Chủ Nhật, 10 tháng 8, 2014

Phát ngôn thiếu suy nghĩ là bệnh của Quang A

     Trong bức thư chung của 10 tổ chức xã hội dân sự lên để gửi đến hai thượng nghị sĩ John McCain và Sheldon Whitehouse đang thể hiện tư tưởng đi ngược lại với sự phát triển của đất nước. Khi quan hệ Việt Mỹ đang dần ấm lên thì các tổ chức xã hội dân sự đua nhau lên tiếng để chia rẽ mối quan hệ này. Cần nhận thức rằng việc Mỹ rỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khi sát thương này không hề liên quan gì đến dân chủ nhân quyền, việc rỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí liên quan trực tiếp đến quyền lợi của Mỹ về việc bán vũ khí cho Việt Nam, thứ nữa việc bắt tay của Mỹ với Việt Nam sẽ là điều kiện thuận lợi mà Mỹ có thể kìm hãm sự ngông cuồng của Trung Quốc. Vậy thế thì việc gì họ phải làm theo một nhúm “xã hội dân sự” để làm mất đi quyền lợi chính đáng đó.


     Quang A còn khạc ra ý kiến: “Trong một kịch bản như vậy, chúng tôi tin rằng họ sẽ đi ngược lại thiện chí của Quốc hội Hoa Kỳ nhằm có được vũ khí sát thương để chống lại công dân Việt Nam” khách quan mà nói rằng từ trước đến nay Mỹ luôn vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền nên quan hệ giữa 2 nước thường có nhiều khó khăn cản trở. Nhưng thời gian gần đây các động thái gần đây quan hệ Việt Mỹ xích lại gần nhau hơn, cho thấy tình hình nhân quyền của Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều thì Mỹ mới tăng cường quan hệ với Việt Nam chứ. Vậy thì nguyên cớ nào mà Quang A nói rằng “thành tích nhân quyền của Việt Nam vẫn nghèo nàn, nếu không muốn nói là còn tệ hơn”. Quang A à đừng dùng giọng điệu vu khống như thế nữa, kể từ khi nào mà vũ khí sát thương dùng để chống lại công dân vậy? đã có trường hợp nào mà dùng đến vũ khí sát thương để chống lại công dân chưa mà ông vu khống một cách trắng trợn như vậy. Phải chăng ông nhầm rằng vũ khí sát thương này là để trang bị cho công an.
     Quang A chính ông mới là người đang đi ngược lại thiện chí của quốc hội Hoa Kỳ, li gián quan hệ Việt Mỹ. Hoạt động nhân quyền ở Việt Nam đã được đáp ứng một cách đến choáng ngờ về sự tự do về tự do ngôn luận, tôn giáo… và được các chính khách Mỹ ghi nhận một cách tích cực.
     Quang A vẫn còn mù mờ về pháp luật của Việt Nam, A tự phong cho những người vi phạm pháp luật, vi phạm quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân bị cơ quan chức năng bắt là “tù nhân chính trị”. Pháp luật Việt Nam từ hiến pháp cho đến các văn vẳn dướt luật đều không có cụm từ “tù nhân chính trị”. Tôi thực sự thấy nghi cái bằng tiến sĩ của bác đó bác A à, phải chăng bác không hiểu pháp luật Việt Nam thì có thể tra cứu google, sao lại tấm tắc thể hiện những ngôn từ mù mờ như thế. Quang A phải hiểu rằng có phát triển kinh tế, quốc phòng thì nhân quyền mới được cải thiện theo, các quyền lợi của nhân dân cũng được đáp ứng đầy đủ hơn phải chăng A không hiểu được điều này sao, A đã dùng quyền lợi cá nhân để đứng trên quyền lợi dân tộc.
     Những người bị xử theo điều 79. 88. 258 đều có chứng cớ tội chứng rành rành ấy thế sao những nhà hoạt động nhân quyền này không mở mắt xem hành động của họ đã vi phạm như thế nào đến quyền lợi của công nhân. Ấy thế sao còn nhai đi nhai lại những câu nói vô căn cứ như thế.
     Mong Quang A nhìn nhận đạo đức và trí thức của mình nếu không mãi mãi ông sẽ nhận cái danh “tiến sĩ dâm chủ”. 

                                                                                        TƯỞNG
Comments
15 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

15 nhận xét:

 1. Vừa cưỡng đoạt nhà đất, vừa phạt tù nạn nhân
  ĐẮC NÔNG (NV) .- Vừa có bốn người bị Tòa án tỉnh Đắk Nông phạt tù vì “tuyên truyền phá hoại chính sách đoàn kết”. Ít nhất một trong bốn người từng nhiều lần đến Hà Nội kêu đòi công lý cho người M’nong.

  Báo giới Việt Nam vừa đưa tin, Tòa án tỉnh Đắk Nông mới đưa các ông Điểu Bré – 48 tuổi, Điểu Byơ - 37 tuổi, Điểu Đong - 48 tuổi, Điểu Xrí - 47 tuổi, cùng ngụ tại tỉnh Đắk Nông ra xử sơ thẩm hôm 13 tháng 8-2014 vì “tuyên truyền phá hoại chính sách đoàn kết”. Đây là một trong những tội nằm trong nhóm tội “xâm phạm an ninh quốc gia”.

  Hệ thống tư pháp CSVN cáo buộc bốn ông này “câu kết với các phần tử trong và ngoài Việt Nam, kêu gọi một số người dân ở hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước tham gia tổ chức Fulro lưu vong, thực hiện âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân”. Bốn ông này đã “lôi kéo 54 người tham gia hàng chục cuộc họp để phát triển lực lượng, nhằm thành lập cái gọi là ‘Nhà nước Đề Ga’ ở Tây Nguyên”.

  Sau một phiên xử ngắn, ông Điểu Bré bị phạt 4 năm 6 tháng tù giam, ông Điểu Byơ bị phạt 4 năm tù, ông Điểu Đong bị phạt 3 năm 6 tháng tù và ông Điểu Xrí bị phạt 2 năm tù.

  Vài giờ sau khi tin tức về vụ án vừa kể được công bố, một số blogger, facebooker của Việt Nam khẳng định, ít nhất cũng có ông Điểu Xrí - một trong bốn người vừa bị kết án “tuyên truyền phá hoại chính sách đoàn kết”, đã từng được giới sử dụng Internet tại Việt Nam nhắc tới như nhân vật đại diện cho những người M’nong sống ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông ra Hà Nội kêu đòi công lý, bởi bị cưỡng đoạt toàn bộ nhà đất mà không có bồi thường, đã vậy lại còn bị đánh đập, thậm chí có người bị bắn chết song công an địa phương không hề điều tra.

  Hồi tháng 4 năm 2012, blogger có nickname là Café Đắng, từng viết và đưa lên Internet bài “Bao giờ cao nguyên xanh trở lại?”.

  “Bao giờ cao nguyên xanh trở lại?” kể về sự khốn cùng của những người M’nong sống tại xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Trong “Bao giờ cao nguyên xanh trở lại?”, blogger Café Đắng nhắc đến ông Điểu Xrí, lúc đó giữ vai trò trưởng thôn.

  Theo tường thuật của blogger Café Đắng, ông Điểu Xrí và những người M’nong sống tại xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã kể cho blogger này nghe, chỉ cho blogger này thấy thảm cảnh của họ. Thảm cảnh này xuất phát từ việc nhà cầm quyền địa phương đột nhiên buộc họ rời bỏ nhà cửa, ruộng vườn, nương rẫy để lấy đất giao cho một số doanh nghiệp, không hề giải thích vì sao, cũng không đề cập đến chuyện bồi thường.

  Khi những người M’nong sống tại xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông phản đối, nhà cầm quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế. Nhà cửa của họ bị ủi sập, mồ mả của thân nhân bị san bằng, các khu rừng cao su, vườn điều, rẫy mì mà họ vun trồng vì đó là nguồn sống chính bị phá thành bình địa.

  Khi những người M’nong quay lai trồng trọt trên những mảnh đất mà họ bị cưỡng đoạt, bảo vệ của những người chủ mới đã đánh đập họ tàn tệ. Rất nhiều người bị thương và chứng tích vẫn còn lưu lại trên thân thể của họ. Đáng chú ý là có một thanh niên M’nong bị bảo vệ của những người chủ mới bắn chết. Đám tang người thanh niên này được công an bảo vệ chặt chẽ nhưng sau khi chôn cất, công an đã ngưng, không điều tra.

  Theo một số blogger và facebook, có rất nhiều người thiểu số bị bắt vì chống cưỡng đoạt đất đai nhưng không được đưa ra xét xử. Ngay vào lúc này, tại Hà Nội vẫn có rất nhiều người thiểu số từ Tây Nguyên ra, đang ăn chực nằm chở để kêu đòi công lý, trong đó có cả những người M’nong ngụ ở xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. (G.Đ)

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ cần một chút phát ngôn của Nguyễn Quang A là thấy rõ bộ mặt cùng bản chất đám rận chủ này rồi. Thật là khó hiểu khi bọn chúng cứ tạo ra những chuyện nhảm nhí để nói xấu người khác, thật là khó tưởng tượng

  Trả lờiXóa
 3. Lúc nào rận cũng tự cho mình là tiến sĩ giáo sư nhưng thực chất lại chẳng làm được điều gì có ích cho xã hội. Thật sự thì những kẻ đầu óc mê muội lại luôn chứng tỏ mình có khả năng làm điều tốt đẹp cho dân tộc

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng, việc Mỹ bỏ lệnh bán vũ khí sát thương cho Việt nam chẳng có gì liên quan đến nhân quyền hay dân chủ gì ở đây cả.CHỉ qua là Nguyên Quang A biện cái cớ để làm xấu mối quan hệ Việt - Mỹ, ngăn sự phát triển của Việt nam thôi.Từ đó thấy được bản chất chống phá Đảng và nhà nước ta của tên này.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. NHững người như Nguyên Quang A đây thì còn nhiều lắm, mồm thì ba hoa ra vẻ ta đây là am hiểu nhưng thật chất thì chả hiểu gì. Những phát ngôn bừa bãi đã nói lên điều đấy.Thật sự NGuyễn Quang A đang là người phá hoại đất nước chứ không phải là quan hệ Việt Mỹ .Hành động thiếu suy nghĩ ,nhận thức là điều ngu ngốc của tên này

  Trả lờiXóa
 7. Trước giờ không thiếu các rận chủ luôn có những phát ngôn bừa bãi như Nguyễn Quang A .Các rận chủ thì khi nào chẳng cho mình có cơ sở nhất, tự phong luôn cho mình cái danh ảo tiến sĩ gì đó cho oai.NHưng thật chất thì chả biết gì ,chỉ có những lời phát ngôn thiếu suy nghĩ , ngông cuồng thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Không biết chút gì về pháp luật mà đòi phát ngôn. Nguyễn Quang A đang có những hành động làm làm trái và đi ngược với lợi ích của đất nước .từ bấy lâu nay những kẻ như thế đã bị xử lý thích đâng của pháp luât.Mong Rằng Nguyên Quang A sớm nhận thức được hành động của mình

  Trả lờiXóa
 9. Gánh nợ quốc gia nguy ngập?
  Phát biểu tại Đà Nẵng hôm 7/8/2014 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trấn an toàn dân: “Việt Nam dứt khoát không để vỡ nợ.”Thực tế gánh nợ quốc gia của Việt Nam nguy ngập thế nào mà Thủ tướng phải lên tiếng như vậy.

  Trả lời Nam Nguyên, ông Bùi Kiến Thành một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về thị trường tài chính quốc tế từ Hà Nội nhận định:

  “Thủ tướng nói như thế nhưng lấy cái gì để bảo đảm Việt Nam không vỡ nợ công. Nếu Việt Nam cứ tiếp tục đi vay nợ như thế này trong tình hình kinh tế không sáng sủa, doanh nghiệp chết hàng loạt. Kinh tế Việt Nam thì khó khăn mà mình cứ việc đi vay như thế thì lấy gì bảo đảm sẽ không vỡ nợ.”

  Ngay từ đầu năm nay, TS Lê Đăng Doanh chuyên gia kinh tế độc lập ở Hà Nội đã bày tỏ sự đặc biệt quan ngại về tình trạng nợ công của Việt Nam. Ông nói:

  “Theo tôi vấn đề nợ công rất là phức tạp, hiện nay cứ mỗi ba tháng ngân sách Nhà nước phải trả nợ nước ngoài khoảng 1 tỷ USD. Đấy là một khoản nợ không phải là nhỏ và số nợ công trong những năm gần đây đã tăng lên một cách nhanh chóng. Đấy cũng là một yếu tố rất đáng chú ý và rất đáng lo ngại.”

  Trả lờiXóa
 10. Giả thiết trường hợp Việt Nam rơi vào tình trạng vỡ nợ thì điều gì sẽ xảy ra, chuyên gia Bùi Kiến Thành phát biểu:

  “Nếu Việt Nam vỡ nợ, tất nhiên hệ số tín nhiệm của tín dụng đối với Việt Nam sẽ rất là thê thảm, trong trường hợp nhà nước muốn vay tiền chỉ số tín dụng từ BB sẽ rơi xuống B- và xuống hơn nữa….như thế làm sao Việt Nam có thể tồn tại trên thị trường tài chính quốc tế. Những chuyện ấy sẽ kéo theo làm cho một nước không thể ngóc đầu lên nổi. Chúng ta đã thấy chuyện đó xảy ra rồi, thí dụ bên Argentina vỡ nợ lần thứ hai kéo theo bao nhiêu hệ lụy của nền kinh tế.”

  Từ hai năm qua, các đại biểu Quốc hội, chuyên gia đã lên tiếng báo động về tình trạng nợ công của Việt Nam. Báo động không những về cách tính nhằm giảm nhẹ tổng nợ công thực tế mà còn về tình trạng lãng phí nợ vay nước ngoài thực hiện tràn lan các dự án. Chuyên gia Bùi Kiến Thành nhận định:

  “Phải tìm cách hãm lại gánh nợ công, hãm lại đầu tư công, hãm lại những thứ gọi là những phí phạm trong vấn đề quản lý nhà nước, hãm lại những cái rút ruột công trình, hãm lại vấn đề cán bộ nhà nước không kiểm tra đầy đủ chi tiêu nợ công.”

  Theo báo điện tử VnEconomy, tại Hội nghị ngành kế hoạch đầu tư tổ chức tại Đà Nẵng ngày 7/8/2014 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo xin trích nguyên văn “Việt Nam dứt khoát không để vỡ nợ, phải bố trí đủ để trả nợ, chủ yếu là trả nợ phần đầu tư xây dựng trước. Trái phiếu cũng phải tính 5 năm. Tổng trái phiếu chính phủ và địa phương sẽ được tính kỹ, căn cứ vào bảo đảm nợ công rồi mới tính phát hành trái phiếu thế nào để có nguồn vốn bổ sung cho đầu tư phát triển nhưng đồng thời phải giữ vững an toàn cho nền tài chính quốc gia.”

  Trả lờiXóa
 11. Tính nợ công mập mờ?

  Báo cáo của Bộ Tài chính đưa ra tại hội nghị Đà Nẵng cho thấy tổng số nợ công tính đến cuối năm 2013 chỉ là 41,5% GDP. Đây là một chỉ số đẹp toàn hảo nhưng bị các chuyên gia ngoài chính phủ cho là một con số ảo. Theo các chuyên gia độc lập, cách tiếp cận vấn đề nợ công của Chính phủ Việt Nam hoàn toàn khác với thông lệ quốc tế.

  Cách tính nợ công mập mờ tách rời những món nợ lớn của doanh nghiệp nhà nước mà chính phủ bảo lãnh gây ra nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia.

  Chuyên gia Bùi Kiến Thành nhận định:

  “Chúng ta thấy tỷ lệ nợ công không rõ ràng, có thể nói là nhà nước không thực sự công bố hết nợ công, phần nợ công nào đi vay nước ngoài, nợ công nào đi vay trong nước; nợ công nào trực tiếp của Trung ương; nợ công nào của địa phương; nợ công nào nhà nước bảo lãnh cho các tập đoàn nhà nước… nếu mà cộng hết những cái đó lại thì không phải 50%-60% GDP như công bố mà có nhiều chuyên gia nói là có thể hơn 100% GDP. Vấn đề ở đây là nợ công và sự an toàn của nó là khả năng trả nợ. Phải có nền kinh tế phát triển tốt thì lúc đó mới có tiền vào ngân sách để trả nợ. Trong khi nền kinh tế Việt Nam ba bốn năm nay các doanh nghiệp chết hàng loạt thì làm sao có khả năng mà trả nợ nổi.”

  Báo chí Việt Nam trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đó là tiền đề cho sự thúc đẩy tăng trưởng, tạo nền tảng ổn định vĩ mô, tạo công ăn việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.

  Tuy vậy trên các diễn đàn, chuyên gia ngoài chính phủ trong ngoài nước nhiều lần kêu gọi Việt Nam cải cách thể chế, công khai minh bạch và dân chủ trong kinh tế thì mới có thể phát triển kinh tế bền vững. Tham nhũng đi đôi với lãng phí và đầu tư không hiệu quả. Chuyên gia Bùi Kiến Thành nhận định:

  “Thanh tra kiểm tra không đủ cho nên bao nhiêu công trình bị rút ruột. Tất cả các vấn đề nó phải giải quyết chứ không thể để nhà nước bỏ ra 100 đồng mà vào trong công trình có 40-50 đồng còn lại thì bị ăn xén ăn bớt hết, tạo ra những công trình không có chất lượng rồi phải đầu tư thêm để sửa chữa những công trình ấy. Có những công trình không sửa chữa được, một con đường đã hỏng rồi như Đại lộ Thăng Long đi lên Láng Hòa Lạc làm chưa xong đã hỏng rồi, cái nền ở dưới nó hỏng thì phải đào hết nó lên để làm lại hai ba lần. Ông Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư nói là chi phí làm đường ở Việt Nam cao hơn bên Mỹ tới hai ba lần, như thế là làm sao? Không phải chỉ nói nợ công đó là bao nhiêu mà nợ công đó làm gì có ích lợi gì, tồn tại bao lâu. Cái nợ công đó tạo ra nợ công khác. Phải có những biện pháp khống chế vấn đề tiêu xài của nhà nước như thế nào đừng gây ra lãng phí.”

  Không riêng nợ công và cách tính nợ công khác thường của Bộ Tài chính Việt Nam cho ra một con số đẹp, cách tính GDP tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam cũng gây cho giới chuyên môn một trận cười bất tận. Thời báo kinh tế Việt Nam trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 7/8 tại Hội nghị Đà Nẵng, xin trích nguyên văn: “Cách tính GDP của các tỉnh thành hiện nay là không xác thực và so với quốc tế thì không giống ai.” Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thành từ nay phải tính toán xác thực không tô hồng hay làm sai lệch vì trong những năm qua tỉnh thành nào cũng báo cáo GDP tăng trưởng 10% tới 15% nhưng GDP cả nước chỉ tăng từ 5% đến 7%.

  Theo các chuyên gia cách tính GDP không xác thực dẫn tới sai lầm dây chuyền trong nền kinh tế, từ kế hoạch phát triển cho đến đầu tư sai lạc và dàn trải kém hiệu quả. Lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận phương pháp tính GDP của Việt Nam không xác thực và phải mau chóng cải cách. Các kế hoạch kinh tế của 63 tỉnh thành ở Việt Nam dựa trên những con số tô hồng chuốt lục dẫn tới những sai lạc cho cả quốc gia.

  Một đất nước với các chỉ số ảo về tăng trưởng GDP, nợ công không được công bố một cách đầy đủ và minh bạch thì khó có thể đảm bảo không có ngày vỡ nợ. Những khoản nợ công bị phung phí ngày hôm nay chính là gánh nặng cho các thế hệ Việt Nam mai sau.

  Trả lờiXóa
 12. nguyên quang a cũng được coi là một trong những người có kiến thức nhưng không hiểu tại sao ông ta lại không có sự yêu nước, không có sự vì cộng đống vì tập thể, vì chính quốc gia này như thế thật là buồn, con cháu ông ta rồi đây sẽ thất vọng về ông lăm đấy,

  Trả lờiXóa
 13. Nhà nước chi tiêu như phá, trẻ đi học phải rút thăm

  QUẢNG NAM (NV) .- Tại Quảng Nam, vì thiếu phòng học, trường tổ chức cho cha mẹ bốc thăm để tuyển học sinh mẫu giáo. Ở Đắk Lắk, do không có cầu, một phụ nữ bị trọng thương khi đu dây qua sông.

  Đó là hai sự kiện vừa xảy ra hồi cuối tuần qua. Theo tờ Tuổi Trẻ, vì chỉ có thể nhận được 25 học sinh trong khi có đến 36 đơn xin nhập học, Ban Giám hiệu trường Mẫu giáo Bình Khương ở xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, đề nghị các phụ huynh rút thăm để họ dựa vào đó chọn học sinh.

  Sau khi phụ huynh phản đối, báo giới chỉ trích, Phòng Giáo dục huyện Thăng Bình chỉ đạo Ban Giám hiệu trường Mẫu giáo Bình Khương chọn 25 trẻ lớn nhất theo ngày – tháng – năm sinh. Tuy có sự thay đổi về phương pháp lựa chọn nhưng vẫn có 9 đứa trẻ không được đến trường vì trường không đủ chỗ.

  Ở Đắk Lắk, bà Nguyễn Thị Thọ, 52 tuổi, ngụ tại xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông vừa thoát chết. Hôm 15 tháng 8-2014, khi đang đu sang phía bên kia sông Krông Ana thì ròng rọc bị trục trặc, bà Thọ rớt từ độ cao 10 mét xuống sông. Bà bị chấn thương cổ, vai, vẹo hàm, mẻ một đốt sống.

  Viên chủ tịch xã Hòa Lễ nói rằng, tai nạn vừa kể chỉ là một trong vô số tai nạn đã xảy ra suốt nhiều năm qua khi dân chúng phải đu dây vượt sông. Theo viên chủ tịch xã Hòa Lễ, từ nam tới nữ, từ già đến trẻ ở xã này không có lựa chọn nào khác, bởi họ không thể gạt bỏ nhu cầu đi lại, trong khi vùng này không có cầu.

  Nhiều năm qua, nhà cầm quyền xã Hòa Lễ đã nhiều lần đề nghị cấp trên làm cầu song không cấp nào thèm xem xét.

  Chuyện ở Quảng Nam và chuyện ở Đắk Nông hồi cuối tuần qua chỉ là hai ví dụ minh họa gần nhất trong việc chế độ Hà Nội không đầu tư cho những công trình phúc lợi thiết yếu phục vụ dân sinh. Tiền được giữ lại để hệ thống công quyền từ trung ương đến địa phương vứt vào những dự án tiếng là “trọng điểm” song vô bổ.

  Cuối năm ngoái, nhà cầm quyền Hà Nội công bố một thống kê về việc sử dụng ngân sách để đầu tư vào các “dự án trọng điểm”. Theo đó, chỉ trong vòng mười năm, dựa trên đề nghị của nhà cầm quyền các địa phương, Việt Nam đổ tiền xây 20 cảng biển quốc tế, 22 phi trường (có 8 là phi trường quốc tế), 267 khu công nghiệp (trung bình một tỉnh có 4 khu công nghiệp), 18 khu kinh tế ven biển, 28 khu kinh tế cửa khẩu, 1,757 dự án trong các lãnh vực giao thông, thủy lợi và di dân.

  Tổng vốn đầu tư cho tất cả các “dự án trọng điểm” ấy ngốn hết khoảng 444 ngàn tỉ đồng và gần như toàn bộ các “dự án trọng điểm” đều bỏ hoang sau khi hoàn tất.

  Hồi tháng 4 vừa qua, tại một cuộc thảo luận về việc sửa luật xây dựng hiện hành, Bộ trưởng Xây dựng CSVN thừa nhận, lãng phí đã trở thành phổ biến ngay từ định hướng xây dựng đến thực hiện dự án, có khi lên tới 100% giá trị công trình. Lãng phí là nguyên nhân khiến ngân sách bội chi và nợ nần của Việt Nam gia tăng.

  Tại Việt Nam, năm nào chi tiêu cho đầu tư công cũng tăng so với dự tính, có năm tăng đến 30% nhưng hiệu quả thì chẳng ra gì. Nhiều cựu viên chức và viên chức công khai thú nhận, đó là căn bệnh trầm kha trong quản trị, điều hành của nhà cầm quyền từ trung ương xuống địa phương tại Việt Nam.

  Tuần trước, dựa trên một báo cáo của cơ quan Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, báo giới Việt Nam cho biết, nhà cầm quyền tỉnh Bạc Liêu đã phá sản. Tuy ngân khố Bạc Liêu cạn tiền từ năm 2013 song Bạc Liêu vẫn phê duyệt để chi 1,370 tỉ đồng, đầu tư cho nhiều công trình không hề có trong kế hoạch.

  Để đầu tư cho những công trình ngoài kế hoạch này, nhà cầm quyền tỉnh Bạc Liêu đã rút tiền từ các khoản, vốn chỉ được phép dùng cho giáo dục, y tế, kiên cố hóa kênh mương và trả các khoản nợ đang còn thiếu nhiều doanh nghiệp. Cũng vì vậy, ngoài khoản nợ 1,350 tỉ đồng tới hạn phải trả, tại Bạc Liêu hiện có rất nhiều công trình đang dở dang, muốn hoàn tất phải chi 4,644 tỉ đồng nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Hồi cuối năm ngoái, ông Lê Xuân Bá – cựu Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, phân tích, về nguyên tắc, dự án đầu tư sẽ không được chi tiền nếu không nằm trong kế hoạch đã được phê duyệt. Tuy nhiên trong thực tế, nhiều dự án đầu tư không hề có trong kế hoạch đã được phê duyệt vẫn được chi tiền. Ông Bá giải thích, thực trạng đó trở thành phổ biến vì nhà cầm quyền các địa phương có thể lập dự án đầu tư và “chạy” để “trung ương đồng ý chi tiền”

  Vay mượn quá nhiều và dồn vốn vào những dự án vô bổ đã dẫn tới lạm phát. Lạm phát khiến chế độ Hà nội quyết định “thắt chặt chi tiêu” và điều đó làm doanh nghiệp phá sản hàng loạt, đẩy kinh tế Việt Nam đến chỗ lụn bại, ngân sách chẳng còn bao nhiêu nguồn để thu vào.

  Bởi liên tục bội chi trong khi ngân sách thất thu nghiêm trọng, nhà cầm quyền CSVN ngưng chi cho những công trình phúc lợi thiết yếu phục vụ dân sinh. Rất nhiều dự án xây dựng, sửa chữa trường học, bệnh viện đang bị bỏ dở hoặc không thực hiện vì không được cấp tiền. Đến nay, vẫn chỉ có dân chúng lãnh nhận toàn bộ hậu quả, chưa có bất kỳ viên chức nào bị truy cứu trách nhiệm. (G.Đ)

  Trả lờiXóa
 15. nguyễn quang a đang là một trong những ngươi đang được báo chí gần đây chú ý bởi những lời nói ngu xuẩn của quang a chỉ nhắm đến hằn học với chính quyền, đừng tưởng những lời hằn học đó là tốt mà nó giống với giọng điệu chó cắn ma tuy chả biết cái gì nhưng mà sủa inh ỏi lên la làng lên tương là lên tận trời nhưng mà thực chất lại là một bọn ngu học không có đạo đức không có văn hóa, không biết thế nào là tốt thế nào là xấu cứ thấy là chửi tốt hay xấu cũng mặc kệ

  Trả lờiXóa