Thứ Hai, 18 tháng 8, 2014

Phân biệt vùng miền

     Trên mạng mình lâu lâu cũng thấy lòi ra mấy thằng lôi quê quán này nọ rồi ra chửi nhau, theo mình nếu các bạn gặp loại người đó các bạn không nên phí lời, bởi đơn giản nó không đáng.
     “Không ai chọn được gốc gác mình sinh ra, không ai chọn được điều đó”. Quê hương là gốc rễ, nguồn cội và là niềm tự hào của mỗi người. Nhưng trong xã hội hiện nay vẫn tồn tại một bộ phận người có hành động chê bai, kì thị những vùng quê khác, rồi có người lấy rằng ta đây dân thành phố thì có thế vênh mặt với những người thôn quê…


     Tại sao cứ phải là người ở Thủ đô thì mới cho mình là thanh tao, quý phái. Còn người nhà quê thì thấp kém ít học? Nếu cách nghĩ như thế thì hãy nghĩ lại rằng: Cách đây 1013 năm thì có thể người Hoa Lư (Ninh Bình) gọi người Đại La (Thăng Long - Hà Nội bây giờ) là nhà quê phỏng có đúng không?
     Họ tự hào và vỗ ngực "ta đây dân thành phố", "ta đây là dân gốc" còn "chúng là đồ nhà quê", "đồ dân góp, dân pha". Thật là hài!


     Tôi kể cho các bạn vài mẩu chuyện:
     Có một đôi bạn trẻ, một nam một nữ, từ nông thôn lên thành phố lập nghiệp, hôm nọ, với bộ dạng khá nhếch nhác họ vào một cửa tiệm để mua đồ, vốn là người nghèo, thói quen và cũng là buộc phải thế, họ lựa đồ rất lâu vấn đề chung quy cũng vì giá cả.
     Khi lựa được món đồ ưng ý, họ mặc cả với bà chủ tiệm, nhưng không thành nên họ không mua, bà chủ khó chịu mỉa mai rằng : Đồ nhà quê !
     Nghe thế, cô gái ồ lên nói với chàng trai : Anh có thấy cô chủ này quen không, hình như cô ấy là cháu ông địa chủ độc ác ở quê mình ngày xưa, trông quen lắm anh. 
     Cô chủ tiệm nghe thế gắt lên: Đừng nói bậy, ông nội tôi là nông dân, không phải địa chủ. Nói đến đấy, như vỡ lẽ ra cô chủ tiệm mặt đỏ gay, chết điếng, còn đôi bạn trẻ nháy mắt nhau tinh nghịch rồi đi về.

                                                                                  Quốc Trung
Comments
47 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

47 nhận xét:

 1. ta đây là dân Đảng đây. Bọn dân VIệt nam thối kia làm gì được ta. Ta đánh chết rồi bảo là tự tử đấy. Làm gì được ta nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thôi đi ông nặc danh ngu ngốc ạ.thật sự là chúng mày đang làm những việc ngu ngốc và vô lí lắm.chúng mày nghĩ rằng làm những việc như thế có thể xuyên tạc hạ bệ uy tín của Đảng hay sao cơ chứ.còn cái việc phân biệt vùng miền là một việc làm không thể nào chấp nhận được,nó đáng lên án và bị xử lí nghiêm.

   Xóa
 2. Đối với thời hiện nay mà nói thì sự phân biệt vùng miền còn xảy ra ,khi mà có những bạn trẻ có những suy nghĩ về vùng miền, luôn là câu hỏi quê bạn ở đâu ?.Chúng ta là người Việt nam, cùng chung dòng máu lạc hồng, dân tộc việt, thế nên hãy hãy đoàn kết ,chung tay cùng xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Đọc bài viết tôi nhớ tới hai câu thơ của Nguyễn Trung Quân "Quê hương nếu ai không nhớ. Sẽ không lớn nổi thành người" . không ai có quyền lựa chọn quê hương của mình, đúng vậy, ở đâu mà không có người tài người dở, người xấu người đẹp,cái tốt cái xấu . Nếu như chê bai nơi khác thì hãy nhìn lại quê hương mình trước đã

  Trả lờiXóa
 4. Tác giả bài viết 'Gái miền Tây và 3 chữ N nổi danh thiên hạ' đã vơ đũa cả nắm, quy chụp tất cả. Nếu chỉ nói hiện tượng thì không sao, nhưng tác giả đã biến nó thành bản chất của người con gái miền Tây,cùng là người Việt Nam, mang trong mình dòng máu Việt, sao lại có thể khoanh vùng và quy chụp bản chất. Đúng là một tầm nhìn hạn hẹp

  Trả lờiXóa
 5. Dù là miền bắc hay miền nam, miền núi hay đồng bằng đều là người dân Việt Nam cho nên các bạn không nên có khái niệm phân biệt như thế sẽ làm ảnh hưởng người khác cũng như trong quan hệ của chúng ta. Đã là người dân Việt Nam thì ai cũng như nhau thôi chứ sao lại có những phân biệt như thế chứ, đó là một quan điểm sai lầm chúng ta không nên mắc phải. Là người dân Việt Nam ai cũng có lòng yêu nước và tinh thần hướng về quê hương đất nước nên các bạn không nên nhìn nhận như vậy nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Hiện nay khi xã hội đã có những tiến bộ chung về tất cả các lĩnh vực và mức sống của người dân cũng đang tăng lên, tuy nhiên đi theo đó cũng là phát triển đồng đều giữa các vùng miền làm cho nhận thức của những người dân có những ảnh hưởng không nhỏ. Người dân của chúng ta có những suy nghĩ thiểm cận cũng như thái độ khinh thường người khác làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của người dân Việt Nam vốn có tinh thần đoàn kết và gắn bó sâu sắc.

  Trả lờiXóa
 7. Trong xã hội này có rất nhiều mâu thuẫn mà chúng ta khó mà có thể kiểm soát được, chúng ta không thể kiểm soát nó được vì con người ta có quá nhiều tham vọng, cũng như tính ích kỷ bản năng của mình. Chính những bản chất đó, đồng thời cũng là ảnh hưởng mà xã hội này đưa lại làm cho con người ta trở nên ích kỷ riêng có. Mỗi vùng miền đều có những bản sắc riêng của mình cho nên các bạn không nên phân biệt một cách thái quá làm gì và điều đó sẽ không có gì tốt đẹp cho bản thân bạn đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Đối với một quốc gia, người dân ở các vùng miền khác nhau thì có những đặc điểm khác nhau nhưng khi ra thế giới thì họ lại là một và có những điểm khác để phân biệt với những người dân ở quốc gia khác. Ở mỗi quốc gia hay vùng miền nào thì những người sống ở đó đều có người này, người khác, việc lấy một vài người để khái quát lên đặc điểm, bản chất của tất cả những người dân ở đó thì thật không nên chút nào, nhất là khi đưa lên phương tiện truyền thông với ý miệt thị.

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi vùng miền đều có những bản sắc riêng của mình, bản thân bạn và gia đình cũng vậy, cho nên chúng ta không nên phân biệt một cách thái quá, nhất là phân biệt với những ngôn ngữ mang tính chất miệt thị.

  Trả lờiXóa
 10. Phê phán chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam hiện nay
  Một trong những khía cạnh mà những người tham dự hội thảo nhan đề “Thoát Trung” ở Hà Nội vừa qua đề cập tới là chủ nghĩa cộng sản, cũng như những biến thái của nó là chủ nghĩa Stalin và chủ nghĩa Mao. Mặc dù trong hội thảo này, tranh luận về văn hóa được đưa lên hàng đầu nhưng không tránh khỏi những bàn luận về chính trị xoay quanh ba thứ chủ nghĩa vừa nêu.

  Điều trớ trêu là ngay giữa lòng Hà Nội, dưới câu khẩu hiểu ca tụng chủ nghĩa cộng sản và các nhà lý luận của nó như Marx, Engels, Lenin, người ta công khai thách thức tính đúng đắn của chủ nghĩa cộng sản.

  Sự thách thức chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam có lịch sử dài lâu chứ không phải mới đây, từ những ngày đầu tiên chủ nghĩa này bám rễ vào Việt Nam. Sự thách thức đó vẫn tồn tại trong lúc chủ nghĩa này lên đến đỉnh điểm hùng mạnh nhất. Và khi hệ thống cộng sản đổ vỡ khắp nơi, cộng với bùng nổ của công nghệ thông tin thì sự thách thức đó ngày càng lớn.

  Một trong những người thách thức chủ nghĩa cộng sản ngay trước khi đảng cộng sản chấp nhận nền kinh tế thị trường là tiến sĩ Hà Sĩ Phu, người học hành và lớn lên trong lòng chế độ cộng sản. Trước cuộc hội thảo ở Hà Nội trong tháng tám này, cũng có một cuộc hội thảo khác tương tự, ông Hà Sĩ Phu nói với chúng tôi sau cuộc hội thảo ấy rằng vấn đề chung của cả hai dân tộc Việt và Hoa là chủ nghĩa cộng sản.

  Năm 2013 chủ nghĩa cộng sản chứng kiến một thách thức lớn là 72 nhân sĩ trí thức gửi kiến nghị đòi bỏ điều bốn trong Hiến pháp quốc gia về sự độc tôn của chủ nghĩa cộng sản tại Việt Nam.

  Tháng bảy 2014 đến lượt 61 đảng viên hiện vẫn còn sinh hoạt đảng kiến nghị kêu gọi từ bỏ chế độ toàn trị.

  Cũng trong tháng bảy 2014, luật sư Nguyễn Đăng Trừng tại Sài Gòn bị khai trừ ra khỏi đảng. Lý do được nhiều người nói đến chính là việc luật sư Trừng không đồng ý sự can thiệp quá nhiều của đảng bộ TP HCM vào công việc của đòan luật sư Thành phố HCM.

  Con đường đến Việt Nam của CNCS

  Chủ nghĩa cộng sản đến Việt Nam với lý do làm phương tiện cho việc đòi độc lập. Lý do lớn này làm cho ngay chính những đảng viên cộng sản không coi trọng phương diện ý thức hệ của nó bằng những vấn đề thực tế. Ông Trần Đức Nguyên, từng là thư ký của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nới với chúng tôi sau khi ký tên vào bản kiến nghị 61:

  “Cái việc mà đưa ra yêu cầu sửa đổi chế độ toàn trị thì đã nói từ thời kiến nghị 72 rồi. Sau đó có những ý kiến đã nói rõ là đất nước phải chuyển từ chế độ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa. Và như thế là không đụng đến những vấn đề về chữ nghĩa. Cái đó là cái thực trạng thì cần phải thay đổi.”

  Trả lờiXóa
 11. Trên con đường đến Việt Nam nói riêng và đến châu Á nói chung chủ nghĩa cộng sản đã gặp phải một thực trạng mà nhiều người cho là thuận lợi để phát triển, đó chính là khía cạnh chuyên chế của ý tưởng xã hội Khổng Giáo. Nhà văn Thùy Linh, từ Hà Nội nói với Mặc Lâm của đài RFA, sau hội thảo “Thoát Trung” trong tháng tám:

  “Sau khi chủ nghĩa cộng sản nắm quyền thì đạo Khổng rất có lợi cho sự tồn tại của họ. Mới đầu thì họ chống ở một chừng mực nào đó nhưng thật ra họ bị ảnh hưởng của Khổng giáo mà chính họ không biết bởi vì nó ăn vào trong máu, và điều đó làm cho chính quyền hiện nay hưởng lợi.”

  Phản hồi của ĐCS và ảnh hưởng của sự thách thức

  Sau khi kiến nghị 72 ra đời hồi năm 2013, đảng cộng sản im lặng một thời gian rồi lên tiếng chỉ trích những người đưa kiến nghị 72 là chống lại sự cai trị của đảng. Hiến pháp Việt nam sửa đổi 2013 vẫn duy trì đảng cộng sản và ý thức hệ của nó ở vị trí độc tôn.

  Sau khi ký kiến nghị 61, Giáo sư Tương lai nói rằng ông chờ đợi sự phản hồi của đảng. Từ đó đến thời điểm chúng tôi hoàn thành bài viết này thời gian đã hơn một tháng, người ta chưa thấy truyền thông của đảng cộng sản lên tiếng. Còn ông Hà Sĩ Phu thì nói rằng đảng cộng sản cũng sẽ bỏ ngoài tai kiến nghị 61:

  “Có thể nói chắc chắn rằng họ không nghe gì cả. Điều đó là đương nhiên, họ không nghe một tí gì, không nghe một phần trăm nào. Bởi vì cái lập trường của đảng thì quá rõ rồi, vì đối với đảng cộng sản chân lý là vô nghĩa, lòng tốt là vô nghĩa, đặt trên bàn của họ chỉ là lợi ích.”

  Tuy nhiên cũng có người, như Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng người theo dõi sát chính trị Việt nam cho rằng mặc dù có thể không được lắng nghe, nhưng những kiến nghị như thế là rất tốt. Nhà văn Phạm Đình Trọng thì hy vọng tác động của kiến nghị 61 đến các đảng viên của chính đảng cộng sản:

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Đài rận chủ đó toàn đưa ra những tin bài sai lệch, xuyên tạc về chế độ xã hội chủ nghĩa hiện nay ở Việt Nam. Nhất là về vấn đề nhân quyền khi chúng lợi dụng vấn đề này để chống phá, kết hợp với những đánh giá sai lầm từ phía Mỹ nhằm đưa ra luận điệu chống phá xuyên tạc chế độ, tuyệt đối không thể nào tin vào điều mà RFA đưa tin được.

   Xóa
 12. “Cái kiến nghị này là văn bản chính thức của một số đảng viên, họ đã dứt khoát lên tiếng đoạn tuyệt với chủ nghĩa Marx, chủ nghĩa cộng sản. Đoạn tuyệt với chủ nghĩa Marx tức là cái lõi lý luận của chủ nghĩa cộng sản. Đây là một tiếng nói rất rõ ràng. Còn lại là những người kiếm lợi từ chủ nghĩa cộng sản, những người bất tài, kém cỏi, và nhờ có chủ nghĩa cộng sản họ mới có vị trí như thế, thì họ sẽ cố duy trì, nhưng đây là một đợt tấn công mạnh mẽ vào cái thành trì bảo thủ ấy.”

  Những lời phát biểu này thể hiện rằng sự thách thức chủ nghĩa cộng sản tại Việt nam theo năm tháng đã chuyển từ sự thách thức trên phương diện ý thức hệ sang sự thách thức về quyền lực và quyền lợi không còn mang màu ý thức hệ nữa. Chỉ trích ý thức hệ vẫn có thể diễn ra một cách công khai khi mà nó chưa xuống đường để đụng chạm tới quyền lợi của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

  Điều này được thấy rõ trong một tương quan so sánh sau đây: chỉ sau hội thảo “Thoát Trung” vài ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi nói chuyện với lực lượng công an đã nhắc đến thế lực thù địch và sự chuyển hóa chính trị nguy hiểm cho chế độ. Tuy nhiên trước đó, trong hội trường diễn ra hội thảo “Thoát Trung” nhiều người nêu lên sự không đúng đắn của chủ nghĩa Marx ngay dưới chân dung ông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thoát Trung hay không cũng chẳng giống như những bình luận của bạn. Chúng ta đang trong thời kì hôij nhập, việc hợp tác kinh tế với một cường quốc kinh tế như TQ là điều không thể nào tránh khỏi nhưng chúng ta có đường lối phát triển riêng. Nó đi liền với việc bảo vệ nước nhà cũng như độc lập dân tộc còn các bạn chỉ mang danh chữ thoát nhưng kì thực là phá hoại.

   Xóa
 13. cái tâm lí khinh người đã đi vào máu của những người dân Việt Nam mở cái mồm ra là chửi người khác là quê, nhưng nên hiểu rằng họ không biết thì phải nói cho họ biết nếu dùng những từ phân biệt như thế thì hoàn toàn đi ngược lại truyền thống của dân tộc ta, rồi đến khi họ làm ăn phát đạt phát triển hơn thì lúc đó thì sẽ cảm nhận thế nào có thấy nhục không. cần nhân thức một cách đúng đắn đoàn kết không để những lời bột miệng gây mất lòng

  Trả lờiXóa
 14. Bộ Công an không thích, thì Viện Hàn lâm không dám
  HÀ NỘI (NV) .- Hội thảo do Đoàn Luật sư Hà Nội tổ chức để bàn về Thông tư 28 mà Bộ Công an Việt Nam ban hành hồi đầu tháng trước, vừa bị hủy bỏ do tác động của Bộ Công an CSVN.

  Theo dự kiến, hội thảo vừa kể sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 8-2014, tại Hội trường Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ở số 1 đường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

  Cũng theo dự kiến, các thành viên của Đoàn Luật sư Hà Nội sẽ thảo luận về Thông tư 28. Nhiều tờ báo tại Việt Nam đã cử người tham dự hội thảo để ghi nhận thêm ý kiến của giới luật sư Hà Nội về Thông tư 28.

  Tuy nhiên đến 8 giờ tối ngày 15 tháng 8, bộ phận quản lý Hội trường Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam gọi điện thoại, thông báo cho Chánh Văn phòng Đoàn Luật sư Hà Nội, rằng họ không thể cho mướn hội trường vì Bộ Công an Việt Nam yêu cầu như thế!

  Bộ phận quản lý Hội trường Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói thêm, Đoàn Luật sư Hà Nội muốn đòi bồi thường vi phạm hợp đồng bao nhiêu thì cứ kiện đòi, riêng phía quản lý Hội trường Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sẽ không mở cửa cho Ban Tổ chức đưa các luật sư vào đó thảo luận về Thông tư 28!

  Thông tư 28 do Bộ Công an Việt Nam ban hành hôm 7 tháng 7-2014, “Quy định về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân” và sẽ có hiệu lực từ 25 tháng 8-2014.

  Trong bối cảnh dân chúng Việt Nam sôi sục vì nhiều nghi can đột tử khi bị công an tạm giữ, tạm giam, nhiều oan án mới được làm rõ cho thấy, công an không điều tra, chỉ tra tấn, ép người lương thiện nhận tội thì Thông tư 28 được Bộ Công an Việt Nam giới thiệu như một nỗ lực nhằm giải quyết thực trạng tồi tệ đó.

  Thông tư 28 có một số quy định mới về quyền hạn, nhiệm vụ của các cơ quan điều tra thuốc Bộ Công an Việt Nam và được cho là để ngăn ngừa giới điều tra viên tiêu cực và lạm quyền (cấm giữ những tài sản hoặc vật chứng liên quan tới vụ án, cấm tiếp – nhờ vả - nhận quà – ăn nhậu với thân nhân của người đang bị điều tra, cấm “mời” đương sự đến làm việc bằng cách gọi điện thoại,…).

  Tuy nhiên Thông tư 28 vẫn không đề ra bất kỳ quy định nào nhằm ngăn chặn việc giới điều tra viên cản trở luật sư thực hiện công việc của họ.

  Đáng chú ý là tại điều 38, Thông tư 28 xác định, nếu người bào chữa có hành vi cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra (cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, ngăn cản việc khai báo, tiết lộ bí mật, cung cấp tài liệu sai sự thật, khiếu nại, kiến nghị không có căn cứ hoặc có hành vi trái pháp luật khác) thì giới điều tra viên có thể “lập biên bản, ghi âm, ghi hình hoặc tiến hành các biện pháp khác nhằm thu thập tài liệu, chứng cứ, chứng minh hành vi cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra”.

  Điều 38 của Thông tư 28 đã bị giới luật sư Việt Nam chỉ trích kịch liệt. Giới này cho rằng, việc trao đổi giữa họ và thân chủ có tính riêng tư và họ có nghĩa vụ bảo vệ bí mật thông tin của thân chủ nên điều tra viên không thể ghi âm, ghi hình.

  Ngoài ra, bởi công việc của luật sư là phản biện, theo qui định của pháp luật Việt Nam (Luật Luật sư, Luật Tố tụng Hình sự) nên luật sư có quyền kiến nghị, khiếu nại. Bộ Công an Việt Nam không có quyền cho phép chỉ huy các cơ quan điều tra bác bỏ kiến nghị, khiếu nại của luật sư hay thu hồi Giấy Chứng nhận bào chữa của luật sư.

  Theo giới luật sư, nếu có luật sư nào “cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, ngăn cản việc khai báo, tiết lộ bí mật, cung cấp tài liệu sai sự thật” thì việc điều tra những hành vi đó phải do Cơ quan Điều tra thuộc Viện Kiểm sát Tối cao thực hiện, Bộ Công an Việt Nam không thể giành lấy, làm thay.

  Cũng vì những phản ứng mạnh mẽ của giới luật sư, hồi thượng tuần tháng 8, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã cử đại diện đến gặp Vụ Pháp chế của Bộ Công an CSVN. Tổ chức này cho biết họ sẽ có văn bản nêu ý kiến chính thức về Thông tư 28.

  Hội thảo của Đoàn Luật sư Hà Nội cũng nhắm đến mục tiêu tập hợp ý kiến trước khi soạn – gửi văn bản phản đối chính thức. Đoàn luật sư Hà Nội không dè chỉ vì Bộ Công an không thích mà họ không có chỗ để bàn luận. (G.Đ)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như vậy liệu rằng có thấy hợp lý không? Nói rằng ai đó không thích mà không tổ chức là được sao nhiều cái còn có những vấn đề mà chúng những người dân chẳng thể biết được, và chúng ta không biết thì chẳng thể nào bàn luận gì được cả.

   Xóa
  2. Khi mà đúng pháp luật, đúng các văn bản pháp luật thì chẳng có ai có thể ngăn cấm được chúng ta cả, trừ phi đó là sai phạm, không đúng thì mới không được làm điều này ai trong chúng ta chẳng biết chư.

   Xóa
 15. nói đi nói lại thì chúng nó chê người khác nhưng mình có hơn gì đâu mà chê, thế nên phải nhận thức rằng mình cũng chả hơn ai đâu mà mở cái mồm ra chế người khác phân biệt vùng miền, mỗi vùng có người này người kia chứ đâu phải ai cũng giống ai mà phải phán chửi bới như thế, cùng xuất phát từ nông dân cả có thằng nào mà tự dung mà có đâu thế nên phải biết nhục và câm mõm. ấy thế mà có người lại có sự sai pham nghiêm trọng như thế phân biệt vùng miền thì 220 tr phạt là còn quá nhẹ

  Trả lờiXóa
 16. Đảng ta cũng phân biệt chủng tộc vậy. Con cháu đảng hành hung giết người thì hưỡng tù treo, vi phạm luật pháp của Đảng tự ban hành hàng ngày cũng không sao.
  Người dân có chút vi phạm luật thì ở tù vài ba năm. Cũng không có công bằng thế thì tại sao các dư lợn viên lại nỗi nóng thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy nếu các bạn gặp loại người đó các bạn không nên phí lời, bởi đơn giản nó không đáng. Những cái mà ai cũng hiểu, ai cũng biết mà cố tình nói khác, cố tình xuyên tạc, bịa đặt thì quả thật người như vậy chẳng đáng để chúng ta phải phí lời cả.

   Xóa
  2. Chẳng có cái quy định nào làm như vậy cả, đến con cháu quan chức hay như những quan chức to đến đâu đi chăng nữa nhưng vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật mà thôi, đã có những bằng chứng đó chính là thực tế.

   Xóa
  3. tôi cho rằng bạn nặc danh 1801 nói rất đúng. Những người Công an hành hung đánh chết dân thường chỉ bị xử tội nhẹ hoặc là trắng án vì nhà nước và đảng cùng bao che lẫn nhau. Trong khi người dân chỉ vi phạm luật nhẹ thì cũng bị tù giam.

   Những sự việc này diễn ra hàng tháng và ai đọc báo cũng biết được. Không có gì mà gọi là xuyên tạc, bịa đặc cả.

   Xóa
 17. Lấy hình Obama ra để châm biếm thì được. Nhưng tại sao không dám lấy hình của Hồ Cẩm đào, Tập cẩm bình ra để châm biếm ???

  TQ cướp biển đảo VN, nhưng vẫn là phe ta. Còn Mỹ cho tiền viện trợ VN , nhưng vẫn là phe địch ???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Châm biến là thủ đoạn quen thuộc của các bạn khi mà lôi hình các vị lãnh tụ, nguyên thủ quốc gia ra làm trò đùa chống phá với những lời lẽ, hình ảnh thô tục,bôi nhọ. Rõ ràng thì các bạn không hề có chút gì đúng đắn cả, hay nói cách khác, dù các vị có gốc gác Việt Nam nhưng không hề xứng đáng đề mở miệng ra nói là người Việt Nam.

   Xóa
  2. Châm biếm hay không thì ai cũng biết, ai có những hành động thế nào thì chúng ta chẳng còn ai lạ gì cả, ai đối xử với chúng ta ra sao thì còn không biết sao, có cần phải nói ra không?

   Xóa
  3. bạn jii hung đang chê trách tác giả Quốc Trung viết bài này hay ai khác vậy. ??

   Bạn xứng đáng mở miệng nói mình là người việt nam chăn ? hay bạn là người Hán.

   Xóa
 18. Con sãi ở chùa có mãi quét lá đa? “con ông cháu cha” (COCC)

  Dự án Luật Bầu Cử được đệ trình lên Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội xem xét với nội dung chưa cho phép tự vận động tranh cử ở VN hồi trung tuần tháng 8 trong khi các “con ông cháu cha” (COCC) đang được sắp xếp cho 1 cuộc “tiến cử” trở thành những nhà lãnh đạo mới.

  Con ông cháu cha
  Người dân có hy vọng gì với giới lãnh đạo trẻ này? Liệu rằng họ sẽ làm tốt vai trò của mình để đáp ứng mong mỏi của người dân?

  Trong những ngày tháng 8 này, câu tục ngữ “con vua thì lại làm vua” được cư dân mạng cũng như dân chúng ở VN đề cập đến như một điều hiển nhiên khi đón nhận thông tin các lãnh đạo trẻ tuổi được chỉ định, bổ nhiệm vào nhiều chức vụ trong bộ máy Nhà nước và Ban soạn thảo dự án Luật Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân đề nghị không nên bổ sung quy định hình thức người ứng cử tự mình vận động tranh cử.

  Trong đợt luân chuyển 19 thứ trưởng về địa phương hồi tháng 3/2014, dư luận đặc biệt chú ý đến ông Thứ trưởng Xây dựng, 38 tuổi, tên Nguyễn Thanh Nghị, được điều động về làm Phó Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang, kiêm giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang qua một cuộc họp bất thường, tổ chức vào chiều ngày 28 tháng 3. Ông Nguyễn Thanh Nghị được quan tâm, bàn tán nhiều không phải vì những thành tích ông đạt được trong quá trình công tác ngắn ngủi, chưa đầy 1 thập kỷ, kể từ năm 2006, sau khi lấy bằng tiến sĩ tại Đại học George Washington ở Hoa Kỳ mà vì ông là con trai trưởng của Thủ tướng VN, ông Nguyễn Tấn Dũng.

  Dư luận cũng xôn xao về tin ông Nguyễn Bá Cảnh, 31 tuổi, được chỉ định làm ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng trong tháng 8. Truyền thông trong nước đăng tải là cán bộ trẻ nhất, có bằng thạc sĩ ở nước ngoài nằm trong danh sách Ban chấp hành Đảng bộ của thành phố. Nhiều người dân trong nước mà đài RFA tiếp xúc cho biết cũng không có gì mới mẻ đối với thông tin này nhưng “hiện tượng” ông Nguyễn Bá Cảnh có lời ra tiếng vào vì không lâu trước đó, thân phụ của ông Cảnh là ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, lớn tiếng chỉ trích cán bộ đưa người thân gồm con, cháu, dâu, rể vào cơ quan Nhà nước tại buổi nói chuyện với cán bộ lãnh đạo, quản lý ở TP. Đà Nẵng.

  Trao đổi với Hòa Ái, anh Khương, thế hệ 8X, cựu sinh viên trường Đại học Ngoại Thương, hiện đang làm việc cho 1 công ty nước ngoài ở Hà Nội, cho biết bản thân anh không có hy vọng gì khi những nhân vật trẻ tuổi-tài cao, “con ông cháu cha” hay còn gọi là “COCC” như ông Nguyễn Thanh Nghị và ông Nguyễn Bá Cảnh sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai của VN. Anh Khương nói:

  Thế hệ lãnh đạo trẻ học nước ngoài
  Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn bi quan vào sự chỉ định, bổ nhiệm chức vụ cho những người thuộc diện “con ông cháu cha”, Nhà báo Lê Hải ở Đà Nẵng, một người quan tâm đến thời cuộc đất nước, chia sẻ suy nghĩ của mình:

  “Anh Nguyễn Bá Cảnh thật sự là nhân vật có tài. Người cũng được đào tạo đi học ở nước ngoài. Không phải chỉ riêng trường hợp anh Nguyễn Bá Cảnh, có nhiều anh. Trong đó có nhiều anh như con ông Nguyễn Tấn Dũng, con ông Trần Đức Lương, con ông này ông kia…Tôi có nhận xét chung như vầy: hầu như những anh con cán bộ lãnh đạo cao cấp như thế thường thường được đi học ở Anh, ở Mỹ. Như vậy trình độ thực sự cũng chưa biết đến đâu nhưng các anh mà đi ra học nước ngoài thì được tiếp xúc với những kiến thức khoa học-xã hội của nước ngoài và đặc biệt được sống trong môi trường dân chủ-nhân quyền, mỗi người đều có quyền tự do hết thì ít ra trong suy nghĩ của họ cũng bị ảnh hưởng những điều đó”.

  Trả lờiXóa
 19. Cũng có những ý kiến tán đồng với suy luận của nhà báo Lê Hải, cho rằng sự hiểu biết kiến thức và sự tiếp thu nếp sống xã hội dân chủ văn minh của các lãnh đạo trẻ thế hệ kế tiếp sẽ mang lại tương lai sáng lạng cho VN trong những ngày sắp tới. Dù biết rằng hiện trạng xã hội VN có nhiều ưu đãi thậm chí là quá mức dành cho những người thuộc diện “COCC” nhưng cũng không có gì là quá ảo tưởng khi vẫn còn đâu đó niềm tin vào những người tài ba thật sự, xuất thân trong gia đình có truyền thống chính trị, làm tốt vai trò lãnh đạo vì “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”. Tuy vậy, phần đông trong số 90 triệu người Việt trong nước lại tỏ ra nghi ngại tình hình đất nước sẽ ra sao một khi quyền lực do những người trẻ, có trình độ và quyền lực trong tay? Anh Khương bày tỏ:

  “Có thể không thể tốt hơn. Có nghĩa cha ông họ do trình độ có hạn đưa đất nước như thế này, đến bờ vực như hiện nay. Còn họ có trình độ thì chưa chắc sẽ đưa đất nước khá hơn. Thậm chí người tài giỏi đưa vào trong cơ chế độc tài-độc đảng có thể còn nguy hiểm hơn nữa”.

  Câu hỏi đặt ra nếu thế hệ lãnh đạo trẻ trong tương lai gần không làm tròn trách nhiệm và bổn phận với dân với nước theo như nghi ngại của nhiều người thì phản ứng của dân chúng sẽ ra sao? Anh Sơn, người đồng trang lứa với ông Nguyễn Thanh Nghị và ông Nguyễn Bá Cảnh, từ Sài Gòn nói là giới lãnh đạo trẻ nên khôn ngoan lấy dân làm “gốc”, không phải hô hào khẩu hiệu như hiện nay mà phải tận tụy trong vai trò lãnh đạo để đời sống của người dân được ấm no thực sự, được hưởng những quyền căn bản nhất gồm tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và tự do bầu cử. Anh Sơn khẳng định người dân sẽ không lặng im như đã từng trong suốt 70 năm qua kể từ ngày ông Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập vào ngày mùng 2/9/1945:

  “Chắc chắn họ không chịu đựng được nữa đâu. Bởi vì thế hệ này họ đã chịu đựng quá nhiều rồi. Bây giờ lòng dân đang gọi là bất mãn, căm phẫn tới đỉnh điểm. Nếu thế hệ lãnh đạo tiếp nối làm thay đổi tình hình tốt hơn thì còn chấp nhận chứ nếu tệ hại hơn thì chắc chắn là không được”.

  Qua những biến chuyển trong những năm gần đây cho thấy dấu chỉ dù con vua vẫn được làm vua trong chế độ do Đảng CSVN lãnh đạo nhưng con sãi ở chùa sẽ không chịu khuất phục để cam phận mãi quét lá đa.

  Trả lờiXóa
 20. Rõ ràng thì mỗi vùng miền có một nét văn hóa đặc trưng riêng nhưng không phải là tất cả mọi người đều mang điều đó. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh thế nên không thể nào quy phạm điều đó cho tất cả mọi người. Nói đâu xa, cũng có cha mẹ là người Việt Nam nhưng lũ rận đang ngày đêm cắn phá chính quê hương họ sinh ra vì chữ tiền mà thôi.

  Trả lờiXóa
 21. Mỗi vùng miền trên 1 đất nước giống như một đất nước trên thế giới, mỗi đất nước có 1 đặc trưng riêng biệt, phù hợp với điều kiện của từng nước, có nếp sinh hoạt khác nhau. Hơn nữa không ai là hoàn hảo, mỗi người có khuyết điểm và ưu điểm riêng, có những cái người này có, người kia không có

  Trả lờiXóa
 22. Mỗi cây mỗi hoa, không ai giống ai. Đó là điều tất yếu, cũng như là quy luật xưa này không hề thay đổi. Việc đơn giản như những con rận chủ, phản quốc đang ngày đêm ngoài kia chống phá chế độ, họ dù gì cũng có gốc gác Việt Nam thậm chí đã từng mang quốc tịch Việt Nam. Họ ca ngợi cái gì là nhân quyền... thế nhưng đến cái dẫn chứng thì chả có gì đúng đắn cả, toàn nói xuông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông Chín Cung được cấp phần đất làm đồn điền cao su khi còn là phó chủ tịch chính quyền huyện Bến Cát, thuộc tỉnh Bình Dương. Nguồn tin khác cũng nói rằng, ông Lê Thanh Cung năm nay 60 tuổi, coi như chỉ còn 4 tháng nữa thì đến tuổi nghỉ hưu. Khi đó, ông Chín Cung coi như “hạ cánh an toàn,” vì không thuộc diện phải kê khai tài sản.

   Như vậy là sau ông cựu tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền, nay có thêm ông chủ tịch tỉnh Bình Dương được liệt kê vào danh sách các nhà “tư bản đỏ” có dinh thự nguy nga tráng lệ, đồ sộ ở Việt Nam hiện nay.

   Ðiều đáng quan tâm không phải vì giá trị khổng lồ của số tài sản này, mà là nguồn gốc tài sản mà họ tậu được.

   Xóa
 23. Việc bài báo này được đưa lên là hoàn toàn không đúng rồi, thật không hiểu người đưa lên có suy nghĩ không nữa, và có nhận thấy được rằng đó là không đúng, chẳng ai lại đi nghĩ một cách thiểm cận như vậy cả. Ai sinh ra cũng bình đẳng giống nhau mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông Chín Cung được cấp phần đất làm đồn điền cao su khi còn là phó chủ tịch chính quyền huyện Bến Cát, thuộc tỉnh Bình Dương. Nguồn tin khác cũng nói rằng, ông Lê Thanh Cung năm nay 60 tuổi, coi như chỉ còn 4 tháng nữa thì đến tuổi nghỉ hưu. Khi đó, ông Chín Cung coi như “hạ cánh an toàn,” vì không thuộc diện phải kê khai tài sản.

   Như vậy là sau ông cựu tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền, nay có thêm ông chủ tịch tỉnh Bình Dương được liệt kê vào danh sách các nhà “tư bản đỏ” có dinh thự nguy nga tráng lệ, đồ sộ ở Việt Nam hiện nay.

   Ðiều đáng quan tâm không phải vì giá trị khổng lồ của số tài sản này, mà là nguồn gốc tài sản mà họ tậu được.

   Xóa
 24. Việc phân biệt người này người khác là một hành vi và suy nghĩ vô cùng xấu của một số người hiện nay và chúng ta cần lên án mạnh mẽ hành động này để góp phần xây dựng một xã hội văn minh và văn hoá hơn.

  Trả lờiXóa
 25. ông Chín Cung được cấp phần đất làm đồn điền cao su khi còn là phó chủ tịch chính quyền huyện Bến Cát, thuộc tỉnh Bình Dương. Nguồn tin khác cũng nói rằng, ông Lê Thanh Cung năm nay 60 tuổi, coi như chỉ còn 4 tháng nữa thì đến tuổi nghỉ hưu. Khi đó, ông Chín Cung coi như “hạ cánh an toàn,” vì không thuộc diện phải kê khai tài sản.

  Như vậy là sau ông cựu tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền, nay có thêm ông chủ tịch tỉnh Bình Dương được liệt kê vào danh sách các nhà “tư bản đỏ” có dinh thự nguy nga tráng lệ, đồ sộ ở Việt Nam hiện nay.

  Ðiều đáng quan tâm không phải vì giá trị khổng lồ của số tài sản này, mà là nguồn gốc tài sản mà họ tậu được.

  Trả lờiXóa
 26. cái hành động phân biệt vùng miền là một hành động không thể nào chấp nhận được.nó không chỉ gây ra sự mất đoàn kết dân tộc mà nó còn làm tiền lệ xấu cho nhiều vấn đề,nếu báo đài nào mà viết bài đó cần phải xử lí nghiêm khắc.tránh gây ra những dư luận không tốt cũng như làm ảnh hưởng đến người khác.phải hết sức rút kinh nghiệm điều này.

  Trả lờiXóa
 27. việc phân biệt vùng miền đã từng diễn ra và bây giờ cái thực trạng đó vẫn còn tiếp diễn.nó không chỉ làm cho tình đoàn kết dân tộc bị giảm xuống mà nó còn tạo ra những vấn đề xấu dẫn đến cho xã hội.vụ việc báo đài mới đưa về gái miền tây như thế là hoàn toàn sai trái và cần phải xử lí nghiêm những hành vi này,không được phép cho nó diễn ra nữa.

  Trả lờiXóa
 28. Năm ngoái, Cục Quản lý thị trường của Bộ Công Thương được phép tuyển sáu công chức. Cục này tổ chức một cuộc thi tuyển vào tháng 7 cho 299 ứng viên và thay vì chỉ chọn sáu thì lại chọn đến… chín người. Cả 9 đều đang làm việc tại Cục Quản lý thị trường theo hợp đồng và

  đều là thân nhân của những viên chức lãnh đạo Cục Quản lý thị trường hoặc lãnh đạo Sở Công Thương địa phương.

  Những ứng viên trúng tuyển có người là cháu vợ cục trưởng, em họ cục phó, cháu ruột trưởng phòng, con trai Phó Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng...

  Trả lờiXóa
 29. Sang ngày 26 tháng 8 một số bị giữ trong phòng khách sạn không thể ra ngoài, một số bị ngăn chặn đến tòa án, một số bị bắt đưa về các đồn công an tại thành phố Cao Lãnh. Nhiều trường hợp bị giật điện thoại, máy ảnh… không cho phép quay phim chụp hình. Một số bị đánh ngay trên đường đi, một số khác bị đánh ngay tại trụ sở công an. Trường hợp cô Nguyễn Ngọc Lụa, con gái tù nhân lương tâm Phật giáo Hòa Hảo Nguyễn Văn Lía, bị một viên công an đánh vào đầu chảy máu phải đi cấp cứu.

  Một người chứng kiến việc công an đánh cô Nguyễn Ngọc Lụa là anh Trịnh Bá Phương cho biết lại sự việc xảy ra tại đồn công an Mỹ Phú:

  Khi Công an Mỹ Phú, ông Hà Phú Trung làm việc với tôi khoảng chừng 30 phút, khi tôi bảo anh ta bỏ tay chỉ vào mặt tôi thì anh ‘vả’ vào tay tôi. Đó là dấu hiệu làm việc không theo luật pháp. Tiếp đó khi gọi Lụa vào, Lụa có ý kiến là không có nhu cầu làm việc. Anh Hà Phú Trung chặn cửa thì anh Trung yêu cầu không được chặn cửa để Lụa ra. Anh Trung túm và vả vào vai và tai. Tiếp sau đó, lực lượng cơ động dồn hết tất cả mọi người chung quanh vào trong một phòng kín, cách ly Lụa. Chừng 10 giây sau, nghe một tiếng động rất lớn. Sau khi nhìn ra thì thấy Lụa bất tỉnh rồi.

  Trả lờiXóa
 30. Cùng một dân tộc, sống trên cùng đất nước mà cứ phân biệt đối xử nhau như vậy thì nghĩ xem người nước khác họ đánh gia như thế nào, cứ sống phân biệt giàu nghèo, thấp hèn sẽ làm cho tinh thần đoàn kết của dân tộc ta càng yếu đi mà thôi, Tôi kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng sống chiến đấu học tập đặt tinh thần đoàn kết lên hàng đầu, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách truyền thống quí báu đó nên giữ gìn và phát huy.

  Trả lờiXóa
 31. Kể ra cũng có những thành phần luôn tự cao tự đại, không những ở thành phố mà ở thôn quê, họ luôn tự cho mình cái quyền coi khinh người khác và đương nhiên nếu mà họ ở thành phố thì họ lại coi khinh những người ở thôn quê mặc dù họ cũng không biết rằng nguồn gốc của họ ở đâu mà ra.

  Trả lờiXóa
 32. Người Việt Nam ta luôn có truyền thống đoàn kết, đừng vì những sự phân biệt giữa vùng nọ với vùng kia mà miệt thị rồi khinh bỉ nhau. Chúng ta ở đâu dù là thành phố hay thôn quê thì cũng là con Lạc cháu Rồng, đều đáng tự hào.

  Trả lờiXóa
 33. Đây cũng có thể là chiêu bài của một số kẻ muốn phá hoại sự đoàn kết của những người dân Việt Nam. Mỗi vùng miền đều có những đặc điểm riêng biệt đáng tự hào, đừng kỳ thị bất cứ người dân xuất thân từ bất kỳ vùng miền nào cả.

  Trả lờiXóa