Thứ Bảy, 23 tháng 8, 2014

NHỮNG TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG

Lộ trình cải cách hành chính của Chính phủ giai đoạn 2011 – 2020 của Chính Phủ có mục tiêu khá rõ ràng: Đến 2015 có trên 60% và đến 2020 có trên 80% số người dân bày tỏ sự hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính. Vậy mà mới chỉ đến năm 2013 tỷ lệ hài lòng đã vượt qua chỉ tiêu mà vượt qua cả sức tưởng tượng của chính người dân. Qua khảo sát 3 tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa và Bình Định thì "Trên 80% số người dân được điều tra đều cho rằng họ hài lòng và… rất hài lòng đối với các dịch vụ công hiện nay".


Hoan hô Việt Nam, Con số này là niềm mơ ước của hành chính công trên toàn cầu, có lẽ chưa nước nào đạt được như thế này đâu. Nó cũng làm ta liên tưởng tới con số 1% cán bộ công chức ngành nội vụ yếu kém; chợt nhớ đến tỉ lệ nhiều kỳ thi tốt nghiệp THPT với 98 – 99%; chợt nhớ đến “thắc mắc“ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới đây trước việc chênh lệch các con số tăng trưởng kinh tế, tỉnh nào cũng “cao chót vót” mà cả nước thì lại… khiêm tốn!

Trong thực tế người dân vẫn kêu ca, phàn nàn rất nhiều về thái độ phục vụ hành chính công rất nhiêu khê và nhiều nhũng nhiễu, việc tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công vẫn còn tình trạng thiếu kiểm tra, hướng dẫn đầy đủ nên có hiện tượng hồ sơ không đảm bảo yêu cầu nhưng vẫn được tiếp nhận, dẫn đến DN và người dân phải đi lại nhiều lần, kéo dài thời gian, gây bức xúc cho người dân.

Có lẽ vì thế, dư luận không ngạc nhiên khi hàng loạt tiêu đề trên các báo đều giật những hàng tít hoài nghi như “80% người dân hài lòng về hành chính công: Xác thực và khách quan?” (Người đưa tin), “Thật hay đùa” (Lao động), “Đẹp đến khó tin” (Tiền phong), “Tin thì tin, không tin thì thôi” (Dantri.vn)…

Dư luận là thế, nhưng thực sự thì Bạn có tin không??

Văn Quyền 

Comments
2 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

2 nhận xét:

 1. Dư luận là thế, nhưng thực sự thì Bạn có tin không??

  Vân, Không ai tin cả !! vấn đề là dân thấy rõ ràng là báo Đảng bịa đặt, nói láo để lừa gạt dân hàng ngày. Nhưng không ai làm gì được báo Đảng ta cả.

  Vì Đảng ta độc quyền kiểm duyệt thông tin. Nói láo, mị dân để bảo vệ quyền thống trị độc tài nhưng người dân không có một phương tiện nào để phản khán sự bịa đặt nói này.

  Đó là 1 lý do vì sao Việt nam cần có dân chủ tự do, xóa bỏ độc tài toàn trị. Vì trong một xã hội dân chủ thì những kẻ nói láo khó tránh bị người dân kiện, bị dân xóa bỏ

  Trả lờiXóa
 2. So sánh với nước khác

  Một số thống kê gần đây cho thấy Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học. Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu đó là 158 năm so với Singapore, 95 năm so với Thái Lan và 51 năm so với Indonesia…


  Hồi tháng 2 vừa qua, thông tin cho biết Kampuchia sản xuất được ô tô, trong khi đó công nghiệp lắp ráp ô tô tại Việt Nam đến nay vẫn còn ì ạch.

  Trong hội thảo nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015 được tổ chức vào tháng 9 năm ngoái, các diễn giả tham dự đều đưa ra nhận định là Việt Nam ‘suy yếu, tụt hậu và khoảng cách kém cỏi như thế ngày càng xa so với thế giới’.

  Cựu phó thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại hội thảo chính sai lầm chủ quan dẫn đến những bất ổn vĩ mô.

  Trong những năm qua, nhiều vị trí thức trong và ngoài nước, ngay cả những đảng viên lão thành cách mạng cũng đã có những kiến nghị tập thể thúc giục đảng và nhà nước phải cải cách, từ bỏ con đường phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa lỗi thời để theo xu thế chung của thời đại… Nhưng rồi những tiếng nói tâm huyết như thế vẫn không được lắng nghe. Đất nước vẫn mỗi lúc một kém cỏi thêm so với những nước mà trước đây họ đã từng ngưỡng mộ Việt Nam dưới thời Cộng hòa được mệnh danh ‘Hòn Ngọc Viễn Đông’.

  Trả lờiXóa