Thứ Tư, 13 tháng 8, 2014

Lịch sử không có từ "giá như"

     Còn tôi nếu có từ "giá như" thì tôi sẽ nói thế này:
     "Giá như ngày ấy" người Pháp không xâm lược chúng ta. Giá như ngày ấy người Mỹ không giúp Pháp ở cuộc chiến tranh Việt Nam. (Kinh phí của pháp trong cuộc chiến tranh đông dương 80% chiến phí do Mỹ tài trợ).
     Giá như người Mỹ đừng đưa anh em ông Diệm về Sài Gòn, đừng dựng lên chế độ bù nhìn VNCH, giá như người Mỹ đừng can dự vào cuộc chiến Việt Nam…. thì làm gì có chuyện người Việt Nam đánh Mỹ với hàng triệu người phải hi sinh để giành độc lập cho nước nhà.
     "Giá như ngày ấy" người Mỹ đừng móc ngoặc với người Tàu thì nước Việt Nam đã không bị mất quần đảo Hoàng Sa vào tay chúng nó!.

****

     Và vô số cái giá như nữa !!
     Nhân đọc bài viết Trần Quốc Quân trên BBC việt ngữ với tiêu đề “Nhắc lại ngày máy bay Mỹ bắn phá” bài viết của tác giả cũng hơi dài nhưng chung quy lại rút cuộc cũng chỉ tìm cách đổ tội cho những người cộng sản là làm tiền đồn chống Mỹ cho khối cộng sản rồi từ đó xuyên tạc xem cuộc kháng chiến chống Mỹ là không cần thiết vv...


     Vì vậy mình có đôi lời với tác giả thế này: lúc đầu mình định đặt tiêu đề “Nếu tác giả có chút hiểu biết” nhưng sau rồi lại thôi vì mình nghĩ tác giả họ có hiểu biết họ biết cuộc kháng chiến chống Mỹ là của cả dân tộc thống nhất non song nhưng vì lòng tự trọng, liêm sỹ không có nên họ mới viết ra những lời như vậy.
     Tác giả trong bài viết có đặt ra nhiều ra chữ “Giá như”!
     “Giá như ngày ấy "Lịch sử KHÔNG chọn ta làm điểm tựa”.
     “Giá như ngày ấy "Chúng ta KHÔNG tình nguyện làm tiền đồn của chủ nghĩa xã hội, KHÔNG tình nguyện làm người lính xung kích đi đầu của thời đại”.
     “Giá như ngày ấy chúng ta KHÔNG hào hùng ca khúc khải hoàn "Ta tự hào đi lên! Ôi Việt Nam ơi!”
     Thế nên người pháp mới có câu ngạn ngữ mỉa mai cũng tương tự rằng” “Chỉ với một chữ nếu, người ta có thể bỏ Paris vào cái chai”. Tác giả cần phải hiểu rằng cuộc chiến chống Mỹ thực chất là tập 2 của cuộc chiến sau 9 năm chống Pháp.
     Cố giáo sư Trần Chung Ngọc, một cựu quân nhân của chính thể VNCH từng nói: “Nếu nhân dân Việt Nam coi Pháp là xâm lược thì Mỹ cũng chính là kẻ xâm lược. 80% chiến phí của Pháp ớ chiến tranh Đông Dương là do Mỹ tài trợ.”
     Người Mỹ quyết định can thiệp trực tiếp khi Pháp thua và biết rằng nếu tổng tuyển cử xảy ra, 80% dân sẽ bầu cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người mỹ đã không chịu ký vào hiệp định Giơ-ne-vơ.
     Người Mỹ dựng lên chính quyền độc tài gia đình trị của Ngô Đình Diệm và các chính quyền độc tài quân sự sau đó và Mỹ mới là chủ nắm đầu đằng sau và khi còn bài đó không còn tác dụng thì Mỹ thay ngựa giữa dòng.
     Người Việt Nam không có ý định chống lại Mỹ mà họ chỉ muốn độc lập thống nhất non sông, chính quyền VNDCCH kêu gọi Mỹ ủng hộ độc lập cho Việt Nam, giúp Việt Nam chống Pháp quay lại, nguyện giao hảo và hợp tác toàn diện với Mỹ ngay từ năm 1945 và sau đó 1946. 
     Mỹ đã phớt lờ và quay sang giúp Pháp tái chiếm Việt Nam.
     Mỹ không giúp Việt Nam lại giúp Pháp cho nên Việt Nam mới tự chống Pháp và sau đó nhờ đến Liên Xô và Tàu. Nên nhớ Cộng sản Tàu chưa lên nắm quyền vào những năm 1945-1946, còn cộng sản Liên Xô thì sau những năm 50 mới thiết lập quan hệ ngoại giao với VNDCCH.
     Thực ra Mỹ đã đem quân xâm lược muốn chia cắt Việt Nam vĩnh viễn nên người Việt Nam đã chống lại. Thế nên có trách thì hãy trách người Mỹ chứ không thế trách cứ những người cộng sản, người cộng sản họ chỉ chiến đấu với một mục tiêu duy nhất là độc lập nước nhà thống nhất non song, còn người Mỹ họ muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam âm mưu chia cắt lâu dài đất nước.
     Vô liêm sĩ hơn cả là bài viết tác giả nêu ra rằng “Hơn ba triệu người Việt Nam đã ngã xuống, với bao nhiêu người mẹ mất con để đổi lấy danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, với bao nhiêu người vợ ngóng chồng đi mãi không về để hóa thành những hòn vọng phu "tạc vào thế kỉ”. Đau đớn quá, chiến tranh ơi!””
     Ôi chao cái từ "đổi lấy” tác giả viết những lời như trên tác giả có biết rằng đã làm tổn thương những bà mẹ những người vợ, những đứa con có người thân hi sinh trong cuộc chiến để non sông thống nhất nối liền một dải không?
     Chiến tranh đã qua đi gần 40 năm nay, chúng tôi những người sống trong những năm tháng không bom đạn, trong niềm hạnh phúc của những người dân trên một đất nước hòa bình, ổn định, nhưng mỗi khi gợi nhắc lại nỗi đau về những năm tháng khốn khó trong bom rơi đạn lửa mà biết bao con người phải hi sinh đánh đổi để có được cuộc sống ấm êm yên bình hôm nay, mỗi chúng ta hẳn đều có chút bồi hồi. 
     Trong những năm tháng khốc liệt ấy, biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam đã ra chiến trường, hi sinh trong bao cuộc chiến đấu, có những người tuổi còn chưa tròn đôi mươi, có người cái tên đồng đội chưa kịp nhớ. Hi sinh ấy được đất nước nghiêng mình non sông nối liền một dải.
     Chẳng bà mẹ nào muốn con em mình ra đi chiến đấu để nhận cái danh hiệu là “Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cả. Hoà bình đã trở về với dân tộc Việt Nam, niềm vui đã trở lại nhưng nỗi đau thì vẫn còn đấy. Có Mẹ hàng ngày vẫn đang hoà mình vào cuộc sống đang đổi thay từng ngày từng giờ, nhưng có Mẹ đã không còn nữa vì tuổi già nhưng vẫn vinh dự được Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý "Bà mẹ Việt Nam anh hùng". Đó như một nguồn an ủi nhỏ nhoi dành cho các mẹ, bởi các mẹ sống đã làm nên niềm tự hào cho dân tộc này.
     Hẳn ai cũng xúc động trước những tâm sự của một người mẹ Việt Nam anh hùng: “Quá nửa đời mẹ sống trong bom đạn, hòa bình rồi phải gương mẫu lao động xây dựng quê hương. Các con của mẹ hy sinh vì nước, vì dân cũng là để cho quê hương yên bình, no ấm. Đau thương, buồn tủi nhưng mẹ cũng rất tự hào”.
     Không có sự vinh danh nào sánh được, cũng không có đau đớn nào lớn hơn.Tuy vậy, danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” chỉ như một sự vinh danh nhỏ nhoi sau cuộc chiến để dân tộc này, đất nước này nghiêng mình trước các mẹ.
     Có chiến thắng nào không trả giả bằng máu và nỗi đau mất mát. Hơn ai hết chúng ta những người ngồi ở đây hôm nay đều biết cái giá cho độc lập thống nhất không thế nào đong đếm nỗi. Mẹ việt nam vô cùng đau đớn khi những đứa con của mình ra đi không bao giờ trở lại, nhưng cũng hết mực tự hào về những người con của mẹ đã kiên cường cầm súng không tiếc máu xương của mình cho độc lập tự do của tổ quốc, làm tròn trách nhiệm với đất nước mà tiền nhân giao phó, nam bắc sum họp một nhà.

                                                                                  Linh Nguyễn 
Comments
36 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

36 nhận xét:

 1. đất nước được sống trong thời kì yên bình như thế này một công rất lớn của các anh hùng liệt sĩ, họ đã làm nên tên tuổi, làm nên lịch sử nước nhà Việt Nam ta, thật tự hào vì được sinh ra trên mảnh đất ấy, chiến tranh là điều không ai mong muốn cả thế nhưng để có những ngày toàn vẹn thống nhất mà phải ngã xuống một lần thì cũng đáng lắm

  Trả lờiXóa
 2. giá như thì đã không có Việt Nam trên bản đồ thế giới nếu chúng ta không chấp nhận hi sinh, chấp nhận đánh đổi để có được ngày hôm nay, trước năm 45 Việt Nam vẫn là một nước chưa xuất hiện trên bản đồ và vẫn là một nước thuộc địa của pháp cùng chung với các nước lào camuchia, Trần Quốc Quân có lẽ vẫn chưa đủ tầm để thấu hiểu được hết những suy nghĩ của một người có học

  Trả lờiXóa
 3. nếu hoặc giá như thì đã nhiêu thứ trên thế giới này thay đổi lắm rồi thưa ông Trần Quốc Quân, dẫu biết rằng điều ông nghĩ cũng thực sự đúng nhưng những gì đã thuộc về lịch sử mà nó đã đem lại lợi ích, đem lại một ngày mai tươi sáng như ngày hôm nay cũng đáng lắm đấy chứ

  Trả lờiXóa
 4. nước có những con người thực sự rất anh hùng, những người đã làm nên đất nước này , đất nước nợ các mẹ Việt Nam anh hùng ngàn lời cảm ơn, chiến tranh là điều không ai mong muốn nhưng để đánh đổi lấy độc lập tự do cho dân tộc thì buộc phải có những cuộc cách mạng, và các con của mẹ đã làm được điều ấy

  Trả lờiXóa
 5. lịch sử không có từ giá như , đó là điều hiển nhiên, nếu biết thế này hoặc thế kìa đã không phải là cuộc sống, trong cuộc sống này cần phải có những con người luôn luôn tìm cách để khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp, thế nhưng đâu phải con đường trải hoa hồng mới có được thành công bao giờ đâu

  Trả lờiXóa
 6. 40 năm một chặng đường không phải ngắn cũng không phải là dài nhưng cũng đủ để ta thấy rằng sự thảm khốc, sự tang thương của chiến tranh để lại nỗi đau thương, mất mát nhiều đến nhường nào, chiến tranh không ai muốn nhưng làm dân một nước tự do vẫn hơn là vua dưới một ách nô lệ, thế nên đừng có 2 từ giá như, câu đấy chỉ dành cho kẻ thất bại mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. đổ tội cho Đảng cộng sản là một điều vô lý, một đảng đã đem lại lợi ích cho cả một dân tộc thì có thể đổ tội gì cơ chứ ông Quân, thật nực cười, nếu không có những cuộc cách mạng, thay đổi cả một cục diện thì có lẽ giờ nước ta vẫn chỉ là một thuộc địa của các nước đế quốc mà thôi, cuộc sống này không dành chỗ cho từ giá như

  Trả lờiXóa
 8. người Mỹ tuy không trực tiếp tham gia vào chiến trường nước ta thế nhưng phần lớn các vũ khí, tiền bạc hơn nửa đều là do Mỹ nhúng tay vào hỗ trợ cho Pháp và ngay đến khi chế độ Việt Nam Cộng Hòa thì mĩ vẫn đứng sau hậu thuẫn cho họ, vậy đấu tranh, cách mạng thành công một cách triệt để là điều cần thiết chứ không có là giá như đừng

  Trả lờiXóa
 9. đúng ra không thể trách Cộng sản, họ làm vì ai, chẳng lẽ vì họ, không, họ chẳng được lợi ích gì hết, những cống hiến của họ không ai khác là cống hiến cho đất nước cho dân tộc Việt Nam, vậy nên có trách thì hãy trách những kẻ đến đây xâm lược chúng ta , lịch sử là lịch sử, chúng ta không có quyền mổ xẻ và chỉ trích như vậy thưa ông Quân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐCS không được lợi ích gì hết ???????????????????????

   Dân VN trung bình chỉ có 1 đô mỗi ngày. Con Cán bộ đảng Viên 1000 Dô la ngày. Không có lợi gì hết ????????????????????????????

   Công an đánh chết dân chỉ vài tháng tù treo. Dân ăn trộm Vịt ở tù 8 năm . Không có lợi gì hết ???????????????????????????????

   Cán bộ đảng viên tiền lương công chức, xây 2 biệt thự, 1 lâu đài, 5 chiếc xe Mercedes, du hí hải ngoại, Trộm vào nhà, lấy 200 cây vàng, 50000 đô la tiền mặc. (tiền ở đâu ra, không ai dám hỏi)

   Không có lợi ích gì hết ??????????????????????

   Trẻ nghèo VN, 6 tuổi đi lang thang ngoài đường bán vé số. Gái VN cở chuồn cho Tàu, Hàn xem chọn.

   Gái con cán bộ du hí hải ngoại tiêu xài, mua đồ hiệu 10000 đô.

   Không có ích lợi gì hết ?????????????????????????

   Xóa
  2. Gửi thằng nặc 1922: bất mãn hả cu, ừ đấy thì sao, toàn tham nhũng đấy còn hơn lưu vong mạt kiếp đến chết vẫn dân ngoại lai.

   Xóa
  3. Gửi thằng nặc 242. Mày nói tham nhũng còn hơn lưu vong ?
   Hơn là hơn cái gì ? Dùng bạo lực, hút máu dân làm trà thì hơn ai và hơn cái gì ?

   Mày không biết là Hồ chí Minh cũng từng là dân lưu vong à ?
   Mày tưỡng là gái Việt bán qua Hàn quốc, Tàu cộng sẽ đẻ con Việt à ?

   Ngu như con chó, tệ hơn súc sinh, sủa cắn dân ta thì giỏi. Liếm đít Tàu thì hay.

   Xóa
 10. Người Mỹ thật độc ác, ở đâu có chiến tranh y rằng họ có mặt ở đó, và tới thời điểm này hầu hết những nước đang có chiến tranh hầu hết đều chịu ảnh hưởng ít nhiều từ Mỹ, vậy nếu cứ để VNCH dưới sự bảo trợ của Mỹ thì Việt Nam bây giờ có khác gì Hàn Quốc và Triều tiên hay không cơ chứ

  Trả lờiXóa
 11. ""Giá như ngày ấy" người Mỹ đừng móc ngoặc với người Tàu thì nước Việt Nam đã không bị mất quần đảo Hoàng Sa vào tay chúng nó!."!


  Tác giả này ngu ở chổ:

  Mỹ móc ngặc với TQ. Mỹ = TQ.

  ĐCS VN là con hoang của TQ. Bằng chứng: TQ chiếm HS, ĐCS VN vẫn gọi TQ là anh em đồng chí tốt, 16 chữ vàng. Đưa cán bộ đi TQ học.

  ĐCS VN = TQ.

  Mỹ giúp VNCH . Mỹ = VNCH.

  Suy ra Mỹ = TQ= ĐCS VN = VNCH. ---> VNCH = ĐCS VN = TQ = MỸ.


  Các đồng chí DƯ lợn viên có thấy Mình ngu không ???

  ĐCS VN ghét Mỹ, nhưng không thù ghét TQ. Nhưng TQ thì chiếm HS TS, Mỹ , nhật thì cho tiền cho tàu VN bảo vệ lãnh thổ. TQ Thù ghét Mỹ, Nhật.

  Suy ra ĐCS VN = TQ ghét Mỹ Nhật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi giời ơi, vnch nhường HS cho tq thì VNDCCH phải nói thế nào đây, cùng là người VN chả lẽ la lên bọn mày là dân ngoại quốc chắc, thứ hoang tưởng quá khứ không dám thừa nhận sự thật, đến cả các bài báo của nhà báo Mỹ còn sỉ vả chúng mày mà chúng mày còn lỳ.

   Xóa
  2. "vnch nhường HS cho tq thì VNDCCH phải nói thế nào đây":


   ĐCS VN là con hoang của TQ. Bằng chứng: TQ chiếm HS, ĐCS VN vẫn gọi TQ là anh em đồng chí tốt, 16 chữ vàng. Đưa cán bộ đi TQ học.

   Các đồng chí DƯ lợn viên có thấy Mình ngu không ???

   Xóa
 12. Nếu có thế ai cũng có " giá như " thì cuộc sống đâu còn ý nghĩa. Lịch sử dân tộc việt nam, chúng ta đã phải đổ biết bao nhiêu máu, hi sinh bao nhiêu người con...chống bọn giặc xâm lược mà có thể nói bằng từ " Giá như " thôi sao.Không có gì là dễ dàng cả.

  Trả lờiXóa
 13. Đã nói đến lịch sử thì không có từ gọi là " Giá như " nào cả. Những con người dân tộc việt nam thực sự đã làm nên tất cả để có sự hòa bình ,độc lập như hôm nay, những người đã phải ngã xuống để làm nên đất nước này, để tạo nên một lòng yêu nước, xây dựng và bảo vệ nó trước mọi kẻ thù đã truyền từ lịch sử.

  Trả lờiXóa
 14. Đúng như vậy, có chiến thắng nào không trả giả bằng máu và nỗi đau mất mát, mà trong cuộc chiến lịch sử của dân tộc Việt Nam đều khẳng định được bản lĩnh cũng như những phẩm chất cao quý của người dân Việt Nam. Qua cuộc chiên đó chúng ta đã cho thế giới biết về con người Việt Nam không chịu chấp nhận bất cứ áp bức nào và không có thế lực nào có thể cản trở được sức mạnh của tinh thần đoàn kể của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 15. Trong một cuộc chiến tất nhiên có kẻ thắng người thua và trong những cuộc chiến của dân tộc Việt Nam với Mỹ, Pháp chúng ta đều là người chiến thắng. Việc chiến thắng đó đã khẳng định được con người Việt Nam chúng ta, bên đó thì những kẻ thất bại là Mỹ, Pháp và nhất là cái chế đọ bù nhìn Việt Nam Cộng Hòa. Cái chế độ Việt Nam Cộng Hòa đã làm cho nhân dân ta sống trong cảnh lầm than nhưng những tên lừa bịp lại bảo vệ cho hành động của chúng là vì nhân dân. tiến bộ. Đúng là cái bộ mặt chúng quả thật rất trơ mà.

  Trả lờiXóa
 16. Hai từ "giá như" chỉ là luận điệu của những tên bảo thủ cho việc thất bại của bản thân mình mà thôi, đó là những tên không thấy hổ thẹn với bản thân mình mà thôi. Chúng ta không nên quan tâm chúng làm gì. chúng giống như những tên thèm khát mùi chiến thắng mà trở nên thiếu suy nghĩ thôi. Việc làm của họ không có ý nghĩa gì cả cho xã hội này mà chỉ cản trở, cản đường người khác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Trải qua lịch sử cuộc. được chứng thực bằng cuộc chiến đấu chống quân thù bảo vệ tổ quốc chúng ta đã hề lùi bước trước những khó khăn, không chịu chấp nhận bất cứ áp bức nào ,mà mội con người việt nam luôn nỗ lực hết mình để không có thế lực nào có thể cản trở được sức mạnh của tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt nam.

  Trả lờiXóa
 18. Những người mà luôn muốn có từ " giá như " thì đó là những con người không có sự cố gắng luôn đổi tội cho các sự việc ,lịch sử và họ luôn là kẻ thất bại.Qua các cuộc đấu tranh chống giặc thì chiến thắng nào không trả giá bằng máu và nỗi đau mất mát, đau thương ..Nếu luôn muốn có " giá như " thì những việc việc đây đâu có nghĩa lý gì.Dân tộc việt nam đã đấu tranh băng con tim,tình yêu đất nước, nỗ lực cho dù phải ngã xuống chư không lùi.Từ đó tạo nên những phẩm chất cao quý của người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. Đọc xong mà thấy kinh bỉ. đúng như khi có trộm vào nhà, người nhà kêu bắt trộm, hàng xóm đang ngủ ngọn nghe thấy chạy sang, lao vào không chút phân vân vật lộn bắt tên trộm cho chủ nhà, nhưng trong bóng tối, cuộc vật lộn đã làm một số thứ bị đổ và khi bắt được tên trộm thì chủ nahf quay sang bắt đền nhà hàng xóm vì đã làm hỏng đồ của họ. thật là làm ơn mắc oán. nhưng mà không làm ơn cũng không xong, không bắt trộm thì có ngày thằng trộm đó chui vaò nhà mình.

  Trả lờiXóa
 20. Nếu Việt Nam vỡ nợ công
  Gánh nợ quốc gia nguy ngập?

  Phát biểu tại Đà Nẵng hôm 7/8/2014 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trấn an toàn dân: “Việt Nam dứt khoát không để vỡ nợ.”Thực tế gánh nợ quốc gia của Việt Nam nguy ngập thế nào mà Thủ tướng phải lên tiếng như vậy.

  Trả lời Nam Nguyên, ông Bùi Kiến Thành một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về thị trường tài chính quốc tế từ Hà Nội nhận định:

  “Thủ tướng nói như thế nhưng lấy cái gì để bảo đảm Việt Nam không vỡ nợ công. Nếu Việt Nam cứ tiếp tục đi vay nợ như thế này trong tình hình kinh tế không sáng sủa, doanh nghiệp chết hàng loạt. Kinh tế Việt Nam thì khó khăn mà mình cứ việc đi vay như thế thì lấy gì bảo đảm sẽ không vỡ nợ.”

  Ngay từ đầu năm nay, TS Lê Đăng Doanh chuyên gia kinh tế độc lập ở Hà Nội đã bày tỏ sự đặc biệt quan ngại về tình trạng nợ công của Việt Nam. Ông nói:

  “Theo tôi vấn đề nợ công rất là phức tạp, hiện nay cứ mỗi ba tháng ngân sách Nhà nước phải trả nợ nước ngoài khoảng 1 tỷ USD. Đấy là một khoản nợ không phải là nhỏ và số nợ công trong những năm gần đây đã tăng lên một cách nhanh chóng. Đấy cũng là một yếu tố rất đáng chú ý và rất đáng lo ngại.”

  Ngày 31/7/2014 vừa qua Argentina một quốc gia Nam Mỹ đã vỡ nợ lần thứ nhì, sau khi mất khả năng thanh toán 1,5 tỷ USD trái phiếu quốc gia cho cho hai quỹ đầu tư của Mỹ. Một trong các tổ chức đánh giá tín nhiệm là Fitch Ratings đã định giá trái phiếu Argentina xuống mức hạng Junk bond tức không khác gì giấy lộn. Như thế Argentina không thể vay tiền được nữa kể cả từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho đến khi khả năng trả nợ được phục hồi.

  Giả thiết trường hợp Việt Nam rơi vào tình trạng vỡ nợ thì điều gì sẽ xảy ra, chuyên gia Bùi Kiến Thành phát biểu:

  “Nếu Việt Nam vỡ nợ, tất nhiên hệ số tín nhiệm của tín dụng đối với Việt Nam sẽ rất là thê thảm, trong trường hợp nhà nước muốn vay tiền chỉ số tín dụng từ BB sẽ rơi xuống B- và xuống hơn nữa….như thế làm sao Việt Nam có thể tồn tại trên thị trường tài chính quốc tế. Những chuyện ấy sẽ kéo theo làm cho một nước không thể ngóc đầu lên nổi. Chúng ta đã thấy chuyện đó xảy ra rồi, thí dụ bên Argentina vỡ nợ lần thứ hai kéo theo bao nhiêu hệ lụy của nền kinh tế.”

  Từ hai năm qua, các đại biểu Quốc hội, chuyên gia đã lên tiếng báo động về tình trạng nợ công của Việt Nam. Báo động không những về cách tính nhằm giảm nhẹ tổng nợ công thực tế mà còn về tình trạng lãng phí nợ vay nước ngoài thực hiện tràn lan các dự án. Chuyên gia Bùi Kiến Thành nhận định:

  “Phải tìm cách hãm lại gánh nợ công, hãm lại đầu tư công, hãm lại những thứ gọi là những phí phạm trong vấn đề quản lý nhà nước, hãm lại những cái rút ruột công trình, hãm lại vấn đề cán bộ nhà nước không kiểm tra đầy đủ chi tiêu nợ công.”

  Theo báo điện tử VnEconomy, tại Hội nghị ngành kế hoạch đầu tư tổ chức tại Đà Nẵng ngày 7/8/2014 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo xin trích nguyên văn “Việt Nam dứt khoát không để vỡ nợ, phải bố trí đủ để trả nợ, chủ yếu là trả nợ phần đầu tư xây dựng trước. Trái phiếu cũng phải tính 5 năm. Tổng trái phiếu chính phủ và địa phương sẽ được tính kỹ, căn cứ vào bảo đảm nợ công rồi mới tính phát hành trái phiếu thế nào để có nguồn vốn bổ sung cho đầu tư phát triển nhưng đồng thời phải giữ vững an toàn cho nền tài chính quốc gia.”

  Trả lờiXóa
 21. Tính nợ công mập mờ?
  Báo cáo của Bộ Tài chính đưa ra tại hội nghị Đà Nẵng cho thấy tổng số nợ công tính đến cuối năm 2013 chỉ là 41,5% GDP. Đây là một chỉ số đẹp toàn hảo nhưng bị các chuyên gia ngoài chính phủ cho là một con số ảo. Theo các chuyên gia độc lập, cách tiếp cận vấn đề nợ công của Chính phủ Việt Nam hoàn toàn khác với thông lệ quốc tế.

  Cách tính nợ công mập mờ tách rời những món nợ lớn của doanh nghiệp nhà nước mà chính phủ bảo lãnh gây ra nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia.

  Chuyên gia Bùi Kiến Thành nhận định:

  “Chúng ta thấy tỷ lệ nợ công không rõ ràng, có thể nói là nhà nước không thực sự công bố hết nợ công, phần nợ công nào đi vay nước ngoài, nợ công nào đi vay trong nước; nợ công nào trực tiếp của Trung ương; nợ công nào của địa phương; nợ công nào nhà nước bảo lãnh cho các tập đoàn nhà nước… nếu mà cộng hết những cái đó lại thì không phải 50%-60% GDP như công bố mà có nhiều chuyên gia nói là có thể hơn 100% GDP. Vấn đề ở đây là nợ công và sự an toàn của nó là khả năng trả nợ. Phải có nền kinh tế phát triển tốt thì lúc đó mới có tiền vào ngân sách để trả nợ. Trong khi nền kinh tế Việt Nam ba bốn năm nay các doanh nghiệp chết hàng loạt thì làm sao có khả năng mà trả nợ nổi.”

  Báo chí Việt Nam trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đó là tiền đề cho sự thúc đẩy tăng trưởng, tạo nền tảng ổn định vĩ mô, tạo công ăn việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.
  Tuy vậy trên các diễn đàn, chuyên gia ngoài chính phủ trong ngoài nước nhiều lần kêu gọi Việt Nam cải cách thể chế, công khai minh bạch và dân chủ trong kinh tế thì mới có thể phát triển kinh tế bền vững. Tham nhũng đi đôi với lãng phí và đầu tư không hiệu quả. Chuyên gia Bùi Kiến Thành nhận định:

  “Thanh tra kiểm tra không đủ cho nên bao nhiêu công trình bị rút ruột. Tất cả các vấn đề nó phải giải quyết chứ không thể để nhà nước bỏ ra 100 đồng mà vào trong công trình có 40-50 đồng còn lại thì bị ăn xén ăn bớt hết, tạo ra những công trình không có chất lượng rồi phải đầu tư thêm để sửa chữa những công trình ấy. Có những công trình không sửa chữa được, một con đường đã hỏng rồi như Đại lộ Thăng Long đi lên Láng Hòa Lạc làm chưa xong đã hỏng rồi, cái nền ở dưới nó hỏng thì phải đào hết nó lên để làm lại hai ba lần. Ông Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư nói là chi phí làm đường ở Việt Nam cao hơn bên Mỹ tới hai ba lần, như thế là làm sao? Không phải chỉ nói nợ công đó là bao nhiêu mà nợ công đó làm gì có ích lợi gì, tồn tại bao lâu. Cái nợ công đó tạo ra nợ công khác. Phải có những biện pháp khống chế vấn đề tiêu xài của nhà nước như thế nào đừng gây ra lãng phí.”

  Không riêng nợ công và cách tính nợ công khác thường của Bộ Tài chính Việt Nam cho ra một con số đẹp, cách tính GDP tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam cũng gây cho giới chuyên môn một trận cười bất tận. Thời báo kinh tế Việt Nam trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 7/8 tại Hội nghị Đà Nẵng, xin trích nguyên văn: “Cách tính GDP của các tỉnh thành hiện nay là không xác thực và so với quốc tế thì không giống ai.” Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thành từ nay phải tính toán xác thực không tô hồng hay làm sai lệch vì trong những năm qua tỉnh thành nào cũng báo cáo GDP tăng trưởng 10% tới 15% nhưng GDP cả nước chỉ tăng từ 5% đến 7%.

  Theo các chuyên gia cách tính GDP không xác thực dẫn tới sai lầm dây chuyền trong nền kinh tế, từ kế hoạch phát triển cho đến đầu tư sai lạc và dàn trải kém hiệu quả. Lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận phương pháp tính GDP của Việt Nam không xác thực và phải mau chóng cải cách. Các kế hoạch kinh tế của 63 tỉnh thành ở Việt Nam dựa trên những con số tô hồng chuốt lục dẫn tới những sai lạc cho cả quốc gia.

  Một đất nước với các chỉ số ảo về tăng trưởng GDP, nợ công không được công bố một cách đầy đủ và minh bạch thì khó có thể đảm bảo không có ngày vỡ nợ. Những khoản nợ công bị phung phí ngày hôm nay chính là gánh nặng cho các thế hệ Việt Nam mai sau.

  Trả lờiXóa
 22. sao lại là giá như, luận điệu điên cuồng này thực chất là những thằng BBC đang liên kết với bọn dận chủ trong nước để chống cộng cũng giống như trường hợp mà chúng đã cầu mong cái dàn khoan không rút ở biển đông, đó cũng là thủ đoạn của những thằng ngu học khi phán về con đường của đất nước ta, tư tưởng độc lập tự cường của nó đến ngày nay vẫn còn mạnh m nó phải được tôn trọng cho dù có nhiều bất cập nhưng nó là con đường mà sương máu ông cha ta đã chọn

  Trả lờiXóa
 23. Nếu như cứ nhìn lại quá khứ mà nói "giá như", "biết vậy", "nếu ... thì..." thì không biết thế giới sẽ đi đến đâu nhỉ? có lẽ những người đang sống trên cõi đời này đã không có trên cõi đời rồi.

  Trả lờiXóa
 24. Nếu Việt nam không bị Đảng CS thống trị thì sẽ không thua gì Hàn quốc cả. Chỉ nhìn và so sánh Hàn quốc và Triều tiên. Kẻ chọn dân chủ, kẻ theo độc tài, Ai hơn ai.

  Nhật bản diệt trừ CS tận gốc. Ngày nay Nhật bản là cường quốc kinh tế. giàu hơn VN hàng ngàn lần.

  VN bị Đảng CS thống trị. Bán gái là vợ, bán con là mồi. Làm nhục quốc thể. Thiếu nợ nước ngoài không trả. Nghèo nàn lạc hậu. TQ xâm lược. Đảng ta gọi TQ là đồng chí tốt.

  Trả lờiXóa
 25. "giá như" chỉ có thể tồn tại trong các trò chơi game mà thôi vì nó cho người chơi có thể thử nghiệm thoải mái mà không phải chịu trách nhiệm về hậu quả, còn ở đời thực thì thử nghiệm nào cũng đều phải có kết quả (hậu quả) cả.

  Trả lờiXóa
 26. "giá như" chỉ có thể tồn tại trong các trò chơi game mà thôi vì nó cho người chơi có thể thử nghiệm thoải mái mà không phải chịu trách nhiệm về hậu quả, còn ở đời thực thì thử nghiệm nào cũng đều phải có kết quả (hậu quả) cả.

  Trả lờiXóa
 27. Theo các chuyên gia cách tính GDP không xác thực dẫn tới sai lầm dây chuyền trong nền kinh tế, từ kế hoạch phát triển cho đến đầu tư sai lạc và dàn trải kém hiệu quả. Lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận phương pháp tính GDP của Việt Nam không xác thực và phải mau chóng cải cách. Các kế hoạch kinh tế của 63 tỉnh thành ở Việt Nam dựa trên những con số tô hồng chuốt lục dẫn tới những sai lạc cho cả quốc gia.

  Trả lờiXóa
 28. Nếu mà không nói từ giá như thì có lẽ người ta cũng chẳng nói tác giả này thiếu hiểu biết đâu.đúng là càng nói càng ngu ngốc như vậy.tác giả có biết được rằng chiến tranh của nhân dân Việt Nam chống lại ách thống trị của bọn Mỹ xâm lược đó là cuộc chiến tranh gian khổ của cả dân tộc.chẳng có ai muốn chiến tranh cả.tất cả chỉ là muốn độc lập tự do cho tổ quốc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 29. giá như mà tác giả không viết cái bài này thì chẳng có ai nói tác giả là người thiếu hiểu biết cả đâu.đúng là nực cười thật.chẳng có ai là muốn chiến tranh xảy ra cả.và cũng chẳng có người mẹ VIệt Nam nào lại không đau lòng trước sự hi sinh của người thân,nhưng nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc là thiêng liêng và cao cả.các mẹ sẽ cảm thấy tự hào về sự hi sinh đó,đừng có nói từ giá như ở đây nữa.

  Trả lờiXóa
 30. nếu có từ giá như như vậy thì đã có những điều tốt đẹp diễn ra rồi,thật không thể nào chấp nhận được những gì mà tác giả bài viết kia đã nói.lịch sử đã diễn ra rồi.và chẳng có ai là muốn chiến tranh cả.nếu thật sự mà có từ giá như thì cần phải nói giá như cuộc sống cứ trôi đi tốt đẹp.đó mới là điều cần thiết.

  Trả lờiXóa
 31. So sánh với nước khác

  Một số thống kê gần đây cho thấy Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học. Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu đó là 158 năm so với Singapore, 95 năm so với Thái Lan và 51 năm so với Indonesia…


  Hồi tháng 2 vừa qua, thông tin cho biết Kampuchia sản xuất được ô tô, trong khi đó công nghiệp lắp ráp ô tô tại Việt Nam đến nay vẫn còn ì ạch.

  Trong hội thảo nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015 được tổ chức vào tháng 9 năm ngoái, các diễn giả tham dự đều đưa ra nhận định là Việt Nam ‘suy yếu, tụt hậu và khoảng cách kém cỏi như thế ngày càng xa so với thế giới’.

  Cựu phó thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại hội thảo chính sai lầm chủ quan dẫn đến những bất ổn vĩ mô.

  Trong những năm qua, nhiều vị trí thức trong và ngoài nước, ngay cả những đảng viên lão thành cách mạng cũng đã có những kiến nghị tập thể thúc giục đảng và nhà nước phải cải cách, từ bỏ con đường phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa lỗi thời để theo xu thế chung của thời đại… Nhưng rồi những tiếng nói tâm huyết như thế vẫn không được lắng nghe. Đất nước vẫn mỗi lúc một kém cỏi thêm so với những nước mà trước đây họ đã từng ngưỡng mộ Việt Nam dưới thời Cộng hòa được mệnh danh ‘Hòn Ngọc Viễn Đông’.

  Trả lờiXóa