Thứ Sáu, 15 tháng 8, 2014

Khi tự sướng thành tự hại mình

     Trên mạng hiện đang rất bất bình về hình ảnh của một hot girl ngay trong đám tang bà mất mà đăng ảnh tự sướng đã làm cho dư luận hết sức bất bình về căn bệnh “tự sướng” trên facebook của giới trẻ. Những bức ảnh thô kệch của thanh niên đang làm cho dư luận lên án và hết sức bất bình. Nào là hiện tượng ngồi lên đầu rùa tự sướng, cho đến ngồi lên mộ để tự sướng và giờ là tự sướng trong đám tang lễ của chính người thân của mình.


     Căn bệnh “tự sướng” trên facebook không phải là vấn đề mới mà nó đã bị dư luận lên án từ rất lâu vì những bức ảnh kệch cỡm, lố, giả tạo thậm chí là xúc phạm của giới trẻ. Họ chưa đủ nhận thức được rằng việc đăng ảnh tự sướng trên facebook có thể đem đến những mối tai hại cho chính bản thân họ cũng như làm cho giá trị bản chất con người trở nên rẻ rúm. Người chết lại trở thành cơ hội cho những con người không có ý thức quảng bá mình, thậm chí không biết được rằng cái họ đang tự sướng là đám tang của người thân. Sự nổi tiếng không mong muốn kèm theo rất đáng sợ. Người xem biết mặt họ, lan truyền với tốc độ chóng mặt nhưng ở hướng tiêu cực, chê nhiều hơn khen, đôi khi thái độ có phần dè bỉu, khinh thường.


     Mặc dù hành động này cốt chỉ mang tính chia sẻ nhưng thực chất, nó đang làm giảm hiệu quả những bài đăng trong tương lai của người đó. Những hành động này nếu không được nắn chỉnh thì nó sẽ làm cho lối sống con người trở nên thoái hóa, băng hoại. Không hiểu được tự sướng trong hoàn cảnh và lúc nào là hợp lí và đạt được giá trị cao nhất cho bản thân mình. Bệnh tự sướng có thể có thể dẫn đến tâm thần hoặc đánh đổi bằng chính tính mạng của mình qua trường hợp của Oscar Otero Aguilar vì tự sướng với súng mà đánh đổi bằng chính tính mạng của mình.


     Mạng xã hội Facebook chính là nơi mà các bạn thường xuyên chia sẻ hình ảnh của mình. Việc chụp ảnh và chia sẻ dần trở thành một thú vui, không ít người đưa lên để câu Like, tìm kiếm sự quan tâm của mọi người. Chính vì vậy, họ thường xuyên chụp ảnh và nếu như ít người quan tâm, ít người Like họ sẽ có thái độ tiêu cực với bản thân, không hài lòng với chính mình. Việc chia sẻ hình ảnh trên facebook có thể tác động xấu đến mối quan hệ thực trong cuộc sống. Bởi khi ta chia sẻ một kiểu ảnh “tự sướng” của bản thân hay ảnh của bạn bè lên facebook, những tấm hình thông tin đó sẽ được rất nhiều người xem và theo dõi. Thế nhưng không phải ai cũng thích (like) điều đó, có người thích, người không thích thậm chí là ghét. Thế nên hãy biết “tự sướng” một cách có văn hóa để không tự gây hại cho chính bản thân mình.                                                                                    TƯỞNG
Comments
25 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

25 nhận xét:

 1. Tôi không hiểu tại sao nhiều người lại chỏ mỏ vào việc riêng tư của người khác. Họ đăng tự sướng hay cái gì sướng là chuyện riêng tư của họ chứ họ có đụng chạm ai đâu mà lên án. Họ muốn đăng hình họ khóc, họ cười, họ tắm, hôn hít thì chuyện riêng tư của họ chứ mắc mớ ai đâu. Ai muốn coi thì tự coi cho sướng mắt. Tui thấy nhiều tay trong xã hội Việt Nam mình rất nhiều chuyện, họ ăn không ngồi rồi nên lôi chuyện người ta đăng hình này nọ ra mà bình luận xấu để để cao mình lên. Buồn cười! Những chuyện đáng nói, đáng lên tiếng thì lại nín khe như nín địt. tỉ dụ: chuyện buôn người, chuyện bán người, chuyện ma tuý...họ nín khe. Sao không lên tiếng mà chỉ trích những người thiếu trách nhiệm? Sợ bị kéo về đồn và treo lên tường để ăn dùi cui à?

  Trả lờiXóa
 2. tự sướng trên facebook không chỉ tự làm lộ thông tin của mình mà đi đâu cũng bệnh tự sướng đó là một bản tính xấu, nếu không nhìn nhận tích cực nó chỉ là giải trí mà thôi nếu áp dụng quá đáng nó thì sẽ tự bôi xấu hình ảnh của mình một cách họ không hề hay biết, thế nên cần nhìn nhận đừng nên up ảnh để tự sướng làm gì họ cần cái chất chứ không cần cái hình đâu nhé các bạn trẻ. nếu tự sướng nhiều quá thì nó cũng chản chả thèm like đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hồ Chí Minh đã ghi rõ:

   “Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân. Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là “hỏa táng”. Tôi mong rằng cách “hỏa táng” sau này sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng. Tro thì chia làm 3 phần, bỏ vào 3 cái hộp sành chia cho 3 miền. Đồng bào mỗi miền nên chọn l quả đồi mà chôn hộp tro đó. Trên mả, không nên có bia đá tượng đồng, mà nên xây 1 ngôi nhà giản đơn, rộng rãi, chắc chắn, mát mẻ, để những người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơi.

   Xóa
 3. đừng nghĩ rằng tự sướng là tốt mà họ đang khai thác thông tin cá nhân thậm chí là tài khoản của bạn để họ ăn cắp thông tin cá nhân một cách bạn không ngờ tới đặc biệt là những liên kết cũng như những ứng dụng đó là những cái mà họ có thể ăn trộm thậm chí lấy cắp tiền của bạn để phục vụ cho họ vậy nên đừng nghĩ facebook là cái sướng đừng đăng gì hết vì đơn giản nó chỉ là bề nổi của vấn đề mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet vừa mang lại những hiệu quả quan trọng trong việc truyền, nhận thông tin nhưng bên cạnh đó lại xuất hiện những hậu quả mà chúng ta có thể kiểm soát được và dựa vào đó những kẻ xấu có thể lợi dụng bạn. Đồng thời việc phát triển đó đã đưa con người ta vào cái thế giới ảo mù màu làm cho người ta quên đi thực tại làm cho con người ảo tưởng sức mạnh của bản thân và họ khó có thể kiểm soát được bản thân mình được.

  Trả lờiXóa
 5. Mạng xã hội facbook chỉ là công cụ cho chúng ta thư giãn mà thôi còn nếu chúng ta quá chìm đắm vào nó thì khó có thể thoát ra được. Nó làm cho chúng ta quên đi thực tại, ảo tưởng cho nên con người trở nên mù quáng mà, khi người ta trở nên mù quáng thì khó có thể thoát ra được. Các bạn cần có việc làm thực tế hơn chứ đừng có quá tin tưởng vào mấy cái vấn đề nêu trên đó bạn nhé. Đó chỉ là công cụ cho chúng ta thỏa mãn nhu cầu tinh thần chứ chúng ta không được quá phụ thuộc vào nó nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu chúng ta thể hiện quan điểm của mình thông qua việc đăng những dòng cảm nghĩ của mình lên mạng xã hội mà không nghĩ đến hậu quả mà nó đem đến thì khó có thể kiểm soát được hoạt động của bản thân mình nhé. Việc quan tâm nhau không chỉ là việc chúng thích hay không thích mà phải thể hiện bằng hành động nhé, việc ảo trên mạng chúng ta đừng có quá tin tưởng để đánh mất đi giá trị bản thân nhé. Sống không chỉ vì hiện tại mà hãy cho cả tương lại nhé.

  Trả lờiXóa
 7. Từ một mắt xích thấy rõ toàn hệ thống
  Chỉ có một số rất ít những vụ tham nhũng lớn được đưa ra ánh sáng, như Vinashin, Vinalines, PMU 18, dự án Xa lộ đông tây hay gần đây nhất là Dự án Đường sắt nội đô. Tất cả chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng có ý kiến cho rằng từ những con cá nhỏ dễ dàng hình dung ra những con cá lớn rồi đến cả tập đoàn.

  Tham nhũng là một câu chuyện dài ở các nước đang phát triển các nước nghèo, đặc biệt ở Việt Nam cái đuôi tham nhũng dài vô tận vì đặc thù của thể chế. Ở Việt Nam không thể có cơ chế giám sát độc lập và giám sát lẫn nhau. Đảng Cộng sản là ngươi lãnh đạo toàn diện, Nhà nước Chính phủ Quốc hội Tòa án tất cả là nơi thi hành chính sách của Đảng và cán bộ thì do Đảng cơ cấu.

  Nhà báo Phạm Thành sống và làm việc ở Hà Nội, từng nhiều năm phục vụ hệ thống truyền thông nhà nước, chia xẻ ý nghĩ của mình:

  “Tôi nghĩ rằng, mấy năm nay người bỏ Đảng vẫn còn ít trong khi những người vào Đảng rất là nhiều. Bởi vì người ta thấy là vào Đảng người ta có vị trí và người ta vẫn kiếm ăn được. Người ta cũng tin rằng Đảng chưa bị sụp đổ trong ngày một ngày hai, đơn giản thế thôi.”

  Có lẽ không thể đánh giá một cách đầy đủ là tham ô tham nhũng đã gây hại như thế nào cho đất nước và người dân Việt Nam. Nhưng tại một cuộc Hội thảo tổ chức ngày 21/7/2014 tại Hà Nội, ông Olin McGill chuyên gia của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho rằng thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam đáng lẽ phải ở mức 7.000 USD/năm thay vì chỉ là 1.400 USD/năm. Chuyên gia này dựa vào vị trí xếp hạng môi trường cạnh tranh do Ngân hàng Thế giới thực hiện năm 2014 để dẫn chứng. Theo đó Việt Nam xếp hạng 99/189 nền kinh tế, chuyên gia Olin McGill cho rằng, ở nhóm các nước xếp hạng từ 91 đến 120 có GNI tức thu nhập bình quân đầu người là 7.545 USD/năm.

  Câu chuyện vừa nêu không đề cập gì tới nạn tham nhũng, hối lộ ở Việt Nam nhưng nó liên quan đến vấn đề cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và tính công khai minh bạch nói chung. Như thế nếu vế sau này được thực hiện đúng thì đã giảm thiểu được nạn tham nhũng một cách đáng kể.
  Về vấn đề phải cải tổ thể chế triệt để thì chống tham nhũng mới có hiệu quả. Theo Luật sư Trần Quốc Thuận nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, tất cả những luật cơ bản để phòng chống tham nhũng ví dụ quyền được cung cấp thông tin, quyền biểu tình, lập hội, tự do báo chí đều được qui định trong Hiến pháp, nhưng Quốc hội không soạn thảo và ban hành luật trong mấy chục năm qua. LS Trần Quốc Thuận nhấn mạnh:

  “Vấn đề là pháp luật ở Việt Nam có được thi hành hay không mà nếu không được thi hành thì người dân có cơ sở pháp luật đòi hỏi phải thi hành hay không. Nếu mà không thi hành thì có luật biểu tình để người ta phản đối buộc thi hành hay không. Câu chuyện đó không có… Có nghĩa là cho một cái thiên đàng nhưng không có cái thang để leo lên.”

  Nhân chuyện báo chí nhà nước và mạng xã hội gần đây đưa nhiều tin bài với các tựa đặt khá hài hước như “Trộm vào nhà, quan chức lộ ra vàng khối, tiền tỷ” hay “Quan nhơ nhỡ mất cắp” cho thấy dư luận chỉ chờ dịp để moi móc vấn đề thu nhập bất chính. Bởi vì người dân lý luận đơn giản, công chức cán bộ cỡ giám đốc sở lương mười mấy triệu đồng một tháng làm sao có dư để tích lũy tiền tỷ, vàng khối…

  Ngày 4/8/2014 ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM báo công an bị trộm cậy tủ ở văn phòng lấy mất tiền và ngoại tệ trị giá 1,6 tỷ đồng. Trước đó ngày 24/7 VietnamNet tổng hợp các vụ gọi là ‘mất trộm, lòi vàng nhà quan. Các vụ ‘lòi vàng’ điển hình như vào năm 2013, ông Đặng Xuân Thọ, Giám đốc Sở tài chính Kontum trình công an bị trộm đột nhập khi vắng nhà nhưng không bị mất tài sản. Trên thực tế Công an đã bắt được băng trộm, chúng khi đã lấy được vàng thẻ đóng gói, nữ trang trị giá hơn 2,7 tỷ đồng. Tờ báo còn đưa ra 7 vụ trộm viếng nhà các quan chức khác ở Bắc Kạn, Qui Nhơn, Vinh, Bạc Liêu, Biên Hòa, TP.HCM và Đà Nẳng mà tổng số tiền mặt, vàng miếng, ngoại tệ bị trộm trị giá hàng chục tỉ đồng.

  Trả lờiXóa
 8. Nên xử lý thi hài Hồ Chí Minh thế nào cho phù hợp?

  Trong Di chúc của mình, ông Hồ Chí Minh đã bày tỏ nguyện vọng được hỏa táng thi hài sau khi qua đời. Việc này được cho là không chỉ tốt xét ở góc độ văn minh vật chất mà còn rất tốt dưới góc độ tâm linh. Dư luận xã hội đã nói gì về điều này?

  Trả lờiXóa
 9. rong Di chúc của mình, phần “Về việc riêng” ông Hồ Chí Minh đã ghi rõ:

  “Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân. Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là “hỏa táng”. Tôi mong rằng cách “hỏa táng” sau này sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng. Tro thì chia làm 3 phần, bỏ vào 3 cái hộp sành chia cho 3 miền. Đồng bào mỗi miền nên chọn l quả đồi mà chôn hộp tro đó. Trên mả, không nên có bia đá tượng đồng, mà nên xây 1 ngôi nhà giản đơn, rộng rãi, chắc chắn, mát mẻ, để những người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơi.”

  Trả lờiXóa
 10. phong trào tự sướng như thế này thì không thể nào chấp nhận được, người ta có thể tự sướng ở những nơi có thẻ chấp nhận, ở những chố có thể chấp nhận được chứ không phải là cái kiểu thích tự sướng ở đâu thì tự sướng như thế, đó là sự thiếu tôn trọng, sự thiếu hiểu biết

  Trả lờiXóa
 11. đúng thật là không thể chấp nhận được cái kiểu tự sướng chụp ảnh như thế này của mọi người khi sử dụng mạng fb như thế này. không biết là con người ta nghĩ gì nữa khi mà có thể đăng những bức hình không thể chấp được như thế này đây nữa...trao lưu này đúng là cần lên án đối với những hình ảnh phản cảm của giới trẻ hiện

  Trả lờiXóa
 12. @Nặc danh: bạn đừng có nói những cái không như thế, việc bạn nói là đang không ton trọng những người lãnh tụ đó, và thực tế bạn nói những cái như thế thì có liên quan gì chứ, có liên quan tới những người khác chư,s và có liên quan gì tới những tác hại của tự sướng như hiện nay chư

  Trả lờiXóa
 13. người ta tự sướng cũng thể hiện văn hoá của tự sướng chứ không phải đi đưa tang rồi lại tự sướng như thế, đó là sự thiểu văn hoá mà thôi, có thể hiểu được những gì mà những người trẻ đang làm. họ đang muốn thể hiện mình mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. tác giả nói rất đúng, việc tự sướng của một số người đúng là sai lầm thật, họ có thể thích thể hiện nhưng không phải chỗ nào cũng cứ thể hiện như thế, không ai có thể khen bạn khi bạn làm như thê đâu, mà đó chỉ là nhìn lạ mắt mà thôi, đúng là một số người ngây ngô thật

  Trả lờiXóa
 15. Giờ chẳng hiểu nổi giới trẻ nghĩ gì mà cái gì cũng đưa lên face được. Có lẽ chúng nghĩ cái gì cũng phải khoe ra cho thiên hà biết thì mới được hay sao vậy.

  Trả lờiXóa
 16. Dư lợn viên Peter Brow không dùng facebook à.

  Trả lờiXóa
 17. Có lẽ sắp tới đến đi vệ sinh cũng phải đưa lên face mất.

  Trả lờiXóa
 18. Việc đưa các thông tin, tâm trạng của mình lên facebook để bạn bè chia sẻ chính là một trong nhiều ứng dụng, lợi ích mà facebook mang lại, nhưng việc đưa các hình ảnh để minh họa cho những cảm xúc, dấu ấn, nơi đến của mình cũng cần phải đúng nơi, đúng chỗ, chứ không thể đưa bừa bãi được.

  Trả lờiXóa
 19. Các dư lợn viên của biết là Facebook là một phát minh sản phẩm của xã hội dân chủ tự do không ?
  Vi tính mà dự lợn viên dùng hàng ngày cũng là phát minh của Rân chủ không vậy ?

  Nếu Độc tài độc đảng tốt giỏi vậy thì tại sao không tự sáng chế ra mà dùng, tại sao cứ đi dùng đồ của bọn rân chủ vậy.

  Trả lờiXóa
 20. Không thể hiểu được những hành động tự sướng này của các facebook cá nhân này.sự đau buồn khi phải mất người thân thế mà lại có những người lại dụng cơ hội này để đăng lên fb khoe bạn bè.không biết những người này đang ngĩ gi nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các dư lợn viên của biết là Facebook là một phát minh sản phẩm của xã hội dân chủ tự do không ?
   Vi tính mà dự lợn viên dùng hàng ngày cũng là phát minh của Rân chủ không vậy ?

   Nếu Độc tài độc đảng tốt giỏi vậy thì tại sao không tự sáng chế ra mà dùng, tại sao cứ đi dùng đồ của bọn rân chủ vậy.

   Xóa
  2. Có ai thấy điều này đúng không nhỉ,cái gì tốt đẹp thìcũng nhận về mình còn cái mình làm bị người khác lên án, bị người khác coi là xấu thì tìm đủ mọi cách chối bỏ hoặc đổ lỗi cho người khác, đây là bản chất của rận chủ chăng?

   Xóa
  3. trên facebook không chỉ tự làm lộ thông tin của mình mà đi đâu cũng bệnh tự sướng đó là một bản tính xấu, nếu không nhìn nhận tích cực nó chỉ là giải trí mà thôi nếu áp dụng quá đáng nó thì sẽ tự bôi xấu hình ảnh của mình một cách họ không hề hay biết, thế nên cần nhìn nhận đừng nên up ảnh để tự sướng làm gì họ cần cái chất chứ không cần cái hình đâu nhé

   Xóa
 21. Thật không thể hiểu giới trẻ hiện nay, làm thế có làm cho mọi người thấy họ đẹp hơn, hiếu thảo hơn hay chỉ làm mọi người thấy ngược lại, và sẽ có cách nhìn khác về người đăng ảnh.

  Trả lờiXóa