Thứ Ba, 5 tháng 8, 2014

Hệ lụy của sự phụ thuộc

     Gần đây, sau khi Trung Quốc rút giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, sự chú ý của thế giới lại được hướng đến chiến sự tại Israel giữa phe nổi dậy Hamas và quân đội của chính phủ Israel. Có thể nói Israel chỉ là một trong những quốc gia Trung Đông bất ổn chính trị, xảy ra xung đột vũ trang sau Liban, Syria… Các cuộc nội chiến, các phong trào nổi dậy đã nhanh chóng lan ra và trở thành một “hiện tượng” của Trung Đông. Vậy câu trả lời nào cho nguyên nhân của các cuộc nội chiến và các phong trào nổi dậy phát triển nhanh chóng và rộng rãi như vậy?


     Israel có một nền kinh tế thị trường phát triển cao cùng với sự điều tiết tích cực của chính phủ. Tuy nhiên, lại là một nền kinh tế phụ thuộc vào Hoa Kì. Là quốc gia thường xuyên bị thâm hụt lớn tài khoản vãng lai, song chúng thường được bù đắp bằng các khoản tài trợ lớn và các khoản vay nước ngoài. Trong đó, khoảng một nửa khoản nợ của chính phủ là nợ Hoa Kì. Đây cũng là nước cung cấp viện trợ kinh tế và quân sự chủ yếu cho Israel. Bình quân hàng năm, Israel nhận từ Mỹ khoảng 5,5 tỷ USD viện trợ. Một tỷ lệ lớn nợ nước ngoài của Israel do các nhà đầu tư cá nhân nắm giữ, thông qua chương trình trái phiếu Israel. Những đảm bảo của Mỹ cho các khoản vay của Israel và các nhà đầu tư cá nhân có thể đầu tư trực tiếp vào đó giúp cho lãi suất của những khoản vay này rất thấp và thỉnh thoảng còn thấp hơn tỷ lệ thị trường. Nguồn viện trợ và sự đảm bảo cho các khoản vay của Mỹ cho Israel đã tạo đà cho nền kinh tế quốc gia này phát triển. Song cũng chính vì lẽ đó mà nền kinh tế Israel không thể một ngày “vắng bóng” Mỹ và vô hình dung cả một nền kinh tế của quốc gia này đã lệ thuộc vào Mỹ. Chúng ta đều biết rằng, lệ thuộc về kinh tế là lệ thuộc về chính trị. Qua những tác động về kinh tế, Mỹ có thể chuyển biến, áp đặt về chính trị. Và để phát triển kinh tế, xã hội, chính phủ Israel không thể không có những chính sách “nhượng bộ” cho Mỹ trên nhiều mặt, quyền tự chủ và tự quyết công việc nội bộ quốc gia từ đó cũng bị hạn chế. Trên thực tế, chính phủ Israel không thể giải quyết được nhu cầu việc làm cho người dân – một vấn đề thiết yếu để có một nền kinh tế bền vững. Thử hỏi, nền kinh tế phát triển để làm gì khi mà nạn thất nghiệp và cuộc sống của người dân vẫn không được giải quyết và nâng cao. Đây chính là một trong những nguyên nhân sâu xa của sự bất ổn về mặt chính trị của Israel nói riêng và các nước Trung Đông nói chung. Khi một quốc gia bị lệ thuộc vào một quốc gia khác thì cho dù có phát triển thì đó cũng là sự phát triển không bền vững và sự bất ổn về chính trị là hệ lụy của sự lệ thuộc đó.
     Trong thời gian qua, nhân “cơ hội” giàn khoan HD 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, một số kẻ cơ hội, tự xưng là “người yêu nước” đã có những lời lẽ mà theo chúng đó phải là “hướng đi” của Việt Nam để có thể bảo vệ chủ quyền là phải xóa bỏ chế độ, xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng, đi theo con đường tư bản chủ nghĩa và làm đồng minh với Mỹ. Đó là sự ngu dốt, cơ hội, khốn nạn của những kẻ mang danh “dân chủ” và “yêu nước”. Thực tế cho thấy, Việt Nam không cần theo cái gọi là “hướng đi” của những “người yêu nước” đó mà nhờ sự lãnh đạo và những chính sách ngoại giao khôn khéo của Đảng và Nhà nước cái giàn khoan HD981 – “cơ hội” của lũ dân chủ cuội và những kẻ “mang danh yêu nước” kia đã phải rút khỏi lãnh thổ Việt Nam.
     Qua đây, có thể nhận thức được rằng, chỉ có chúng ta mới có thể giúp chính mình, chúng ta không cần, không thể và không bao giờ để bị lệ thuộc vào bất cứ quốc gia nào. Vì sự lệ thuộc có thể cho chúng ta cái lợi trước mắt, nhưng cái hại, hệ lụy sau này là khôn lường.

                                                                                      ĐẤT VIỆT
Comments
26 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

26 nhận xét:

 1. Trong khi đó dường như đảng cộng sản Việt Nam cũng tích cực mở rộng sự kiểm soát của mình với sự xuất hiện các bloggers ủng hộ đảng, cũng thường được nhiều người gọi bằng tên bloggers dư luận viên. Điều này làm hình thành một bộ phận truyền thông nhà nước trên không gian mạng. Nhà báo Đoan Trang viết trong bài Sự kiểm duyệt truyền thông ở Việt Nam rằng:

  Không chỉ có các nhà báo và blogger mà ngay cả các tờ báo (chính thống) như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, và tờ Một Thế Giới vừa nổi lên gần đây cũng là đích tấn công của dư luận viên. Dư luận viên lên án họ "đưa tin sai sự thật", "bôi nhọ hình ảnh đảng và nhà nước", thậm chí khép họ vào tội "phản quốc". Rất nhiều khi, dư luận viên còn đi xa hơn, thông qua việc xâm phạm quyền riêng tư và tung tin bịa đặt về "địch", tức là blogger, các nhà hoạt động nhân quyền và những người bất đồng chính kiến.

  Đây là một cuộc bút chiến khá đặc biệt, vì không phải các trang blog ủng hộ đảng cộng sản đó trình bày bài viết của họ trên các báo chính thống, có thể gọi họ là Nhà nước phi chính thống.

  Trả lờiXóa
 2. Trong tình hình hiện nay,không thể nào chỉ quan hệ ngoại giao hay nói cách khác là chỉ chơi với một nước thôi được.NÓ sẽ có những cái lợi trước mắt nhưng sau nay thì đó là sự nguy hiểm đối với đất nước.Nên vậy, trong điều kiện phát triển đất nước này,chúng ta sẽ quan với các nước coi chúng ta là bạn trên mọi các lĩnh vực.

  Trả lờiXóa
 3. Trong những ngày giàn khoan HD 981 của Trung quốc vào vùng đặc quyền ,chủ quyền biển đảo của Việt nam.Sự lên tiếng của MỸ đã làm một số kẻ nghỉ rằng VN chỉ nên chơi với MỸ.NHưng điều đó là sai lầm vì sự lên tiếng của Mỹ cũng là vì quyền lọi của họ mà thôi.Sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế là không thể thiếu,do đó quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia là điều kiện phát triển.

  Trả lờiXóa
 4. Việt nam là một nước đang phát triển ,do đó cần quan hệ ngoại giao với tất cả các nước trên thế giới ,không thể chỉ quan hệ ngoại giao với một nước không thôi được,nó sẽ là sự phụ thuộc rất lớn khi nước đó ngừng ngoại giao với chúng ta.

  Trả lờiXóa
 5. NHững người coi mình là những người yêu nước tỏ ra bên ngoài nhưng thật chất thì chỉ vì cái lợi trước mắt thôi.Mỹ đã lên tiếng khi giàn khoan HD trung quốc ở vùng biển việt nam và những hành động bạo lực,nguy hiểm .giờ đây khi giàn khoan đã rút thì sự lên tiếng ấy lại chuyển sang hướng khác.Vì cái lợi của mỹ sau này mà họ đứng về phía VN thôi.Phát triển đất nước phải đi với quan hệ rộng với bạn bè quốc tế,không thể bị lệ thuộc vào một nước.

  Trả lờiXóa
 6. Bất kể cái gì cũng vậy, để lệ thuộc vào người khác là điều tối kỵ. Chúng ta chỉ nên dựa, mượn người khác để tự bảo vệ mình và phát triển chứ nếu lệ thuộc vào người khác sẽ không thể tự chủ được, các hoạt động đều phải tuân theo họ, khi họ không còn là chỗ dựa nữa thì sẽ không thể tự thực hiện, điều hành hoạt động của mình được.

  Trả lờiXóa
 7. Những kẻ tự cho mình là những người yêu nước nhưng thực chất những hành động của họ thì lại không phải như vậy.Họ lợi dụng lúc tình hình đất nước rối ren từ lúc trung quốc hạ đặt giàn khoan trái phép HD-981 xuống vùng biển lãnh thổ của nước ta để từ đó kích động người dân nổi dậy chống lại trung quốc nhưng thực chất là làm rối loạn thêm tình hình trong nước ta thêm.

  Trả lờiXóa
 8. Đất nước chúng ta không nên lệ thuộc vào đất nước nào,bởi vì như thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình của đất nước về sau.Khi về sau nếu không có họ thì chúng ta sẽ như thế nào,câu hỏi đó được đật ra,ai sẽ là người cung cấp tiền bạc,vũ khí ,lương thực cho chúng ta.Không ai cả,lúc đó ta phải làm sao.Chính vì thế không nên lệ thuộc quá vào một nước lớn nào đó.

  Trả lờiXóa
 9. Một số kẻ rận chủ lợi dùng tình hình đất nước ta trong thời gian khủng hoảng đã kích động người dân để phá hoại Đảng cộng sản Việt Nam.CHúng kích động bằng cách xúi giục người dân biểu tình đòi đa nguyên đa đảng.Như vậy sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nước ngoài.Nhưng như thế thì khác gì nước ta lại bị đô hộ thêm một lần nữa.Chúng đúng thật là một lũ ngu xuẩn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xuất hiện các bloggers ủng hộ đảng, cũng thường được nhiều người gọi bằng tên bloggers dư luận viên. Điều này làm hình thành một bộ phận truyền thông nhà nước trên không gian mạng.

   Xóa
 10. Đất nước chúng ta đã phải trải qua rất nhiều năm gian khổ,phải đổ biết bao xương máu của ông cha ta để đánh đổi ngày hòa bình ngày hôm nay.Chính vì thế việc làm là hệ lụy vào các nước lớn là việc làm không bao giờ nên làm,vì như thế chẳng khác gì chúng ta trao quyền tự do cho chúng.Chúng ta tự đưa tay chúng ta vào trong còng số 8.

  Trả lờiXóa
 11. Không ai giúp tốt hơn chính bản thân mình!

  Trả lờiXóa
 12. VN phản đối trát tòa Úc nêu tên lãnh đạo

  Hà Nội vừa lên tiếng phản đối Lệnh kiểm duyệt của Tòa Tối cao bang Victoria, Australia, liên quan bê bối in tiền polymer cho Việt Nam, trong có nhắc tên một số lãnh đạo Việt Nam cao cấp.

  Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hôm thứ Năm 7/8 đã "mời Đại sứ Úc tại Hà Nội lên để trao công hàm phản đối về lệnh kiểm duyệt này".

  Hôm 19/6, Tòa án Tối cao bang Victoria, đã ban hành Lệnh kiểm duyệt liên quan tới vụ án in tiền polymer cho các nước như Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

  Lệnh kiểm duyệt này đã bị website Bấm Wikileaks rò rỉ hôm 29/7.

  Trong đó, tòa án cấm báo chi Úc đưa tin diễn tiến vụ án mà "hé lộ, ám chỉ, làm người đọc hiểu hoặc cáo buộc các cá nhân" trong danh sách đi kèm đã "nhận hối lộ hoặc có ý định nhận hối lộ hoặc các khoản tiền không đàng hoàng..."

  Lệnh này nhằm bảo vệ tên tuổi của nhiều lãnh đạo cao nhất ở các nước Đông Nam Á, gồm cả những vị đương kim và đã về hưu.

  Lệnh kiểm duyệt có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ban hành, được nói là có mục đích "hạn chế ảnh hưởng tới quan hệ đối ngoại của Australia" và "cần thiết để bảo vệ quyền lợi của Khối thịnh vượng chung trong lĩnh vực an ninh quốc gia".

  Trong bê bối in tiền polymer, quan chức cấp cao của một số quốc gia bị tố cáo là đã nhận hối lộ của nhà thầu Australia để cho các công ty đó thắng thầu. Một loạt quan chức các công ty con của Ngân hàng Trung ương Australia đã phải ra hầu tòa.
  Xúc phạm danh dự

  Trong công hàm phản đối của mình chuyển cho Đại sứ Úc, Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố "cực lực phản đối việc Tòa án tối cao bang Victoria của Úc ban hành Lệnh kiểm duyệt liên quan đến vụ in tiền polymer có nêu tên một số quan chức cấp cao nước ngoài trong đó có Việt Nam".

  "Việc làm này xúc phạm danh dự cá nhân lãnh đạo Việt Nam cũng như hình ảnh đất nước Việt Nam."

  "VN yêu cầu Úc giải thích nghiêm chỉnh lệnh kiểm duyệt này và công khai khách quan về vụ án để mọi người hiểu đúng sự thật."

  Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Australia tại Hà Nội đã ghi nhận ý kiến của Bộ Ngoại giao Việt Nam và cho biết Chính phủ Úc sẽ xem xét nghiêm túc việc này.

  Việc lệnh kiểm duyệt nêu danh một số nhân vật cấp cao bị cho là có thể gây hiểu lầm về một sự liên quan nào đó của họ, cho dù chính lệnh này cấm báo chí đưa tin.

  Trong khi đó, người sáng lập ra trang Wikileaks Julian Assange bình luận rằng với lệnh kiểm duyệt ngày 19/6 "Chính phủ Australia không chỉ chặn họng báo chí Úc mà còn che mặt toàn dân".

  Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) và công ty Anh sáng chế ra công nghệ in tiền polymer từ những năm 1980. Úc bắt đầu in loại tiền này năm 1988 và lên kế hoạch thầu in loại tiền này cho các nước.

  Công ty Securency được lập ra năm 1996 với RBA là đồng chủ sở hữu. Tuy nhiên RBA nay đã bán hết cổ phiếu của Securency.

  Khoảng 30 quốc gia trên thế giới nay dùng tiền polymer, nhưng để đạt được hợp đồng, quan chức Securency bị cáo buộc đã dùng tiền hối lộ và các phương thức không hợp pháp khác.

  Cảnh sát Australia vào cuộc điều tra vụ này từ năm 2007. Cho tới nay một loạt quan chức Securency đã phải ra tòa và cáo buộc cũng nhắm vào một số quan chức nước ngoài.

  Đại tá an ninh Lương Ngọc Anh của Việt Nam cũng bị cáo buộc dàn xếp hợp đồng nhưng vụ của ông bị tòa bác do thiếu chứng cứ.

  Quá trình điều tra được nói còn đang tiếp tục.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta đang ở trong thế kì XXI, khi mà xu thế hòa nhập vẫn là khuynh hướng chủ đạo thì việc nước ta mở của nền kinh tế là điều tất yếu, và nó đã mang lại bộ mặt mới tốt đẹp hơn rất nhiều ở nước ta. Thế nhưng, lợi dụng vấn đề Trung Quốc xâm chiếm trái phép quyền chủ quyền của nước ta, cộng với việc chúng ta có quan hệ kinh tế với rất nhiều đối tác nước này, một số thế lực thù địch đã đăng tin bài sai lệch chống phá nhằm đưa người dân tới quan niệm sai lầm. Chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn, cần phân biệt được đâu là phát triển kinh tế, đâu là bảo vệ chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 14. đăng tin bài sai lệch chống phá nhằm đưa người dân tới quan niệm sai lầm.

  Sai lầm nào ??????? nói thử xem.

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta cần phải có cái nhìn đúng đắn về vấn đề nóng này, chúng ta gần một thị trường tiêu dùng quá lớn mà cả Mỹ cũng không thể bỏ qua nhưng đó là về kinh tế. Chúng ta vẫn kiên quyết toàn Đảng toàn dân bảo vệ nền độc lập chủ quyền lãnh thổ nước nhà, quyết không thể để mất chủ quyền biển đảo thiêng liêng mà cha ông ta đã dùng máu xương để gìn giữ.

  Trả lờiXóa
 16. Cộng đồng ASEAN đã cùng chung tay giải quyết nhiều thách thức mang tính thời đại đồng thời đã có những thay đổi tích cực trong chính sách chung của khối nhằm tăng cường sự đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên, cùng chia sẻ trách nhiệm và cùng chung tay đảm bảo lợi ích của nhau trong các mối quan hệ hợp tác quốc tế

  Trả lờiXóa
 17. Lại viện cớ biển Đông để kêu gọi hành động quá khích đi đôi với phủ định vai trò của Đảng và nhà nước. Chuyện Trung Quốc chẳng liên quan gì đến việc đất nước đi lên cả, các người tìm câu chuyện khác phù hợp hơn để nói đi

  Trả lờiXóa
 18. Cái trò này diễn đi diễn lại mãi không chán là sao hả đám rận, các người suốt ngày nói xấu Đảng và nhà nước. Không nói được thì quay ra nói người khác ăn bám, hệ lụy; nhìn lại thì mới thấy ai là người lụy ai đây

  Trả lờiXóa
 19. Hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đã quá rõ ràng, họ đã chứng tỏ bản chất và tính hai mặt của họ trong suốt thời gian dài lịch sử. Chúng ta đã nhìn thấu bản chất của Trung Quốc và không bao giờ có chuyện dựa dẫm vào người láng giềng xấu tính này

  Trả lờiXóa
 20. Chẳng có sự núp bóng nào ở đây cả, đúng là các người đã tự suy bụng ta ra bụng người rồi nói nhảm nhí. Không có Trung Quốc thì chẳng lẽ Việt Nam không phát triển được sao, các người đã nhầm to rồi, chúng ta vẫn vững vàng một bản sắc cực kỳ riêng biệt đấy thôi

  Trả lờiXóa
 21. Nhắc đến người láng giềng Trung Quốc là chúng ta có thể nhận thấy được sự độc đoán thủ đoạn của nước này. Từ xưa đến nay chưa bao giờ Trung Quốc coi chúng ta là anh em láng giềng thân thiết nói chi là hợp tác toàn diện để phát triển

  Trả lờiXóa
 22. Chỉ cần những tấm gương trên trường quốc tế là chúng ta có thể nhận thấy điều gì là quan trọng nhất lúc này. Nếu như đất nước có vị thế và khẳng định được tiếng nói riêng cho bản thân mình thì đã không bao giờ phải lo sợ

  Trả lờiXóa
 23. Dựa vào cái gì mà nói Việt Nam dựa Trung Quốc, từ trước đến nay chưa bao giờ người láng giềng này coi chúng ta là bạn bè, anh em. Cứ nhắc đến Việt Nam là họ lại tìm đủ mọi cách khiến chúng ta gặp khó khăn

  Trả lờiXóa
 24. Bó buộc vào 1 ai đó là tự hủy hoại bản thân mình nguyên lý đơn giản nhất và cũng quan trọng nhất là đưa tiếng nói của mình đến với thế giới. Chúng ta phải tin tưởng vào sựa lãnh đạo của Đảng và nhà nước

  Trả lờiXóa
 25. Lệnh kiểm duyệt có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ban hành, được nói là có mục đích "hạn chế ảnh hưởng tới quan hệ đối ngoại của Australia" và "cần thiết để bảo vệ quyền lợi của Khối thịnh vượng chung trong lĩnh vực an ninh quốc gia".

  Trong bê bối in tiền polymer, quan chức cấp cao của một số quốc gia bị tố cáo là đã nhận hối lộ của nhà thầu Australia để cho các công ty đó thắng thầu. Một loạt quan chức các công ty con của Ngân hàng Trung ương Australia đã phải ra hầu tòa.
  Xúc phạm danh dự

  Trong công hàm phản đối của mình chuyển cho Đại sứ Úc, Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố "cực lực phản đối việc Tòa án tối cao bang Victoria của Úc ban hành Lệnh kiểm duyệt liên quan đến vụ in tiền polymer có nêu tên một số quan chức cấp cao nước ngoài trong đó có Việt Nam".

  Trả lờiXóa