Thứ Sáu, 22 tháng 8, 2014

Chuyện bây giờ mới kể

     Nhớ lại khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chưa bao giờ dư luận lại nóng đến thế, cái sự nóng ấy có nhiều nguyên nhân chứ không hẳn chỉ vì người Việt Nam trong ngoài nước sôi sục vì lòng ái quốc. HD 981 là cơ hội ngàn năm có một cho người ta thoải mái phát ngôn những điều rất lố bịch, thậm chí đáng xấu hổ mà trước đây người ta không dám nói.
     Những nhơn sĩ - chấy thức khéo léo dùng ngôn từ bay bướm mượt mà khuyên bảo chính phủ ngả về Mỹ để được bảo vệ hay phải thay đổi theo những điều kiện của phương Tây đặt ra để được phương Tây hậu thuẫn chống lại Trung Quốc. Dù ý kiến đó được diễn đạt dưới văn phong hàn lâm, kinh viện đến đâu chăng nữa thì bản chất vấn đề chỉ gồm 4 từ : BÁN MÌNH CỨU BIỂN.


     Vietnamnet từng đăng bài viết của một ông trí thức xúi Việt Nam "bán mình cứu biển". Nào là phải thay đổi cái này , phải đẩy mạnh cái kia cho giống chuẩn "cuốc tế " và Mỹ để Mỹ can thiệp/ áp lực với Trung Quốc để Trung Quốc chấm dứt hành vi xâm phạm quyền lợi của Việt Nam trên biển Đông. 
     Một số người lại đặt ra mệnh đề rất nực cười: "không ngả về Mỹ thì mất nước, Ngả về Mỹ thì giữ được nước nhưng Đảng cầm quyền mất quyền lãnh đạo". Có lẽ họ cho rằng Việt Nam cũng như Đài Loan hay Hàn Quốc? Họ quên rằng thập niên 70 -80 Việt Nam từng gồng mình chống giặc ở hai đầu đất nước trước sự thù địch của Mỹ và Phương Tây? 


     Những ý kiến như vậy gặp phải phản ứng quyết liệt đôi khi nặng lời của quần chúng. Bị phản ứng , Các bậc trí thức cười cợt trí tuệ của quần chúng rằng thì là tầm nhìn của quần chúng thấp kém, hạn hẹp thế nọ thế kia. Không , không phải vấn đề tầm nhìn hay học thức , cái chính là "bán mình cứu biển " chạm vào ý thức , bản năng sâu xa của quần chúng về độc lập - tự do nên họ mới phản ứng. Người Việt Nam rất nhạy cảm với các vấn đề liên quan đến độc lập tự do. Đơn giản độc lập tự do ngày hôm nay có được bằng một cái giá rất đắt : Xương máu của nhiều thế hệ. 
     Chủ quyền của đất nước là thiêng liên nhưng độc lập tự do cũng quan trọng không kém! Mỹ ủng hộ Việt Nam trong lập trường trên biển đông, tốt thôi! Nhưng hãy để quan điểm của người Mỹ cũng giống như của người Đức, người Pháp,.... bất kể người nước nào ủng hộ lập trường của Việt Nam. Đừng bao giờ chỉ vì muốn ủng hộ lập trường mà 90 triệu dân lại phải lệ thuộc vào bất cứ nước nào.


     Vì cho dù Mỹ ủng hộ, Úc ủng hộ, làm thế nào để lấy lại những đảo bị chiếm đóng? Làm cách nào để Trung Quốc không bao giờ còn xâm phạm chủ quyền Việt Nam? Hay các vị cho rằng, vì Mỹ với Úc ủng hộ nên Trung Quốc sẽ run sợ mà trả lại cho Việt Nam, không bao giờ dám xâm phạm vùng biển của Việt Nam?
     Các vị mơ quá xa rồi! 
     Còn nếu vì có những nước đó ủng hộ mà chúng ta sẽ đánh Trung Quốc để đòi lại chủ quyền thì đó là hoang tưởng! Chỉ có những kẻ nào yêu nước bằng máu của người khác mới có suy nghĩ như vậy được.
     Điều mà Việt Nam đã làm, đang làm và sẽ làm là ngoại giao khéo léo để ổn định tình hình, tận dụng từng giờ phút hòa bình để xây dựng đất nước, nâng cao sức mạnh vũ trang. Và nếu như tất cả các nỗ lực giải quyết bằng đàm phán, ngoại giao thất bại và chiến sự xảy ra thì chúng ta lại cầm súng cho dù chẳng ai mong muốn chiến tranh. Người cầm súng khi ấy là quân đội Việt Nam, là thanh niên chứ không phải các nhơn sĩ chấy thức tuổi xế bóng hay các nhóm chống phá Việt Nam ở hải ngoại. 
     So với những thời điểm ngặt nghèo trong quá khứ thì "khủng hoảng HD 981" cũng không lấy gì làm kinh khủng lắm. Chúng ta phải tin tưởng vào Nhà nước tại sao phải bi kịch hóa vấn đề? Họ bi kịch hoá vấn đề chẳng qua là yêu nước bằng máu kẻ khác. 
     Rạng sáng ngày 16-7-2014, có hai bài báo được cộng đồng mạng chia sẻ nhiệt tình. Một bài báo của báo điện tử Trung Quốc nêu ra những sai lầm của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan HD981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam “Nhà cầm quyền Bắc Kinh đánh giá Việt Nam quá thấp”. Bài báo thứ hai rất nóng hổi là tin giàn Khoan HD981 chính thức rút đi. Lúc 23h ngày 15-7, Cảnh sát biển cho hay giàn khoan đã di chuyển được 8 hải lý. 
     Vâng, Trung Quốc đã rút giàn khoan khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế của chúng ta sau 73 ngày đêm cả nước sục sôi và lực lượng Cảnh sát - Kiểm ngư, bà con ngư dân miệt mài bất chấp hiểm nguy thực thi trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ. Trong 73 ngày qua HD 981 gây ra những sự kiện rất đáng buồn, tàu cá ngư dân ta vị đâm chìm , các cuộc bạo loạn ở Bình Dương - Vũng Áng. Bây giờ thì chúng ta đã có thể thở phào nhẹ nhõm , nỗ lực của chính phủ và nhân dân đã có đạt được kết quả như mong đợi. 
     Trong buổi sáng hôm ấy, tôi và biết bao người dân Việt Nam trong và ngoài nước đều vui mừng nhưng tôi biết có lắm kẻ mặt méo xệch. Đó là những anh chị rân chủ kền kền, những anh Chống Cộng gia truyền luôn cầu khấn Trung Quốc và Việt Nam choảng nhau một trận ra trò. Các cụ nhơn sĩ Nguyên Ngọc, Quang A, Chu. Hảo, Huệ Chi...chắc buồn thiu hắt hiểu như bánh bao chợ chiều vì hội thảo "Thoát Trung" dở hơi của các cụ mới nhen nhóm chưa lừa mị được ai đã xếp xó. Các đảng xôi thịt ở hải Ngoại, các "xã hội dân sự" không còn cái cớ để chửi rủa "Cộng sản hai tay dâng biển đảo cho Trung Cộng ". Các bác theo Đạo "thờ Mỹ" không còn cơ hội kêu gào "phải theo Mỹ, Mỹ là Chúa Cứu thế, chỉ có Mỹ mới cứu được Việt Nam" …
     Trong bất kỳ niềm vui nào của dân tộc vẫn luôn có những kẻ dứt khoát không chịu hòa cùng niềm vui của người người nhà nhà vì lợi ích của họ không đồng hành cùng lợi ích dân tộc. 

                                                                                 Quốc Trung
Comments
44 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

44 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Tàu cá Lý Sơn 'lại bị Trung Quốc đập phá'

   Thuyền trưởng một tàu cá Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nói tàu của ông bị tàu Trung Quốc tấn công, đập phá và cướp tài sản.

   Vụ này xảy ra sáng hôm 15/8 tại vùng biển gần đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa.

   Thuyền trưởng Lê Khởi của tàu QNg 96697 TS nói với BBC rằng vào lúc 8 giờ sáng, tàu của ông bất ngờ bị tàu Trung Quốc áp sát khi đang đánh bắt.

   Tàu kiểm ngư Trung Quốc số hiệu 46101 đã thả hai ca-nô tới tàu QNg 96697 TS để tiếp cận và khống chế các ngư dân trên tàu.

   Ông Khởi cho biết khi vụ này xảy ra, tàu ông có 12 thuyền viên. T̀àu đã tăng tốc chạy tránh nhưng không kịp.

   Xóa
 2. ủa, chuyện bây giờ mới kể là thế nào? Theo í kiến riêng tư của tui, tui thấy vụ đó mà thằng Mỹ cũng như cộng đồng Quốc tế mà không về hùa với Việt Nam thì đừng nói chuyện TQ rút dàn khoan. Không chừng nó còn mang một tá giàn khoan khác mà khoan cho Việt Nam thành tổ ong vò vẽ luôn. Chúng ta phải nhìn nhận sự thật về mình và cũng phải nhịn nhận sự thật rằng một mình ta không đấu lại Trung Quốc. Cả một cộng đồng quốc tế gào thét đến thế mà TQ còn lộng hành như vậy, thử hỏi một mình Việt Nam ta đứng đối đầu TQ thì làm nó thụt vòi à? Đừng hòng. Tác giả bài này tưởng rằng chúng ta mang mớ tầu đánh cá bằng gỗ ra hù doạ TQ mà chúng rút đi à. Chuyện trẻ con! Mới đấy, một tờ báo lớn ở TQ còn đăng một bài viết là chỉ nội trong 3 ngày thì chúng biến Việt Nam thành một tỉnh của TQ. Thằng Mỹ có phải là Chúa Cứu Thế hay không nhưng chắc nó không có dám ngang ngược mà lộng ngôn như TQ. Khoa học vũ khí của Mỹ mạnh và tân tiến cở nào mà Mĩ ta không có dám lộng ngôn đánh Việt Nam lẹ đến thế. Thế mà TQ lại dám mạnh miêng bảo là oánh Việt Nam 3 ngày thì chiếm toàn nước ta. Ai bạn, ai thù thì chúng ta phải tự hiểu ngầm lấy.

  Trả lờiXóa
 3. Có cần thiết chống Diễn biến hòa bình nữa hay không?

  Đảng CSVN luôn lên án điều mà họ gọi là ‘diễn biến hòa bình’ vì cho rằng gây hại cho tổ chức này. Tuy vậy, trên thực tế cho thấy, Đảng CSVN đã tự diễn biến một cách mạnh mẽ, với biểu hiện ngày càng xa rời CNXH để xích gần với chủ nghĩa tư bản phương Tây. Chính quyền VN có còn cần chống Diễn biến hòa bình nữa hay không?

  Không thích ứng sự thay đổi
  Diễn biến hòa bình là khái niệm của một số quốc gia độc tài sử dụng để nói về một chiến lược chính trị của các nước phương Tây nhằm can thiệp vào tình hình chính trị nội bộ của họ.

  Khái niệm này được xem là một quá trình chuyển đổi hòa bình từ một thể chế độc tài sang dân chủ, thông qua sự chuyển biến về nhận thức và tư tưởng. Trong chiến lược Diễn biến hòa bình, các vấn đề nhân quyền và dân chủ luôn được coi trọng.

  Hiện nay, trong quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam đã không có lựa chọn nào khác là phải xây dựng quan hệ kinh tế, chính trị, quân sự… gần gũi với các nước phương Tây. Và thực tế cho thấy hầu hết các nguyên lý cơ bản về CNXH đã bị xa rời và đánh mất.

  Đánh giá về vấn đề chống Diễn biến hòa bình đang xảy ra ở VN, TS. Nguyễn Quang A nguyên Viện trưởng Viện phản biện IDS thấy rằng: trên thực tế từ năm 1986 Đảng CSVN đã thay đổi về quan điểm và đường lối của mình. Họ buộc phải chấp nhận thay đổi các vấn đề cốt lõi trong lý luận về Chủ nghĩa Mark-Lenin để tự cứu mình tránh khỏi sự sụp đổ.

  Từ Hà nội TS. Nguyễn Quang A nói với chúng tôi:

  “Đảng CSVN đã thay đổi những quan điểm tư tưởng của họ rất nhiều lần và đấy là những lần có thể gọi là những lần diễn biến tư tưởng hay Diễn biến hòa bình trong Đảng. Vì một mục đích duy nhất để duy trì sự tồn tại của Đảng, bởi vì nếu không thích ứng với sự thay đổi của thế giới thì họ cũng sẽ không thể tồn tại được.”

  Nói về lý do Đảng CSVN xúc tiến việc chống Diễn biến hòa bình, Nhà báo Nguyễn Vũ Bình nguyên cán bộ của Tạp chí Cộng sản thấy rằng từ năm 1986 đến nay đã cho thấy nhà nước VN đã tự chuyển biến về chủ trương trong mọi vấn đề mà họ gọi tên là Đổi mới. Việc họ nêu lên vấn đề chống Diễn biến hòa bình để muốn chứng tỏ để che dấu với nhân dân là họ vẫn kiên định với CNXH.

  Từ Hà nội, Nhà báo Nguyễn Vũ Bình nói:

  “Hiện tại nhà nước VN vẫn chưa có sự chủ động trong việc chuyển đổi, song trong một tương lai gần chúng ta rất hy vọng. Vì trong bối cảnh quốc tế và khu vực, đó là sự tráo trở của Trung Quốc sẽ dồn ép, cộng với bối cảnh trong nước việc cạn kiệt nguồn lực và sự dồn nén cùng cực của người dân . Điều đó sẽ dần dần buộc Đảng CSVN phải chuyển đổi, kể cả về chính trị.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chống, chống nữa, chống mãi, vì 1 vnch vẫn còn tồn tại, vì 1 việt tân vẫn còn đó, vì những thành phần chó đẻ vẫn không ngừng được bơm bóp, vì cái mỏ chúng vẫn sủa không thôi.

   Xóa
  2. Cái mỗm chó của mày vẫn sủa, bảo sao đất nước này vẫn chưa phát triển đc vì những con chó như m. Vnch bị đập chết lâu rồi con ạ, tỉnh lại đê

   Xóa
  3. Có lẽ dư luận còn chưa quên vụ trộm đột nhập nhà thiếu tướng Công an Vũ Hùng Vương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an vào tối 25/12/2011. Ba kẻ trộm bị bắt đã khai lấy ở nhà ông này 550 triệu đồng tiền mặt, 9 cây vàng 24K, 1.2 cây vàng tây cùng 1 đồng hồ, 1 dây bạc và một số ngoại tệ... với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng.

   Xóa
  4. Bạn có thể về nhà và đóng kín cửa được rồi đó. Lũ rận các bạn ngày ngày chống phá, lợi dụng vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép HD 981 vào vùng biển Việt Nam để mà đưa tin đồn nhảm chống phá, giờ không được thì lại quay sang ủng hộ Trung Quốc. Rút cuộc thì bộ mătj giả nhân giả nghĩa của các bạn cũng đã bộc lộ. Có cái gì gọi là yêu với chả nước đâu, tiền thì đúng hơn.

   Xóa
  5. Đúng là chó cứ sủa thật. Cả một lũ mồm năm miệng mười nào là ủng hộ thế này ủng hộ thế kia nhưng mà kì thực thì đang ngầm chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa, chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Kì thực ở chúng không hề có cái gọi là yêu nước hay cống hiến gì cả, chúng chỉ là thiên lôi bị sai bảo bởi đồng tiền đô la thối kia mà thôi.

   Xóa
 4. Trả lời câu hỏi việc chống Diễn biến hòa bình hiện nay có lợi hay có hại cho các đối tượng nào?

  TS. Nguyễn Quang A thấy rằng nếu Đảng CSVN trung thành luôn tuyên bố họ không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của dân tộc VN; như thế Diễn biến hòa bình là sự chuyển đổi trong hòa bình có tác dụng tránh đổ vỡ là một lựa chọn đúng đắn, để chuyển đổi từ thể chế độc đảng như hiện nay thành một chế độ thực sự Dân chủ, theo những giá trị phổ quát của nhân loại.

  TS. Nguyễn Quang A nói:

  “Diễn biến hòa bình tốt cho từng người VN, tốt cho bản thân Đảng CSVN, bởi vì chỉ có bằng cách ấy Đảng CSVN may ra có thể tồn tại được. Còn cứ nói ngược lại, nếu cứ nói là chống Diễn biến hòa bình để bảo vệ Đảng CSVN thì Đảng CSVN sẽ bị lịch sử vứt vào sọt rác.”

  Sai lầm và không có thật
  Nhà báo Võ Văn Tạo thấy rằng, dư luận xã hội cho rằng Diễn biến hòa bình dẫn tới việc thay đổi chế độ sẽ khiến cho lực lượng công chức nhà nước, công an, quân đội… sẽ mất hết quyền lợi. Theo ông đây là sai lầm và không có thật, vì bất cứ chính quyền nào cũng cần duy trì một bộ máy công chức cần thiết. Mà bài học Đông Âu và Liên xô là một minh chứng.

  Từ Nha Trang, Nhà báo Võ Văn Tạo nói:

  “Ông Trần Đăng Thanh dọa rằng nếu Diễn biến hòa bình thay đổi thể chế thì những người ngồi đây sẽ mất sổ hưu, đấy là một sự lừa đảo ghê gớm. Vì không có một thể chế mới nào họ điên rồ mà đẩy những người làm công ăn lương ra đường. Mà thể chế nào cũng phải có bộ máy để duy trì và quản lý đất nước, bộ máy nào cũng phải có lực lượng quân đội để bảo vệ tổ quốc, lực lượng công an để duy trì an ninh trật tự”.

  Khi được hỏi trước sự tự chuyển biến rất lớn của Đảng CSVN về đường lối, thì chính quyền VN có cần thiết phải duy trì công tác chống Diễn biến hòa bình nữa hay không?

  Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, thấy rằng căn cứ vào tình hình trong nước và thế giới hiện nay thì chuyển đổi thể chế chính trị là vấn đề tất yếu và không thể tránh khỏi. Do vậy chống Diễn biến hòa bình là việc không cần thiết và là thiếu thức thời. Bỏ việc này sẽ tránh được đổ vỡ không cần thiết.

  Từ Hà nội, Nhà báo Nguyễn Vũ Bình nói:

  “Công tác chống Diễn biến hòa bình nếu không khuyến khích được thì cũng không nên chống nữa, đó là quan điểm đúng đắn nhất. Vì nó còn có thể gây đổ vỡ cho Đảng và nhà nước VN trong một tương lai gần sắp tới và người dân sẽ đỡ mất mát nhiều hơn. Việc loại bỏ vấn đề chống Diễn biến hòa bình đó là điều đương nhiên và cần thiết hiện nay.”

  TS. Nguyễn Quang A nêu thắc mắc: nếu Đảng CSVN duy trì chủ trương chống Diễn biến hòa bình tức là họ muốn chuyển đổi bằng cách không hòa bình hay sao? Theo ông sự chuyển đổi hay diễn biến là điểm cốt lõi của Chủ nghĩa Mark, đó là điều hết sức mâu thuẫn và trong Đảng CSVN hiện nay chỉ có một bộ phận hết sức nhỏ mà ông gọi là cảnh sát tư tưởng muốn chống Diễn biến hòa bình vì để bảo vệ quyền lợi của mình.

  TS. Nguyễn Quang A nói:

  “Tôi nghĩ rằng việc chống Diễn biến hòa bình là một chuyện hết sức là vô duyên và lạc lõng. Lẽ ra người ta phải cổ vũ và thúc đẩy cho việc Diễn biến hòa bình, như thế mới thực sự là người vì dân, vì đất nước và vì dân tộc.”

  Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng chính Đảng CSVN đang tự diễn biến thông qua các chủ trương đường lối của mình trong một thời gian dài. Đặc biệt là thời gian gần đây, xu hướng thân chủ nghĩa tư bản phương Tây, đặc biệt là Hoa kỳ và chống Trung Quốc là điều không phải bàn cãi.

  Nhà báo Võ Văn Tạo nói:

  “Con đường Diễn biến hòa bình là một thực tế không thể tránh khỏi, chứ không thể do sự trì kéo của một số phần tử nào đó mà nó không thể đến. Muốn hòa nhập với thế giới, muốn trao đổi về kinh tế thì bắt buộc phải diễn biến, kể cả ở hạ tầng kinh tế và thay đổi về thượng tầng kiến trúc là chính trị. Chống Diễn biến hòa bình là ngớ ngẩn và vô duyên, nó chỉ có hại cho đất nước mà chả có lợi gì cho toàn thể người dân.”

  Mục đích cao nhất của mỗi con người cũng như mọi chính quyền đúng nghĩa là phải hướng tới để xây dựng cho mình một xã hội văn minh, dân chủ và tự do. Đó cũng chính là vấn đề tất yếu của nhân loại mà không ai có thể cản trở được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Diễn biến hòa bình cũng là 1 dạng khủng bố, nhưng không phải khủng bố bạo lực mà khủng bố dân chủ, 1 dạng khủng bố không cần vũ khí chỉ cần bơm tiền cho lũ chó sủa chính quyền, để chúng moi móc tất tần tật từ cái nhỏ đến cái lớn, từ cái không có đến cái có như không, tất cả vì 1 mục đích: nói xấu chính quyền, kích động nhân tâm biểu tình chống đối và kết thúc bằng bạo loạn lật đổ.
   Một số nước được cho là đã thành công của diễn biến hòa bình: Ai cập, Syria, Lybia, Ukcraina...

   Xóa
  2. Nguyễn Quang A thấy rằng nếu Đảng CSVN trung thành luôn tuyên bố họ không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của dân tộc VN; như thế Diễn biến hòa bình là sự chuyển đổi trong hòa bình có tác dụng tránh đổ vỡ là một lựa chọn đúng đắn, để chuyển đổi từ thể chế độc đảng như hiện nay thành một chế độ thực sự Dân chủ, theo những giá trị phổ quát của nhân loại.

   Xóa
  3. sự chuyển đổi hay diễn biến là điểm cốt lõi của Chủ nghĩa Mark, đó là điều hết sức mâu thuẫn và trong Đảng CSVN hiện nay chỉ có một bộ phận hết sức nhỏ mà ông gọi là cảnh sát tư tưởng muốn chống Diễn biến hòa bình vì để bảo vệ quyền lợi của mình.

   Xóa
  4. Sự chuyển đổi ư? Tôi thấy kì thực chỉ là những lí luận xuông của lũ rận chủ nhằm đưa người dân Việt Nam đến nhận định sai lầm về chế độ xã hội chủ nghĩa hiện nay ở nước ta. Chúng ta đang có cuộc sống ngày một ấm no hạnh phúc, đó chính là cái mà chúng đang ngày đêm phá hoại , đó chính là điều mà mỗi người dân Việt Nam cần nhận biết sâu sắc nhất.

   Xóa
 5. Việt Nam chúng ta kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình nhưng vẫn luôn tỉnh táo xem xét mọi tình hình, diễn biến chứ không bao giờ tạo cho kẻ địch có cơ hội chống phá, lợi dụng để có thể thực hiện được âm mưu chống phá của chúng được. Trong tình hình diễn biến có rất nhiều vấn đề chúng ta gặp rất nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà chúng ta cho phép mình được buông xuôi, bảo vệ chủ quyền nhưng nhất quyết không để lọt kẻ hở cho bất kỳ thế lực nào có thể xâm phạm được.

  Trả lờiXóa
 6. Boong10:14 Ngày 16 tháng 07 năm 2014

  Boong20:34 Ngày 01 tháng 07 năm 2014

  TÂM SỰ TỨ PHỞN!

  Tiên sư bố tầu khựa,
  Đánh mẹ nó cho rồi,
  "Bao người" mong ngóng mãi,
  Cứ ngập ngừng mãi thôi.

  Tiên sư bố tầu khựa,
  Đã "lập đàn" cầu chơi,
  Mà sao mãi chẳng thấy,
  Máu chảy và đầu rơi.

  Làm các bố hút hơi,
  Chờ hoài rồi ngóng mãi,
  Làm mẹ mày phát rồ,
  Hết kinh rồi chờ mãi..

  Tiên sư bố tầu khựa,
  Đánh mẹ nó cho rồi.
  Sánng qua còn mong mãi,
  Nay sáng, thế là thôi.

  Tiên sư bố tàu khựa!

  Trả lờiXóa
 7. Trong quá trình hội nhập quốc tế thì chúng ta đang chú trọng hơn nữa trong việc quan hệ rộng với các nước phương tây nhưng cũng không vì thế mà chúng ta cho phép mình lạc đường đi theo chế độ khác được. Chúng ta có những bản sắc riêng có của mình chứ không thể để cho kẻ địch có cơ hội để diễn biến làm chúng ta lệch lạc con đường của mình. Chúng ta có thể quan hệ rộng, đối tác với mọi quốc gia nhưng quyết không thể cho một đối thủ nào có cơ hội chống phá được.

  Trả lờiXóa
 8. Đó chỉ là những quan điểm của những cá nhân cơ hội tranh thủ đất nước đang có nhiều vấn đề về tranh chấp chủ quyền để có thể thực hiện được mục đích của mình mà thôi. Đó cũng là một trong những chiêu bài của chúng để có thể thực hiện được mục đích chống phá của chúng thông qua việc đấu tranh bất bạo động của chúng. Chúng có thể dùng rất nhiều biện pháp khác nhau nhằm thực hiện được mục đích đó nhất là đấu tranh thông qua các mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Có lẽ dư luận còn chưa quên vụ trộm đột nhập nhà thiếu tướng Công an Vũ Hùng Vương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an vào tối 25/12/2011. Ba kẻ trộm bị bắt đã khai lấy ở nhà ông này 550 triệu đồng tiền mặt, 9 cây vàng 24K, 1.2 cây vàng tây cùng 1 đồng hồ, 1 dây bạc và một số ngoại tệ... với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng.

  Trả lờiXóa
 10. các nhà dân chủ luôn có những lời lẽ và động thái kích động làm xấu thêm tình hình, gây biết bao khó khăn cho nhà nước, làm hoang mang dư luận, xáo trộn lòng dân, tất cả những việc làm ấy của các nhà dân chủ sớm muộn gì cũng sẽ bị nhân dân đào thải mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Sự việc Trung quốc hạ đạt giàn khoan HD981 xuống vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam là hoàn sai về phía Trung quốc. Việt Nam luôn giải quyết bằng hòa bình và sự ủng hộ của bạn bề quốc tế,không có nghĩ là chúng ta phụ thuộc vào nước nào cả.Tất cả đó là vì hoa bình ổn định thế giới và con đường của VN là chỉ là có thể là VN thôi.

  Trả lờiXóa
 12. gì mà kẹt thật là ngu ngốc của những thằng vô học vô tri thức thằng Mỹ đang làm ăn rất phát triển với trung quốc thì kẹt ở cái gì nào, nước ta là một nước xã hội chủ nghĩa thì phải có đường lối riêng và khoa học chứ không phải nghe theo đám nhân sĩ chuộc lợi, lợi dụng để thay đổi con đường mà đảng và dân tộc ta đã lựa chọn để đi, để đi theo con đường tay sai cho tư bản, và nhân dân trở thành công cụ bóc lột của các doanh nghiệp tư bản

  Trả lờiXóa
 13. Sư tử đá Trung Quốc xâm thực văn hóa Việt như thế nào?
  Trong những ngày gần đây nổi lên khá nhiều lo ngại về việc văn hóa Trung Quốc áp đảo đời sống văn hóa Việt Nam và những nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng nếu không nhanh chóng khắc phục, thay đổi tư duy lệ thuộc quá nhiều vào nền văn hóa ấy nước Việt không sớm thì muộn sẽ trở nên đồng hóa một cách tự nguyện với nền văn hóa phương Bắc.

  Doanh nghiệp Việt Nam du nhập?

  Lịch sử nhiều lần cho thấy mặc dù dân tộc Việt liên tiếp bị gót chân Trung Hoa dẫm lên nhưng cuối cùng sau khi rút đi phần để lại mảnh đất này chỉ là sự căm phẫn được hun nóng bởi sự ác độc của đoàn quân xâm lược. Những nét văn hóa ngoại lai không thể tồn tại với tình thần tự giác về mối họa Hán hóa. Tâm thức người Việt hình thành phản ứng tự nhiên như một liều thuốc chủng có khả năng chặn giữ sự độc hại của cái gọi là nền văn minh Trung Hoa nhiều ngàn năm về trước.

  Tuy nhiên sau nhiều chục năm cùng chung ý thức hệ với đảng cộng sản Trung Quốc, Việt Nam đã gần như hy sinh mọi thứ để đạt mục đích mà Trung Quốc vẽ ra, kể cả mở cửa du nhập nền văn hóa phương Bắc mà không có lấy một sự chọn lựa hay cảnh giác nào khác như những thế kỷ về trước ông cha đã làm.

  Sự lệ thuộc ấy rất nhẹ nhàng dưới vỏ bọc giao lưu, đôi khi tảng lờ dư luận. Như một phản xạ tất yếu, khi dư luận biết sự lên tiếng của họ không được chính quyền chú tâm, phần tiếp theo sẽ là im lặng. Phản ứng tiêu cực của sự im lặng trở thành thói quen lâu dần như một thứ logic bị cưỡng ép.

  Trong lúc doanh nghiệp làm ăn với Trung Quốc nở rộ khắp Việt Nam đã nảy sinh tình trạng chủ doanh nghiệp tự nguyện mang hình ảnh từ Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Tây về Việt Nam như đèn lồng đỏ, sư tử đá, trúc may mắn… cùng hàng trăm hình tượng khác. Người dân quen dần với sư tử đá Trung Quốc đặt ngồi trước các doanh nghiệp như một cách cầu sự may mắn hay chứng tỏ sức mạnh. Những con sư tử đá này được người dân chấp nhận như một phần của văn hóa Việt.

  Văn hóa bị lai tạp do doanh nghiệp mang vào Việt Nam với ý thức kinh doanh, khai thác thị hiếu bình dân và nhất là thị hiếu Trung Quốc được thể hiện rõ nhất trong một công trình mới được vài năm tại tỉnh Bình Dương với tên gọi Lạc cảnh Đại nam Văn hiến.

  Công trình du lịch này cố tái tạo lại lịch sử nước Việt nhưng do tầm nhìn hạn chế về kiến trúc của người thiết kế và kiến thức bị gò bó của chủ doanh nghiệp đã làm cho cái gọi là Đại Nam Văn Hiến trở thành lệch lạc và mang bản sắc Trung Hoa một cách lộ liễu.

  Bất cứ một người khách ngoại quốc nào khi bước vào đây đều có ý tưởng rằng khu du lịch này là một Trung Hoa thu nhỏ nhằm thu hút khách du lịch…Việt Nam chứ không ai khác.

  Thật vậy, qua những thước phim quay lại cận cảnh người ta thấy hầu hết các công trình đều mang phong cách Trung Hoa, từ chiếc cầu Ngọc Bích, cho tới cổng Thanh Vân, con sông với thiết kế giả đá. . . từ mái cong của cung điện tới vòm trần, phù điêu, hoa văn hay tượng nổi. . nhất nhất như được lấy ra từ một bộ phim Trung Hoa nào đó.

  Trả lờiXóa
 14. Và hình ảnh Ngũ Lân Đại Cung chính là dấu chấm hết của cái gọi là Đại Nam này.

  Câu chuyện sư tử đá Trung Quốc tràn ngập Việt Nam có thể lấy điển hình tại khu vực được gọi là văn hóa Đại Nam này. Trong khu vực “Ngũ lân đại cung” có năm con sư tử được gọi trại thành “lân” là bản sao chính xác của các con sư tử đá đang xuất hiện nhan nhản khắp nơi trên đất Việt. Theo nhà nghiên cứu Mỹ thuật Trần Hậu Yên Thế thì sự khác biệt lớn và dễ nhận ra nhất là sư tử Việt không có răng nanh ở hàm dưới trong khi sư tử đá của Tàu thì cả hai hàm đều có, hơn nữa nanh hàm dưới của sư tử Tàu lại sắc bén và rõ rệt hơn cả hàm trên.

  Năm chú sư tử trong Ngũ lân đại cung đều có nanh hàm dưới.

  Còn một loạt những hình ảnh Trung Quốc, hay lai Trung Quốc nằm lộ liễu trong công trình này khiến người có chú ý tới phải đặt câu hỏi: Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến phát sinh từ ý tưởng của ai?

  Thiếu kiến thức văn hóa nước nhà
  Tuy nhiên nếu nhận xét rốt ráo toàn cảnh của sự thâm nhập văn hóa Trung Quốc vào Việt Nam rất khó mà phân tích cụ thể từng chủ thể bởi sự thâm nhập ấy tiệm tiến và kéo dài trong hàng ngàn năm do đó dù có tích cực thế nào đi nữa người ta cũng sẽ đầu hàng khi một nền văn hóa khác âm thầm tiếp cận và tràn ngập mà người dân không được trang bị một vũ khí chống lại đó là nội hàm kiến thức văn hóa nước nhà.

  Những con sư tử đá hôm nay sẽ là chứng tích về một giai đoạn vong bản giữa lợi ích kinh tế và sự tàn hại văn hóa đến từ lợi ích ấy. Những con sư tử đá của Trung Quốc khi mang ra nước ngoài chỉ là hình thức trang trí trong cộng đồng người Hoa nhưng khi đến Việt Nam chúng có thể biến thành thuốc phiện nhằm gây mê cả một dân tộc. Gây mê hay đánh tráo khái niệm về mỹ thuật dân gian sẽ dẫn đến vong bản ngay từ chỗ đứng trên đất nước của mình.

  Năm 2012 đất nước Dominica thuộc Trung Mỹ đã xảy ra vụ tẩy chay sư tử đá Trung Quốc mang sang nước này nhằm cổ súy hình ảnh của Trung Quốc đã bị người dân phản ứng quyết liệt vì không phù hợp với nền văn hóa của họ.

  Nếu Việt Nam là một nước thuộc khu vực địa lý khác thì có lẽ cách ứng xử còn nặng nề hơn, tiếc thay số phận đã buộc chặt Việt Nam với Trung Quốc qua một đường ranh địa giới quá mỏng manh để người anh em khổng lồ này mỗi khi buồn hay vui đều có thể đạp lên và tiến tới.

  Quay lại với câu chuyện sư tử đá Trung Quốc tràn lan tại Việt Nam người dân tỏ ra phấn khởi khi nhà nước nhập cuộc và yêu cầu cơ quan công quyền phải chú ý tới những vật trưng bày có liên quan tới yếu tố Trung Quốc.

  Thật ra đây chỉ là một hành động chữa cháy nhất thời và ai cũng thấy rằng sẽ không bao giờ có hiệu quả.

  Nếu ngăn chận hình ảnh mà Trung Quốc muốn quảng bá cho cái nhãn hiệu nước lớn thì cách tốt nhất là trang bị kiến thức cho người dân Việt Nam không lạc hậu hay mù mờ về văn hóa dân tộc, cụ thể là tri thức về các hình tượng trong đền chùa miếu mạo hay cung đình, văn miếu. Cách mà nhà nước tuyên truyền hiện nay không thể thuyết phục được người dân rằng Việt Nam đã từng có những nét văn hóa rất riêng chứ không phải luôn dựa vào văn hóa Trung Quốc mặc dù nền mỹ thuật dân gian Việt Nam vẫn còn khá sơ khai.

  Trường hợp sư tử đá Trung Quốc bị hiểu một cách rất lẫn lộn đối với sư tử thuần Việt, nhà nghiên cứu mỹ thuật dân gian Phan Cẩm Thượng chia sẻ cách phân biệt giữa hai con sư tử này như sau:

  Trả lờiXóa
 15. Di tích cổ Việt Nam, đình, đền, chùa, lăng mộ… người ta thường làm một đôi tượng chầu trước cửa nhưng không phải là sư tử mà thường là đôi chó đá hoặc là một đôi con nghê hay đôi con sấu. Con Nghê là biến dạng của con lân khi sang Việt Nam, con sấu thì đầu giống sư tử nhưng thân nó là con chồn. Những con này nằm ở lan can trước cửa bậc thềm của chùa còn nói chung người Việt Nam không ai đặt nó phía trước cổng chùa cả.

  Con sử tử xuất hiện trong mỹ thuật Việt Nam và chúng tôi chỉ thấy ở thời Lý, từ năm 1010 tới năm 1225 còn sau đó thì gần như không còn trông thấy hình tượng sư tử nữa. Con sư tử thời Lý nó cũng đã được biến dạng, đôi khi giống như con rùa và đôi khi lại giống với con lân, người nó ngắn và có rất nhiều hoa văn. Nó không có tính chất đe dọa và cũng không ngồi rướn người cao như con sư tử Trung Quốc ngồi ôm vỏ cầu.

  Con sư tử là hiện tượng cũng có nhưng không nhiều lắm. Nó không tượng trưng cho điều gì mang tính cách của người Việt Nam cả. Người Việt Nam dùng bộ Lân, Ly, Quy, Phượng ở trong chùa và không có sư tử. Tóm lại sư tử không phải là con vật truyền thống của người Việt Nam và nó không được đặt bên ngoài cửa các di tích bao giờ cả.

  Hiện tượng đặt sư tử hồi gần đây, đặc biệt là tình trạng sao chép trực tiếp các mô hình ở Trung Quốc, đã gây phản cảm bởi vì đối với Trung Quốc thì Việt Nam đang có nhạy cảm về vấn đề chính trị, tất nhiên là có cả vấn đề văn hóa và người Việt không muốn những ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, ngay cả thời kỳ cổ xưa nếu có bị ảnh hưởng thì cũng Việt hóa nó đi.”

  Phân tích về kiểu cách của con sư tử Trung Quốc nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng cho rằng nó được tạc qua ý thức áp chế của sức mạnh trong khi điều này đi ngược với nhận thức của người Việt bởi đối với họ, sức mạnh đó chỉ được dùng trong vai trò giữ gìn sự tôn kính trong tôn giáo chứ không phải áp chế và đe dọa.

  “Tư duy người nông dân Việt Nam rất thô mộc nhưng nó tinh tế nằm trong thô mộc chứ nó không quá khéo léo. Nếu con sư tử Trung Quốc có tính chất áp chế được đặt trước cửa công đình, cửa quan biểu hiện cho quyền lực thì ở Việt Nam gần như người ta không dùng những hình tượng như thế. Có thể nói người Việt Nam không dùng chứ không phải là cần phân tích những hình tượng ấy làm gì cả.

  Trả lờiXóa
 16. Chỉ một số di tích có hình tượng sư tử chẳng hạn như con sư tử ở chùa Hương Lãng, con sư tử ở chùa Bà Tấm, chùa Phật Tích hay chùa Thông. Như vậy chỉ vào khoảng 5 hay 6 chùa từ thời Lý thế kỷ 11-12 là có hình tượng sư tử nhưng chủ yếu không đặt trước cửa chùa mà chỉ đội bệ tượng Phật. Đây là một nét riêng của người Việt Nam và hình thức cũng không giống con sư tử Trung Quốc một tí nào cả. Nó ngắn hơn và nó không vươn lên, nó trong tư thế nằm. Chân tay nó đầy hoa văn và giống một con nghê nhiều hơn.”

  Sư tử đá chỉ là một góc văn hóa Việt Nam bị âm thầm xâm thực trong khi xã hội Việt Nam còn rất nhiều hình thức như thế. Khuynh hướng xã hội hóa các cơ sở tôn giáo và khu di sản văn hóa đã biến nhiều nơi trở thành chỗ cho các người có tiền lại yêu văn hóa Trung Quốc hơn văn hóa Việt Nam bởi tư duy tự ti mặc cảm về nền mỹ thuật dân gian nước nhà, có cơ hội tung tiền mang ảnh tượng Trung Quốc về làm vật tế lễ phụng thờ.

  Lỗ hổng to lớn về trách nhiệm này rất khó lấp đầy khi chính quyền không chủ động ngăn chặn ngay từ lúc những ảnh tượng, vật phẩm tràn vào Việt Nam. Quả bóng trách nhiệm có vẻ quá nhẹ nên mặc sức lăn dài trên sân cỏ mà không có cầu thủ nào đón bắt.

  Điều quan trọng hơn nữa đó là ý thức bảo vệ sự xâm thực văn hóa Trung Quốc vào Việt Nam còn tùy thuộc yếu tố tình hữu nghị lên xuống tới đâu. Sư tử đá Trung Quốc bị vạch ra sau khi dàn khoan HD-981 xuất hiện ở Biển Đông và chính quyền yêu cầu điều tra, tịch thu hay phá bỏ. Thế nhưng những chiếc đèn lồng đỏ tại Lạng Sơn tuy nghiêm trọng hơn nhưng do xảy ra trong lúc tình hữu nghị còn nồng ấm thì nó mặc nhiên được bỏ qua mặc cho dư luận ấm ức chỉ trích.

  Điều này chỉ có thể giải thích rằng văn hóa Việt Nam không quan trọng bằng tình hữu nghị xã hội chủ nghĩa, như vậy làm sao vận động quần chúng chung lòng gìn giữ cội nguồn dân tộc qua hành động cảnh giác với giặc văn hóa phương Bắc?

  Trả lờiXóa
 17. nguyên tắc của những thằng mù chính trị là dùng nhân quyền cao hơn chủ quyền để chống phá nhà nước ta, mục đích của chúng nó là muốn cho nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của VN thế nên chúng nó mới ra ngoài quốc tế vận động nhân quyền phá hỏng hình ảnh con người vn vi phạm nhân quyền đánh nền kinh tế du lịch nước ta, kể từ vụ dàn khoan thì chúng ta bị đánh mấy bậc tròng bảng những nước hòa bình

  Trả lờiXóa
 18. chỉ vì cái mác đồng minh với Mỹ mà các nước đa ăn quả đắng đó thể nên đó là một bài học rất đắt gái cho những con người có tư tưởng phụ thuộc, chỉ vì ham lợi mà không biết rằng dân tộc đang ở đằng sau không gì có thể giải phóng VN ngoài chính con người Việt Nam. sao mấy thằng dận có một óc đần như thế khi mà bản chất chỉ là phụ thuộc nước ngoài đặc biệt là những tên dân chủ là tya sai đắc lực của VT để chống phá hòa bình nước ta

  Trả lờiXóa
 19. Điều quan trọng hơn nữa đó là ý thức bảo vệ sự xâm thực văn hóa Trung Quốc vào Việt Nam còn tùy thuộc yếu tố tình hữu nghị lên xuống tới đâu. Sư tử đá Trung Quốc bị vạch ra sau khi dàn khoan HD-981 xuất hiện ở Biển Đông và chính quyền yêu cầu điều tra, tịch thu hay phá bỏ. Thế nhưng những chiếc đèn lồng đỏ tại Lạng Sơn tuy nghiêm trọng hơn nhưng do xảy ra trong lúc tình hữu nghị còn nồng ấm thì nó mặc nhiên được bỏ qua mặc cho dư luận ấm ức chỉ trích.

  Trả lờiXóa
 20. Việt nam không không phụ thuộc vào quốc gia nào hết. Tất cả các nước có thiện chí muốn làm bạn bè, quan hệ ngoai giao thì luôn sẵn àn.Qua vụ việc Trung quốc đặt giàn khoan xuống vùng biển việt nam được bạn bè quốc tế lên tiếng ,ủng hộ việt nam . Chỉ có những kẻ phản bội mới nói lên việt nam phụ thuộc vào MỸ

  Trả lờiXóa
 21. Đây chính là bộ mặt thật của chúng, những con rận chủ. Thực sự chúng không hề có cái gọi là yêu nước hay cống hiến ủng hộ gì cả. Cái mà chúng xưa nay vẫn đang ngày đêm theo đuổi đó chính là chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa. Chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam mà thôi. Chả có cái gì tốt đẹp trong con người rận chủ kia cả.

  Trả lờiXóa
 22. Cháy nhà ra mặt chuột, bộ mặt thật của chúng đâu có đẹp đẽ gì khi mà liên tục đưa tin bài xuyên tạc chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước ta. Kì thực thì chúng đâu có đẹp đẽ gì, ăn tiền Tây rồi đi khắp nơi chống phá kích động người dân kém hiểu biết đi phá hoại tài sản của nhà nước, kích động đồng bào giáo dân. Có việc gì bẩn thỉu mà chúng không dám làm chứ.

  Trả lờiXóa
 23. Điều quan trọng hơn nữa đó là ý thức bảo vệ sự xâm thực văn hóa Trung Quốc vào Việt Nam còn tùy thuộc yếu tố tình hữu nghị lên xuống tới đâu. Sư tử đá Trung Quốc bị vạch ra sau khi dàn khoan HD-981 xuất hiện ở Biển Đông và chính quyền yêu cầu điều tra, tịch thu hay phá bỏ. Thế nhưng những chiếc đèn lồng đỏ tại Lạng Sơn tuy nghiêm trọng hơn nhưng do xảy ra trong lúc tình hữu nghị còn nồng ấm thì nó mặc nhiên được bỏ qua mặc cho dư luận ấm ức chỉ trích.

  Trả lờiXóa
 24. biết ngay mà, lúc Trung Quốc hành động ngang ngược thì bọn dân chủ kiểu Mỹ lại bày trò cũ của mình, kiểu như một sự kiện vào mùa làm ăn mà thôi, lại một mùa no ấm vì được nói nhiều, mồm thì chửi cộng thậm tệ, thế nhưng TQ rút phát là móm ngay, đâm ra ức thằng tàu hơn, viết thêm được mỗi bài "thà được rút sớm"

  Trả lờiXóa
 25. nói thì nói thế thôi chứ Mỹ cũng đắn đo lắm, không muốn thằng TQ bành trướng nhất là Mỹ, nhưng lại vướng mỗi cái ông kẻ thù bé hạt tiêu là VN cũng là cái gai trong mắt, đang có cơ hội dùng chính tàu làm VN loạn mà giờ ủng hộ không được mà đứng nhìn thì không xong, may có đàn nô lệ giúp sức tí nhưng không được gì mấy, Mỹ tiếc hùi hụi mà thôi

  Trả lờiXóa
 26. những thằng nào to mồm bảo không ngả về Mỹ thì mất nước, Ngả về Mỹ thì giữ được nước nhưng Đảng cầm quyền mất quyền lãnh đạo thì giờ nó sẽ không ló mặt ra nói lần thứ 2 đâu mà, những kẻ nửa mùa, không có đẳng cấp chỉ nói những câu tức thời mà thôi, còn chúng ta vì cái lâu dài thì cần chấp gì chuyện miệng lưỡi kẻ thù, dân chưa loạn thì không việc gì phải sợ thằng đế quốc nào

  Trả lờiXóa
 27. tôi chưa thấy bất kỳ một ý kiến nào của nước ta đưa ra kêu gọi để muốn ủng hộ lập trường mà 90 triệu dân ta lại phải lệ thuộc vào bất cứ nước nào. chúng ta muốn là muốn tuyên bố với thế giới ta nắm chính nghĩa thôi, nếu có đánh đi nữa thì ta vẫn là bảo vệ đất nước, chứ còn các bác xem đã có nước nào đứng ra phản ứng mạnh mẽ bằng hành động nào chưa, ta vẫn tự sức đấy thôi

  Trả lờiXóa
 28. đối với sự việc giàn khoan HD 981 xâm phạm chủ quyền của chúng ta đúng là một sự kiện mà làm nóng không chỉ VN khu vực mà là cả thế giới ...bởi đây là khu vực có sự lưu chuyển tàu thuyền rất lớn trên thế giới...có thể vùng biển Đông mà biến động thì cả thế giới sẽ chịu ảnh hưởng lớn chứ không phải là chuyện bình thường. bởi thế cả thế giới đề phản đối hành động của TQ nên TQ mới không dám manh động chứ đâu phải TQ sợ Mỹ Úc là chính đâu chứ

  Trả lờiXóa
 29. Việt Nam chúng ta không phải dựa dâm hay phải ngả vào bên nào cả. chúng ta có cơ sở pháp lí và lập trường của chúng ta. những suy nghĩ lệch lạc chúng ta phải dựa vào một nước lớn để tồn tại là hoàn toàn sai lầm. bởi như thế thì chúng ta không thể làm chủ mình mà trở thành công cụ con rối của những nước lớn mà thôi. bởi thế không bao giờ có cái hiện tượng phải theo nước nào khác cả

  Trả lờiXóa
 30. Lao động Trung Quốc ở Vũng Áng đủ lập 2 “sư đoàn”
  Cùng với chuyến đi Bắc Kinh ngày 26-27/8/2014 của Ông Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mà mục đích chính là để làm giảm căng thẳng giữa hai bên, báo chí trong nước đưa tin hơn 1 vạn lao động Trung Quốc sắp đến Vũng Áng Hà Tĩnh.

  Vị trí địa lý nhạy cảm về quân sự
  rước biến động tháng 5/2014, số công nhân làm việc tại các gói thầu của dự án Formosa ở Vũng Áng Hà Tĩnh lên tới 26.000 người, trong số này có rất nhiều người quốc tịch Trung Quốc nhưng con số đích thực thì không được công bố. Hiện nay số công nhân làm việc chỉ còn 19.000 người nhưng các nhà thầu đang chờ cấp phép để đưa thêm 11.000 lao động Trung Quốc vào làm việc. Với đợt tăng cường này số lượng công nhân Trung Quốc ở Vũng Áng đủ để thành lập hai sư đoàn.

  Dự án Khu liên hợp Gang thép công suất 22 triệu tấn thép/năm và Cảng nước sâu Sơn Dương do Tập đoàn Formosa Đài Loan đầu tư xây dựng được nhà nước Việt Nam biệt đãi. Dự án này có tổng mức đầu tư 15 tỷ USD được phép sử dụng 3.300 ha, bao gồm 2.000 ha trên đất liền và 1.200 ha diện tích mặt nước ở phía Nam Vịnh Vũng Áng Hà Tĩnh.

  Báo chí Việt Nam từng nêu ý kiến phản biện của chuyên gia cho rằng những ưu đãi về thuế và cung cấp tín dụng ngân hàng Việt Nam đặc biệt là ưu thế về đất đai và cảng biển sẽ có thể giết chết hàng loạt doanh nghiệp thép trong nước khi khu liên hợp gang thép Formosa đi vào hoạt động.

  Tuy vậy điều mà dư luận quan tâm trước hết là vấn đề an ninh chính trị. Khu Liên hợp Gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương thuộc khu Kinh tế Vũng Áng nằm ở vị trí địa lý nhạy cảm về mặt quân sự. Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành từ Hà Nội phân tích:

  Vùng Vũng Áng-Hà Tĩnh đó đối diện và gần với Hải Nam. Nếu ngày nào Trung Quốc xây dựng cảng Vũng Áng ấy mà bên Hải Nam chĩa qua ngay Vũng Áng, thì có thể nói Vịnh Bắc Bộ sẽ trở thành một ao hồ của Trung Quốc và nó ngăn cản sự vận chuyển giao thông hàng hải của Việt Nam từ Bắc vào Nam, sẽ ra sao đây? Ngoài ra nó có những nguy cơ về quốc phòng, từ cảng Vũng Áng đi qua Lào chỉ có 50 km thôi. Như vậy nếu có vấn đề gì thì làm sao có thể phòng thủ khi Trung Quốc từ bên Lào đi qua Vũng Áng, 50km chạy ô tô vài tiếng đồng hồ là có thể cắt đôi Việt nam ra hai khúc.”

  Trên báo Đất Việt, bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ mô tả dự án Gang thép Vũng Áng, cảng nước sâu Sơn Dương là một quyết định đáng tiếc. Nguyên văn lời bà Chi Lan: “Địa điểm địa lý nhạy cảm như thế nào về quốc phòng an ninh thì ai cũng biết cả rồi.” Bà Chi Lan nhấn mạnh tới việc nhà thầu Trung Quốc và công nhân Trung Quốc tham gia phần lớn các gói thầu của dự án này. Được biết công nhân Trung Quốc có thói quen đem theo gia đình sang và ở gần công trường thi công, khá nhiều nơi trở thành những cụm dân cư người Hoa.

  Trả lờiXóa
 31. Rút đi 4.000 nhưng đưa qua 10.000
  Bên cạnh câu chuyện Vũng Áng Hà Tĩnh, sự kiện Nhà thầu Trung Quốc, công nhân Trung Quốc có mặt ở hầu hết các dự án lớn nhỏ ở Việt Nam đã và đang gây ra sự quan ngại trong dư luận. TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế độc lập ở Hà Nội từng nhận định:

  “Sự lo ngại của người dân Việt Nam là hiện nay Trung Quốc đã có những dự án ở Tây Nguyên là một vùng địa bàn chiến lược về mặt quân sự cũng như về mặt chiến lược đối với Việt Nam. Ngoài ra Trung Quốc đầu tư vào nhiều dự án, nhưng khác với các nước khác, Trung Quốc xây một khu riêng và dựng hàng rào lên kín mít và người dân không biết trong đó họ làm cái gì và đấy là công nhân hay là lính hay là họ định chuẩn bị cái gì đây. Cho nên sự lo ngại trong công luận Việt Nam rất là lớn và

  tôi cũng không hiểu tại làm sao mà trên lãnh thổ Việt Nam lại có những đơn vị Trung Quốc kinh doanh đóng kín như người dân ở Hà Tĩnh nói lại là công an vào họ cũng không cho vào.”  Ít nhất có 4.000 lao động Trung Quốc đã sơ tán khỏi Vũng Áng sau vụ biểu tình bạo động ngày 14/5 làm một số người Trung Quốc thiệt mạng và bị thương. Lúc đó đó Bắc Kinh đã đưa mấy chuyến tàu vào Cảng Vũng Áng để thực hiện việc di tản. Rút đi 4.000 và bây giờ đưa qua hơn 1 vạn thì chứng tỏ mọi việc đang bình thường hóa.

  Chắc không phải ngẫu nhiên mà báo chí Việt Nam cùng lúc đưa tin về chuyến đi Bắc Kinh của Thường vụ Bộ Chính trị Lê Hồng Anh và sự kiện hơn 1 vạn lao động Trung Quốc sắp vào Hà Tĩnh. Sau vụ giàn khoan Hải Dương 981 và các hành động gây hấn khác của Trung Quốc trên Biển Đông, giới chuyên gia đặt vấn đề thoát khỏi ảnh hưởng Trung Quốc.


  Điều đáng chú ý là người dân muốn thoát Trung nhưng những gì Đảng Cộng sản và Chính quyền Việt Nam thể hiện thì đi đang ngược lại điều này.

  Trả lờiXóa
 32. thật sự là chẳng thể chấp nhận được việc làm ngu ngốc của bọn rận bán nước kia nữa.chúng nó nghĩ rằng chúng có thể xuyên tạc bịa đặt làm hạ bệ uy tín và danh dự của Đảng và nhà nước Việt Nam hay sao chứ,càng nói thì chúng càng thể hiện sự ngu ngốc của mình thôi.Việt Nam đang đi đúng theo con đường mình lựa chọn chẳng có gì thay đổi được cả,

  Trả lờiXóa
 33. không hiểu sao mà chúng có thể xuyên tạc bịa đặt nhiều như vậy được,mục đích cuối cùng của chúng là để xuyên tạc bịa đặt chống phá Đảng và nhà nước Việt Nam.cái lũ rận này chỉ vì những đồng tiền bẩn mà chúng nỡ bán cả lương tâm đi để sủa bậy.tổ quốc chẳng bao giờ cần những kẻ như các ngươi,mà các ngươi cũng chẳng xứng đáng là người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 34. chẳng cần kể thì có lẽ ai cũng biết rõ được những việc làm kia của đám rận bán nước rồi,chúng nghĩ rằng những thông tin như thế có thể làm người khác tin được hay sao cơ chứ.khi mà một số kẻ có tư tưởng và hành động không đúng theo cái tôn chỉ và mục đích của cả dân tộc thì những kẻ đó chẳng bao giờ được đón nhận cả.

  Trả lờiXóa