Chủ Nhật, 17 tháng 8, 2014

Cần xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm

     Ngày vào ngày 12/8 trên tờ báo điện tử Trí Thức Trẻ có đăng bài viết với tiêu đề "Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ”. Gây nên sự tổn thương sâu sắc cũng như tạo cảm giác xúc phạm tới nhiều phụ nữ Việt Nam. Sau khi bài báo được đăng tải nhận được lời chỉ trích mạnh mẽ của bộ phận cộng đồng mạng cũng như dư luận trong cả nước. Và ngay sau đó chiều 14.8 thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Thanh tra Bộ TT&TT, Cục báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử xem xét sai phạm của Báo điện tử Trí Thức Trẻ liên quan đến bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” đăng trên báo điện tử Trí Thức Trẻ vào ngày 12/8. Ngoài việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thông tin trên Báo điện tử Trí Thức Trẻ còn ảnh hưởng đến xã hội, gây bức xúc cho dư luận.     Sáng 15.8, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã ký quyết định số 1171/QĐ-BTTTT đình bản Báo điện tử Trí Thức Trẻ 3 tháng. Cùng ngày, chánh thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông ký quyết định xử phạt báo Trí Thức Trẻ 207 triệu đồng.
     Hành động vào cuộc nhanh chóng xứ lý những bài báo như vậy là việc làm đáng hoan nghênh, nó chứng tỏ sự phán ứng kịp thời của các cơ quan Nhà nước với những bức xúc của xã hội, đó là việc làm hết sức cần thiết đế từ đó chấn chính lại nền báo chí nước nhà sau những năm dài thả cửa múa gậy vườn hoang.
     Nhưng điều tôi thắc mắc là khi tờ báo điện tử Trí Thức Trẻ bị xứ lý thì người ta mới vớ lẽ nhiều điều rằng những năm trước hoặc những bài báo của những tờ báo cách đây vài tháng cũng có nội dung tương tự như trên lại ko bị xứ lý nghiêm túc đế gây bất bình trong dư luận xã hội cũng như đông đảo cộng đồng mạng Việt Nam.
     Sau đây tôi xin liệt kê 2 bài báo của tờ báo phununews.vn với nội dung:

"Con gái má lúm đồng tiền thường dâm đảng và giả tạo” http://phununews.vn/chia-se/phu-nu-so-huu-ma-lum-dong-tien:-dam-va-gia-tao-48317.html


     Nếu xét về nội dung của hai bài báo trên, thì nó cũng tương tự như nội dung của bài báo điện tử Trí Thức Trẻ. Đó là xúc phạm danh dự nhân phẩm người phụ nữ Việt Nam, phân biệt vùng miền chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc và chỉ sau khi tờ báo điện tử Trí Thức Trẻ bị xứ lý thì với tâm lý sợ hãi nên tờ báo này mới gỡ hai bài viết đó xuống.
     Vì vậy, một lần nữa mong Bộ Thông tin &Truyền thông vào cuộc xử lý hai bài báo này đế làm gương cho những tờ báo khác và cũng để tránh cho việc Cơ quan nhà nước không mang tiếng trong việc bên trọng bên khinh xử người này bỏ lọt người kia
     Trân trọng cảm ơn!!

                                                                                  Linh NguyễnComments
31 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

31 nhận xét:

 1. Việc xử lý các báo, nhất là báo điện tử đưa thông tin ó nội dung vi phạm, các thông tin chưa được kiểm chứng gây hậu quả, dự luận xấu là rất cần thiết, tiếc rằng việc vi phạm xảy ra thường xuyên nhưng việc xử lý vi phạm thì ít quá.

  Trả lờiXóa
 2. Đảng ta vi phạm nhân quyền hàng ngày. Thế đồng chí Dư lợn viên Peter Brow có xử lý Đảng không ? Lưu manh mà đi nói lý pháp à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lúc nào cũng nói đến nhân quyền mà thực chất không hiểu bạn này có biết thế nào là nhân quyền không, đến có người suốt ngày nói nhân quyền kiểu Mỹ mà qua vụ việc vừa qua xảy ra ở Mỹ các nhà nhân quyền ở đó thì sao đây?

   Xóa
  2. Tôi không thích nhân quyền kiểu Mỹ. Nhưng tôi thích nhân quyền kiểu Đức, kiểu Pháp, kiểu Canada có được không vậy.

   Xóa
 3. Hoan nghênh việc xử lý vi phạm này, hy vọng sắp tới sẽ siết chặt hoạt động này hơn nữa để người dân có thể đón nhật được những thông tin chuẩn, không bị "lá cải" như thế này.

  Trả lờiXóa
 4. Mình mong chờ việc xử lý những báo, phóng viên đưa tin kiểu "lá cải" này lâu lắm rồi mà giờ mới thấy. Cần phải xử lý thật nghiêm những báo vi phạm như thế này.

  Trả lờiXóa
 5. Ôi! Lại "xử lí nghiêm để răn đe". Ôi! Lại một câu đọc nghe rụng rời tay chân. Ôi! giời ơi là giời. Ôi! Lại xử lí nghiêm mà tui nghe đến nhàm cái màng nhỉ nhưng mà chẳng ra làm sao. Toàn là danh từ dao to, búa lớn nhưng đánh thì như phủi bụi. Chỉ tội nghiệp người dân ngu khu đen nghèo khổ của dân tộc tôi. Ôi giời xanh có mắt công bằng không nhỉ? Dân nghèo tôi chỉ trộm cái mũ cối thì đã bị xử lí nghiêm mà vào tù bóc lịch mòn cả tay còn kẻ có tiền, có danh vọng, có địa vị thì dù có chất rơm để đốt một đứa bé thành thân tàn ma dại cũng chẳng hề hấn gì...Ôi, lại xử lí nghiêm để răn đe. Người tố giác tham nhũng thì bị đuổi việc, bị trù đập...Thế thì xử lí nghiêm làm gì khi pháp luật nước tôi có những đường cong mềm mại để những ai có tiền có bạc thì được xử một cách mềm mại, êm ái.
  Trở lại vụ việc, tui thấy bài viết chỉ là của một cá nhân ngu mà thôi. Cái tên đó là một tên nam giới nói lên cái ngu dốt của mình. Tưởng mình ngon, tường mình học giỏi, tưởng mình có bằng cấp mà chê, mà khinh miệt người bạn gái miền Tây của hắn. Kẻ như hắn thì lấy con gái miền nào cũng chà đạp nhân phẩm của người con gái đó mà thôi chứ đừng nói gì gái Miền Tây. Đúng là thứ đàn ông rác rười. Nhà báo đăng tin đó thì nên kiểm điểm lại: Bài viết về í kiến cá nhân như vậy mà cho đăng lên thì quả là kém hết sức nói.

  Trả lờiXóa
 6. Cần phải xử lý mạnh tay với các trường hợp như vậy , không thể để tiếp diễn chuyện này được .Bài báo điện tử tri thức trẻ đã gây xôn xao làm ảnh hưởng tới đoàn kết dân tộc anh em ,làm xấu đi hình ảnh đẹp con người việt nam.

  Trả lờiXóa
 7. Với bài đăng mang tính chia rẻ ,phân biệt như vậy đã tạo nên một làn dư luận ,sự bức xúc của xã hội .Sự sai trái của báo điện tủ trí thức trẻ đã bị bộ chức năng kịp thời xử lý ,Cần phải xử lý nhiều những vụ việc như thế nữa. bây giờ rất nhiều báo mạng như thế lợi dụng đăng bài nói xấu nhau.

  Trả lờiXóa
 8. qua sự việc trên cho thấy cần phản quản lý chặt hơn nữa trong công tác báo chí, nhất là báo mạng và các thông tin đưa lên mạng.

  Trả lờiXóa
 9. Tàu cá Lý Sơn 'lại bị Trung Quốc đập phá'

  Thuyền trưởng một tàu cá Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nói tàu của ông bị tàu Trung Quốc tấn công, đập phá và cướp tài sản.

  Vụ này xảy ra sáng hôm 15/8 tại vùng biển gần đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa.

  Thuyền trưởng Lê Khởi của tàu QNg 96697 TS nói với BBC rằng vào lúc 8 giờ sáng, tàu của ông bất ngờ bị tàu Trung Quốc áp sát khi đang đánh bắt.

  Tàu kiểm ngư Trung Quốc số hiệu 46101 đã thả hai ca-nô tới tàu QNg 96697 TS để tiếp cận và khống chế các ngư dân trên tàu.

  Ông Khởi cho biết khi vụ này xảy ra, tàu ông có 12 thuyền viên. T̀àu đã tăng tốc chạy tránh nhưng không kịp.

  "Tôi bị đánh cho tới giờ vẫn còn tức thở, có lẽ vì họ biết tôi là thuyền trưởng mà lại cho tàu vòng tránh."

  Ông nói tàu của ông bị đập phá tan tành, cửa kính vỡ nát. Tàu Trung Quốc cũng tịch thu phần lớn cá và thiết bị trên tàu Việt Nam.

  Ông cho biết: "Tổng thiệt hại ước tính là 582 triệu đồng, riêng tiền cá đã là 200 triệu".

  'Không sợ'

  Tàu QNg 96697 TS về đến bờ vào chiều tối ngày16/8.

  Theo ông Lê Khởi, những vụ tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc tấn công thường xuyên xảy ra.

  Bản thân ông cũng đã gặp một vài lần, cũng bị tấn công, đập phá "nhưng quen rồi, không sợ nữa mà thấy cũng bình thường".

  Ông khẳng định sau khi khắc phục thiệt hại sẽ tiếp tục ra khơi.

  Từ đầu năm tới nay đã có ít nhất 5 vụ tàu cá của Quảng Ngãi bị Trung Quốc ngăn chặn, cướp phá.

  Hồi tháng Ba, Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao đã trao công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc phản đối việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở biển Đông và yêu cầu bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam.

  Lý do nêu trong công hàm là "một số tàu cá Việt Nam khi đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị phía Trung Quốc ngăn chặn, truy đuổi và gây thiệt hại về tài sản".

  Cho tới nay chưa có thông tin về bất kỳ sự bồi thường nào.

  Trả lờiXóa
 10. Không biết tri thức của tác giả bài này có mức độ suy nghĩ tới đâu, học thức như thế nào? mà lại viết lên những từ như thế này? Không biết tác giả có gốc rác từ đâu, nhưng dù sao cũng cùng một dân tộc. Khi viết bài này không biết tác giả có nghĩ đến Bà, Mẹ, Vợ, Con gái của họ không nhỉ, hay mức độ suy nghĩ có giới hạn nên chưa kịp nghĩ đến điều đó? Nếu tác giả có học thức thì nên xem lại minh

  Trả lờiXóa
 11. Hãy dành thời gian để suy nghĩ và làm việc vì xã hội tốt đẹp hơn, viết mang tính góp ý để "dân tộc Việt Nam" được các dân tộc khác tôn trọng thay vì chỉ trích vùng miền. xem lại động cơ của người viết

  Trả lờiXóa
 12. người viết làm sao có đủ hiểu biết để thấy được đức tính hỷ sinh chịu đựng, tình yêu thương cha mẹ gia đình của gái miền tây. ...Xã hội này còn nợ gái miền tây nhiều lắm về sự hy sinh của gái miền tây.

  Trả lờiXóa
 13. Tương tự như nội dung của bài báo điện tử Trí Thức Trẻ, bài báo “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” đã xúc phạm danh dự nhân phẩm người phụ nữ Việt Nam, phân biệt vùng miền chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, cần có những biện pháp xử lí thích đáng và chấm dứt những hiện tượng này

  Trả lờiXóa
 14. Đã đến lúc cần có pháp luật vào cuộc, không thể để những trang báo mạng với số độc giả lên tới chục triệu người đăng những bài viết vớ vẩn, không có ý nghĩa, sai sự thật và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của con người như vậy. Tác giả bài viết cũng cần phải chịu trách nhiệm trước những con chữ của mình đưa tới độc giả, có như vậy mới có thể hạn chế những việc tương tự xảy ra

  Trả lờiXóa
 15. Sự phản ứng rất tiểu biểu của con người được giáo dục XHCN. Thay vì đi tìm hiểu vấn đề, tìm cách giải quyết thì họ quyết bịt miệng, che giấu và mong rằng không ai biết được chuyện xấu.

  Nhưng sự việc đã diễn ra hàng ngày. Cứ tưỡng là cấm không cho ai nói thì nghỉ là vấn đề sẽ biến mất.

  Cũng như là một gã cán bộ sợ vợ. Vợ hắn ta đi ăn nằm với trai, cả làng xóm ai cũng thấy. Nhưng hắn ta nghĩ rằng, hàng ngày nói lời đe dọa, cấm dân làng nói thì vợ hắn ta vẫn là người trung thủy. Sự thật thì vợ hắn vẫn tiếp tục làm tình với người trai. Chuyện vẫn diễn ra, không thay đổi.


  Cũng như là ĐCS nghỉ rằng cấm mọi người nói về tệ nạn xã hội thì tự nhiên XH Việt nam sẽ tốt lành.

  Trả lờiXóa
 16. PHải xử lý một cách thích đáng cho những hành động mang tính chống phá ,chia rẽ tình đoàn kết của dân tộc Việt nam. Với hành vi đăng bài bôi xấu của báo điện tử tri thức tre đã ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội .do đó cân răn đe xử lý,kết hợp kiểm tra các trang mạng khác tránh trường hợp nhự vậy tiếp diễn.

  Trả lờiXóa
 17. Không hiểu tại sao lại có những kẻ lại kẻ muốn bôi xấu, chia rẽ ,tạo nên cái làn phân biệt vùng miền như thế.?.Cái nói ở đây hơn là tại sao báo tri thức trẻ lại có thể đăng lên bài như thế.Bài viết gây nên sự tổn hại lớn và tạo nên dư luận trên cả nước.Vì vậy cân ngăn chặn những hành vi như vậy. sự vào cuộc nhanh chóng của cơ quan nhà nước là rất đúng.

  Trả lờiXóa
 18. Chủ tịch tỉnh Bình Dương khoe dinh thự nguy nga

  BÌNH DƯƠNG (NV) - Cuộc chạy đua “khoe của” của các nhà “tư bản đỏ” ở Việt Nam có vẻ như ngày càng thêm hào hứng, với sự xuất hiện của ông Chủ Tịch tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung.

  Tin của báo Ðời Sống và Pháp Luật cho hay, dư luận đã phanh phui tài sản khổng lồ của ông Lê Thanh Cung, tức là ông Chín Cung, hiện là chủ tịch chính quyền tỉnh Bình Dương, từ cuối năm 2013.

  Theo nguồn tin này, ông Chín Cung có một dinh thự xa hoa tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trên lô đất rộng đến 1,000 thước vuông. Người dân cư ngụ chung quanh nói rằng, dinh thự của ông Chín Cung tráng lệ, nhiều phòng ốc, tường rào kiên cố, nổi bật giữa khu dân cư nghèo nàn.

  Tin này cũng nói rằng, trong sân vườn dinh thự của ông Chín Cung có nhiều chậu kiểng trị giá tiền tỉ. Người dân còn tin rằng, dinh thự của ông Chín Cung lớn vào hàng nhất, nhì tỉnh Bình Dương, khó ai sánh bằng. Trị giá của ngôi nhà này được ước lượng không dưới 20 tỉ đồng, tương đương 1 triệu đô la.

  Tài sản khổng lồ thứ hai của ông Chín Cung được kể đến là một vườn cây trồng hàng trăm ngàn cây cao su xanh mướt, không khác một đồn điền rộng lớn, khoảng 5-7 năm tuổi. Bao bọc chung quanh vườn cây là một hàng rào kẽm gai, cùng với những hàng cột bê tông chạy dài suốt hai cây số mỗi cạnh vuông vức. Theo ông trưởng ấp 8 tại địa phương tên Nguyễn Văn Như, vườn cao su nhà ông Chín Cung rộng xấp xỉ 100 ha.

  Ông Nguyễn Văn Như còn tiết lộ rằng, đồn điền cao su kể trên nằm trên khuôn viên đất “liền khoảnh, liền thửa,” không bị phân chia ranh giới cho thấy, vườn cao su không của một ông chủ điền, có giá trị ước lượng 120 tỉ đồng, tương đương 6 triệu đô la.

  Nhiều nguồn tin khác thì nói rằng, ông Chín Cung được cấp phần đất làm đồn điền cao su khi còn là phó chủ tịch chính quyền huyện Bến Cát, thuộc tỉnh Bình Dương. Nguồn tin khác cũng nói rằng, ông Lê Thanh Cung năm nay 60 tuổi, coi như chỉ còn 4 tháng nữa thì đến tuổi nghỉ hưu. Khi đó, ông Chín Cung coi như “hạ cánh an toàn,” vì không thuộc diện phải kê khai tài sản.

  Như vậy là sau ông cựu tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền, nay có thêm ông chủ tịch tỉnh Bình Dương được liệt kê vào danh sách các nhà “tư bản đỏ” có dinh thự nguy nga tráng lệ, đồ sộ ở Việt Nam hiện nay. Ðiều đáng quan tâm không phải vì giá trị khổng lồ của số tài sản này, mà là nguồn gốc tài sản mà họ tậu được. (PL)

  Trả lờiXóa
 19. Ngư dân Việt Nam còn phải chịu chèn ép đến bao giờ
  Thông tin lại cho biết từ ngày 14 đến 18 tháng 8 lại có bốn tàu của ngư dân đảo Lý Sơn bị phía tàu Trung Quốc rượt đuổi không cho đánh bắt trong vùng biển truyền thống Hoàng Sa, trong đó có hai tàu còn bị phía Trung Quốc nhảy sang đánh đập, phá hủy ngư cụ, tịch thu thiết bị đi biển và hải sản đánh bắt được.

  Thực tế ra sao và đến khi nào ngư dân Việt Nam mới có thể thoát khỏi tình trạng đó để yên tâm làm ăn?

  Người cũ, chuyện mới!

  Chuyện kể của những thuyền trưởng bốn tàu cá đảo Lý Sơn bị đánh đập tàn nhẫn, tàu bị phá, ngư cụ bị hủy một cách không thương tiếc, trang thiết bị trên tàu và hải sản đánh được đều bị phía những viên chức hung hãn Trung Quốc tịch thu được các báo ghi lại một cách chi tiết.

  Câu chuyện của họ cũng không khác mấy với các nạn nhân từng phải chạy thoát trở về kể lại trong những lần bị nạn suốt những năm gần đây.

  Theo lời kể của hai thuyền trưởng Trần Hiền bị tấn công vào ngày 14 tháng 8 và Lê Khởi vào ngày 15 tháng 8 thì tàu Hải giám của phía Trung Quốc sau khi phát hiện đã thả xuồng và người xuống tiếp cận tàu Việt Nam, nhảy sang mang theo búa đinh, dùi cui. Họ dồn ngư dân xuống mũi tàu, đánh đập thuyền trưởng. Hành động tiếp của họ là đập phá kính ca bin, thuyền thúng, cắt toàn bộ dây hơi. Sau đó họ lấy các loại máy định vị, Icom, máy dò cá và dầu cùng toàn bộ hải sản đánh bắt được trên tàu rồi rút đi.

  Tàu QNg66074 TS của thuyền trưởng Trần Hiền bị thiệt hại chừng 200 triệu đồng, còn tàu QNg96697 TS của thuyền trưởng Lê Khởi mất mát khoảng 700 triệu đồng Việt Nam.

  Hai tàu bị tàu của Trung Quốc vây ráp, rượt đuổi dữ dội ngay khi mới đến ngư trường là tàu QNg 96416 TS của ông Nguyễn Lộc và QNg 96417 TS của ông Bùi Văn Bốn.

  Theo những nạn nhân thì đây không phải là lần đầu tiên họ gặp nạn tại Hoàng Sa như thế. Bản thân họ cũng như nhiều ngư dân khác tại đảo Lý Sơn từng bị cướp phá, bị bắt bớ và có người đã bỏ mạng do phía Trung Quốc gây nên; nhưng rồi sau những chuyến ra khơi không may như thế họ và người thân lại phải vay mượn để sắm tàu, ngư cụ ra khơi tiếp vì đó là nghề truyền thống mà bao đời ông cha họ đã theo. Ngoài ra đối với người đàn ông ở đảo cách đất liền như họ đó là con đường mưu sinh duy nhất.

  Ngư dân Võ Minh Vương, thuyền trưởng tàu QNG 96787 TS mới hồi đầu tháng 7 bị phía Trung Quốc truy đuổi, tấn công, đập phá và thu giữ thiết bị đi biển, thiệt hại chừng 400 triệu đồng, nhưng rồi sau khi sửa chữa cũng lại ra khơi chuyến khác và vừa về hôm 20 tháng 8. Anh cho biết:

  Trả lờiXóa
 20. Tiếp tục ở Hoàng Sa tiếp chứ vì đó hồi giờ của Việt Nam nên chúng tôi cứ bám biển chứ biết đi đâu.

  Phản ứng của các cơ quan chức năng

  Cũng như những lần trước, sau khi ngư dân thoát nạn về được bờ và có báo cáo cho cơ quan chức năng, Hội Nghề Cá Việt Nam vào ngày 20 tháng 8 ra tuyên bố phản đối hành động của phía Trung Quốc.

  Ông Trần Cao Mưu, tổng thư ký Hội Nghề Cá Việt Nam, cho biết:

  Tiếp tục lên tiếng phản đối hành động ngang ngược, thô bạo của phía Trung Quốc đã làm ản hưởng đến hoạt động của ngư dân Việt Nam trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Phải khẳng định rằng đây là một hành động liên tục tiếp diễn, liên tục xảy ra hằng chục năm nay, đặc biệt Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền thuộc chủ quyền Việt Nam. Đây là những hành động coi như ngang ngược, thô bạo, thiếu nhân tính của phía Trung Quốc.

  Khi được hỏi về những biện pháp cụ thể để có thể giúp cho ngư dân Việt Nam nói chung và ngư dân tại đảo Lý Sơn nói riêng có thể tiếp tục bám biển tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa mà nay quần đảo này đang bị Trung Quốc chiếm đóng và phát triển thành khu vực của họ, ông tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, Trần Cao Mưu trình bày:

  Mỗi lần xảy ra thì các cơ quan chức năng của Nhà nước và các tổ chức xã hội trong nước cũng như ngoài nước đã có lên tiếng ủng hộ về mặt tinh thần, động viên ngư dân trong quá trình tham gia sản xuất trong vùng biển chủ quyền của mình.

  Thứ hai nữa là rất nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã có những hành động tích cực, đó là quyên góp để ủng hộ cho ngư dân khắc phục sớm thiệt hại do phía Trung Quốc gây ra. Đặc biệt Nhà nước Việt Nam cũng đã có những chính sách, mặc dù đây là những chính sách trong đề án phát triển kinh tế thủy sản từ năm 2013 đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; như là thời điểm ngư dân có điều kiện để nhận được sự hổ trợ rất tích cực của Nhà nước để đóng mới thêm tàu, sắm thêm ngư cụ để tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là tiếp tục khai thác và tiếp tục hành nghề trên vùng chủ quyền của mình.

  Trả lờiXóa
 21. Biện pháp đấu tranh

  Trong thực tế, Trung Quốc đã thành công khống chế không cho ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa của họ như trước đây. Bắc Kinh bố trí lực lượng chấp pháp trong khu vực và tàu đánh cá của Việt Nam đi vào đều bị phát hiện, xua đuổi hoặc bị bắt bớ, đánh phá như vừa nêu.

  Để đối phó lại lực lượng đó, Việt Nam đang có những biện pháp gì? Ông Trần Cao Mưu cho biết:

  Trung Quốc có trang bị đầy đủ và thậm chí có những hành động thô bạo đâm chìm tàu, phá tàu của ngư dân Việt Nam. Nhưng chủ trương của Việt Nam là đấu tranh trên cơ sở bảo đảm luật pháp, tuân thủ Công ước Liên hiệp quốc ( về luật biển) năm 1982, luật pháp về biển cũng như tôn trọng quyền chủ quyền của mình.

  Trong đấu tranh không phải chúng ta trang bị vũ khí đầy đủ hay là lớn mà được. Đây là đấu tranh thực sự ra để cho dư luận thế giới thấy rằng nhân dân Việt Nam với lòng yêu chuộng hòa bình của mình, với thái độ kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình bằng đấu tranh đảm bảo tính luật pháp; chứ còn tranh cãi với một kẻ thích tranh cãi hay thích quấy phá thì điều đó cũng vô nghĩa. Chúng ta phải đấu tranh trên lẽ phải, trên tất yếu được sự ủng hộ chung của nhân dân thế giới rằng cách đấu tranh của chúng ta là mềm dẻo mà sẽ khẳng định được thanh thế của mình, đó là không phải người Việt Nam gây hấn, người Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình và rất tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

  Vào đầu tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương Thạch Du vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam chỉ cách đảo Lý Sơn chừng 120 hải lý. Phía Việt Nam phản đối như thế là vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về luật biển năm 1982; tuy nhiên Bắc Kinh lập luận đó là vùng biển của họ vì chỉ cách Đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa mà họ đang quản lý 17 hải lý mà thôi. Tháng giêng năm 1974, Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa từ phía Việt Nam Cộng Hòa, và chính phủ Hà Nội lúc đó không lên tiếng phản đối gì.

  Nay ngư dân đảo Lý Sơn phải thường xuyên đối diện với mối nguy Trung Quốc, họ được chính quyền Hà Nội kêu gọi bám biển. Tuy nhiên như dã tràng xe cát, họ chắt góp được một khoản tiền để sắm tàu, ngư cụ và chuẩn bị mọi thứ cho một chuyến ra khơi để rồi lại bị cướp phá hết, bị xâm phạm thân thể hay bị đuổi về tay không như các tàu mới cập bến trong những ngày qua.

  Trả lờiXóa
 22. Cần có chế tài sử phạt hơn nữa với những kẻ cố tình vi phạm quy định của Nhà nước ta về tự do ngôn luận, tự do báo chí. Tôi thấy đơn cử như những kẻ rận chủ đang ngày đêm lợi dụng quyền cơ bản của công dân này để mà tự cho mình cái quyền đăng tin bài sai lệch với nội dung chống phá chính quyền nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 23. Các trường hợp vi phạm cần được xử lý một cách nghiêm minh, tránh trường hợp để xảy ra các thông tin đăng tải và các trường hợp tương tự phải xử lý để các báo khác làm gương không đi theo sai lầm này nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông Chín Cung được cấp phần đất làm đồn điền cao su khi còn là phó chủ tịch chính quyền huyện Bến Cát, thuộc tỉnh Bình Dương. Nguồn tin khác cũng nói rằng, ông Lê Thanh Cung năm nay 60 tuổi, coi như chỉ còn 4 tháng nữa thì đến tuổi nghỉ hưu. Khi đó, ông Chín Cung coi như “hạ cánh an toàn,” vì không thuộc diện phải kê khai tài sản.

   Như vậy là sau ông cựu tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền, nay có thêm ông chủ tịch tỉnh Bình Dương được liệt kê vào danh sách các nhà “tư bản đỏ” có dinh thự nguy nga tráng lệ, đồ sộ ở Việt Nam hiện nay. Ðiều đáng quan tâm không phải vì giá trị khổng lồ của số tài sản này, mà là nguồn gốc tài sản mà họ tậu được. (PL)

   Xóa
 24. Việc bài báo này được đưa lên là hoàn toàn không đúng rồi, thật không hiểu người đưa lên có suy nghĩ không nữa, và có nhận thấy được rằng đó là không đúng, chẳng ai lại đi nghĩ một cách thiểm cận như vậy cả. Ai sinh ra cũng bình đẳng giống nhau mà thôi. Cần có chế tài xử phạt hơn nữa với những kẻ cố tình vi phạm quy định của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 25. ông Chín Cung được cấp phần đất làm đồn điền cao su khi còn là phó chủ tịch chính quyền huyện Bến Cát, thuộc tỉnh Bình Dương. Nguồn tin khác cũng nói rằng, ông Lê Thanh Cung năm nay 60 tuổi, coi như chỉ còn 4 tháng nữa thì đến tuổi nghỉ hưu. Khi đó, ông Chín Cung coi như “hạ cánh an toàn,” vì không thuộc diện phải kê khai tài sản.

  Như vậy là sau ông cựu tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền, nay có thêm ông chủ tịch tỉnh Bình Dương được liệt kê vào danh sách các nhà “tư bản đỏ” có dinh thự nguy nga tráng lệ, đồ sộ ở Việt Nam hiện nay. Ðiều đáng quan tâm không phải vì giá trị khổng lồ của số tài sản này, mà là nguồn gốc tài sản mà họ tậu được. (PL)

  Trả lờiXóa
 26. Cần xử lý hai bài báo này để làm gương cho những tờ báo khác và cũng để tránh cho việc Cơ quan nhà nước không mang tiếng trong việc bên trọng bên khinh xử người này bỏ lọt người kia, Việc này cần có sự nghiêm minh của các cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sang ngày 26 tháng 8 một số bị giữ trong phòng khách sạn không thể ra ngoài, một số bị ngăn chặn đến tòa án, một số bị bắt đưa về các đồn công an tại thành phố Cao Lãnh. Nhiều trường hợp bị giật điện thoại, máy ảnh… không cho phép quay phim chụp hình. Một số bị đánh ngay trên đường đi, một số khác bị đánh ngay tại trụ sở công an. Trường hợp cô Nguyễn Ngọc Lụa, con gái tù nhân lương tâm Phật giáo Hòa Hảo Nguyễn Văn Lía, bị một viên công an đánh vào đầu chảy máu phải đi cấp cứu.

   Một người chứng kiến việc công an đánh cô Nguyễn Ngọc Lụa là anh Trịnh Bá Phương cho biết lại sự việc xảy ra tại đồn công an Mỹ Phú:

   Khi Công an Mỹ Phú, ông Hà Phú Trung làm việc với tôi khoảng chừng 30 phút, khi tôi bảo anh ta bỏ tay chỉ vào mặt tôi thì anh ‘vả’ vào tay tôi. Đó là dấu hiệu làm việc không theo luật pháp. Tiếp đó khi gọi Lụa vào, Lụa có ý kiến là không có nhu cầu làm việc. Anh Hà Phú Trung chặn cửa thì anh Trung yêu cầu không được chặn cửa để Lụa ra. Anh Trung túm và vả vào vai và tai. Tiếp sau đó, lực lượng cơ động dồn hết tất cả mọi người chung quanh vào trong một phòng kín, cách ly Lụa. Chừng 10 giây sau, nghe một tiếng động rất lớn. Sau khi nhìn ra thì thấy Lụa bất tỉnh rồi.

   Xóa
 27. ông Chín Cung được cấp phần đất làm đồn điền cao su khi còn là phó chủ tịch chính quyền huyện Bến Cát, thuộc tỉnh Bình Dương. Nguồn tin khác cũng nói rằng, ông Lê Thanh Cung năm nay 60 tuổi, coi như chỉ còn 4 tháng nữa thì đến tuổi nghỉ hưu. Khi đó, ông Chín Cung coi như “hạ cánh an toàn,” vì không thuộc diện phải kê khai tài sản.

  Như vậy là sau ông cựu tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền, nay có thêm ông chủ tịch tỉnh Bình Dương được liệt kê vào danh sách các nhà “tư bản đỏ” có dinh thự nguy nga tráng lệ, đồ sộ ở Việt Nam hiện nay. Ðiều đáng quan tâm không phải vì giá trị khổng lồ của số tài sản này, mà là nguồn gốc tài sản mà họ tậu được.

  Trả lờiXóa