Thứ Ba, 1 tháng 7, 2014

Đường tới đích

     Có rất nhiều con đường để đến đích, cả theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Bạn có thể biết nhiều con đường để đi đến một địa điểm nào đó. Tuy nhiên chỉ có một con đường đưa bạn đến đích một cách nhanh nhất. Trong cuộc sống cũng vậy, có nhiều cách để bạn đạt được mục tiêu, tuy nhiên để đạt được mục tiêu nhanh nhất và hiệu quả nhất thì bạn cần một phương pháp đặc biệt hơn. Thời gian qua, trước tình hình căng thẳng ở biển Đông và hành động gây hấn điên cuồng của Trung Quốc, đã có nhiều luồng ý kiến, nhiều quan điểm khác nhau về cách để giải quyết vấn đề nan giải này. Tuy nhiên “con đường” nào để Việt Nam có thể giải vấn đề biển Đông nhanh và đạt được hiệu quả cao nhất? Chiến tranh? Kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế? hay giải quyết trong hòa bình, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế?     Nếu chúng ta chọn con đường chiến tranh với Trung Quốc, một khi chiến tranh xảy ra thì chưa thể nói trước được nước nào sẽ giành chiến thắng, tuy nhiên hậu quả mà nó mang đến có thể thấy rõ ràng nhất. Đối với Việt Nam, chúng ta càng hiểu rõ hơn ai hết nỗi đau chiến tranh khi trải qua 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sợ chiến tranh mà bỏ mặc chủ quyền biển đảo, không phải chúng ta “rùng mình” trước sức mạnh quân sự của cường quốc đứng thứ hai trên thế giới này. Chúng ta chưa bao giờ sợ Trung Quốc, sợ nước lớn mà lịch sử đã chứng minh dân tộc Viêt Nam là dân tộc sẵn sàng đương đầu với những kẻ thù mạnh nhất, có truyền thống “lấy ít địch nhiều” và luôn giành chiến thắng. Tuy nhiên, phải nhận thức được rằng: Xét tới tình hình hiện nay, không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước khác đều đánh giá lực lượng hải quân Việt Nam hiện đang trong quá trình xây dựng. Chỉ đến khi hoàn thiện thì đây sẽ là một lực lượng đáng gờm trong khu vực. Chính vì thế mà với “bức rèm” giàn khoan HD 981 Trung Quốc muốn che đi âm mưu thực sự của chúng là “bóp chết từ chứng nước” quân chủng Hải quân của ta. Vị trí đặt của giàn khoan Hải Dương 981 cho thấy Trung Quốc đã tính toán rất kỹ. Vì vậy để tránh mắc phải âm mưu thâm độc của Trung Quốc và có bước đi đúng đắn trong giải quyết vấn đề biển đông chúng ta cũng phải tính toán kỹ lưỡng, không thể để “1 phút bồng bột mà làm hỏng đại sự được”. Đó là lý do tại sao chúng ta vẫn chưa có động thái đáp trả bằng quân sự đối với hành động của Trung Quốc trên biển Đông.
     Nếu kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, chúng ta hoàn toàn có khả năng giành được thắng lợi bằng những tài liệu, chứng cứ chặt chẽ về chủ quyền biển đảo. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là: thắng Trung Quốc thì sao? liệu Trung Quốc có rút giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam khi mà tòa án quốc tế không có bất cứ chế tài thi hành án nào, không thể ép buộc Trung Quốc thi hành theo bản án? Cái chúng ta đạt được khi chiến thắng Trung Quốc trên tòa án quốc tế chỉ mang tính truyền thông, tuyên truyền là chính. Ngược lại, thay vì kiện Trung Quốc mà chúng ta tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền như hiện nay đang làm để cho cộng đồng quốc tế hiểu rõ được hành vi của Trung Quốc là sai trái và vi phạm luật pháp quốc tế thì cũng như chúng ta chiến thắng khi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vậy. Hơn nữa, bằng việc làm tốt công tác tuyên truyền chúng ta lại đạt được những thành tựu khác như việc không làm gây thêm căng thẳng giữa 2 nước, những lĩnh vực hợp tác giữa 2 nước sẽ không bị gián đoạn… vì dù sao đi nữa cũng không thể phủ nhận sự hợp tác của chúng ta với Trung Quốc trên lĩnh vực kinh tế là cần thiết và không phải nói bỏ là bỏ được.
     Vậy “con đường” chúng ta nên chọn để giải quyết tình hình biển đông hiện tại đó là con đường hòa bình và tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Đó sẽ tạo điều kiện để chúng ta có thời gian tăng cường sức mạnh quân sự để có thể đương đầu với tình huống xấu nhất, bởi chủ quyền là không thể đánh đổi, dù phải trả bất cứ giá nào chúng ta cũng quyết giữ vững lập trường quan điểm, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Hơn nữa, giải quyết vấn đề biển đông trong hòa bình tránh những căng thẳng khác không cần thiết và giữ cho mối quan hệ hợp tác cần thiết để phát triển kinh tế.
     “Con đường” hòa bình là “con đường” đúng đắn và hiệu quả nhất để giải quyết tình hình biển Đông trong bối cảnh hiện nay mà Đảng và Nhà nước ta đã chọn. Điều mà chúng ta có thể làm hiên nay là hiểu rõ và đặt niềm tin vào sự lựa chọn đó. Chỉ có như vậy mới có thể góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời tránh bị kẻ xấu lợi dụng mà vô tình làm hại đến tổ quốc, đến đồng bào mình.

                                                                             ĐẤT VIỆT


Comments
12 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

12 nhận xét:

 1. Nhưng, có một vấn đề này, ngài cần phải nhớ, Mỹ Quốc, nếu đứng trên phương diện địa cầu mà xét, họ mới là phương Bắc, họ là trợ lực của phương Bắc hiện tại. Điều này cho thấy họ cũng không tốt đẹp gì với một nước nhỏ như Việt Nam mà chính sách kinh tế, đối ngoại của họ cũng như lần bắt tay của họ với Trung Cộng để thả nổi Hoàng Sa rơi vào tay Trung Quốc năm 1974 đã chứng minh điều này. Nước Mỹ không bao giờ bỏ ra một đồng nào với ai nếu đồng đó không mang lại lợi nhuận cho họ (nhưng Trung Quốc thì càng ghê gớm hơn vì họ sẽ không bỏ bất kì xu nào với ai nếu nước đó không tan nát vì họ).

  Trả lờiXóa
 2. Trong dịp này Tân hoa xã cũng công bố ‘4 không’ mà Bắc Kinh đưa ra với Hà Nội là

  không được quấy rối Trung Quốc,
  Hoàng Sa là của Trung Quốc không bàn cải,
  xung đột Biển Đông do lãnh đạo 2 nước bàn với nhau;
  Việt Nam không được kiện ra tòa án quốc tế;
  không được lôi kéo các nước vào câu chuyện này,
  không để Mỹ và Phương Tây lợi dụng diễn biến hòa bình phá hoại 2 nước.
  Trung Quốc đe dọa, nếu Việt Nam vi phạm nguyên tắc đó sẽ phải chịu hậu quả.

  Trả lờiXóa
 3. tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của tác giả vì trong tình hình hiện nay cần nhất là "tăng cường quân sự để đối đầu với những vũ khí hiện đại mà trung quốc đang chuẩn bị mua sắm" nếu như không chuẩn bị kĩ càng mọi khả năng thì nếu trung quốc ngông cuồng gây chiến như chúng đã chiểm đảo của chúng ta thì hậu quả không chỉ cho Việt nam mà còn cho cộng đồng quốc tế

  Trả lờiXóa
 4. "Nếu kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, chúng ta hoàn toàn có khả năng giành được thắng lợi bằng những tài liệu, chứng cứ chặt chẽ về chủ quyền biển đảo. " liệu đó có phải là cuộc chiến sẽ dừng lại hay không trung quốc nó có rút dàn khoan ra khỏi vùng biển của ta hay không là 1 vấn đề bởi vì phi-lip-pin cũng đã kiện thắng trung quốc nhưng nó cũng đã rút về đâu

  Trả lờiXóa
 5. câu hỏi được đặt ra hiện nay là chúng ta sẽ làm gì khi mà trung quốc cứ cố trụ mấy cái dàn khoan ấy ở biển đông mà không chịu về thì nhà nước ta phải làm gì đánh nó à, chắc là chúng ta không đủ lực để đánh nó được chỉ cần nhìn về tương quan lực lưỡng là biết, vậy chúng ta phải làm gì, ngoài tuyên truyền cho chúng, chúng ta sẽ còn tổn thất bao nhiêu nữa...

  Trả lờiXóa
 6. Đảng là trên hết
  Căng thẳng Việt Nam Trung Quốc chưa chấm dứt. Đảng cộng sản Việt Nam thì vẫn duy trì quan hệ mật thiết của họ với đảng cộng sản Trung Quốc, mà những mệnh lệnh gây hấn trên biển Đông, hay những lời nói trịch thượng từ giới ngoại giao Trung Quốc cũng phát xuất từ đảng cộng sản của nước này với tư cách một đảng cầm quyền. Mâu thuẫn này phải hiểu như thế nào?

  Quan hệ giữa hai đảng

  Theo truyền thông Việt Nam, ngày 30.6, tại Hà Nội, Tạp chí Mặt Trận, Viện Chính sách pháp luật và quản lý cùng các đối tác đã tổ chức hội thảo “Đa dạng hóa tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam”. TS Nguyễn Anh Dũng từ Báo Nhân Dân của đảng cộng sản Việt Nam, cho biết:

  “Có những vấn đề nhạy cảm mà phía VN và TQ từng thỏa thuận không đưa ra ở những diễn đàn chính thức. Ví dụ Nhân Dân nhật báo (cơ quan của BCH T.Ư Đảng Cộng sản TQ) không đăng tải thì Báo Nhân Dân của Việt Nam cũng không đăng.”

  Phát biểu của Tiến sĩ Dũng chứng tỏ rằng quan hệ giữa hai quốc gia thực chất là quan hệ giữa hai đảng cộng sản với đại diện là hai tờ báo đảng lớn nhất nước. Lời “tiết lộ” này của ông Dũng hoàn toàn giống với nhận định của Tiến Sĩ Hà Sĩ Phu, một trí thức bất đồng chính kiến trong nước:

  “Chỉ có ở chế độ cộng sản thì mới có cái kiểu làm việc giữa hai đảng, nhượng bộ quyền lợi gì đó giữa hai đảng với nhau còn nhân dân thì chẳng có vai trò gì.”

  Một quan sát từ bên ngoài Việt Nam của Tạp chí Jane’s Intelligence, số ra tháng cuối tháng năm đầu tháng sáu năm 2014, cho rằng những vấn đề trong quan hệ với Trung Quốc trong vòng mấy năm gần đây, từ dự án bauxite ở Tây nguyên cho đến xung đột chủ quyền biển đảo ngoài biển Đông sẽ là một thách thức cho đảng cộng sản cầm quyền tại Việt Nam về tính chính danh của nó.

  Nhưng có vẻ như cuộc khủng hoảng chủ quyền quốc gia lớn nhất từ năm 1975 đến nay không làm thay đổi cái cách làm việc với nhau của hai đảng cộng sản.

  Tạp chí Xây dựng đảng, trong ấn bản online ngày 28/6/2014, đưa tin một đoàn cán bộ cấp vụ dẫn đầu bởi Vụ trưởng vụ bảo vệ chính trị nội bộ thuộc Ban tổ chức trung ương đảng cộng sản Việt Nam đi Trung Quốc nghiên cứu khảo sát kinh nghiệm xây dựng đảng từ ngày 15 đến ngày 24/6/2014. Tức là đoàn cán bộ này lên đường sau khi giàn khoan của Trung Quốc đã kéo vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sau khi một chiếc tàu đánh cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc húc chìm vào ngày 26/5/2014. Những cán bộ cao cấp này không phải sang Trung Quốc để mang những phản đối ngoại giao, mà để học tập kinh nghiệm của những người đang ra lệnh tiến hành chiến dịch giàn khoan ngoài biển Đông.
  Sau khi biết được tin này, một cựu đảng viên hiện đang sống tại thành phố Nha Trang cười nói với chúng tôi

  “Tuy hai mà một, tuy một mà hai. Đảng cộng sản Trung Quốc và Việt Nam từ trước đến nay rất mật thiết, họ giúp đỡ nhau trong việc xây dựng lực lượng, đào tạo cán bộ.”

  Một cựu đảng viên khác tại TP HCM thì nói đây là một việc làm chẳng có ý nghĩa gì cho quốc gia cả.

  Một người dân tại Kontum bình luận về những hành động của đảng cộng sản hiện nay:

  “Không phải vô tình nữa, mà tất cả những việc làm của đảng cộng sản Việt Nam cho đến giờ phút này càng ngày càng lộ ra bộ mặt quyền lợi của đảng. Tôi thấy rõ ràng là càng ngày người ta càng tách rời ra khỏi dân tộc Việt Nam.”

  Trả lờiXóa
 7. Chấn động địa cầu?

  Ông Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam, mới đây có nói trong cuộc gặp cử tri tại Hà nội rằng dù hữu nghị với Trung Quốc nhưng cũng phải gìn giữ chủ quyền. Việc lên tiếng sau một thời gian dài im lặng của ông Tổng bí thứ trước sự gây hấn của các đồng chí cùng lý tưởng của ông ở Bắc Kinh được giáo sư Trần Hữu Dũng, người thường xuyên theo dõi tình hình kinh tế xã hội Việt Nam cho là một việc… chấn động địa cầu.

  Tuy nhiên ngay trong buổi gặp gỡ cử tri này ông Trọng cũng nói rằng phải đấu tranh (?) toàn diện để bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân. Như vậy mục tiêu hàng đầu của ông vẫn là bảo vệ chế độ của đảng ông đang nắm quyền. Và người ta vẫn còn nhớ cách đây không lâu, hồi năm 2013 ông Trọng cũng có nói rằng:


  “Hiến pháp là văn kiện quan trọng thứ hai sau cương lĩnh Đảng. Đảng vẫn là số một.”

  Trong khi đó, vào những năm 1990, đứng trước sự khủng hoảng kinh tế và chính trị của Nhật Bản,

  ông Koizumi Thủ tướng Nhật lúc ấy có nói rằng dù phải phá tan Đảng dân chủ tự do đang cầm quyền của ông để cứu nước Nhật thì cũng phải làm.


  Trở lại với câu chuyện các đảng cộng sản làm việc với nhau, từ trước tới nay người ta biết được chuyện này trong một khái niệm gọi là tinh thần Quốc tế vô sản. Sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản ở Đông Âu, sự đổi màu của chủ nghĩa cộng sản châu Á với màu sắc gọi là kinh tế thị trường, đã khiến cho nhiều người nghi ngại về cái gọi là chủ nghĩa quốc tế vô sản này.

  Ngày 30/6/2014 Giáo sư mạch Quang Thắng, Học viện chính trị hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, trả lời báo điện tử Văn Hóa Nghệ An rằng:

  “Làm gì có chủ nghĩa quốc tế vô sản. Đó là một giá trị xa xỉ.”

  Ông cũng cho rằng câu nói kinh điển của phong trào cộng sản quốc tế: Bốn phương vô sản đều là anh em đã lỗi thời rồi.

  Tuy nhiên ở cuối bài phỏng vấn, ông cũng hi vọng rằng để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại của quốc gia thì rất cần năng lực và kỹ năng lắng nghe từ các cấp lãnh đạo. Và những người lãnh đạo mà ông Mạch Quang Thắng đang hy vọng đó cũng chính là những người vừa gửi đoàn cán bộ đảng cấp cao sang Bắc Kinh học hỏi.

  Trả lờiXóa
 8. Con đường nào mà không có ngõ cụt,vấn đề ở đây là chúng ta đi như thế nào thôi. Đối với Việt nam,con đường hòa bình luôn là lựa chọn đầu tiên,nên chiến tranh với Trung quốc là điều khó nói.Hướng đi mà ta luôn hướng tới đó là nhận sự lên tiếng và ủng hộ của bạn bè quốc tế

  Trả lờiXóa
 9. Liệu rằng chiến tranh có phải là con đường cùng.thực sự nếu tình hình tồi tệ nhất vẫn là việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.Nhưng trước mắt vẫn là viện kêu gọi,phản ánh trong hòa bình, dduocj sự ủng hộ của quốc tế.có thể nói là hướng chúng ta muốn.buộc Trung Quốc phải rút.

  Trả lờiXóa
 10. Tình hình biển Đồng thì chúng ta đã biết,ngày một căng thẳng,khi mà Trung Quốc vẫn chai mặt .Vậy để giải quyết một cách êm dịu và không ảnh hưởng đến quan hệ ngoai giao thì chúng ta vẫn là con đường giải quyết bằng hòa bình ,quan hệ quốc tế. Vần luôn bám biển giải pháp hòa bình luôn là đầu.

  Trả lờiXóa
 11. Trung quốc làm cho tình hình biển đông nóng hơn bao giờ hết, thời gian qua chúng ta đã quá mệt mỏi với những hành động ngông cuồng của chúng rồi. Khi mà chúng ta vẫn luôn kêu gọi đàm phán giải quyết vấn đề biển đông trong hòa bình thì chúng lại muốn làm những điều ngược lại. Chúng không bao giờ có thể chiếm lấy biển đông, Chúng ta - Những con người Việt Nam, sẽ không để cho chúng làm như thế.

  Trả lờiXóa
 12. dược đặt ra hiện nay là chúng ta sẽ làm gì khi mà trung quốc cứ cố trụ mấy cái dàn khoan ấy ở biển đông mà không chịu về thì nhà nước ta phải làm gì đánh nó à, chắc là chúng ta không đủ lực để đánh nó được chỉ cần nhìn về tương quan lực lưỡng là biết Trung quốc làm cho tình hình biển đông nóng hơn bao giờ hết, thời gian qua chúng ta đã quá mệt mỏi với những hành động ngông cuồng của chúng rồi. Khi mà chúng ta vẫn luôn kêu gọi đàm phán giải quyết vấn đề biển đông trong hòa bình thì chúng lại muốn làm những điều ngược lại

  Trả lờiXóa