Thứ Sáu, 11 tháng 7, 2014

Từ vụ biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia

     Ngày 08/07 Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia bị một nhóm người Campuchia quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động của cơ quan. Trước đó, hơn 200 người kéo đến Đại sứ quán Việt Nam trên đại lộ Monivong, thủ đô Phnom Penh của Campuchia để tụ tập hò hét. Trong đám đông quấy rối có cả một số người thuộc đảng đối lập CNRP, vốn thường tổ chức những chiến dịch chống lại cộng đồng người Việt tại Campuchia và đã nhiều lần bị LHQ lên án vì kích động kỳ thị sắc tộc. Nhóm gây rối tự xưng là “Liên đoàn Sinh viên trí thức Campuchia”, đại diện cho cái gọi là “Liên đoàn KKK thế giới” (KKK là chữ viết tắt của Khmer Kampuchea Krom - NV) đã tổ chức các hoạt động chống Việt Nam, tiến hành các hoạt động gây rối trước trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia.


     Phe đối lập ở Campuchia từ mấy năm nay công khai các luận điệu chống lại Việt Nam và tỏ ra cuồng Trung Quốc, chính sách đối ngoại này dễ dàng đưa ta tới một sự liên tưởng về Ponpot.
     Phe này chưa thắng cử được, nguyên nhân dễ hiểu nhất là đại đa số người dân Campuchia không tin tưởng họ, thứ nữa cũng phải kể đến sự vững mạnh của đảng cầm quyền của ông Hun-sen có quan điểm đối ngoại ôn hòa với Việt Nam xuyên suốt từ những năm 80. 
     Ở Việt Nam, phe này (tức phe đối lập) và nhất là thủ lĩnh Sam Rainsy nhận được sự "ủng hộ tinh thần" và tưởng thưởng của không ít "anh chị em rân chủ". Nhật ký yêu nước Mỹ không dưới hai lần đăng bài tán dương, các "bô lão dân chủ" cũng tỏ ra hứng thú và công khai niềm đam mê bất tận với Sam Rainsy.


     Trong bối cảnh mà Trung Quốc hết kéo giàn khoan này lại kéo giàn khoan khác, hết hung hăng rồi lại dàn cảnh vấy tội cho người, hết làm sóng nổi biển động lại khuấy đục trên Biển Đông.
     Thì, chúng ta không thể không nghĩ đến bài học năm 1979 được, năm ấy Trung Quốc âm mưu với 3 chính sách chính:

1- Dùng người Campuchia quẩy rối biên giới Tây Nam

2- Gia tăng xung đột áp lực lên biên giới phía Bắc

3- Dùng những lực lượng tại chỗ ngay trong nước, kích động bất mãn, gây nghi ngờ chia rẽ trong XH hiện nay để làm yếu nhà nước, làm yếu quân đội.

từ đó ép VN trong tư thế lưỡng đầu thọ địch.
     Hiện tại không khác là mấy nếu đem Sam Rainsy thay cho Ponpot, Biển Đông thay cho Biên Giới phía Bắc. 
     Trong chiến tranh với Việt Nam năm 79 Tướng Diệp Kiếm Anh của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (QGPNDTQ) lúc đó vốn đang tranh giành quyền lực và có nhiều bất bình, bất đồng chính kiến với Đặng Tiểu Bình và chính sách cải cách, đã nói: 
     "Diệu võ dương oai đánh Việt Nam thì được gì? Không khác gì Gia Cát Lượng Bắc phạt Tư Mã Ý, đánh vào nơi nào và làm sao đánh thắng được? Chúng ta không thể đánh thắng một đội quân lưu động trong nhà của họ. Mỹ muốn báo thù Việt Nam bằng máu Trung Quốc. Không được dùng máu của người Trung Quốc để phục hận cho người Mỹ."
     Thực tế chứng minh nhận định của Diệp Kiếm Anh là đúng, khi Trung Quốc thua ở cả hai mặt trận, thua quân chủ lực Việt Nam ở Campuchia, thua quân du kích Việt Nam ở biên giới phía Bắc. 
     Trong tình thế hiện tại, bài học 1979 là rất đáng tham khảo.

                                                                                      Hải Trang
Comments
9 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

9 nhận xét:

 1. có thể có những sự lo lắng không hề nhẹ rồi đấy, những người campuchia đang có những ác cảm với dân tôc việt nam và đó là một điều rất đang để lo lắng, một người hàng xóm nay lại có những sự phản đối như thế là có nguyên do, chúng ta nên chú ý tới những ý đồ của những người đứng đầu những cuộc biểu tình như thế này thì mới có thể giải quyết sớm được những vụ việc này

  Trả lờiXóa
 2. được biết là những người khởi xướng cho vụ biểu tình này là những người trong đảng đối lập đúng không nhỉ, như thế thì có thể hiểu được ý đồ của những con người này rồi và không có gì lạ khi chính những người này đang cố ý làm cho ngòi nổ chậm của campuchia hướng vào việt nam, và đây chính là những người có tâm địa và nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 3. vụ biểu tình đó là một trong những sai phạm mà những người dân Campuchia đang dính phải , chúng ta nên hiểu những điều đó, vì thực tế việt nam đã là chủ của mãnh đất đó từ lâu đời và đã đặt chủ quyền ở đó, nhiều người dân campuchia hiểu điều đó rồi, cho nên những người biểu tình đó nên suy nghĩ lại

  Trả lờiXóa
 4. người dân campuchia đang bị hiểu nhầm về những gì mà việt nam làm cho họ, chúng ta nên giải thích cho họ biết được những sai đó là do những kẻ cơ hội thêu dệt lên chứ bản chất thì không có như thế, và những người nào đang có những hành động sai lầm thì nên suy nghĩ lại chứ không là những sự hi sinh mất mát của những quân lính tình nguyện việt nam mất hết

  Trả lờiXóa
 5. lịch sử đã chúng minh những vùng đất đó đều được chúa nguyễn cất công khai khẩn những vùng đất bỏ hoang cùng với việc những người dân tặng lại xin bảo hộ đó là những chứng cớ hoàn toàn được công nhận về lịch sử nhưng mà những thành phần u mê bất tuân đều không nhận ra được chứng cớ đó. đặc biệt ở đây còn có sự nhúng mũi của bọn phản động trung quốc nhằm chia rẽ nước ta một lần nữa

  Trả lờiXóa
 6. công lao sương máu của cha ông ta bỏ xuống để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cho nước bạn, tuy nghèo nhưng vẫn đém quân để đánh đuổi pon pót xương máu của dân tộc ta bỏ xuống là vô giá trị à, tôi chỉ muốn có một khẩu súng để bắn bỏ bọn khón này về việc làm điên cuồng của bọn chúng, bọn chúng đang muốn phá hoại ngoại giao của đất nước ta đây mà

  Trả lờiXóa
 7. Cuối cùng thì cũng chỉ vì lợi ích kinh tế mà thôi, họ không có những cái nhìn tổng thể, họ chỉ vì những cái lợi trước mắt về kinh tế mà đánh mất, không chú ý đến lịch sử. Nếu Chính phủ Campuchia tiếp tục thực hiện chính sách như thế này thì chắc chắn họ sẽ phải gánh chịu hậu quả sau khi Trung Quốc đạt được mục đích.

  Trả lờiXóa
 8. Sam Rainsy từ trước đến nay luôn có tư tưởng không "thân" với Việt Nam, do vậy nếu trong lần bầu cử tới mà ông này lên nắm quyền thì bài học năm 1979 là rất đáng tham khảo đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Liệu có phải sự việc này xảy ra sau khi Campuchia nhận được "tấm chân tình" của Trung quốc về lĩnh vực kinh tế không nhỉ?

  Trả lờiXóa