Thứ Sáu, 18 tháng 7, 2014

Trung Quốc rút giàn khoan - Việt Nam vẫn cảnh giác

     Ngày 16/5, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố rút giàn khoan HD – 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam, lý do được Trung Quốc đưa ra là giàn khoan HD – 981 đã “hoàn thành nhiệm vụ” thăm dò dầu khí trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Tin này dường như là một sự giải thoát về tâm lý cho đa số người dân Việt Nam. Ví von hơn một chút có thể nói đó như một cốc chanh đá cho một ngày hè nóng nực. Và có lẽ “cốc chanh đá” đó đã khiến chúng ta sớm thỏa mãn với cái mà chúng ta đáng ra được hưởng, đó là quyền chủ quyền.


     Tâm lý này phải nói là không hề bất ngờ! Bởi lẽ, không thể phủ nhận rằng người dân Việt Nam chúng ta rất dễ thỏa mãn, đơn giản như việc mua bán hàng ngày, chúng ta vào một cửa hàng ban đầu bán giá đắt nhưng chỉ cần người bán hàng hạ giá một chút là ngay lập tức cảm thấy như đã mua được hàng rẻ vậy, trong khi có thể cái giá đó vẫn đắt hơn giá thực nhiều, và nếu mua được món đồ với “giá đẹp” thì cũng không có gì phải thỏa mãn cả bởi đó là cái mà chúng ta đáng ra được hưởng. Việc Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của ta cũng vậy. Độc lập chủ quyền là điều mà chúng ta đáng ra được hưởng, không một quốc gia nào có quyền xâm phạm đến. Trong khi đó Trung Quốc lại là nước bất chấp pháp luật quốc tế, bất chấp sự phản đối của Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế để xâm phạm đến quyền chủ quyền thiêng liêng ấy. Vậy thì tại sao chúng ta phải thỏa mãn với việc Trung Quốc rút giàn khoan trong khi cái giàn khoan đó đáng ra không bao giờ được phép đặt trong vùng biển thuộc chủ quyền của ta?
     Thời gian 2 tháng mà giàn khoan HD 981 ở trong vùng đặc quyền kinh tế của ta đã khiến tâm lý của mỗi người dân Việt Nam cảm thấy nó như “cái gai trong mắt” và lúc nào cũng muốn nhổ đi. Có thể đó là lý do lý giải tại sao khi Trung Quốc tuyên bố rút giàn khoan thì phần đông chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm, như được giải tỏa tâm lý, như nhổ được “cái gai trong mắt” vậy. Tuy nhiên, liệu rằng hành động đó có thể hiện rằng Trung Quốc từ bỏ “dã tâm” đối với biển Đông, hay là sự khẳng định chúng sẽ không tiếp tục xâm phạm chủ quyền của ta một lần nữa? Phải nhận thức rằng, dã tâm và ý đồ bành trướng của Trung Quốc không phải ngày một ngày hai, nó đã ngấm vào máu của các nhà cầm quyền của quốc gia này từ xưa đến nay. Lịch sử đã cho thấy Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ dã tâm đó, mà nó được nuôi nấng và chỉ chờ cơ hội bộc phát. Tham vọng bành trướng đó có lẽ đã trở thành “căn bệnh di truyền” mà các nhà cầm quyền Trung Quốc mắc phải và ngày càng trầm trọng. Vì vậy mà sẽ không có chuyện Trung Quốc từ bỏ ý đồ bành trướng biển Đông của chúng. Và rằng liệu Trung Quốc có một lần nữa xâm phạm chủ quyền của ta? Chúng luôn muốn và chắc chắn sẽ tìm mọi cách để hiện thực hóa ý đồ bành trướng biển Đông. Việt Nam có lẽ là một trong những mục tiêu đầu tiên mà chúng nhắm đến. Nhưng ý đồ đó có thực hiện được hay không thiết nghĩ quan trọng nhất vẫn là ở chính chúng ta. Nếu Việt Nam tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, khẳng định vững chắc chủ quyền biển đảo, cho cộng đồng quốc tế hiểu rõ được việc làm đúng đắn của ta và bộ mặt lật lọng, ngang ngược và ý đồ bành trướng biển Đông của Trung Quốc thì Trung Quốc có muốn thì cũng là “lực bất tòng tâm”.
     Đây không phải lúc chúng ta thỏa mãn quá sớm với cái mà chúng ta đáng được hưởng, mà là lúc suy nghĩ kĩ càng, đúng đắn để từ đó có những việc làm cụ thể để góp phần bảo vệ chủ quyền và làm thất bại ý đồ của Trung Quốc.
     Một cốc chanh đá có thể khiến chúng ta hết cơn khát tức thời nhưng không thể làm dịu đi cái oi bức của mùa hè!

                                                                                      ĐẤT VIỆT
Comments
18 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

18 nhận xét:

 1. TQ rất nhiều âm mưu thâm độc, mặc dù chúng nó đã rút giàn khoan nhưng chắc gì chúng đã từ bỏ âm mưu bành trướng từ hàng ngàn đời nay???

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta phải luôn luôn cảnh giác với TQ, không thể chủ quan được. Biết đâu rút giàn khoan ở ngoài biển nhưng chúng lại cắm cái gì đó ở đất của Việt Nam thì sao? Chúng nó có bao giờ từ bỏ âm mưu cướp đất cướp biển của Việt Nam đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Không bao giờ chúng ta có thể tin tưởng vào TQ được nữa, chúng là một tên hàng xóm khó chịu, luôn dòm ngó đất đai của VN, luôn muốn bành trướng về phía Nam từ hàng ngàn đời nay rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Thâm như Tàu ai mà chẳng biết. Thế nên có ngu mới không cảnh giác với loại này. Có thể việc rút giàn khoan cũng là một phần kế hoạch của chúng, để cho VN mất cảnh giác và lơ là để chúng có thể thực hiện các âm mưu khác.

  Trả lờiXóa
 5. sau một thời gian dài giàn khoan của Trung quốc ăn nằm trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam.Đã bị không ít sụ chỉ chích của cộng đồng quốc tế và người dân việt nam. Và lúc này Trung quốc kiếm cớ để rút giàn khoan,nhưng không vì thể mà đắc ý ,mất cảnh giác,

  Trả lờiXóa
 6. Trung quốc dám đặt giàn khoan vào vùng biển ,vùng đặc quyền kinh tế của Viêt nam một lần thì chúng cũng có thể đặt vào lần 2 ,lần 3...Do dó,không vì lần này chúng rút gian khoan ra khỏi vùng biển của ta mà ta mất cảnh giác.Chúng ta phải hành động bảo vệ vùng biển ,vùng chủ quyền của ta hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 7. KHông thể mất cảnh giác với các âm mưu hiểm độc của Trung Quốc.Khi mà chúng rút giàn khoan HD - 981 ra khỏi vùng biển của Việt nam vời s những lý do hết sức vớ vẩn. Có thể cúng sẽ làm lại một lần nữa. Vì vậy phải không ngừng bám và bảo vệ vùng biển Đảo của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 8. Chắc chắn Trung Quốc sẽ chưa từ bỏ ý định và sẽ tiếp tục tìm cách hiện thực hóa đường lưỡi bò của chúng, do vậy là một nước láng giềng, chịu ảnh hưởng trực tiếp về đường lưỡi bò này, Việt Nam cần phải có sự đề phòng, cảnh giác không để Trung Quốc thực hiện được ý đồ, trước mắt không để chúng đưa giàn khoan lại vùng đặc quyền kinh tế trên biển đông của ta.

  Trả lờiXóa
 9. Việc giút giàn khoan về tránh bão hay đã hoàn thành việc thăm dò chỉ là cái cớ, có lẽ đó là kết thúc một công việc nhưng mở màn cho một âm mưu mới, do vậy Việt Nam cần hết sức cảnh giác với TQ.

  Trả lờiXóa
 10. Dưới những sức ép vô cùng lớn đến từ Thế giới cũng như nước ta ! Và không thể kể đến sự an bài đến từ thiên nhiên thì Hd - 981 đã phải ra đi không từ biệt ! Nhưng đi không có nghĩa là yên ổn ! Chắc chắn sau mùa bão này TQ còn nhiều điều nữa muốn tặng VN chúng ta phải hết sức cảnh giác và phải có những kế hoặc đối phó sãn sàng !

  Trả lờiXóa
 11. Điều hiển nhiên ở đây là Trung Quốc sẽ không từ thù đoạn để độc chiếm biển đông độc chiếm hoàng xa trường xa. Tuy nhiên TQ đi ra sao nước cờ tiếp theo là gì thì lại là ẩn số ! Có thể HD không quay lại nhưng lại có nhiêu thứ khác mà TQ dành tặng VN ! chúng ta cần phải cảnh giắc hơn với TQ ! TQ không hề bỏ qua dễ dàng như thế !

  Trả lờiXóa
 12. Cái mộng ước bả chủ biển đông của Trung Quốc là không hề thay đổi cho nên chúng ta nhất định không để cho chúng có cơ hội chống phá, đục thủng cái trận địa của chúng ta được. Nhất định chúng ta cần phải cảnh giác với mọi hoạt động của chúng và tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế để có thể đảm bảo an toàn cho đất nước, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trung quốc rút giàn khoan là có chủ đích và âm mưu của chúng như thế nào thì chúng ta cũng đều biết rõ rồi,chính vì vậy mà Việt Nam chưa bao giờ thôi cảnh giác với những việc làm của chúng cả, Điều hiển nhiên ở đây là Trung Quốc sẽ không từ thù đoạn để độc chiếm biển đông độc chiếm hoàng xa trường xa.

   Xóa
 13. Việt nam chưa bao giờ mất hết cảnh giác với những gì mà trung quốc làm cả,việc trung quốc rút giàn khoan hd 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam có nhiều nguyên nhân,nhưng âm mưu và thủ đoạn của chúng về việc bành trướng biển đông thì không bao giờ thay đổi,hãy nên nhớ rằng cho dù thế nào thì trung quốc cũng sẽ chẳng bao giờ đạt được mục đích xấu xa đó đâu.

  Trả lờiXóa
 14. việc trung quốc rút giàn khoan là có chủ đích và âm mưu của chúng như thế nào thì chúng ta cũng đều biết rõ rồi,chính vì vậy mà Việt Nam chưa bao giờ thôi cảnh giác với những việc làm của chúng cả,chúng ta cần phải cảnh giác để chúng không có cơ hội đưa giàn khoan mới vào trong nước,và cái âm mưu bành trướng biển đông của chúng sẽ chẳng bao giờ đạt được cả.

  Trả lờiXóa
 15. một việc làm có nhiều toan tính và chúng đang cho thấy được sự thâm độc và nham hiểm.chính vì thế mà điều chúng ta phải làm lúc này là hết sức cảnh giác cũng như là có những biện pháp để đối phó và ngăn chặn những việc làm ngang ngược tiếp theo của chúng.trung quốc đang ngày càng muốn thực hiện cụ thể hóa đường lưỡi bò,nhưng chúng cũng đang phải chịu sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận quốc tế.

  Trả lờiXóa
 16. TRung quốc hạ đặt gian khoan HD 891 vào vùng chủ quyền ,đặc quyền kinh tế việt nam là một sự sai trái của Trung quốc. Và giờ đây TRung quốc rút giàn khoan cũng là một cái cỡ. sau bao ngày chúng bị sự chỉ chích của cộng đồng quốc tế. NHưng VN vẫn không thể lơ là.Mà còn nêu cao tinh thần yêu nước, yêu biển Đảo hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 17. không thể chủ quan được. Biết đâu rút giàn khoan ở ngoài biển nhưng chúng lại cắm cái gì đó ở đất của Việt Nam thì sao TRung quốc hạ đặt gian khoan HD 891 vào vùng chủ quyền ,đặc quyền kinh tế việt nam là một sự sai trái của Trung quốc

  Trả lờiXóa