Thứ Năm, 3 tháng 7, 2014

Mũ bảo hiểm rởm, phạt ai?

     Sáng 01-07 lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an Hà Nội và TP.HCM ra quân xử phạt người đi xe máy đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. Tuy nhiên, theo ghi nhận, trong ngày đầu ra quân lực lượng cảnh sát giao thông chủ yếu nhắc nhở và giải thích chứ không xử phạt.
     Khá nhiều người dân khi bị dừng phương tiện đều tỏ ra lúng túng, một số bất ngờ về quy định mới. Tuy nhiên, hầu hết sau khi được nhắc nhở đều bày tỏ hợp tác. Việc người dân không biết về quy định mới trước hết phải xem là một lỗi thuộc về các cơ quan tuyên truyền.

CSGT nhắc nhở người dân về mũ bảo hiểm không đạt chuẩn 

     Tuy nhiên, có một số người (không biết xếp vào nhóm đối tượng gì) lên tiếng chửi bới với lập luận "mũ bảo hiểm dỏm sao không phạt nhà sản xuất mà phạt người dân?"
     Thứ nhất, trong luật có quy định về việc xử phạt các cơ sở sản xuất hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Việc kiểm tra và xử phạt các cơ sở sản xuất như vậy (trong đó có cả mặt hàng nón bảo hiểm) thuộc trách nhiệm của đội quản lý thị trường, không phải cảnh sát giao thông.

Lực lượng QLTT có trách nhiệm kiểm tra MBH không đạt chất lượng

     Thứ hai, trên quan điểm về quản lý thị trường thì nguyên tắc là quản lý cả cung và cầu, chứ không chỉ quản lý cung và cũng không thể chỉ quản lý cầu. Vì vậy cả các cơ sở sản xuất mũ dỏm cũng bị phạt mà cả người dân nếu sử dụng cũng bị phạt. Tương tự trường hợp ma túy thôi, không có gì khó hiểu.
     Thứ ba, vấn đề đáng trách (thì các bạn ấy lại không trách) đó là công tác tuyên truyền hướng dẫn luật cho người dân của các cơ quan chức năng còn yếu và kém.
     Vài ý như thế, công dân và nhà nước cùng hợp tác thì mọi chuyện mới tốt lên, chứ đừng thấy người ta động vào lông chân mình đã giãy như đỉa phải vôi.

                                                                          Quốc Trung
Comments
63 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

63 nhận xét:

 1. Đồng ý với ý kiến của tác giả là cần xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, lỗi chưa phổ biến làm cho người dân hiểu hết thuộc về cơ quan tuyên truyền, xử phạt nguồn "cung" thuộc về cơ quan quản lý thị trường... nhưng không đồng ý tác giả về việc ví như ma túy. Vì thứ nhất, mua và bán ma túy bải lén lút, không công khai mua, bày bán như mua bán mũ bảo hiểm rởm. Thứ hai, khi một người sử dụng ma túy bị bắt, khai ra nơi bán thì ngay lập tức sẽ có công an vào cuộc điều tra, khéo lại làm rõ được cả một đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ lớn ấy chứ; còn ở đây thì sao? có khai ra nơi mua, nhà sản xuất nhưng chắc cũng chẳng có ai, người "cung" nào bị phạt. Thứ 3, thế nào là mũ bảo hiểm rởm, cách phân biệt thế nào? tac giả có dám chắc bây giờ đi mua mũ thời trang sẽ không mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng không? (đừng nói là TẤT CẢ mũ thời trang đều kém chất lượng nhé). Tóm lại, tôi đồng ý là phải xử phạt người sử dụng mũ không đảm bảo chất lượng với mục đích cao đẹp là đảm bảo tính mạng cho người dân như yêu cầu bắt buộc đội mũ bảo hiểm, nhưng để làm được điều này thì không chỉ có công tác tuyên truyền mà còn cần phải có sự phối hợp chặt chẽ, làm hết trách nhiệm của tất cả các cơ quan, ban, ngành, nhất là cơ quan quản lý thị trường vì nếu cơ quan quản lý thị trường làm tốt, hết trách nhiệm, làm cho đi mua và bán mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng cũng khó như mua, bán ma túy thì chắc chắn số lượng người cố tình tìm mua, sử dụng mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng sẽ ít hơn rất nhiều lần số người bán, sử dụng ma túy hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. Mũ bảo hiểm, làm sao biết chất lượng?
  Hoang mang, lo lắng

  Thông tin về thông tư quy định xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn có hiệu lực từ đầu tháng 7. Tuy nhiên, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tuyên bố thông tin này là không chuẩn khiến người tham gia giao thông hoang mang, lo lắng.

  Hôm 30 tháng 6, truyền thông trong nước đồng loạt loan tin kể từ ngày 1/7/2014 lực lượng chức năng tiến hành xử phạt đối với người tham gia giao thông trên các phương tiện như xe gắn máy, xe mô tô, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, không cài quai đúng quy cách và mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng theo đúng quy định chuẩn. Mức phạt tiền dao động từ 100 đến 200 ngàn đồng.

  Thị trường mũ bảo hiểm ở VN đồng loạt tăng giá trước thông tin này. Các chủ tiệm kinh doanh mũ bảo hiểm cho báo chí biết một ngày họ có thể bán được đến 300 cái thay vì chỉ 4-5 cái như trước đây. Nhiều người tham gia giao thông đổ xô mua mũ bảo hiểm đúng chất lượng quy định với tâm lý chung là không muốn mình bị phạt. Cô Thảo, ở Đồng Tháp nói với đài ACTD cách lựa chọn để mua được 1 cái mũ bảo hiểm đúng chuẩn quy định:
  Thường bây giờ mũ theo chuẩn là phải có đủ lớp nhựa cứng bên ngoài, ở trong có một lớp đệm mềm để bảo vệ, và có đóng tem bảo đảm chất lượng thì là mũ mua được. Còn những mũ không có đóng tem bảo đảm chất lượng là không đạt chất lượng. Người bình thường thì người ta cầm cái nón, nhìn cái tem, có tem thì sẽ mua”.

  Thế nhưng, để trả lời câu hỏi của Hòa Ái làm thế nào nhận biết đâu là tem giả hay tem thật thì cô Thảo cho rằng đó là trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường. Và giả định trong tình huống lực lượng chức năng như Cảnh sát Giao thông (CSGT) không công nhận chiếc mũ bảo hiểm của mình được đóng tem thật thì cô Thảo sẽ nói gì:

  “Mấy anh nói mũ giả thì cũng phải chịu thôi vì tôi mua theo đầy đủ tiêu chuẩn báo đài thông tin nghị định đưa ra, tôi căn cứ vào đó để mua. Còn mấy anh nói mũ giả thì mấy anh truy lại nhà sản xuất, nhà cung cấp”.

  Cô Thảo cho biết thêm trong tình cảnh như vậy thì không thể đôi co với CSGT và chỉ có cách duy nhất là phải đóng phạt mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Nên phạt ai?
  Chỉ trong ngày 30/6 nhiều độc giả phản hồi ý kiến trên báo chí rằng không có lý do gì để xử phạt người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm không đúng chất lượng quy định mà phải quản lý, xử phạt triệt để các công ty sản xuất, những người kinh doanh sản phẩm mũ bảo hiểm kém chất lượng với lập luận nếu không có nhà sản xuất thì lấy đâu ra để mua những chiếc mũ như vậy. Anh Bình ở Sài Gòn cho rằng quy định phạt này không mang lại hiệu quả thực tiễn cho đời sống của người dân. Anh Bình nói:

  “Đó chỉ là hình thức trị ngọn chứ không phải trị gốc, không giải quyết được vấn đề. Nếu thực lo cho người dân đừng cho bán những cái mũ đó, ai bán thì bắt phạt”.

  Trong khi đó, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường TPHCM-ông Nguyễn Văn Bách lên tiếng vẫn còn người tiêu dùng có nhu cầu mua và sử dụng mũ bảo hiểm giá rẻ, không đảm bảo chất lượng với tâm lý để đối phó khi tham gia giao thông.
  Vì sao người tiêu dùng lại phải đối phó cũng như đối phó với ai? Tại sao người tham gia giao thông không ý thức đội mũ bảo hiểm đúng chất lượng để bảo vệ cho mình khi rủi ro tai nạn xảy ra? Trao đổi với đài RFA, nhiều người phân trần không phải không ý thức mà lắm lúc phải chở người này người khác một cách đột xuất nên phải tạt vào mua những chiếc mũ bảo hiểm không quá đắt giá để không bị CSGT phạt. Bên cạnh đó, việc bảo quản và gìn giữ 1 chiếc mũ bảo hiểm đắt tiền cũng không phải là dễ, đi đâu làm gì cũng phải kè kè một bên vì sợ mất nên cứ mua một cái mũ bảo hiểm mà người bán bảo đảm chất lượng đúng quy định nhưng có giá “mềm”.

  Trước sự phản ứng gay gắt của người dân về thông tin xử phạt người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tuyên bố trong buổi họp báo thường kỳ hôm mùng 1/7 rằng báo chí đăng tải thông tin này không chính xác khiến người dân không an tâm, nói thêm rằng mũ bảo hiểm kém chất lượng là trách nhiệm của cơ quan chức năng chứ không bắt người dân phải chấp nhận.

  Trong khi những người dân ở thành thị có nhu cầu đi lại nhiều vẫn còn hoang mang không biết có phải đây là cách Nhà nước dùng truyền thông để kích cầu, rồi đến bao giờ thông tin xử phạt lại có hiệu lực và phải loay hoay tìm mua chiếc mũ bảo hiểm đúng chuẩn theo quy định thì bà Sáu, 1 nông dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, lâu lắm mới được người nhà chở ra chợ bằng xe gắn máy, lặng lẽ dùng chiếc “nón bảo hiểm Piaggio”, được sản xuất ở Ý, do cháu bà ở nước ngoài mang về tặng, làm chậu trồng hành vì bà Sáu cho rằng chất lượng của nó không đảm bảo do không có tem như quy định của chính quyền.

  Trả lờiXóa
 4. Lâu nay chúng ta cứ tranh luận và khó có đáp án đúng,không chỉ là cái mũ bảo hiểm mà nhiều cái khác ,thứ khác cũng cứ đúng sai,sai đúng như chuyện cái trứng với con gà vậy,trứng có trước hay gà có trước ?. Theo tôi cũng chỉ là tại cái nghị định không rõ ràng,khi ban hành nghị định thì nên quy định rõ trách nhiệm của bộ phận nào,ra làm sao để mà chấp hành,thực hiện cho nghiêm túc,chứ ban ra rồi để thông tư hướng dẫn cũng "dẫn dắt "sai lệch đi một ít,hay để "dễ mình,khó người "mà sinh tiêu cực cho xã hội trong rừng văn bản pháp luật vậy. Nhà sản xuất khi đăng kí sản xuất kinh doanh thì cũng đã được phép làm gì rồi chứ và chất lượng ra sao ?,và kinh doanh thì cũng xin phép kinh doanh cái gì,chất lượng thế nào rồi ? nếu chúng ta không quản lí từ gốc mà chỉ đi cắt ngọn thì thật là vất vả mà chỉ làm khó cho...nạn nhân

  Trả lờiXóa
 5. Theo mình thì trách nhiệm thuộc ve QLTT, a quan ly tốt thì se phat ngươi ban mu bh kem chat Luong, tu do ngươi ban se ko ban mu bh kem chat luong, bước nha san xuat se dieu chinh co cau sx, ho se chuyen sang sx hang chat luong. QLTT phai nghiem minh, Nước ta con nghèo nhiêu ngươi dân lam danh đun ca Tuan moi dc may chúc ngan ra mua cai MBH, ho thay cai nao re thi mua chu ko ro la co đam bao chất lượng hay ko . nay di ra Duong lai bi cong an phat. Co phai oan lai chong oan, kêu troi ko thâu, nhìn canh ho nuc no khóc, hay chong tra lai lực lượng CA la kho the ko xay ra. Ta lam việc gi nên lam tu góc mang tinh lau dai, đất quyên loi dat nước dân tộc nhan dan lên đầu,

  Trả lờiXóa
 6. Có mỗi chuyện mũ bảo hiểm mà làm mãi, thực hiện mãi không nghiêm, không thành khuân khổ được. Người làm luật còn không biết làm thế nào thì làm sao người dân biết làm thế nào??????????

  Trả lờiXóa
 7. Theo Tôi bằng mắt thường chúng ta cũng có thể nhận biết được MBH đảm bảo đúng chất lượng hay không, vấn đề là ý thức của người dân với tính mạng của mình mà thôi. Nếu người dân thật sự có ý thức thì họ có thể đến các cửa hàng chính hãng để mua MBH.

  Trả lờiXóa
 8. Thật ra nói không phân biệt được mũ bảo hiểm giả hay thật chỉ là cách chống chế của người dân, ít nhất mọi người cũng phân biệt được mũ có lớp lót bảo vệ và mũ không có lớp lót bảo vệ. Nhưng người dân có quyền nói như vậy vì kiểm tra chất lượng là vjiệc của các cơ quan quản lý,mình nghĩ CSGT không nên phạt mà chỉ tịch thu mũ không đủ chất lượng và hướng dẫn người dân mua mũ bảo hiểm đủ chất lượng. Cái chính vẫn là do người dân mình thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Muốn giải quyết bất cứ vấn đề nào cũng phải xác định rõ nguyên nhân chính của nó, ngay từ đầu sai sẽ không thỏa đáng hoặc dứt điểm. Về việc phạt đội mũ BH không đúng chất lượng (QCVN)tôi chỉ nghĩ đơn giản: - khi ban hành quy định này các cấp ngành liên quan đã hiểu thế nào là mũ "dỏm" thế nào là không hợp quy, vậy mũ vẫn có lưu hành công khai trên thị trường ( không phải gần đây mà từ trước khi quy định bắt buộc phải đội mũ khi đi xe máy có hiệu lực )là lỗi của ai? ngành nào chịu trách nhiệm cho lưu thông??? - Còn người sử dụng có số lượng không nhỏ coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của chính mình ( và cũng một số rất nhỏ giá mũ đạt chất lượng là lớn so với thu nhập của họ ) Chính vì vậy, để giải quyết tận gốc rễ phải xử lý cả hai đối tượng (1) là người sx cùng cấp ngành chưc năng liên quan; (2) là người sử dụng. Nhưng mức xử phạt sẽ khác nhau và khác thời điểm. VD : người SX mũ "dỏm" với ban ngành không quản lý được cơ sở sx và thị trường phạt 10 thì sau thời gian 3 tháng sẽ phạt người sử dụng 50% trị giá của phạt người sx.

  Trả lờiXóa
 10. đúng là phải xử lý các nhà sãn xuất mũ.Tại sao lại xử phạt những người sử dụng mũ trong khi đó người dân chỉ biết chấp hành đội mũ bảo hiểm thôi, ai phân biệt được mũ thật hay mũ giả chấp hành đúng luật mà vẫn sử phạt thì phải hỏi sao các nhà quản lý thị trường sao không làm dứt điểm ngay từ đầu đi để người đân thực hiện đúng quy định, mà bây giờ mới ra quy định thì chỉ làm khổ những người dân thôi...

  Trả lờiXóa
 11. Tôi nghĩ việc rất đơn gian mà sao cả cơ quan quản lý và nhiều người nghĩ phức tạp làm rối vấn đề. Mũ không đúng và đảm bảo chất lượng phạt người sản xuất là đúng. không phải dán nhãn mác, yêu cầu khi dập, đúc vỏ mũ phải có hàng chữ là mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe máy theo tiêu chuẩn chất lượng... Còn người dân không có lỗi, vì hiện nay trên thị trường, nhiều thứ hàng hóa có giá trị gấp nhiều lần chiếc mũ còn bị làm giả, người mua đang phải gánh chịu. Vậy nhà quản lý, nhà sx nếu quản lý kém, thì phải chịu xử lý trách nhiệm trước hết.

  Trả lờiXóa
 12. theo tôi nghĩ. 1.trước hết phải tuyên truyền hướng dẫn cho công dân biết: như thế nào là mũ bảo hiểm. 2. Có thể đưa mũ bảo hiểm vào loại mặt hàng kinh doanh có điều kiện, cấp phép cho đơn vị nào muốn kinh doanh mũ bảo hiểm. Ai không đăng ký và không đúng điều kiện phải phạt thật nặng. 3. Các văn bản dưới luật phải được thông qua, ban hành nhanh chóng. kịp thời tuyên truyền phổ biến cho người dân.

  Trả lờiXóa
 13. Xe có đăng ký, đất có đăng ký, xe không có tem đăng kiểm còn hiệu lực sẽ bị phạt. Vậy hãy dán vào những cái mũ có tên là mũ bảo hiểm xe máy một cái tem lưu hành, người mua sử dụng sai loại sẽ phạt. Mũ bảo hiểm cũ sẽ đến cơ quan kiểm định để dán tem.

  Trả lờiXóa
 14. Vấn đề là người sản xuất không có trách nhiệm với xã hội, chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà làm ra các sản phẩm có chất lượng kém phục vụ xã hội. Muốn đất nước phát triển và có uy tín trên thế giới thị mỗi nhà sản xuất luôn phải cố gắng và có trách nhiệm làm ra sản phẩm tốt nhất cho xã hội. Nhà nước cũng phải có trách nhiệm định hướng sản xuất, ưu tiên những sản phẩm có chất lượng phục vụ cộng đồng. Có vậy 100 năm nữa Việt Nam mới có thể như Nhật của hiện tại.

  Trả lờiXóa
 15. vấn đề này quá ư là dễ giải quyết.Đối với nhà sx bắt họ ghi khuyến cáo lên sản phẩm của họ;mũ bảo hiểm thì ghi là mũ bảo hiểm, mũ thời trang thì ghi mũ không bảo hiểm...khi làm được việc đó cho QLTT kiểm tra mũ mà không có khuyến cáo như vậy tịch thu hết thế là hết mũ giả, cho dù còn mũ giả thì làm bước tiếp cho CAGT kiểm tra người tham gia giao thông ai đội mũ mà không đúng với khuyến cáo thì phạt..Với tác động qua lại của các bước chắc chắn sẽ không ai sx mũ không phải là bảo hiểm vì không có cầu, cũng như không ai đội mũ giả vì sợ bị phạt nặng...

  Trả lờiXóa
 16. Theo tôi chẳng có gì là khó khăn cả. Cơ quan chức năng ban hành một loại tem riêng được dán lên mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn chất lượng (Đây phải là loại tem không làm giả được) Tất cả những nhà SX mũ bảo hiểm khi đăng ký sản xuất mũ bảo hiểm phải được các nhà chức trách kiểm tra và phải dán tem đó, người tiêu dùng khi mua mũ cũng cần mua loại mũ được dán tem đó. Vậy cảnh sát cứ kiểm tra nếu không có tem là phạt. Vấn đề cốt lõi ở đây là loại tem dán đó phải đảm bảo yêu cầu không bị làm giả, đúng là khó thật. Viết đến đây mình lại thấy bế tắc, đúng là đầu tiên và cuối cùng vẫn là ý thức của người dân

  Trả lờiXóa
 17. Chỉ cần qui định người sản xuất và phân phối ( bán hàng ) phải ghi rõ sản phẩm của họ có phải là mũ bảo hiểm không, cũng tương tự như qui định Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, như vậy người tham gia giao thông sẽ luôn biết được mình đang sử dụng Mũ bảo hiểm hay chỉ là món đồ thời trang.

  Trả lờiXóa
 18. Thật sự tôi mới quan tâm tới những ý kiến phản hồi từ n sau bài phát biểu của BT Bộ GTVT Đinh La Thăng. Tôi rất tâm đắc với các ý kiến của một số người có những comment nghiêm túc, xác đáng; những ý kiến thật sự quan trọng phản hồi những quyết định từ cấp TW, hay cấp Tỉnh, thành phố. Về vấn đề CSGT có nên xử phạt hay không đối với người đội mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn. Tôi thấy mọi người gởi comment lên diễn đàn nầy, đều có chung một ý kiến là CSGT không nên phạt người đi xe máy đội MBH dỏm. Tôi đồng tình với những ý kiến xác đáng nầy; và rất hiểu sự dằn vặt của BTGTVT Đinh La Thăng. Đúng là người đội MBH, bị coi là "dỏm" không có lỗi, vì người đội MBH đó không tự mình làm ra nó, mà phải đi mua; mà mua là có người bán; mà người bán có MBH để bán là do có người sản xuất và đưa ra thị trường. Cho nên, theo rôi, thì nhà nước cần đưa ra quy chuẩn cho MBH có chất lượng, và "đúng là MBH". Tôi đồng tình với những ý kiến xử phạt người sản xuất MBH dỏm. Và cũng xử phạt cả người bán loại MBH dỏm nầy. Muốn vậy, lực lượng quản lý thị trường phải ráo riết và thường uyên kiểm tra các cửa hàng, các nơi bán MBH. Cơ quan chức năng cần cho người bán MBH đăng ký mặt hàng nầy, và bắt buộc phải có những cam kết, và đưa ra mức phạt nặng nếu vi phạm những cam kết đó. Có như vậy, tôi nghĩ sẽ hạn chế đến mức thấp nhất người bán MBH dỏm trên thị trường.

  Trả lờiXóa
 19. Theo tôi: Nếu công an thấy mũ bảo hiểm giả thì tịch thu chứ không phạt. Mất mũ bảo hiểm thì chỉ có nước dắt bộ hoặc chạy liều không đội mũ bảo hiểm thôi. Mà như thế nếu bị bắt nữa thì bị phạt tội không đội mũ bảo hiểm. Việc phân biệt 1 cái nón bảo hiểm giả hay nón bảo hiểm thời trang không khó. Quan trọng là ý thức của người ta thôi. Mất nón phải mua nón mới lúc đó sẽ phải suy nghĩ lại thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Tôi không đồng ý khi bao biện cho nhà sản xuất,nhà cung cấp và các cơ quan quản lý mũ bảo hiểm vì bất cứ lý do nào. 35 tr người dân đang dùng mũ bảo hiểm,2/3 số đó đang là nạn nhân cúa mũ bảo hiểm giả,không thể trừng phạt nạn nhân. Một chính sách tốt phải có tiêu chí vì số đông dân chúng.Tks.

  Trả lờiXóa
 21. theo tôi phạt người tiêu dùng cũng được thôi. nhưng trước khi phạt người tiêu dùng thì các ngành chức năng phảilàm được những việc sau đã.1 là quy định chủng loại mũ đạt tiêu chuẩn( cái này có làm rồi đó là mũ có kh CR )- thứ 2 quan trọng nhất là ban quản lý thị trường phải truy quét được loại mũ giả , kém chất lượng. thứ 3 luôn đưa ra những nhận biệt giữa mũ giả và mũ thật để người dân sớm phân biệt được mũ giả mũ thật để mua. làm được 3 việc đó thì ai mua phai mũ dởm thì đành chịu phạt thôi. nhưng sẽ báo công an về cửa hàng bán sp ko chất lượng đó để dẹp bỏ. nói chung mọi người cùng phối hợp. quan trọng nhất là nhà nước phải làm mạnh tay dẹp trước thị trường mũ giả mũ kém chất lượng đã

  Trả lờiXóa
 22. theo tôi mỗi chúng ta, làm nghề gì ở vị trí nào cũng cần phải có cái tâm,ở đây tôi thấy rất rõ cái tâm của 2 vị bộ trưởng vì sao mà họ không phạt mà chỉ nhắc nhở người dân về vấn đề mũ bảo hiểm. tuy nhiên mỗi người dân chúng ta, phải biết cái đúng cái sai, và quyết định trong việc tiêu dùng, rõ ráng khi cầm 1 chiếc mũ bảo hiểm lên đội vào đầu chúng ta cũng biết được mũ ấy có đủ độ an toàn với mình với mọi người không, không phải mua từ vỉa hè ngoài đường mà tới các cửa hàng, đại lý mũ bán, tôi đảm bảo với các bạn về chất lượng mũ là rất cao. vậy mỗi chúng ta khi mua tiêu dùng 1 sp gì thì hãy tự biết cách bảo vệ mình đã. chứ đừng để người khác chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
 23. Xử phạt người tham gia giao thông sử dụng mũ bảo hiểm giả cũng là một biện pháp đảm bảo an toàn giao thông cho người sử dụng. Tuy nhiên, đã vô tình đẩy công tác quản lý hàng nhái, hàng giả (mũ bảo hiểm)cho người tiêu dùng. Đã "vô tình" thể hiện sự bất lực của cơ quan chức năng!

  Trả lờiXóa
 24. Việc này theo tôi thì trước tiên mỗi chiếc "Mũ bảo hiểm được sản xuất ra đều phải có logo hay tên nhà xản xuất hoặc cách nào đó để thể hiện chiếc mũ đó là mũ bảo hiểm". Sau đó thì tới việc xử lý: Nếu người tham gia nào đội mũ không phải là mũ bảo hiểm có logo nhãn mác như đã nói trên thì phạt người tham gia giao thông. Còn nếu người dùng đội mũ bảo hiểm mà CSGT kiểm tra kém chất lượng thì xử lý tới nhà sản xuất và quản lý thị trường. Vì người tham gia giao thông chỉ biết mũ bảo hiểm đó có nhãn mác, logo... chứ không xác định được mũ giả mũ kém chất lượng.

  Trả lờiXóa
 25. Đội mũ bảo hiểm đúng chất lượng theo quy định của Chính Phủ là chủ trương đúng mà tất cả mọi người dân chúng ta phải ủng hộ thực hiện. đội mũ bảo hiểm đúng chất lượng là bảo vệ tính mạng cho người tham gia giao thông chứ không phải phục vụ cho CSGT hay TTGT, quy định này lâu rồi mà nay vẫn còn nhiều người đội mũ BH chất lượng kém, mũ giả, mũ thời trang thì kiên quyết phạt là phải vì đây là hành vi đối phó đội cho có. Nhưng cá nhân tôi nghĩ việc phạt này chỉ giải quyết phần ngọn, Nhà nước, Chính phủ nên giải quyết phần gốc là nơi SX kinh doanh loại mũ này cấm đưa ra thị trường hàng giả, hàng nhái, hàng nhập khẩu kém chất lượng và phải có biện pháp phạt, xử lý thật nặng những nơi này thì mới có hiệu quả cao người dân đồng tình.xin cám ơn.

  Trả lờiXóa
 26. Vấn đề này tôi xin có ý kiến tham mưu như sau: 1. Không thể phạt người đội mũ bảo hiểm, vì phải tiêu diệt cái gốc mới là chính. mặt khác người đội mũ có thể là nạn nhận. Mặt khác, người xử phạt chẳng phân biệt được đâu là mũ chất lượng, đâu là mũ không đạt chất lượng thì làm sao xử phạt được. 2. Để tiêu diệt được cái gốc (nhà sản xuất): Nếu viện dẫn rằng quyền sản xuất là của tôi, còn việc anh mua nhằm mục đích gì là của anh thì nhà nước nên có cách quy định như sau: Pháp luật nên quy định chặt chẽ về điều kiện sản xuất, nhập khẩu mũ bảo hiểm, theo đó, muốn kinh doanh sản xuất, nhập khẩu mũ bảo hiểm, doanh nghiệp phải được cấp phép và phải đáp ứng với điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Và danh sách những doanh nghiệp này phải được công bố công khai để người dân mua mũ. Nếu doanh nghiệp này vi phạm, sẽ xử phạt thật nặng. Nếu người dân không đội đúng mũ của những doanh nghiệp này cũng bị xử phạt. Như vậy, nó sẽ tạo trách nhiệm của nhà sản xuất và người dân.

  Trả lờiXóa
 27. Phạt nhà sản xuất và người kinh doanh là đúng nhất vì nếu như không có quy định của Chính phủ về việc đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm thì có ai sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm (hoặc cái loại giống mũ bảo hiểm) không? Những lý do họ đưa ra như ông Nên nói: họ được quyền sản xuất mũ, được quyền kinh doanh...chỉ là bao biện. Việc đơn giản vận mà cũng cứ kêu khó hoài. Các Bộ trưởng, Cảnh sát giao thông, quản lý thị trường còn "băn khoăn" như vậy thì không bao giờ giải quyết được nạn mũ rởm.

  Trả lờiXóa
 28. đội mũ bảo hiểm là để bảo vệ người đi xe máy, nhà nước làm để bảo vệ những người công đân. mà đội mũ bảo hiểm không đạt chất lượng thì chương trình đội mũ sẽ mang tính hình thức, không thực chất, làm tốn chi phí quản lý của nhà nước. vi vậy nhất thiết phải bắt đội mũ bảo hiểm đúng chất lượng. nhà nước có thể quản lý điều này bằng cách dán tem, ghi mũ bảo hiểm đạt chất lượng trên mũ. ai ghi to rõ ràng sau mũ. ai không sử dụng mũ đấy bị phạt. cơ sở sản xuất nào sản xuất đúng tiêu chuẩn mới được cấp tem đấy. những mũ đạt chất lượng mà chưa có tem thì đến tại cơ quan công an để kiểm định dán lại tem. ai không làm đúng phạt thôi. tại sao lại phải làm cái tem dòng chữ to rõ ràng thế, để mọi người dễ nhận biết. cơ quan kiểm tra chỉ cần nhìn từ xa thấy có tem là biết rồi. không có gì khó. cứ đúng luật mà làm ai sai phạt. một việc làm để bảo vệ tính mạng sức khoẻ con người thì phải làm cho tới nơi tới chốn

  Trả lờiXóa
 29. Đơn giản thôi. Bắt in chữ mũ bảo hiểm dành cho xe máy, xe đạp trên mũ. Doanh nghiệp in là mũ bảo hiểm xe máy mà không đạt chuẩn thì phạt doanh nghiệp. Ng dân đội mũ bảo hiểm không có chữ mũ bảo hiểm dành cho xe máy mà đi.bằng xe máy thì phạt người dân. Tóm lại cùng chung sức và thật sự có tâm và năng lực hãy nên làm lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 30. Phạt đội mũ BH dởm là chưa đúng tuy nhiên người dân cũng nên tự bảo vệ chính mình bằng 1 mũ BH chất lượng tốt, vì khi đã ra đường bằng xe máy mới đội MBH mà đã đội MBH thì chẳng có mũ nào là THỜI TRANG cả

  Trả lờiXóa
 31. Đơn giản vậy mà mà bàn đi bàn lại . Nhà nước chỉ cho phép một hoặc hai doanh nghiệp sản suất mũ bảo hiểm theo tiêu chuẩn, việc còn lại giao cho quản lý thị trường và công an kinh tế . Thử hỏi làm mạnh tay như cấm pháo đó xem có hiệu quả không . Chỉ cần các ban nghành nghiêm túc thực hiện tôi dám cược mạng sống của mình là mũ bảo hiểm rởm không còn đất sống .

  Trả lờiXóa
 32. Hãy học tập áp dụng cách làm của Đà Nẵng, nếu ai phát hiện sớm nhất người đang bán mũ bảo hiểm rởm trên hè phố thì thưởng 500- 1 triệu đồng, ai phát hiện cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm rởm thưởng 10 triệu đồng, trong vòng 24h nếu trên tuyến phố đó vẫn xảy ra tình trạng bán mũ bảo hiểm rởm thì phạt đơn vị chức năng như quản lý thị trường 10 triệu, cảnh cáo,... Ngoài ra nhà nước cũng nên hỗ trợ người dân mạnh mẽ hơn nữa về gía khi mua hoặc đổi mũ rởm sang mũ chuẩn

  Trả lờiXóa
 33. Một hệ thống quản lý nhà nước đầy đủ các Bộ, Ban nghành đoàn thể ... có quyền lực tuyệt đối trong tay mà không xử nổi một chuyện cỏn con là "Cái mũ" để lâu nay cứ nói đi nói lại , rồi cuối cùng dùng "Hình phạt " bằng tiền với dân là không được , người dân còn khổ lắm mà trong chuyện này dân vô tội thì tại sao mọi việc cứ đổ lên đầu họ .

  Trả lờiXóa
 34. mũ bảo hiểm rởm không phải lỗi của người tham gia giao thông, đó là lỗi của các nhà quản lý của nhà nước,nhất là cơ quan quản lý thị trường tại sao không phạt họ lại phạt vào dân? tại sao họ lại để mũ rởm bán tràn lan ngoài thị trường ,nếu họ ngăn chặn được việc mũ giả bán ngoài thị trường thì dân đã không bị mất tiền mua phải mũ giả kém chất lượng, phạt mũ giả, mũ kém chất lượng là vô lý vì đó không phải là lỗi của dân....

  Trả lờiXóa
 35. Phạt người đội mũ bảo hiểm rởm nhưng lại không có chế tài xóa bỏ các cơ sở sản xuất mũ rởm có khác gì khuyến khích, tiếp tay cho sản xuất mũ rởm. Nơi nào có cơ sở sản xuất mũ rởm thì dân đều biết, cảnh sát khu vực cũng biết và chính quyền không thể nói không biết. Vậy tại sao cơ sở rởm ấy vẫn được tồn tại? . Phạt người đội mũ rởm thì quá dễ vì họ đi trên đường hàng ngày, muốn phạt thì chỉ cần thổi còi dừng lại là có thể phạt. Lại có khối người chẳng đủ năng lực, hiểu biết để phân biệt thế nào là mũ giả, mũ thật nên mua nhầm. Vậy biện pháp thông minh và chứng tỏ được khả năng quản lý của các cơ quan liên quan là hãy ra các chế tài để có thể xóa sổ những cơ sở làm giả, làm rởm. TAI MẮT CỦA NHÂN DÂN SẼ GIÚP CÁC CƠ QUAN QUẢN LÝ LÀM ĐƯỢC VIỆC NÀY.

  Trả lờiXóa
 36. người quản lý làm việc thiếu trách nhiệm mới dẫn đến hậu quả là mũ bảo hiểm "dởm" tràn lan trên thị trường. tại sao mua - bán dâm thì người BÁN bị bắt phạt, còn mua-bán mũ bảo hiểm "dởm" thì lại đi bắt phạt người MUA? cùng mang ý nghĩa mua-bán mà sao lại khác biệt? có người mua thì có người bán, trái lại có người bán mới có người mua. các anh quản không nổi người bán nên các anh lại bắt người chịu hậu quả của việc các anh gây ra (không quản nổi việc BÁN mũ dởm) phải đi nộp phạt à?

  Trả lờiXóa
 37. mình thì thỉnh thoảng đi xe thôi, cũng không phải diện gì đâu nhưng quả thật là đi xem đội mũ đúng chất lượng thì hơi khó chịu thật, vừa nặng vừa nóng mà lúc bỏ ra thì cái đầu trông chẳng ra gì cả, rõ ngại, thế nên nhiều người muốn đội mũ nhẹ bất chấp luật, nếu không có giải pháp khác thì nói chung là mọi người vẫn chống đối mà thôi

  Trả lờiXóa
 38. xuất phát từ điều nay thì cũng không thể trách người dân mũ bảo hiểm rởm bán tràn lan mấy chục nghìn thì làm sao có thể cấm người dân mua được tâm lí thấy rẻ thì họ mua người dân cũng nghèo làm sao có nhiều tiền mà lúc nào cũng từ đầu đến chấn mà sắm hàng việt được, quy định thì cứ bắt người dân thì vẫn khổ đường thì vẫn cứ xuống cấp. quy định quan trọng là phải xuất phát từ cửa khẩu không để cho hàng trung quốc tràn lan trên thị trường hàng thì cứ bán quy định thì cứ xử phạt sao không ngăn chặn luôn từ biên giới đi

  Trả lờiXóa
 39. Theo mình thì trách nhiệm thuộc về tất cả mọi người mà thôi, đối với người tham gia giao thông sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng mà nói thì chính là họ đang coi rẻ mạng sống của mình, chỉ vì tếc vài trăm nghìn, chỉ vì sự " đẹp, nhẹ, thời trang" của những chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng mà coi thường mạng sống, đôi khi họ đội chỉ là để chống đối với lực lượng cảnh sát giao thông, chỉ bỏ ra vài trăm nghìn để mua một chiếc mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn, nó đủ để giữ lại mạng sống của người tham gia giao thông khi gặp sự cố không may, có phải là cái giá quá rẻ rồi không???, giữa chất lượng và không chất lượng, chúng ta biết phải nên chọn cái nào rồi chứ!!

  Trả lờiXóa
 40. Biết phạt ai khi mà ai cũng là người có lỗi, người bán vì lợi nhuận, người mua vì ham rẻ. Vì lợi nhuận mà người bán nhập những loại mũ kém chất lượng về bán cho người dân, mặt hàng này cũng khá dễ bán vì giá rẻ, mẫu mã đa dạng, nhẹ. Người dùng thì cũng không mấy mặn mà với chất lượng, chỉ cần có để dùng là được. Haizzzz

  Trả lờiXóa
 41. Tại sao lại nhập khẩu mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng vào thị trường Việt Nam? Tại sao không đưa ra các biện pháp thật mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa. Ví dụ như vận động tất cả các cơ quan, xí nghiệp yêu cầu nhân viên nộp hết mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, sau đó đi mua mũ mới đảm bảo yêu cầu để sử dụng.

  Trả lờiXóa
 42. tôi nhận thấy vẫn còn nhiều sự bất cập chưa thể áp dụng cái quy định này trong xã hội! dấu biết đây là một vấn đề cần được xử lí để góp phần nâng cao ý thức của cán bộ người dân trong việc chấp hành quy định an toàn khi tham gia giao thông! cần thên thời gian để nghiên cứu và chỉnh sửa cho phù hợp với những thực tại mà xã hội đang diễn ra như. phải hạn chế được cơ sở sản xuất hàng giả,..

  Trả lờiXóa
 43. xử phạt! đó là một biện pháp nhằm nâng cao ý thức của người dân. nhưng theo tôi trong trường hợp này thì xử phạt cần phải rõ ràng và cụ thể, hớp lí hơn đó là việc quy định tới các lực lượng xử lí những cơ sở vi phạm trong việc sản xuất tiêu thụ mũ kém chất lượng và thứ hai đó là việc tuyên truyền cho người dân nhận thấy việc cần thiết bảo vệ chính bản thân mình. không nhất thiết phải xử phạt

  Trả lờiXóa
 44. hiện nay khi áp dụng và thực tế đã xảy ra những hạn chế và luật này đã không còn được áp dụng! qua đây lại thấy được những vấn đề nhất thiết phải giải quyết đó là sự nghiên cứu và tính toán thực tại. một luật đưa ra phải hợp lí và phù hợp với những hoạt động của xã hội. chỉ có như vậy việc vận hành xã hội mới có thể trơn chu được. và như vậy chúng ta nhận ra một điều hành động qua việc thực hiện luật đội mũ bảo hiểm này cần thời gian để hoàn thiện

  Trả lờiXóa
 45. Cứ nói rằng không biết thế nào là mũ đặt chuẩn, nhưng xin thưa đó cũng chỉ là ngụy biện mà thôi. Bởi vì ngoài đương rất nhiều người đội mũ chỉ có một lớp nhựa hoàn toàn không có lớp xốp chống rung chấn bên trong. Với những loại mũ này thì bằng quan sát thường thôi cũng biết đó là mũ rởm nhưng vẫn cố tình đội khi bị hỏi đến thì giảo hoạt trả lời ko biết thế nào là mũ đạt chuẩn. Tôi nghĩ công an có quyền phạt những người tham gia giao thông bằng xe máy mà đội những loại mũ này trước đã.

  Trả lờiXóa
 46. Tôi nghĩ đội mũ bảo hiểm kém chất lượng là không nên, muốn bảo vệ bản thân người dân cần có chiếc mũ bảo hiểm tốt nhưng các nhà chức trách cần quản lý và xử phạt những cơ sở sản xuất, nhập khẩu mũ, các đại lý bán trôi nổi trên thị trường. Việc đội mũ bảo hiểm trước hết là bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình, thứ nữa là phải xử lý nghiêm minh cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm rởm đồng thời tịch thu tiêu hủy toàn bộ mũ bảo hiểm không bảo đảm chất lượng...

  Trả lờiXóa
 47. Đồng ý là vì an toàn giao thông, nhưng phải tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn cho nhân dân về tác hại của mũ bảo hiểm giả, tác dụng tốt của mũ bảo hiểm thật, phân biệt mũ bảo hiểm an toàn và rởm. Tăng cường làm hết trách nhiệm trong việc kiểm tra xử phạt những nơi sản xuất và buôn bán mũ bảo hiểm rởm. Tất cả chỉ vì an toàn cho người tham gia giao thông và góp phần cho người dân ý thức được an toàn cho chính mình là trên hết chứ không phải đội mũ bảo hiểm chỉ vì đối phó công an. Nhưng cũng mong sao những cán bộ trực tiếp thực thi xử lý đúng quy định, giải thích để người dân hiểu rõ.

  Trả lờiXóa
 48. Mọi người đi xe cứ tự giác đội cái mũ hẳn hoi như nước ngoài xem nào, nếu thế thì chả phải luật gì hết, đằng này lại cố ý đội 3 cái mũ lèo nhèo 25 40 nghìn cho nó "mát","nhẹ","đẹp",chứ chính người đội cũng thừa biết là nó là mũ dởm, toàn bắt phạt cửa hàng với phạt cơ sở sản suất, nói chung là phạt quanh, lỗi chả phải tại tôi. Mọi người thử nhìn lại mấy cửa hàng mũ vải mềm với lưỡi trai ngày xưa hay đội xem có đang chết không, chả ai phạt mà cũng tự giác đóng cửa rồi chuyển sang bán mũ bảo hiểm. Chính ý thức tự giác của mỗi người mới là vấn đề quan trọng ở đây.

  Trả lờiXóa
 49. Tôi nghĩ đầu tiên là các cơ quan chức năng làm thật nghiêm với cơ sở làm và bán mũ bảo hiểm không đúng chất lượng và tuyên truyền cho người dân sự cần thiết phải dùng mũ bảo hiểm đúng chuẩn. Sau đó cho người dân một thời gian nhất định để thay mũ mới và sau thời gian đó( có thể là 3 tháng) bắt đầu tiến hành thu mũ nếu mũ đó không đảm bảo đúng chuẩn. Khi bị thu mũ rồi và thị trường không còn mũ không đạt chuẩn nữa thì chắc chắn người dân lúc đó phải mua mũ chuẩn để dùng và người dân cũng sẽ không thắc mắc. Cũng không nên suy nghĩ là vì có một số người cố tình dùng mũ không đạt chuẩn nên phạt, vì rõ ràng rất nhiều người muốn dùng mũ chuẩn nhưng chính họ đi mua bị mua phải mũ kém chất lượng trên thì trường do quản lý kém. Vì vậy cần làm từng bước như trên thì sẽ khắc phục được.

  Trả lờiXóa
 50. Theo tôi ý thức chấp hành luật giao thông : Tốc độ , đúng làn , rẽ trái , rẽ phải hợp lý. Nếu tất cả mọi người tham gia giao thông thực hiện đúng thì không bao giờ tai nạn xãy ra , .Còn mũ bảo hiểm có tốt mấy đi nữa mà người tham gia giao thông không chấp hành luật thì kiểu gì cũng xãy ra tai nạn , Mũ tốt không vở đầu nhưng gãy chân què tay..... Vậy nên có thể thấy đây chính là ý thức của mỗi người tham gia giao thông nên biết làm sao cho đúng đắn để có thể tự bảo vệ chính mình cũng những người xung quanh.

  Trả lờiXóa
 51. Một quyết định hoàn toàn đúng đắn của Bộ công an, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến này vì đây là trách nhiệm thuộc về cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, nếu kiểm tra chặt các cơ sở sản xuất nón bảo hiểm, các đơn vị phân phối thì thị trường ắt sẽ không có "nón rởm". Tuy nhiên mỗi người chúng ta cũng nên ý thức bảo vệ an toàn cho mình nên gom tiền đổi cái nón có tiêu chuẩn cao. Một lần vào thăm bệnh ở bệnh viên khi lấy xe thì mới biết mũ tốt không còn !!!!!!!!! nếu đội mũ đạt chuẩn mà đi đâu cũng kè kè ôm theo thì bất tiện, có những chỗ tổ chức giữ mũ, có chỗ không, mất ráng chịu !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 52. Theo mình trước tiên Bộ công an nên tích cực tuyên truyền, vận động người dân đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, đạt chất lượng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Đồng thời nên tịch thu, xử phạt các cơ sở sản xuất, bán mũ chất lượng kém không đạt tiêu chuẩn. Mặt khác bản thân mỗi người dân khi tham gia giao thông nên chấp hành việc đội mũ bảo hiểm đúng quy định, đúng tiêu chuẩn để đảm bảo tính mạng cho chính bản thân chúng ta.

  Trả lờiXóa
 53. Phạt mũ Bảo Hiểm rởm hay không đó cũng là do ý thực của mỗi con người. Thay vì bạn Mua mũ rởm 30-45k thì bạn mua 1 mũ BH có chất lượng đỡ phiền hà khi tham gia giao thông với lực lượng CSGT, CA Phường. Lại bảo vệ chính sự an toàn của bạn. Mình thấy con người VN hay thật hễ cứ có vấn đề gì trái chiều từ nhiều yếu tố là ĐUA nhau đưa ra ý kiến của riêng mình. Thay vì đó sao không nói đến ý thức bản thân đã thực sự '' phải'' khi chấp hành & tham gia đúng nguyên tắc giao thông chưa?

  Trả lờiXóa
 54. Đối với tôi, từ khi luật bắt buộc người đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm có hiệu lực từ 2007 (hình như là tháng 12-2007) tôi luôn chọn cho mình một cái mũ chất lượng để bảo vệ mình. Nếu đặt trước mặt tôi: một mũ thời trang và một mũ chất lượng tốt thì tôi sẽ luôn luôn chọn cái mũ chất lượng tốt. Còn mua mũ xịn ở đâu thì cũng không phải là quá khó khăn, mọi người có thể tìm đến siêu thị hoặc các cửa hàng bán mũ chính hãng. Nếu các bạn không mua mũ dỏm thì sẽ không có người bán. Chúng ta, mỗi người hãy là một người tiêu dùng thông thái và tham gia giao thông một cách văn minh các bạn nhé.

  Trả lờiXóa
 55. Các bạn đội mũ theo kiểu đối phó, giờ nhà nước ra quy định thì lại đổi tại nhà nước không kiểm soát hàng kém chất lượng. Bản thân mình đi mua cái mũ bảo hiểm, tốt hay không tốt chả lẽ bỏ tiền mua lại không tìm hiểu. Chẳng qua biết là nó rởm nhưng vẫn thích mua vì nó mát, nhẹ, rẻ. Nhưng quan trọng nhất là an toàn thì không ai để í. Tính mạng của mình cũng để cho nhà nước lo à???? Bó tay với mấy cái suy nghĩ đổ lỗi cho nhà nước, cho chính phủ. Thân mình mạng mình còn chả lo, lo chuyện không đâu. Các bạn cứ mua mũ tem mác đàng hoàng đảm bảo thì mũ đểu nó còn bán cho ai được????

  Trả lờiXóa
 56. Mình nghĩ thế này: Đội mũ đạt tiêu chuẩn trước hết bảo vệ chính mình và người thân. Với mũ đạt tiêu chuẩn có thời gian sử dụng thường xuyên lâu (trên 3 năm) thì có thể thay mũ mới để đảm bảo an toàn. Đội mũ đạt tiêu chuẩn cũng sẽ làm cho những DN sản xuất mũ giả, không đạt tiêu chuẩn phải chuyển hướng kinh doanh. Kết hợp xử phạt đồng bộ cả người đội mũ và cở sản xuất sẽ nhanh chóng đi vào ổn định thị trường mũ BH đạt tiêu chuẩn.

  Trả lờiXóa
 57. Tôi chẳng quan tâm đến luật về MBH như thế nào để làm gì. Tôi chỉ cần quan tâm đến an toàn của chính bản thân và gia đình tôi. Ai đã từng gặp nạn sẽ thấy việc đội MBH đạt chất lượng sẽ giúp cho mình được gì. Tôi chỉ toàn thấy các bạn bắt lý và hỏi khó, hãy xem lại mình đã đóng góp được ý kiến gì hay giúp đất nước đi lên hay chưa? Hơn nữa đây cũng là việc làm để bảo vệ cho chính bản thân mọi người chứ không phải là cho ai khác cả!

  Trả lờiXóa
 58. Cái tem là để chứng minh là đã có người kiểm tra qua chất lượng của cái nón thôi. điều cốt yếu là ý thức của mỏi chúng ta, đội nón là để bảo vệ chính mình khi có bất trắc xảy ra, vì vậy khi cầm cái nón thì mình có cảm nhận được sự an toàn của nó không, nó có bảo vệ được cho mình không. việc cái mũ bảo hiểm không ai có thể quản lý chặt chẻ bằng "ý thức" của mỏi người tham gia giao thông. Đây là những việc làm thiết thực để bảo vệ cho chính bạn và những người xung quanh nó liên quan đến tính mạng con người nên ý thức tự giác của mỗi người chính là góp phần làm cho việc làm này tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 59. Chúng ta cứ nói là phải phạt các cơ sở bán mũ BH giả là chưa hiểu rõ luật rồi, phạt họ tội gì? Bán mũ rởm? đây là họ bán mũ chứ không phải mũ BH, cũng như những loại mũ vải hai mũ thời trang thôi. mũ BH cũng không có đăng ký độc quyền, không cùng một kiểu dáng nhất định nên cũng không thể nói là vi phạm bản quyền. Vậy xin hỏi phạt họ tội gì? Do người dân ham rẻ mua về đội chống chế với CSGT thì làm sao phạt họ được. Ở đây chúng ta nên đóng góp ý kiến để hoàn thiện luật cũng như chế tài chứ không phải nên soi mói, bắt bẻ. Bất cứ việc gì cũng không trách được những thiếu sót, hạn chế lúc ban đầu mọi người ah.

  Trả lờiXóa
 60. Thì ra mọi người vẫn nghĩ tính mạng của mình rẻ hơn $500.000,00 ....sinh mạng của mình không lẻ rẻ bèo như vậy ...làm gì làm thì phải bảo vệ mình trước ...đồng ý mũ bảo hiểm nó mắc nhưng mà bảo vệ cái đầu thì dĩ nhiên cái đầu mình phải mắc hơn $500K phải không nè ...có ai dám nói là tui chạy xe không bao giờ té không :) có chạy xe thì dĩ nhiên có xác xuất ngã xe,,,quan trọng là mình trang bị để ngã mà bảo vệ được tính mạng và quan trọng hơn hết là cái đầu kìa ,,,cái đầu của mình là vô giá nhé bảo trọng nhe các bạn !!

  Trả lờiXóa
 61. Phải tổ chức sản xuất mũ bảo hiểm phù hợp có chất lượng, mỹ quan mới là hướng đi đúng. Mặt khác truy tìm nơi sản xuất mũ bảo hiểm không phép, không đạt chất lượng để tiêu hủy, phạt thật nặng, lấy tiền trợ giá cho mũ bảo hiểm sản xuất có chất lượng. Bên cạnh đó mới giáo dục người dân chỉ mua dùng mũ bảo hiểm có chất lượng lại được trợ giá.Phải đồng bộ, không thể chỉ đánh vào người tiêu dùng.

  Trả lờiXóa
 62. Người Việt mình làm sao thế nhi! Đi xe máy đội mũ bảo hiểm là bảo vệ cho chính bản thân minh, gia đình va xã hội. Trước hết người dân nên có ý thức tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, không mua và sử dụng hàng nhái, kém chất lượng thì kẻ sản xuất và buôn bán hàng nhái, kém chất lượng sẽ không tiêu thụ được; kết hợp ngành chức năng kiểm tra, giám sát xử lý việc buôn bán và sản xuất hàng nhái, kém chất lượng tận gốc.

  Trả lờiXóa