Thứ Hai, 14 tháng 7, 2014

Hoàng Sa-nỗi đau ám ảnh

     Năm 1974, Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa. Sự kiện này đã làm nhiều chiến sĩ của ta phải hy sinh oan uổng, chủ quyền đất nước bị rơi vào tay giặc phương Bắc và để lại nhiều hệ lụy, sự mất mát, những nỗi đau cho cả của dân tộc, đặc biệt là thân nhân của các chiến sĩ cũng như những ngư dân đang đánh bắt tại vùng biển “truyền thống” Hoàng Sa thời điểm đó. Đối với người dân Quảng Ngãi, những người đã và đang sống bằng việc bám biển, đánh bắt xa bờ ở Hoàng Sa không những là niềm đau, sự mất mát mà việc Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và có những hành động đe dọa đến con đường mưu sinh của họ còn là một sự ám ảnh. Tuy nhiên vượt lên nỗi đau, sự ám ảnh đó, nhiều người dân ở đây vẫn tiếp tục bám biển để tiếp tục con đường mưu sinh của họ, đồng thời thể hiện tình yêu nước bất diệt của mình bằng cách đồng hành cùng chính phủ bảo vệ chủ quyền biển đảo.
     Từ khi chiếm được Hoàng Sa năm 1974, Trung Quốc đã nhiều lần có những hành động đe dọa, bắt ngư dân ta nói chung và ngư dân Quảng Ngãi nói riêng một cách vô lý không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Theo lời anh Tiêu Viết Là, ngư dân thôn Đông Đường, làng Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, trong suốt quá trình đi biển của mình, anh và các ngư dân trên tàu đã bị bắt tổng cộng 4 lần. Ba lần vào các năm 2006, 2007, 2009 Trung Quốc bắt và thu hết tài sản, trong lần bắt năm 2007, phía Trung Quốc còn bắn 6 người bị thương. Lần cuối cùng năm 2010, không những bị phía Trung Quốc bắt và thu hết tài sản, họ còn bị giam giữ và bị đánh đập 1 tháng ở Đảo Phú Lâm. Chính vì lần đó mà cho đến nay anh Là cùng các ngư dân cùng tàu với anh đã không còn đủ sức khỏe để đi biển nữa. Không chỉ có thế phía Trung Quốc còn yêu cầu bồi thường, anh Là tâm sự, cho đến nay anh vẫn còn nợ hơn 400 triệu đồng do vay nợ để bồi thường. Tuy nhiên khi được hỏi rằng anh có tiếc nuối khi đánh bắt ở Hoàng Sa không, anh tươi cười trả lời: cũng tiếc nhưng là tiếc không thể tiếp tục đi đánh bắt nữa và vẫn nhớ Hoàng Sa. Một hoàn cảnh khác, chị Trương Thị Nhi, thôn Gành Cả, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, năm 1996, chồng chị là anh Phạm Quốc Quý trong khi đang đi biển tại Hoàng Sa đã bị tàu Trung Quốc bắn chết. Việc này đã trở thành nỗi ám ảnh của chị và 2 con là Phạm Văn Ôn và Phạm Văn Thuần. Khi được hỏi rằng nếu có cơ hội thì có tiếp tục đi biển ở Hoàng Sa không thì cả 2 em đều trả lời không vì lý do bố đã mất ở ngoài biển rồi nên giờ không đi nữa. Thiết nghĩ với một người phụ nữ như chị Nhi thì việc mất đi người chồng của mình, một mình nuôi dạy 2 con thì đó quả là nỗi đau khó có thể diễn tả hết được và nỗi sợ đó của chị Nhi và 2 con cũng dễ dàng lý giải.

Ngư dân bám biển

     Ngoài hoàn cảnh cảnh của anh Là và chị Nhi vẫn còn nhiều hoàn cảnh tương tự, họ đều là người dân đi biển hiền lành, đi biển là nghề mưu sinh, nuôi sống gia đình. Ấy vậy mà, chỉ vì sự bạc nhược của chính quyền Việt Nam cộng hòa đã làm mất Hoàng Sa, kéo theo đó là những hành động vô lý, hung hăng của Trung Quốc đã khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn, trong tiềm thức những con người ấy luôn có những nỗi đau và nỗi đau đó phần nào đã trở thành nỗi ám ảnh đối với nghề biển của người dân nơi đây. Tuy nhiên, không phải nỗi ám ảnh đó có thể khiến tất cả ngư dân Quảng Ngãi từ bỏ con đường mưu sinh, nghề truyền thống của mình. Với nhiều ngư dân, vượt qua tất cả, họ vẫn tiếp tục bám biển, vừa là nghề mưu sinh nhưng đồng thời cũng là thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Đây cũng là nỗi niềm của anh Nguyễn Thành Đồng, người cùng làng với chị Nhi. Anh Đồng chia sẻ: anh cũng đã từng bị tàu Trung Quốc dọa dẫm, bị bắt nhưng anh không nghĩ đến việc bỏ nghề truyền thống này, anh sẽ truyền nghề này lại cho con để con tiếp tục, bởi với anh đi biển không chỉ là nghề mưu sinh mà còn là để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Suy nghĩ của anh Đồng cũng là suy nghĩ của đa số ngư dân nơi đây.
     Tinh thần vượt khó và lòng yêu nước của người dân Quảng Ngãi có lẽ đã được thể hiện rõ trong thời gian qua, khi mà Trung Quốc gia tăng những hành động khiêu khích của mình ở biển Đông bằng việc đặt giàn khoan HD 981. Có thể nói đây cũng là thử thách lớn đối với ngư dân nói chung và ngư dân Quảng Ngãi nói chung. Nhưng lòng yêu nước thực sự đã mang lại cho họ sức mạnh, ý chí quật cường, họ quyết tâm bám biển, đặt niềm tin vào chính phủ, đồng hành cùng chính phủ trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.
     Trước những hành động đầy nghị lực của ngư dân Quảng Ngãi, một lần nữa thấy được sức mạnh của lòng yêu nước, đồng thời cũng khiến cho mỗi người có cái nhìn đúng đắn hơn về lòng yêu nước. Chúng ta hãy yêu nước bằng hành động cụ thể chứ không phải yêu nước một cách mù quáng.

                                                                                      ĐẤT VIỆTComments
18 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

18 nhận xét:

 1. hoàng sa nỗi đau mất mát là một phim tư liệu mà năm 2011 thành phố HCM đã cấm chiếu nhưng trước hành động ngang ngược của trung quốc gần đây nó đã được phơi bày để cho mọi người biết được những gì mà bọn hải quân trung quốc đã giết hại đồng bào ta, những hành động tàn ác của bọn chúng phải bị trả giá. để rồi nỗi đâu này luôn luôn ám ảnh trong tâm trí những ngư dân khi bắt đầu ra biển.

  Trả lờiXóa
 2. thật ca ngợi cho những con người ngư dân vì lòng yêu nước bất chấp nguy hieermd dể sẵn sàng ra biển đánh bắt cá khẳng định chủ quyền của quốc gia, có những người bị bắt đến 4 5 lần nhưng vì kế mưu sinh sẵn sàng ra biển không quản bất kể ngày đêm, có những người còn mắc nợ nầm vì phải vay mượn tiền chuộc. đó là một minh chứng rõ ràng cho lòng yêu nước của ngư dân đối với Hoàng Sa

  Trả lờiXóa
 3. những nối đau mất mát cua ngư dân tỉnh quảng ngãi là không bao giờ có thể đếm xuể hết được, mẹ mất con, vợ mất chồng đó một nỗi đau đã ăn sâu vào xương tủy của ngư dân, nỗi đau đó vẫn hằng ngày hiện hữu trong tâm trí của mọi người và nó là cái rào cản của ngư dân trước khi ra biển, đặc biệt thời gian gần đây trung quốc còn nhiều hành động hung hăng hơn để đánh vào tâm lí của ngư dân, nhà nước phải có chính sách hỗ trợ thật mạnh cho ngư dân để họ vững tâm khi ra biển

  Trả lờiXóa
 4. Hiểm họa tiềm ẩn từ các dự án đầu tư Trung quốc
  Việc các nhà đầu tư TQ trúng thầu quá nhiều các công trình trong lúc công tác quản lý về phía VN đã có quá nhiều sơ hở, điều đó không chỉ dẫn đến tình trạng làm cho kinh tế VN phụ thuộc vào kinh tế TQ, mà còn có thể tạo nên những nguy cơ về an ninh quốc phòng . Anh Vũ có thêm chi tiết.

  Việt Nam – Trung quốc là hai quốc gia láng giềng có chung đường biên giới, do các đặc điểm địa chính trị mang tính đặc thù đã khiến cho hai quốc gia có các quan hệ về kinh tế chính trị khá mật thiết.


  Cảnh báo các gói thầu lớn đều vào tay TQ


  Hiện tượng hầu hết các gói thầu lớn của Việt Nam đều rơi vào tay các nhà thầu Trung Quốc là biểu hiện hết sức đáng lo ngại. Đáng chú ý, các doanh nghiệp Trung Quốc được ưu đãi đến mức độ biệt đãi, không còn gì để ưu đãi hơn. Một hiện trạng đang bị báo chí trong nước nêu ra là trong khi người Việt thiếu công ăn việc làm, thì các doanh nghiệp Trung Quốc đã không sử dụng lao động VN mà lén lút đưa rất nhiều lao động phổ thông từ nước họ sang.

  Đánh giá về thực trạng đầu tư của TQ vào VN hiện nay, T.S Ngô Trí Long thấy rằng sở dĩ nhà thầu TQ trúng thầu nhiều, lý do chính là do phía VN thiếu vốn nên phải vay từ nguồn quỹ vốn xuất khẩu từ phía TQ. Nhưng hầu hết các dự án đều thi công chậm tiến độ, rất nhiều công trình chậm đến 2 - 3 năm, chất lượng thiết bị không đồng đều, một số phải thay thế. Một điểm đáng chú ý là các nhà thầu TQ thường dùng thủ đoạn đút lót các doanh nghiệp VN để trúng thầu.

  Từ Hà nội, T.S Ngô Trí Long cho biết:

  “Đầu tư trực tiếp và gián tiếp của TQ vào VN không nhiều, đặc biệt, họ hay đưa công nghệ lạc hậu vào VN. Thường thường họ bỏ thầu giá thấp, mà VN trong giai đoạn đầu lại chủ yếu coi trọng về giá, hơn nữa thủ đoạn của TQ làm ăn, theo cách hối lộ, mua chuộc “có nghề” của họ. Thường thường tiền lệ của nhà thầu TQ đối với VN là: bỏ giá thấp, thi công chậm trễ, kéo dài, rồi yêu cầu đội vốn lên, đưa công nghệ lạc hậu vào, đưa lao động phổ thông vào nhiều, gây bất lợi cho VN.”
  Điều đó đã dẫn đến việc các ngành cơ khí, dệt may và ngay cả ngành hàng nông sản xuất khẩu… cũng đang phải gánh chịu hậu quả do phụ thuộc quá nhiều vào TQ. Không chỉ thế, việc đầu tư kinh tế của TQ cũng được dư luận cho là hình thức núp bóng để phục vụ cho các mục tiêu quân sự và quốc phòng đối với VN.

  Theo truyền thông của nhà nước cho hay, trung tướng Đồng Sỹ Nguyên một quan chức cao cấp đã từng đặt câu hỏi, vì sao các doanh nghiệp TQ lại chọn thuê đất và đầu tư chủ yếu ở các tỉnh khu vực biên giới phía Bắc, hoặc các vị trí chiến lược trọng điểm như Tây nguyên, Cam ranh… Đặc biệt ở khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, nơi có trục đường 7, đường 8 sang Lào, đường đi lên Tây Nguyên và họ đưa công nhân của họ vào với số lượng rất lớn?

  Trả lờiXóa
 5. Những lãnh địa riêng của Trung Quốc trên đất Việt
  Cụ thể hàng loạt các cơ sở kinh tế lớn cùng hàng trăm kho bãi của các công ty Trung Quốc chạy dọc bờ sông Ka Long - Móng Cái, một địa điểm quan trọng cho an ninh quốc phòng vùng Đông Bắc. Hay Đặc khu kinh tế Vũng Áng được thuê trong 70 năm, hiện tại Trung Quốc đang biến nó thành một lãnh địa riêng, khi xây tường bao xung quanh, người Việt không thể vào được. Điều đó đã tạo ra một tiền lệ nguy hiểm rằng, ở chỗ nào người Trung Quốc đầu tư, thì người Việt không được vào.

  Đáng chú ý, khu vực Vũng Áng nằm đối diện và cách đảo Hải Nam -Trung Quốc chỉ khoảng vài trăm km. Về phía tây, từ cảng Vũng Áng đi qua Lào chỉ có 50km, đây là khu vực có con đường chiến lược do Trung Quốc xây dựng, đồng thời di dân sang ở và phục vụ làm đường. Kết nối con đường này với Vũng Áng và căn cứ quân sự Tam Á trên đảo Hải nam là rất nguy hiểm.

  Bình luận về vấn đề này, TS. Lê Đăng Doanh nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW bày tỏ sự lo ngại và thấy rằng đây là một mưu đồ có tính toán rất nguy hiểm, đồng thời là hiểm họa rất lớn về lâu dài của TQ. Điều này nếu không được giải quyết sẽ dẫn đến việc bảo vệ kiều dân như trường hợp đã xảy ra ở Ukraina vừa qua.

  TS. Lê Đăng Doanh nói:

  “Tôi cũng không hiểu tại làm sao mà trên lãnh thổ Việt Nam lại có các đơn vị Trung Quốc kinh doanh đóng kín, mà như người dân ở đấy nói lại, như ở Hà Tĩnh công an vào họ cũng không cho vào. Họ xây một khu riêng và dựng hàng rào lên kín mít và trong đó người dân không biết trong đấy họ làm cái gì và đấy là công nhân hay là lính hay là họ định chuẩn bị cái gì đây. Nếu như vậy ở đấy đã thành ra lãnh địa của Trung Quốc rồi chứ còn gì nữa!”

  Nói về thực trạng và các nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng trên, bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ cho rằng phía VN đã rất mất cảnh giác. Theo bà công tác quản lý địa bàn của các cơ quan chức năng địa phương hiện rất lỏng lẻo, để mặc người Trung Quốc vào đầu tư hoặc làm việc tại các địa bàn trọng yếu mà không có giấy phép. Điển hình trong số này là vụ việc dân Trung Quốc nuôi tôm rất nhiều năm ở sát cảng Cam Ranh 300m, mà trong một thời gian dài các cơ quan chức năng thành phố này không hề biết.

  Bà Phạm Chi Lan nói:

  “Thực tế có nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân Trung Quốc vào làm ăn ở Việt Nam theo kiểu không có phép tắc gì cả và gây ra những nhiễu loạn trong xã hội cũng như gây thiệt hại cho người Việt Nam rất nhiều. Như chuyện họ đi nuôi tôm, nuôi cá ở vùng biển Khánh Hòa, hoặc đi thuê người dân trồng khoai lang ở Vĩnh Long hoặc là đi thu mua các loại rễ cây, sừng móng trâu bò v..v.. Những câu chuyện gần như là những câu chuyện thường kỳ trên báo chí rồi.”

  Trong bài “Ai nguy hiểm hơn ai ?”, tác giả Nguyễn Hưng Quốc đã cảnh báo hiểm họa không thể lường hết được của lực lượng lao động chui người TQ đang có mặt rất đông từ Bắc chí Nam ở VN và cho rằng : "Đáng nói hơn nữa là những người Trung Quốc này làm gì ở Việt Nam? Nếu họ chỉ làm lậu không thì về phương diện kinh tế và xã hội, hậu quả đã rất đáng lo ngại. Còn nếu họ làm thêm việc gì khác nữa thì hậu quả thật không thể lường hết được. Nhất là khi tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc không còn kìm giữ được nữa. Trong trường hợp ấy, rõ ràng là Trung Quốc đã có sẵn một lực lượng nằm vùng khổng lồ".

  Cảnh báo của giới chuyên gia như vừa nêu được đưa ra lâu nay; thế nhưng rồi các nhà thẩu Trung Quốc vẫn nhận được dự án tại Việt Nam. Mới đây là dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi. Nhiều người thắc mắc tại sao chính quyền Hà Nội vẫn tiếp tục mất cảnh giác đến như thế!

  Trả lờiXóa
 6. Hãy thể hiện lòng yêu nước bằng hành động cụ thể như ngư dân bám biển, người dân không ra khơi thì ủng hộ kinh tế để ngư dân bám biển, cùng thực hiện các hoạt động đấu tranh ngoại giao, tuyên truyền để thế giới hiểu, ủng hộ Việt Nam chứ không phải thực hiện các hoạt động gây rối, hạ uy tín của Việt Nam như những kẻ chống đối đang làm.

  Trả lờiXóa
 7. Hiện có rất nhiều ngư dân Quảng Ngãi biết đi biển xa bờ là vất vả, khó khăn, nguy hiểm; có nhiều người có những nỗi đau không thể nguôi ngoai khi nhắc đến Hoàng Sa, nhưng họ vẫn tiếp tục kiên trì bám biển để vừa có thêm thu nhập, vừa thể hiện lòng yêu nước của mình. Tôi tin thời gian tới vẫn còn rất nhiều người còn nhiệt huyết muốn bám biển, muốn gắn chặt với Hoàng Sa.

  Trả lờiXóa
 8. Tiếp tục là những hành động thô bạo và khiêu khích của các tàu Trung Quốc .Tuy vậy ,những cư dân biển vẫn một lòng yêu nước , quyết lòng bám biển giữ gìn chủ quyền biển đảo Việt nam.Đã không ít lần bị đe dọa đến tài sản cũng như tính mạng nhưng lòng yêu nước ,yêu biển Đảo đã xóa tan đi ..Đó chính là lòng yêu nước.

  Trả lờiXóa
 9. Thật sự lòng yêu nước ,yêu vùng biển Đảo của người dân Quảng ngãi là đáng khen ,chúng ta cần phát huy hơn nữa .khi mà những hành động đe dọa ,hung hãm của phía Trung quốc ngày càng lớn.Sự mất mát về tiền của và tinh thần không khiến họ nhục trí.Tiếp tục bám biển ,bảo vệ chủ quyền biển Đảo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Lòng yêu Biển Đảo cố gắng bám biển của người dân là hành động yêu nước rất đáng cần tiếp tục phát huy hơn nữa.Đối đầu với những mưu mô, hành động đe dọa của trung quốc là không thể lường trước được, những thiệt hại mà người dân biển là rất lớn.tuy vậy họ luôn yêu nước ,muốn giữ gìn và bảo vệ nên chủ quyền biển đảo của Việt nam.Một hành động đẹp của người dân biển.

  Trả lờiXóa
 12. Việc để hoàng sa vào tay trung quốc là chuyện về quá khứ và đó không phải là lỗi của Đảng và Nhà nước ta hiện giờ mà đó chính là lũ VNCH cùng với Mỹ đã dâng hiến Hoàng sa cho trung quốc, giờ Đảng ta đang cố gắng dành lại chủ quyền, không những cái lũ bán nước đã làm mất hoàng sa chúng khôgn biết im mồm đi mà giờ chúng còn lợi dụng vấn đề này để đả kích chính quyền nhà nước ta hiện giờ nữa chứ, đúng là một lũ mất đạo đức

  Trả lờiXóa
 13. Hoàng Sa do bọn VNCH và Mỹ đánh mất vào tay của trung quốc, giờ khi chúng ta đấu tranh đòi lại Hoàng sa thì bọn chúng còn cố tình kích đểu, bọn chúng còn cố tình đổ lỗi cho Đảng và Nhà nước ta nữa chứ, đúng là một lũ mặt dày thôi rồi. NHưng hơn hết thì bây giờ người dân nên hiểu rằng, vấn đề Hoàng sa nước ta muốn đấu tranh trong hòa bình thôi, chứ chúng ta không muốn dùng vũ lực nên người dân nên hiểu chính sách của Đảng và Nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 14. Hoàng Sa là của Việt Nam và chúng ta có đầy đủ bằng chứng để khẳng định điều đó, nhưng người dân đừng có hiểu nhầm rằng tại sao Đảng và Nhà nước ta không lấy lại Hoàng sa đi, thực tế Đảng và Nhà nước ta đang đấu tranh quyết liệt để đòi lại hoàng sa, nhưng chúng ta chỉ muốn đấu tranh trong hòa bình thôi, chúng ta không muốn đấu tranh bằng vũ lực vì như thế thì sẽ làm hại người dân

  Trả lờiXóa
 15. Tôi nghĩ giờ có vấn đề này mà nếu chúng ta giải thích không rõ thì người dân sẽ hiểu sai về Đảng và Nhà nước ta, đó là nếu trung quốc rút giàn khoan vào ở gần Hoàng sa thì nước ta sẽ làm gì, nước ta sẽ chống đối quyết liệt hay không? đó là câu hỏi mà tôi nghĩ những thế lực thù địch đang cố tình kích động gây chĩa rẽ tình đoàn kết trong lòng dân tộc ta, do đó để giữ vững đoàn kết thì Đảng và nhà nước cần phải giải thích rõ

  Trả lờiXóa
 16. Đúng là về vấn đề hoàng sa nước ta có nhiều vấn đề nhức nhối thật, vấn đề là ở chỗ, trung quốc đã dùng vũ lực để cướp hoàng sa của dân tộc ta từ tay của VNCH vì lúc đó VNCH là chủ quản của hoàng sa, giờ khi đất nước thông nhất và Đảng và Nhà nước ta cũng đang đấu tranh trên tất cả các mặt để đòi lại, nhưng thực sự không dễ như mọi người nghĩ đâu, vì nếu nổ sung thì chũng ta sẽ làm cho vấn đề thêm rắc rối hơn thôi

  Trả lờiXóa
 17. Hoàng Sa là của nước ta điều đó được khẳng định và cả thế giới công nhận rồi, chỉ có trung quốc là cãi cùn cãi cối với lý lẽ của kẻ đi cướp thôi, nhưng người dân trong nước ta cũng cần hiểu rằng, đảng và nhà nước ta không phải là khôgn đấu tranh đòi lại chủ quyền mà chỉ là đảng và nhà nước muốn đấu tranh bằng pháp lý và trong hòa bình thôi chứ giờ đánh nhau thì ai sẽ khổ đầu tiên cơ chứ, nước ta mới xây dụng được mấy mưoi năm giờ chiến tranh cái là hết thôi

  Trả lờiXóa
 18. Hoàng Sa là của Việt Nam, mọi bằng chứng lịch sử cũng như các nước trên thế giới đều công nhận điều này. Nhưng TQ lại luôn coi thường mọi bằng chứng đó cũng như các quy định về ứng xử giữa các bên trên biển Đông.

  Trả lờiXóa