Thứ Ba, 22 tháng 7, 2014

Hãy theo lẽ tự nhiên

     Cảm xúc vốn tự nhiên chứ chả ai sai khiến được. Tùy vào tâm trạng của con người mà não bộ sản xuất các hormon tương ứng bơm vào mạch máu. Các Hormon này có thể làm tim đập rộn rã , cơ mặt dãn ra , ánh mắt long lanh ....

     Mạng xã hội nói cách nào đó cũng như một cuộc sống thứ hai, nơi đây người ta có thể bộc cảm xúc một cách tự nhiên. 18 quân nhân bị tai nạn máy bay. Bạn có buồn không ? Có thấy xót thương không ? Bạn nói không nghĩa là bạn không phải một người bình thường. Khi đi ngoài đường, chứng kiến tai nạn giao thông chúng ta cũng xót xa thương cảm huống chi là trong chớp mắt 18 con người mất mạng khi làm nhiệm vụ.


     Ấy vậy mà có người lại bảo đừng xót thương , đừng ra vẻ buồn rầu vì ....đạo đức giả. Thiệt không biết nói sao, buồn rầu, bùi ngùi cũng không được phép sao? 
     Sau 73 ngày căng thẳng thì giàn khoan HD981 đã rút đi. Tôi vui mừng, vậy mà có người bảo tôi "có gì mà mừng ? Do Bão nên nó (TQ) rút thôi ". Có người lại thấy "tiếc vì TQ rút gian Khoan sớm quá " 
     Tại sao tôi không được mừng?
     Tôi không phải nhà bình luận, nhà phân tích hay chuyên viên viện nọ viện kia để mà hiểu sâu xa câu chuyện Trung Quốc rút giàn khoan. Tôi vui mừng với tư cách một người dân Việt Nam bình thường. 
     Một ngày quần thảo với Trung Quốc trên biển tốn biết bao nhiêu tiền. Tiền đó không phải lá mít, cũng chả phải ông Mỹ, ông Hàn, ông Nhật nào cho không mà là tiền từ ngân khố. Một giờ một phút quần thảo với tàu Trung Quốc thì hàng trăm cảnh sát biển, kiểm ngư viên bị đe dọa mạng sống. Hàng trăm con người đang làm nhiệm vụ nới đầu sóng ngọn gió trước sự đe dọa hung hăng của Trung Quốc thì có hàng trăm gia đình lo lắng ngày đêm cho con em, cha anh họ. 
     Nay giàn khoan của Trung Quốc đã rút, những căng thẳng lo âu của hàng trăm gia đình đã qua đi. 
     Vậy tôi có được phép vui mừng không? 
     Cảnh sát biển, kiểm ngư và gia đình của họ là đồng bào của tôi tại sao tôi không được vui mừng khi họ bình an? 
     Tôi là một người dân Việt Nam bình thường, tôi buồn khi hay tin gần hai chục quân nhân thiệt mạng, tôi vui vì hàng trăm cảnh sát biển - kiểm ngư viên đã bình an là một điều hết sức bình thường, xin đừng bắt tôi phải thế này thế kia. Cha mẹ, ông bà tôi dạy tôi rằng làm người phải biết yêu nước thương nòi. Hai chữ "đồng bào" nó thiêng liêng vô cùng. Không riêng tôi, người Việt Nam nào cũng được cha mẹ dạy dỗ điều đó 
     Thiệt kỳ lạ, những kẻ chẳng xem sống chết của đồng bào mình ra thế nào lại vỗ ngực to mồm yêu nước !!!! 
     Thời nay là thời nào mà chuyện bộc lộ tình cảm vui buồn tự nhiên lại khổ sở đến thế? 

                                                                                       Bảo Bình
Comments
24 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

24 nhận xét:

 1. Nếu Đảng vì tổ quốc thì mọi việc đã khác !

  Trung Quốc âm mưu thôn tính biển Đông khóa chặt Việt Nam trong vòng lệ thuộc, Đảng Cộng sản Việt Nam đang đứng giữa ngã ba lịch sử, thân Trung Quốc để giữ đảng và vai trò độc quyền cai trị hay chấp nhận cải tổ chính trị, dân chủ hóa đất nước tìm chỗ dựa bảo vệ chủ quyền.


  Liên minh và không liên minh

  Sự kiện Nhà nước Việt Nam khẳng định không liên minh với ai để chống nước thứ ba, được các nhà phản biện gọi là sự không tưởng trong tư duy chiến lược, hoặc biểu lộ sự nhu nhược chủ hòa với kẻ xâm lăng bá quyền Trung Quốc.


  Ông Lê Phú Khải, nhà báo kỳ cựu từng ở trong guồng máy thông tin tuyên truyền của nhà nước Việt Nam từ Hà Nội nhận định:

  “ Một nước bé như nước mình, nước Việt Nam mà không liên minh với một nước thứ ba không có một chỗ dựa thì làm sao mà có thể đương đầu với Trung Quốc mạnh hơn mình. Rõ ràng là không tưởng và điều này chứng tỏ nhà nước Việt Nam cũng chưa thoát Trung được, chưa nhìn thấy rõ kẻ thù thâm độc như thế nào, vẫn còn lấn cấn không thoát Trung ra được, không dứt khoát nên mới đưa ra chiến lược như thế.”

  Theo ông Nguyễn Trung, một cựu Đại sứ của chế độ Hà Nội, Việt Nam trong thể chế hiện nay, nếu có nài xin cũng chẳng có nước nào muốn liên minh. Trong bài viết được phổ biến trên các trang mạng xã hội, ông Nguyễn Trung cho rằng: “… Nếu dân tộc ta, nước ta còn chưa đủ bản lĩnh sống vì chính ta, thì ai dám liên minh với ta? Xin hãy tự hỏi mình: Bản thân chúng ta có dám kết thân với kẻ ba, bốn mặt, hư, ăn bám và èo uột không.”

  Cùng về vấn đề liên quan, TS Phạm Chí Dũng thành viên sáng lập Hội Nhà Báo Độc Lập từ TP.HCM phân tích:

  “ Trừ phi người Việt Nam biến thành người Philippines và tự đứng bằng đôi chân của mình và sau đó thì mới nhờ tới người Hoa Kỳ. Khi người Hoa Kỳ thấy người Philippines tự đứng bằng đôi chân của họ, tự dám bắt tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải thì lúc đó Manila mới có được Hiệp định tương trợ quốc phòng đối với Mỹ. Còn Việt Nam bản lĩnh quá kém, cả thế giới coi thường không muốn có bất kỳ mối tương trợ quân sự nào về mặt thực chất, cho dù Việt Nam đã có hàng chục đối tác chiến lược toàn diện mà trong đó đối tác chiến lược toàn diện lớn nhất, có ý nghĩa nhất chính là Trung Quốc và Trung Quốc đang trở mặt với Việt Nam.”

  Trong bài viết góp ý với Đại hội Đảng khóa XII sắp tới được phổ biến trên mạng, cựu Đại sứ Nguyễn Trung cảnh báo những kịch bản đen tối nhất có khả năng xảy đến cho Việt Nam. Ông Nguyễn Trung kêu gọi Đảng đấu tranh, cắt đứt cái thòng lọng ý thức hệ và sự nô lệ của quyền lực, cũng như sự cám dỗ của của mọi lợi ích tội lỗi, trả lại quyền làm chủ đất nước cho nhân dân. Từ đó Việt Nam cùng các nước trong khu vực tranh đấu thắng lợi trước bá quyền Trung Quốc, tránh được chiến tranh. Vẫn theo ông Nguyễn Trung, nếu chọn lựa con đường này, chế độ toàn trị cùng với mọi quyền lực và đặc quyền của nó sẽ không còn nữa, Đảng CSVN phải trở thành một đảng khác, hoặc sẽ không tồn tại nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Toàn lời lẽ của những kẻ bám đít bọn phản động, bọn rận chủ thối nát. Cái bọn này gió chiều nào che chiều ấy. Lúc TQ chưa rút giàn khoan thì chúng nó kêu chính quyền VN bán đất bán biển cho TQ. Lúc TQ rút giàn khoan rồi thì lại nói VN lệ thuộc, rồi thân TQ để giữ Đảng. Không thể tin được!

   Xóa
  2. Tàu Trung Quốc lại đâm tàu đánh cá Việt Nam

   QUẢNG NGÃI 22-7 (NV) - Ông Võ Thành Nhân, ngụ tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, thuyền trưởng tàu đánh cá mang số hiệu QNg 96077 vừa lên tiếng tố cáo tàu cảnh sát biển của Trung Quốc đâm vào tàu của ông.

   Theo báo Người Lao Động, tàu QNg 96077 có 12 ngư dân, rời đảo Lý Sơn đến đánh cá tại quần đảo Hoàng Sa hôm 30 Tháng Sáu và mới quay vào bờ hôm 22 Tháng Bảy. Khi về đến bờ, ông Nhân mới báo cáo với lực lượng biên phòng sự kiện tàu QNg 96077 bị một nhóm tàu cảnh sát biển của Trung Quốc bao vây, sau đó bị hai tàu mang số hiệu 807 và 1312 đâm vào hông và vào mũi tàu hôm 6 Tháng Bảy.

   Ông Nhân cho biết vụ các tàu cảnh sát biển của Trung Quốc bao vây và đâm vào tàu QNg 96077 xảy ra ở vĩ độ bắc 16.25 và kinh độ đông 112.42 cách đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 5 hải lý về phía Nam. Sau khi đâm vào tàu QNg 96077 khiến con tàu này hư hỏng nặng, nhóm tàu cảnh sát biển của Trung Quốc rời khỏi hiện trường.

   Bởi chi phí cho một chuyến hải hành quá lớn, nếu quay về ngay sẽ lỗ nặng, ông Nhân và các thủy thủ quyết định dùng ván bít các lỗ thủng, tiếp tục ở lại đánh bắt cá. Một viên đại úy làm việc tại Đồn Biên phòng An Hải xác nhận, mũi và hông phải tàu QNg 96077 bị hư hỏng nặng, cho thấy con tàu này bị đâm rất mạnh nhưng không có ngư dân nào bị thương.

   Tuy Trung Quốc đã phóng thích 13 ngư dân bị lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc bắt giữ hồi hạ tuần tháng 6 và thượng tuần tháng 7, đồng thời đã rút giàn khoan 981 ra khỏi quần đảo Trường Sa nhưng biển Đông vẫn chưa an ổn và chắc chắn sẽ là một trong những đề tài chính của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 47. Theo dự kiến, hội nghị này sẽ diễn ra trong ba ngày từ mùng 8 đến mùng 10 tháng 8 ở Miến Điện.

   Dựa trên các nguồn thu thập được từ những viên chức ngoại giao thuộc khối ASEAN, hãng tin Kyodo của Nhật cho biết, ASEAN sẽ ra một tuyên bố chung, bày tỏ lo ngại về những diễn biến gần đây ở biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác khu vực trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải.

   Đồng thời kêu gọi các bên có liên quan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình thông qua tham vấn và đối thoại thân thiện theo các điều lệ của luật pháp quốc tế. Tuy nhiên cũng theo hãng Kyodo, tuyên bố chung của các Ngoại trưởng ASEAN sẽ không đề cập đến những quốc gia có liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên biển Đông.

   Liên quan đến những diễn biến vừa qua trên biển Đông, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, sự gia tăng căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và các cuộc xung đột sắc tộc sẽ đe dọa sự đoàn kết trong khối ASEAN và có thể phá hoại những nỗ lực tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia ASEAN.

   ASEAN từng dự định thành lập một cộng đồng kinh tế vào năm 2015 nhằm thúc đẩy dòng chảy hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động lành nghề giữa mười quốc gia thành viên, song ADB nhận định có nhiều khả năng ASEAN sẽ không thể hoàn thành mục tiêu này đúng thời hạn. (G.Đ.)

   Xóa
  3. Tôi không có lí lẽ miệt thị như bạn đây nhưng điều tôi cần nói với bạn là bạn đang sống ở đâu đấy! có phải trên đất nước Việt Nam này không? như lời bạn nói thì Đảng mà vì đất nước thì bây giờ hai miền chia cắt, thậm chí mình còn đang ở cái thời pháp thuộc nó thực hiện chính sách ngu dân để sản sinh ra những con người như bạn đấy

   Xóa
 2. Không còn cách nào khác

  Trò chuyện với chúng tôi, nhà báo Lê Phú Khải nhận định:

  “ Nếu mà bảo vệ toàn trị thì không thể đi với dân chủ được. Dân chủ là minh bạch là công khai là đa nguyên. Khi mà toàn Đảng hô lên tổ quốc trên hết thì nó khác, còn nếu bây giờ lại chế độ trên hết thì nó khác. Nếu bây giờ bảo hộ chế độ thì Đảng rất là cô đơn không có nhân dân cũng không có đồng minh. Đây là điều Đảng Cộng sản Việt Nam phải lựa chọn không có cách nào khác.”
  Đáp câu hỏi của chúng tôi là, có khả năng nào cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam vào kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII sắp tới sẽ chọn lựa tổ quốc thay vì độc quyền cai trị. Nhà báo Lê Phú Khải nhận định:

  “ Đây là câu hỏi khó vì nó là chính trị, nó biến động, đa dạng và nó bất ngờ, không ai có thể đoán được. Nhưng tôi nghĩ và theo những gì tôi cảm nhận được thì Đảng Cộng sản không thay đổi đâu, bây giờ số phận của đất nước tùy thuộc vào nhân dân thôi.”

  Vận mệnh đất nước đang ở trong tay nhân dân như cách nhìn thế sự của nhà báo lão thành Lê Phú Khải. Nhưng nhân dân đâu có quyền lực cũng chẳng có lãnh tụ để đấu tranh. Tuy vậy ông Lê Phú Khải nói là ông vẫn tin vào xu thế thay đổi của thời đại. Ông nói:

  “ Tôi nghĩ là thời đại này là thời đại thông tin, xã hội dân sự nó sẽ hình thành và nó sẽ phát triển, nhưng tất nhiên sẽ chậm. Dân trí như thế này thì nó chậm nó lâu, còn nếu đảng cầm quyền đứng ra cải tổ thì nó mau. Nhất định xu thế của thời đại là xu thế dân chủ rồi. Ngay cả Trung Quốc cũng không mạnh và chế độ toàn trị cũng không mạnh, sớm muộn cũng phải thay đổi không thể như thế này mà tồn tại được.”

  Khi cảnh báo với Đại hội Đảng khóa XII sắp tới, cựu Đại sứ Nguyễn Trung cũng đề cập tới khả năng Đảng Cộng sản Việt Nam chọn con đường chủ hòa theo kiểu đầu hàng, không kiện ra quốc tế, chấp nhận đàm phán song phương cho vấn đề Biển Đông, gác tranh chấp cùng khai thác, để tạm thời tránh được chiến tranh bảo vệ quyền lực và tài sản của riêng họ. Ông Nguyễn Trung gọi cách chủ hòa như thế là phương án chấp nhận chết dần từng nấc về thể xác, nhưng chết ngay và chết hẳn về nhân cách một quốc gia, một dân tộc. Nhân dân Việt Nam sẽ phản kháng quyết liệt và dù Đảng có dùng nội chiến để đàn áp nhân dân đi nữa, thì theo vị cựu Đại sứ, trước sau và cuối cùng vẫn sẽ là cái chết nhục nhã của quyền lực.

  Về phần nhà báo Lê Phú Khải, ông nói người dân Việt Nam sẽ không chấp nhận đầu hàng Trung Quốc dưới bất cứ hình thức nào. Cho nên sẽ là thảm họa khi nhân dân không còn chấp nhận chính phủ của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thảm họa không phải khi nhân dân cần đến chính phủ của mình! mà ngay từ chính suy nghĩ của những con người mắc sai lầm! thảm họa đến khi những con người này lù loa cái mũ dân chủ mà chẳng biết đó là chiêu bài của những tên hải ngoại dựng lên nhằm lật đổ đất nước đưa đất nước trở về thời loạn lạc chiến tranh!

   Xóa
 3. Đồng ý với Tác Giả. Khác biệt tư tưởng nhưng cảm xúc của con người phải có. Nếu không có cảm xúc bình thường thì người đó chắc ra rôbô. Ai đọc bài viết "Một quyết định bảo thủ" mà không xót thương cho 4 em học sinh trẻ bị pháp luật của "Tiên Lãng" đè ép thỉ không phải là người Việt Nam...

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ có những kẻ mất nhân tính thì mới phát ngôn ra được những lời lẽ vô tình như vậy thôi bạn ạ. Hoặc có lẽ những kẻ đó chỉ vì đồng tiền bẩn thỉu của bọn rận chủ mua chuộc mà phát ngôn ra như vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Thật thương tâm khi phải chứng kiến sự hy sinh của 18 quân nhân khi đang làm nhiệm vụ. Ai có lương tâm cũng phải thấy tiếc thương cho những linh hồn này. Họ còn quá trẻ, có người còn chưa lập gia đình mà đã phải hy sinh rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Con người cần sống thật với mình, thể hiện đúng cảm xúc vốn có tự nhiên để được mọi người tôn trọng, yêu thương, không nên chỉ vì đồng tiền mà đánh mất chính mình.

  Trả lờiXóa
 7. Tàu Trung Quốc lại đâm tàu đánh cá Việt Nam

  QUẢNG NGÃI 22-7 (NV) - Ông Võ Thành Nhân, ngụ tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, thuyền trưởng tàu đánh cá mang số hiệu QNg 96077 vừa lên tiếng tố cáo tàu cảnh sát biển của Trung Quốc đâm vào tàu của ông.

  Theo báo Người Lao Động, tàu QNg 96077 có 12 ngư dân, rời đảo Lý Sơn đến đánh cá tại quần đảo Hoàng Sa hôm 30 Tháng Sáu và mới quay vào bờ hôm 22 Tháng Bảy. Khi về đến bờ, ông Nhân mới báo cáo với lực lượng biên phòng sự kiện tàu QNg 96077 bị một nhóm tàu cảnh sát biển của Trung Quốc bao vây, sau đó bị hai tàu mang số hiệu 807 và 1312 đâm vào hông và vào mũi tàu hôm 6 Tháng Bảy.

  Ông Nhân cho biết vụ các tàu cảnh sát biển của Trung Quốc bao vây và đâm vào tàu QNg 96077 xảy ra ở vĩ độ bắc 16.25 và kinh độ đông 112.42 cách đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 5 hải lý về phía Nam. Sau khi đâm vào tàu QNg 96077 khiến con tàu này hư hỏng nặng, nhóm tàu cảnh sát biển của Trung Quốc rời khỏi hiện trường.

  Bởi chi phí cho một chuyến hải hành quá lớn, nếu quay về ngay sẽ lỗ nặng, ông Nhân và các thủy thủ quyết định dùng ván bít các lỗ thủng, tiếp tục ở lại đánh bắt cá. Một viên đại úy làm việc tại Đồn Biên phòng An Hải xác nhận, mũi và hông phải tàu QNg 96077 bị hư hỏng nặng, cho thấy con tàu này bị đâm rất mạnh nhưng không có ngư dân nào bị thương.

  Tuy Trung Quốc đã phóng thích 13 ngư dân bị lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc bắt giữ hồi hạ tuần tháng 6 và thượng tuần tháng 7, đồng thời đã rút giàn khoan 981 ra khỏi quần đảo Trường Sa nhưng biển Đông vẫn chưa an ổn và chắc chắn sẽ là một trong những đề tài chính của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 47. Theo dự kiến, hội nghị này sẽ diễn ra trong ba ngày từ mùng 8 đến mùng 10 tháng 8 ở Miến Điện.

  Dựa trên các nguồn thu thập được từ những viên chức ngoại giao thuộc khối ASEAN, hãng tin Kyodo của Nhật cho biết, ASEAN sẽ ra một tuyên bố chung, bày tỏ lo ngại về những diễn biến gần đây ở biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác khu vực trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải.

  Đồng thời kêu gọi các bên có liên quan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình thông qua tham vấn và đối thoại thân thiện theo các điều lệ của luật pháp quốc tế. Tuy nhiên cũng theo hãng Kyodo, tuyên bố chung của các Ngoại trưởng ASEAN sẽ không đề cập đến những quốc gia có liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên biển Đông.

  Liên quan đến những diễn biến vừa qua trên biển Đông, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, sự gia tăng căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và các cuộc xung đột sắc tộc sẽ đe dọa sự đoàn kết trong khối ASEAN và có thể phá hoại những nỗ lực tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia ASEAN.

  ASEAN từng dự định thành lập một cộng đồng kinh tế vào năm 2015 nhằm thúc đẩy dòng chảy hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động lành nghề giữa mười quốc gia thành viên, song ADB nhận định có nhiều khả năng ASEAN sẽ không thể hoàn thành mục tiêu này đúng thời hạn. (G.Đ.)

  Trả lờiXóa
 8. Có phải cuộc sống quá xô bồ mà con người cũng trở nên vô cảm như vậy, nhìn sự hi sinh của các chiến sĩ kia mà cũng vô tâm thốt ra được những lời lẽ ấy, thật không còn gì để nói, chúng ta đau xót không thôi cũng là chưa đủ trước sự mất mát này rồi, vậy mà...Nhìn những ngày tháng Trung Quốc hoành hành ngoài biển khơi, nhìn sự vất vả của cảnh sát biết, nhìn sự lo lắng của thân nhân những ngư dân ngày đêm bám biển kiếm sống, cảm xúc của họ cũng chỉ là "tiếc nuối vì TQ rút giàn khoan" hay sao?

  Trả lờiXóa
 9. Cũng là người Việt Nam chắc hẳn ai ai cũng phải đau xót trước những cảnh này, nhìn đồng bào mình hi sinh, nhìn đồng bào mình vất vả ngày đêm nơi đầu sóng ngọn gió, đã thế còn phải chiến đấu với kẻ thù, làm sao mà không đau sót, sao mà không lo lắng cho được. Đừng chỉ ngồi sau cái màn hình vi tính rồi thể hiện mình còn không bằng cầm thú thế kia.

  Trả lờiXóa
 10. Đồng quan điểm với tác giả quá, ừ thì tôi cũng chỉ là một người dân thường, không có học thức quá cao siêu để mổ sẻ vấn đề như những người này người khác, nhưng tôi yêu đất nước tôi, yêu đồng bào tôi. Tôi đau lòng khi nhìn thấy 18 quân nhân gặp nạn, tôi thương các lực lượng kiểm ngư, lực lượng cảnh sát biển ngày đêm bảo vệ chủ quyền của tổ quốc. Ừ thì cũng chỉ là nói xuông, nhưng cũng không ác độc phun ra những lời lẽ khiến người khác thêm đau lòng, nên nhớ rằng họa cũng chính là từ miệng.

  Trả lờiXóa
 11. Đúng là ngày nay mạng xã hội quá tràn lan, con người chỉ giao lưu với nhau trên thế giới mạng, một trạng thái nào đó cũng có hai luồng dư luận trái chiều. Con người gần như quen thuộc với cuộc sống này hơn là ra ngoài đời thực giao tiếp với nhau, ra ngoài đời để cảm nhận nhau, cảm nhận chân thực nhất những gì diễn ra quanh mình, có lẽ thế mà họ dần vô cảm với những vấn đề xung quanh, nhìn sự vật hiện tượng đau lòng rồi thản nhiên cho mình đóng vai ác trong cuộc sống, tự do ngôn luận đấy, nhưng cũng nên dùng đến não mà nói chuyện nữa.

  Trả lờiXóa
 12. ở cái thế giới thứ hai chúng ta là những con người khác, đó thể hiện qua từng cảm xúc, người giàu cảm xúc ở thế giới ảo này sẽ là người được chú ý! hẳn để được người khác chú ý tới mình thì có nhiều con đường những phát ngôn gây shock! cả những chú hề với trò nói láo như trên chúng ta đã thấy! phải chăng xã hội đang thiếu đi cái nhìn nhận thực tế mà bao trùm lên là một thế giới ảo với thứ cảm xúc lẫn lộn

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc đưa hàng chục ngàn tàu cá ồ ạt ra Biển Đông

  HẢI KHẨU, Hải Nam – Trung Quốc (Reuters) - Đúng 12 giờ trưa hôm Thứ Sáu 1 tháng 8, hàng chục ngàn tàu đánh cá Trung Quốc đồng loạt ra khơi, hướng tới ngư trường Biển Đông để đánh bắt cá.

  Thông báo số 0168 – 2014 trên trang mạng của cục hải sự Trung Quốc ngày 31 tháng 7 viết: “Kể từ 12.00 giờ ngày 01tháng 8 lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực Biển Đông sẽ chính thức kết thúc, tất cả tàu cá thuộc các tỉnh duyên hải như Hải Nam, Quảng Tây, Quảng Đông được phép ra khơi đánh bắt cá”.

  Chỉ riêng tỉnh Hải Nam, tỉnh có bờ biển dài nhất ở Biển Đông có tới 9,000 tàu đánh bắt xa bờ đang chờ kết thúc lệnh cấm, để ồ ạt ra khơi.

  Từ 1999, Trung Quốc hằng năm đều ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nơi tự cho là thuộc chủ quyền của họ khoảng 80% diện tích, bất chấp phản ứng của các nước xung quanh khu vực. Năm nay lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Quốc đơn phương áp đặt, có hiệu lực kể từ 16 tháng 5, trong khu vực giới hạn từ vĩ tuyến 12 độ Bắc đến "giới tuyến giáp khu vực biển Mân Việt" (kéo dài từ Quảng Tây đến Phúc Kiến), bao gồm cả khu vực biển Vịnh Bắc Bộ).

  Lệnh cấm này áp dụng đối với ngư dân Trung Quốc và ngư dân các nước đang có ngư trường ở khu vực biển Đông. Trong thời gian này, cảnh sát biển Trung Quốc cùng các lực lượng ngư chính, hải giám thường xuyên tăng cường tuần tra trên biển Đông, nếu gặp tàu cá nước ngoài họ thường quấy nhiễu tịch thu tàu thuyền, ngư cụ và thủy hải sản trên tàu.

  Việc làm của Trung Quốc đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, tuy nhiên chính quyền Bắc Kinh vẫn ngang nhiên thực hiện.

  Hồi tháng 1 năm nay chính quyền tỉnh Hải Nam cũng đã đơn phương áp dụng "Luật ngư nghiệp" mà tỉnh này tự "vẽ" ra. Theo lệnh này, tàu nước ngoài khi đi vào vùng biển gần Hải Nam, để hoạt động đánh bắt cá hay điều tra tài nguyên ngư nghiệp phải được sự cho phép từ cơ quan quản lý có liên quan của Trung Quốc. Các tàu chấp pháp của họ có quyền tịch thu sản phẩm ngư nghiệp, ngư cụ, phạt tiền lên đến 500,000 nhân dân tệ ($80,000) nếu tàu của nước ngoài đi vào vùng biển này.

  Ngay sau khi luật này được thực thi vào ngày 1 tháng 1, 2014, hàng loạt quốc gia đã phản đối gay gắt, đặc biệt là các nước có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông. Dư luận quốc tế và các nước có lọi ích liên quan trên vùng biển này cũng chỉ trích những luật lệ phi lí mà Bắc Kinh đã đặt ra, trong đó có Mỹ và Nhật.

  Tất cả những hành động trên của chính quyền bắc Kinh đều nhằm vào mục đích độc chiếm biển Đông, hòng hiện thực hóa "đường 9 đoạn" (lưỡi bò) phi lý mà họ đã tự vẽ ra.

  Để thực hiện âm mưu của mình, Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, một mặt tiến hành các hoạt động xua đuổi, bắt bớ, xâm chiếm lãnh thổ như vụ kéo giàn khoan "Hải Dương 981" tới hạ đặt, thăm dò dầu khí ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

  Mặt khác chính quyền Bắc Kinh khuyến khích và đưa ra các chính sách ưu đãi tối đa cho ngư dân đưa tàu cá ra đánh bắt tại các vùng biển đang có tranh chấp ở biển Đông, chiếm đoạt ngư trường của nước khác,

  Theo Reuters hiện nay các loại tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động tại khu vực biển Đông đều được chính quyền trang bị cho một số loại trang thiết bị công nghệ cao, như các máy thu vô tuyến điện hiện đại, thiết bị thăm dò luồng cá và hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu (tương tự GPS)..

  Tính đến cuối năm 2013, đã có hơn 50,000 tàu cá Trung Quốc được lắp đặt hệ thống dẫn đường vệ tinh "Bắc Đẩu". Tại Hải Nam, các tàu cá của Trung Quốc chỉ phải trả không đến 10% cước phí dịch vụ vệ tinh, hơn 90% còn lại được nhà nước hỗ trợ.

  Trả lờiXóa
 14. Chính quyền tỉnh Hải Nam - Trung Quốc không chỉ khuyến khích ngư dân ra khơi đánh bắt cá tại các khu vực biển tranh chấp trên biển Đông, mà còn hướng họ ra các khu vực biển xa thuộc khu vực quần đảo Trường Sa cách Trung Quốc hơn 1100 km.về phía Nam

  Tất cả các loại tàu cá Trung Quốc mỗi khi ra khơi đều được nhà nước hỗ trợ xăng dầu, loại tàu có động cơ 500 mã lực, sẽ được nhận từ 2,000-3,000 nhân dân tệ ($32- $48) mỗi ngày.

  Những việc này thuộc trong một chính sách nhất quán của chính quyền Trung Quốc, xuất phát từ các lý do địa chính trị lẫn kinh tế, thương mại.

  Hiện nay Trung Quốc đã triển khai tới Biển Đông một "hạm đội hỗn hợp ngư nghiệp đặc biệt" với 7 tàu cỡ lớn gồm 1 tàu chế biến tổng hợp 32,000 tấn, 1 tàu tiếp dầu 20,000 tấn; 2 tàu vận tải đông lạnh 10,000 tấn, 3 tàu bảo đảm tổng hợp từ 3,000 đến 5,000 tấn, có lực lượng máy bay trực thăng hỗ trợ và 300 đến 500 tàu cá loại trên 100 tấn.

  Với sự hỗ trợ của biên đội này, hàng trăm tàu cá Trung Quốc sẽ có thời gian bám biển tới 9 tháng, nhằm ngăn chặn tàu cá cũng như tàu chấp pháp của các nước khác để độc chiếm ngư trường, tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. (HC)

  Trả lờiXóa
 15. Không thể chất nhận với những lời lẽ thô bạo ,thiếu văn hóa ,mang tính phản động đấy được.Các thánh chém gió thì hay lắm, các thánh có làm được gì cho đất nước không? cho có to cái mồm thôi.Những quân nhân đã vì ai mà hi sinh chứ,thật đáng buồn và cũng tự hào những con người hi sinh cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 16. Qua sự kiện vừa rồi ta thêm thấy được lòng yêu nước, sự đồng lòng nhất quán tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Rõ ràng thì chúng ta đã có sự đồng lòng toàn quân dân để đi đến thắng lợi, và trên hết là chống lại được những luận điệu sai lầm chống phá của bè lũ phản động nhằm lợi dụng vấn đề này gây chia rẽ trong nội bộ nước ta.

  Trả lờiXóa
 17. Những hậu quả do Trung Quốc gây ra là vô cùng lớn.sự mất mát về vật chất lẫn tinh thần .Những ngày giàn khoan của TRung Quốc trên vùng biển ta là những ngày cảnh sát biển và ngư dân phải khốn khổ.THế mà các đã có những con người đã hy sinh vì tổ quốc thì không buồn sao được.

  Trả lờiXóa
 18. Sự hy sinh của các quân nhân thật là buồn đối với nhân dân việt nam. HỌ đã mang cuộc sống của họ để đổi lấy sự bình an cho nhân dân.hành động dũng cảm, gan da, đó là sự đau xót không hề nhỏ, ấy thế mà có những kẻ lại tuôn ra những lời ngông cuồng, vô văn hóa, không làm được gì thì im mồm đi,chứ ngồi lên mạng xa hội ăn nói hàm hồ.

  Trả lờiXóa
 19. Hãy yêu nước theo cách tự nhiên,yêu nước thật sự chứ không phải là một bộ mặt giả tạo trên các trang mạng xã hội.sự hy sinh khi đang làm nhiệm vụ của các quân nhân là một điều thương tiếc của nhân việt nam,nhưng có những người đã bỏ mặc nó,không quan tâm ,sự sống chết đó lại tỏ ra mình là người yêu nước,thật là kịch cỡn.

  Trả lờiXóa
 20. thương tâm khi phải chứng kiến sự hy sinh của 18 quân nhân khi đang làm nhiệm vụ Đúng là ngày nay mạng xã hội quá tràn lan, con người chỉ giao lưu với nhau trên thế giới mạng, một trạng thái nào đó cũng có hai luồng dư luận trái chiều. Con người gần như quen thuộc với cuộc sống này hơn là ra ngoài đời thực giao tiếp với nhau,những anh hùng của dân tộc

  Trả lờiXóa