Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

Đừng vội cho muối vào canh

     Nhiều người vốn quen nhìn nhận mọi việc một cách cảm tính, nên họ nhìn "4 tốt 16 vàng" như thể những lời thề non hẹn biển của lứa đôi nồng nàn đắm say. Điều đó làm họ buồn nôn.
     Thật tế, gọi tên một mối quan hệ giữa hai quốc gia, dù ngôn ngữ có mỹ miều đến đâu thì cũng chỉ là bao bì, là vỏ bọc cho những toan tính lợi ích, cũng có ngoại lệ hiếm hoi mà ở đó 2 quốc gia tình thân mến thân một cách không vụ lợi. Việt Nam và Trung Quốc thì không phải ngoại lệ.


     Một số người khác, tỏ ra hiểu "chính trị", nhưng lại cho rằng "4 tốt, 16 vàng" là một sai lầm, không rõ nhận định ấy căn cứ từ cái gì Riêng mình thì thấy, "4 tốt, 16 vàng" đã làm tốt vai trò lịch sử của nó, mang lại lợi ích thiết thực cho Việt Nam ta.
     Liên Xô sụp đổ, hoàn cảnh của Việt Nam ngay sau đó thế nào ai cũng rõ, không thập diện mai phục nhưng cũng bị cô lập đến nghẹt thở. Việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc là bước đi đầu tiên để Việt Nam có thể bình thường hóa quan hệ với tất cả các nước khác, nó mở ra cả một "thời kỳ đổi mới".
     Thứ hai, rất quan trọng, nhờ có 4 tốt 16 vàng mà chúng ta có thể đàm phán, phân định, cắm mốc biên giới với Trung Quốc một cách nhanh chóng, một thành tựu vô tiền khoáng hậu mà trước đó chưa một nhà nước nào của Việt Nam làm được.
     Thứ nữa phải kể đến những giao dịch thương mại song phương, Trung Quốc là một thị trường lớn, dĩ nhiên Việt Nam có lợi, ngược lại, loại trừ một số sản phẩm độc hại xuất xứ TQ trong thời gian gần đây, việc nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu giá rẻ (như bèo) từ TQ đã (nói không quá là) cứu rỗi chúng ta khi nền sản xuất trong nước còn quá non kém trong thời gian dài.
     Cái lợi chưa hết, nhưng từng đó cũng đủ để 4 tốt 16 vàng đáng được tồn tại. Nhận định "4 tốt 16 vàng là một sai lầm" là một nhận định sai.
     Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay, ai còn muốn 4 tốt 16 vàng thì lại càng sai. Làm anh em, dĩ nhiên giải quyết tranh chấp phải "dĩ hòa vi quý", nhưng làm quái gì có tranh chấp nào, chỉ có một thằng muốn "biến vùng không có tranh chấp thành vùng có tranh chấp" mà thôi.
     Vậy nên chẳng có anh em nào nữa cả, hàng xóm láng giềng có chung bụi mồng tơi thôi. Chúng ta cũng đã đủ sức, đủ lực để không phải trông vào "hàng giá rẻ" hay "dự án rẻ" nữa. Mọc cánh rồi.
     Và sẽ lại sai chồng thêm sai, nếu nghĩ rằng, hôm nay bỏ 4 tốt 16 vàng thì mãi mãi không có cái gì tương tự như thế giữa Việt Nam và Trung Quốc nữa. Dĩ bất biến ứng vạn biến, không có gì là mãi mãi chỉ có lợi ích đất nước là trường tồn, sau này nếu cần có 4 tốt 32 vàng với Trung Quốc để mang lợi ích cho đất nước thì vẫn cứ thực hiện thôi.
     Cho nên nhìn muối phải ra NaCl, KCl, KNO3 ... chứ đừng vội cho vào canh ngay, vì không phải muối nào cũng mặn.

                                                                                    Hải TrangComments
28 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

28 nhận xét:

 1. 'Lưỡi Bò' Trung Quốc phát triển thành 10 đoạn, nuốt gần trọn Biển Đông

  BẮC KINH 25-6 (NV) - Một nhà xuất bản ở Trung Quốc phát hành bản đồ mới của nước này với cái “Lưỡi Bò” có 10 vạch, thay vì 9 vạch như trước đây, chiếm gần hết Biển Đông.
  Tân Hoa Xã hôm Thứ Tư 25/6/2014 đưa tin một nhà xuất bản bản đồ ở tỉnh Hồ Nam phổ biến tấm bản đồ toàn thể nước Trung Hoa hình dọc bao gồm luôn cả khu vực Biển Đông. Điểm đặc biệt là tại phần biển họ gọi là Nam Hải (Việt Nam gọi là Biển Đông), bản đồ vừa kể vẽ 10 đoạn xác định chủ quyền chiếm gần hết vùng biển này theo hình “Lưỡi Bò.”

  Các bản đồ Trung Quốc trước đây theo chiều ngang nên phần bản đồ Nam Hải chỉ là một khung nhỏ nằm về một góc, trên đó có hai quần đảo họ gọi là Tây Sa và Nam Sa mà Việt Nam gọi là Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời, các bản đồ cũ chỉ có 9 đoạn gom lại thành hình “Lưỡi Bò” như cách vẽ có từ thời Tưởng Giới Thạch nắm quyền.

  Hôm Thứ Hai 23/6/2013, Lei Yixun (Lôi Nhất Huân) tổng biên tập nhà xuất bản bản đồ tỉnh Hồ Nam tại thành phố Thành Đô họp báo giới thiệu tấm bản đồ mới. Với tấm bản đồ mới này, hình dọc, người ta nhìn thấy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nằm gọn trong cái “Lưỡi Bò” 10 đoạn này.

  Các nước khác, Việt Nam phía tây, Phi Luật Tân phía đông, Indonesia, Malaysia, Brunei phía nam bị cái vạch “Lưỡi Bò” liếm sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS).

  “Các đảo ở Nam hải theo những tấm bản đồ truyền thống (cũ) của Trung Quốc được thấy ở trong các ô riêng nên độc giả không thể biết đầy đủ và trực tiếp bản đồ toàn diện Trung Quốc.” Tờ Nhân Dân Nhật Báo ở Bắc Kinh viết. Theo lập luận của tờ báo này, bản đồ cũ với các đảo trên biển Nam Hải giống như phụ thuộc thay vì là một phần của toàn thể nước Trung Hoa. Bởi vậy bản đồ mới cho người ta nhìn thấy ngay khi mới liếc mắt.

  “Bản đồ Trung Hoa dọc có ý nghĩa quan trọng để cổ võ người dân hiểu hơn về duy trì chủ quyền biển và sự toàn vẹn lãnh thổ.” Một viên chức của nhà xuất bản không nêu tên nói với thông tấn Reuters.

  Tuy nhà cầm quyền trung ương ở Bắc Kinh cho một nhà xuất bản ở địa phương thực hiện và công bố bản đồ mới như một cách tránh tiếng, nhưng theo báo Hoa Nam Bưu Báo (SCMP) thì Cục Khảo Sát Địa Dự và Bản Đồ của Trung Quốc đã chấp thuận cho Nhà xuất bản bản đồ tỉnh Hồ Nam thực hiện.

  Đưa ra bản đồ mới thách đố Việt Nam và các nước khác, Lee Yunglung, một giáo chức tại đại học Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến nói rằng hành động cố ý này "Khẳng định với các nước láng giềng rằng nhà cầm quyền Trung Quốc coi trọng lãnh thổ trên biển ngang như trên đất liền." Theo báo SCMP tường thuật. "Nó hàm ngụ Trung Quốc dự trù phản ứng về các tranh chấp trên biển với cùng một mức độ cứng rắn như họ đối phó với những người ly khai ở Tây Tạng và Tân Cương."

  Chưa thấy Bộ Ngoại Giao CSVN tại Hà Nội có phản ứng gì đối với cái bản đồ mới này. Mới chỉ thấy TTXVN đưa tin “Trung Quốc phát hành bản đồ nuốt trọn Biển Đông” trong đó viết rằng “Qua những chứng cứ lịch sử về xác lập chủ quyền, Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và coi “đường đứt khúc 9 đoạn” của Trung Quốc thể hiện trên sơ đồ là không có giá trị vì không có cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tiễn.”

  Hiện các lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam vẫn đối đầu ngày đêm với các lực lượng hải giám, hải cảnh và các lực lượng khác của họ ở khu vực giàn khoan HD981 phía nam quần đảo Hoàng Sa. Khi các tàu của Việt Nam tới gần khu vực là lực lượng Trung Quốc đông đảo hơn, to hơn lao tới ngăn cản và tấn công.

  Ngoài giàn khoan HD981, Trung Quốc loan báo sẽ đưa thêm 4 giàn khoan khác xuồng khu vực nhưng chưa biết đích xác chúng sẽ được cắm ở đây. Các nước như Việt Nam và Phi Luật Tân đang cố gắng theo dõi biến động.

  Trả lờiXóa
 2. "Thứ hai, rất quan trọng, nhờ có 4 tốt 16 vàng mà chúng ta có thể đàm phán, phân định, cắm mốc biên giới với Trung Quốc một cách nhanh chóng, một thành tựu vô tiền khoáng hậu mà trước đó chưa một nhà nước nào của Việt Nam làm được.
  "
  ĐCS VN chấp nhận lùi biên giới hàng trăm km về phía nam. Chấp nhận mất ải nam quan. Đây gọi là "Thành tụ" à.

  Bán nước cầu vinh mà gọi thành tụ. Đúng làm một lũ chó má. Chấp nhận cắt đất nhường biển cho giặc thì cho là thành tụ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bán bán cái cmm, m thì biết cái lồng gì mà nói là đảng ta bán nước, đúng là thằng vô học vô trách nhiệm chăng biết cái gì mà suốt ngày sủa này sủa nó, t thử hỏi mày đường biên giới đó được cắm đúng với cột mốc của nước nhà lùi bao nhiêu km thì mày biết chắc, mày nghĩ đường biên giới đó mà nhà nước ta để yên cho trung quốc lấn tới á, đúng là ngu lon

   Xóa
  2. Thứ nữa phải kể đến những giao dịch thương mại song phương, Trung Quốc là một thị trường lớn, dĩ nhiên Việt Nam có lợi, ngược lại,Nhờ tác giả hay ai đó giải thích cho tôi hiểu rỏ hơn về cái "4 tốt 16 vàng" là gì vậy. Tui hổng biết nó là cái gì cả mà bình luận cũng chẳng biết nó dính dáng gì tới vận mệnh của Đảng ta nhưng 4 tốt 16 vàng nghe mơ hồ quá xá.

   Xóa
  3. Nhưng với bộ mặt tráo trở qua những hành động côn đồ, hung hãn và đầy nham hiểm trong những ngày qua đối với những ngư dân miền Trung nói riêng và đồng bào ta, đất nước ta, dân tộc ta nói chung đã cho thấy dã tâm và bộ mặt thật của trung quốc. Với truyền thống yêu nước nồng nàn,

   Xóa
 3. Đối với giai đoạn trước, 4 tốt, 16 chữ vàng là rất cần và quan trọng đối với nước ta, chỉ có điều chúng ta phải sử dụng nó như thế nào để trách bị làm ta lơ là, mất cảnh giác mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam gọi Trung Quốc là “bạn.”

   Xóa
  2. Liên Xô sụp đổ, hoàn cảnh của Việt Nam ngay sau đó thế nào ai cũng rõ, không thập diện mai phục nhưng cũng bị cô lập đến nghẹt thở. húng ta muốn hòa bình nhưng thiện chí đó không được đáp lại và chúng tỏ ra càng ngày càng hiếu chiến và điên cuồng hơn,vậy đồng thời đấu tranh bằng nhiều biện pháp chúng ta cũng cần phải đặt giả thiết và chuẩn bị cho tình huống xấu nhất mà thôi!

   Xóa
 4. Nhờ tác giả hay ai đó giải thích cho tôi hiểu rỏ hơn về cái "4 tốt 16 vàng" là gì vậy. Tui hổng biết nó là cái gì cả mà bình luận cũng chẳng biết nó dính dáng gì tới vận mệnh của Đảng ta nhưng 4 tốt 16 vàng nghe mơ hồ quá xá. Bộ 4 tốt = 4 con tốt trong cờ tướng. 16 vàng = 16 lượng vàng. Bỏ 4 con tốt lấy 16 lượng vàng coi bộ lời đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Chính vì Trung Quốc làm "quá tốt" 16 chữ vàng, 4 tốt mà làm cho ta mất cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 6. Tối qua coi thời sự nhìn các tàu Trung Quốc bao vây và cố tình đâm tàu KN 951 của ta mà lòng cảm thấy căm thù!Chiêu bài"Dùng sức mạnh phi quân sự" để thực hiện ý đồ cướp biển,đảo đang được TQ sử dụng hữu hiệu.Không còn chần chừ gì nữa,chúng ta muốn hòa bình nhưng thiện chí đó không được đáp lại và chúng tỏ ra càng ngày càng hiếu chiến và điên cuồng hơn,vậy đồng thời đấu tranh bằng nhiều biện pháp chúng ta cũng cần phải đặt giả thiết và chuẩn bị cho tình huống xấu nhất mà thôi!

  Trả lờiXóa
 7. thực ra giao thương với trung quốc không phải là một cái hại chỉ tại cơ quan nhà nước chúng ta đã quá chủ quan để rồi mặc cho bọn thương lái trung quốc vào bóp chẹt nhân dân, rồi các hợp động đáu thẩu của chúng nó đang làm cho nhà nước ta hết sức đâu đầu về chất lượng của các công trình mà chúng nó mang lại cho đất nước ta. bộ máy hành chính thì cồng kềnh nhưng mà hiệu quả công tác quản lí nhận biết nắm bắt lại kém đó chính là nguyên nhân mà chúng ta bị những thằng phản động xỉa xói chửi bới

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam gọi Trung Quốc là “bạn.”

   Xóa
 8. Sẽ Cắt Đất Hà Tĩnh Cho Phố Tàu Tự Trị?
  HANOI (VB) -- Nhà nước Hà Nội sẽ cắt một phần đất Hà Tĩnh để nộp cho giới tư bản Đàì Loan, cũng là những người có thể thấy là thân với Bắc Kinh hơn rất nhiều chính phủ khác...?

  Cuộc tranh cãi bây giờ là có nên cắt đất Vũng Áng ở Hà Tĩnh cho công ty Formosa Hà Tĩnh toàn quyền tự trị hay không?

  Bản tin của báo TBKTSG cho biết:

  “Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) vừa có những yêu cầu gởi lên Chính phủ vượt quá khuôn khổ luật pháp và chính sách ưu đãi hiện hành mà bình thường có lẽ không doanh nghiệp nào nghĩ tới.

  Đó là đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng và trong đặc khu thành lập ban quản lí, trực thuộc Văn phòng Chính phủ, theo tin từ báo Hải quan. Trong công văn số 1406022/CV-FHS gởi Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Formosa đưa ra đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng nhằm xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương và đầu tư các ngành công nghiệp liên quan như gang thép, điện...

  Với đặc khu này, Formosa đề xuất một loạt biện pháp ưu đãi như được Chính phủ thiết lập cơ chế bảo hộ ngành thép, được Chính phủ ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh, được vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài, được miễn thu thuế khấu trừ tại nguồn..., miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu...

  Cũng theo báo Hải quan, một trong những đề xuất mang tính ưu đãi như thế là “đề nghị được cắt đất để bán lâu dài cho nhân viên” mà Formosa dự kiến số lượng nhân viên cao nhất đạt 15.000 người, nếu tính cả thân nhân của họ là khoảng 60.000 người như một thị trấn gần đặc khu.

  Dự án Khu liên hợp gang thép Formosa đang được triển khai xây dựng và dự kiến bắt đầu vận hành giai đoạn 1 vào năm 2015 với tổng công suất khoảng 22,5 triệu tấn thép/năm.”

  Nghĩa là gì? Nghĩa là một nước Trung Hoa nhỏ ở Hà Tĩnh vậy.

  Theo một ý kiến của người ký tên Vương Nguyễn dưới bản tin cho biết âm mưu đẩy Vũng Áng ra làm một nước Trung Hoa nhỏ đã có từ lâu:

  “Đã có hoạch định từ đầu

  Từng làm trong khu công nghiệp đó, tôi biết ngay từ đầu họ đã quy hoạch đồng bộ các công trình như: nhà ở nhân viên, nhà nghỉ, bệnh viện, trường học, khu thể thao giải trí… Có thể thấy đó là một kế hoạch lâu dài và nghiêm túc.

  Theo tôi thấy thì đây là tập đoàn có tính dân tộc cao. Họ áp đặt việc sử dụng tiếng Hoa trong môi trường làm việc, ưu tiên sử dụng vật liệu, sản phẩm từ Đài Loan, Trung Quốc, thậm chí nhiều loại vật tư xây dựng trong nước dư thừa như thép, họ cũng chọn từ công ty của Đài Loan hay Trung Quốc (khung thép của băng chuyền trong hình ảnh là sản phẩm nhập khẩu 100% từ Trung Quốc). Họ ưu tiên sử dụng các nhà thầu phụ cùng gốc gác và có hàng ngàn người lao động bất hợp pháp...”

  Bản tin RFA nêu lên quan ngại:

  “Một yêu cầu đáng chú ý nữa là Formosa được phép cắt đất bán cho khoảng 60 ngàn người bao gồm 15 ngàn nhân viên và thân nhân của họ trong đặc khu.

  Dự án Khu liên hợp gang thép Formosa chưa đi vào hoạt động nhưng những yêu sách này đang làm các doanh nghiệp ngoại quốc khác ngạc nhiên vì tính chất đòi hỏi vượt giới hạn của nó.”

  Trong một bản tin khác, ghi ý kiến nhiều chuyên gia, tờ TBKTSG viết, nêu lên cơ nguy về quốc phòng, có thể hiểu ngầm rằng nếu có chiến tranh giữa TQ-VN, khu vực Vũng Áng với 60.000 người Hoa đôi với VN sẽ tương tự một Crimea đối với Ukarine:

  “Ở góc độ từng là nhà quản lý và xúc tiến đầu tư nước ngoài, ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng Hà Tĩnh có vị trí chiến lược quan trọng của khu vực Đông Dương cũng như giao thông kết nối hai miền Bắc-Nam. Do đó, Chính phủ cần rất thận trọng với đề xuất của nhà đầu tư. Bởi việc hình thành đặc khu và trong đặc khu thành lập ban quản lý trực thuộc Văn phòng Chính phủ như đề xuất của Formosa theo ông Thắng là điều không thể. Vì như thế, ngay cả chính quyền địa phương nơi có đặc khu này cũng không thể có bất cứ can thiệp nào và công tác quản lý của nhà nước sẽ khó thực hiện...”

  Trả lờiXóa
 9. Sau khi tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm thì phía Trung Quốc tưởng là tàu đã chìm rồi nên không có chứng cứ nữa,thế nên anh bạn Trung Quốc lu loa lên là tàu cá của Việt Nam hung hăng đâm vào dàn khoan rồi...tự lật, Việc lôi kéo tàu về và trục vớt lên nguyên vẹn là kịp thời đúng đắn,và là chứng tích chứng minh cho sự manh động ngông cuồng,lật lọng của anh bạn vàng này...cho nên chơi với anh này thì cần phải đề phòng coi chừng anh ta " chơi xấu " rồi mà anh còn ...vu khống cho nữa

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là lâu nay chúng ta luôn trân trọng và xem Trung Quốc là anh bạn tốt của ta. Nhưng với bộ mặt tráo trở qua những hành động côn đồ, hung hãn và đầy nham hiểm trong những ngày qua đối với những ngư dân miền Trung nói riêng và đồng bào ta, đất nước ta, dân tộc ta nói chung đã cho thấy dã tâm và bộ mặt thật của trung quốc. Với truyền thống yêu nước nồng nàn, không chịu khuất phục trước mọi kẻ thù dù chúng có mạnh hơn ta, đất nước Việt Nam, 54 dân tộc trên dải đất hình chữ S này sẽ không chấp nhận sự "xâm lăng" trước kẻ luôn xem mình là "số 1"

  Trả lờiXóa
 11. càng không bao giờ chấp nhận trước chủ nghĩa "bành chướng" của kẻ bất lương coi thường đạo lý, luật pháp và sẵn sàng chà đạp lên mạng sống của người khác, của đất nước và dân tộc khác. Và, tôi tin có lẽ chỉ Việt Nam mới dạy cho "Trung Hoa đại lục" một "bài học" về luân thường, đạo lý; về cách tôn trọng sự thật, là chân lý, là chính nghĩa. Làm được điều đó thật không dễ dàng, nhưng dẫu phải hy sinh "sức người, sức của" chúng ta cũng quyết phải làm để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước Việt Nam mà nghìn đời nay cha ông ta đã dày công vun đắp. Và trên hết,là để thế hệ hôm nay không phải "hổ thẹn" với thế hệ sau về tinh thần, sự quyết tâm giữ vững từng tấc, từng mét nước... và nền độc lập, tự do của Việt Nam muôn năm.

  Trả lờiXóa
 12. Người hàng xóm Trung Quốc của chúng ta thật là vô cùng đáng sợ. Chúng gây ra cho đất nước ta nào là những thiệt hại về sức khỏe khi luôn đưa sang nước ta những sản phẩm độc hại, rồi những thiệt hại về kinh tế khi thu mua đầu cơ nông sản và các sản phẩm khác của nước ta rồi tháo chạy, giờ chúng lại muốn xâm phạm lãnh thổ nước ta nữa.

  Trả lờiXóa
 13. đến cả đất nước, các nhà cầm quyền cũng không coi trọng "4 tốt, 16 vàng" thì làm gì đến lượi các bạn coi trọng cơ chứ, các bác nên nhớ rằng cho dù không thực tế bản chất như ý nghĩa của nó nhưng lợi ích đem lại của "4 tốt, 16 vàng" cũng không phải là ít cho nền kinh tế và sự phát triển của ta đâu, nếu không có lợi ích làm gì Đảng ta chịu làm cơ chứ

  Trả lờiXóa
 14. Những tranh chấp trên biển Đông làm cho quan hệ hai nước trở nên xấu đi, nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của hai nước. Đặc biệt nước nhỏ hơn như Việt Nam phải chịu nhiều thiệt hại hơn. Chúng ta phải mất bao nhiêu năm mới xây dựng được một nền kinh tế như hiện nay nếu để lâm vào tình trạng chiến tranh chúng ta sẽ tiếp tục bị chậm thêm nhiều chục năm nữa.

  Trả lờiXóa
 15. Trung Quốc đang có những hành động vô cùng sai lầm. Những hành động của chúng đang khiến chúng bị cả thế giới cô lập. Nhiều công ty doanh nghiệp nước ngoài đang tháo chạy khỏi Trung Quốc và tăng cường đầu tư vào các nước khác, nếu Trung Quốc tiếp tục hành động như thế chúng sẽ phải chịu những thiệt hại nghiêm trọng hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 16. Tuy Trung Quốc là kẻ thù lớn nhất của chúng ta hiện nay nhưng quan hệ kinh tế giữa chúng ta với Trung Quốc vẫn là một con số rất lớn. Chúng ta hiện nay phải tìm cách để loại bỏ sự ảnh hưởng to lớn của Trung Quốc đối với nền kinh tế nhưng vẫn phải giữ được sự phát triển của đất nước nếu không chúng ta sẽ bị thụt lùi kinh tế nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 17. công nhận không nên nói trước điều gì cả vì tình hính hiện nay thì không ai nói trước được một điều gì và cũng không ai có thể đoán được rằng có thể có những việc gì xây ra trong thời gian tới nên, trước mắt như tác giả nói là chúng ta nên bình tĩnh và nên cẩn thận hơn cho những việc làm của mình, không thể để nó thành gánh nặng được

  Trả lờiXóa
 18. Giàn khoan HD 981 của Trung quốc chỉ là bước khởi đầu
  Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc được hạ đặt và hoạt động trong vùng biển và thềm lục địa Việt Nam tròn hai tháng nay. Hành xử của Bắc Kinh tiếp tục ra sao? Phản ứng của Hà Nội thế nào? Và ước nguyện chính của người dân Việt Nam trước tình thế là gì?

  Thêm giàn khoan- gấp rút xây căn cứ

  Đến chiều ngày 30 tháng 6, tại thực địa khu vực giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc tiếp tục cho tàu của họ bảo vệ ở cự ly từ 10 đến 11 hải lý. Tin cho biết khi các tàu chấp pháp của phía Việt Nam cố tiếp cận tuyên truyền kêu gọi phải rút giàn khoan và các tàu đi, thì tàu Trung Quốc tăng tốc và áp sát không để tàu của Việt Nam tiến thêm.

  Ngoài giàn khoan Hải Dương 981, Cục Hải Sự Trung Quốc hồi trung tuần tháng 6 loan báo giàn khoan Nam Hải số 9 được đưa vào hoạt động tại khu vực Cửa Vịnh Bắc Bộ trong gần hai tháng từ ngày 24 tháng 6 cho đến 20 tháng 8.

  Về mặt ngoại giao, ngày 9 tháng 6 Trung Quốc đệ trình tuyên cáo lên Liên hiệp quốc nêu ra những chứng cứ mà Bắc Kinh nói chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa trước đây thừa nhận hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa là của Trung Quốc. Đồng thời Trung Quốc tố cáo ngược là tàu Việt Nam quấy nhiễu và đâm va 1400 lần vào tàu Trung Quốc. Số lần này sau đó còn tăng lên đến 1500 lần.

  Một cán bộ Viện Nghiên cứu Quốc tế của Việt Nam trong một bài viết được đưa ra ngày 30 tháng 6 cho biết Trưởng ban Đối ngoại Trung Quốc đã gặp Trưởng ban Đối Ngoại Trung ương Việt Nam là ông Hoàng Bình Quân, sau khi giàn khoan Hải Dương 981 hoàn tất 2 mũi cắm vào lòng biển Việt Nam. Lần gặp đó được cho biết phía Trung Quốc đe dọa, yêu cầu Việt Nam chấm dứt quấy rối và chỉ trích phản ứng của Việt Nam là phá vỡ quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
  hế rồi ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đến Việt Nam vào trung tuần tháng 6. Chuyến đi của ông này theo báo chí quốc tế loan đi là nhằm kêu gọi ‘đứa con hoang trở về nhà’.
  Trong dịp này Tân hoa xã cũng công bố ‘4 không’ mà Bắc Kinh đưa ra với Hà Nội là

  không được quấy rối Trung Quốc,
  Hoàng Sa là của Trung Quốc không bàn cải,
  xung đột Biển Đông do lãnh đạo 2 nước bàn với nhau;
  Việt Nam không được kiện ra tòa án quốc tế;
  không được lôi kéo các nước vào câu chuyện này,
  không để Mỹ và Phương Tây lợi dụng diễn biến hòa bình phá hoại 2 nước.
  Trung Quốc đe dọa, nếu Việt Nam vi phạm nguyên tắc đó sẽ phải chịu hậu quả.  Trong khi hoạt động giàn khoan tiếp diễn bất chấp mọi yêu cầu từ phía Hà Nội, Bắc Kinh lại cho tiến hành hoạt động cải tạo và triển khai xây dựng căn cứ quân sự có đường băng máy bay tại đảo đá Gạc Ma mà họ chiếm của Việt Nam hồi năm 1988. Đây là thông tin mà truyền thông Philippines loan tải. Phía Philipines gần đây cũng lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động xây dựng trái phép như thế.

  Theo nhiều người thì đây là mưu đồ chính của Trung Quốc, còn việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 chỉ là động thái ‘giương đông, kích tây’ mà thôi.

  Ông Nguyễn Khắc Mai, giám đốc Trung Tâm Minh Triết Việt, hồi ngày 14 tháng 6 nói về tầm quan trọng của căn cứ quân sự xây dựng tại Gạc Ma:

  Tình hình nguy hiểm khi Trung Quốc làm một chốt quân sự ở đó. Một sân bay quân sự, một căn cứ quân sự ở đó nguy hiểm đối với Việt Nam về mặt an ninh hàng hải. Vì vậy đây vấn đề Gạc Ma rất lớn.

  Tướng anh hùng quân đội của Việt Nam Lê Mã Lương nói về tham vọng của Trung Quốc đối với Biển Đông:

  Trung Quốc vẫn nhất quán với chiến lược độc chiếm Biển Đông và sẽ tìm mọi cách đánh chiếm và làm chủ toàn bộ Hoàng Sa và tiến tới chiếm các đảo tại Trường sa của Việt Nam, của Việt Nam hay của nước nào mà Trung Quốc lấy được đều lấy bằng hằng động quân sự; bất chấp luật pháp, bất chấp dư luận quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không bao giờ chấp nhận trước chủ nghĩa "bành chướng" của kẻ bất lương coi thường đạo lý, luật pháp và sẵn sàng chà đạp lên mạng sống của người khác, của đất nước và dân tộc khác. Và, tôi tin có lẽ chỉ Việt Nam mới dạy cho "Trung Hoa đại lục" một "bài học" về luân thường, chúng ta đang làm hết sức có thể để đánh đuổi trung quốc

   Xóa
  2. Nhưng với bộ mặt tráo trở qua những hành động côn đồ, hung hãn và đầy nham hiểm trong những ngày qua đối với những ngư dân miền Trung nói riêng và đồng bào ta, đất nước ta, dân tộc ta nói chung đã cho thấy dã tâm và bộ mặt thật của trung quốc. Với truyền thống yêu nước nồng nàn,

   Xóa
 19. Hà Nội chỉ lên tiếng

  Trước những diễn biến suốt thời gian qua cho thấy rõ ý đồ muốn chiếm trọn Biển Đông của Trung Quốc như thế, một số lãnh đạo của Việt Nam đã lên tiếng.

  Mới nhất trong phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 6 vào hai ngày 30 tháng 6 và 1 tháng 7, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lặp lại là Trung Quốc đã bất chấp đạo lý, pháp lý và quan hệ giữa hai nước khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

  Trước đó khi trả lời báo chí nước ngoài tại Philippines nhân chuyến thăm nước này và tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới từ 21 đến 22 tháng 5, ông Nguyễn Tấn Dũng nói rằng Việt Nam không sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết căng thẳng tại Biển Đông, song Việt Nam không chấp nhận đánh đổi chủ quyền lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viễn vông, lệ thuộc nào đó.

  Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 7, quốc hội khóa 13 rằng độc lập, chủ quyền quốc gia, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông bị đe dọa nghiêm trọng khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan tại vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, khi được cử tri thành phố Hồ Chí Minh chất vấn hồi ngày 27 tháng 6 cũng cho rằng trước sau như một vấn đề chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, phải giữ gìn.

  Ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì ở Hà Nội cũng nói rằng lập trường chủ quyền biển đảo của Việt Nam là nhất quán, không thay đổi và không thể thay đổi.

  Còn Bộ trưởng Thông tin- Truyền Thông Nguyễn Bắc Son khi trả lời cử tri tại Hà Nội thì nói rằng vấn đề Biển Đông phải giải quyết trường kỳ, lâu dài, Việt Nam nhẫn nại, nhẫn nhịn nhưng không nhẫn nhục để giải quyết bằng giải pháp hòa bình.

  Lòng dân muốn kiện

  Nhiều người dân quan tâm đến tình hình đất nước lên tiếng yêu cầu chính phủ phải kiên quyết, mạnh mẽ hơn trong công cuộc đấu tranh với Trung Quốc hiện nay. Theo họ thì biện pháp trước mắt là phải khởi kiện về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như đưa ra đường đứt khúc 9 và 10 đoạn bao trọn đến gần 90% Biển Đông.

  Luật sư Trần Quốc Thuận từ Sài Gòn nói về việc nên liên kết với Philippines kiện Trung Quốc về đường lưỡi bò đó:

  Thôi cứ kiện cái đã để cho thế giới thấy. Trung Quốc nói rằng họ có 1000- 2000 năm thì cứ đưa ra để thế giới xem thấy có được không. Tại hội nghị Shangri-la ở Singapore nhiều học giả yêu cầu Trung Quốc giải thích thì đại diện Trung Quốc ăn nói lờ mờ rồi. Câu chuyện bây giờ phải để lên bàn nói cho thế giới và yêu cầu Trung Quốc là một trong 5 nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và nước ký vào công ước quốc tế phải giải thích lý do lịch sử…, xác định tọa độ. Theo tôi đó là cơ bản lớn và chính điều đó là có lợi, cả thế giới sẽ hậu thuẫn. Còn việc tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc như ở Hoàng Sa …, thì đó là những bước tiếp theo. Nhưng trước hết phải làm đường chín đoạn trước để tạo thế mạnh tốt hơn.

  Tại cuộc họp báo gần nhất hồi chiều ngày 26 tháng 6 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết chính quyền Hà Nội đang cân nhắc thời gian khởi kiện Trung Quốc với thừa nhận đó là biện pháp hòa bình, văn minh được luật pháp quốc tế và thế giới ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 20. Thứ nữa phải kể đến những giao dịch thương mại song phương, Trung Quốc là một thị trường lớn, dĩ nhiên Việt Nam có lợi, ngược lại,Nhờ tác giả hay ai đó giải thích cho tôi hiểu rỏ hơn về cái "4 tốt 16 vàng" là gì vậy. Tui hổng biết nó là cái gì cả mà bình luận cũng chẳng biết nó dính dáng gì tới vận mệnh của Đảng ta nhưng 4 tốt 16 vàng nghe mơ hồ quá xá.

  Trả lờiXóa