Thứ Bảy, 7 tháng 6, 2014

Từ chuyện bóng đá

     World Cup 2014 đang tới gần, nhưng nước chủ nhà Brazil lại đang rối tung bởi những cuộc đình công, biểu tình phản đối ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang sắp diễn ra.     Tại nơi mà những người dân luôn xem bóng đá như niềm đam mê cháy bỏng, nhưng một nghịch lý đã xảy ra những ngày qua. Ở 7 thành phố Brazil rất nhiều người dân đi biểu tình và đình công nhằm chống lại việc Brazil đăng cai World Cup 2014 với quy mô ngày một lớn và mức độ nguy hiểm gia tăng. Trong đó có đến 5 nơi sẽ tổ chức các trận đấu đó là Río de Janeiro, Salvador, Brasilia, Sao Paulo và Belo Horizonte. Ngay ở thành phố Sao Paulo, ngày đình công của giáo viên và nhân viên thuộc hệ thống giáo dục đã kéo dài tới hơn 1 tháng nay. Tại Salvador, các tuyến xe buýt phải ngừng hoạt động 100%. Tại Belo Horizonte, chính quyền địa phương đã đưa ra quyết định đóng cửa tất cả các trung tâm y tế, khi nhân viên làm việc trong ngành y tế tổ chức đình công. Trên đường từ sân bay quốc tế Rio de Janeiro đến trung tâm huấn luyện quốc gia Granja Comary, đã có hàng ngàn người dân Brazil luôn đứng bên đường la ó, có những hành động rất kích động. Mới nhất, ngày 28-5, người dân Brazil tiếp tục tổ chức một cuộc biểu tình để phản đối World Cup 2014 bên cạnh sân vận động quốc gia Mane Garrincha. Mặc dù, 500 cảnh sát đã vào cuộc nhưng người dân đã dùng cung tên tự chế chống lại. Đáng chú ý, rất nhiều thổ dân da đỏ liên tục lao vào cảnh sát và dùng vũ lực để biểu tình. Cảnh sát đã phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông hung hăng. Đáp trả, nhiều người đã dùng gạch đá ném trả, bắn cung tên vào lực lượng trị an.


     Trước đây, mỗi khi World Cup diễn ra ở bất kỳ đâu trên thế giới, người Brazil đều tự giác trang trí đường phố của đất nước họ bằng hai màu xanh vàng truyền thống. Nhưng năm nay, điều không thể tưởng tượng nổi đã diễn ra.


     Lí do của những nghịch lí này là gì?
     Theo người dân Brazil, World Cup đồng nghĩa với tham nhũng và lãng phí. Chính phủ Brazil đổ cả núi tiền để đầu tư xây dựng các sân vận động, các công trình công cộng, hệ thống an ninh... trong khi tại các khu ổ chuột, những đứa trẻ vẫn nheo nhóc vì đói. Để đảm bảo đội tuyển Brazil có điều kiện tốt nhất, đầu năm nay LĐBĐ Brazil đã chi hàng triệu USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng trung tâm Granja Comary với nhiều phòng nghỉ sang trọng, các phòng tập đạt tiêu chuẩn 5 sao. Những tuyển thủ Brazil sống như những ông hoàng trong khi có hàng nghìn công nhân bị bạc đãi, điều kiện lao động không đảm bảo an toàn. Các công nhân này được hứa trả 625USD/tháng, song thực tế họ đến từ những vùng quê nghèo và chỉ được nhận 220USD/tháng. Những người biểu tình cho rằng, Chính phủ "bỏ quên” việc đầu tư những nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế cũng như phần đông dân cư và có vẻ như mọi thứ đang đi ngược lại với mục tiêu "giảm bớt tỷ lệ nghèo đói và bất bình đẳng xã hội” của FIFA khi đưa World Cup về quốc gia Nam Mỹ này. Mặc dù là nền kinh tế đứng thứ 6 trên thế giới nhưng phần đông người dân Brazil vẫn sống trong các khu ổ chuột ngập trong đói nghèo và tệ nạn. Nguyện vọng của người dân Brazil là muốn Chính phủ dùng số tiền tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh để cải thiện đời sống cho chính mình.


     Từ những gì đang diễn ra tại Brazil, hãy so sánh với Việt Nam chúng ta. Nhớ lại cách đây vài tháng khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định Việt Nam xin rút đăng cai ASIAD 18 – 2019. Đó chính là quyết định hợp lòng dân, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cử tri cả nước.


     Thực tế qua các sự kiện thể dục thể thao lớn đã được tổ chức tại Việt Nam và trên thế giới cho thấy hầu hết là nguồn thu không bù đắp đủ chi phí và hiệu quả sử dụng nhiều công trình sau khi tổ chức là không cao. Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta còn có nhiều khó khăn. Ngân sách nhà nước (cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương) rất hạn hẹp và phải tập trung ưu tiên đầu tư cho nhiều nhiệm vụ hết sức cấp thiết khác. Mặt khác, việc đầu tư xây dựng mới các hạng mục công trình phải có để phục vụ cho ASIAD 18 theo hình thức xã hội hóa như: sân đua xe đạp lòng chảo, làng vận động viên, khu thi đấu đua ngựa và 5 môn phối hợp… cũng như dự kiến nguồn thu từ ASIAD để bổ sung cho kinh phí tổ chức là chưa có cơ sở chắc chắc và rất khó đảm bảo. Vì vậy, Việt Nam sẽ xin đăng cai tổ chức ASIAD vào thời điểm thích hợp.


     Theo tôi, đó không phải là sự hèn nhát, nhụt chí mà là cách hành xử hết sức có văn hóa và đầy trách nhiệm của các nhà lãnh đạo quốc gia. Điều này khiến không chỉ riêng cá nhân tôi mà bất cứ công dân nào trên đất nước này đều cảm thấy hài lòng, ủng hộ và tin tưởng. Ở một quốc gia mà khi những người đứng đầu biết lo nỗi lo của nhân dân, thấu hiểu cuộc sống và nguyện vọng của nhân dân, đó mới thật sự là thiên đường lí tưởng. Khi đó, trên dưới cùng đồng thuận, đất nước mới phát triển và văn minh. Đó là mơ ước của tất cả người dân lao động.

                                                                                        Hải NinhComments
4 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

4 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Mong rằng các nhà lãnh đạo đất nước luôn hiểu và làm thuận lòng dân, đặc biệt trong những hoàn cảnh phức tạp về chính trị như hiện nay

  Trả lờiXóa
 4. World Cup sự chờ đọi mòn mỏi của người yêu bóng đá thế giới bốn năm mới tổ chức một lần họ muốn xem những pha bóng đỉnh cao những trận đấu hay, và xem đội nào vô địch đem lại vinh dự cho đất nước ấy! ấy thế mà World Cup 2014 tổ chức tại brazil lại loạn như thế này thì ai dám đến xem nữa chứ! Nhà nước quản lý thế nào vậy sự thật như thế nào mong đất nước chủ nhà giải quyết nhanh để World Cup được tổ chức thành công

  Trả lờiXóa