Thứ Tư, 18 tháng 6, 2014

Quân át pháp lý

     Khi chơi bài, chúng ta chỉ chơi "bài ngửa" khi thông qua những quân bài đã đánh, những quân bài còn lại trên tay, chúng ta đã biết đối phương có gì và ngược lại, dĩ nhiên nữa là khi ta biết sẽ chắc thắng hoặc chắc thua. 
     Một trong những kinh điển trong làng phim Việt là bộ phim "ván bài lật ngửa" nói về đại tá tình báo Nguyễn Thành Luân mà nguyên mẫu là đại tá Phạm Ngọc Thảo.
     Chuyện phim cũng như chuyện thật, nhân vật chính đã chơi một ván bài mà dường như đã ngửa hết những quân bài mình có, nhưng sự thật thì anh ta chỉ lật những quân bài có thể lật mà giữ lại những quân bài tốt nhất. 
     Việc ngửa "dường như tất cả" những lá bài của mình ấy lại chỉ là một tấm ngụy trang táo bạo cho quân bài đang giữ trên tay. Đó là lối đánh thông minh bởi thế bài khi ấy là "Giữa biển giáo rừng gươm".
     Trên Biển Đông hiện nay, ta cũng đang chơi một ván bài với Trung Quốc, nhưng với những quân bài và thế bài rất khác. Chúng ta có nhiều quân bài, trong đó một số đã đánh ra, một số còn giữ kín, nhưng đặc biệt, ta có một lá bài lật ngửa mà chưa đánh, một lá Át.


     Lá Át ấy, chính là "pháp lý" mà sức mạnh kèm theo của nó là lẽ đúng và chính nghĩa. Vấn đề bây giờ là sử dụng quân Át này ra sao ?
     Trước khi cân nhắc sử dụng quân bài của mình ra sao ta nên tính toán đến tác dụng của nó và ảnh hưởng của nó trong ván bài khi ta đánh ra (tức kéo nhau ra tòa án quốc tế). 
     Quân Át ấy, khi ta đánh ra tác dụng mong đợi của nó là làm cho cả thế giới biết được lẽ đúng và chính nghĩa thuộc về chúng ta. Bạn biết đấy, phán quyết của toàn án quốc tế chỉ phân định đúng sai mà không hề mang tính cưỡng chế, nghĩa là chẳng có một đội thi hành án nào bắt bên thua phải thực hiện các nghĩa vụ của mình. 
     Vì vậy, thuần chất nó (việc đánh ra lát Át) chỉ có giá trị truyền thông mà thôi. Nếu chúng ta có thể làm cho cả thế giới biết rằng chúng ta đang nắm lá Át trong tay, thì tác dung cũng tương đương với việc đánh nó ra. Một khi chúng ta đánh lá Át này hay buộc phải đánh ra, thì chúng ta phải chấp nhận tính sát phạt của ván bài trở nên cao hơn, căng thăng sẽ leo lên vài bậc thang nữa. Điều đó không thực sự cần thiết khi những lá bài đã đánh ra đang phát huy tác dụng của mình, những lá bài ngoại giao.
     Vì vậy, nên chăng, một mặt ta cho cả thế giới thấy rằng chúng ta có lá Át "pháp lý", mặt khác ta giữ lá “Át” ây để làm lợi thế trên bàn đàm phán tăng cường sức mạnh cho những lá bài đã đánh ra?
     Hãy cứ lật ngửa nhưng đừng vội đánh ra. 

                                                                                    Văn Quyền


Comments
7 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

7 nhận xét:

 1. Đồng ý với ý kiến của tác giả. Mọi động thái, phát ngôn của Trung Quốc thời gian gần đây cho thấy chúng khá sợ nếu ta đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. Từ xưa đến nay Việt Nam chưa bao giờ được đánh giá là nước mạnh hơn Trung Quốc cả về quân sự và kinh tế, nhưng Trung Quốc đã bao giờ đánh thắng được Việt Nam đâu, mà Việt Nam cũng chưa bao giờ đầu hàng Trung Quốc cả. Việt Nam có thể yếu hơn nhưng chưa bao giờ hèn nhát.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, vì vậy chúng ta cần phải tăng cường đưa ra để các nước trên thế giới biết, ủng hộ Việt Nam, tạo tiền đề đưa sự việc ra tòa án quốc tế.

  Trả lờiXóa
 4. chúng ta hãy tin tưởng rằng những gì đã và đang diễn ra ngoài kia tất thể đều là sự thật và sự thật thì không bao giờ có thể che đậy được dù có vu không dù có làm gì đi chăng nữa thì sự thật sẽ vấn được cả thế giới biết đến và khi đó thì những kẻ cố tình làm sai thì chắc chắn sẽ phải chịu những hậu quả và những hình thức xử phạt nặng nề nhất từ trước tới này. Có lẽ Trung quốc nên dừng lại trước khi quá muộn

  Trả lờiXóa
 5. pháp luật là những gì mà chúng ta có thể nắm vững và áp dụng vào việc bảo vệ và giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước được. Mọi người có thể thấy đấy pháp luật luôn đảm bảo tính đúng đắn và những việc làm đúng đắn thì chắc chắn sẽ không bao giờ có thể che giấu được. Vì vậy chúng ta tin tưởng vào việc đảm bảo và giữ vững chủ quyền của đất nước ta

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta có những thứ mà khiến mọi người không thể nào không chấp nhận đó là sự thật được bởi vì chúng ta nắm trong tay sự thật và quả thực sự thật là bằng chứng thép khiến cho những kẻ đó không tài nào có thể chối cãi được nhưng thực tế vẫn khó khăn hơn vì sự trắng trợn và mặt dày của trung quốc khiến cho chúng ta cảm thẩy ghể tởm tại sao chúng có thể làm được ra những chuyện như vậy

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, vì vậy chúng ta chúng ta có những thứ mà khiến mọi người không thể nào không chấp nhận đó là sự thật được bởi vì chúng ta nắm trong tay sự thật

  Trả lờiXóa