Thứ Năm, 12 tháng 6, 2014

Phản ứng của quốc tế về giàn khoan Hải Dương 981

     Chúng ta đều biết, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HẢI DƯƠNG 981 đã gây ra phẫn nộ lớn cho toàn thể nhân dân Việt Nam, cũng như sự phản đối của bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình. Như đã đề cập trong bài viết “âm mưu đằng sau HẢI DƯƠNG 981”, việc Trung Quốc đặt giàn khoan HẢI DƯƠNG 981 nhằm rất nhiều mục đích, và nó đã, đang và sẽ tác động đến lợi ích của rất nhiều quốc gia trong và ngoài khu vực.


     Vậy các nước đã có phản ứng như thế nào trước hành động ngang ngược trên của Trung Quốc:
     Mỹ như thường thấy luôn là quốc gia có phản ứng đầu tiên với những vấn đề liên quan đến lợi ích của mình. Vấn đề biển đông cũng không ngoại lệ. Mỹ là quốc gia đầu tiên có những động thái phản ứng các hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông dưới nhiều cấp độ khác nhau. Ngay sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan HẢI DƯƠNG 981 trái pháp luật trên Biển Đông, Thượng nghị sỹ John McCain là một trong những chính trị gia người Mỹ đầu tiên có các động thái lên án hành vi ngang ngược trên. 


     Và nhân vật đứng đầu Nhà Trắng cũng không thể ngồi im trước các hành vi ngang ngược của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng, quân đội nước này sẵn sàng đáp trả "sự gây hấn" của Trung Quốc với các nước láng giềng trên Biển Đông và ủng hộ các quốc gia Đông Nam Á trong quá trình đàm phán giải quyết tranh chấp với Bắc Kinh.
     Nga hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận hay quan điểm chính thống nào liên quan đến tình hình căng thẳng trên Biển Đông sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam cũng như liên tục có hành động khiêu khích. Mà chỉ lên tiếng chung chung rằng “Nga có quan hệ đối tác chiến lược với cả Trung Quốc và Việt Nam và chúng tôi hoàn toàn không muốn rắc rối trong quan hệ với các đối tác của mình”.
     Nhật Bản bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước hành vi các tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam đồng thời kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế không gây những hành động khiêu khích. Trong một cuộc phỏng vấn từ Pháp hôm 7/5, khi được hỏi về việc đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng cho rằng hành động này đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, khiến Tokyo không thể không quan ngại. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide cho rằng Trung Quốc cần phải giải thích với Việt Nam và cộng đồng quốc tế về cơ sở hành động của nước này. Ông nhấn mạnh thêm rằng Tokyo muốn Bắc Kinh tránh các bước đi khiêu khích và tự kiềm chế trong hành động.
     Ấn Độ cũng đang theo dõi tình hình Biển Đông với sự quan tâm và lo ngại, hy vọng các bên tìm ra cách giải quyết tình trạng hiện nay và đảm bảo tự do lưu thông hàng hải. Chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc đặt giàn khoan, Việt Nam và Ấn Độ thỏa thuận gia tăng sự hiện diện của tập đoàn dầu khí quốc doanh ONGC Videsh tại các lô khai thác dầu khí trên Biển Đông.


     ASEAN: Nhiều nước ASEAN đã im lặng trong quá trình Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (HẢI DƯƠNG 981) tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Myanmar - nước chủ nhà của Hội nghị 10 nước ASEAN - tới ngày 11/5 mới đưa ra tuyên bố bày tỏ “mối lo ngại nghiêm trọng về những diễn biến ở Biển Đông”. Theo bản thông báo kể trên, các lãnh đạo ASEAN kêu gọi các bên kiềm chế và giải quyết tranh chấp hòa bình nhưng không nhắc đến Trung Quốc.
     Đại diện cho tổ chức quốc tế lớn nhất, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm 9/5 cũng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi các bên "kiềm chế tối đa" và giải quyết bằng con đường hòa bình.
     Đứng trên góc độ khách quan chúng ta có thể thấy:
     Mỹ luôn có những tuyên bố trên ở các cấp độ khác nhau đã cho thấy sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nói chung, nước Mỹ nói riêng phản đối các hành vi ngang ngược, bất chấp luật pháp của Trung Quốc. Nó cũng cho thấy hiệu quả trong chính sách ngoại giao cũng như những bước đi phù hợp trong giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông của Nhà nước ta.
     Tuy nhiều lần lên tiếng bày tỏ sự “quan ngại” trước các hành động “khiêu khích” của Trung Quốc, nhưng liệu Mỹ có động thái gì can thiệp giảm căng thẳng ở Biển Đông? Trong các tuyên bố của mình, các nhà ngoại giao Mỹ đều chỉ lên tiếng kêu gọi 2 bên kiềm chế thay vì có các hành động trực tiếp. Và Mỹ cũng chỉ lo cho lợi ích của mình trên biển Đông, lo ngại sự thất bại của chiến lược “xoay trục châu á”, sợ sự lớn mạnh của Trung Quốc.
     Do đó với Việt Nam, cần phải tranh thủ vào sự lên tiếng ủng hộ của Mỹ trong đấu tranh dư luận quốc tế, nhưng để giải quyết vấn đề biển Đông thì không thể dựa vào Mỹ.
     Nga luôn được coi là nước “anh cả”, là “bạn” là chỗ dựa cho Việt Nam, nhưng những động thái gần đây của Nga cho thấy Nga xích lại gần Trung Quốc hơn là Việt Nam. Điều này cũng dễ hiểu khi nước Nga đang đau đầu vấn đề Ucraina, và không thể để mất một đồng minh lớn là Trung Quốc.
     Vậy Việt nam cần làm gì? Tôi thấy Việt Nam cũng chỉ có thể giữ mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với nga trên mọi phương diện để phát triển đất nước, nhưng trong vấn đề biển Đông thì không thể chờ đợi từ Nga.
     Nhật Bản cũng là quốc gia luôn lên tiếng ủng hộ Việt Nam trong vụ HẢI DƯƠNG 981, điều này phù hợp với tình hình hiện tại khi Nhật Bản cũng đang có những tranh chấp và lợi ích rất lớn trên biển Đông. Nhưng liệu Nhật Bản có thể làm gì giúp Việt Nam? Khi mà chính Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với các tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc, thì Nhật Bản vẫn sẽ còn tiếp tục lên tiếng ủng hộ Việt Nam. Nhưng để có hành động gì cụ thể thì chưa thể khẳng định được.
     Cho nên Việt Nam cũng chỉ có thể tranh thủ sự lên tiếng ủng hộ của Nhật Bản, cũng không thể trông mong gì ở sự giúp đỡ của vị đồng minh Mỹ này.
     Ấn Độ là quốc gia duy nhất tính đến thời điểm hiện tại đã có các hành động thiết thực ủng hộ Việt Nam. Việc Ấn Độ tăng sự hiện diện của tập đoàn dầu khí quốc doanh ONGC Videsh tại các lô khai thác dầu khí trên Biển Đông là động thái rõ nhất ủng hộ chủ quyền của Việt Nam.
     Và Việt Nam hoàn toàn có thể tranh thủ sự ủng hộ này để từng bước khẳng định chủ quyền, tăng cường các hoạt động khai thác trên biển Đông khi mà đất nước còn đang thiếu về khoa học kỹ thuật và tiềm lực.
     ASEAN thì dường như bị khống chế bởi Trung Quốc, ngoài những nước có lợi ích thiết thực nhất trên biển đông như Philipin, Indonesia…đã lên tiếng thì hầu hết đều im lặng, vẫn không có được sự đồng thuận nhất trí trong vấn đề biển Đông.
     Nên Việt Nam chỉ có thể nỗ lực thúc giục các nước trong khối tăng cường đối thoại về vấn đề biển Đông để tìm tiếng nói chung phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc mà ai cũng thấy rõ.
     Tổ chức quốc tế lớn nhất là Liên Hợp Quốc cũng đã bày tỏ quan ngại, nhưng chưa thể ủng hộ Việt Nam. Nên Việt Nam vẫn phải tiếp tục thông qua đại diện của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc để cập nhật tình hình trên biển Đông, đưa các bằng chứng lịch sử và pháp lý để thuyết phục Liên Hợp Quốc lên tiếng công bằng.


     Qua sự phân tích trên ta có thể thấy, Việt Nam được các quốc gia, cộng đồng quốc tế ủng hộ trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc. nhưng chưa thật sự có nước nào có hành động thật sự giúp Việt Nam, rõ ràng không có chỗ dựa nào cho Việt Nam. Như vậy chúng ta càng thấy được chủ trương đấu tranh ngoại giao của Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, đấu tranh trên mọi phương diện, với tổng hợp các biện pháp là hoàn toàn đúng đắn, và việc sử dụng sức mạnh quân sự là không thích hợp và không cần thiết.

                                                                                      Trai bảnComments
24 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

24 nhận xét:

 1. thưc tê đây là một vấn đề phức tạp cho nên có nhiều quốc gia cũng như nhiều tổ chức trên thế giới tỏ ra quan ngại về vấn đề này và có được những điều này là hoàn toàn nhờ vào những người việt nam chúng ta tôn trọng sự thật và nói những sự thật đó , công khai những sự thật đó với thể giới, nếu không có thì việt nam chúng ta đã thất bại bước đầu

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng lẽ Trung Quốc không hiểu rằng những hành động quá đáng của Trung Quốc trong thời gian vừa qua đang khiến cho tự cô lập Trung Quốc lại à? Không thể hiểu được những lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc suy tính điều gì nữa nhỉ

  Trả lờiXóa
 3. Lúc nào Trung Quốc chẳng trắng trợn như thế, nói trắng thành đen. Theo tôi, vấn đề bây giờ không phải là tranh luận về ngôn luận với trung quốc mà là hãy hành động cụ thể, không nói mà làm, cho trung quốc hết cãi mới là thiết thực nhất. Đầu tiên chúng ta hãy đưa ra bằng chứng cho cả thế giới thấy và nhờ các luật gia người ta giải thích, và điều mà chúng ta nên làm bây giờ nữa là kiện trung quốc ra tòa án quốc tế

  Trả lờiXóa
 4. sự việc này thực chất là rất nghiêm trọng ,có thể gây nên sự bất ổn ở khu vực đông á, cho nên có nhiều ý kiến cũng là đúng thôi, quyền lợi của các nước ở đây đều có mà , không cho ý kiến thì hơi phí rồi. cho nên hãy làm cho đúng trọng trách của những người Việt Nam , đừng để những ý kiến bên ngoài chi phối làm thay đổi quan điểm của Việt Nam mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những hành động ngông cuồng của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian gần đây là vô cùng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tình hình hòa bình của các nước trong khu vực. Việt Nam cần phải có những đối sách thật cẩn thận với những động thái khó lường này của Trung Quốc

   Xóa
  2. PHúc Hạnh
   công nhận là mỗi người đều sẽ có quan điểm. tôi đồng ý với bạn là cần phải tự lực, nhưng cũng cần tranh thủ cộng đồng quốc tế để cô lập Trung Quốc nêu không chị tôn trọng quốc tế. là người Việt Nam chúng ta hãy cùng nhau ra sức vì tổ quốc

   Xóa
 5. Tôi mong muốn các nước trên thế giới sẽ có những động thái, phản ứng mạnh mẽ hơn về vấn đề Trung Quốc gây hấn ở biển đông. Các nước hãy thể hiện bằng hành động cụ thể chứ không chỉ dừng lại ở những lời nói suông.

  Trả lờiXóa
 6. phản ứng vẫn là chưa đủ, từ lúc xảy ra đến bây giờ ra bao nhiêu tháng rồi mà các nước vẫn chỉ dừng lại ở cái phản ứng thôi là không xong, chẳng biết Mỹ đang toan tính cái gì nhưng vẫn chưa có cái gì ngoài thái độ quan ngại cả, hay là Mỹ không thấy lợi ích khi xen vào chuyện "tốt lành" của TQ, nếu Mỹ không dám thì khó có chuyện có một cái gì hơn "phản ứng" rồi, lợi ích quốc gia là một cái quá lớn để chân lý vượt qua!

  Trả lờiXóa
 7. Chậm khởi kiện Trung Quốc vì nội bộ chia rẽ?
  Công luận thể hiện qua báo chí và các diễn đàn trên mạng từng rất nôn nóng về việc chính quyền Việt Nam khởi kiện Trung Quốc xâm lấn biển đảo, đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam từ hơn 1 tháng qua.

  Người dân Việt Nam sau những tuần lễ phấn khởi bắt đầu chuyển sang thái độ sốt ruột và hoài nghi về khả năng Việt Nam làm quyết liệt, khởi kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế theo Công ước Luật biển hoặc Tòa án Công lý Quốc tế để bảo vệ chủ quyền vùng biển của mình.
  Không đồng thuận và thiếu quyết tâm

  Trước đó các phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, về việc không đánh đổi chủ quyền đất nước lấy hữu nghị viển vông và xem xét việc sử dụng biện pháp pháp lý đối với Trung Quốc, đã làm cho nhân dân tưởng rằng việc loan báo chính thức khởi kiện sẽ sớm diễn ra. Điều mong đợi là sẽ có vụ kiện ngay trong lúc giàn khoan HD 981 và lực lượng tàu vũ trang máy bay bảo vệ của Trung Quốc đang quấy rối trên vùng biển Việt Nam. Phía Trung Quốc từng nói là giàn khoan sẽ hoạt động thăm dò địa chất từ 2/5 tới 15/8/2014. Liệu trong vòng 2 tháng sắp tới Việt Nam sẽ khởi kiện hay không, đây là câu hỏi chờ đợi được giải đáp.

  Trả lời Nam Nguyên tối 11/6/2014 TS Trần Đình Bá, thành viên Hội khoa học kinh tế Việt Nam từ Hà Nội nhận định:
  “ Mọi người rất sốt ruột về vấn đề chủ quyền biển Đông, Việt Nam khẳng định có quyền chủ quyền, quyền tài phán thì Trung Quốc cũng nói như vậy. Cho nên bây giờ nên đưa ra phân xử để bảo vệ chủ quyền của mình bằng biện pháp đấu tranh hòa bình. Tôi cũng như mọi người dân Việt Nam mong muốn là nhân sự kiện này phải kiên quyết đòi bằng được Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm. Đây là cơ hội đưa ra tòa án quốc tế để đòi lại chủ quyền Hoàng Sa, với nỗi hận 4 thập kỷ qua nhân dân Việt Nam muốn đòi lại vùng đất của cha ông mà bao nhiêu thế hệ đã gìn giữ.”

  Sự chậm trễ khởi kiện Trung Quốc mà quyền quyết định thuộc Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho thấy một sự thiếu đồng thuận ở thượng tầng chính trị. TS Phạm Chí Dũng, nhà bình luận độc lập hiện sống và làm việc tại TP.HCM nhận định:
  “Đơn giản là ngay từ đầu nhà nước Việt Nam không quyết tâm kiện và họ làm điều đó chẳng qua là vì áp lực dư luận, áp lực của số đông và áp lực của những người trong chính nội bộ của họ mà thôi, nhưng mà họ không quyết tâm kiện. Đó là chưa biết họ có củng cố hồ sơ cho có những cơ sở chắc chắn đủ để kiện Trung Quốc hay không. Nhưng mà tinh thần yếu kém trong việc chuẩn bị hồ sơ và thiếu quyết tâm đã làm giảm sút đáng kể nhiệt huyết của những người đi kiện.

  Nếu đưa ra tòa án quốc tế thì tôi nghĩ việc này không thể thành công ngay được, thậm chí nhiều khả năng sẽ kéo dài rất lâu. Trong khi đó, chúng ta thấy được sự rạn nứt chia rẽ khá lớn ngay trong nội bộ nhà nước Việt Nam, về các quan điểm khác nhau, đường lối đối ngoại khác nhau. Và trong vụ kiện với Trung Quốc cũng đặc biệt xuất hiện những quan điểm trái chiều, đó là một sự giằng kéo và rất có thể làm cho vụ kiện này sẽ không đi tới được.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xin hỏi Nặc danh
   bạn đứng trên lập trường nào
   nếu bạn trả lời là trên lập trường cá nhân: thì tôi hiểu rằng bạn là một người có cách nhìn ác cảm với Đảng và Nhà nước Việt Nam, không biết bạn có phải người Việt Nam hay không. vi tôi thấy bạn toàn tìm cách bới móc chi tiết để nói tổng thể, nói Đảng thế này thế kia
   nếu bạn trả lời là trên góc độ tổ chức thì tôi thấy tổ chức của bạn chắc chắn là tổ chức bất hợp pháp, có quyền lợi trái với nhân dân.
   nếu bạn trả lời là trên góc độ người yêu nước: thì tôi thấy bạn lợi dụng hai chữ "yêu nước" để công kích Đảng, Nhà nước thì có.
   còn nếu bạn đứng trên lập trường chống đối thù địch, thì tôi hiểu tại sao bạn nghĩ và nói như vậy rồi.
   tôi có lời với bạn:
   nếu thật sự yêu nước, và có tầm nhìn xa, tài trí như vậy, thì hãy góp ý cho thủ trưởng, chính quyền các cấp, thậm chí viết thư bày tỏ với lãnh đạo để tận lòng báo quốc đi. không phải ở đây bới móc chia rẽ nội bộ như vậy
   thân!

   Xóa
  2. @nặc danh
   bạn không cần tranh luận với thằng Trai Bản. Vì thằng này là loại dân nghiện. Nó không phải nghiện Xì ke, mà nghiện XHCN. Nói chuyện với loại người này chỉ tốn thời giờ.

   Xì ke hại người ai cũng biết nhưng người nghiện xì ke thì tưỡng xì ke là thuốc tiên. Cũng nhưng là thằng trai bản này nghiện XHCN. Đảng CSNV hại dân nghèo khổ, hại nước yếu đuối, hại xã hội tham nhũng bất công nhưng thằng trai bản có biết đâu, nó cứ tưỡng là ĐCS là thần tiên.

   Độc tài chống phá dân chủ, cướp quyền tự do tự chủ của dân thì nó gọi là "quyền lợi trái với nhân dân."

   Bỏ tù người yêu nước, khủng bố nông dân, cướp tiền của dân thì nó gọi là "đúng với quyền lợi của nhân dân" sự tráo trở lưu manh mất dạy này chỉ có những kẻ nghiện XHCN mới dám mởi miệng ra mà nói lời này.

   Dân Việt nam yêu nước thì dảng ta gọi là phản động. Bộ trưởng quốc phòng thì gọi Tàu xâm lược là anh em, là bạn. Còn dám bảo sự tranh chấp trên biển đông là chuyện bất hòa nhỏ trong gia đình anh em. Một lũ phản quốc khốn nạn.

   KHông có tin tức của nặc danh tớ không biết là Đảng CS muốn bán nước cho Tàu khựa.

   Xóa
  3. oah oah Ba ke ba sọc này có vẻ tức giận bay
   chắc là đã bị nghiện xike rồi hả, sao lại so sánh thế.
   mà Ba nói tôi nghiện XHCN, nếu nói theo nghĩa bóng thì là đúng, tôi thật sự thích XHCN, tin vào chế độ XHCN, vì nó đã đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc, mang lại nền hòa bình ổn định cho tôi sinh sống làm việc.
   còn nếu cứ giải thích theo kiểu Ba ke thì thật là không phải.
   tôi tin ai cũng ghét sự bất bình, ai cũng yêu hòa bình, ai cũng ghét đói nghèo, ai cũng yêu sư phát triển...nhưng tôi biết để có được những điều đó, thì cần có người lãnh đạo, và mọi người cùng đồng tâm tin tưởng, giúp đỡ người lãnh đạo đó.
   chứ không phải đi khua môi múa mép ăn không nói có, ăn cá nhả xương như một số người mà có thể "dân chủ", có thê "tự do", có thể "phát triển" được thì tôi thấy thật hoang đường và ảo tưởng.

   Xóa
 8. Chưa kiện hay không kiện?

  Trong khi đó, TS Nguyễn Quang A thuộc nhóm chủ trương Diễn đàn Xã hội Dân sự nêu nghi vấn về việc nhà nước Việt Nam nghe theo khuyến cáo của Trung Quốc là không được khởi kiện. Từ Hà Nội, TS Nguyễn Quang A nhận định:

  “ Tôi không hiểu giữa Bắc Kinh và Hà Nội có những điều gì ngầm với nhau hay không và có thể có cái gì đó mà họ dọa là họ sẽ đưa ra, thì có thể rất là mất mặt…Và chần chừ ngày nào về việc khởi kiện Trung Quốc thì Việt nam thực sự đầu hàng từ ngày đó.”
  Trên báo chí Việt Nam nhiều giới chức nhà nước vẫn còn lập đi lập lại tình hữu nghị 16 chữ vàng và 4 tốt giữa Việt Nam và Trung Quốc và cho rằng việc khởi kiện giống như đổ bát nước đầy xuống đất. Ngoài ra nhiều giới chức nhà nước còn lo ngại Trung Quốc cấm vận kinh tế nếu Hà Nội muốn thoát vòng kềm tỏa của Bắc Kinh.

  TS Trần Đình Bá từ Hà Nội bày tỏ ý kiến:

  “ Nói tình hữu nghị thì họ đã không làm những chuyện vượt quá đạo lý quốc tế, ví dụ như đâm tàu vào ngư dân hành động rất man rợ mà cả thế giới người ta lên án, khi xem băng ghi hình ai cũng phẫn nộ. Tính mạng của ngư dân trên biển làm sao để bảo vệ? Bây giờ phải kiên quyết đấu tranh bằng pháp lý, Trung Quốc cũng phải có lương tâm để nhận ra vấn đề, họ là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thì càng phải gương mẫu chấp hành Luật biển, trong quan hệ quốc tế không thể dùng uy thế nước lớn ép nước nhỏ, bắt nạt nước nhỏ. Thời thế bây giờ là của thế giới phẳng, mọi việc đều công khai với quốc tế và đưa lên màn hình, mọi việc không thể giấu diếm được nữa. Nguyện vọng của bao nhiêu người Việt Nam đều mong muốn đưa ra giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.”

  Giới luật gia, học giả trí thức tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài đã bày tỏ rất nhiều ý kiến về khả năng Việt Nam kiện Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam. Qua vụ giàn khoan HD 981 Việt Nam có thể kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế theo Công ước Luật Biển 1982 của Liên Hiệp Quốc hoặc Tòa án Công lý Quốc tế. Philippines thừa biết vụ kiện không mang lại những kết quả cụ thể vì Trung Quốc không ra tòa hoặc phán quyết không có tính cách ràng buộc nhưng Manila vẫn kiên quyết hành động.

  Những vướng mắc liên quan đến công hàm Phạm Văn Đồng 1958, hoặc thỏa thuận bí mật Thành Đô 1990 được cho là những rào cản trên con đường khởi kiện của Việt Nam. Tuy vậy đã có rất nhiều góp ý để hóa giải công hàm Phạm Văn Đồng hoặc chỉ kiện về giàn khoan hạ đặt bất hợp pháp mà không kiện về chủ quyền. Về rào cản thứ hai, nếu như không có một thỏa thuận ngầm tại Hội nghị Thành Đô 1990 như lời đồn đại, thì vì cớ gì mà Đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam lại không dám công khai thông tin về Hội nghị này dù đã trải qua 24 năm.

  Trả lờiXóa
 9. Tình hình hiện giờ nước Việt Nam ta đang đứng trước những vấn đề hết sức căng thẳng về cả vấn đề trong nước lẫn ngoài nước. Cả giặc trong và thù ngoài, bên trong thì phản động ra sức phá hoại còn bên ngoài thì bị kẻ thù đe dọa đến vấn đề chủ quyền. Hi vọng nước ta có thể giải quyết sớm được vấn đề này. tôi yêu Việt Nam

  Trả lờiXóa
 10. Có thế thấy Việt Nam ta đã đang và sẽ được các quốc gia dân tộc khác trên thế giới ủng hộ và cổ vũ nhiệt tình trong việc tranh chấp biển Đông giữa nước ta với Trung Quốc. thế nên nước ta phải tranh thủ hơn nữa sự ủng hộ nhiệt tình này để làm vũ khí chống lại bọn tàu khựa ngang ngược. Hãy cố gắng hết sức mình tôi tin Việt nam sẽ có thể làm được nhiều điều hơn thế nữa

  Trả lờiXóa
 11. Tọa đàm về tình hình Biển Đông tại Hà Nội
  Trung Tâm Minh Triết Việt Nam vào chiều thứ bảy 14 tháng 6 tiến hành tổ chức cuộc tọa đàm liên quan tình hình Biển Đông. Những điểm đáng chú ý của cuộc tọa đàm này là gì?
  Nhấn mạnh đến vấn đề Gạc Ma

  Dư luận trong nước suốt hơn một tháng qua chú trọng phần lớn đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan khủng Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trong khi đó thông tin được nói là đáng tin cậy từ phía Philippines cho biết Trung Quốc cũng đang triển khai cải tạo đất và tiến hành công tác xây dựng tại các bãi đá Gạc Ma, Châu Viên, Tư Nghĩa, Ga Ven, Én Đất thuộc quần đảo Trường Sa.

  Điểm nhấn của cuộc tọa đàm lần này là trình bày vấn đề bãi đá Gạc Ma nơi mà Trung Quốc tấn công giết chết 64 binh sĩ của Việt Nam vào năm 1988. Giám đốc Trung Tâm Minh Triết Việt, ông Nguyễn Khắc Mai, nói về điều này:

  “Thật ra cái đinh của vấn đề là Gạc Ma, vị trí Gạc Ma hiện nay. Thứ hai hành động sai trái của Trung Quốc là đánh chiếm Gạc Ma năm 88 như thế nào, và nói rõ họ vi phạm luật pháp quốc tế như thế nào. Thứ ba những hoạt động của Trung Quốc hiện nay ở Gạc Ma, thứ tư là tình hình nguy hiểm khi Trung Quốc làm một chốt quân sự tại đó. Một sân bay, căn cứ quân sự ở đó sẽ nguy hiểm cho Việt Nam, đối với an ninh hàng hải… Chủ quyền của Việt Nam và khu vực thế nào. Thành thử ở đây vấn đề Gạc Ma là một vấn đề rất lớn.
  Cái yếu của Trung Quốc năm 88 là sau khi họ đã ký kết Công ước Luật biển của Liên Hiệp Quốc năm 82, trong đó có điều 2 khoản 4 cấm dùng vũ lực quân sự để giải quyết những tranh chấp. Họ đã vi phạm điều này. Mình nói rõ họ là một thành viên Liên Hiệp Quốc, là một nước lớn, lại là thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mà lại trắng trợn chà đạp lên công ước mà họ ký. Đó là điều cần phải nói rõ.”

  Thiếu tướng Lê Mã Lương, anh hùng lực lượng vũ trang, nguyên giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tại cuộc tọa đàm cũng nói lại cho rõ thông tin cho rằng các chiến sĩ Việt Nam tại Gạc Ma vào thời điểm năm 1988 khi bị tấn công đã không dũng cảm chiến đấu chống lại Trung Quốc. Ông trình bày:
  “Tôi muốn làm rõ hơn trận chiến Gạc Ma ngày 14 tháng 3 năm 1988 vì có những thông tin bị nhiễu. Đúng là có lệnh ở trên là không được chủ động nổ súng trước, thế nhưng không có nghĩa là khi mà đồng đội của mình bị Trung Quốc giết, đâm mà không có hành động đáp trả dù loại vũ khí trong tay ‘nhẹ’ hơn, không hiện đại bằng Trung Quốc và đó là cuộc chiến không cân sức.”

  Theo thiếu tướng Lê Mã Lương thì lúc đó Việt Nam không bất ngờ về cuộc tấn công của phía Trung Quốc. Ông nêu ra lý do:

  “Đô đốc Hải quân Giáp Văn Cương suốt từ cuối năm 87 đến đầu năm 88 đã ra Trường Sa rất nhiều lần và có những chỉ đạo rất kịp thời như cắm cờ trên các bãi đá của Việt Nam và đưa các lực lượng công binh hải quân ra xây dựng một số đảo mà trong đó có ba đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao. Bộ đội Việt Nam đã có kế hoạch đề xuất rất sớm. Thế nhưng do chênh lệch lực lượng nên bộ đội Việt Nam chịu một tổn thất rất lớn, đây cũng là một bài học. Và nhìn từ góc độ nào đó thì đây cũng là một nỗi đau cho hải quân nói riêng và quân đội Việt Nam nói chung.”

  Trả lờiXóa
 12. Nêu rõ bản chất của Trung Quốc

  Cuộc tọa đàm trình bày lại cuộc chiến ngắn ngủi Gạc Ma với sự tổn thất 64 nhân mạng bộ đội công binh hải quân và ba tàu chiến hồi năm 1988 và thực tế hiện nay Trung Quốc đang cải tạo đất xây dựng nơi chiếm đóng hồi năm 1988 thành một căn cứ quân sự. Đây là điều cần được lên tiếng đánh động cho mọi người thấy như lời của ông Nguyễn Khắc Mai:

  “Nếu liên kết sự kiện giàn khoan và Gạc Ma lại thì thấy âm mưu và hành động rất thâm hiểu của Trung Quốc rất nguy hiểm với an ninh khu vực và của Việt Nam; cho nên phải đánh động dư luận này.”

  Thiếu tướng Lê Mã Lương sau khi trình bày lại cho rõ cuộc chiến Gạc Ma đã đưa ra 5 kết luận. Theo ông này chủ trương độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc là nhất quán từ trước đến nay. Khi chưa đủ mạnh thì Bắc Kinh chưa ra tay, còn nay khi họ thấy lực có thể tiến hành đến đâu thì họ xuất chiêu đến đó. Ông nhấn mạnh:
  Những người Việt Nam yêu nước hiểu rõ vấn đề với Trung Quốc phải thể hiện quan điểm không còn là bạn bè, không còn là đồng chí cho nên ’16 chữ vàng, 4 tốt’ đối với những người Việt Nam yêu nước không còn có ý nghĩa gì hết. Với Trung Quốc chỉ là một nước láng giềng, chỉ là một đối tác. Và làm rõ chuyện đó thì tình hình Việt Nam sẽ khác đi vì bây giờ là cơ hội để Việt Nam có thể nhận ra giá trị lịch sử, nhìn lại những quan hệ, kể cả những bang giao với Trung Quốc. Đây là cơ hội rất tốt.”
  Hành động

  Ông Nguyễn Trung, cựu đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, cựu thành viên Ban Nghiên cứu của nguyên thủ tướng Phan Văn Khải, cũng là một diễn giả của cuộc tọa đàm cho biết thêm về mục đích của hoạt động mà ông tham gia như sau:

  “Chủ yếu để ủng hộ cuộc đấu tranh của chính phủ Việt Nam hiện nay yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan của họ về nước. Chủ yếu là điều đó và chúng tôi cũng chuẩn bị một tuyên bố nhằm thứ nhất lên án hành động của Trung Quốc và những sai trái của họ. Thứ hai biểu thị sự ủng hộ của cả nước đối với cuộc đấu tranh của chính phủ hiện thời trong việc bảo vệ chủ quyền, kể cả phải dùng biện pháp pháp lý quốc tế. Nhưng điểm cuối cùng là kêu gọi dư luận thế giới ủng hộ của đấu tranh của Việt Nam.”

  Theo ông Nguyễn Khắc Mai cuộc tọa đàm cũng nhằm mục tiêu thông tin đầy đủ tất cả mọi khía cạnh liên quan.

  Đối với nhiều người dân Việt Nam, các vấn đề lịch sử như cuộc chiến Gạc Ma đến nay họ mới được biết rõ vì cơ quan chức năng không thông tin đầy đủ cho dân chúng biết. Nay những tổ chức như Trung Tâm Minh Triết đang nỗ lực góp phần bạch hóa những phần tối của lịch sử bị cố tình làm khuất đi.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta cũng đã thấy được rõ sự ngang ngược đến từ phía Trung Quốc.Chúng đang bành trướng lãnh thổ của chúng.Mục đích của việc đặt giàn khoan Hải Dương 981 thực chất ra là để thực hiện âm mưu sâu xa hơn của chúng là độc chiếm khu vực biển đông và thực hiện chính sách hình lưỡi bò.Chính vì thế quốc tế cần phải can thiệp vào những việc làm bỉ ổi từ phía Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 14. Quốc tế đã có những phản ứng rất gay gắt với những hành động bỉ ổi từ phía TRung Quốc trên biển đông trong thời gian vừa qua.Nhưng mà Trung Quốc vẫn rất ngang tàn,chúng không chịu thu hồi gian khoan đó.Chúng bất chấp luật pháp quốc tế để đạt được những âm mưu bỉ ổi của bọn chúng.Chúng ta cần phải kêu gọi sự ủng hộ của Thế giới để xua đuổi lũ chó Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ của Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 15. Dù biết Quốc tế ai cũng thấy bức xúc trước những hành động bỉ ổi đến từ phía Trung Quốc nhưng mà để đạt được mục đích của chúng là độc chiếm biển đông thì chúng bất chấp mọi luật pháp quốc tế để thực hiện những âm mưu chính sách của chúng.Thật là lũ đê tiện,chúng sẽ phải trả giá cho những hành động xấu xa của bọn chúng,

  Trả lờiXóa
 16. Tóm lại, tất cả cũng chỉ vì lợi ích kinh tế của mình, chỉ có ủng hộ bằng các phát ngôn để lấy lòng, chưa có nước nào ủng hộ bằng hành động trong việc này cả. Tôi hy vọng sẽ có sự ủng hộ bằng hành động trong một thời gian ngắn.

  Trả lờiXóa
 17. Quốc tế đang đứng về ủng hộ Việt Nam trong việc tranh chấp về chủ quyền Biển Đông với trung quốc. Tất nhiên điều này là hoàn toàn đúng bởi vì Việt nam đã sở hữu biển Đông lâu nay và được thế giới công nhận từ xa xưa. chính vì vậy chúng ta phải tranh thủ sự ủng hộ này để giúp ích cho đất nước trong các vấn đề phức tạp

  Trả lờiXóa
 18. Việc tranh chấp trên biển là một vấn đề phức tạp và xảy ra giữa nhiều nước trên thế giới, không chỉ riêng gì Việt Nam và Trung Quốc. Khi các quốc gia trên thế giới muốn lên tiếng về vấn đề này thì họ đều phải suy tính đến lợi ích của họ, do vậy mà giờ các nước vẫn chỉ giúp Việt Nam băng lời nói, chưa có hành động cụ thể gì, Tóm lại, tất cả vẫn phải do Việt Nam mà thôi,

  Trả lờiXóa
 19. phía Trung Quốc.Chúng đang bành trướng lãnh thổ của chúng.Mục đích của việc đặt giàn khoan Hải Dương 981 thực chất ra là để thực hiện âm mưu sâu xa hơn của chúng là độc chiếm khu vực biển đông Lúc nào Trung Quốc chẳng trắng trợn như thế, nói trắng thành đen. Theo tôi, vấn đề bây giờ không phải là tranh luận về ngôn luận với trung quốc mà là hãy hành động cụ thể

  Trả lờiXóa