Thứ Hai, 9 tháng 6, 2014

Kinh tế đi lên, văn hóa đi xuống

     Xuất phát từ những đặc điểm, điều kiện về địa lý, kinh tế, xã hội, chính trị, tôn giáo mà mỗi xã hội có một nền văn hóa khác nhau. Ở xã hội châu Âu thì ảnh hưởng sâu sắc bởi văn hóa phương Tây, còn các quốc gia ở châu Á thì lại ảnh hưởng bởi văn hóa phương Đông. Kế thừa, bảo vệ và phát triển một nền văn hóa sẽ tạo nên nét đặc sắc của mỗi quốc gia. Trung Quốc có thể nói là một quốc gia thành công trong việc kế thừa và phát triển văn hóa phương Đông để tạo nên một nền văn hóa truyền thống cho riêng mình và đó là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất và phức tạp nhất trên thế giới.

Trung Hoa có nền văn hóa lâu đời với nhiều nét bản sắc độc đáo

     Ngày nay, Trung Quốc đã là một cường quốc kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ. Người dân Trung Quốc có quyền tự hào về điều đó. Tuy nhiên, cái giá mà Trung Quốc phải trả cho “cái ghế” của một cường quốc thứ hai về kinh tế ấy có quá đắt. Chỉ trong vài năm qua, xã hội Trung Quốc đã thay đổi nhiều, nền văn hóa lâu đời của Trung Quốc đã trở nên mờ nhạt, mối lo về sự suy đồi đạo đức ngày càng được bộc lộ rõ. Liên tiếp những sự việc xảy ra khiến cho thế giới phải nhìn Trung Quốc dưới một con mắt khác và đặt ra câu hỏi: văn hóa Trung Quốc đã đi đâu?về đâu?
     Chúng ta đã biết, nội tạng cơ thể là yếu tố sống còn đối với một con người. Chính vì điều đó mà chỉ khi một người tự nguyện hiến tặng hoặc vì lý do bệnh lý mà các cuộc phẩu thuật mới được tiến hành để lấy hoặc thay thế những nội tạng đó. Nhưng trong những năm gần đây, buôn bán nội tạng đã trở thành một nghề đang nở rộ và cực kì béo bở ở Trung Quốc, một số bệnh viện nổi tiếng duy trì các mối quan hệ làm ăn lâu dài vơi những người mua giới nội tạng. Những người chỉ có một vài hoặc thậm chí không có quyền gì hay được bảo vệ gì ở Trung Quốc, như các học viên Pháp Luân Công, những người bị cải tạo lao động, những người vô gia cư, và nạn nhân của nạn buôn người, là những mục tiêu thường xuyên của nạn buôn bán tạng chợ đen. Trong những ca phẫu thuật như vậy, một số ít người thì may mắn còn sống và kể lại việc họ bị ăn cắp nội tạng như thế nào nhưng nhiều người lại không may mắn như thế, họ chết ngay trên bàn mổ. Việc làm bất nhân này đáng lẽ không được tồn tại, nhưng nó đã tồn tại, xảy ra. Điều nghịch lý nữa là nó lại xảy ra ở một quốc gia có nền văn hóa lấy đạo đức làm chuẩn như Trung Quốc.

Những nạn nhân bị ăn cắp nội tạng tại Trung Quốc

     Chưa hết bàng hoàng về việc ăn cắp nội tạng, lại nghe đến đến một món canh có tên “canh thai nhi” mà một số người Trung Quốc xem là món canh đại bổ. Thai nhi chết do lưu sản, phá thai hoặc để thiếu tháng được các cửa hàng của Trung Quốc thu mua về chế biến và bán với giá 3-4000 nhân dân tệ( 375-500 đô la). Các món ăn đều làm từ thai nhi nữ. Đây phải chăng là tác hại của chính sách một con, hay là do tập tục thích bồi bổ của người Trung Quốc?

Ác quỷ thế kỉ XXI đang ăn món "thai nhi" đại bổ

     Dù là buôn bán nội tạng hay là món canh thai nhi mà những “con quỷ” ở Trung Quốc xem là đại bổ kia thì đều là những hành động bất nhân, trái với luân thường đạo lý. Đây có lẽ là hệ lụy mà trên con đường trở thành cường quốc đứng thứ hai trên thế giới Trung Quốc để lại, bởi vì những việc làm đó đều xuất phát từ lợi ích vật chất, xuất phát từ lợi nhuận quá cao mà nó đem lại.
     Vậy văn hóa của Trung Quốc đi đâu? Về đâu? Trung Quốc đã chà đạp lên văn hóa, chỉ chú tâm vào phát triển kinh tế. Cho nên dù nền kinh tế đi lên thành nền kinh tế thứ hai trên thế giới, nhưng cái giá phải trả là sự suy đồi về đạo đức, băng hoại về văn hóa. Hy sinh nền văn hóa để đổi lấy kinh tế, đó có phải là cái giá quá đắt? câu trả lời này xin nhường lại cho độc giả cùng suy ngẫm!

                                                                                      ĐẤT VIỆT
Comments
18 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

18 nhận xét:

 1. Bọn Tàu tởm vãi

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Không phải bây h chúng ta mới nói những sự thật của TQ! cũng không phải vì mâu thuẫn hiện tại mà chúng ta nói xấu TQ! thực sự là như vậy không thể chối cải được, ở đất nước nào cũng tồn tại 1 khoảng đen trong xã hội, nó cùng tồn tại với sự đất nước quan trong là đất nước quản lý như thế nào thôi, đất nước TQ rộng nhu vậy quản lý được cũng thật sự khó, Chúng ta không có ý j hết nhưng mà chúng ta không chịu được hành động ngan ngược của nhà cầm quyền TQ

  Trả lờiXóa
 4. thế mới biết trung quốc nó thâm như thế nào và những hậu quả của chúng cũng không hề nhỏ, chúng nó quá coi thường con người rồi, như thế thì không sớm thì muộn nếu không chịu thay đổi thì ắt sữ phải nhận hậu quả mà thôi chứ chẳng được cái gì đâu, đừng bao giờ nghĩ rằng kinh tế phát triển mà được đâu, nó ơhair giữ được văn hóa nữa

  Trả lờiXóa
 5. Vụ giàn khoan: TQ tố cáo VN ra LHQ
  Trung Quốc đã đưa tranh cãi với Việt Nam xung quanh việc họ đặt giàn khoan trên Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai ngày 9/6, hãng tin Mỹ AP tường thuật từ trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

  Theo đó, Bắc Kinh cáo buộc Hà Nội ‘xâm phạm chủ quyền’ của họ và ‘cản trở một cách phi pháp’ hoạt động thăm dò của công ty dầu khí Trung Quốc.

  Trung Quốc nói văn kiện lập trường kèm theo bản đồ vị trí tác nghiệp của doanh nghiệp Trung Quốc "cũng như tài liệu liên quan mà Việt Nam lâu nay công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Tây Sa".

  Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Vương Minh đã gửi ‘thư bày tỏ lập trường’ của họ về hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 trên Biển Đông đến Tổng thư ký Ban Ki-moon hôm 9/6 và yêu cầu người đứng đầu tổ chức này cho lưu hành đến tất cả 193 quốc gia thành viên của Đại hội đồng.

  Trong văn bản này, Trung Quốc nói đã có bốn công dân Trung Quốc ‘bị giết hại dã man’ và hơn 300 người bị thương trong các cuộc bạo loạn ở Việt Nam.

  Lá thư cho biết Công ty dầu khí Hải dương quốc gia Trung Quốc đã có các hoạt động thăm dò địa chất ở khu vực này trong vòng 10 năm qua và việc đưa giàn khoan ra đây chỉ là ‘sự tiếp tục công việc thăm dò thường xuyên’ và giàn khoan này ‘nằm hoàn toàn trong phạm vi chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc’.

  Bắc Kinh nói Hà Nội đã cản trở hoạt động của giàn khoan ‘một cách phi pháp và cưỡng ép’ với việc điều tàu có vũ trang ra khu vực và đâm tàu Trung Quốc.

  “Việt Nam cũng triển khai người nhái và các thiết bị hoạt động dưới nước ra vùng biển này và thả xuống biển rất nhiều chướng ngại vật bao gồm lưới cá và các vật trôi nổi,” lá thư viết.

  Văn bản lên án các hành động của Việt Nam ‘đã xâm phạm chủ quyền Trung Quốc’, ‘đe dọa nghiêm trọng đến các công dân Trung Quốc đang làm việc trên giàn khoan và vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển’.

  Trung Quốc cũng đưa ra nhiều dẫn chứng chứng minh quần đảo Hoàng Sa mà họ gọi là Tây Sa ‘là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc mà không có bất kỳ tranh chấp nào’.

  AP đã tìm cách gọi cho phái bộ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc và phát ngôn nhân của nước này để hỏi về phản ứng nhưng không có ai trả lời.

  Trước đó, phái bộ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã gửi thư cùng công hàm lên Tổng Thư ký Ban Ki-moon để phản đối giàn khoan và các tàu hộ tống của Trung Quốc ‘trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam’.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bọn khựa này đúng là vừa ăn cướp vừa la làng, thật là hết chịu nổi. nhưng tôi vẫn tin tổ chức quốc tế, bạn bè quốc tế yêu hòa bình đều sẽ cười vào bản "tố cáo" của trung quốc. càng nói chúng càng tự chửi vào mặt mình thôi. vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của người ta mà kêu người ta đi xâm phạm

   Xóa
 6. Hải Phòng cải chính tin mít tinh chống Trung Quốc
  HẢI PHÒNG (NV) - Sáng ngày 7 tháng 6, 2014, cán bộ lãnh đạo thành phố Hải Phòng ra một thông báo, bác bỏ tin đồn tổ chức cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm biển đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam.

  Báo mạng Việt Nam Plus cho biết, trước đó nhiều ngày, xuất hiện nhiều tin đồn nói rằng chính quyền thành phố Hải Phòng đứng ra tổ chức một cuộc mít tinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam. Tin đồn này còn nói rằng chính quyền Hải Phòng cho phép cán bộ, công chức cũng như người lao động làm việc tại các công ty, nhà máy được nghỉ trọn ngày thứ sáu 6 tháng 6, kéo đến hết ngày Chủ Nhật, 8 tháng 6 để thoải mái tham dự cuộc mít tinh, biểu tình...
  Theo Việt Nam Plus, tin đồn lan truyền làm mọi người xôn xao, rủ nhau kéo đi tham dự cuộc biểu tình. Nghe phong phanh tin này, từ sáng ngày 6 tháng 6, giám đốc công an thành phố Hải Phòng đã lập tức gửi công điện hoả tốc đến tất cả các cơ quan chính quyền trực thuộc và các doanh nghiệp đóng văn phòng tại Hải Phòng, bác bỏ tin đồn trên. Công điện này cho rằng đó là tin đồn thất thiệt và lên án các cuộc biểu tình, nếu diễn ra, là trái pháp luật, gây mất trật tự, an ninh địa phương.

  Dư luận cho rằng với thông báo bác bỏ tin đồn, chính quyền thành phố Hải Phòng ngầm chỉ rằng, “hoàn toàn không có cuộc biểu tình nào theo đường lối chỉ đạo.” Ðầu tháng 6 vừa qua, cán bộ lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng đã mở các cuộc gặp gỡ chủ các công ty, nhà máy toạ lạc tại thành phố Hải Phòng để cam kết, bảo đảm an toàn để doanh nghiệp trú đóng tại Hải Phòng hoạt động bình thường.

  Trước đó, ngày 14 tháng 5, một cuộc biểu tình lớn đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng, cùng với nhiều cuộc biểu tình rầm rộ chống Trung Quốc tại nhiều vùng đất nước, mà không bị đàn áp. Dư luận cho rằng nay với lập luận như thông báo bác bỏ tin đồn, chính quyền Hải Phòng cũng ngầm đe doạ sẽ dập tắt tất cả mọi ý định tham dự các cuộc biểu tình của người dân nhằm phản đối hành động xâm lấn của Trung Quốc tại biển Ðông. (P.L.)

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc luôn là vậy những gì ngược đời đều đến từ tàu khựa, bảo sao chúng toàn mua móng bò, râu ngô của nhân dân ta, kinh tế họ phát triển bùng nổ thật đó nhưng con người ngày càng xuống cấp và tình hình dân số già đi nhanh chóng cũng sẽ là vấn đề cho họ phải chú ý, thật ghê tởm vì vẫn đâu đó tồn tại con người là ác quỷ ăn thai nhi. đâu phải bây giờ mà từ ngàn xưa người trung quốc gặp nạn đói ăn thịt lẫn nhau là chuyện thường thấy ở trung quốc

  Trả lờiXóa
 8. nhiều hình phạt thích đáng giành cho những tên ăn thịt người này, trung quốc cũng đã tuyên phạt án tử hình cho rất nhiều người về hành đông quái thú dã man như vậy. nhưng bản chất của con người họ vẫn là dị dợm tàn ác thâm độc. thật kinh hãi vì sự ngược đời đến từ xã hội của trung quốc, ăn thịt người còn được những nhà làm phim trung quốc đưa vào phim như là một hình tượng tự bôi xấu bản chất con người trung quốc, vẫn tồn tại đâu đó những tên ác quỷ đội lốt người

  Trả lờiXóa
 9. tung của từ xưa vẫn là như vậy rồi, chúng không bao giờ chăm lo tới đời sống văn hóa của nhân dân chúng, văn hóa sống của chúng hết sức nghèo nàn và lạc hậu, cho rằng là trung quốc là cường quốc nhưng không phải nơi nào ở quốc gia chúng cũng giàu mạnh và phát triển, nhiều nơi trên quốc gia này còn nghèo nàn và lạc hậu còn hơn nhiều vùng nông thôn nghèo nhất của nước ta, đó là sự phân biệt giàu nghèo giữa quốc gia này có 1 khoảng cách thực sự lớn

  Trả lờiXóa
 10. trung quốc phân hóa giàu nghèo thì rõ ràng rồi, nước chúng xem mấy khu tự trị tân cương nghèo nàn thì không thể kể xiết, ở đâu cũng vậy thôi, nơi nào cũng có kẻ giàu người nghèo, trung quốc đang gia tăng khoảng cách giữa giàu và nghèo môt cách chóng mặt, ở trung quốc chúng đang thi hành chính sách đóng cửa về tin tức, thông tin được hạn hẹp và bó buộc dưới sự quản lý của nhà nước và cụ thể đứng tên các trang mạng internet của chúng kia

  Trả lờiXóa
 11. trung quốc thì cũng có kẻ này người nọ cả thôi, có cái rằng sự nhận thức của chúng phần đa thì quá là ngu ngốc và mọi rợ, mất tính người, đơn cử như dùng chính sách biển người ở trận chiến biên giới năm 79 và vụ thiên an môn cũng đủ để hiểu rằng Trung quốc là nước có một chính sách bạo tàn đến như thế nào, ngay từ chính phủ đại diện cho 1 dân tộc họ chứ chưa nói đến từng người , mong rằng tương lai trung quốc sẽ tiến bộ kịp nước ta :))

  Trả lờiXóa
 12. Thật là ghê tởm! Còn đâu đạo đức, nhân cách, nề nếp của những con người Trung Quốc xưa - những điều này giờ chắc chỉ còn trong phim ảnh mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Thật ghê tởm! Còn đâu nhân cách, nề nếp, đạo đức của người Trung Quốc xưa - Điều này chắc chỉ còn trong phim ảnh về cuộc sống của người Trung Quốc xưa mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Nhìn lại bề dày lịch sử văn hóa Trung Quốc mới thấy đúng là sự phát triển của kinh tế Trung Quốc tỉ lệ nghịch với sự phát triển của văn hóa. Việc đánh đổi này thật chẳng đáng chút nào.

  Trả lờiXóa
 15. Thật là đáng sợ chỉ có thể là trung quốc mà thôi. học đánh đổi để có thể phát triển kinh tế thì cái giá phải trả là sự suy đồi về đạo đức, băng hoại về văn hóa. thật là quá đắt. nhục nhã quá tàu khựa à. một đất nước đáng bị khinh bỉ từ tất cả các dân tộc trên thế giới. quá là thất vọng về một nước mà kinh tế hàng đầu cuả thế giới

  Trả lờiXóa
 16. Đúng là không thể chấp nhận được. Một cường quốc kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới mà không để cho người khác tôn trọng được. Đúng thật là thật quá thất vọng. Ấy thế nên phải chăng những nước kinh tế phát triển thì đều như vậy. thế mới biết để làm các nước khác phục thì là điều khó khăn như thế nào.

  Trả lờiXóa
 17. nó thâm như thế nào và những hậu quả của chúng cũng không hề nhỏ, chúng nó quá coi thường con người rồi,nước chúng xem mấy khu tự trị tân cương nghèo nàn thì không thể kể xiết, ở đâu cũng vậy thôi, nơi nào cũng có kẻ giàu người nghèo, trung quốc đang gia tăng khoảng cách giữa giàu và nghèo môt cách chóng mặt,

  Trả lờiXóa