Thứ Bảy, 28 tháng 6, 2014

Kiện Trung Quốc đươc và mất gì?

     Như chúng ta đã biết, việc Trung Quốc ngang ngược tiếp tục duy trì hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 đã gây nên làn sóng dư luận phản đối trên toàn thế giới, đặc biệt là hơn 90 triệu đồng bào Việt nam. Tuy cùng đồng lòng yêu nước, nhưng mỗi người có một nhận thức khác nhau, mỗi người có một suy nghĩ, một hành động khác nhau. Xung quanh việc yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan có rất nhiều ý kiến, giải pháp được đưa ra, trong đó có nhiều người rất ủng hộ việc kiện Trung Quốc ra tòa án hay hay tòa trọng tài quốc tế, và cũng có nhiều người đưa ra các lý do không ủng hộ việc kiện Trung Quốc, đã và đang tạo nên nhiều luồng dư luận trái chiều.


     Về vấn đề này dưới góc độ cá nhân tôi thấy nếu nhìn lại vấn đề theo hướng nếu kiện thì được cái gì, có thuận lợi gì, và sẽ mất cái gì, có hạn chế gì? Thì chúng ta sẽ thấy được rằng:
     Trước tiên, tôi hoàn toàn đồng ý với chủ trương của Đảng, Nhà nước ta là “sẽ áp dụng mọi biện pháp hòa bình” để giải quyết vấn đề. Đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp với bản tính yêu chuộng hòa bình của nước ta, phù hợp với xu thế tiến bộ của nhân loại, phù hợp với luật pháp, thông lệ quốc tế. Biện pháp hòa bình được hiểu là không sử dụng vũ trang, không dùng sức mạnh quân sự để giải quết vấn đề…và nó bao gồm cả việc kiện ra tòa quốc tế khi cần thiết.
     Thứ hai, nếu kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay tòa trọng tài quốc tế chúng ta sẽ được gì?
     Theo tôi thấy, việc kiện ra tòa án quốc tế là có cơ sở pháp lý. Vì hiện nay mọi hoạt động của Trung Quốc về việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 là hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế, trực tiếp là công ước luật biển năm 1982…do đó nếu kiện có khả năng thắng kiện.
     Việc kiện cũng có thể giúp Việt Nam tìm được tiếng nói công bằng từ quốc tế nếu thắng kiện, nhiều nước sẽ có cơ sở pháp lý để lên tiếng ủng hộ Việt Nam.
     Thứ ba, nếu kiện Trung Quốc bây giờ chúng ta sẽ mất gì?
     Nếu khởi kiện Trung Quốc vi phạm luật quốc tế trong vụ Hải Dương 981 thì có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sau:
     Làm xấu đi mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc. Như chúng ta đã biết, Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Vậy khi mỗi quan hệ này xấu đi thì sẽ kéo theo những bất lợi gì cho Việt Nam khi phải “sống bên” một nước lớn với mỗi quan hệ ngoại giao xấu đi?
     Trung Quốc sẽ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế. Như chúng ta đã biết, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chiếm hơn 20% kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước, trong khi đó theo tôi biết kiem ngạch xuất khẩu Trung Quốc sang Việt Nam chỉ chiếm 1%. Như vậy ta có thể thấy tác hại nếu Trung Quốc bao vây kinh tế, đóng cửa khẩu…mặc dù nước ta có thể thu hút đầu tư từ các nước khác, nhưng với vị thế và ảnh hưởng của Trung Quốc thì rõ ràng điều đó không dễ dàng gì. Hơn thế nữa các mặt hàng của Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản, và hàng dệt may… nước ta chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc.
     Tòa án quốc tế, tòa trọng tài quốc tế không có cơ chế thi hành bản án, nên dù có thắng kiện thì chỉ là tuyên bố quốc tế, chứ không thể bắt buộc Trung quốc thi hành bản án. Như vậy ta chỉ được một sự ủng hộ quốc tế, mà tôi nghĩ điều này nước ta đang có rồi. Như vậy có cần mạo hiểm đánh đổi các nguy cơ khác không?
     Việc kiện tụng là sự tranh lý tranh luận, nên thắng thua không biết trước, khó có thể nói Việt Nam chắc chắn thăng kiện khi Trung Quốc sử dụng các thủ đoạn pháp lý…như vậy nếu thua kiện sẽ như thế nào?
     Như vậy, mỗi chúng ta đều có thể thấy được cái được cái mất trong vụ kiện tụng này. Tôi tin chắc nhiều bạn chỉ nghĩ đến việc Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý để kiện Trung Quốc mà chưa nghĩ đến những vấn đề trên. Sau khi đọc bài này mỗi người sẽ có cách nhìn và cách nghĩ khác nhau, và nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện hơn.
     Một lần nữa dưới góc độ cá nhân, tôi vẫn ủng hộ sẽ kiện Trung Quốc nhưng không phải bây giờ, chỉ đến khi tình hình thật sự tồi tệ, không thể cứu vãn mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Trước mắt theo tôi nên ủng hộ việc Philipines kiện Trung Quốc, nếu Philipines thắng kiện, và tòa án quốc tế phán quyết “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là phi lý thì thật sự có lợi cho Việt Nam, và cộng đồng quốc tế cũng sẽ có thể lên tiếng ủng hộ Việt Nam.

                                                                                        Trai bản
Comments
40 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

40 nhận xét:

 1. Tôi cũng như mọi người Việt Nam khác đều có lòng yêu nước nồng nàn. Trước tình hình hiện nay trên biển Đông, Trung Quốc càng ngày càng tỏ ra hung hăng và thiếu thiện chí trong những bàn đàm phán. Ai cũng cảm thấy vô cùng phẫn nộ nhưng chúng ta cũng cần phải tỉnh táo để giải quyết mọi vấn đề bằng những biện pháp đúng đắn sáng suốt nhất, nếu không chúng chỉ đem lại tác hại mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đến Việt Nam vào trung tuần tháng 6. Chuyến đi của ông này theo báo chí quốc tế loan đi là nhằm kêu gọi ‘đứa con hoang trở về nhà’.

   Xóa
 2. Đúng vậy, không phải cứ kiện Trung Quốc là Việt Nam ta sẽ nắm chắc phần thắng trong tay đâu. bởi vì có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp và nghiêm trọng, điều này sẽ hoàn toàn là bất lợi cho chúng ta. chính vì vậy nếu kiện thì cũng phải có nhiều cơ sở, nắm chắc phần thắng trong tay mới được

  Trả lờiXóa
 3. Tôi cũng ủng hộ việc kiên Trung Quốc, vì nếu ta chỉ đấu tranh ngoại giao, yêu cầu Trung Quốc chấp hành luật pháp quốc tế và luật biển, nếu Trung Quốc vẫn không thực hiện thì cũng chỉ là lời nói, chẳng có tác dụng gì, do đó phải có hành động cụ thể để họ thấy rằng chúng ta không chỉ nói xuông.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi hoàn toàn đồng tình với việc kiện Trung Quốc, nêu không kiện thì trong tương lai chúng ta sẽ mất nhiều hơn rất nhiều và ngày càng sẽ càng khó có thể lấy lại được những thứ đã mất.

  Trả lờiXóa
 5. Theo tôi nếu kiện Trung Quốc chúng ta sẽ được nhiều hơn mất. Cái được lớn nhất là chúng ta giữ được toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Cái mất lớn nhất là tình hữu nghị viển vông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn. Nếu không có đối sách mạnh hơn thì việc Trung Quốc thực hiện được âm mưu cụ thể hóa đường lưỡi bò sẽ còn không xa nữa.

   Xóa
  2. nếu kiện thì có mặt này mặt kia, nhưng tôi thấy việc kiện không đồng nghĩa với việc giữ được toàn vẹn lãnh thổ đâu bạn 888 ạ. tôi thấy giữ toàn vẹn lãnh thổ là mục tiêu chung mà mọi người con đất việt phải và đang làm. còn kiện mà giữ được ngay thì tôi nghĩ lãnh đạo đảng nhà nước đã làm ngay rồi. còn tình hữu nghị không thể coi là viển vông được bạn ạ. rất nhiều bạn bè người Trung quốc cũng không đồng tình với hành xử của nhà cầm quyền. nên tình hữu nghị không thể đánh mất giữa hai quốc gia. kiện được mà vẫn giữ được tình hữu nghị mới là hoàn hảo,m mà tôi thấy có cơ sở làm việc đó.

   Xóa
 6. Theo tôi chúng ta vẫn phải kiện Trung Quốc, vì thực tế hiện nay nếu không kiện thì Trung Quốc sẽ tiếp tục phớt lờ các ý kiến, cảnh báo của ta, và cuối cùng nó cũng chỉ là lời nói, không có hành động gì làm cho Trung Quốc phải "suy nghĩ lại" cả.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu không có hành động pháp lý thì sẽ không thể ngăn chặn được hành động ngông cuồng của Trung Quốc thực hiện âm mưu độc chiếm biển đông.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu không kiện, chúng ta cứ nói, Trung Quốc cứ "điếc" thì làm sao? Đồng ý là khi ta kiện thì Trung Quốc sẽ làm nhiều thủ đoạn để đối phó với ta, nhưng ta có đầy đủ bằng chứng cơ mà, biết là khó nhưng chúng ta vẫn phải làm.

  Trả lờiXóa
 9. tại sao add lại lấy cái hình cổ động xấu thế nhỉ, ảnh hưởng đến hình tượng người lính hải quân Việt Nam rồi còn đâu nữa, đáng tiếc bài viết dù hay nhưng vẫn bị ảnh hưởng không ít, lần sau khuyên tác giả nên chú ý đến những khâu như vậy không thừa đâu, mà ảnh cổ động thì thiếu gì cơ chứ, trên mạng đầy, không mất công tìm kiếm thế đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cảm ơn Van Hung nhá, mình sẽ tiếp thu!

   Xóa
 10. tình hình như hiện nay thì việc kiện Trung Quốc tôi thấy là cần thiết, nếu cứ vì những cái về lợi ích kinh tế này khác thì sẽ như bị Trung Quốc nắm được điểm yếu, nếu kinh tế cứ mãi phục thuộc thì nước ta sẽ mãi phụ thuộc mà không dám hành động theo đúng pháp luật. Cứ để luật pháp Quốc tế xử là chuẩn nhất

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình cũng đồng ý với bạn conan Doyle là nên kiện, nhưng nếu bạn đọc kỹ bài của tác giả thì chúng ta sẽ thấy bây giờ chưa đúng thời điểm, và tôi tin Đảng và Nhà nước ta đã có phương án chuẩn bị cả mặt pháp lý, dư luận và xã hội....để kiện khi cần thiết rồi.

   Xóa
 11. Nhiều người còn chưa nắm được những luật lệ quốc tế, hay những quy định trong kiện tụng luôn hô hào kiện Trung Quốc. Nhưng kiện một nước là một điều vô cùng phức tạp kể cả khi nước ta thắng kiện thì các tòa án đó cũng không có quyền thực thi, khi đó chúng ta sẽ chẳng được lợi ích gì cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói như bạn thì chúng ta làm gì, ngồi 1 chỗ mà TQ rút đi được hả "con heo"? Khó khăn thì phải làm mới có thể chỉnh để nó hoàn thiện hơn, thấy khó mà nản không thực hiện nữa à? Mà nếu tòa án quốc tế xử ta thắng kiện mà không có biến đổi gì, ta "chẳng được lợi ích gì" thế quy định tòa án quốc tế với luật pháp quốc tế để cho đẹp à?

   Xóa
  2. tung thungphi ạ, mình nghĩ bạn con heo cũng có ý muốn nói là nếu kiện không thể đảm bảo chắc là sẽ đòi lại quền. nhưng với quy định kiện tụng quốc tế như vậy thì cần phải cân nhắc kỹ mọi khía cạnh khi khởi kiện

   Xóa
 12. bạn con heo nói thế cũng không đúng, nếu mà thắng kiện mà không thực thi được, cũng không có tác dụng, không biến chuyển gì thì tòa án quốc tế với luât pháp quốc tế đặt ra để làm gì? Còn về luật lệ quốc tế đương nhiên nó phức tạp và người dân bình thường không hiểu cặn kẽ được nhưng đây là vấn đề cần tới giới chuyên môn, hiểu sâu vào luật pháp quốc tế xử lý. Nếu không kiện, cũng không đáp trả gì, phải chăng bạn bảo chúng ta ngồi yên nhìn chúng xâm phạm lãnh thổ vậy sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình nghĩ con heo không có ý ngồi yên đâu bạn minh chính ạ. chắc chúng ta cũng thấy tác giả phân tích rõ mặt thuận lợi và hạn chế của việc này, tôi thấy nên kiện để thể hiện ta có động thái pháp lý, nhưng phải chờ thời cơ, bây giờ vẫn cứ tiếp tục áp dụng các biện pháp hòa bình đã

   Xóa
 13. Kiện Trung Quốc là điều chắc chắn chúng ta phải làm, điều đó để chứng minh cho cả thế giới thấy rõ bản chất xấu xa của bọn Trung Quốc, không thể để chúng tiếp tục có những phát ngôn ngông cuồng nữa, chặn họng chúng những học giả ngu ngốc cùng với lũ phát ngôn bựa nhất quả đất của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 14. Dù biết việc kiện tụng ra các tòa án quốc tế và tòa trọng tài sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của nhưng chúng ta vẫn phải làm vì đó cũng là một cách giải quyết vấn đề tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình, chúng ta không thể để chuyện này kéo dài mãi như thế chỉ đem lại lợi ích cho Trung Quốc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Nhà thầu Trung Quốc trúng thầu 10.6 km cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi
  HÀ NỘI 27-6 (NV) - Bất chấp những lời kêu ca đủ thứ về nhà thầu Trung Quốc và sự căng thẳng giữa hai nước, nhà cầm quyền CSVN vừa ký hợp đồng trao một dự án đường cao tốc cho nhà thầu Trung Quốc.
  Theo báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp hôm Thứ Sáu 27/6/2014, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (gọi tắt là VEC và là một công ty quốc doanh trực thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN) và Công ty công trình giao thông tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vừa ký hợp đồng gói thầu A3 dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

  Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là một phần của tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam, có chiều dài hơn 139 km, trong đó gồm 131.5 km cao tốc và 8.02 km đoạn tuyến nối với quốc lộ 1A. Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc 4 làn xe, bề rộng mặt đường 26 mét, vận tốc thiết kế đạt 120km/h. Tổng mức đầu tư của dự án là 27,968 tỷ đồng.

  Theo nguồn tin trên, “gói thầu A3 thuộc Hợp phần vay vốn của Ngân hàng Thế giới, đi qua địa phận huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi dài 10.6 km, được xây dựng theo quy mô đường cao tốc 4 làn xe. Ngoài phần đường, các hạng mục chính của gói thầu A3 gồm việc xây dựng 3 cầu dài 1.03 km; 14 cống hộp dân sinh, 28 cống thoát nước với tổng khối lượng đất đá đào đắp trên 1.6 triệu m3; hơn 220,000 cấp phối đá dăm; trên 111,000 tấn bê tông nhựa các loại.”

  Nguồn tin nói rằng “Công ty công trình giao thông tỉnh Giang Tô sẽ có 1,072 ngày để hoàn thành hợp đồng có giá trị 1.362,6 tỷ đồng” (hay khoảng 65 triệu USD). Công ty và nhà thầu này đã vào Việt Nam kiếm ăn từ năm 2006, hiện đang xây dựng cầu Niệm và đường Trường Chinh, Hải Phòng.

  Hai tháng trước đây, báo chí ở Việt Nam đưa tin dự án đường sắt trên cao ở thành phố Hà Nội do nhà thầu Trung quốc làm tổng thầu không những ỳ ạch “chậm tiến độ” trái với hợp đồng mà còn đòi tăng tiền xây dựng lên thêm 339 triệu USD. Dự án ban đầu dự trù 552 triệu đô la, nay “đội vốn” tăng tới 61.4%. Dự án này sử dụng tín dụng của Trung quốc và nhà thầu của Trung quốc đương nhiên trúng thầu.

  Trong một cuộc phỏng vấn của tờ Lao Động, ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN nhìn nhận có tình trạng bắt tay nhau giữa chủ đầu tư (trường hợp này là công ty quốc doanh, hay nhà cầm quyền các địa phương CSVN) và công ty tư vấn “bắt tay nhau” nâng đơn giá lên gấp hai gấp ba lần giá trị thực tế.

  “Tôi xin thẳng thắn là có tình trạng “bắt tay” nhau. Có chuyện trúng thầu bằng mọi giá, trúng bằng giá thấp, sau đó cố tình kéo dài thời gian để dẫn tới trượt giá để xin điều chỉnh. Thậm chí, có tình trạng người ta không muốn làm đúng tiến độ để vin vào đó xin điều chỉnh cái này, xin điều chỉnh cái kia”. Ông Thăng nói trên báo Lao Động ngày 29/3/2014.

  Theo tin tức, hầu hết các dự án xây dựng các nhà máy điện, xi măng rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc. Không ít các dự án lớn khác gồm cả cầu đường, luyện kim, hóa chất đều lọt vào tay nhà thầu Trung quốc. Một trong những lý do chính là nhà thầu Trung quốc bỏ thầu với giá thấp nhất, nhiều khi chỉ bằng một nửa giá bỏ thầu của những nhà thầu khác.

  Nhiều bài báo những năm gần đây đưa ra nhiều chứng cớ cụ thể tố cáo nhà thầu Trung Quốc bỏ thầu rất thấp, làm dở dang rồi dở chứng, đòi tăng tiền làm cho dự án từ rẻ thành quá đắt. Vậy mới có tình trạng xây dựng một km đường lộ ở Việt Nam đắt gấp ba gấp bốn lần ở Mỹ, thậm chí còn đắt hơn cả Trung Quốc. Sau khi hoàn tất thì “gặp nhiều trục trặc khi đi vào vận hành”, lệ thuộc hoàn toàn vào thiết bị Trung quốc, theo báo Dân Trí viết về hệ lụy của việc chọn nhà thầu giá rẻ Trung quốc.

  Đã vậy, các nhà thầu Trung Quốc còn ngang nhiên đưa công nhân đủ loại của họ sang Việt Nam mà theo hợp đồng, họ chỉ được mang chuyên viên, những người không thể tìm được ở Việt Nam. (TN)

  Trả lờiXóa
 16. dù việc kiện trung quốc có mất gì đi chăng nữa thì cũng không quan trọng bằng việc mất đi chủ quyền thiêng liêng của biển đảo Việt Nam. Thế nên bằng cách nào đi nữa thì chúng ta vẫn phải sử dụng tất cả các biện pháp không chỉ để kiện mà còn để đấu tranh với bọn chúng, bọn cướp đất của người khác, phải dạy cho chúng một bài học

  Trả lờiXóa
 17. Phải cho trung quốc ra đối mặt chất vấn với Việt nam tại tòa án pháp lí thế giới để xem chúng lấy cớ gì mà lại đi cướp của người khác. để xem chúng lấy bằng chứng gì mà bảo Trường Sa và Hoàng Sa là của bọn chúng. Khi đó mới lộ những chứng cứ giả mà chúng tạo ra. đúng là xấu mặt cho một nước phát triển kinh tế nhưng suy thoái về đạo đức

  Trả lờiXóa
 18. trung quốc vẫn là vậy thủ đoạn nham hiểm chúng không từ một thủ đoạn nào để phá bĩnh nước ta bản chất của chúng muốn thôn tính nước ta từ ngàn đời nay, bề ngoài là chúng giúp chúng ta nhưng giúp thì ít mà phá thì nhiều chúng đã làm được gì nhiều chưa trong khi người dân thì ngày ngày bị bọn chúng phá hoại kinh tế mùa màng của người dân,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. kiện tụng là sự tranh lý tranh luận, nên thắng thua không biết trước, khó có thể nói Việt Nam chắc chắn thăng kiện khi Trung Quốc sử dụng các thủ đoạn pháp lý chúng ta sẽ thắng nhưng liệu trung quốc khi chúng ta thắng thì trung quốc có rút khỏi việt nam hay không Dù biết việc kiện tụng ra các tòa án quốc tế và tòa trọng tài sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của nhưng chúng ta vẫn phải làm

   Xóa
 19. Mệnh lệnh từ Quảng Đông
  Giữa lúc tình hình biển Đông đang căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc xung quanh việc giàn khoan dầu của Trung Quốc được hạ đặt trong thềm lục địa Việt Nam, một công văn đến từ bộ ngoại giao Việt Nam đề ngày 3/6/2014 gửi cho một số cơ quan, bộ, tỉnh và thành phố trong nước được tiết lộ.

  Nội dung của công văn này đề cập đến chuyến làm việc tại Việt Nam của ông Hồ Xuân Hoa, bí thư đảng cộng sản Trung Quốc tỉnh Quảng Đông vào tháng tư năm 2014. Theo công văn này thì sau chuyến làm việc ở Việt Nam ông Hồ Xuân Hoa có gửi cho Bộ ngoại giao Việt Nam một công văn đề ngày 25/4/2014, tức là 3 tuần sau khi giàn khoan Trung Quốc được kéo vào thềm lục địa Việt Nam.

  Nguyên văn đọc được trong công văn của Bộ ngoại giao Việt Nam như sau:

  Ngày 20/5/2014, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc gửi Bộ Ngoại giao bản Danh mục các công việc cần làm sau chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa (13 -17/4/2014).

  Hai mục đầu tiên trong danh sách những việc cần làm này là thúc đẩy những người đứng đầu đảng cộng sản tại Hà nội và TP HCM sang thăm Quảng Đông, và xúc tiến đào tạo cán bộ cộng sản cho đảng cộng sản Việt Nam tại Trung Quốc.

  Theo những lời bình phẩm từ các trang mạng có đăng tờ công văn này thì lời lẽ được dùng ở đây không mang tính chất ngoại giao mà mang tính chất một chỉ thị của cấp trên, và trong trường hợp này là chỉ thị của bí thư đảng tỉnh Quảng Đông cho Bộ ngoại giao nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Anh Văn, một cựu đảng viên đảng cộng sản, hiện sống ở Nha Trang cho biết ý kiến của anh:

  “ Nếu đó là sự thật thì quan điểm của tôi là không đồng tình. Rõ ràng mang tính chất bắt tay quá trong tình hình nóng như thế này.”

  Anh cho biết thêm là chuyện quan hệ giữa hai đảng cộng sản từ trước tới nay là chuyện bình thường.

  “…cười…tuy hai mà một, tuy một mà hai. Đảng cộng sản Trung Quốc và Việt Nam từ trước đến nay rất mật thiết, họ giúp đỡ nhau trong việc xây dựng lực lượng, đào tạo cán bộ.”

  Một cựu đảng viên khác, dạy học tại TP HCM nói:

  “Lúc này họ phải công khai công văn này với những cán bộ công chức ở TP HCM. Khi thấy công văn đó, tôi có cảm giác về những ngày cuối của chính quyền này.”

  Không phải ai ở Việt Nam cũng quan tâm đến những vấn đề có liên quan về chính trị. Một nữ họa sĩ trẻ tại Hà nội nói rằng chị chưa nghe đến việc này, và cũng có nhiều nguwofi như chị không quan tâm đến chính trị, sở dĩ có việc đó là vì người ta thấy rằng chuyện quan tâm không đem lại thay đổi gì.

  “Trước nay họ vẫn được tập luyện là không nên quan tâm, còn bây giờ tới mức này rồi thì họ cũng chỉ quan tâm đến mức độ ở quán bia thôi. Rất đáng buồn là như thế.”

  Chị cho rằng sự quan tâm đến thời sự của cư dân Việt Nam hiện nay là ở thành phố lớn, còn ở nông thôn thì người dân không quan tâm gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình không đồng ý với bạn nặc danh nay
   thứ nhất: những tài liệu bạn đưa ra là thông tin từ phía mình bạn, không ai kiểm chứng
   thứ hai: bạn lấy ý kiên của một người nào đó nói cả người dân Việt Nam là không đúng

   Xóa
 20. Một người đàn ông tuổi trung niên ở TP HCM cho biết:

  “Tình hình hai nước căng thẳng mấy tháng vừa qua thực ra là căng thẳng lâu lắm rồi. Tình trạng bắn giết ngư dân đã từ lâu rồi. Nay lại thêm cái giàn khoan. Thực sự cái giàn khoan đó là cái bung xung thế thôi. Hai bên chính phủ chắc nói với nhau hết rồi, không có gì lạ. Còn bây giờ cái chuyện đi qua Quảng Đông thì đi để làm gì? Để làm phiên thuộc hay là nghe chỉ thị? Hay thực sự làm đối tác, hay đối tác kiểu gì?”

  Sự tiết lộ công văn trên đây của Bộ ngoai giao lại cũng làm nhiều người liên tưởng đến công hàm Phạm Văn Đồng hồi năm 1958, rằng có quá nhiều vấn đề trong quan hệ giữa hai Quốc gia cộng sản bị giấu diếm.

  Người hoạ sĩ trẻ ở Hà nội nói tiếp:

  “Có quá nhiều sự bị bưng bít. Những lợi ích giữa những nhóm giữa hai đảng thì người ta không cho người dân biết. Ví dụ như cái công hàm Phạm Văn Đồng thì cho đến gần đây người dân mới được biết nhiều hơn.”

  Trao đổi với chúng tôi cách đây không lâu Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, một nhà bất đồng chính kiến trong nước có nói rằng quan hệ giữa hai Quốc gia cộng sản thực ra chỉ là quan hệ giữa hai đảng cộng sản mà thôi.

  Và người đàn ông trung trung niên ở thành phố Hồ Chí Minh nói rằng những việc xảy ra gần đây cho thấy rằng đảng cộng sản Việt Nam không phải đi đồng hành cùng dân tộc.

  Mới đây, chủ tịch nước Trương Tấn Sang có nói rằng việc Việt Nam được Trung Quốc giúp đỡ trước đây thì Việt Nam sẽ mang ơn nhưng Trung Quốc đừng áp đạt. Không rõ chủ tịch nước sẽ nói gì nếu như được hỏi về nội dung của công văn Bộ ngoại giao về những việc mà các cơ quan tỉnh thành Việt Nam phải làm này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn nói thế thì có vẻ như bạn đang biết nhiều thông tin nhỉ, tôi thấy ai cũng có thể tiếp cận nhiều nguồn thông tin, nhưng mà thông tin nào nên nghe, nên tin thì nên chọn lọc.
   bạn nói nhiều sự bị bưng bít, bạn lấy cơ sở nào, hay chỉ là sự võ đoán của bạn thôi

   Xóa
 21. theo tôi thì cũng không nên kiện làm gì vì như Phi Lip Pine đấy cũng chẳng thể giải quyết được cía gì hết đấy, mà thực ra thì toà án đó cũng chưa chắc giúp được mình đâu, họ cũng chỉ là tay sai cho những lợi ích của những quốc gia lớn mà thôi chứ không thể nào vì một quốc gia nhỏ như mình mà có thể mất đi nguồn lợi chính

  Trả lờiXóa
 22. Việc kiện Trung quốc là việc làm có thể nếu mà Trung Quốc tiếp tục những hành động sai trái và không thể tồi tệ hơn nữa. CHúng ta có đầy đủ chứng cớ để có thể kiện ,CHúng ta cần tiếp tục kêu gọi,chỉ ra những việc làm sai trái đó,chưa đến lúc để kiện

  Trả lờiXóa
 23. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 24. TRước tiên vẫn là sự ủng hộ việc Philipines kiện Trung Quốc.Nó sẽ làm TRung Quốc bớt huyeenh hoang.Sẽ là sự ủng của bạn bè quốc tế cho việc nam.Do đó chúng ta cũng có thể kiện Trung quốc ,nhưng không phải lúc này.

  Trả lờiXóa
 25. Chưa có cái gì là chắc chắn cả,khi mà đứng trước chúng ta là một nước tầm cỡ và đầy dãy thủ đoạn âm mưu.CHúng ta có đủ cở sở và bằng chứng để có thể kiện Trung Quốc, THeo tôi ,thì kiện là một đề lớn,ảnh hưởng rất lớn đế quan hệ ngoai giao khi chưa đến đường cùng.

  Trả lờiXóa
 26. không phải cứ kiện Trung Quốc là Việt Nam ta sẽ nắm chắc phần thắng trong tay đâu. bởi vì có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp và nghiêm trọng, điều này sẽ hoàn toàn là bất lợi cho chúng ta. Phải cho trung quốc ra đối mặt chất vấn với Việt nam tại tòa án pháp lí thế giới

  Trả lờiXóa
 27. Việc kiện tụng là sự tranh lý tranh luận, nên thắng thua không biết trước, khó có thể nói Việt Nam chắc chắn thăng kiện khi Trung Quốc sử dụng các thủ đoạn pháp lý chúng ta sẽ thắng nhưng liệu trung quốc khi chúng ta thắng thì trung quốc có rút khỏi việt nam hay không hay cũng chỉ là có những động thái không ra gì khi vẫn cứ chày cối trên biển đông hay không

  Trả lờiXóa
 28. Tòa án quốc tế, tòa trọng tài quốc tế không có cơ chế thi hành bản án, nên dù có thắng kiện thì chỉ là tuyên bố quốc tế, chứ không thể bắt buộc Trung quốc thi hành bản án.Chưa có cái gì là chắc chắn cả,khi mà đứng trước chúng ta là một nước tầm cỡ và đầy dãy thủ đoạn âm mưu.

  Trả lờiXóa
 29. Trước tình hình hiện nay trên biển Đông, Trung Quốc càng ngày càng tỏ ra hung hăng và thiếu thiện chí trong những bàn đàm phán. Ai cũng cảm thấy vô cùng phẫn nộ Việc kiện tụng là sự tranh lý tranh luận, nên thắng thua không biết trước, khó có thể nói Việt Nam chắc chắn thăng kiện khi Trung Quốc sử dụng các thủ đoạn pháp lý chúng ta sẽ thắng nhưng liệu trung quốc

  Trả lờiXóa