Thứ Ba, 24 tháng 6, 2014

Không thể làm ngơ

     Vấn đề biển Đông đang nhận được sự thu hút của nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả các cường quốc về kinh tế, quân sự... như: Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ… Bởi lẽ, biển Đông là con đường hàng hải quan trọng, việc ổn định tình hình biển đông là đảm bảo sự ổn định về lợi ích của các nước. Đối với Việt Nam, không những chúng ta có lợi ích trên biển Đông mà hành động ngang ngược của TQ còn xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của ta. Trước tình hình căng thẳng đó, nhiều quốc gia đã lên tiếng thể hiện quan điểm của mình, tuy nhiên vẫn chưa có hành động cụ thể nào. Mới đây, Theo hãng AP, ông Ted Osius, người được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử giữ chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam thay ông David Shear, ngày 17/6 cho rằng có thể đã tới lúc Washington cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm bán và chuyển giao vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Đây có thể xem là việc Mỹ không thể làm ngơ trước những hành động của Trung Quốc ngày càng làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

     Phát biểu tại phiên điều trần ở Thượng viện, ông Osius khẳng định đã có sự tiến bộ ở 3 hoặc 4 trong 9 lĩnh vực mà Mỹ trông đợi được cải thiện ở Việt Nam, trong đó gồm có quyền của người lao động, đối xử với người tàn tật, tạo nhiều không gian hơn cho xã hội dân sự và nhà thờ hoạt động. Đó là lý do mà Mỹ đưa ra về việc cân nhắc việc dỡ bỏ lệnh cấm vận bán và chuyển giao vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta đều biết, đây chỉ là cái cớ, rõ ràng những hành động của Trung Quốc đã và đang diễn ra ở biển Đông đang đe dọa đến lợi ích thiết thân của Mỹ. Phải nhận thức rõ rằng lợi ích ở biển Đông của Mỹ là rất lớn, đó là lý do tại sao Mỹ luôn muốn gia tăng sự hiện diện, ảnh hưởng của mình ở vùng biển này. Những việc làm của Trung Quốc ở biển Đông đã trở thành mối đe dọa với Mỹ không những trên phương diện lợi ích mà còn ảnh hưởng đến các chính sách nhằm mục đích gia tăng ảnh hưởng của cường quốc số 1 thế giới này ở châu Á nói chung và biển Đông nói riêng. 
     Với Việt Nam, việc Mỹ cân nhắc gỡ bỏ lệnh cấm vận này có thể là một tín hiệu khả quan. Mỹ không thể làm ngơ trước hành động của Trung Quốc phần nào đó hạn chế sự hung hăng của Trung Quốc vì dù sao đi nữa, nếu so sánh về quân sự thì Trung Quốc còn kém xa Mỹ, Trung Quốc sẽ không dại gì đụng chạm tới lợi ích của Mỹ hay ít ra cũng dè chừng trong các hoạt động của mình trên biển Đông. Và đây có thể là cơ hội để chúng ta gia tăng sức mạnh của mình về quân sự chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra, bởi lẽ chúng ta luôn kiên định quan điểm của mình về chủ quyền của mình. Không chỉ có thế, sự lên tiếng này của Mỹ có thể là tín hiệu “đèn xanh” để các quốc gia có lợi ích trên biển Đông lên tiếng thể hiện quan điểm của mình về vấn đề biển Đông, đương nhiên quan điểm của các quốc gia trên thế giới có lợi cho Việt Nam, bởi lẽ việc gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông đã quá rõ ràng, việc chúng đưa ra các chứng cứ khẳng định chủ quyền của chúng tại biển Đông cũng như những hình ảnh,video tự “đạo diễn” về việc tàu ta đâm tàu chúng chỉ là sương mù và không thể che đi sự thật. 
     Tuy nhiên, phải hiểu rằng, vấn đề của Việt Nam chỉ có Việt Nam mới có thể giải quyết. Việc chúng ta tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế là cần thiết nhưng không phải là “chìa khóa” để giải quyết tình hình biển đông. Tác giả của một bài báo đăng trên tờ Forbes của Mỹ, ông Gordon G. Chang, người chuyên viết về Trung Quốc và châu Á có nhận định: “Trung Quốc muốn vùng lãnh thổ và vùng biển của các nước xung quanh Biển Đông(ám chỉ “đường lưỡi bò”). Trung Quốc sẽ không dừng lại cho đến khi bị ngăn chặn. Và có lẽ chỉ có người Việt Nam mới ngăn chặn được họ”. 

                                                                                      ĐẤT VIỆT
Comments
18 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

18 nhận xét:

 1. Thích nhất là câu việc chúng ta tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế là cần thiết nhưng không phải là “chìa khóa” để giải quyết tình hình biển đông. Đúng vậy với tình hình hiện nay của nước ta thì không thể dựa dẫm hoàn toàn vào bất cứ nước nào cả. Mà tất cả là phải dựa vào sức lực của chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng, chúng ta phải dựa vào bản thân nhưng phải thực sự xác định được chính xác sức mạnh của nước ta, đừng nghe những lời kích động mà có những hành động sai trái làm cho tình hình xấu hơn. Nên tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Chính phủ, cùng nhau làm mọi việc có thể để báo vệ Tổ quốc

   Xóa
 2. trung quốc đang thật sự quá ngang ngược và hết sức phi lí trên biển đông,và với những việc làm đó thì chúng cũng đang mong muốn trở thành cường quốc số 1 thế giới.và khi đó thì nước mỹ sẽ bị đe dọa về nhiều mặt,thế nên mỹ mới đang đẩy mạnh sự hiện diện của mình ở trên biển đông như vậy.và chúng ta cần phải tận dụng sự ủng hộ của bạn bè quốc tế,có như vậy thì chúng ta mới có thể giải quyết tốt được vấn đề tranh chấp này.

  Trả lờiXóa
 3. Trung quốc đang muốn nhanh chóng độc chiếm biển đông,và tất nhiên là sẽ nhanh chóng bá chủ thế giới.vậy nên cho dù thế nào đi chăng nữa thì chúng cũng sẽ không dễ dàng dừng lại.chính vì vậy mà chúng ta sẽ không thể nào được làm ngơ.chúng ta cần nhanh chóng đẩy nhanh các hoạt động cũng như là tận dụng sự ủng hộ của bạn bè quốc tế để có thể giải quyết vấn đề tranh chấp một cách nhanh và đúng đắn nhất.

  Trả lờiXóa
 4. Cuối cùng thì mọi quyết định vẫn là do Việt Nam. Trung Quốc chủ động làm nhiều chuyện bất chấp lịch sử, luật pháp quốc tế. Nếu Việt Nam không kiên quyết, họ sẽ càng lấn tới, tìm mọi cách đạt mục đích đã đề ra

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thấy một nhà khoa học Úc có nói, vấn đề ở biển đông, lẽ phải thuộc về Việt Nam, Việt Nam đã thể hiện sự tôn trọng pháp luật và muốn giải quyết bằng hòa bình, nhưng nếu Việt Nam nếu cứ yêu cầu TRung Quốc chấp hành luật pháp quốc tế, luật biển nhưng Trung Quốc không chấp hành thì cũng chỉ là lời nói suông, không có ý nghĩa. Nhưng nếu Việt Nam có thêm động thái sử dụng pháp luật để yêu cầu Trung Quốc tôn trọng thì sẽ có tác dụng hơn với Trung Quốc. Do vậy, Việt Nam cần phải nghiên cứu sớm đưa sự việc này ra tòa án quốc tế để giải quyết.

  Trả lờiXóa
 6. Theo tôi, đúng là Mỹ không thể làm ngơ với các hành động của Trung Quốc tại biển đông, Nhưng mọi hành động của Mỹ, kể cả các nước khác đều phải cân nhắc đến lợi ích của quốc gia họ. Chúng ta chỉ có thể tranh thủ sự ủng hộ của họ, còn điều quan trọng, quyết định vẫn phải do Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc lại có hành động mới là phát hành bản đồ nuốt trọn biển đông. Việt Nam phải liên minh các nước có xung đột biên đông kết hợp sự ủng hộ của quốc tế để kiện Trung Quốc sớm nhất có thể nhằm đẩy lùi tham vọng trắng trợn của TQ.

  Trả lờiXóa
 8. Lưỡng nan của người CSVN trong thế đối đầu với Trung Quốc
  Căng thẳng với Trung quốc đã lấn sang cả ngôn ngữ ngoại giao khi mới đây ông Dương Khiết Trì nói rằng chuyến đi của ông sang Việt Nam là để kéo đưa con hoang đàng trở về. Những người cộng sản Việt nam ngày càng ở trong một thế lưỡng nan giữa bảo về quyền lợi dân tộc và quyền lực của chính mình dưới danh nghĩa cộng sản.

  Sau chuyến làm việc tại Việt nam, người phụ trách ngoại giao của Trung quốc là ông Dương Khiết Trì phát biểu với báo chí nước ông rằng chuyến đi của ông như một cố gắng kéo “đứa con hoang đàng’ là Việt nam về với Trung quốc. Phát biểu này của ông Dương được truyền thông quốc tế loan đi khắp nơi, và được nhiều người Việt ghi nhận với sự giận dữ.

  Lời phát biểu này như là một cuộc phản kích lại tinh thần chống Trung quốc trong cuộc khủng hỏang hiện tại. Tinh thần này là kết quả sau lịch sử hàng ngàn năm xung đột của người Việt với nước láng giềng phương Bắc.

  Không thấy có lời đáp nào từ phía chính phủ Việt nam về lời phát biểu trịch thượng của nhà ngoại giao họ Dương.

  Cái khó của những nhà cầm quyền cộng sản tại Việt nam khi phải lên tiếng trong những trường hợp như thế này chính là cái nhãn hiệu cộng sản của họ, có cùng nhãn hiệu với những người cầm quyền bên Trung quốc.
  Những người cộng sản có tinh thần dân tộc!

  Giới quan sát bên ngoài thường có một nhận xét rằng trong thực tế là có những người trong đảng cộng sản Việt nam chống lại sự lấn lướt của Trung quốc trong quan hệ với Việt nam. Và có những sự việc cho thấy rằng không phải ý thức hệ có thể quyết định mọi ứng xử của những người cầm quyền hiện nay trong những chuyện có liên quan đến Trung quốc.

  Tác giả Robert Kaplan, từ Hoa kỳ trích lời một quan chức ngoại giao cao cấp Việt nam cách đây vài năm là ông Nguyễn Tâm Chiến, ông Chiến nói rằng Việt nam không phải là một tỉnh của Trung quốc.

  Một chuyện khác là việc Học viện Khổng tử, một cơ quan của chính phủ Trung quốc dùng để khuếch trương ảnh hưởng của họ trên thế giới chỉ đạt được thỏa thuận hồi năm ngoái, nhưng rồi không nghe nói gì tới nữa. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, người nghiên cứu về văn học Hán Nôm và có nhiều hiểu biết về Trung quốc nói với chúng tôi khi thỏa thuận thành lập học viện Khổng tử ra đời:
  “Cái sức đề kháng của người Việt trước sự xâm lấn về tư tưởng, về văn hóa của người Tàu là một cái gì đó đã trở thành máu. Cho nên hễ nghe cái đó (học viện Khổng tử) thì có một phản xạ chống đối ngay lập tức. Vì vậy cái việc chậm chạp tiến hành một học viện Khổng tử như thế này nó cũng chứng tỏ là chắc có những người cũng có quyền lực và cũng rất tỉnh táo đã lên tiếng về vấn đề này. Mà đến bây giờ mà ký kết với nhau là thế chẳng đặng đừng.”

  Những người có quyền lực ở đất nước này thì chắc chắn không ai khác là những người cộng sản.

  Ông Robert Kaplan cũng dẫn lời ông Đặng Thành Tâm, có lúc là đại biểu quốc hội và là người đứng đầu một tập đoàn đầu tư lớn, ông Tâm nói rằng chủ nghĩa dân tộc Việt nam chỉ có một đối tượng, đó là Trung quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Tinh thần dân tộc hay quyền lợi phe đảng?
  Tuy nhiên có nhà quan sát, như Tiến sĩ Vũ Tường, chuyên quan sát chính trị và lịch sử Việt nam hiện đại từ đại học Oregon, Hoa kỳ cho rằng sự phản kháng bằng lời nói của các quan chức cộng sản trong các vụ xung đột với Trung quốc có phần là một sự phân công. Không xa quan điểm này là lời chỉ trích các phát biểu gần đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông Dũng đã có những lời nói rất mạnh mẽ trên các diễn đàn trong và ngoài nước về hành vi lấn lướt của Trung quốc. Nhưng nhiều người nói rằng ông nói thế thôi chứ không có hành động gì, rằng ông nói thế là để xoa dịu lòng dân, và đồng thời tấn công phe đối nghịch của ông trong bộ máy cầm quyền.

  Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, một trí thức bất đồng chính kiến trong nước nói rằng không phải các nhà lãnh đạo cộng sản không nhìn thấy vấn đề là gì, mà họ đang ứng xử như thế để giữ lấy quyền lực.

  “Tôi nghĩ là ở cấp cao, những người có vai trò quyết định vận mệnh của đất nước thì họ không ngu tí nào, tất cả họ làm là chỉ vì quyền lợi của họ thôi.”Tiến sĩ Hà Sĩ Phu

  Theo nhiều nhà nghiên cứu về Việt nam thì thực ra cái vỏ bọc ý thức hệ hiện nay cả ở Trung quốc lẫn Việt nam đều chỉ là cái vỏ bọc mà thôi.

  Trong bối cảnh đó sự xung đột về quyền lợi dân tộc với Trung quốc càng làm cho những người cộng sản Việt nam khó xử. Một mặt để duy trì quyền lợi và sự lãnh đạo, họ cần sự ủng hộ của Trung quốc, một nhà nước không đem những vấn đề dân chủ nhân quyền ra để gây sức ép. Nhưng mặt khác nếu không bảo vệ quyền lợi dân tộc và giải tỏa chủ nghĩa dân tộc Việt nam thì họ cũng sẽ mất đi sự ủng hộ của dân chúng cho sự cầm quyền của mình.
  Trong cuộc khủng hoảng với Trung quốc hiện nay không những các nhà bất đồng chính kiến lên tiếng ủng hộ một liên minh với Hoa kỳ và phương tây để chống lại Trung quốc, cách đây vài năm ông Ngô Quang Xuân, một viên chức ngoại giao cao cấp cũng nói với tác giả Kaplan rằng sự hiện diện quân sự của Hoa kỳ trong vùng biển Đông là cần thiết để duy trì tự do hàng hải.

  Trung quốc chưa bao giờ tán đồng sự hiện diện như thế.

  Trong suốt lịch sử của mình, đảng cộng sản Việt nam đã sử dụng được chủ nghĩa dân tộc Việt nam trong các cuộc đấu tranh của họ để nắm lấy quyền lực, và như theo nhận định của Giáo sư Nguyễn Huệ Chi mà chúng tôi đề cập ở trên thì trong số họ vẫn có những người cưỡng chống lại ảnh hưởng của Trung quốc. Song trước tình hình hiện nay, khi Trung quốc đã sử dụng đến những phương tiện bạo lực đồng thời với những lời lẽ trịch thượng trong ngoại giao thì những người cộng sản Việt nam lại gặp phải sự lưỡng nan trong việc duy trì quyền lực đồng thời phải thỏa mãn tinh thần dân tộc mà họ đã sử dụng trong quá khứ, như những nhận định của nhiều nhà quan sát trong và ngoài nước.

  Trả lờiXóa
 10. Quan điểm của tui về Mỹ cấm vận bán vũ khí cho VN thì coi như pha. Ừa, đồ của Mỹ tốt nhưng không chịu bán cũng không sao. Tui mua hàng khác vậy. Cũng như TQ, giúp bộ đội ta có vài viên pháo mà bắt Đảng ta phải mang ơn suốt đời. Chúng còn lấy cớ là chúng ta bội tín mà xâm lược, xâm chiếm bờ cõi. Lấy danh hiệu là đàng anh du côn mà dạy cho Đảng ta những bài học nhớ đời. Thiệt tình, tui tin là nếu có được vũ khí của Mỹ trong tay thì TQ sẽ ngán ta vì thằng Mỹ chế cái nào ra cái nấy. Bắn viên nào trúng viên đấy. Không trật mục tiêu nhưng không phải đồ của anh tốt mà lại làm eo, làm sách cấm vận tùm lum. Xem đi, đồ của một số nước tự do ở Châu Âu cũng chẵng kém đồ Mỹ bao nhiêu. Có khi còn trội hơn và rẻ hơn nữa. Đảng ta chẳng biết truy tìm mà mua những vũ khí đó. Mua hoả tiển chống tăng của Liên xô, mua hoả tiển chống tàu của Pháp, của Úc, của Ấn Độ. Mua hoả pháo của Do Thái, của Hà La..v.v...Mua máy bay của Đại Hàn, của tiệp mà trang bị cho quân đội ta. Đụng trận xem coi TQ có bầm mặt không? Như vậy nó mới ngán ta. Các tướng lảnh của ta tệ quá. Mắc mớ gì mà mua tàu ngầm bạc tỉ. Bộ lặn xuống thì không có ai biết mình ở đâu mà ném cho một quả thuỷ lôi à? Tầu ngầm bạc tỉ mà không biết sử dụng cũng chỉ bằng quả thuỷ lôi vài triệu. Các cấp cao của nước ta chỉ Cbiết ăn nhậu, hối lộ, chèn ép bộ đội binh nhất là giỏi. Chẳng làm được tích sự gì. Bị bọn rận chủ chưởi cũng đúng lắm rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đang muốn nhanh chóng độc chiếm biển đông,và tất nhiên là sẽ nhanh chóng bá chủ thế giới.vậy nên cho dù thế nào đi chăng nữa thì chúng cũng sẽ không dễ dàng dừng lại.chính vì vậy mà chúng ta sẽ không thể nào được làm ngơ.

   Xóa
  2. Nước Mỹ luôn tham gia tích cực để chống những hoạt động xâm phạm chủ quyền biển Đông của Trung Quốc đối với các nước láng giềng. Mỹ ủng hộ Việt Nam nhưng chủ yếu vẫn là phục vụ cho những lợi ích của Mỹ trên biển Đông mà thôi.

   Xóa
 11. Chúng ta cũng cần phải nhận định rõ một điều tuy được sự ủng hộ của Mỹ trong tranh chấp trên Biển Đông nhưng không vì thế mà chúng ta có thể chiến tranh với Trung Quốc như thế chẳng khác nào chúng ta làm con cờ cho nước Mỹ. Kẻ chịu thiệt hại lớn nhất chỉ là nước ta mà thôi. Vì thế cần phải cân nhắc trong mọi hành động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhưng nếu Việt Nam nếu cứ yêu cầu TRung Quốc chấp hành luật pháp quốc tế, luật biển nhưng Trung Quốc không chấp hành thì cũng chỉ là lời nói suông, không có ý nghĩa. Nhưng nếu Việt Nam có thêm động thái sử dụng pháp luật để yêu cầu Trung Quốc tôn trọng thì sẽ có tác dụng hơn với Trung Quốc.

   Xóa
 12. Nước Mỹ luôn tham gia tích cực để chống những hoạt động xâm phạm chủ quyền biển Đông của Trung Quốc đối với các nước láng giềng. Mỹ ủng hộ Việt Nam nhưng chủ yếu vẫn là phục vụ cho những lợi ích của Mỹ trên biển Đông mà thôi. Vì thế chúng ta đừng mong Mỹ sẽ hi sinh lợi ích cử quân đội tham chiến nếu hai nước VIệt Nam - Trung Quốc xảy ra chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 13. Trung QUốc đang ngày càng có những hành động trắng trợn và bất chấp hơn để độc chiếm biển Đông mà chủ quyền ở đó không phải là của chúng, có thể nói chúng đang cố gắng làm những việc mà khiến không chỉ các nước bên cạnh phẩn nộ mà thế giới cũng không chấp nhận được chúng. Rồi chúng sẽ bị cô lập mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. sự quá ngang ngược và hết sức phi lí trên biển đông,và với những việc làm đó thì chúng cũng đang mong muốn trở thành cường quốc số 1 thế giới.và khi đó thì nước mỹ sẽ bị đe dọa về nhiều mặt,thế nên mỹ mới đang đẩy mạnh sự hiện diện

  Trả lờiXóa