Thứ Bảy, 21 tháng 6, 2014

Hãy hành động!

     Bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, đất nước ta trải qua bao cuộc binh biến, trong đó phải kể đến nhiều nhất là chống giặc phương Bắc. Với 1000 năm Bắc thuộc đằng đẵng, rồi đến 1000 năm chống xâm lược bằng vũ trang oanh liệt, từ Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng đến Quang Trung đánh tan 20 vạn quân Thanh trong cuộc hành quân thần tốc… Có thể thấy chưa bao giờ mối đe dọa từ phương Bắc dừng lại.

     Số phận đã đặt đất nước ta đứng cạnh một Trung Quốc khổng lồ và cực kỳ tham lam. Suốt chiều dài lịch sử đã chứng minh rõ điều này, cho đến ngày nay chúng ngày càng ráo riết hơn, hung hăng tàn bạo hơn, hấp tấp nôn nóng hơn, vô liêm sỉ hơn. Thế giới đã nói đến cái gọi là “họa da vàng” – sự bành trướng của Trung Hoa, đến hôm nay thì mỗi họa đó đã hiện rõ hình hài, chúng không còn che giấu âm mưu bá chủ, sẵn sàng đánh bài ngửa với mọi quốc gia.
     Trên con đường bành trướng vô độ của TQ thì Việt Nam là nút chặn, vật cản đầu tiên chúng phải vượt qua, vì vậy mà từ mấy nghìn năm chúng chưa bao giờ từ bỏ ý định thôn tính Việt Nam, lịch sử Việt Nam chính là lịch sử thoát Trung Quốc. Ông cha ta luôn kiên định với điều đó, chủ động, sáng tạo, lường hết được mọi âm mưu của kẻ thù, để mỗi lần chúng xâm phạm bờ cõi đều phải nếm trải sự thất bại.
     Trong 2 cuộc chiến chống Pháp và Mỹ chúng ta đã bắt buộc phải chọn bạn để rồi khiến chúng ta xao lãng, đến nhầm tưởng về kẻ thù truyền kiếp, nguy cơ lâu dài không bao giờ hết đối với sự tồn vong của dân tộc. Sự kiện chúng dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa năm 1974, 2 lần nổ súng tấn công biên giới phía Bắc 1979, 1984… vẫn còn chưa đủ để đánh thức giấc ngủ dài. 16 sáu chữ vàng lấp lánh đã đánh lừa giác quan của một dân tộc anh hùng.


     Hôm nay, trong thế giới phẳng, chúng vẫn ngang nhiên hạ đặt giàn khoan vào thềm lục địa của nước ta, thách thức mọi sự phản ứng của thế giới. Sự nôn nóng do tham vọng ngông cuồng vốn nằm trong bản chất của kẻ bành trướng đã khiến Bắc Kinh đi một nước cờ sai. Chúng đã dại dột đánh thức lòng tự tôn dân tộc thiêng liêng bị dồn nén của người Việt, sức mạnh đã từng quét sạch mọi cuộc xâm lăng của phương Bắc cũng như thực dân Pháp, đế quốc Mỹ hùng mạnh. Phơi trần mọi sự lừa bịp được công phu bày vẽ lâu nay của kẻ gian manh.
     Một nút thắt lịch sử đã được mở, thoát Trung Quốc là sứ mệnh và là sự sống còn của dân tộc. Đất nước ta đang chịu quá nhiều ảnh hưởng từ chúng; văn hóa, chính trị, kinh tế,… đều có bàn tay bẩn nhúng vào. Liệu chúng ta có đủ can đảm để thoát ra, vững vàng bước đi trên con đường mới? Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào thời cơ, thái độ, lý tưởng của mỗi con người Việt Nam. 
     Lịch sử dân tộc đang chờ mỗi chúng ta. 
     Hãy hành động!

                                                                                  Nguyễn Anh
Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. Tại sao Quốc hội vẫn bình thản?
  Đã gần hai tháng từ ngày Trung Quốc mang giàn khoan HD 981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam người dân vẫn trông mong một nghị quyết của Quốc hội sẽ được loan báo khẳng định ý nguyện toàn dân về vấn đề nghiêm trọng này. Tuy nhiên thực tế cho thấy gần 500 đại biểu vẫn quan tâm đến những vấn đề khác hơn là chủ quyền dân tộc bị xâm phạm.
  Chỉ đưa ra thông cáo báo chí

  Ngày 1 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc công khai kéo giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam bất chấp sự căm phẫn của người Việt và dư luận quốc tế. Giàn khoan này một lần nữa cho thấy Trung Quốc không giấu diếm quyết tâm xâm chiếm toàn bộ Biển Đông và hợp thức hóa đường lưỡi bò bất hợp pháp của họ.

  Hai mươi ngày sau khi giàn khoan đã được cắm xuống vùng biển của đất nước, Quốc hội Việt Nam mới lên tiếng phản đối Trung Quốc trong một thông cáo báo chí do văn phòng Quốc hội soạn thảo, bày tỏ lo ngại và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
  Là một thông cáo báo chí nên văn bản này không mạnh hơn một thông tin và hoàn toàn không có giá trị gì trên mặt pháp lý nếu xảy ra tranh tụng. Đối với cương vị của một định chế cao nhất nước trước hành vi táo bạo nghiêm trọng xâm lấn chủ quyền của Trung Quốc, Quốc hội Việt Nam phải có những động thái rõ ràng, mạnh mẽ nói lên ý nguyện toàn dân. Quốc hội cần phải ra nghị quyết và chỉ có nghị quyết mới nói lên sức mạnh của định chế này.

  Giáo Sư Nguyễn Minh Thuyết, đại biểu quôc hội hai khóa 11 và 12 nhận xét về việc này:

  “Về việc giàn khoan của Trung Quốc thì Quốc hội có nghe báo cáo và các đại biểu cũng đưa ra ý kiến của mình bày tỏ sự phản đối Trung Quốc và yêu cầu Quốc hội ra nghị quyết về vấn đề này trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội. Nhưng tôi phải nói như thế là chưa đủ bởi vì Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, là cơ quan đại biểu cao nhất của người dân thì phải thể hiện được chính kiến của mình trong tình huống như thế này cho nó rõ ý của nhà nước Việt Nam và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam.
  heo tôi thì Quốc hội phải dành thời gian bàn thảo sâu về vấn đề, thái độ của chúng ta đối với vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Quốc hội là người đại diện cho toàn dân thì phải lên tiếng một cách mạnh mẽ về vấn đề này. Phải ra nghị quyết chứ không phải chỉ ra một thông cáo báo chí chung chung.”

  Trong thông cáo báo chí có đoạn viết “Quốc hội tin tưởng và nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo quân dân ta có nhiều biện pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế; đồng thời, kiên trì đấu tranh gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.”

  Trả lờiXóa
 2. Quốc hội chờ chủ trương của Đảng?

  Ngôn ngữ của thông cáo báo chí này khiến người dân hiểu được lý do tại sao Quốc hội vẫn còn phải chờ đợi mà không có một thái độ dứt khoát. Quốc hội chờ và tin tưởng vào chủ trương của Đảng thay vì ý nguyện của toàn dân. Quốc hội cũng nhấn mạnh đến việc “giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc” mặc dù giàn khoan của Trung Quốc công khai rút ruột tài nguyên đất nước.

  Gần một tháng sau trong suốt kỳ họp thứ 7 của quốc hội khóa XIII, nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận nhưng không một lần nào vụ giàn khoan được nhắc tới nữa mặc dù tàu cảnh sát biển Việt Nam ngày ngày phải đưa lưng ra nhận vòi rồng, rượt duổi như kẻ trộm ngay trên đất nhà của mình. Tàu ngư dân tiếp tục bị húc bị quấy phá đến nỗi đã có tàu bị chìm người bị giết.

  Quốc hội tránh né giàn khoan như sợ Trung Quốc giận dữ và sự né tránh ấy càng làm cho Bắc kinh thấy rõ yếu điểm của Việt Nam nên ngày càng lộng hành, ngang ngược hơn.

  Đảng không có phương cách nào ngăn chặn. Chính phủ chừng như bó tay trước kẻ thù quá mạnh và manh động. Quốc hội tiếp tục im lặng và tránh né sự thật đã khiến dân chúng hoang mang cao độ.

  Đối với người dân, việc im lặng của Quốc hội trong lúc đất nước nguy vong là một hành động khó chấp nhận. Nhân dân bầu người đại diện cho họ với mục đích nói lên tiếng nói của mình và khi tiếng nói chính đáng không được cất lên thì chức năng đại diện của các đại biểu không còn hợp pháp dưới cái nhìn của quần chúng. Một công dân thành phố HCM cho biết ý nghĩ của anh:

  “Vấn đề giàn khoan của Trung Quốc và những động thái mới đây của họ đối với Việt Nam thì bất kể một người dân bình thường nào cũng đều cảm thấy bức xúc nếu hiểu vấn đề. Còn những người ở Quốc hội được gọi là đại biều của nhân dân, so nhân dân bầu ra để thay mặt mình đối phó với những vấn đề của đất nước nhưng cho tới hôm nay thì Quốc hội vẫn im lặng, đây là sự im lặng phải gọi là đáng nhục nhã, họ không còn đại diện cho nhân dân nữa. Tiếng nói của họ không phải là tiếng nói của nhân dân.

  Trong khi tất cả tầng lớp nhân dân đang xôn xao, từ những người buôn bán trên vỉa hè cho tới trí thức đều đã lên tiếng về vụ giàn khoan cũng như xây dựng quy mô ở đảo Gạc Ma và tháo mạ và hăm dọa Việt Nam trên truyền thông vậy mà Quốc hội vẫn im lặng đây là một thất vọng mà tôi có thề nói rằng họ không còn xứng đáng là đại biểu của nhân dân nữa.”

  Chiều ngày 19 tháng 6, trong khi Quốc hội thảo luận về Dự án Luật hộ tịch một đại biểu duy nhất trong gần 500 đại biểu là ông Trương Trọng Nghĩa đã đứng lên nói trước nghị trường rằng: “Nếu Quốc hội lần này không có tuyên bố hay nghị quyết chính thức gì về Biển Đông thì tôi tin rằng nhân dân ta sẽ rất thất vọng, thậm chí hoang mang. Đại biểu Quốc hội chắc chắc sẽ nghẹn lời trước những ý kiến chất vấn của cử tri.

  Còn phía dư luận thế giới chắc sẽ bình luận rằng: Một hành vi xâm phạm và đe dọa chủ quyền của Việt Nam trắng trợn đến thế mà Quốc hội nước này không có phản ứng chính thức gì thì việc gì mà nghị sĩ và nhân dân các nước khác phải lên tiếng. Và đây có thể là một cái cớ để phía Trung Quốc tiến hành những việc làm hiếu chiến và nguy hiểm hơn nữa”

  Ý kiến của ông Trương Trọng Nghĩa ngay lập tức được nhiều tờ báo đăng lại như một phản ứng của báo chí đối với sự im lặng khó chấp nhận của cơ quan quyền lực được cho là cao nhất nước này. Mặc dù kỳ họp thứ 7 sẽ bế mạc vào ngày 24 tháng này nhưng đối với yêu cầu bức thiết của đại biểu Trương Trọng Nghĩa Quốc hội vẫn không có vẻ gì xúc động hay để ý tới.

  Người dân không biết dựa vào nơi nào khác khi Đảng quá xa vời và bất lực vì cùng chung ý thức hệ, chính phủ không thoát ra được bế tắt vì kinh tế, quốc phòng quá thua sút đối phương. Cơ quan duy nhất đại diện cho dân lại tỏ ra thờ ơ và chờ đợi vào đảng và chính phủ thay vì chính quốc hội phải chứng tỏ cho Trung Quốc và thế giới thấy rằng Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một định chế hợp hiến và có thật.

  Trả lờiXóa
 3. Gần đấy, việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động gây hấn và có những động thái gia tăng xâm lấn trên Biển Đông song hành với việc đưa ra những lời phát ngôn nên đã vô tình phủ nhận đi chính tư cách nước lớn của chính họ. Chúng ta sẽ không ngồi yên để cho họ ngông cuồng như vậy, bằng mọi giá phải giữa toàn vẹn lãnh thổ mà cha ông để lại cho chúng ta.

  Trả lờiXóa
 4. Trung quốc là một nước lớn thứ hai trên thế giới về kinh tế, Việt Nam lại là nước láng giềng, phụ thuộc về kinh tế cũng đã lâu, vì vậy việc thoát lệ thuộc thật không đơn giản. Tuy nhiên, khó chúng ta vẫn phải làm, và điều này phụ thuộc hoàn toàn vào thế hệ trẻ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là 16 sáu chữ vàng, 4 tốt đã đánh lừa giác quan, làm chúng ta mất cảnh giác, nhưng muộn vẫn còn hơn không, giờ chúng ta đã thức tỉnh thì cần phải có những biện pháp mạnh để chống lại chúng, không thể đánh đối toàn vẹn lãnh thổ lấy sự hữu nghị viển vông được.

  Trả lờiXóa


 6. Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước núi, một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc, thì tội phải tru di!”

  Trả lờiXóa
 7. hãy hành động, đó là một điều đương nhiên những mà hành động thế nào đây cho nó hợp lí thì cần phải tính chứ không thể đùa được đâu, vì trung quốc có thể lợi dụng bất cứ lúc nào ,và chúng nó có thể làm hại cho đất nước Việt Nam chúng ta, trong trường hợp này thì rất khó để có thể quyết định được, nên đanh hay nên hoà đây., đó là một câu hỏi chắc chỉ có hội nghị diên hông mới có đáp án thôi

  Trả lờiXóa
 8. THế hệ trẻ là một thế hệ vàng của đất nước.Nó là tiềm năng để có thể ngày càng đưa đất nước phát triển hơn sánh vai với các cường quốc trên thế giới.Đó cũng chính là nhờ công sức của thế hệ trẻ.Chúng ta cần phải chung tay góp sức để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam chúng ta ngày càng giàu mạnh hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Hành động thôi những người trẻ tuôi,chúng ta đang là những người mầm non tương lai của đất nước,chúng ta có thể làm mọi việc với sức trẻ và sự thông minh của mình,Chúng ta sẽ là những con người đưa đất nước ta phát triển hơn.Chính vì thế,hãy bắt đầu ngay từ ngày hôm nay để cho cả thế giới thấy,giới trẻ Việt Nam có năng lực rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 10. Những hành động và việc làm của chúng ta-thế hệ trẻ trong thời điểm hiện tại sẽ quyết định một phần rất lớn đến tiền để phát triển kinh tế văn hóa xã hội của cả đất nước trong giai đoạn tiếp theo.VÌ thế hệ trẻ là thế hệ dồi dào sức lực,dồi dào năng lượng,có sự nhạy bén cao.Chính vì thế những gì thế hệ trẻ cần làm bây giờ là phải hành động chung tay để giúp đất nước ta ngày càng phát triển hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Giới trẻ Việt nam phải cố gắng học tiếng Trung thật giỏi để ngày mai trở thành công dân tốt của Trung hoa.
  Quốc hội và Đảng đã có thể thuyết phục lãnh đạo TQ cho dân Việt nam tự trị 50 năm để thích họp hoàn cảnh mới. Con em của Đảng cũng như toàn bộ lãnh đạo Việt nam sẽ được ưu tiên đối xử như là người Hán.

  Thật trân thành cảm ơn lãnh đạo sáng xuốt TQ.

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam ngày hôm nay phải thật mạnh mẽ và dũng cảm, không để bọn trung quốc lấn át chúng ta hơn nữa. Chỉ có Việt Nam mới có thể làm cho chúng biết đâu là lúc cần dừng lại và dạy cho chúng một bài học đắt giá. Không một quốc gia nào khác có thể đủ bản lĩnh để làm được điều này. Chính vì vậy chúng ta hãy hành động ngay từ bây giờ thôi

  Trả lờiXóa
 13. Sinh viên hãy quyết tâm học tập, nghiên cứu, rèn luyện và sống có trách nhiệm để xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương. Hãy bắt đầu với những hành động cụ thể, thiết thực dù nhỏ. Hãy góp một phần sức của mình vào công cuộc bảo vệ tổ quốc nhé.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi nghĩ mỗi người yêu nước theo một cách riêng. Và không ai phải dạy ai về lòng yêu nước. Từ hành động của một phật tử đã nguyện biến mình thành ngọn đuốc sống để phản đối giàn khoan của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam đến những việc thể hiện sự đồng lòng của giới trẻ như hát Quốc ca, hát đồng ca cổ vũ tinh thần chiến sĩ; cho đến những đêm ca nhạc hướng về biển đảo. Chỉ khi cả dân tộc đoàn kết, phát huy sức mạnh nội lực và vươn lên khá giàu thì mới không phải lệ thuộc và ít nguy cơ bị bắt nạt.

  Trả lờiXóa
 15. Bạn cũng có thể “bảo vệ đất nước” bằng rác như cô nhặt ve chai; “bảo vệ chủ quyền” bằng tin nhắn như nhiều thanh niên khác; hoặc cũng có thể góp sức “bảo vệ biên cương” bằng cách chăn nuôi lợn, sản xuất xúc xích như tập thể công ty tặng xuồng Chủ Quyền, tặng bình ắc quy, hoặc đơn giản là bằng bàn phím với những bài viết giống như tôi vậy. Miễn sao mỗi người chúng ta luôn ý thức học tập, trang bị cho bản thân kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến và làm tốt nhất công việc của mình thì đó chính là cách yêu nước rất thiết thực và cụ thể.

  Trả lờiXóa
 16. Mọi người dân Việt Nam đều có lòng yêu nước nồng nàn. Những hành động xâm phạm chủ quyền biển Đông của Trung Quốc khiến tất cả người dân Việt Nam đều cảm thấy vô cùng căm phẫn, và lúc này mọi người mới thấy rõ được lòng yêu nước của người dân chúng ta cao đến như thế nào. Phải biết cách phát huy sức mạnh đó thì mọi kẻ thù đều phải chịu thất bại.

  Trả lờiXóa
 17. Yêu nước thì việc tốt nhất hiện nay chúng ta có thể làm là trước hết phải luôn hoàn thành tốt công việc nhiệm vụ của mình, sau đó ủng hộ những đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Làm được những điều này đã là một phần đóng góp to lớn cho cuộc đấu tranh chống Trung Quốc rồi.

  Trả lờiXóa
 18. Thế hệ trẻ của Việt Nam là những thanh niên vô cùng nhiệt huyết và có lòng yêu nước nồng nàn. Điều đó khiến chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm chắc chắn đất nước sẽ được xây dựng ngày càng vững mạnh về kinh tế, nhưng thế hệ trẻ còn thiếu nhận thức về chính trị nên đấu tranh với bọn phản động là một trong những vấn đề cần phải đề cập mạnh hơn nữa với giới trẻ.

  Trả lờiXóa
 19. đó là một điều đương nhiên những mà hành động thế nào đây cho nó hợp lí thì cần phải tính chứ không thể đùa được đâu, vì trung quốc có thể lợi dụng bất cứ lúc nào ,và chúng nó có thể làm hại cho đất nước Việt Nam chúng ta, khi mà chúng ta đang làm mọi thứ mà chẳng được cái gì thì hãy đưa ra những hành động thiết thực hơn nữa

  Trả lờiXóa