Thứ Năm, 19 tháng 6, 2014

Giàn khoan thứ hai!

     Theo trang web Cục Hải sự Trung Quốc ngày 17.6, nước này tiếp tục tung giàn khoan thứ 2 ra biển Đông từ ngày 18-20/6.

     Thông tin trên website Cục Hải sự Trung Quốc cho biết giàn khoan "Nan Hai Jiu Hao" (Nam Hải 9) sẽ di chuyển từ tọa độ 17 độ 38 vĩ Bắc, 110 độ 12,3 kinh Đông tới vị trí có tọa độ 17 độ 14,1 vĩ Bắc, 109 độ 31 kinh Đông trên Biển Đông trong thời gian từ ngày 18 đến 20/6.
     Tất nhiên, vị trí của giàn khoan thứ 2 là cái đáng lưu ý đầu tiên. Thực sự giàn khoan thứ 2 này, đang đẩy Việt Nam vào thế khó hơn cả cái thứ nhất. Theo cá nhân tôi đánh giá như thế. Chưa đưa ra nhận định rằng Việt Nam sẽ làm gì?


     Đây là vị trí còn gần bờ biển Việt Nam hơn HD981 nhiều. Nhưng nó cũng khá gần với đảo Hải Nam (gần hơn tới bờ biển Việt Nam một chút). Như vậy, về nguyên tắc, Đảo Hải Nam là một đảo có kinh tế độc lập, nghĩa là nó có được tính vùng đặc quyền kinh tế, lãnh hải như lục địa vậy. Cho nên, nó nằm vẫn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của đảo Hải Nam - Trung Quốc nếu không có Việt Nam.
     Cái thâm nho của Trung quốc ở đây khi lựa chọn địa điểm, đó là địa điểm này nằm ngoài cửa vịnh Bắc Bộ đã được xác định từ Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ trước đó. Nghĩa là vùng biển này chưa được phân chia rõ ràng giữa Việt Nam và Trung Quốc bằng một hiệp định nào.
     Một mặt, Trung Quốc sẽ vẫn dùng luận điệu là "tao khoan trong đường lưỡi bò của tao". Nếu Việt Nam không phản ứng, nghĩa là công nhận điều đó. Một mặt khác, nó gần Hải Nam hơn gần bờ biển của mình một chút, nhưng lại chưa hề được phân định rõ ràng do sự chồng lấn của thềm lục địa hai nước. Mình đưa tàu ra, chưa chắc đã đúng vì khu vực đó nếu có một hiệp định phân định thì khả năng sẽ là của Trung Quốc vì nó gần Hải Nam hơn. Nhấn mạnh, chắc chắn Trung Quốc sẽ vẫn dùng luận điệu khoan trong đường lưỡi bò của tao.


     Chấm hết!
     Nó như một cái mốc rất to, để cụ thể hóa dần tọa độ của đường lưỡi bò mà thằng say rượu nào đó vạch ra từ thế kỷ trước. 
     Địa điểm này cũng loại bỏ được sự lên tiếng của ASEAN hay các tổ chức khu vực, đã qua mịa mất mấy kỳ họp thượng đỉnh roài. Và đây như đã nói cũng là vùng bảo của Việt Nam cũng không phải, của Trung Quốc cũng không phải, khi mà nó chưa hề có một Hiệp định rõ ràng nào, lại gần Hải Nam hơn.
     Cái thâm nho thứ hai, đó là các bạn chắc cũng biết rồi, Trung Quốc một mặt ngang ngược trên thực địa với HD981, một mặt cử người qua. Dương Khiết Trì vừa mới tới Hà Nội. Nó như là một cú nhứ trên thực địa để tạo điều kiện thuận lợi hơn trên thực địa cho Dương Khiết Trì dễ ra điều kiện trên bàn ngoại giao vậy.
     Thứ ba, Kiểm Ngư với cũng mệt phết rồi, tàu to Trung Quốc đã đem ra hết, chẳng phải tự dưng mà người ta lại đốt đít thử nghiệm KN781... Chúng muốn Việt Nam mỏi mệt, để đi vào quỹ đạo mà chúng lập trước trong vấn đề này. Rất là thâm độc.
     Cuối cùng là từng bước, Trung Quốc đang thực hiện đẩy căng thẳng leo thang lên ở Biển Đông theo vòng xoáy. Càng về sau càng căng thẳng, báo trước rằng Trung Quốc có lẽ khó có khi nào thỏa hiệp chừng nào còn chưa đạt được tham vọng!
     Địa điểm mới của giàn khoan, thực sự là một bài toán khó khăn mới cho Việt Nam.

                                                                                   Quốc Trung
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. Đáp số của những sự im lặng
  Đã 6 tuần trôi qua kể từ khi giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trong vùng biển thuộc chủ quyền của VN. Dư luận cho rằng phản ứng từ cấp lãnh đạo đến cả người dân trong nước trước tình hình căng thẳng ở biển Đông hiện nay chỉ là sự im lặng.

  “Tình hình biển Đông bây giờ dân thì cũng nhiều người như tôi, người ta mặc kệ, chán rồi, chán chả buồn nói nữa vì 1 tháng rồi có làm được gì đâu. Nghe tivi nói nhiều nhảm nhí suốt ngày, súng phun nước chỉ bắn được có 1 lần, cứ rêu rao đi rêu rao lại mà cứ để bị lấn lướt như thế thì người ta cũng chán. Biểu tình thì không cho. Nhiều người kể cả công an về hưu cũng nói ‘rồi chẳng đi đến đâu’. Những lời nói của truyền thông như kiểu mị dân là ‘sợ bị Trung Quốc đánh’. Còn bao nhiêu nước, Liên Hiệp Quốc, có đánh mình chết được ngay đâu? ‘Kiến nghị hòa bình, 4 tốt’: ông Bộ trưởng nói kiểu quỳ lụy Trung Quốc quá thành ra dân cũng chán. Mình là người dân thấp cổ bé họng chẳng làm được gì cả”.

  Vừa rồi là chia sẻ của 1 tài xế lái taxi tên Vũ ở Hà Nội. Do tính chất công việc, anh Vũ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, nhiều độ tuổi và nhiều thành phần khác nhau trong xã hội nhưng đa số những người anh Vũ gặp hằng ngày có cùng thái độ im lặng giống như anh trước tình hình căng thẳng ở biển Đông hiện nay.
  Người dân im lặng không phải vì họ hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản và Nhà nước VN với phương châm “toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải hết sức tỉnh táo, sáng suốt, cả nước một lòng, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” như lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ngày bế mạc Hội nghị Trung ương 9 khóa XI hôm 14/5.

  Dân chúng im lặng vì họ không thể thực hiện quyền công dân đi biểu tình chống Trung Quốc một cách ôn hòa, cho thế giới thấy tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế của họ trước sự xâm lấn chủ quyền biển đảo VN của Bắc Kinh. Công luận trong nước im lặng do không biết Chính phủ VN sẽ chọn phương sách nào giải quyết vụ việc giàn khoan HD 981 khi Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng khái tại Đối thoại Shangri-La hồi cuối tháng 5, cho rằng Việt Nam-Trung Quốc vẫn phát triển tốt đẹp, vẫn duy trì quan hệ giữa 2 nước và vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông đôi khi có những va chạm gây căng thẳng giống như mỗi gia đình có những mâu thuẫn, bất đồng nên các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi. Nhiều người dân trong nước mà đài ACTD tiếp xúc đều cho rằng họ rất bất mãn trước những lời tuyên bố trong quốc nội cũng như trong những diễn đàn quốc tế của các quan chức lãnh đạo hiện nay. Ngoài sự im lặng, người dân không còn cách nào khác để bày tỏ sự bất mãn của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hành động ngang ngược của Trung Quốc, thời gian là kẻ thù của Trung quốc nhưng lại là lợi thế cho Việt Nam. Trung quốc không dám tấn công Viêt Nam trước nhưng không ngân ngại tấn công nếu ta khai quả trước những hành động này đang làm cho chúng ta không thể kiểm soát được chúng nếu có thể làm những điều mà chúng ta làm đó là đánh chắc trung quốc đi lâu rồi

   Xóa
 2. "Há miệng mắc quai?"
  Câu hỏi đặt ra có phải sự im lặng này là một sự buông xuôi trước vận mệnh của quốc gia? Trao đổi với Hòa Ái, một người hành nghề chạy xe ôm ở Nha Trang không cho là như vậy. Người thanh niên này cho biết:

  “Trung Quốc khi đặt giàn khoan Hải Dương 981 thì dân chúng rầm rộ đi biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn nhưng sau này cũng lắng dịu. Tuy nhiên đây không phải là sự lắng dịu quên lãng đâu mà đây là sự âm thầm giống như lò áp suất hơi vậy đó, sẽ bùng phát hồi nào không hay, chứ không đơn giản bình thường. Người ta không dám nói nhưng bàn tán ngầm, ở đâu không biết chứ ở Nha Trang-Khánh Hòa, người dân có sự chú ý nhiều đến biển Đông, người ta nói sao Nhà nước VN không lên tiếng mà cứ im lặng. Người dân bây giờ đang nghi ngại Nhà nước những vấn đề như vậy đó”.

  Một trong những người đại diện cho Nhà nước là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được người dân đặc biệt nhắc đến trong thời gian từ khi giàn khoan HD 981 xuất hiện ở khu vực biển cách đảo Lý Sơn 120 hải lý. Nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng CSVN được nhắc tên vì sự im lặng của ông.

  Có nhiều đồn đoán cho rằng ông Nguyễn Phú Trọng không đăng đàn nói được lời nào vì bị “há miệng mắc quai”. Thậm chí dư luận mặc cả rằng ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục giữ im lặng chính là bằng chứng “cõng rắn cắn gà nhà” của một Lê Chiêu Thống trong lịch sử VN, thế kỷ 21.

  Còn có dự đoán sau giữa tháng 8 vào lúc thời tiết không thuận lợi cũng như giàn khoan HD 981 đã tròn nhiệm vụ khoan thăm dò và rút đi thì Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ xuất hiện trước truyền thông để lên tiếng trấn an người dân rằng Đảng Cộng Sản và Nhà nước VN đã giải quyết thắng lợi tình trạng căng thẳng ở biển Đông đồng thời trỗi lên những lời ca tụng tình hữu nghị “4 tốt-16 chữ vàng” với người bạn láng giềng Trung Quốc.

  Cho đến ngày 18/6 là ngày gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa Ủy viên Quốc Vụ viện Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì và đại điện quan chức cấp cao gồm Thủ tướng VN và Tổng Bí Thư Đảng CSVN thì ý nghĩa sự im lặng của ông Nguyễn Phú Trọng vẫn chưa được giải mã.

  Một ngày trước cuộc gặp gỡ giữa các đại diện cấp cao của Hà Nội và Bắc Kinh để thảo luận liên quan đến việc Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu HD 981 ở vùng biển tranh chấp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cảnh báo VN nên chú trọng đến lợi ích lớn hơn trong quan hệ song phương để làm việc cùng Trung Quốc trong tình hình căng thẳng hiện nay. Trước đó, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyên Ngọc của VN nói với báo giới trong nước rằng “vụ giàn khoan trái phép đã dại dột đánh thức lòng tự tôn dân tộc thiêng liêng bị dồn nén của người Việt, sức mạnh đã từng quét sạch mọi cuộc xâm lăng của đế quốc Trung Hoa trong suốt chiều dài lịch sử. Nó phơi trần mọi sự lừa bịp được công phu bày vẽ lâu nay”.

  Người dân trong nước bày tỏ vẫn đang thầm lặng chờ đợi xem phản ứng của những người đại diện Nhà nước VN trong cuộc gặp gỡ mặt đối mặt với đại diện của Trung Quốc như thế nào và họ cũng thầm hy vọng những lời tuyên bố của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc gặp gỡ này sẽ không đồng nghĩa với sự im lặng suốt những tuần vừa qua khi biển đảo quê hương bị xâm chiếm.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là cáo già TQ. Ngoài giỏi ăn hối hộ và huỷ hoại môi trường thì Việt Nam chẳng có kí lô nào đối với TQ. Các tướng lãnh của ta quả là tồi. Biết mình yếu thì phải chuẩn bị từ thời xa xưa, bây giờ mà mua vũ khí tự vệ thì trể rồi. Sử dụng vũ khí thời kỳ bảo đại mà cứ bảo là tối tân. Các vị lảnh đạo Việt Nam ta giờ mới thấu bọn giặc tầu phương Bắc thì nên chui xuống lỗ hết đi. Kinh nghiệm của cha ông ta mà không học hỏi rút kinh nghiệm đối phó với bọn Tàu Khựa, thì chụi xuống lỗ hết đi. Treo cổ tự tử hết đi vì đã đễ mất nước vào tay giặc thù truyền kiếp của phương Bắc.

  Trả lờiXóa
 4. đâu chỉ dàn khoan thứ 2 đâu, chúng còn muốn kéo nhiều dàn khoan hơn nữa lên vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta cơ, đặc biệt sắp tới chúng sẽ đặt 5 dàn khoan lên vùng biển của chúng ta, trên đất liền Hà Tình thì người tàu vẫn đang gây ra bất ổn về an ninh trật tự trên khu kinh tế Vũng Áng ngoài biển thì chúng đang làm loạn biển với rất nhiều dàn khoan, thật phẫn nộ vì hình sự trắng trợn của Trung Quốc chẳng nhẽ nhà nước ta lại làm ngơ với tình hình và chỉ dùng đấu tranh ngoại giao mà không đấu tranh mạnh mẽ trên thực địa sao, mong rằng Đảng và nhà nước khẩn trương có những biện pháp phù hợp vì nếu dàn khoan càng nhiều thì bất ổn càng lớn, càng có nguy cơ bạo loạn cao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với ý kiến của bạn, chúng ta cần lường trước được âm mưu thâm độc và hành động sắp tới của Trung Quốc để có đối sách cho phù hợp, không để chúng tiếp tục leo thang gây căng thẳng biển đông như thế này.

   Xóa
 5. gian khoan thứ hai cũng là căng thẳng hơn cho Việt Nam rồi đấy, chúng ta nói thẳng là không thể nào chấp nhận được những việc làm của trung quốc rồi, trung quốc, nó quá thâm hiểm, và chúng đã thể hiện ý đồ của mình trên biển đông như thế rồi thì chúng ta cũng nên có quyết sách đi là vừa, hi vọng chính phủ se không quên

  Trả lờiXóa
 6. cso thêm giàn khoan có nghĩa là biển đông lại nổi sóng mạnh hơn nưa, có khi trung quốc đang làm cho việt nam yêu đi vì bản chất chúng ta có tiềm lực kinh tế yếu mà, nếu như chúng ta cứ chống cự lâu dài với trung quốc thì em rằng chúng ta cũng gặp những khó khăn quá lớn đấy

  Trả lờiXóa
 7. mấy thằng trung quốc này không biết muốn có hoà bình và sống trong hoà bình không thế mà có những hành động như thế được chư, chẳng nhẽ các người nghĩ Việt Nam chúng ta không làm gì thì thích làm gì thì làm sao, cứ ngồi đó mà chờ đi nhé, có ngày việt nam cho các người biết ta,y, anh em chế bom nguyên tử thôi

  Trả lờiXóa
 8. Tất cả những hành động của Trung Quốc thời gian vừa qua đều nhằm mục đích muốn cụ thể hóa được lưỡi bò của chúng. Việc đưa giàn khoan này cũng vậy, chúng đưa ra để phản ứng của ta, làm ta phản ứng cũng khó, không phản ứng cũng khó.

  Trả lờiXóa
 9. Giàn khoan thứ 2 của Trung Quốc ra biển báo hiệu một sẽ có một loạt các leo thang mới của Trung Quốc ở Biển Đông mà ta đã dự đoán được từ trước. Sau giàn khoan này chắc chắn sẽ có thêm nhiều giàn khoan khác, khi chúng đã quần cho ta mệt thì chúng dễ dàng thực hiện các mưu đồ của chúng. Nếu cứ cò cưa trên biển chắc chắn ta sẽ không lại được chúng, do vậy cần phải tính toán biện pháp mạnh hơn để có thể ngăn chặn được chúng,

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là âm mưu của Trung Quốc là rất thâm độc. Việc đưa giàn khoan thứ 2 ra biển nhằm cụ thể hóa "đường lưỡi bò" của chúng, tuy nhiên, như đ/c Chủ tịnh nước Trương Tấn Sang đã nói: "Chúng ta không chấp nhận việc bất cứ ai, bất cứ nước nào, dù mạnh đến đâu, bắt ta phải nhượng bộ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc", Đây là ý chí của toàn dân Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 11. Với tình hình như hiện nay chúng ta thấy độ phức tạp của vấn đề tranh chấp này càng trở nên nóng! nóng với các cái đầu hoạch định chiến lược, nóng trong quần chúng nhân dân! trước hành động của TQ tỏ thái độ tạo ra thêm những căng thẳng như vậy. cách thức nào của thể giúp nước ta. quả thực là phải nhờ vào các nhà hoạch định rất nhiều, họ có nhận thức, suy luận chính xác.

  Trả lờiXóa
 12. không hề giật mình trước thông tin Tq thực hiện kéo tiếp một giàn khoan khác vào khu vực biển đông! chúng ta thấy rằng phía TQ đã có một seri kế hoạch để thực hiện tham vọng lấn biển từ lâu! thậm chí là quan hai đời nhà cầm quyền TQ từ Hồ Cẩm Đào và đến thời Tập Cận Bình mới xong cái kế hoạch đó! TQ cũng không dấu diếm ý đồ của mình. bằng những thủ đoạn bì ổi này khác chúng vẫn cố gắng bảo vệ cái gọi là mảnh đất lưỡi bò của mình!

  Trả lờiXóa
 13. Tại sao Quốc hội vẫn bình thản?
  Đã gần hai tháng từ ngày Trung Quốc mang giàn khoan HD 981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam người dân vẫn trông mong một nghị quyết của Quốc hội sẽ được loan báo khẳng định ý nguyện toàn dân về vấn đề nghiêm trọng này. Tuy nhiên thực tế cho thấy gần 500 đại biểu vẫn quan tâm đến những vấn đề khác hơn là chủ quyền dân tộc bị xâm phạm.

  Chỉ đưa ra thông cáo báo chí
  Ngày 1 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc công khai kéo giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam bất chấp sự căm phẫn của người Việt và dư luận quốc tế. Giàn khoan này một lần nữa cho thấy Trung Quốc không giấu diếm quyết tâm xâm chiếm toàn bộ Biển Đông và hợp thức hóa đường lưỡi bò bất hợp pháp của họ.

  Hai mươi ngày sau khi giàn khoan đã được cắm xuống vùng biển của đất nước, Quốc hội Việt Nam mới lên tiếng phản đối Trung Quốc trong một thông cáo báo chí do văn phòng Quốc hội soạn thảo, bày tỏ lo ngại và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

  Là một thông cáo báo chí nên văn bản này không mạnh hơn một thông tin và hoàn toàn không có giá trị gì trên mặt pháp lý nếu xảy ra tranh tụng. Đối với cương vị của một định chế cao nhất nước trước hành vi táo bạo nghiêm trọng xâm lấn chủ quyền của Trung Quốc, Quốc hội Việt Nam phải có những động thái rõ ràng, mạnh mẽ nói lên ý nguyện toàn dân. Quốc hội cần phải ra nghị quyết và chỉ có nghị quyết mới nói lên sức mạnh của định chế này.

  Giáo Sư Nguyễn Minh Thuyết, đại biểu quôc hội hai khóa 11 và 12 nhận xét về việc này:

  “Về việc giàn khoan của Trung Quốc thì Quốc hội có nghe báo cáo và các đại biểu cũng đưa ra ý kiến của mình bày tỏ sự phản đối Trung Quốc và yêu cầu Quốc hội ra nghị quyết về vấn đề này trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội. Nhưng tôi phải nói như thế là chưa đủ bởi vì Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, là cơ quan đại biểu cao nhất của người dân thì phải thể hiện được chính kiến của mình trong tình huống như thế này cho nó rõ ý của nhà nước Việt Nam và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam.
  Theo tôi thì Quốc hội phải dành thời gian bàn thảo sâu về vấn đề, thái độ của chúng ta đối với vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Quốc hội là người đại diện cho toàn dân thì phải lên tiếng một cách mạnh mẽ về vấn đề này. Phải ra nghị quyết chứ không phải chỉ ra một thông cáo báo chí chung chung.”

  Trong thông cáo báo chí có đoạn viết “Quốc hội tin tưởng và nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo quân dân ta có nhiều biện pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế; đồng thời, kiên trì đấu tranh gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.”

  Trả lờiXóa
 14. Quốc hội chờ chủ trương của Đảng?

  Ngôn ngữ của thông cáo báo chí này khiến người dân hiểu được lý do tại sao Quốc hội vẫn còn phải chờ đợi mà không có một thái độ dứt khoát. Quốc hội chờ và tin tưởng vào chủ trương của Đảng thay vì ý nguyện của toàn dân.
  Quốc hội cũng nhấn mạnh đến việc “giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc” mặc dù giàn khoan của Trung Quốc công khai rút ruột tài nguyên đất nước.


  Gần một tháng sau trong suốt kỳ họp thứ 7 của quốc hội khóa XIII, nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận nhưng không một lần nào vụ giàn khoan được nhắc tới nữa mặc dù tàu cảnh sát biển Việt Nam
  ngày ngày phải đưa lưng ra nhận vòi rồng, rượt duổi như kẻ trộm ngay trên đất nhà của mình. Tàu ngư dân tiếp tục bị húc bị quấy phá đến nỗi đã có tàu bị chìm người bị giết.


  Quốc hội tránh né giàn khoan như sợ Trung Quốc giận dữ và sự né tránh ấy càng làm cho Bắc kinh thấy rõ yếu điểm của Việt Nam nên ngày càng lộng hành, ngang ngược hơn.


  Đảng không có phương cách nào ngăn chặn. Chính phủ chừng như bó tay trước kẻ thù quá mạnh và manh động. Quốc hội tiếp tục im lặng và tránh né sự thật đã khiến dân chúng hoang mang cao độ.

  Đối với người dân, việc im lặng của Quốc hội trong lúc đất nước nguy vong là một hành động khó chấp nhận. Nhân dân bầu người đại diện cho họ với mục đích nói lên tiếng nói của mình và khi tiếng nói chính đáng không được cất lên thì chức năng đại diện của các đại biểu không còn hợp pháp dưới cái nhìn của quần chúng. Một công dân thành phố HCM cho biết ý nghĩ của anh:

  Trả lờiXóa
 15. “Vấn đề giàn khoan của Trung Quốc và những động thái mới đây của họ đối với Việt Nam thì bất kể một người dân bình thường nào cũng đều cảm thấy bức xúc nếu hiểu vấn đề. Còn những người ở Quốc hội được gọi là đại biều của nhân dân, so nhân dân bầu ra để thay mặt mình đối phó với những vấn đề của đất nước nhưng cho tới hôm nay thì Quốc hội vẫn im lặng, đây là sự im lặng phải gọi là đáng nhục nhã, họ không còn đại diện cho nhân dân nữa. Tiếng nói của họ không phải là tiếng nói của nhân dân.

  Trong khi tất cả tầng lớp nhân dân đang xôn xao, từ những người buôn bán trên vỉa hè cho tới trí thức đều đã lên tiếng về vụ giàn khoan cũng như xây dựng quy mô ở đảo Gạc Ma và tháo mạ và hăm dọa Việt Nam trên truyền thông vậy mà Quốc hội vẫn im lặng đây là một thất vọng mà tôi có thề nói rằng họ không còn xứng đáng là đại biểu của nhân dân nữa.”

  Chiều ngày 19 tháng 6, trong khi Quốc hội thảo luận về Dự án Luật hộ tịch một đại biểu duy nhất trong gần 500 đại biểu là ông Trương Trọng Nghĩa đã đứng lên nói trước nghị trường rằng: “Nếu Quốc hội lần này không có tuyên bố hay nghị quyết chính thức gì về Biển Đông thì tôi tin rằng nhân dân ta sẽ rất thất vọng, thậm chí hoang mang. Đại biểu Quốc hội chắc chắc sẽ nghẹn lời trước những ý kiến chất vấn của cử tri.

  Còn phía dư luận thế giới chắc sẽ bình luận rằng: Một hành vi xâm phạm và đe dọa chủ quyền của Việt Nam trắng trợn đến thế mà Quốc hội nước này không có phản ứng chính thức gì thì việc gì mà nghị sĩ và nhân dân các nước khác phải lên tiếng.
  Và đây có thể là một cái cớ để phía Trung Quốc tiến hành những việc làm hiếu chiến và nguy hiểm hơn nữa”

  Ý kiến của ông Trương Trọng Nghĩa ngay lập tức được nhiều tờ báo đăng lại như một phản ứng của báo chí đối với sự im lặng khó chấp nhận của cơ quan quyền lực được cho là cao nhất nước này. Mặc dù kỳ họp thứ 7 sẽ bế mạc vào ngày 24 tháng này nhưng đối với yêu cầu bức thiết của đại biểu Trương Trọng Nghĩa Quốc hội vẫn không có vẻ gì xúc động hay để ý tới.

  Người dân không biết dựa vào nơi nào khác khi Đảng quá xa vời và bất lực vì cùng chung ý thức hệ, chính phủ không thoát ra được bế tắt vì kinh tế, quốc phòng quá thua sút đối phương. Cơ quan duy nhất đại diện cho dân lại tỏ ra thờ ơ và chờ đợi vào đảng và chính phủ thay vì chính quốc hội phải chứng tỏ cho Trung Quốc và thế giới thấy rằng Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một định chế hợp hiến và có thật.

  Trả lờiXóa
 16. Bọn Trung quốc này thâm độc thật, chúng cụ thể hóa đường lưỡi bò của chúng đây mà. Việt Nam cần phải hết sức cẩn thận, khi mà TQ nói là "bình thường" thì có nghĩa là đã quá nghiêm trọng đối với Việt Nam rồi. Giàn khoan HD981 hạ đặt xâm phạm lãnh hải VN từ đầu tháng 5/2014 mà dám ngang nhiên bảo rằng: "Đó là hoạt động bình thường đã 10 năm nay".

  Trả lờiXóa
 17. chúng chọn vị trí này để đạt giàn khoan vì nó ở gần Đảo Hải Nam, chúng sẽ có rất nhiều lợi thế về quân sự, kinh tế… để bảo vệ giàn khoan.

  Trả lờiXóa
 18. Bọn này thật thâm độc, chúng đưa vào vùng biển chưa được phân chia rõ ràng để tránh dư luận của quốc tế mà vẫn đạt được mục đích đây mà.

  Trả lờiXóa
 19. bọn này xem ra không từ một thủ đoạn nào rồi, càng như vậy thì mọi người càng phải cảnh giác tránh mắc mưu

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc đang thực hiện hàng loạt các bước đi nguy hiểm ở Biển Đông, hiện thực hóa "đường lưỡi bò" tạo dựng từ lâu, nhằm biến Biển Đông thành ao nhà. Tuyên bố chủ quyền với khu vực này nên họ chủ động làm nhiều chuyện bất chấp lịch sử, luật pháp quốc tế. Nếu chúng ta phản ứng yếu ớt, họ sẽ càng lấn tới và tìm mọi cách đạt bằng được mục đích đề ra. Việt Nam bày tỏ thái độ và có hành động kiên quyết thì làm sao Trung Quốc có thể thành công được. Phải để Trung Quốc đối mặt với luật pháp thì mới có thể thay đổi hành động của họ ở Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 21. ông Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam gọi Trung Quốc là “bạn.”

  Trả lờiXóa
 22. Những giàn khoan của Trung Quốc thực chất nó đóng vai trò như những cột mốc đánh dấu lãnh thổ của Trung Quốc. Điều đáng nói ở đây là nó xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển của nước ta vì thế chúng ta phải kiên quyết phản đối và đấu tranh đến cùng với những hành động này của Trung QUốc.

  Trả lờiXóa
 23. Không những chỉ đưa giàn khoan thứ 2 vào biển đông, mà Trung Quốc còn có ý định đưa nhiều hơn nữa những giàn khoan vào Biển đông, chúng muốn đẩy nhanh tiến độ xâm lược biển đông chăng, chúng đang tiến tới hiện thực hóa âm mưu đường lưỡi bò một cách vô cùng ngang ngược mặc cho sự phản đối quyết liệt của các bên liên qua, mặc cho pháp luật quốc tế không chấp nhận điều đó. Chúng ta phải có bước đi cứng rắn hơn để chặn đứng âm mưu này nếu không sẽ mất chủ quyền vào tay họ

  Trả lờiXóa
 24. Trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, thời gian là kẻ thù của Trung quốc nhưng lại là lợi thế cho Việt Nam. Trung quốc không dám tấn công Viêt Nam trước nhưng không ngân ngại tấn công nếu ta khai quả trước. Đừng để sự vội vã hành động dưa ta vào bẩy của chúng. Không phải lúc nào chiến tranh đánh nhau đã là cách duy nhất mà vẫn còn có những cách giải quyết đúng đắn hơn tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 25. Cái thâm nho thứ hai, đó là các bạn chắc cũng biết rồi, Trung Quốc một mặt ngang ngược trên thực địa với HD981, một mặt cử người qua hiện thực hóa "đường lưỡi bò" tạo dựng từ lâu, nhằm biến Biển Đông thành ao nhà. Tuyên bố chủ quyền với khu vực này nên họ chủ động làm nhiều chuyện bất chấp lịch sử, luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa