Thứ Hai, 16 tháng 6, 2014

Con chim cu Trung Quốc

     Bạn đã từng nghe: chim cu không tự làm tổ, nó sẽ đẻ trứng ở tổ chim khác. Và khi chúng nở ra, chúng sẽ đá những quả trứng khác ra khỏi tổ. Trong thế giới động vật, sinh tồn là đấu tranh, đấu tranh hoặc chết, đó là điều đương nhiên. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã chứng tỏ rằng quy luật sinh tồn này không chỉ xảy ra ở thế giới động vật khi liên tục gây hấn với nhiều quốc gia để tranh giành chủ quyền như: Nhật Bản, Philippines, Việt Nam…Với những hành động như vậy, sẽ không ngoa nếu chúng ta gọi Trung Quốc là con chim cu cu.

Trung Quốc với bản năng động vật

     Bất chấp việc phản đối của Việt Nam cũng như thế giới, bất chấp luật pháp quốc tế, Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn ở biển Đông và trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Có lẽ như người ta nói, người nghèo thì muốn mình bớt nghèo, người giàu thì càng muốn mình giàu hơn, còn người có quyền lực thì lại muốn mình có nhiều quyền lực hơn. Là một quy luật phát triển của tâm lý nhưng nếu không biết kìm chế, không biết tự thỏa mãn mà càng ngày càng lún sâu vào những tham vọng vô đáy đó thì kết cục cuối cùng chỉ dẫn đến tự hại chính mình. Là một quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về kinh tế và một nền văn hóa lâu đời, nhưng Trung Quốc cũng không thoát khỏi quy luật đó và đang bị cuốn vào một cuộc đua điên rồ mà mục đích của cuộc đua đó chỉ là để thỏa mãn tham vọng bành trướng của những nhà cầm quyền. Chưa thể nói được cuộc đua này sẽ dẫn Trung Quốc đi đến đâu và sẽ đạt được những thành quả gì, nhưng một điều hiện ra trước mắt đó là những hậu quả mà đất nước này phải chịu. Thế giới đã có cái nhìn khác về Trung Quốc-một đất nước hiếu chiến với những nhà lãnh đạo độc tài, nền văn hóa lâu đời đã trở nên mờ nhạt, bị băng hoại không thương tiếc để đạt được những lợi ích về kinh tế. Trung Quốc đang cố biến những cái vô lý thành cái hiển nhiên, như những con chim cu đi biến tổ của chim khác thành tổ của mình. Có lẽ trong thế giới động vật, những kẻ yếu hơn thì phải cam chịu số phận, nhưng chúng ta không như vậy, đây là thế giới loài người, thế giới văn minh, trong thế giới này tất cả các quốc gia dù là cường quốc hay nước nhỏ bé đều bị giàng buộc vào những quy tắc chung nhất, trong đó, hòa bình ổn định là cái mà mọi quốc gia đều hướng tới. Một khi đi ngược lại thì kết cục chỉ có thể là thất bại. Lịch sử là minh chứng rõ nhất cho điều đó, không có một quốc gia nào với ý đồ xâm lược, bành trướng mà giành được thắng lợi. Ngay cả với Mỹ, một cường quốc số 1 về quân sự, kinh tế…mà vẫn thất bại ở Việt Nam.
     Vậy những hành động của Trung Quốc chẳng phải là đang đi ngược lại xu thế chung của nhân loại. Trung Quốc chắc chắn biết điều đó nhưng có lẽ những nhà cầm quyền của đất nước này đang bị cuốn theo cuộc đua điên rồ cùng tham vọng vô đáy của họ mà không quan tâm đến hậu quả mà cuộc đua đó mang đến cho đất nước nói chung, nhân dân Trung Quốc nói riêng; họ đang làm theo bản năng của loài vật mà quên mất rằng họ là ai? và đang ở đâu?

                                                                                        Đất Việt

Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. bản chất xâm lăng của trung quốc giờ vẫn là vậy, nhưng chiến lược của họ đã có thay đổi qua mấy ngàn năm xâm chiếm đất liền của VIệt Nam thì bây giờ họ chuyển sang con đường xâm chiếm biển vì đó là nơi mà các nước có lực lượng yếu nhất và khó có thể phòng vệ trong khi đó họ thì có một lực lượng hùng hậu để đàn áp trên biển gồm nhiều tàu chiến nhưng mà điều mà họ nghi ngại nhất đó là nếu xảy ra cuộc chiến trên biển thì họ sẽ là người thiệt hại nhiều nhất về khoảng cách địa lí do vậy đường băng ở bãi cát gạc ma đó là địa điểm lí tưởng để họ có thể triển khai các chiến lược thâm độc hơn không chỉ có biển đông mà còn có thẻ vươn ra lãnh thổ rộng lớn hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ ý đồ lấn và chiếm các vùng biển, đảo của Việt Nam. Và gần đây chúng thực hiện một loạt các hoạt động trên biển Đông để nhằm thực hiện dã tâm đó như việc thành lập thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam rồi các hành động như đánh, bắt các tàu cá của Việt Nam và các nước khu vực

   Xóa
 2. chiến lược xâm lược của trung quốc là nhằm làm tổ và bành chướng đó là việc chúng đánh lạc hướng dư luận nhắm đến dàn khoan nhưng thực chất là chúng đang triển khai nhiều biện pháp xây dựng sân bay và hoàn thành trường học trên quần đảo hoàng sa của Việt Nam chiến lược thâm hiểm này của trung quốc tuy đã nhận được rất nhiều gạch đá từ cộng đồng quốc tế nhưng thái độc bịt tai bất tuân của trung quốc đã làm cho chúng ta rất khó khăn trong việc bảo vệ được chủ quyền của 2 quần đảo hơn thế nữa với lực lượng hạn hẹp đã làm cho chúng ta có những thiệt hại không nhỏ. đổi lại đó Việt Nam lại được sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng quốc tế, và họ tôn trọng con đường hòa bình của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Vụ giàn khoan HD981 là cơ hội Việt Nam đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế
  T.S Ngô Trí Long đánh giá về tin tức mới đây mà tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng phổ biến rằng Chính phủ TQ tạm thời cấm các công ty quốc doanh nước này tham gia đấu thầu dự án ở Việt Nam:

  Nói chung hiện nay khả năng về quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch trước tình hình biển Đông như vậy với Trung Quốc, câu hỏi đặt ra là liệu Trung Quốc có khả năng cấm vận (Việt Nam) hay không là điều đặt ra. Báo Bưu Điện Hoa Nam Trung Quốc nêu lên là Bộ Thương Mại TQ khuyên, quyết định các doanh nghiệp TQ sẽ không tham gia đấu thầu đối với Việt Nam. Trước hết, phải xem tin đấy có phải là tin thật hay đó chỉ là động tác để thăm dò hay áp lực đối với nền kinh tế Việt Nam. Đó không phải là nguồn tin chính thức vì tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng chỉ là tờ báo có tính chất lá cải, không phải là cơ quan ngôn luận chính thống của TQ, nhưng tại sao họ lại đưa ra vấn đề này, có thể thứ nhất họ thăm dò, thứ hai họ áp lực kinh tế để trả đũa Việt Nam trong việc họ hạ đặt giàn khoan trái phép ở biển Đông. Theo phân tích, mình cũng cần phải cảnh giác và dự báo: Dự báo thứ nhất là liệu Trung Quốc có dám làm điều này hay không? Thực chất trong quan hệ đối tác làm ăn thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc thì hai bên cùng có lợi, mà Trung Quốc lại lợi nhiều hơn.

  Trong buôn bán, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc rất nhiều, thường họ tuồn hàng hóa sang đây phần lớn là sản phẩm kém chất lượng, máy móc công nghệ cũ, lạc hậu. Cho nên, nếu cấm vận thực sự thì Việt Nam mất ít hơn Trung Quốc, Trung Quốc tuy là một nước lớn, đông dân nhưng lại nhiều dân nghèo nhất thế giới.

  Vấn đề thứ hai về đầu tư, thực chất đầu tư của TQ vào Việt Nam hiện nay rất ít, về đầu tư trực tiếp, vốn đăng ký chỉ vào khoảng 7,6 tỷ đô la nhưng vốn thực hiện chỉ là khoảng 4,3 tỷ đô la. Đầu tư trực tiếp và gián tiếp của Trung Quốc vào Việt Nam không nhiều, đặc biệt, họ đưa công nghệ lạc hậu vào Việt Nam. Thường thường họ bỏ thầu giá thấp, mà Việt Nam trong giai đoạn đầu lại chủ yếu coi trọng về giá, hơn nữa thủ đoạn của Trung Quốc làm ăn, theo cách hối lộ, mua chuộc “có nghề” của họ. Thường tiền lệ của nhà thầu Trung Quốc đối với Việt Nam là: bỏ giá thấp, thi công chậm trễ, kéo dài, rồi yêu cầu đội vốn lên, đưa công nghệ lạc hậu vào, đưa lao động phổ thông vào nhiều, gây bất lợi cho Việt Nam.

  Vũ Hoàng: Vậy thưa T.S, phía Việt Nam đã chuẩn bị đối phó với những tình huống này như thế nào ạ?

  T.S Ngô Trí Long: Việt Nam đã chuẩn bị rồi, đối với những giải pháp thì Chính phủ và các doanh nghiệp luôn luôn sẵn sàng, thực tế, quan điểm của chính phủ VN là không bài kích Trung Quốc, giao thương bình thường, duy trì ổn định cùng nhau phát triển, hợp tác để cùng nhau có lợi.

  Vũ Hoàng: Theo như chúng tôi tìm hiểu, thì nhiều vị chuyên gia kinh tế cho rằng VN cần thực hiện nhanh chóng việc tái cấu trúc, trong đó chuyển hướng tập trung vào thị trường nội địa nhưng vẫn theo đuổi chính sách ưu đãi cho xuất khẩu, đồng thời cân bằng với sản xuất tiêu thụ nội địa, T.S nghĩ thế nào về vấn đề này?

  T.S Ngô Trí Long: Nói chung là xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ của Việt Nam trong điều kiện toàn cầu hóa, hội nhập là một vấn đề đặt ra thường trực đối với VN. Không phải bây giờ khi có chuyện xảy ra trục trặc với Trung Quốc thì mới đưa vấn đề này ra mà đã có từ lâu rồi, nhưng thời điểm này là một cú huých, tạo điều kiện để đẩy nhanh hơn. Mọi người nói rằng đây là cái họa, nhưng trong họa có phúc, trong rủi có may mà Việt Nam đã đặt ra từ lâu rồi. Nếu muốn hội nhập sâu, muốn cạnh tranh trên thương trường, Việt Nam phải tái cơ cấu, nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả, đặc biệt, trong bối cảnh này buộc Việt Nam phải đẩy nhanh tiến trình đó.

  Trả lờiXóa
 4. Vũ Hoàng: Xin được hỏi T.S cụ thể những biện pháp đó là gì trong ngắn hạn và trung hạn ạ?

  T.S Ngô Trí Long: Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam chống nhập siêu trong đó có chống nhập siêu từ Trung Quốc, hiện nay có rất nhiều chương trình, nhưng phần lớn hiện nay là không đi vào gốc vấn đề như: rào cản kỹ thuật, chống buôn lậu, nâng cao tính cạnh tranh…quan trọng nhất là phải phát huy nội lực, cải cách làm sao nâng cao năng suất chất lượng và hiệu quả, điều đó mới là vấn đề quan trọng cốt lõi để chống nhập siêu Trung Quốc. Điều này, chính phủ đã đặt ra từ lâu là tái cơ cấu doanh nghiệp, tái cơ cấu kinh tế, thay đổi mô hình tăng trưởng, trước đây là tăng trưởng theo chiều rộng thì giờ phải tăng trưởng theo chiều sâu. Tái cơ cấu, nâng cao năng suất chất lượng, thay đổi mô hình tăng trưởng cần phải làm thật nhanh.

  Đối với quan hệ thương mại đầu tư, hiện nay, Việt Nam đã ký 8 hiệp định thương mại tự do rồi, sắp tới đang soạn thảo, đang bàn thêm 6 hiệp định thương mại tự do nữa. Tranh thủ lúc này, Việt Nam nên phát huy các hiệp định thương mại này để đa dạng hóa các thị trường, đồng thời, trong hoạt động đấu thầu thì phải thay đổi và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, để tăng cường đầu tư thì phải cải tiến môi trường đầu tư, nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt phải chọn lựa kỹ càng. Trong hoạt động đấu thầu, phải đặt ra những điều kiện, yêu cầu cải cách quy định nội địa hóa rất cao, có chế tài xử phạt thật nghiêm nạn tham nhũng hay nhận hối lộ, đó là điều cực kỳ quan trọng, theo tôi, đấy là những giải pháp cụ thể cả trước mắt lẫn lâu dài.

  Vũ Hoàng: Xin cám ơn T.S rất nhiều đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn với chúng tôi.

  Trả lờiXóa
 5. Trong bối cảnh TQ đang thực hiện những hành vi gây hẫn trên biển đông với Việt Nam và một số nước trong khu vực. TQ đang đi ngược với lợi ích của nhân loại. hơn bao giờ hết kết hợp giữa các nước đang tranh chấp bởi TQ tạo ra những hành lang pháp lí bảo vệ lãnh thổ của mình trước con thú hoang đang trong cơn khát biển đảo và năng lượng như vậy!

  Trả lờiXóa
 6. nhiều đất nước đã lên tiếng vì hành động xâm phạm chủ quyền của TQ, nhưng đó chưa phải là đòn đánh vào tham vọng hướng ra biển của TQ. cần thiết phải có một đòn đánh vào ý đồ này. nhưng không nhất thiết là phải dùng quân sự! khi TQ kéo giàn khoan vào vùng biển nước ta chúng chọn thời gian một cách tinh tế. vào liên tiếp thực hiện những cách vừa ăn cướp vừa la làng. hành động của TQ còn đang lắng nghe chờ đợi phản ứng của nước ta để chúng thực hiện những bước đi tiếp theo. dường như chúng đã đạt được ý đồ đó

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta có thể thấy trong vụ Trung Quốc đặt giàn khoan HD981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là mất nhiều hơn là được nhưng cũng điều đó thể hiện thái độ chính trị của Trung Quốc ngày một có ý định muốn bành chướng làm bá chủ thế giới nhưng chúng ta phản ứng cũng không thể yếu ớt được vì như thế Trung Quốc sẽ ngày càng lấn tới vì vậy chúng ta cần phải quyết tâm đến cùng để buộc Trung Quốc nhanh chóng rút giàn khoan ra khỏi biển Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. Với dã tâm “độc chiếm biển Đông” Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ ý đồ lấn và chiếm các vùng biển, đảo của Việt Nam. Và gần đây chúng thực hiện một loạt các hoạt động trên biển Đông để nhằm thực hiện dã tâm đó như việc thành lập thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam rồi các hành động như đánh, bắt các tàu cá của Việt Nam và các nước khu vực Đông Nam Á, và hành động gần đây nhất là việc lắp đặt một giàn khoan trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hành động đó là không thể chấp nhận được và Trung Quốc cần dừng lại ngay trước khi quá muộn

  Trả lờiXóa
 10. Một việc làm trái phép, xâm phạm nghiêm trọng tới chủ quyền biển đảo của Việt Nam và các nước xung quanh biển động với tham vọng bá chủ biển đông đã vi phạm nghiêm trọng tới luật pháp quốc tế, chúng thực hiện chủ trương hiếu chiến gây hấn với các nước sử dụng vũ trang gây chiến tranh, vi thế vấp phải sự phản đối quyết liệt của quốc tế là điều tất yếu khi trong xu thế của thế giới là tôn trọng chủ quyền là giải quyết tranh chấp bằng hòa bình.

  Trả lờiXóa
 11. ông Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam gọi Trung Quốc là “bạn.”

  Trả lờiXóa
 12. Mình rất thích đoạn kết: Vậy những hành động của Trung Quốc chẳng phải là đang đi ngược lại xu thế chung của nhân loại. Trung Quốc chắc chắn biết điều đó nhưng có lẽ những nhà cầm quyền của đất nước này đang bị cuốn theo cuộc đua điên rồ cùng tham vọng vô đáy của họ mà không quan tâm đến hậu quả mà cuộc đua đó mang đến cho đất nước nói chung, nhân dân Trung Quốc nói riêng; họ đang làm theo bản năng của loài vật mà quên mất rằng họ là ai? và đang ở đâu?

  Trả lờiXóa
 13. Chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là không phải tranh cãi, do vậy chúng ta cần kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái nói trên, tôn trọng luật pháp quốc tế và nghiêm túc tuân thủ DOC và ko có những hành động tương tự trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
 14. Lịch sử cả nghìn năm nay, chúng ta không ít lần chứng kiến những âm mưu, những thủ đoạn của trung quốc thực hiện dã tâm xâm lược, xâm chiếm bờ cõi nước ta. Đó là một điều khó có thể chấp nhận được. Nhưng với một đất nước giàu truyền thống yêu nước, tinh thần kiên cường thì chúng ta không hề sợ trước kẻ láng giềng xấu bụng như trung quốc.

  Trả lờiXóa
 15. Ta cứ nói thẳng ra cho thế giới họ biết bản chất của Trung Quốc ngay từ đầu đi, ta quá hiểu rõ bản chất của họ rồi còn gì, họ sẽ không để cho chúng ta yên đâu. Ngay từ bây giờ chúng ta phải đoàn kết quyết tâm phát triển đất nước thật giàu mạnh để còn chống trả với họ một cách trường kỳ. Trên đất liền cũng như trên biển họ không từ bất cứ một thủ đoạn nào đâu, mỗi người dân chúng ta cũng phải tự chú ý để bảo vệ mình trước tất cả những gì của Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 16. Đã đến lúc chúng ta cần phải chỉ thẳng mặt, đặt thẳng tên những hành động dã man của Trung Quốc đối ngư dân Việt Nam.Cần phải công khai hơn nữa đến đông đảo nhân dân thế giới, đặc biệt là nhân dân Trung Quốc biết sự thật về những hành động "giết người" dã man của nhà cầm quyền TQ. Nếu là người có lương tri, chắc người dân TQ sẽ đồng cảm và có tiếng nói ủng hộ ngư dân VN.

  Trả lờiXóa
 17. Đọc mà thấy bức xúc quá,đều là con người với nhau mà TQ tán ác như vậy.quả thật nhịn đến không thể nhịn được,ngư dân phải bám biển để sinh sống và bảo vệ chủ quyển biển Việt Nam nên đề nghị nhà nước cũng nên cho tàu lớn để bảo vệ ngư dân tránh tổn thương xương máu.kính mong

  Trả lờiXóa
 18. Hơn bao giờ hết với những gì mà Trung Quốc làm trong thời gian qua quá đủ lộ rõ bộ mặt thật của họ! Ta cần mạnh mẽ hơn nữa trong mặt trận ngoại giao cần cho cả thế giới biết bộ mặt thật và vạch trần âm mưu của Trung Quốc Thân gửi tôi yêu Việt Nam tôi ! Hơn ai hết tôi muôn dân tôi đựơc Hòa Bình và Hạnh Phúc

  Trả lờiXóa
 19. Ngay sau khi đặt dàn khoan trái phép trên biển Hoàng Sa, nỗi lo về sự hiểm nguy trên biển của bà con ngư dân ngày càng lớn. Cách đây mấy ngày, khi đang đánh bắt thì bất ngờ tàu Trung Quốc từ đâu xuất hiện, đâm thẳng vào tàu ngư dân khiến nhiều chiếc bị chìm và ngư dân bị thương. Thật vô cùng tàn ác

  Trả lờiXóa
 20. Liên tiếp là những hành động mang tính khủng bố và bạo lực của trung quốc đối với các tàu cá của VIệt Nam. Từ những hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo nước ta với vụ việc giàn khoan HD 981, bây giờ là đâm chìm tàu cá ngư dân chúng ta. Đó là những hành động hết sức sai trái, đi ngược lại với hòa bình và xu hướng chung của thế giới. Đó là những hành vi hết sức đáng lên án.

  Trả lờiXóa
 21. Thật sự những hành vi này của Trung Quốc nó đã vượt quá giới hạn cho phép và nó đang vi phạm một cách nghiêm trọng luật pháp của Việt Nam không những thế mà nó còn đang gây hại cho nhân dân và đất nước ta. Thế nên đối với những hành vi của bọn chúng thì chúng ta cần phải có những biện pháp những để có thể ngăn chặn được những hành vi của chúng không để cho chúng muốn làm gì thì làm được.

  Trả lờiXóa
 22. nhưng chiến lược của họ đã có thay đổi qua mấy ngàn năm xâm chiếm đất liền của VIệt Nam thì bây giờ họ chuyển sang con đường xâm chiếm biển vì đó là nơi mà các nước có lực lượng yếu nhất và khó có thể phòng vệ trong khi đó họ thì có một lực lượng hùng hậu để đàn áp trên biển gồm nhiều tàu chiến

  Trả lờiXóa