Thứ Ba, 17 tháng 6, 2014

Chúng ta có thể yếu nhưng chúng ta không hèn nhát

     Vấn đề của kẻ yếu luôn là nỗi sợ hãi. Khi có nguy ngay lập tức nỗi sợ hãi xâm chiếm toàn bộ tâm trí họ. Và rồi chính nỗi sợ hãi đó dẫn dắt kẻ yếu chạy theo những áp lực do kẻ mạnh tạo ra. 
     Khi ấy, quy luật "mạnh được, yếu thua" chứng minh sự đúng đắn của mình. Vòng luẩn quẩn bắt đầu một xoắn ốc mới.
     Trong chiều dài lịch sử của mình, khi đối mặt với nguy xâm lăng, xét về tương quan, Việt Nam có thể là kẻ yếu, nhưng chưa bao giờ sợ hãi. 
     Chính sự khác biệt ấy, tạo nên những trang sử hùng tráng nhất, tạo nên cốt cách tinh thần dân tộc Việt ta. Ấy là khi bản tuyên ngôn "Nam quốc sơn hà Nam đế cư" rền vang làm cho giặc phải khiếp nhược. Ấy là khi các bô lão muôn miệng một lời "Đánh!" trong hội nghi Diên Hồng trước cái nguy giặc Nguyên hùng mạnh. 
     Sợ hãi là vấn đề của kẻ yếu, thì lòng dũng cảm lại chính là sức mạnh to lớn nhất. May mắn cho dân tộc ta, sự dũng cảm lại luôn đi kèm với những cái đầu tinh anh nhất. Đó là vua Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Hưng Đạo Vương, Lê Lợi, Quang Trung, chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp...

 
     Chỉ có lòng dũng cảm, cùng với trí tuệ tinh anh, mới giúp cho chúng ta giữ sự điềm tĩnh mà nhìn bước chân của giặc, tính toán bước đi của mình, để nhìn thấy giặc tuy mạnh mà có điểm yếu, ta tuy yếu mà có điểm mạnh, để nhìn thấy trong nguy có cơ, làm hiệu tiến lùi.
     Sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trong vùng biển của Việt Nam ta đã làm lộ rõ hơn giã tâm bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, trong chiến lược "từng bước một" của mình, họ chưa bao giờ từ bỏ. 
     Xét tương quan chung, về mọi mặt, Trung Quốc mạnh, ta yếu. Xét chỉ trên thực địa, khi Trung Quốc điên cuồng "quậy" với đội tàu đông đảo của mình, thì cũng thấy họ mạnh, ta yếu.
     Nhưng chúng ta có sợ hãi không? Không nên, và thực tế rõ ràng là không. Chúng ta đã đủ điềm tĩnh để nhìn thấy "trong nguy có cơ". Hoàng Sa và vùng biển đệm quanh Hoàng Sa đã rơi vào tay Trung Quốc sau cuộc đụng độ giữa hải quân Trung Quốc và hải quân Việt Nam Công Hòa năm 1974, đến bây giờ tức tròn 40 năm.
     Từ đó đến nay, ta chưa đủ thế và chưa có cơ hội để khơi lại câu chuyện Hoàng Sa, câu chuyện ấy tưởng như sẽ là "cứt trâu để lâu hóa bùn", nhưng nó lại chỉ là con gấu ngủ đông mà thôi. 
     Con gấu ấy, đã được chính Trung Quốc đánh thức khi họ ngang ngược trong vụ HD981, và ta dĩ nhiên không thể từ chối cơ hội ấy mà mượn nước đẩy thuyền, làm cho câu chuyện bùng nổ. Đó là trong cái nguy lại có cái cơ. Ta đã không sợ hãi, và ta đã nhìn thấy được cái cơ ấy. 
     Tôi thích cái cách mà ta thực hiện việc "nhảy đầm trên thực địa" với Trung Quốc, để rồi các buổi họp báo được mở ra, phóng viên quốc tế được theo tàu ra quan sát, câu chuyện được gửi tới cho cả thế giới.
     Tôi thích cái cách mà ta đưa vấn đề biển Đông ra tất cả các hội nghị quốc tế mà mình tham gia, tố cáo Trung Quốc với những bằng chứng thép (Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hội nghị thượng đỉnh Asean) rồi lại dịu giọng khi chính nghĩa đã thuộc về mình, phần ngang ngược cho Trung Quốc (Đại tướng Phùng Quang Thanh, Đối thoại Shangri-La 13).
     Để rồi giờ đây, thế giới ghi nhận việc các tàu chấp pháp của Việt Nam làm nhiệm vụ của mình ở vùng biển gần Hoàng Sa là lẽ hiển nhiên không chối cãi. Vung tối Hoang Sa ngày càng được soi tỏ.
     Đó là thắng lợi lớn nhất của chúng ta trong thời gian qua. 

                                                                                   Quốc Trung
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. Nói thật chứ, không phải bây giờ chứ ngày xưa Việt Nam đâu có được đánh giá mạnh hơn các nước xâm lược đâu, ấy vậy mà chúng ta vẫn giành được thắng lợi để có được đất nước Việt Nam như ngày hôm nay đây, vậy sao chúng ta phải lo sợ họ mạnh hơn ta nhỉ, chúng ta chưa bao giờ biết sợ và bây giờ cũng vậy,

  Trả lờiXóa
 2. Thực tế cho thấy chúng ta đâu có sợ hay hèn nhât gì đâu cơ chứ, yếu hơn thì đó chỉ là mặt bề ngoài như súng đạn, những cái thứ mà những nước có nền kinh tế mạnh hơn họ thường chiếm ưu thế, vậy thì chúng ta chỉ yếu hơn cái gọi là bề nổi chứ còn cái bề chìm, mà ý tôi muốn nói là trí tuệ thì không biết ai hơn ai đâu.

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta là nước nhỏ, nhưng ý trí, sự đoàn kết và lòng yêu nước của chúng ta không hề nhỏ, tôi tin tưởng rằng với sức mạnh của tình yêu quê hương đất nước của hơn 90 triệu con người Việt Nam có thể tạo nên sức mạnh khủng khiếp mà bất kì một kẻ thù nào cũng phải khiếp sợ.

  Trả lờiXóa
 4. tại sao Việt nam yếu vậy. Nam Hàn và Nhật bản cũng đâu lớn hơn Việt nam nhưng tại sao họ mạnh vậy.

  Kẻ thù cũng phải khiếp sợ thì tại sao TQ mang giàn khoan vào biển Việt nam mà chẳng sợ gì cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói thế là không chính xác rồi, chẳng có ai là sợ ai cả, chẳng qua là chúng ta đang nói rằng những kê có ý định xâm lược nước ta thì sẽ chẳng có kể cục tốt đẹp gì đâu, ấy vậy mới nói là chúng ta tuy nhỏ nhưng chúng ta không hèn là như vậy đấy.

   Xóa
  2. kẻ thù không khiếp sợ thì sao ngày xưa bao nhiêu nước đế quốc lớn phải từ bỏ Việt Nam, không thể biến Việt Nam thành thuộc địa của chúng. Việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam thể hiện sự ngang ngược vô lý của chúng, muốn gây hấn với các nước trên biển Đông

   Xóa
  3. thanh niên Việt nam20:14 19 tháng 6, 2014

   tôi cho rằng @lem lo nói rất đúng. Các bạn thích kể chuyện ngày xưa và sống không thật tế.
   Trước mắt người TQ đã đặt chân vào lãnh thổ Việt nam, thế nhưng Đảng và nhà nước ta không có biện pháp nào để đánh đuổi TQ ra khỏi lãnh thổ Việt nam. Chỉ biết nói miệng phản đối thì có làm gì được TQ. Họ đã chuẩn bị đưa giàn khoan thứ hai vào biển ta.
   Dỉ nhiên là TQ muốn gây hấn với Việt nam. Vì Việt nam quá yếu đuối, không có khả năng tự vệ.

   TQ có kế cục tốt đẹp hay không thì làm sao các bạn biết được. Mình chỉ biết là một khi TQ đã xâm chiếm thì kể như là mất. Thác bản dốc ! , Ải nam quan, Hoàng Sa, Trường sa .

   Các bạn sống mơ hồ, không dám nhìn sự thật đã diển ra trước mắt mà cứ nói lời vu vơ. Người TQ nghe được có lẽ họ cười cho.

   Xóa
 5. Trong hội nghị Diên Hồng Vua hỏi dân muốn đánh hay hòa và Vua đã làm theo ý dân đánh ngoại xâm.

  Ngày nay. Đảng ta không những cấm không cho họp hội Diên Hồng, mà còn bắt bớ người dân yêu nước, gọi là phản động chống nhà nước TQ.
  Dân VIệt nam muốn đánh TQ, Nhưng đảng ta thì chỉ muốn hòa để yên tâm hưỡng phước thống trị Việt nam.

  Ngây khi TQ đưa giàn khoan vào Biển Việt nam, Vua Nguyễn Phú Trọng không dám một lời nhắc đến, việc kiện TQ đã gần một tháng nay mà vẫn âm hơi lặng tiếng. Cố tình cơ giờ để mọi người quên.

  Lê chiêu thống ngày nay là ai ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc Trung Quốc đặt giàn khoan trên biển của Việt Nam nhân dân nước ta đều biết và thể hiện sự bức xúc trước hành động này của Trung Quốc, nhưng việc nước ta có đáp trả hành động này bằng vũ lực (đánh) thì không phải biện pháp hay. Đừng lợi dụng việc nhân dân bức xúc trước hành động này của TQ mà xuyên tạc tình hình, Đảng và Chính phủ chưa bao giờ "lờ" đi để mọi người quên việc này

   Xóa
  2. Vậy biện pháp mới là hay nào !
   Đảng CSVN không bao giờ lờ thì tại sao đến nay không làm gì được TQ cả. TQ chuẩn bị đưa giàn khoa thứ hai vào Việt nam.
   Đảng CSVN sẽ gì để ngăn chặn ? lại phản đối miệng cho có lệ à ?

   Đảng CSVN cướp đất nông dân thì cho hàng ngàn Công an bao vây làng đánh đập nông dân. Nay TQ đưa giàn khoan vào thì Đảng không huy động ngàn tàu ra biển chống Tàu vậy.

   Xóa
 6. Hãy ăn nói cẩn thận nha các bạn De Gea ạ, chẳng có lẽ các bạn không thấy rằng chúng ta liên tục đưa tin trên báo đài về vấn đề Trung Quốc tiến hành đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vậy thì chúng ta liệu có để yên hay không, và rõ ràng các bạn đang tìm đến một giải pháp là chiến tranh à, như vậy là đi ngược đời đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Quan tong nên nhìn vào sự thật. Bạn tưỡng rằng cứ phản đối miệng thì TQ rung sợ rút giàn khoan về nước à. bạn nên học lại lịch sử Việt nam đi. Có bao giờ quân xâm lược vì vài lời phản đối mà rút khỏi Việt nam không.
   Rõ ràng là Đảng ta hoàn toàn bất lực, bất tài, đã không đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ. Đã đến lúc nhân dân Việt nam phải đi tìm lãnh đạo mới.

   Xóa
  2. @ De Gea :Vậy theo bạn thì nên làm gì trong tình hình nay? Đưa tàu chiến ra đó bắn chìm giàn khoan, gây ra cuộc chiến giữa hai nước ? Tạo cớ cho TQ xua tàu chiến vào kiểm soát biển Đông thì bạn mới hài lòng ? Nếu bạn vẫn "trẻ trâu" như thế thì bạn vui lòng tìm hiểu thực lực quân sự của hai nước rồi hãy tiếp tục lên tiếng .Một khi khai chiến mà Việt Nam nổ súng trước thì bạn có hiểu điều gì xảy ra không? Bạn nên học lại lịch sử Việt Nam đi , Việt Nam chỉ có chống quân xâm lược chứ chưa bao giờ là kể đi gây chiến cả , "chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng", đây là truyền thống giữ nước từ ngàn đời của cha ông ta đó bạn ah.

   Xóa
  3. Việt nam anh hùng21:03 20 tháng 6, 2014

   @Nguyen van nguyen:

   Bạn là một kẻ hèn hạ và ngu ngốc. Nếu TQ có khả năng chiếm VN thì TQ không cần phải tìm cớ. Nếu Chiến Tranh diển ra thì TQ cũng sẽ bị thiệt hại không kém gì VN vì kinh tế TQ không vững chắc như là người ta tưỡng.

   TQ dùng chiến thuật tầm ăn dâu để chiếm VN vì biết Đảng ta kém tài, bất lực và hè nhát.

   CHúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng: Phải nói là Đảng ta muốn yên tâm hưỡng phước, Đảng ta phải bán nước cầu vinh.

   Một mai TQ sẽ bắt VN nộp 2 tỉnh miền bắc để đổi hòa bình với TQ thì bạn sẽ làm sao. Tiếp tục đàn áp dân yêu nước, cắt đất nhường biển để yên thân à ?

   Đó làm một sự hèn hạ vì bất tài của Đảng CS.

   Nếu Đảng CS không có cách để bảo vệ quốc gia thì nên cút đi. Không nên bắt dân VN phải chấp nhận sự xâm lược của TQ để đổi lấy 16 chữ vàng, 4 tốt của Đảng ta thề với TQ.

   Xóa
  4. @Nguyen van nguyen


   Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước núi, một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc, thì tội phải tru di!”

   Xóa
 7. Việt nam chúng ta có thể yếu về kinh tế, yếu về quân sự, hay yếu về mặt nào đó, nhưng chúng ta không bao giờ hèn nhát, lịch sử cũng đã chứng minh điều đó, không bất cứ một quốc gia nào, một quân sự mạnh nhất thế giới nào có thể làm khuất phục dân tộc Việt nam ta. Chúng ta đoàn kết đánh bật bất cứ một thế lực nào

  Trả lờiXóa
 8. Nếu chúng ta mà hèn nhát, thì thử hỏi những chiến công lẫy lừng năm châu xưa kia của chúng ta khi đánh đuổi quân xâm lược, giải phóng đất nước từ đâu mà có, không lẽ sự hèn nhát mà lại chiến thắng được các cường quốc bậc nhất thế giới cơ à. Không gì có thể khuất phục việt nam ta đâu

  Trả lờiXóa
 9. Việt nam chúng ta không bao giờ hèn nhát, vì hèn nhát sẽ không thể mang lại những thành công được, mà chúng ta lại có thể biến những cường quốc số 1 thế giới khi đến xâm lược nước ta phải nhận lấy thất bại đi về cơ mà. Hèn nhát thì sao có thể làm thế được, nên những kẻ nào có suy nghĩ việt nam hèn nhát thì cần nghiêm túc suy nghĩ lại nhé

  Trả lờiXóa
 10. Người dân chúng ta đang khích lệ tinh thần yêu nước bằng những hình ảnh từ lịch sử của cha ông! chính những hình ảnh này tạo ra sức nan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. và như vậy sợi dây vô hình tinh thần dân tộc lại được kết nối tạo ra những sức mạnh mà mọi vũ khí không thể sánh bằng! TQ hãy cứ đợi đấy, mọi hành động xâm lược đều sẽ bị trả giá, một cái giá mà chính quyền TQ sẽ không ngờ tới

  Trả lờiXóa
 11. từ lịch sử chúng ta có những bài học và kinh nghiệm trong việc chống Tàu. hiện nay phải đối diện trước một con hổ giấy như TQ đang làm trò tại biển đông thì cần thiết đất nước và người dân phải hiểu nhau hơn! cái mà chúng ta vẫn bàn đó là tinh thần đoàn kết dân tộc, đó là nguyên khí của một quốc gia tạo ra sức mạnh cho quốc gia đó! chứng kiến những việc làm của TQ nhiều người dân không dấu được nỗi lòng. nhưng trên hết họ cần những người lãnh đạo đó là đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam vẫn ở bậc 2 về nạn buôn người trên thế giới
  Việt Nam vẫn ở bậc 2 trong phúc trình về nạn buôn người trên thế giới năm 2014 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, vừa công bố ở Washington.

  Theo phúc trình thường niên này, chính phủ Việt Nam tiếp tục có nhiều nỗ lực phòng chống tệ nạn buôn người, song còn nhiều việc cần phải làm trong lãnh vực kiểm tra và ngăn cấm những công ty quốc doanh hay tư nhân lợi dụng chính sách xuất khẩu lao động để đưa người ra nước ngoài làm việc là không bảo đảm phúc lợi và an toàn cho họ.

  Trong khi đó thì Thái Lan và Malaysia bị liệt vào danh sách đen trong phúc trình thường niên về nạn buôn người trên thế giới năm 2014 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, tức là nằm trên bậc 3, là bậc chót với lý do không đạt nỗ lực cùng tiêu chuẩn cần có về phòng chống buôn người trong nước họ.

  Phúc trình được ngoại trưởng John Kerry công bố ngày 20/6 ở Washington, thẩm định và xếp hạng 188 quốc gia trên thế giới về chiến dịch bài trừ cũng như phòng chống nạn buôn người, trong đó có những vấn đề khác chẳng hạn xuất khẩu, khai thác sức lao động của con người.

  Phúc trình năm nay cũng cho thấy Trung Quốc được đánh giá có nhiều tiến bộ với kế hoạch tiến tới việc bãi bỏ những trại lao cải mà Bắc Kinh còn gọi là trại lao động cải tạo.

  Trả lờiXóa
 13. Ý đồ độc chiếm biển đông cuả trung quốc là rất rõ ràng thể hiện bằng việc gây hấn với nhật bản, philippin rồi việt nam bởi vậy các nước cùng bị trung quốc gây hấn lên hợp tác với nhau cùng nhau đưa ra những bằng chứng về chủ quyên biển đảo lên liên hợp quốc. Mặt khác cần tuyên truyền cho nhân dân trung quốc về việc tranh chấp phi lý do những người cầm quyền trung quốc gây ra.

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam cần phải cứng rắn, kiên quyết trong cuộc đàm phán cấp cao với Trung Quốc,Việt Nam không được nhượng bộ vì Trung Quốc hoàn toàn sai trái trong việc lắp đặt dàn khoan 981 tại thềm lục địa Việt Nam vi phạm nghiêm trọng luật biển quốc tế 1982. Từ xưa tới nay nhà nước Trung Quốc đã làm những điều trái với cam kết , vi phạm nghiêm trọng lãnh thổ , lãnh hải của VN và VN thuường nhân nhượng nhưng TRung Quốc càng lấn tới , vì vậy tronh cuộc họp lần này cũng nên thẳng thắn đề nghị Trung Quốc rút dàn khoan khỏi lãnh hải của Việt Nam đó cũng là điều mong mỏi của người dân Việt!

  Trả lờiXóa
 15. Trung Quốc sao lại vô lý như vậy chứ, rõ ràng là họ đã quá ngông cuồng, không coi các nước khác ra gì và cũng không coi trọng luật biển quốc tế ra gì cả. Họ đã không tôn trọng người khác như vậy thì ta việc gì phải tôn trọng họ cơ chứ. Phải phản đối họ tới cùng, cùng lắm là kiện họ ra tòa án trọng tài quốc tế, để họ thấy họ như thế nào

  Trả lờiXóa
 16. Mưu đồ của trung Quốc là đã quá rõ ràng, dã tâm của họ là quá lớn, họ muốn nuốt trọn biển đông để thực hiện mưu đồ bá chủ thế giới. Nếu có được biển đông với rất nhiều nguồn lợi thu được từ nó thì không ai còn là đối thủ của họ nữa kể cả Mỹ. Nhưng chuyện đó không phải dễ, Việt nam ta sẽ không để họ đụng đến vùng lãnh thổ của mình, phải kiên quyết tới cùng, vì mồ hôi sương máu của ông cha ta đã phải đổ xuống để xây dựng đất nước, chúng ta phải giữ tới cùng

  Trả lờiXóa
 17. Dư luận các nước và những người có lương tri trên thế giới đều vô cùng phẫn nộ trước những hành động của Trung Quốc, trong đó có không ít học giả, người dân Trung Quốc có liêm sỉ biết rõ và đều phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 được tàu quân sự hộ tống hạ đặt sai trái, xâm lấn sâu vào vùng biển Việt Nam, quyết liệt dùng bạo lực cản trở tầu chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ, đâm chìm tàu ngư dân Việt Nam. Sự việc quá rõ như vậy mà ông Tập Cận Bình vẫn bình thản nói tình hình Biển Đông vẫn ổn định và rằng "Chúng tôi sẽ không bao giờ gây rối, nhưng sẽ hành động theo cách cần thiết trước các khiêu khích của những nước liên quan.

  Trả lờiXóa
 18. Một điều mà chúng ta không khó để nhận ra, đó chính là những âm mưu, những thủ đoạn và chính sách của trung quốc đối với đất nước ta, đó là một chính sách hết sức sai trái, thể hiện sự trắng trợn của một quốc gia quá nhiều tham vọng. Những điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến chính sách , đường lối ngoại giao của hai quốc gia. Đó là một điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa