Thứ Ba, 10 tháng 6, 2014

Báo hại-hại báo

     Báo chí đã xuất hiện từ lâu và trở thành một trong những nguồn cung cấp thông tin đa dạng và phong phú cho người đọc. Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, khoa học-kĩ thuật ngoài báo giấy truyền thống đã xuất hiện thêm nhiều loại hình báo chí mới như: báo nói, báo hình, báo mạng điện tử…Tuy nhiên, sự đa dạng các loại hình báo chí kéo theo sự đa dạng, ngày càng nhiều các trang báo và cả sự cạnh tranh giữa các trang báo. Chính việc cạnh tranh này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng BÁO HẠI – HẠI BÁO như hiện nay.


     Thứ nhất, nói về BÁO HẠI, những tin lá cải, những bài báo đưa những thông tin không chính xác trong nhiều trường hợp khiến người đọc rơi vào những tình huống dở khóc dở cười, muốn nói cũng không nói được, muốn thanh minh cũng không thanh minh được. Rõ ràng nhất có thể nói tới là tình trạng đi quá sâu, soi mói đời tư của ca sĩ, nghệ sĩ, người nổi tiếng của người làm báo. Việc làm này xâm phạm đến quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Mới đây, một nạn nhân của dư luận, của các bài báo xâm phạm đời tư, MC Trấn Thành không khỏi bức xúc khi chuyện riêng giữa anh và Mai Hồ cũng như con trai của hotgirl này bị trở thành tâm điểm bàn tán và anh tỏ ra mệt mỏi trước sự tò mò của nhiều người. Trên trang cá nhân của mình, MC nam này đã viết dòng trạng thái khá dài gửi tới mọi người.
     Đây là một trong vô vàn trường hợp Báo Hại những người nổi tiếng, những ca sĩ, nghệ sĩ. Họ đã phải khốn đốn vì dư luận và phải lên các trang mạng, các diễn đàn để bày tỏ, để giải thích… Vậy còn những người dân bình thường bị Báo Hại thì họ biết kêu ai, biết giải thích với ai, họ lấy đâu ra diễn đàn để thanh minh.


     Thứ hai, nói về HẠI BÁO. Cái gì cũng có hai mặt, BÁO HẠI thì ắt có HẠI BÁO. Chính những tin “lá cải”, tờ báo “lá cải” đã trở thành con dao hai lưỡi làm ảnh hưởng đến nghề báo nói chung và người làm báo nói riêng. Vô hình dung báo chí đã tự mình làm người đọc có sự đề phòng với báo chí. Báo chí cung cấp thông tin đến đọc giả, nhưng khi mà người đọc đã có sự đề phòng với báo chí, thậm chí không tin vào những gì báo chí viết thì thử hỏi những thông tin mà báo chí đưa ra có tác dụng gì. Tên tuổi của mỗi nhà báo được biết đến thông qua bài viết của mình, những bài viết kém chất lượng đưa ra những “tin vịt” không những ảnh hưởng đến uy tín của tờ báo mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của người viết.
     Thiết nghĩ,mỗi người làm báo phải có cái tâm, có tự trọng nghề báo. Tự trọng nghề báo có thể hiểu là biết bảo vệ cái tên của mình, bởi vì tên của mỗi người làm báo là cái được thể hiện đầu tiên về tác giả khi đọc giả tiếp cận bài viết. Báo chí nói chung nên có con mắt nhân văn hơn, không phải làm việc theo cách mà khi người ta thành công thì ra sức nâng lên, ra sức ca ngợi, còn khi người ta gặp phải vấn đề nào đó thì lại soi mói, dập xuông một cách không thương tiếc; phải hướng đến sự lành mạnh của thông tin, khi đó báo chí mới thật sự thành công. Đối với người đọc, trước sự đa dạng của báo chí như vậy thì càng phải thông minh, tỉnh táo và biết sàng lọc thông tin để dành cho mình những tri thức, thông tin khách quan, có giá trị, không nên chạy theo xu hướng.
     Nghe bài hát: “Tôi Đọc Báo Công Cộng”, sáng tác: Nguyễn Duy Hùng, thể hiện:Nguyễn Đình Thanh Tâm
có thể thấy báo chí đã đi sâu vào từng ngõ ngách của cuộc sống, từng nét văn hóa. Bởi vậy càng khiến báo trí cần có trách nhiệm hơn đối với đọc giả về những thông tin của mình. Lãi xuất của nghề báo, của người làm báo quý nhất là lãi xuất về tâm hồn. Nghề báo nói chung và người làm báo nói riêng chỉ khi nào thật sự tâm huyết với báo chí, có trách nhiệm với những thông tin của mình, có được lòng tin của đọc giả thì khi đó mới thu được lãi xuất cao quý nhất.

                                                                                      ĐẤT VIỆTComments
3 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

3 nhận xét:

  1. báo chí cũng có 2 mặt của nó bề ngoài thì tưởng là tốt nhưng mà thực ra nó đang vượt quá giới hạn của nó, những thông tin về vấn đề nóng quan tâm thì không được mổ xẻ nhiều chiều. nhưng mà những thôn tin liên quan đến cá nhân lại được một số bộ phận cầm bút tò mò nhằm bám sát theo dõi những người nổi tiếng, đặc biệt những thông tin đăng tải thường lẻ tẻ không có chọn lọc. thành ra nó gây bức xúc trong bộ phận những người nôi tiếng. trở thành tốn giấy mực của nhà xuất bản

    Trả lờiXóa
  2. bây giờ báo tràn lan, không đủ chỉ tiêu hay quy mô thì lược bớt đi là vừa, cần phải làm mạnh tay chứ không thể kiêng nể hay chỉ thấy lợi ích trước mắt mà chúng đem lại được, cái nguồn lợi ích tiền bạc không thể so sánh với nhiệm vụ phục vụ nhân dân được, đấy còn chưa kể lại còn là báo lá cải thì phải nhổ lên mà nấu canh đi thôi, để báo nói báo, dân nói báo thế này thì còn đâu là uy tín của báo nữa chứ

    Trả lờiXóa
  3. bây giờ báo mạng nổ ra nhiều quá rồi, khâu quản lý còn là bài toán khó nữa là loại bỏ hay tinh tế nội dung trong đó, thế nhưng báo giấy ra đời từ quá lâu rồi, sắp đến giai đoạn thoái trào rồi thế mà còn chưa quản lý xong, quả là thấy trong vấn đề này có cái gì đó chặn nên trì trệ, vẫn biết lĩnh vực này khó quản lý nhưng mình cứ lý mà làm cho đúng thì ai bảo sao đâu chứ

    Trả lờiXóa