Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

Ai sẽ giúp Việt Nam trong những tranh chấp chủ quyền?

     Năm 1972, Mỹ ngoại giao bóng bàn với Trung Quốc để âm mưu đàm phán trên lưng nhân dân Việt Nam nhưng không thành, chúng ta đã thống nhất được đất nước.
     Năm 1974, Mỹ dâng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cho Trung Quốc dù lúc đó ngựa vàng (Ngụy quyền Sài Gòn) đang là đồng minh của Mỹ. Không phải lãnh đạo Trung Quốc là những thằng ngu mới đem những tàu cổ lỗ sĩ đi đánh đồng minh của Mỹ ngay trước mặt hạm đội 7, người ta có câu đánh chó phải nể mặt chủ, không họ đã thỏa thuận với nhau rồi.
     Năm 1979 Bình lùn (Đặng Tiểu Bình) thăm Mỹ, được sự bảo đảm của Mỹ, Trung Quốc đánh Việt Nam, đối lại Mỹ rửa được nỗi nhục nhờ máu người Trung Quốc, còn Trung Quốc thì phát triển được như bây giờ nhờ khoa học kỹ thuật của Mỹ.
     Bây giờ Mỹ hô hào ủng hộ Việt Nam nhưng bạn thử nhìn xem kim ngạch hai chiều của Mỹ với Trung Quốc đi, Mỹ là con nợ của Trung Quốc ,và có bạn nào dám đảm bảo là vì lợi ích dân tộc quốc gia của chính mình người Mỹ sẽ không thỏa hiệp với Trung Quốc không?


     Việt Nam hôm nay chưa là gì cả, ngày xưa đồng minh của Mỹ còn bị bán nữa kia mà. Hôm nay, một số nhà báo (có cả một số cán bộ đoàn) kêu gọi ủng hộ ký tên nhờ Mỹ trừng phạt Trung Quốc nghe mà buồn cười quá.
     Còn tôi, tôi chỉ mong là số hàng đặt mua vũ khí của Việt Nam sẽ về đúng tiến độ là mừng lắm rồi.
     Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một dân tộc không tự lực cánh sinh mà cứ ngồi chờ dân tộc khác giúp đỡ thì không xứng đáng được độc lập”.
     Đành rằng chúng ta cần sự ủng hộ của quốc tế, nhưng không phải theo kiểu như những kẻ kia là đi quy lụy van xin như tâm lý của kẻ ăn mày cần bố thí.
     Còn đối với nước Nga hôm nay, tôi nghĩ các bạn đừng đòi hỏi người Nga quá đáng như thế nữa.
     Các bạn từng nghe câu chuyện về người hàng xóm cho đứa bé kẹo suốt 9 ngày, đến ngày thứ 10 thì không cho. Đứa bé đã quay lại chửi bới. Suy nghĩ của 1 bộ phận người Việt như vậy đó bạn ạ.
     Chúng ta hãy nhìn suốt chiều dài lịch sử máu của người Nga đã đổ xuống cho độc lập chúng ta hôm nay. Ngày nay, nước Nga là nước cung cấp hầu như toàn bộ vũ khí cho Việt Nam. Tất nhiên, điều quan trọng trước tiên cần phải có là tiền, nhưng chúng ta có tiền bây giờ cũng không mua được vũ khí của Mỹ và Tây Âu, chúng ta từng bị Mỹ ngăn cán khi đàm phán mua máy bay của Pháp đấy, và bây giờ Mỹ cũng vẫn còn đang cấm vận vũ khí với chúng ta đấy các bạn ạ.
     Còn đối với nước Nga, chúng ta có thể mua bất cứ thứ gì miễn rằng chúng ta có tiền, họ sẵn sàng bán cho chúng ta những cái mà ngay chính họ chưa được dùng đấy (hàng không xuất khẩu).
     Churchill từng nói:"Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn", nên đến một lúc nào đó khi lợi ích của quốc gia của Mỹ cần tới thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam như đã từng bán cả đồng minh Mỹ năm xưa cho mà xem.

                                                                                   Quốc Trung
Comments
50 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

50 nhận xét:

 1. nhiều nhà phản đông thường nói chúng ta nên bắt tay với một nước nào đó như Mỹ Ấn Độ để có thể phối hợp chống lại trung quốc nhưng với nghịch cảnh đó thì không phối hợp quân sự với nước nào để chống nước nào là tốt nhất, đề cao chính nghĩa hòa bình của ta là một phương pháp đúng đắn tranh thủ được sự tin tưởng của bạn bè năm châu cho cuộc đấu tranh giành độc lập và yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bắt tay à, không được Mỹ là nước rất khó hiểu và có thể bán đứng nước ta lúc nào không hay, tuy ngoài mặt là chúng nó muốn thế này thế nọ nhưng bên trong Mỹ thì chúng ta chẳng có thể thu được gì hết, đối với các nước đồng minh Mỹ còn bán đứng nữa là đối với chúng ta

   Xóa
  2. chúng ta chưa là gì đối với nước Mỹ cả, ngay cả nước lớn như trung quốc thì Mỹ còn nể đôi phần nữa là, chúng thậm chí đã bán đứng ta rất nhiều lần, nên tôi khuyên bấy ai đừng có ảo tưởng vào sự phụ thuộc 1 bất cứ nước nào cả, đất nước cần có được ngày hôm nay đó chính là tự lập

   Xóa
 2. trong tình hình hiện nay nhà nước ta đang tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo các bạn bè quốc tế cho cuộc chiến chống hòa bình do vậy cần định hướng quyền lợi tức thời này của họ cho cuộc đấu tranh giữ gìn biển đảo của chúng ta, bây giờ họ có quyền lợi liên quan đến Biển Đông nên họ mới mới giúp chúng ta. lên tiếng ủng hộ Việt Nam trong các diễn đàn khu vực. chúng ta cần chuôc cơ hội để có thể tranh thủ được sự ủng hộ đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sự ủng hộ đó chỉ là mặt cổ vũ tinh thần và có thể tiễn được mấy anh trung quốc đó về nước chắc là phải có những biện pháp cứng rắn hơn nữa, để cho chúng nó thấy được ý chí quyết tâm đuổi chúng về như thế nào, nhiều người cứ nghĩ rằng là đánh đi bà con không sợ gì hết nhưng đó chỉ là những suy nghĩ trẻ trâu mà thôi

   Xóa
 3. có thể thấy các quốc gia đều mang cái đạo đức giả của nó, từ tàu cho đến mỹ nay quan hệ nhưng mai thì cắn nhau sau lưng cho thấy họ chỉ muốn cái lợi ích trước mắt mà không tính đến cái đại cục cho sự phát triển chung của toàn thế giới, họ chỉ muốn tỏ ra là một cường quốc nhưng trong khu vực thì họ chả được tôn trọng tạo nào, họ chủ yếu chỉ cậy vào tiềm lực mạnh để tỏ rõ uy thế của mình

  Trả lờiXóa
 4. nhà lãnh đạo trung quốc là một nhà lãnh đạo tồi họ quá dày mặt trong các quan hệ quốc tế chỉ cậy là một nước lớn để ăn hiếp các nước yếu, nhưng cái quan hệ Việt Trung cũng sẽ chẳng thể nào dịu được sau tình hình này vì họ đã vi phạm vào tình hữu hảo của nhà nước ta, nước ta trao cho họ cánh chim hào bình nhưng đổi lại họ lại mang đến một quả bom. vậy nên trung quốc mới không dám ngoại giao cấp cao với nhà nước ta vì họ không có một chân lí nào cả

  Trả lờiXóa
 5. Tướng Thanh bị chỉ trích vì gọi Trung Quốc là 'bạn'
  SINGAPORE (NV) - Nhiều người bày tỏ sự thất vọng và phẫn nộ khi ông Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam gọi Trung Quốc là “bạn” và so sánh xung đột chủ quyền Việt-Trung như “mâu thuẫn gia đình.”
  Trong diễn văn tại Diễn Ðàn Shangri-La ở Singapore, ông Thanh nói rằng: “Quan hệ giữa Việt Nam và 'nước bạn láng giềng Trung Quốc' về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Ðông và đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng.” Cũng theo ông Thanh, “trên thực tế, ngay ở trong quốc gia hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi.”

  Một blogger có nickname là “Cầu Nhật Tân” nhận định, phát biểu của ông Thanh đã đưa Hoa Kỳ và Nhật vào “thế việt vị.”

  Trước đó, cũng tại diễn đàn này, diễn ra rong ba ngày, từ 30 Tháng Năm đến 1 Tháng Sáu, ông Chuck Hagel, bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, công khai cáo buộc Trung Quốc gây bất ổn ở biển Ðông và xem vụ giàn khoan 981 là hành động đe dọa quá trình phát triển của khu vực. Ông Hagel nhấn mạnh, Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ khi có quốc gia khác coi thường luật pháp quốc tế.

  Trước ông Hagel, với tư cách một diễn giả chính của diễn đàn, ông Shinzo Abe, thủ tướng Nhật, khẳng định Nhật sẽ ủng hộ tối đa cho nỗ lực bảo đảm an ninh vùng biển và bầu trời, duy trì tự do hàng hải và tự do hàng không của các quốc gia ASEAN.

  Ông Abe nhấn mạnh, tất cả các quốc gia phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Cụ thể là các tuyên bố về chủ quyền trên biển phải dựa vào luật lệ quốc tế. Không quốc gia nào có thể dùng vũ lực hay hăm dọa để khẳng định chủ quyền. Tranh chấp về chủ quyền trên biển phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.

  Ở diễn đàn tại Singapore lần này, Việt Nam cử Ðại Tướng Phùng Quang Thanh dẫn đầu một phái đoàn gồm 20 viên chức tham dự. Ông Thanh là đại biểu duy nhất gọi Trung Quốc - bên tạo ra tình trạng căng thẳng do đòi chủ quyền gần như trên toàn bộ biển Ðông, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại - bằng cụm từ “nước bạn láng giềng.”

  Thay mặt chính quyền Việt Nam, ông Thanh “đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và cùng Việt Nam đàm phán để giữ được hòa bình ổn định và quan hệ hữu nghị hai nước.”

  Theo truyền thông Việt Nam, trong ngày 31 Tháng Năm, khi ông Thanh đang phát biểu ở Singapore, “nước bạn láng giềng” của ông Thanh đã gia tăng tấn công các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam. Lợi dụng ưu thế về kích thước, tàu cảnh sát biển mang số hiệu 3401 của “nước bạn láng giềng” đã đâm vào tàu cảnh sát biển mang số hiệu 8001 của Việt Nam sáu lần. Phóng viên của tờ Lao Ðộng cho biết, cũng trong ngày 31 Tháng Năm, một tàu vận tải lớn của “nước bạn láng giềng” đã cặp giàn khoan 981 để cung cấp thêm mọi thứ cần thiết cho giàn khoan này tiếp tục hoạt động trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam. (G.Ð.)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cùng hướng ra biển và cảnh giác thế lực thù địch lợi dụng tình hình này để mà chống phá nhà nước ta.Vấn đề biển đông đang có những diễn biến phức tạp khi mà trung quốc đã không chịu rút cái giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam.đây thật sự là hành động quá khích và vi phạm công ước về luật biển năm 1982.

   Xóa
 6. chính quyền trung quốc muốn cướp biển của chúng ta từ lâu rồi họ dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để cướp cho bằng được biển đảo nước ta, từ những công hàm mang tính chất ngoại giao của đảng ta thì họ cũng xuyên tạc một cách trắng trợn, có thể thấy đằng sau cái ngoại giao hữu nghị giữa 2 nhà nước thì họ có một âm mưu thâm độc từ các đời nhà cầm quyền trước muốn thống trị thế giới

  Trả lờiXóa
 7. có thể thấy được quan hệ của tàu với Nga hiện nay các quan hệ dầu khí được lập ra một cách điên cuồng nhằm đáp ứng nhu cầu của cả hai quốc gia, điều đó khẳng định mục đích tôn chỉ của các nước đều hướng đến kinh tế mà trong khi hòa bình và độc lập chủ quyền không được đáp ứng, con đường phát triển xã hội chủ nghĩa của nước ta sẽ rất chông gai vì chúng ta hướng đến hòa bình độc lập dân tộc

  Trả lờiXóa
 8. Tôi lại không đồng ý với tác giả. Ai sẽ giúp Việt Nam? Chính chúng ta nhưng đừng quên rằng tiếng nói của cộng đồng quốc tế rất là quan trọng. Thử hỏi nếu Mỹ, Nhật, và Úc cứ im re, không phản đối mạnh mẽ thì liệu sự phản đổi của chúng ta có làm cho TQ ngưng tham vọng không? Đừng hòng. Cho nên, dù chúng ta không phải là đồng minh của Mỹ nhưng lời biện hộ của Mỹ rất nặng cân. TQ cũng phải gờm. Chúng ta cũng phải cảm kích Mỹ vì họ mắc mớ gì mà lên tiếng bênh vực chúng ta chứ. Họ bênh vực vì lẽ phải, vì sự an nguy của quả đất này. Lịch sự đã chứng minh rằng nếu không ai lên tiếng để ngăn chận sự ngang ngược bá chủ kiểu phát xít thì không sớm thì muộn, trái đất này lại rơi vào chiến tranh.
  Mỹ là một cường quốc mà nhiều nước muốn triệt hạ Mỹ trong đó có TQ và Nga. Nếu Mỹ bị triệt hạ khỏi vị trí cường quốc thì thử hỏi thế giới này còn loạn cở nào? TQ có tiếng nói trong cộng đồng quốc tế à? Nga có tiếng nói trong cộng đồng quốc tế à? TQ tham và thâm. Còn Nga thì cũng chẳng tốt đẹp gì.

  Trả lờiXóa
 9. gọi giặc là bạn, gọi dân là thù, Đảng thật là hết thuốc chữa rồi. Nhân dân Việt nam cần phải thay đỗi chính trị phải có một lãnh đạo mới.

  Trả lờiXóa
 10. Thất vọng lớn sau một tháng mất chủ quyền
  Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc với sự yểm trợ của phi cơ, tàu chiến, tàu hải cảnh, hải giám đã hạ đặt, khoan thăm dò và di chuyển ở vùng biển Việt Nam từ ngày 2/5 đến nay đã bước sang tháng thứ hai.
  Tình hình bế tắc, vì sao?

  Học giả Đinh Kim Phúc một nhà nghiên cứu biển Đông từ Saigon bày tỏ sự thất vọng lớn lao về các đối sách và cách thực hiện của nhà nước trong vụ giàn khoan HD 981. Ông nói:

  “Vấn đề giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam đến nay đã một tháng. Mặc dù Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những tuyên bố hết sức rõ ràng, những quan điểm được nhân dân ủng hộ. Nhưng rất tiếc rằng, hình như có một lấn cấn gì đó trong đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam hiện nay về giải quyết vấn đề trong mối quan hệ với Trung Quốc… Và qua những phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh Bộ trưởng Quốc phòng ở Singapore vừa qua đã làm cho mọi người thất vọng.”

  Theo Học giả Đinh Kim Phúc, những hành động của Trung Quốc khởi nguồn từ năm 1956 khi đánh chiếm phần phía tây, phần phía đông quần đảo Hoàng Sa rồi đến năm 1974 là cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, đến năm 1988 đánh chiếm một số đảo trên quần đảo Trường Sa và đỉnh điểm là giàn khoan HD 981 kéo vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Tất cả những hành động này Trung Quốc đã vi phạm điều 2 khoản 4 Hiến chương Liên Hiệp Quốc có nghĩa là dùng vũ lực đánh chiếm vùng lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền. Học giả Đinh Kim Phúc nhấn mạnh:

  “Đây là một hành động xâm lược chứ không gọi là xung đột, cũng không gọi là va chạm trên biển, là một Bộ trưởng Quốc phòng mà lại hạ thấp tính chất xâm lược của Trung Quốc vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ vì tình hữu nghị 16 chữ vàng 4 tốt để dời giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế lãnh thổ Việt Nam là một ảo tưởng.

  Tôi đã thất vọng với phát biểu của ông Bộ trưởng Quốc phòng và tôi từng nói rằng, cái ý thức hệ đồng chí anh em đã không giải quyết được trọn vẹn thắng lợi của Việt Nam tại trận Điện Biên Phủ thể hiện ra Hội nghị Genève 1954. Ý thức hệ cũng không cứu Việt Nam ra khỏi việc mất biển đảo và ngày hôm nay ý thức hệ đó đã chứng minh là lạc hậu lỗi thời nhưng một số người vẫn còn bám vào ý thức hệ đó thì tôi không biết rằng đây là chiến lược hay chiến thuật.

  Nhưng dù chiến thuật hay chiến lược thì vẫn là một sai lầm nghiêm trọng trong đối sách với bọn xâm lược, trong khi những cường quốc trên thế giới họ thấy được sức yếu của Việt Nam, thấy được chính nghĩa của Việt Nam, họ lên tiếng ủng hộ. Mình là người trong cuộc, mình là người bị xâm lược nhưng vẫn mong kẻ xâm lược ban bố cho một số đặc ân gì đó thì hoàn toàn là ảo tưởng. Tôi hoàn toàn thất vọng trong vấn đề này.”

  Cơ hội đang bị bỏ lỡ

  Dư luận rất thắc mắc về việc Nhà nước cứ mãi chần chừ chưa sử dụng biện pháp pháp lý, hay nói cụ thể khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Trên báo chí Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng giải pháp đấu tranh pháp lý đã được nhà nước chuẩn bị hàng chục năm nay, còn thời điểm nào hợp lý thì Bộ Chính trị sẽ quyết định.

  TS Phạm Chí Dũng, nhà bình luận độc lập từ Saigon phát biểu:

  “Tôi có cảm giác bộ chính trị Việt Nam luôn luôn có tình trạng ngần ngừ chần chừ và không quyết đoán, lúc này thì ông Nguyễn Tấn Dũng nói chờ Bộ Chính trị, nhưng mà tôi có cảm giác là Bộ Chính trị đang chờ ông Nguyễn Tấn Dũng. Còn ông Nguyễn Tấn Dũng lại có vẻ đang chờ ông Phạm Bình Minh, ông Phạm Bình Minh sắp tới có thể đi Mỹ theo lời mời của ông John Kerry. Tất cả mọi người chờ nhau, tóm lại là nhà nước Việt Nam hình như đang chờ động thái từ phía Mỹ. Phía Mỹ đã tuyên bố thẳng thắn thẳng thừng đối với Trung Quốc như vậy rồi thì người Việt Nam còn chờ cái gì nữa và nếu như người Việt Nam không hành động, thì làm sao phía Mỹ có thể ra tay được và có thể tăng cường hạm đội 7 để giúp cho Việt Nam bảo vệ lãnh hải trên biển Đông được.”

  Phải chăng Việt Nam đang bỏ lỡ thời điểm thích hợp nhất để sử dụng biện pháp pháp lý chống lại việc Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền Việt Nam. Học giả Đinh Kim Phúc đưa ra nhận định:

  Trả lờiXóa
 11. Tôi nghĩ rằng việc trung Quốc kéo giàn khoan HD 981, đây là thời điểm chín mùi để Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để bảo vệ chủ quyền của mình không còn thời cơ nào nữa cả. Vì bản thân Trung Quốc trong vấn đề biển Đông, không phải mới đây thời Tập Cận Bình, hay trước đây thời Hồ Cẩm Đào mà Đặng Tiểu Bình đã định nghĩa ‘chủ quyền thuộc ngã gác tranh chấp cùng nhau khai thác’, đây là phương châm bất di bất dịch của Trung Quốc và Trung Quốc ôm mộng nuốt trọn biển Đông cũng như biển Hoa Đông.

  Đừng ảo tưởng đối với Trung Quốc và cũng đừng ảo tưởng đối với cường quốc nào vào bênh Việt Nam, bảo vệ Việt Nam, vì mỗi cường quốc họ đều có quyền lợi của họ. Việt Nam phải biết phát huy nội lực của mình để bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ. Còn những ai không biết phát huy nội lực, không biết biến thời cơ thành sức mạnh, không tranh thủ được sự đồng thuận của thế giới thì lịch sử muôn đời sẽ nguyền rủa kẻ đó.”

  Vào thời điểm ngày thứ 31, Trung Quốc duy trì giàn khoan HD 981 và lực lượng tàu chiến, máy bay chiếm cứ vùng biển Việt Nam, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, một nhà hoạt động xã hội dân sự hiện sống và làm việc ở Đà Nẵng nhận định:

  “Bối cảnh Việt Nam có một bất hạnh đó là ở gần Trung Quốc, nó cài cắm người để nó lèo lái thì đó là một bất hạnh vô cùng cho dân tộc Việt Nam. Theo cái đà kiểu như thế này thì mất nước là cái chắc…”

  Tuy vậy, GSTS Nguyễn Thế Hùng nhận định rằng, cùng tắc biến và đây là cơ hội cho một nước Việt Nam thay đổi xây dựng thể chế dân chủ, mọi người dân thực sự làm chủ đất nước của mình. Theo lời ông tới một lúc nào đó cả dân tộc sẽ vùng lên như là thác đổ thì không có thế lực nào ngăn cản được. GSTS Nguyễn Thế Hùng tin rằng thể chế dân chủ sẽ giúp cho Việt Nam thoát khỏi sự lệ thuộc Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 12. Tinh thần quốc tế cộng sản và xung đột lợi ích quốc gia
  Một trong những ý tưởng hấp dẫn nhất của học thuyết cộng sản là tinh thần quốc tế của học thuyết này. Theo lý tưởng ấy thì các tầng lớp lao động là công nhân và nông dân khắp nơi trên thế giới đoàn kết lại chống những kẻ tư bản bóc lột, vì thế những người cộng sản từ những quốc gia khác nhau sẽ không phân biệt nhau, bỏ qua lợi ích của quốc gia nhỏ hẹp mà hướng tới một thế giới đại đồng, một quốc tế vô sản, một quốc tế cộng sản. Và dĩ nhiên các đảng cộng sản trên thế giới đều có biểu tượng chung là hình ảnh búa liềm trên nền đỏ.

  Trong suốt thời gian tồn tại của phong trào cộng sản, lý tưởng quốc tế cộng sản đã được diễn dịch qua nhiều hành động khác nhau. Đầu tiên có lẽ đó là sự thành lập Đệ tam quốc tế thống lĩnh tất cả các đảng cộng sản trên thế giới. Sau đó là những cuộc chiến tranh, đối đầu, can thiệp, … nhân danh tinh thần quốc tế cộng sản như vụ can thiệp vào Hungary năm 1956, cuộc can thiệp của Quân giải phóng nhân dân Trung hoa vào Triều tiên, các cuộc phiêu lưu quân sự của Cuba ở châu Phi,…

  Nhưng ngay cả trong thời kỳ thịnh vượng nhất của khối các quốc gia cộng sản, người ta cũng thấy rằng tinh thần quốc tế của những người cộng sản đôi khi không vượt qua được những ích lợi dân tộc. Một giáo viên người Việt học tập ở Ba Lan nói với chúng tôi rằng người Ba Lan vẫn bực tức về việc miền Đông của nước này bị Hồng quân Liên Xô đánh chiếm hồi năm 1939 và không hề được trả lại. Năm 1969 một cuộc xung đột ngắn nhưng cũng đẫm máu bùng nổ giữa hai nước lớn nhất khối cộng sản là Liên Xô và Trung Quốc, xung đột Việt Nam Trung quốc đến ngày hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc…

  Song thực nghiệm cộng sản đã thất bại, với sự kiện bức tường Berlin sụp đổ cách đây 25 năm. Cốt lõi chính trị công nông của nó thất bại, và các đảng cộng sản được cho là đã không bảo vệ được những người thợ và nông dân khi họ lên cầm quyền. Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, một nhà bất đồng chính kiến nói về sự thất bại này một cách châm biếm:

  “Đảng cộng sản cứ mà nhân danh cái gì đó thì cái đó chết, nhân danh công nhân là giai cấp tiền phong lãnh đạo thì bây giờ khổ nhất là công nhân. Lại nhân danh công nông, trong đó có nông dân thì nông dân bây giờ mất hết cả ruộng đất phải đi làm thuê.”

  Một trí thức trẻ rời bỏ đảng cộng sản hồi năm 2013 cũng nói rằng ông cảm thấy những lý luận của đảng cộng sản cầm quyền là không ổn để điều hành quốc gia. Việc điều hành này bao gồm cả những chính sách đối ngoại trong thời đại mới mà Tiến Sĩ Hà Sĩ Phu cho rằng không thể được thực hiện bởi hai đảng cộng sản với nhau được.

  Ông Robert Kaplan viết trong quyển Biển Nam Trung hoa (Biển Đông) nồi thuốc súng của châu Á, rằng những xung đột về địa chính trị và lợi ích quốc gia vẫn đang ngự trị nền chính trị của thế giới trong thế kỷ 21 này. Ông đặc biệt phân tích cách tiếp cận của nước Trung Quốc hiện đại về vai trò đế quốc của mình. Theo ông, nước Trung Quốc được dẫn dắt bởi đảng cộng sản hình dung trật tự mới trong vùng châu Á là một nơi mà Trung Quốc là trung tâm còn xung quanh là các quốc gia lệ thuộc. Một triết lý không khác mấy với đế chế Trung Hoa ngày xưa.

  Trật tự này rõ ràng không phải là trong một tinh thần quốc tế cộng sản như lý thuyết cộng sản đề cao.

  Nhưng có vẻ như đảng cộng sản Việt Nam vẫn còn nghĩ tới tinh thần quốc tế vô sản ấy với những khẩu hiệu như Nghĩ tới đại cục mà bỏ qua những bất đồng, khi nói về quan hệ Việt Nam Trung Quốc.

  Từ khi quan hệ Trung Quốc Việt Nam được bình thường hóa sau cuộc chiến đẫm máu 1979 đến nay, quan hệ hai đảng cộng sản Việt Trung thường xuyên được ca ngợi và dường như nó chỉ đạo mọi hoạt động đối ngoại của Việt nam.

  Trả lờiXóa
 13. Mâu thuẫn với lợi ích quốc gia
  Sự kiện giàn khoan nước sâu của Trung Quốc kéo vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đang đẩy những mâu thuẫn giữa lợi ích quốc gia và cái gọi là tinh thần quốc tế cộng sản lên cao nhất. Một nguồn tin được các cơ quan truyền thông lớn trích dẫn nói rằng ông Nguyễn Phú Trọng đã bị những người đồng lý tưởng cộng sản với ông ở Bắc Kinh từ chối gặp gỡ. Đây không phải là một tuyên bố chính thức, nhưng điều chắc chắn là từ khi cuộc khủng hoảng giàn khoan bùng nổ đúng một tháng trước đây, ông Trọng giữ một sự im lặng đáng ngạc nhiên.

  Trong khi đó nhiều tiếng nói cất lên yêu cầu từ bỏ những lý tưởng cộng sản và quan niệm quốc tế cộng sản ấy để tìm kiếm một sự cân bằng quyền lực mà đối chọi với Trung quốc. Tiêu biểu cho những ý kiến đó là ông Cù huy Hà Vũ. Ông phát biểu với chúng tôi từ Washington DC rằng trong tình hình hiện nay chỉ có thể liên minh quân sự với Hoa Kỳ mới đương đầu được với Trung Quốc. Ông Nguyễn Thanh Giang, một nhà địa chất lâu năm rất quan ngại về việc bảo vệ các nguồn tài nguyên cho Việt Nam trong lòng biển Đông cũng cùng quan điểm này với ông Vũ.

  Nhà bất đồng chính kiến Hà Sĩ Phu và Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong những người chủ xướng trang Bauxite Việt Nam chống việc khai thác bauxite có liên quan đến các công ty Trung Quốc thì cho rằng ngay trong đảng cộng sản Việt Nam cũng có những người muốn thoát ra khỏi sự kiềm chế của Trung Quốc dưới lý tưởng quốc tế cộng sản

  Cựu đại tá Bùi Tín của Quân đội nhân dân Việt Nam, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với chúng tôi thì nói rằng ông rất nghi ngại về việc đảng cầm quyền ở Việt nam vẫn đang kiên trì đường lối Mác Lê nin trong cuộc khủng hoảng giàn khoan đang diễn ra ngoài biển Đông:

  “Tôi hoài nghi lắm! Bởi vì cái gánh nặng về giáo điều nó nặng quá. Muốn như vậy thì anh phải bỏ cái Mác-Lê Nin đi chứ”

  Dĩ nhiên đường lối đối ngoại của một quốc gia sẽ bị chi phối bởi chính sách của đảng cầm quyền. Nhưng liệu xung đột lợi ích quốc gia có được giải quyết bằng tinh thần quốc tế vô sản xưa cũ đã được các nhà triết lý cộng sản nêu lên cách nay hơn 100 năm hay không? Nội dung này đã được ông Bùi Tín đề cập trong cuộc phỏng vấn dành cho chúng tôi và cũng là câu hỏi lớn mà nhiều người dân đang mong đợi câu trả lời từ đảng cầm quyền, và sẽ được minh chứng bằng những gì đang và sẽ diễn ra ngoài biển Đông.

  Trả lờiXóa
 14. mỹ hay nga hay 1 số nước khác mà chúng ta đang hợp tác trên mọi phương diện, thì chúng ta không nên có kiểu lũy tình như vậy được, nếu mà nói chuyện các nước đó có phải là anh em của mình đâu, họ cũng chỉ vì lợi ích quốc gia của chính họ mà thôi chứ chúng ta đừng có cái tư tưởng ỷ vào nó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. một dân tộc độc lập thì chúng ta phải tự lập cánh sinh, qua đây cho chúng ta thấy rằng, tuy trung quốc là có những hành động khiêu khích trên biển đông, thì chúng ta được thấy rằng nước ta đang yếu ở đâu yếu ở điểm nào, và qua đó mà nhìn vào thực tế để mà phấn đấu đi lên

   Xóa
  2. Nhưng hiện nay dân tộc không tự lập cánh sinh nỗi thì sao ?
   Bạn không thấy nước ta đang yếu ở chổ quân sự và kinh tế à ?
   Chỉ biết nói phấn đấu. Nhưng bảo thằng bờm phấn đấu làm nhà bác học thì có kết quả gì ?

   Có ai mà không vì lợi cho quốc gia mình ? chỉ có Đảng CS chỉ vì lợi cho Đảng.

   Việt nam đang trong tình thế hiểm nghèo. Nhưng vẫn không dám cùng philipin kiện TQ.
   Mặc dù kiện TQ không tốn một binh một chốt, một đồng nào cả. Việc kiện TQ chỉ có lệ và chỉ mục đích gây chú ý của thế giới.
   Thế nhưng chỉ có một nhỏ này ĐCS cũng không dám làm vì sợ TQ.
   TQ chiếm biển Việt nam thì có lợi cho ai ?

   Xóa
  3. Với ý chí của người dân, những người thực sự yêu nước như vậy và mọi người luôn cố gắng cùng phối hợp với Đảng và nhà nước thì không có gì là không thể. Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc, nhưng việc khởi kiện phải có sự chuẩn bị chứ, mày nghĩ là việc trẻ con à mà nói là làm được ngay trong vòng mấy ngày hả thằng Nặc danh ngu dốt này

   Xóa
  4. @nhi dong. Để tớ dạy đời cho nhi đồng nhé.

   Viện kiên TQ đắng lẽ phải làm từ lâu khi TQ chiếm HS và TS, trể nhất vẽ đường lữi bò, cũng như khi TQ cho tàu cá vào biển Việt nam vơ vén cá, Cắt giây cáp tàu bình minh.
   Nhưng Đảng ta không làm gì hết. Khi Phillipin yều cầu Việt nam cũng nhau kiện TQ thì Đảng ta từ chối, không dám làm một việc nào mất lòng TQ cả. Điều này cho thấy là Đảng không hề muốn làm phật lòng TQ, dù TQ xâm lược nước Việt nam.

   Nhi đồng nói Việt nam sẽ kiện TQ à. Vậy nếu Đảng ta không kiện TQ thì Nhi đông có dám cởi truồn đi ra đường không ?

   Chuẩn bị kiện à ? cầu bao lâu nữa ? 10 hay là 30 năm ? Nhi đồng trẻ con ngu dốt, không biết gì cả mà chỉ nói như con vẹt mà thôi. Về nhà bú sữa đi, Nhi đồng

   Xóa
  5. Bé nhi đồng ngu dốt lắm. xin thông cảm. Bạn nặc danh mến. Vì giáo dục XHCN nên làm nó trở nên khờ khạo, không biết cái gì hết. Chỉ biết học thuộc lòng rồi trả bài thôi. Hỏi chi mất công. Bé nhi đồng có biết gì đâu mà trả lời.

   Xóa
 15. Suy cho cùng thì chỉ có chúng ta mà thôi, nếu có ai đó giúp thì họ cũng đòi quyền lợi và mục đích của họ cả. Mỹ ngày trước sẵn sàng bỏ VNCH lại để một mình VNCH đấu tranh, trong khi đó Mỹ ngày đó là đồng minh của VNCH ấy, vì lợi ích của chúng là chúng hy sinh cả đồng minh của mình thì không có cớ gì chúng sẵn sàng giúp ai để chúng tổn thất cả

  Trả lờiXóa
 16. Không nên đòi hỏi ở Nga quá nhiều vì chính Nga đã từng giúp đất nước chúng ta khá nhiều rồi, trong giai đoạn hiện nay đất nước Nga cũng đang rất khó khăn trên con đường đấu tranh với sự dăn đe và kìm hãm của Mỹ, chính vì thế chúng ta phải dựa vào sức mình là chính mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta phải tự lực tự cường, đất nước chúng ta là một đất nước có truyền thống yêu nước và lịch sử hào hùng đấu tranh chống giặc ngoại xâm, chính vì thế chúng ta không bao giờ chịu thất bại trước kẻ thù cho dù chúng là ai đi nữa. Nếu có ai đó giúp chúng ta cũng tốt như rất khó vì họ cũng sẽ đòi hỏi quyền lợi của họ trong đó mà thôi

  Trả lờiXóa
 18. Ai giúp, giúp ai, có lẽ là cả một vấn đề mấu chốt đấy. Trung Quốc liên tục có những hành động mang tính chất khiêu khích cũng như ngang nhiên trên vùng biển của nước ta, ví dụ như việc đưa hàng loạt các tàu đánh bắt cá với trọng tải lớn ra vùng biển của nước ta

  Trả lờiXóa
 19. 1974 nhiều lũ cướp đã đi đêm với nhau để ăn cướp biển, nói tóm lại là khó nói lắm, Âm mưu của lũ chó săn chả nhẽ chúng ta không biết, Âm mưu của chúng là bành trướng thế lực ra trên toàn thế giới. Chúng ta không phải là dân tộc có đội quân mạnh nhất nhưng sẽ không bao giờ thua một đội quân mạnh nhất nào.

  Trả lờiXóa
 20. Tự lực tự cường là chính thôi các bạn ạ , chúng ta muốn hòa bình, không muốn chiến tranh, đó là điều tất nhiên, Chiến tranh hiện nay là một trong những hành động chiến lược ngu xuẩn nhất bởi vì nó sẽ mang lại những hậu quả tác hại vô cùng to lớn cho nhà nước và nhân dân không bất cứ là bên nào thắng hay bên nào thua cả.

  Trả lờiXóa
 21. trong tranh chấp chủ quyền thì chỉ có ta mới có thể cứu được ta. không ai có thể cứu được nước ta ngoài chính ta. đó là chúng ta cần thoát khổi sự phụ thuộc của tàu khựa, việc phụ thuộc quá nhiều từ kinh tế nên việc chúng ta gây hấn chiến tranh chỉ cần một đòn kinh tế là chúng ta còn thiệt hại gấp nhiều lần chiến tranh. do đó chúng ta nên nhìn nhận vấn đề tranh chấp một cách không khéo dùng dư luận thế giới để đánh đuổi chúng

  Trả lờiXóa
 22. “Việt Nam muốn là bạn của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển” nhằm mục tiêu “giữ vững hòa bình, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác, tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, song mọi vấn đề là hết sức tự lực , không phải là dựa vào một nước nào hoàn toàn !

  Trả lờiXóa
 23. QUan điểm của tác giả tôi hiểu, song mỗi chúng ta hãy tự hiểu rằng chúng ta nên tự lực , không ai có thể giúp đỡ được đất nước ta trong những hoàn cảnh khó khăn nhất bằng chính ta, đó là điều rất đúng và đương nhiên, chúng ta nên biết rằng những việc làm của chúng ta để xử lý vấn đề mới là điều quyết định !

  Trả lờiXóa
 24. Liệu rằng có ai giúp được nước mình ha không đây ?/ Nước nào cũng tính toán đến lợi ích kinh tế của chính mình cả, những việc làm của chúng nó sự thực là chúng ta hoàn toàn có thể biết được cái bản chất của chúng. Không ai tốt với nước mình hoàn toàn n!

  Trả lờiXóa
 25. Tôi hiểu được cái sự giúp đỡ của các nước trong nháy nháy.,, thực ra thì ai cũng có cái lợi ích của chính mình, ai cũng muốn mình là nước phát triển, điều khiển được nước khác. Nếu như không có lợi ích thì thực sự là không có mấy vấn đề như vậy đâu, Sự thực là như thế đấy !

  Trả lờiXóa
 26. Có lẽ là khó ai có thể giúp được đất nước ngoài tự mình cứu lấy chính mình, đó là điều mà chúng ta đáng chú ý nhất. SỰ thực là những hành động của Tàu khựa là quá đáng, hoàn toàn không chấp nhận đươc, những thủ đoạn đó của chúng cần phải có những đối sách phù hợp mới có thể giiar quyết được vấn đề./.

  Trả lờiXóa
 27. Hành động của lũ khựa mà nói là quá đáng, những việc làm như lũ Tàu khựa ai chấp nhận được đây Trung quốc càng có những hoạt động thế này sẽ càng làm cho trung quốc cô lập mình với thế giới xung quanh mà thôi!

  Trả lờiXóa
 28. Những hành động của khựa mà nói là quá đáng, cần lên án mạnh mẽ, hành động đó là hoàn toàn không chấp nhận được. Trung Quốc thật quá thâm độc khi làm những trò như vậy với các nước láng giềng chứ không riêng gì Nhật Bản, tại sao người hàng xóm này lại cố gắng gây căng thẳng để đạt được âm mưu thâm độc của mình vậy.

  Trả lờiXóa
 29. Vấn đề là khó có một ai mà nhiệt tình giúp đỡ, trừ khi lợi ích của họ phải là rất lớn thì điều đó mới có thể xẩy ra. Khi tranh chấp chủ quyền không thể giải quyết một các ổn thỏa thì tất yếu sẽ dân đến mâu thuẫn giữa hai nước , tình hình sẽ càng trở nên căng thẳng khi các nước bắt đầu chính sách đối đàu về kinh tế , tất yếu sẽ dẫn tới thiệt hại cho cả hai bên

  Trả lờiXóa
 30. Khó có ai có thể có một cái gì đó cho nó chân thành được lâu dài, đó là điều mà chúng ta đáng nói , Tập Cận Bình không biết sẽ làm cho Trung Quốc tiến lên hay lại làm cho đất nước này chìm sâu trong một cơn giông tố mới với những chính sách bành trướng của ông ta.

  Trả lờiXóa
 31. Tôi nói với các bạn thế này, hãy tự mình cứu lấy mình, không ai có thể cứu mình được đâu , đó là điều rất thực tế, Không ngờ bọn chúng lại dám đến biển đông của chúng ta để có thể lấy đi 2 quần đảo lớn nhất của Việt Nam đây là một hành động không thể dung tha được.

  Trả lờiXóa
 32. Trước tiên tôi xin nói , tự mình hãy cứu lấy mình, cần và rất cần như thế, đó là những điều mà chúng ta cần cố gắng. trung quốc không thể một mình thống trị độc bá một phương,đằng sau cái lợi danh đó là cả một cảm bẫy cho đất nước họ

  Trả lờiXóa
 33. Với tôi thì điều tôi muốn nói là những việc làm của chúng ta chỉ thực sự có hiệu quả khi chúng ta phát huy được nội lực và kết hợp với ngoại lực. Trung Quốc phải chuẩn bị một giai đoạn mới cho mối quan hệ Trung-Mỹ, nhất là khi chính sách đối ngoại của Bắc Kinh cần thời gian để điều chỉnh sau giai đoạn chuyển đổi lãnh đạo

  Trả lờiXóa
 34. Dẫu biết rằng đây là vấn đề của hai nước Việt Nam và Trung Quốc, nhưng Việt Nam cần tranh thủ sự ủng hộ của tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là những nước lớn, có tầm ảnh hưởng lớn bởi chính nghĩa thuộc về chúng ta. Tuy nhiên, việc tranh thủ cần phải sáng suốt, có chọn lọc, không thể chấp nhận sự ủng hộ nhưng có điều kiện bất lợi kèm theo vì "ở đời không ai giúp không nhau cái gì".

  Trả lờiXóa
 35. Quả thực là nhiều người nghĩ rằng chúng ta giờ yếu thế như trứng trọi với đá như thế. Nga thì vẫn im lặng chưa có sự lên tiếng nào trong khi đó Mỹ lại là người nói nhiều hơn cả. Có thể tin tưởng :) Dù là đã qua nhiều đời Tổng Thống nhưng hãy so sánh xem cách điều hành đất nước thì vẫn không khác xa là mấy . Năm xưa chính quyền Ngụy là đồng minh mà khi TQ chiếm hoàng xa còn chả thấy anh hải quân Mỹ nào ló mặt ! cũng chỉ là những con người Việt Nam bị mỹ mua chuộc ra hứng đạn TQ là thôi . Giờ đây giao thế cục này cho Mỹ khác nào bảo anh Mỹ ơi em còn nốt trường xa anh ăn luôn đi à ??? Rận chủ thật thiểu năng khi nghĩ Mỹ tốt đẹp :)

  Trả lờiXóa
 36. Tất cả sự ủng hộ, dư luận quốc tế về việc này chủ yếu chỉ là ủng hộ tinh thần và gây áp lực bởi dư luận, cùng lắm là sẽ có một số nước ủng hộ ta về phương tiện tầu thuyền. Tất cả những cái này đều quan trọng với chúng ta, đặc biệt là trong thời gian, giai đoạn này, tuy nhiên, việc chính và toàn bộ quyết định thành bại đều phải do chính chúng ta. Chúng ta cần phải đưa sự việc ra tòa an quốc tế để giải quyết, tôi tin Trung Quốc rất sợ điều này, vì chính nghĩa thuộc về chúng ta.

  Trả lờiXóa
 37. Chẳng có thể tin một ai hết. Vì thế Việt Nam chúng ta cần chủ động trong việc đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đất nước mình, bảo vệ chủ quyền đất nước. Các nước khác họ đều vì quyền lợi của bản thân, không dễ gì mà chịu hi sinh vì Việt Nam để làm ảnh hưởng xấu tới đất nước mình. chính vì vậy phải tự thân vận động

  Trả lờiXóa
 38. Chỉ có thể tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của các nước trên thế giới đối với việt nam thôi chứ không thể ỷ lại hoàn toàn vào họ. bới vì không có ai có thể vì chúng ta mà thiệt hại khi đối đầu với một đất nước mạnh và to lớn như trung quốc cả. thế nên hi vọng nước ta sẽ sáng suốt khi lựa chọn người giúp sức để chống lại kẻ thù

  Trả lờiXóa
 39. hiện nay mỹ đã nói là ủng hộ việt nam trong các tranh chấp quốc tế nhất là về vấn đề tranh chấp biển đông với trung quốc. tuy nhiên đó chỉ là lời nói chứ về hành động thì lại khác. trung quốc là một nước mạnh tuy nhiên vẫn bị ảnh hưởng nhiều bởi trung quốc. chính vì vậy mỹ vẫn phải dè chừng. do vậy nước ta không thể tin tưởng vào sự giúp đỡ của mỹ được

  Trả lờiXóa
 40. Chẳng có ai có thể đứng ra giúp Việt Nam ta trong vụ tranh chấp chủ quyền này cả. Bởi vì họ sẽ chẳng bao giờ phải chịu thiệt thòi để giúp nước ta cả. Thế nên chúng ta lúc này phải tự lực tự cường không để kẻ địch đạt được âm mưu ý đồ của chúng. tuy nhiên bên cạnh đó chúng ta vẫn có thể tranh thủ những sự đồng tình ủng hộ của thế giới

  Trả lờiXóa
 41. Việt Nam mình phải tự đứng lên àm đấu tranh chống lại bọn xâm lăng mà thôi.Bằng mọi biện pháp mọi lực lượng, phương tiện cũng quyết giữ vững chủ quyền biển đảo nước ta, không để bọn xâm lược đạt được âm mưu ý đồ của chúng. vì vạy không còn chần chừ gì nữa chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ mà thôi

  Trả lờiXóa