Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

Đừng vô tình biến mình thành kẻ phá hoại

     Những ngày gần đây, hàng ngàn công nhân tại các Khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Bình Dương và các vùng lân cận đã đồng loạt đình công phản đối hành động của Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
     Sự việc như vậy lẽ ra chẳng có gì đáng nói. Tuy nhiên đám người quá khích đã xông vào đập phá nhà xưởng, máy móc, thiết bị, đánh cả chuyên gia nước ngoài, hành hung lực lượng an ninh làm nhiệm vụ làm nhiều chiến sĩ bị thương, một chiến sĩ hi sinh. Thậm chí đám người này còn đốt cả quốc kì Trung Quốc, kể cả của Nhật Bản, Singapo,...các nước đang ủng hộ ta trong vấn đề biển Đông.
     Theo quan sát, nhóm biểu tình này không có đơn vị hay cá nhân nào chịu trách nhiệm tổ chức dẫn đầu, hoàn toàn do công nhân tự phát. Họ không chỉ đập phá các công ti của Trung Quốc, Đài Loan,...mà hành động quá khích lên cao khiến đám quá khích như “khát máu”, thấy gì đập nấy.

Ứng xử của Việt Nam trước vấn đề Biển Đông được cộng đồng quốc tế đánh giá cao là: kiên quyết nhưng khôn khéo, đầy thiện chí, văn minh, tiến bộ và phù hợp với luật pháp quốc tế

     Lối ứng xử của Việt Nam về vấn đề biển Đông đang được Quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên vụ việc này làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong con mắt bạn bè Quốc tế, gây ra sự thất vọng với bạn bè thế giới đã ủng hộ ta trong thời gian qua, đi ngược lại chủ trương ngoại giao hoà bình của Đảng, Nhà Nước và là cơ hội cho bọn phản động trong nước xuyên tạc, kích động nhằm thực hiện mưu đồ. Hành động của một đám người đã phá huỷ công sức của hàng triệu người khác. Và trước mắt chính những công nhân này và những người khác đang rơi vào tình trạng thất nghiệp và sẽ hình thành các tai tệ nạn xã hội.
     Nhóm công nhân này thường xuyên làm việc trong nhà xưởng, tiếp cận thông tin rất thụ động. Khi bị những kẻ đội lốt “yêu nước” từ các nhóm phản động như Đảng khủng bố Việt Tân đầu độc bằng những lời lẽ xuyên tạc, âm mưu bẩn thỉu thì họ lập tức hăng hái và tin đó là thật. Chúng chỉ cần cho vài kẻ lạ mặt liên tục kích động và như vậy đám người cứ điên cuồng phá hoại. Hành động vô ý dưới sự kích động có chủ ý đã gây ra dư luận xấu, phá hỏng tiến trình đối thoại hoà bình của Đảng và Nhà Nước. Xin nhắc lại kẻ đang xâm phạm chủ quyền nước ta là nhà cầm quyền Trung Quốc không phải người dân của họ. Mục đích của bọn phản động là phá huỷ tình hữu nghị của nhân dân hai nước, đây nước ta vào thế bất nghĩa nhằm cho Trung Quốc có cớ với các hành động quân sự. Muốn chống ngoại xâm phải chăng nên diệt nội phản. Từ vụ việc một trong các con rối của bọn “dân chủ” giật bỏ là Quốc kì-niềm tự hào xương máu, đến vụ việc này, một lần nữa kêu gọi mọi người hãy cảnh giác trước âm mưu của các thế lực thù địch. 
     Cuộc chơi này không dành cho những cái đầu nóng. Hơn ai hết chúng ta hãy nâng cao nhận thức, hết sức bình tĩnh, sẵn sàng khi Tổ Quốc cần, vạch mặt không để bọn phản động vụ lợi dụ dỗ. Hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà Nước. Hãy hành động cẩn trọng vì bạn là người Việt Nam. Một lời nói hành động cảm tính sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của quốc gia, dân tộc và tất nhiên của triệu đồng bào.

                                                                               Phi Long
Comments
28 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

28 nhận xét:

 1. Trung Quốc đưa thêm tàu chiến lớn đến dàn khoan HD981
  Căng thẳng gia tăng, tàu Việt Nam vẫn bám biển

  ĐÀ NẴNG (NV) .- Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc gia tăng ở sát hơn khu vực Bắc Kinh đặt dàn khoan HD981 phía Nam quần đảo Hoàng Sa và trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  Tin mới nhất cho hay, chiều ngày 14 tháng Năm, ngoài 2 tàu hộ vệ tên lửa, Trung Quốc còn điều 2 tàu vận tải đổ bộ số hiệu 998 và 999.

  Hai tàu vận tải đổ bộ này có lượng giãn nước 17,000 tấn. Trên tàu được trang bị một bệ với 8 ống phóng tên lửa đối không, một bệ pháo 76mm, hai bệ gồm 4 khẩu pháo 30mm. Đặc biệt, tại hiện trường, số lượng tàu cá vỏ sắt Trung Quốc tăng từ 15 chiếc lên 40 chiếc.

  Trong buổi sáng ngày 14 tháng Năm, Trung Quốc đưa máy bay tuần thám bay 2 vòng trên đội hình biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003 và tàu 4033 ở độ cao chỉ khoảng 300 - 350m.

  Việt Nam đưa hai tàu Cảnh sát biển (CSB) lớn nhất, cùng một số tàu nhỏ hơn, ra đối phó với một đoàn tàu hùng hậu của Trung Quốc bảo vệ dàn khoan. Vì vậy, Bắc Kinh đã tăng cường thêm số lượng tàu chiến bảo vệ, đặc biệt, đưa hai tàu đổ bộ lớn nhất của họ đến khu vực tranh chấp.

  Theo tin các báo tại Việt Nam, thay vì lập vòng đai bảo vệ dàn khoan HD 981 trên bán kính từ 8 đến 10 hải lý, đoàn tàu Trung Quốc thu gọn lại trên phạm vi trên dưới 6 hải lý nhưng tăng cường thêm tàu để vòng đai kiểm soát chặt chẽ hơn, có lúc số lượng lên hơn 80 tàu các loại. Mỗi khi có tàu Cảnh Sát Biển hay Kiểm Ngư của Việt Nam tới gần, họ xua từ 3 tới 6 tàu tới bao vây tấn công một tàu, từ xịt vòi rồng đến đâm thẳng vào tàu.

  Phía Việt Nam dùng loa phóng thanh bằng ba ngôn ngữ Việt, Hoa, Anh kêu gọi họ rút dàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam thì họ “triển khai theo thế gọng kìm, tăng cường cản mũi, hú còi, cản trở tàu Việt Nam”, theo bản tin VNExpress.

  Nguồn tin này hôm Thứ Tư 14/5/2014 nói, ngày này, “các biên đội của cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục mở hai đợt cơ động tiếp cận sâu vào vị trí phía Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

  Một số tàu của Việt Nam tránh được sự cố ý đâm tàu của Trung Quốc, tuy vậy, tàu CSB 4032 của Việt Nam đã bị tàu hải cảnh 46001 của Trung Quốc đâm “làm gãy khoảng 10m lan can bên mạn trái, hỏng ba thông gió”, theo tin tờ Tuổi Trẻ. Thậm chí, khi tàu hai phía sát nhau, lính Trung quốc còn “ném vật cứng” sang tàu Việt Nam.

  Ông Nguyễn Quang Đạm, thiếu tướng tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam được thuật lời trên mạng VNExpress cho biết cho đến sáng ngày Thứ Tư “hoạt động của Trung Quốc vẫn rất quyết liệt, chưa có dấu hiệu họ sẽ rút dàn khoan”. Tuy nhiên, ông Đạm nói rằng cảnh sát biển Việt Nam “vẫn quyết tâm bám trụ”.
  Trên mặt báo chí chính thống tại Việt Nam người ta thấy xuất hiện một vài bài viết phân tích thời sự chống Trung Quốc, tuy không phải là quan điểm chính thức nhưng nó được cho phép xuất hiện, đưa một tín hiệu nào đó trong tình thế nhân dân vô cùng quan tâm đến diễn biến trên biển cũng như cách ứng phó của nhà cầm quyền.

  Trên tờ Giáo Dục Việt Nam, một ông tên Phạm Cao Cường, thấy đề là TS (tiến sĩ) viết một bài dài gián tiếp đưa ra lời kêu gọi “Sự kiện này một lần nữa đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam trong việc lựa chọn quan hệ chiến lược với các nước lớn để bảo vệ tối thượng lợi ích quốc gia, trong đó đó sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ”.

  Trả lờiXóa
 2. Hồi năm ngoái, ông Nguyễn Văn Thơ, đại sứ CSVN tại Trung quốc nói với báo chí nhân Hội nghị ngoại giao 28 khai mạc chính thức sáng ngày 16/12/2013 tại Hà Nội, rằng “Chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, tăng cường hợp tác toàn diện với Trung Quốc. Chúng ta không có hai lòng. Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc cũng góp phần vào hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới”.

  Bây giờ, chỉ 5 tháng sau, Trung quốc đem dàn khoan khổng lồ xuống vùng biển Việt Nam tìm dầu khí, ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gọi đó là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam khi tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tai Miến Điện.

  Các tàu Cảnh sát biển và Kiểm Ngư của Việt Nam tất tả đối phó trong thế yếu, dân chúng phẫn nộ biểu tình chống phương bắc, “Chính sách nhất quán của Việt Nam” như lời cả quyết của ông Nguyễn Văn Thơ sẽ còn không? Và cái “không có hai lòng” với Trung Quốc đang đem đến cái hệ quả đang diễn ra.

  Trong một cuộc phỏng vấn của báo Giáo Dục Việt Nam hôm Thứ Tư, ông Trần Lê Bảo (tiến sĩ, phó giáo sư) cho rằng Trung Quốc “...muốn nhân dịp này hiện thực hóa đường lưỡi bò bằng việc cắm giàn khoan trên vùng biển Việt Nam như một mốc biên giới di động, một mặt phá vỡ thế bao vây của Mỹ và các đồng minh, một mặt vươn lên làm chủ biển Đông, án ngữ đường hàng hải huyết mạch quốc tế.”

  Tại Bắc Kinh, tờ Hoàn Cầu Thời Báo (phó bản Anh ngữ của tờ Nhân Dân Nhật Báo) đưa ra bài bình luận đe dọa rằng những người biểu tình bạo động chống Trung quốc ở Việt Nam “cuối cùng sẽ làm cho cả nước (VN) gánh chịu hậu quả. Hà Nội dung thứ quá mức (người dân chống TQ) không thể thử thách sự kiên nhẫn của Trung quốc quá giới hạn chịu đựng”. (TN)

  Trả lờiXóa
 3. Mọi người để sự thiếu hiểu biết của mọi người mà làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. Mọi người hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để không bị các thế lực thù địch chống lại nước ta lợi dụng mọi người để chống phá nhà nước ta. Những kẻ xấu luôn lợi dụng những điểm yếu của mọi người để chúng tác động lối kéo

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta cần một trái tim nóng và một cái đầu lạnh để có thể giải quyết được những chuyện như này. Mọi người hãy dùng cái đầu của mình để suy nghĩ trước khi làm mọi việc chứ mọi người đừng có làm việc mà không suy nghĩ có thể dẫn đến những hậu quả khó lường . Những kẻ xấu chúng luôn cố gắng tìm ra những điểm yếu của mọi người để lợi dụng

  Trả lờiXóa
 5. Sự quá khích củ một số người như đập phá nhà xưởng đấy đâu phải thể hiện lòng yêu nước. Thể hiện lòng yêu nước mọi người cần phải thể hiện sao cho đúng đắn chứ đừng có thể hiện tinh thần yêu nước mù quáng của mọi người sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình đất nước ta. Mọi người hãy tin tưởng vào các chính sách giải quyết của đảng và nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 6. Những người công nhân cần phải trang bị cho mình những kiến thức về xã hội và cập nhật tình hình để không để cho các kẻ xấu chúng kích động lừa gạt mọi người làm những việc xấu theo mưu đồ của bọn chúng. Bọn phản động chúng đang thực hiện rất nhiều các âm mưu và thủ đoạn xấu xa để phá hoại đất nước ta

  Trả lờiXóa
 7. Những kẻ phản động chúng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của những người công nhân để bọn chúng kích động mọi người. Các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp tuyên truyền cho mọi người hiểu được các chính sách của đảng và nhà nước ta đưa ra để giải quyết vấn đề trên biển đông

  Trả lờiXóa
 8. Mọi người hãy cảnh giác trước các âm mưu của các thế lực thù địch. Bọn chúng bất chấp thực hiện rất nhiều các âm mưu và thủ đoạn khác nhau để đạt được những mục đích của bọn chúng mọi người cần tỉnh táo và cùng giúp sức cho lực lượng công an nước ta có thể ngăn chặn những âm mưu của bọn chúng

  Trả lờiXóa
 9. Sự việc quá khích của những người công nhân đã làm cho tình hình nước ta trở lên rất căng thẳng. Những người công nhân hãy tìm hiểu và nắm bắt những thông tin để cho những kẻ xấu không thể lợi dụng được những tình cảm yêu nước của mọi người vào việc phá hoại đất nước ta. VIỆT NAM MUÔN NĂM

  Trả lờiXóa
 10. Các chính sách của đảng và nhà nước ta để giải quyết vấn đề trên biển đông được các nước rất đồng tình ủng hộ mọi người hãy bình tĩnh và dùng cái đầu của mình để suy nghĩ chứ mọi người đừng có hành động bộc phát và tự do không cần biết đến hậu quả mà nó mang lại cho đât nước

  Trả lờiXóa
 11. Sự việc tranh chấp trên biển đông chính là thách thức đối với mọi người xem mọi người cái có thể giữ được bình tĩnh để đưa ra những phán quyết đúng đắn nhất . Mọi người hãy học cách dùng cái đầu lạnh và trái tim nóng để giải quyết công việc chứ không lên dùng cái đầu nóng để giải quyết mọi việc

  Trả lờiXóa
 12. Tôi rất đồng tình và hưởng ứng động thái yêu nước của công nhân ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp trong những ngày qua. Nhưng tôi không đồng tình và thực sự lên án với các hành động của một số người lợi dụng để kích động phá hoại gây mất an ninh trật tự, tạo cớ cho Trung quốc tuyên truyền xuyên tạc. Anh chị em công nhân biểu tình, đấu tranh đúng mục đích thể hiện đúng phẩm chất của giai cấp CN VN chứ đừng quá khích, đạp phá tài sản của chủ đầu tư. Việc đập phá này vô tình chính là đập phá nồi cơm của các bạn

  Trả lờiXóa
 13. Không được phá hoại nhà máy xí nghiệp,đó là nguồn sống của người lao động chân chính, là "nồi cơm" của chính các bạn, của hàng vạn công nhân; là nguồn lực để đất nước phát triển.

  Trả lờiXóa
 14. Rõ ràng lòng yêu nước thì ai cũng có quyền thể hiện nhưng thể hiện thế nào đừng để người ta lợi dụng lòng yêu nước vào việc xấu. Việc đập phá nhà máy Trung Quốc của công nhân Bình Dương sẽ ảnh hướng xấu tới môi trường đầu tư và trước hết là ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của chính họ và hiện nay quốc tế đang có cái nhìn khác tiêu cực hơn về Việt Na, hãy yêu nước đúng cách đừng để bọn phản động Việt Tân lợi dụng làm loạn đất nước

  Trả lờiXóa
 15. Yêu nước là mong muốn đất nước được hòa bình, ổn định và phát triển. Nhưng gần đây, một số bộ phận nhân dân ta đã chưa thực sự nhận thức rõ vấn đề này, cho nên đã có những hành động bộc phát gây nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế chung của đât nước cũng như mối quan hệ quốc tế giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. mọi người hãy cảnh giác trước âm mưu của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 16. những hành động trên chỉ xuất phát từ một bộ phận nhỏ quần chúng nhân dân do có sự nhận thức chưa đúng đắn về tình hình hiện tại đã để kẻ xấu lợi dụng, kích động. Mong rằng nhân dân Việt Nam ta hãy tỉnh táo, sáng suốt, và cảnh giác với sự xúi giục, kích động của những kẻ phản động trà trộn để làm xấu đi hình ảnh người Việt Nam cũng như gia tăng thêm sự căng thẳng vấn đề trên biển Đông. Là người Việt Nam hãy thể hiện tình yêu đất nước một cách văn minh và đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 17. Chẳng thể nào hiểu được cái hành động này của công nhân Bình DƯơng.ai cũng biết rằng người dân Việt nam chúng ta có một lòng nồng nàn yêu nước,đó thật sự là truyền thống quý báu của dân tộc Việt nam.nhưng họ đã và đang phá hoại đất nước chứ chẳng phải là thể hiện lòng yêu nước nữa.đừng có mà để bản thân mình là kẻ phá hoại đất nước như vậy và cũng đừng có mà trở thành kẻ bị người dân tẩy chay.

  Trả lờiXóa
 18. Họ đang thật sự đi ngược lại với mục đích chính của cuộc biểu tình và họ cũng đã thể hiện cái lòng yêu nước đó một cách không đúng mực.những người công nhân đó có lẽ chưa thể hình dung được cái hậu quả của việc làm đó.và họ đang vô tình biến mình là kẻ phá hoại đất nước cũng như đi ngược lại với chủ trương đường lối của Đẩng.phải có hành động tuyên truyền để mọi người hiểu được vấn đề và cũng phải có biện pháp xử lí những người quá khích để tạo sự răn đe.

  Trả lờiXóa
 19. Phải suy nghĩ kỹ trước khi hành động chứ, đừng để bị lợi dụng như thế này. Mọi người làm như thế này là giúp cho TQ có cớ để nói chúng ta hành động thô bạo...càng có cớ để TQ xâm lấn Việt Nam. Hãy dừng lại trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 20. Phải chăng đây cũng là một âm mưu của TQ, chúng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, rồi chúng kích động dân ta biểu tình quá khích, đập phá nhà máy của nhà đầu tư nước ngoài, chúng đánh vào kinh tế của chúng ta, cho chúng ta bị mất lòng tin của các nước trên thế giới rồi chúng đường hoàng xâm lấn lãnh thổ của Việt Nam mà chẳng ai nói gì.

  Trả lờiXóa
 21. Yêu cầu mọi người bình tĩnh, đừng nghe lời xúi giục của một số kẻ xấu. Nếu có đi biểu tình thì cũng biểu tình một cách ôn hòa, biểu hiện thiện chí chứ đừng hăm dọa hay gây gổ hay phá hoại tài sản hay làm bị thương người ta.

  Trả lờiXóa
 22. VN đang trả giá cho chính sách biển quá yếu kém
  ự kiện giàn khoan HD981 của Trung Quốc, được dự tính từ lâu, nay đã đóng trụ ở Trường Sa từ ngày 2 tháng 5 này, là hệ quả tất yếu của một chính sách biển vừa yếu kém vừa hời hợt.

  Ông Đỗ Thái Bình, kỹ sư đóng tàu, thành viên Hội Khoa Học Biển thành phố Hồ Chí Minh, cũng là một trong những người chủ trương Nhịp Cầu Hoàng Sa, có cuộc phỏng vấn với Thanh Trúc. Trước hết ông cho biết:

  Trung Quốc trong hàng chục năm qua đã quyết tâm tiến ra biển, trong khi đó thì ở Việt Nam chính sách biển rất hời hợt và không vạch ra được một đường lối. Chiến lược biển vừa qua thực sự đã đổ vỡ. Vinashin, Vinalines, hai quả đấm mạnh để tạo ra cơ sở đóng tàu và lập ra đội tàu thương thuyền, thì hoàn toàn thất bại.

  Bây giờ về mặt quân sự cũng đã có một số tàu nhưng còn cả một chiến lược biển thí dụ dùng tàu của nước nào, dùng tàu lớn, tàu ngầm Kilo hay tàu nhỏ, tất cả những vấn đề ấy trên tổng thể vẫn thể hiện một điều là Việt Nam hiện nay không có một cái nhìn tổng quát.

  Việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào đây là công việc họ đã chuẩn bị từ lâu, họ thông báo hàng mấy năm nay rồi. Giàn này do Mỹ thiết kế sơ bộ và Trung Quốc triển khai thiết kế cụ thể. Hiện nay sau giàn 981 thì họ đang chuẩn bị đóng giàn 982. Như vậy đây là kế hoạch thám hiểm nước sâu của họ đứng về mặt kinh tế. Đồng thời và tất nhiên khi mà giàn khoan đi tới đâu, hay là một tàu biển đi đến đâu, thì đấy là lãnh thổ di động của nước đó trên biển đi tới đó. Việt Nam bỏ lỡ quá nhiều cơ hội mà sự thất bại của Vinalines và Vinashin vừa qua đã làm cho đội tàu của chúng ta vô cùng yếu đuối.

  Thanh Trúc: Ý ông muốn nhấn mạnh là từ lâu Việt Nam đã mất cảnh giác trong chính sách biển?

  KS Đỗ Thái Bình: Tức là toàn bộ cái nhìn về biển một cách tổng quát. Đáng nhẽ cơ hội phát triển đóng tàu, theo qui luật chung của đóng tàu trên toàn thế giới, ngành đóng tàu là một ngành không phải để kinh doanh lấy lời mà thực ra ở tất cả các nước đều như vậy cả, là chỉ để gây sức mạnh của quốc gia biển. Bởi vì đóng tàu đâu có lời, không nước nào đóng tàu có lời, nhưng đóng tàu phải có để xây dựng quân sự, để phục vụ cho sức mạnh của đất nước, để có phương tiện đi lại, để đánh cá vân vân… chứ còn biên độ lãi rất ít.

  Thì như vậy chủ trương phát triển Vinashin mà mục đích thì hời hợt, nhìn thấy Hàn Quốc mấy Chaebol(tập đoàn) nó thu lời được thì tưởng sẽ gia công và kiếm lời được như Hàn Quốc rồi vung một số tiền khổng lồ vào đấy, đốt cháy ngân sách. Đáng nhẽ tiền đó để phát triển toàn bộ, phát triển theo chiều sâu, không mở rộng, để xây dựng những nhà máy tiềm năng có thể đóng được các tàu dân sự như hiện Damen đã giúp cho mấy nhà máy trên Sông Cấm thì thời gian qua với số tiền đó ta làm được bao nhiêu việc.
  Số tiền phung phí cho Vinalines cũng như vậy, để mơ tưởng một đội tàu cảnh tranh với quốc tế, hoàn toàn là một sai lầm rất lớn mà không biết là phải xây dựng một đội tàu vững chắc để phục vụ cho đất nước một cách cụ thể. Chính sách biển, theo lý thuyết Mahan của Mỹ, là một chính sách phát triển đội tàu quân sự mà thực chất là bảo vệ thương mại. bảo vệ thương thuyền.

  Thanh Trúc: Như vậy, theo ông, phát triển kinh tế biển phải đi đôi và có liên quan chặt chẽ với vấn đề quốc phòng?

  KS Đỗ Thái Bình: Việt Nam hô hào nhiều lần về vấn đề phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng nhưng trên thực tế thì hoàn toàn không phải như vậy. Mỗi ông nắm một đầu rồi mỗi ông làm, thành ra là rất phung phí tài nguyên. Cái đó có lẽ là bài học đau đớn nhất. Đứng trước biển thì những người làm chính sách phải thấy đau xót là thời cơ vừa qua khó có thể trở lại được nữa.

  Trả lờiXóa
 23. Thanh Trúc: Trong khi đó thì Trung Quốc ráo riết thực hiện giấc mộng tiến sâu vào lãnh hải Việt Nam, đặc biệt vùng Trường Sa?

  KS Đỗ Thái Bình: Vào những năm 80, khi mà đô đốc nổi tiếng của Trung Quốc là ông Lưu Hoa Thanh, đã gạt bỏ toàn bộ những lý thuyết của Mao Trạch Đông và nhảy sang lý thuyết Mahan của Mỹ, quyết tâm đưa hải quân Trung Quốc từ chỗ nước sâu (ground water) sang chỗ nước xanh (blue water). Hiện hải quân Trung Quốc đã quyết tâm tiến ra đại dương. Trong khi đó thì chiến lược biển của Việt Nam đáng tiếc là chúng ra rất chậm chân trước thế giới về các vấn đề biển.

  Thanh Trúc: Thưa ông, từ vụ HD 981 và hơn 70 chiếc tàu mà Trung Quốc bố trí quanh giàn khoan đó có phải là một hành động bất ngờ đối với Việt Nam không?

  KS Đỗ Thái Bình: Giàn 981 đầu tiên sau khi đóng ở Thượng Hải thì họ đưa xuống dưới lô 6-1 phía Đông Nam Hồng Kông 320 kilô mét và họ đã khoan thử ở đấy. Lúc ấy họ đã tuyên bố sẽ tiến xuống phía Nam. Kế hoạch đó thực ra họ công bố từ lâu rồi.

  Tàu của họ thì họ bố trí một đội rất nhiều loại, trong đó có các tàu giả danh là tàu cá của nhân dân, tàu kiểm ngư, tàu hải tuần rồi tàu hải cảnh. Chả cần phải nói ta cũng biết đội tàu của nó lớn thế nào rồi.

  Từ lâu chúng ta cũng đã biết Hạm Đội Nam Hải, so sánh với tất cả các hạm đội khác của hải quân Trung Quốc, thì Hạm Đội Nam Hải được tăng cường rất ghê. Chỉ huy tư lệnh của hải quân Trung Quốc cũng xuất thân từ Hạm Đội Nam Hải tức hạm đội theo dõi biển Đông có trụ sở tại trạm giang đó, cho nên lực lượng của mình nhỏ là chuyện tất nhiên thôi, mấy cái vừa rồi chỉ lớn nhất vào khoảng 4.000 tấn thôi.

  Thanh Trúc: Những tàu Kilo mà Việt Nam mua của Nga có đủ sức chống với tàu Trung Quốc trên biển không?

  KS Đỗ Thái Bình: Tôi không phải chuyên gia quân sự để bình luận vấn đề này, chiến lược phòng thủ, kịch bản trận đánh ra sao tôi không biết. Tôi chỉ nghĩ Việt Nam là một nước nhỏ, Việt Nam không phải là phát triển hải quân nước xanh để ra đại dương mà để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và các biển đảo của Việt Nam, thì nước nhỏ với kinh nghiệm chiến tranh vừa qua chủ yếu là lấy yếu đánh mạnh, lấy nhỏ đánh lớn. Như vậy tại sao không dùng các phương tiện nhỏ hơn mà lại dùng các phương tiện cồng kềnh như thế.

  Bởi nuôi một phương tiện cồng kềnh đó rất lớn, không phải chỉ sáu con tàu mà còn một lô các hạm đội phục vụ cho sáu con tàu đó. Như vậy tiền nuôi đấy cực kỳ lớn trong khi đó chúng ta có thể dùng các tàu nhỏ hơn, tinh vi hơn, hiện đại hơn, của các nước phương tây. Như vậy vừa rẻ hơn mà vừa hợp lý hơn.

  Tôi không phải chuyên gia quân sự nhưng đứng về góc độ của một người đóng tàu, có một số năm làm việc trong ngành đóng tàu, thì chúng tôi cũng rất băn khoăn về vấn đề này.

  Thanh Trúc: Chính quyền Việt Nam đang điều động ngư dân từng tốp 10 tàu cá ra khơi để khẳng định chủ quyền của mình, có thể coi đó là một chiến thuật nhỏ như ông nói là lấy nhỏ thắng lớn?

  KS Đỗ Thái Bình: Đấy là chiến lược bất kỳ quốc gia nào cũng có. Con tàu đi tới đâu, đem cớ của đất nước đó tới đâu, giống như một tàu biển đến cảng nào thì quốc gia đó đến cảng đó. Cho nên càng nhiều tàu đi trên biển, sinh hoạt biển có nhôn nhịp hay không thì nước đó mới là nước mạnh.

  Việc khuyến khích ngư dân ra khơi nhiều là tốt nhưng vấn đề đặt ra là ai sẽ bảo vệ ngư dân trước sức mạnh của bạo lực Trung Quốc? Đấy là một vấn đề rất lớn.

  Thanh Trúc: Xin cảm ơn kỹ sư Đỗ Thái Bình của Hội Khoa Học Biển.

  Trả lờiXóa
 24. Mọi người hãy bình tĩnh mà suy xét cho kỹ càng, mọi hành động bạo lực của chúng ta hiện nay đều có thể khiến cho tình hình thêm phức tạp, các nước ở trên thế giới sẽ nghĩ gì khi dân ta cứ đi biểu tình rồi đập phá hết tài sản của doanh nghiệp rồi lại dùng bạo lực với những người công nhân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Hãy sáng suốt!

  Trả lờiXóa
 25. Mọi người cần phải phân biệt danh giới giữa yêu nước và phá hoại. Khi chúng ta bình tĩnh, biểu tình phản đối trong sự ôn hòa thì sẽ được bạn bè quốc tế biết đến, ủng hộ. nếu chúng ta nóng nảy, đập phá sẽ trở thành kẻ phá hoại, khi đó vừa bị trừng phạt theo pháp luận mà vừa làm xấu hình ảnh đất nước, dư luận quốc tế sẽ không ủng hộ ta. Vì vậy, mọi người cần sáng suốt khi quyết định.

  Trả lờiXóa
 26. Nhân dân biểu tình quá khích bởi sự kích động từ bọn phản động .Những hành động phá hoại các công ty Trung Quốc và nước ngoài vừa qua là rất nghiêm trọng. Hành đông yêu nước ,chống hành động chiếm Biển của Trung Quốc vô tình biến bạn là kẻ phá hoại , gây mất trật tự an ninh đất nước.mỗi hành động của bạn sẽ ảnh hưởng đến Đất nước,nên cần tỉnh táo trươc những việc làm đó.

  Trả lờiXóa
 27. Lòng yêu nước quá khích đã làm cho bạn trở thành kẻ có tội với đất nước.CHúng ta đang giải quyêt bằng phương pháp hòa bình , cho nên hành động phá hoai đó gây thiệt hại đất nước ,tạo hình ảnh xấu trong bạn bè quốc tế . Vậy thì sao mà chúng ta cho họ biết được VN là đúng, hành đông của TQ là sai .Đây là vụ việc chúng ta với chính quyền TQ, muôn thắng và bắt họ rút gian khoan thì chúng ta phải tuyên truyền cho người dân TQ cũng như quốc tế thấy là Chính quyền TQ làm sai .Vậy mà người dân làm thế kia thì biết làm sao được

  Trả lờiXóa
 28. Lợi dụng vụ việc này ,các thế thù địch đã lợi dụng, kích động nhân dân biết lòng yêu nước của nhân dân trở thành kẻ phá hoại đất nước.CHúng ta yêu hòa bình , mà khi đó người dân, công nhân đi đập phá thế kia rồi thì hòa binh sao được. Toàn dân hãy nâng cao nhận thức, hết sức bình tĩnh, hãy luôn sẵn sàng khi Đất nước cần đến.

  Trả lờiXóa