Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

Từ Biển Đông!

     Trong thời đại hiện nay, biển chiếm vai trò chiến lược quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh, quốc phòng của mỗi quốc gia. Việt Nam là một quốc gia biển, tiếp giáp biển Đông với đường bờ biển dài hơn 3.200 km thì việc xây dựng chiến lược phát triển hướng ra biển đã, đang là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách đối với nước nhà. Nhất là khi tiềm năng của biển Đông, theo các báo cáo khoa học gần đây, là vô cùng lớn với khoáng sản biển, giao thông vận tải, thủy hải sản và đặc biệt là dầu khí. Và dĩ nhiên, khi mà dân số thế giới tăng nhanh, cùng với ô nhiễm môi trường thì biển Đông giờ đây trở thành miếng mồi mà các nước xâu xé chủ quyền, và Trung Quốc ngày càng trở nên “hăng hái” trong việc giành chủ quyền bất hợp pháp đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hình ảnh tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng
 
     Gần đây nhất là sự kiện ngày 2-5, Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15 độ 29’58’’ vĩ Bắc, 111 độ 12’ 06” kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, kèm theo một lực lượng lớn các tàu bảo vệ. Rõ ràng đây là việc không thể nào chấp nhận được vì vị trí mà Trung Quốc đặt dàn khoan hoàn toàn nằm trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Việc làm này của phía Trung Quốc không được sự đồng ý của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), vi phạm tuyên bố chung về ứng xử trên biển Đông (COC) mà Trung Quốc là một bên đã ký kết”.Bất chấp sự phản đối của Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế, TQ đã huy động tới hơn 80 tàu và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trung Quốc đã điều hàng chục tàu HQ có trang bị tên lửa tiếp cận vùng xung đột lạnh, thực địa đang cực kỳ căng thẳng.

Vết hư hỏng do tàu trung Quốc gây ra
 
     Thiết nghĩ, đây không phải là lần đầu Trung Quốc có những hành động mang tính chất khiêu khích để thực hiện âm mưu đen tối của mình. Trong quá khứ, Trung Quốc (TQ) đã chiếm đóng bất hợp pháp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thiết lập phi pháp cái gọi là thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam. Đi kèm theo nó là hàng loạt các “biện pháp” bảo vệ chủ quyền phi nghĩa như tấn công tàu cá Việt Nam gây ra thiệt hại lớn về người và của, dùng thủ đoạn đưa ra cái gọi là đường lưỡi bò trên biển chiếm gần như 2/3 Biển Đông. Trung Quốc “hăng hái” trong hoạt động khai thác dầu khí “trái phép” trên “ thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế” của Việt Nam. Đó chưa là tất cả, khi mà báo chí nước này liên tục đăng bài với nội dung xuyên tạc hết sức trắng trợn: “Người anh em Việt Nam của chúng ta bắt ngư dân chiếm đảo ăn cắp dầu mỏ của ta ở Nam Hải”, “chiến lược của Việt Nam: Vô danh hữu thực, đem dầu lấy từ Nam Hải lên bán cho TQ”. Sau hai vụ cắt dây cáp của tàu thăm dò Bình Minh 2 của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, đang thăm dò hợp pháp trong thềm lục địa nước ta, do tàu cá TQ dưới sự yểm trợ của các tàu khu trục cùng tàu ngư chính TQ. Và chúng lại trắng trợn xuyên tạc thành “Việt Nam có ý đồ gây hấn ở Biển Đông, TQ không thể cứ tự kìm chế mãi”. Mặt khác, trên các diễn dàn song và đa phương, quan chức nước này luôn miệng nói tôn trọng hòa bình trong khu vực, giải quyế vấn đề trên bàn đàm phán. 
     Thật khó mà chấp nhận được điều này, khi mà TQ diễn quá giỏi trong vai “vừa ăn cắp vừa la làng”, nó gây ra sự bức xúc phần nộ trong đại bộ phận người dân Việt Nam. Lịch sử tranh chấp căng thẳng trên biển đông mà TQ đóng vai trò chính thì hành động này không khác gì trâm ngòi nổ cho sự bất ổn định và nguy cơ cho cuộc chạy đua vũ trang trên biển Đông. Lòng lang dạ thú của nước này thì không còn có gì để nói khi mà âm mưu xâm chiếm toàn bộ biển Đông với cái “lưỡi bò” từ trước tới nay không hề thay đổi, và đã dùng đủ mọi thủ đoạn để đạt được điều trên, và một con chó sói của khu vực là cụm từ chính xác nhất để nói về TQ trong thời điểm hiện tại. Cùng với sự phản đối kịch liệt của cộng đồng quốc tế sau lưng, dân tộc Việt Nam sẽ đấu tranh tới cùng để chống lại mưu đồ thâm độc xâm phạm chủ quyền nước Việt Nam lần nữa. Dân tộc Việt Nam yêu hòa bình, chọn con đường hòa bình để đi lên, nhưng con giun xéo lắm cũng phải quằn. Nhân dân ta còn nghèo về kinh tế nhưng giàu về lòng yêu nước, một dân tộc quật cường sẽ không bao giờ cho phép nước nhà bị xâm hại. Chúng ta yêu hòa bình, tránh chiến tranh nhưng nếu kẻ thù xác định cho một cuộc chiến thì dân tộc Việt Nam cũng sẽ đứng lên như cái cách mà chúng ta đã đánh bại đế quốc Mỹ và thực dân Pháp. 

                                                                       Hương Giang
Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. GS. Carl Thayer: Trung Quốc thách thức chủ quyền của Việt Nam

  LTS: Việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, và chỉ cách bờ biển Việt nam 120 hải lý, khiến người Việt Nam khắp nơi sôi sục, và tranh chấp Biển Đông thêm căng thẳng. Sự kiện này có ý nghĩa và tạo ra những tác động gì, tại sao Trung Quốc lại có hành động cả quyết như vậy trong lúc này. Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam, thuộc Học viện Quốc phòng Úc, Đại học New South Wales, dành cho báo Người Việt câu trả lời trong cuộc phỏng vấn do Hà Giang thực hiện.

  Hà Giang (NV): Theo nhận định của giáo sư, tác động của việc Trung Quốc đưa dàn khoan dầu vào vùng biển Đông thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam là gì, và tại sao Trung Quốc lại chọn thời điểm này?

  GS Carl Thayer: Trung Quốc đang trực tiếp thách thức chủ quyền của Việt Nam trong vùng Biển Đông, cũng như thách thức thẩm quyền của Việt Nam đối với các nguồn tài nguyên trong khu đặc quyền kinh tế của mình. Hành động đơn phương của Trung Quốc là một mối đe dọa nghiêm trọng, không chỉ cho Việt Nam, mà cả các quốc gia ven biển khác - Philippines, Malaysia và Indonesia.

  Ngoài ra, qua sự kiện này, Bắc Kinh cũng tái khẳng định rằng sẽ tìm cách dần dần mở rộng sự hiện diện của Trung Quốc cho đến khi họ hoàn toàn thống trị được toàn bộ Biển Đông. Sở dĩ Trung Quốc ra tay bây giờ, theo tôi, là vì chính quyền Obama được họ xem là “yếu” và không có khả năng đáp ứng.

  NV: Ngoài việc lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc lập tức “ngừng ngay tất cả các hoạt động bất hợp pháp” và “thu hồi các giàn khoan” ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, chính phủ Việt Nam có thể làm được gì, và nên làm gì, thưa giáo sư?

  GS Carl Thayer: Tôi thấy rằng Việt Nam hiện giờ không có nhiều lựa chọn. Họ có thể kêu gọi sự ủng hộ của các nước ASEAN, nhưng kết quả của việc làm này, có lẽ sẽ chỉ là một tuyên bố chung lên án việc sử dụng vũ lực và cưỡng chế của Trung Quốc, nhưng lại không dám nêu đích danh Trung Quốc. Việt Nam cũng có thể tập trung nỗ lực vận động các cường quốc hàng hải, bao gồm cả Nhật Bản và Hoa Kỳ, hãy bày tỏ quan điểm, nhưng tiếc rằng, có lẽ sẽ không nước nào trực tiếp ra tay hỗ trợ họ. Việt Nam chỉ còn cách dùng phương pháp ngoại giao để ứng biến, vì nếu cố gắng dùng biện pháp quân sự, họ chắc chắn sẽ phải đón nhận sự thất trận, mà còn tạo cơ hội cho Trung Quốc tuyên truyền rằng Việt Nam có hành động xâm lược.

  NV: Việc làm được Việt Nam cho là bất hợp pháp và xân lấm chủ quyền một cách nghiêm trọng này của Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng gì đến những quốc gia trong vùng?

  GS Carl Thayer: Hai nước Malaysia và Indonesia đã có những bước củng cố vị trí quân sự để có thể kiểm soát khu vực hàng hải của họ. Hành động của Trung Quốc sẽ làm cho các nước này cũng như Philippines và Việt Nam thậm chí ngao ngán hơn về khuynh hướng bành trướng của họ. Những quốc gia then chốt này sẽ ngày càng thấy rõ phải mưu cầu thêm sự bảo đảm cũng như hỗ trợ của Hoa Kỳ. Tất cả các nước trong vùng, kể cả Singapore, sẽ dành nhiều ngân sách hơn cho quốc phòng.

  NV: Trước tình hình này, Hoa Kỳ có nên tỏ thái độ, và nếu có thái độ, thì phải phản ứng như thế nào?

  GS Carl Thayer: Trung Quốc đã đặt Hoa Kỳ vào một tình huống khó xử. Việc làm của Trung Quốc có tính cách thách thức Hoa Kỳ, rằng nếu thực sự hỗ trợ Việt Nam, hay các nước Á Châu khác trong vùng, thì hãy chứng minh bằng hành động cụ thể. Hoa Kỳ có thể lên tiếng họ phản đối việc dùng những biện pháp cưỡng chế và đe dọa để giải quyết tranh chấp lãnh thổ, nhưng sẽ không thể hỗ trợ Việt Nam. Giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không có một hợp tác quốc phòng có hiệu quả. Nếu Hoa Kỳ bày tỏ sự phản đối mà không gây được áp lực hiệu quả, uy tín của nước Mỹ sẽ bị suy yếu. Trung Quốc thật ra đã suy nghĩ, tính toán rất kỹ càng, trước khi đưa dàn khoan dầu vào vùng biển đang tranh chấp với Việt Nam. Một phần lý do của họ là để làm lộ ra thế kẹt và khoảng cách giữa thực tế và những lời tuyên bố của chính quyền Obama.

  NV: Cảm ơn giáo sư đã dành thì giờ cho cuộc phỏng vấn.

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ cần nhìn 2 tàu thì biết ai thắng ai bại rồi. Có điều nhìn thấy sự chênh lệch giữa 2 đội tàu là một bên chỉ có vài chiếc trang bị chỉ có dầu máy còn bên kia đến 80 chiếc có cả tàu chiến tham gia thì chẳng nói, chẳng bình thì cũng biết là TQ xâm chiếm bờ cõi rồi. Đảng ta rõ là ngu. Các tướng lãnh của ta rõ là ngu. Ngoại xâm mang tàu chiến trang bị súng ống chuẩn bị khai hỏa mà cứ bảo TQ là anh em kết nghĩa...rõ là ngu. Chỉ biết la lối, ăn hối lộ, hà hiếp dân tình là hay! Nếu biết dã tâm TQ như vậy thì mắc mớ gì mua tàu ngầm, tàu chiến to làm gì. Càng to, càng hiện đại thì khó dấu. Dành tiền đó ra mua vài trăm ngàn quả tên lửa diệt tàu chiến, mua vài trăm ngàn hỏa tiển diệt máy bay, mua vài trăm ngàn quả hỏa tiển diệt tăng mà trang bị cho tàu nhỏ của mình. Nó mà bắn mình thì mang ra sử dụng liền. Tàu nhỏ của mình mà chìm thì tàu to của nó cũng bị bắn thủng như tổ ong. Tướng lảnh ta rõ là ngu, rõ là bất tài. Ăn hối lộ, ăn nhậu là đứng hàng đầu! Cứ để TQ nó đá đít chúng ta như đá trái banh thì còn ra thể thống gì. Kẻ thù của ta là Mỹ thì lại lên tiếng bênh vực mình, còn anh hai của ta là anh Nga lại im re. Nga sợ TQ đến thót dái, im re, không dám bênh vực lẽ phải. Trong khi thằng Mỹ thì lại bênh vực lẽ phải. Nga rõ là hèn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chả có cái gì là kẻ thù cả, rận à. Nước ta yêu chuộng hòa bình, tự do, có mối quan hệ hòa hữu với các nước trong khu vực và thế giới, thế nhưng cũng sẽ không bao giờ cho phép các nước ngoài vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước nhà. Hành động của Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền nước ta, chúng ta chiến đấu để bảo vệ chủ quyền nước nhà, trong khi các bạn, những con rận thì lại ngày đêm chống phá Nhà nước. Bán nước thì chả có gì đúng đắn mà sủa ở đây đâu bạn nhé, nếu muốn nói thì cũng chỉ toàn là mấy cái câu thối mà thôi.

   Xóa
 3. đây gọi bán nước cầu vinh, gọi giặc làm cha, gọi cướp là bạn đấy. Đảng ta thù ghét dân chủ, thù ghét dân việt nam ta. Đảng ta đi cướp đất dân thì rất hung hăng, qui động cả ngàn thằng công an để đánh đập dân. Thế nhưng đụng đến TQ thì chỉ nói miệng cho có lệ, cho qua chuyện.

  Nếu người dân VIệt nam không xuống đường biểu tình, bày tỏ sự bất mãn với chính trị hèn nhác với TQ, hung dữ với dân của Đảng CS thì bọn Dư lợn viên càng khoái chí, bọn TQ càng làm tới.

  "mềm nắn, rắn buôn" đó là chính trị của ngoại giao của TQ hiện nay. KHi bọn TQ giở trò ở Đảo Điếu ngư của Nhật , ở biển Nhật bản thì Nhật bản, Mỹ và Nam Hàn đã gởi máy bay để giằng mặt thằng khựa

  Kết quả thì sao. CÓ thằng tàu khựa nào dám đụng đến không.

  Đảng ta dùng trò chịu đấm để được tiếp tục ăn xôi của TQ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bán nước cầu vinh , cụm từ này chính sách phải là dành cho mấy cái con rận chủ chúng bay. Hãy nhìn cái cách mà những Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Bùi Hằng... đã làm thì biết, chuyên ăn tiền của các thế lực thù địch xong đi chống phá Nhà nước, chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam, chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa. Thực sự không thể nào chấp nhận được việc làm bán nước của chúng, thế mà những con rận này vẫn to tiếng ta đây yêu nước, yêu tiền thối của Mỹ thì đúng hơn.

   Xóa
 4. Nên cân nhắc thiệt hơn trong mọi tình huống tránh xảy ra chuyện xấu nhất. Đất nước Việt Nam là của người VN không cho phép TQ xâm lấn. để giảm thiệt hại, chúng ta cần có những hành động cụ thể : Về đối ngoại tăng cường truyền thông để có sự ủng hộ của đông đảo bạn bè quốc tế; tích cực tổ chức các buổi họp báo quốc tế để thông báo cho thế giới biết đúng tình hình diễn ra, tránh bị TQ đổi trắng thay đen. Cân nhắc việc kiện TQ ra tòa án Quốc tế để khẳng định chủ quyền đất nước, tránh tình trạng tranh chấp kéo dài. đồng thời cần thể hiện rõ hành động cứng rắn để khống chế sự ngang ngược của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 5. Đất nước việt nam ta trải qua bao nhiêu cuộc đấu tranh chống giặc để bảo vệ tổ quốc ,bảo về lãnh thổ của mình ,phải hy sinh biết bao người chiến sỹ..Giờ đây từ biển Đông ,TQ đã nhăm nhe vùng biển nước ta ,khi mà âm mưu của TQ đang ngày một thực hiện .Do đó toàn dân đứng lên quyết không để chúng lấy đi vùng biển,quyết không cho chúng thực hiện mưu đồ .

  Trả lờiXóa
 6. Đây không phải lần đầu mà Trung Quốc có ý muốn chiếm Biển Đông. Bọn chúng thực hiện mọi chiêu trò ,khiêu khích ,thử thách nước ta .Gần đây tin về Biển Đông ngày càng nhiều ,điều này cho biết TQ đã có động tĩnh muốn chiếm trọn biển Đông.NHưng chúng sẽ không giờ để mất đi vùng biển của mình, nếu được sẽ đúng dậy đấu tranh.

  Trả lờiXóa
 7. Biển đông trong thời gian qua đang có những diễn biến phức tạp. Gần đây Trung Quốc đã có những hành động xâm phạm chủ quyền ngang ngược, sai trái đối với đất nước Việt Nam. Chủ quyền của đát nước là thiêng liêng là cao cả, là bất khả xâm phạm. Việt Nam kiên quyết phản đối những hành vi sai trái này. Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng vì độc lập chủ quyền lãnh thổ.

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc gây hấn với chúng ta không chỉ một lần là rất nhiều trong thời gian gần đây. Hiên tại thì TQ đã hạ giàn khoan xuống xuống vùng biển Việt Nam, hành động này là xâm phạm lãnh thổ Việt Nam . Đưa cái cả các tàu quân sự ra, rồi chúng va chạm và khiêu khích với cảnh sát biển ta. Chúng ta sẽ không thể để chúng bành trướng thêm nữa

  Trả lờiXóa
 9. Biển đảo là yếu tố quan trọng của Việt Nam trong thời phát triển hiện nay .hành vi hạ giàn khoan xuống vùng biển VN và có ý khiêu khích ,phun vòi rồng vào tàu VN là không thể chấp nhận của Trung Quốc .Cùng với tiếng nói của các quốc gia trên thế giới,VN quyết tâm đấu tranh giành lại chủ quyền của mình, nếu không thể giải hòa

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc đang ngày càng thể hiện rõ ý đồ độc chiếm biển Đông của mình, hành động nước này kéo dàn khoan trái phép vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế là không thể chấp nhận được. Rõ ràng, nó vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền lãnh thổ của nước Việt Nam, nó đi ngược với những gì mà giới chức nước này tuyên bố trong các hội nghị đa phương cũng như song phương. Trung Quốc cần sớm chấm dứt các hành động gây hấn này, tránh gây ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

  Trả lờiXóa
 11. Cần lên án mạnh mẽ những hành động quá khích của Trung Quốc trong thời gian vừa qua. Rõ ràng nó vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của nước ta trên biển Đông, cũng như luật Biển 1982. Nó đi ngược với bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông cũng như những gì mà hai nước đã thỏa thuận trên các bàn đàm phán song phương cũng như đa phương. Yêu cầu nước này sớm chấm dứt các hành động quá khích trên biển Đông, toàn Đảng,toàn dân ta sẽ không nhân nhượng trước bất kì âm mưu, hành động nào nhằm xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Việc làm của TQ thời gian qua là không thể chấp nhận nổi. Chúng đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, mặt khác chúng lại la lối lên rằng Việt Nam cố gây rối an ninh trật tự biển Đông. Đúng là vừa ăn cắp vừa la làng. Chúng ta cần đoàn kết, chung tay bảo vệ nền an ninh trật tự của đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Vụ việc Trung Quốc đem giàn khoan HD 981 vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước ta là một điều không thể nào chấp nhận được. Rõ ràng nó đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các quy tắc ứng xử trên biển Đông mà giới chức cấp cao nước này đã kí trong các cuộc họp xong và đa phương với Việt Nam và các nước ASEAN. Nhân dân ta cần đồng lòng đứng lên để phản đối các hoạt động trái phép của Trung Quốc song cần có văn hóa,tránh các hoạt động quá khích do các hoạt động thù địch kích động.

  Trả lờiXóa
 14. Mỗi người trong chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn về vấn đề biển Đông, tin tưởng vào chủ trương, đường lối giải quyết tranh chấp trên bàn đàm phán, thông qua con đường đối ngoại, hòa bình. Tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá cũng như xuyên tạc kích động dẫn đến có hành động quá khích gây ra ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 15. Cần có cái nhìn đúng đắn hơn nữa về vấn đề này, bởi rõ ràng những ngày qua biển Đông ngày càng nóng dần với những sự việc xâm phạm trắng trợn chủ quyền của nước ta trên biển. Chúng ta cần xác định đúng bản chất của sự việc này, cũng như chủ trương đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp bất đồng trên bàn đàm phán, thông qua con đường hòa bình. Tránh để nó thành cái cớ cho các thế lực thù địch lợi dụng chống phá.

  Trả lờiXóa
 16. Vấn đề biển Đông ngày càng nóng hơn bao giờ hết, rõ ràng người dân Việt Nam yêu nước ai ai cũng bức xúc trước các hành động ngang ngược xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông một cách trắng trợn. Mỗi người cần có hành động thiết thực để thể hiện lòng yêu nước, sự đoàn kết toàn dân bảo vệ chủ quyền nước nhà, và trên hết là vạch trần âm mưu đen tối của các thế lực thù địch lợi dụng chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa hiện nay ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 17. Vấn đề Biển Đông hiện nay ngày càng trở nên phức tạp vì những hành động có chiều hứng nóng lên. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng chứng minh quyền chủ quyền hợp pháp của mình đới với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và hành động mang giàn khoan HD 981 vào vùng biển thuộc đăc quyền kinh tế 200 hải lý của nước ta là hoàn toàn vi phạm luật biển của Việt Nam cũng như quốc tế. Người dân Việt Nam cần có hành động chung sức để yêu cầu nước này chấm dứt hành động trên, song không gây ảnh hưởng tới quan hệ láng giềng hòa hữa hai nước.

  Trả lờiXóa