Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

Trên dưới đồng lòng!

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công”.

     Hẳn chúng ta không thể nào quên câu nói nổi tiếng đó của Hồ Chủ Tịch. Đó là bí mật sức mạnh của nhân dân ta, dân tộc ta. Đoàn kết-đó là vũ khí lợi hại nhất trong mọi loại vũ khí.

Trung Quốc hạ dàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam

     Những ngày qua, sự kiện tàu Trung Quốc đâm vào tàu Việt Nam làm 6 người bị thương cũng như cho lắp đặt trái phép dàn khoan tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam đã thật sự gây ra một làn sóng phản ứng vô cùng mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân. Mọi người nói về Trung Quốc ở khắp mọi nơi, ở công sở, trường học, quán xá... Mọi người cập nhật từng giờ những thông tin từ biển Đông, những thông tin từ mặt trận ngoại giao của ta. Các bạn trẻ nhuộm đỏ các trang mạng xã hội bằng cờ Tổ quốc, bằng những hình ảnh biển đảo quê hương. Mọi người như giờ đây có chung một mối quan tâm lớn hơn tất thảy, như cùng chung một suy nghĩ, ý chí. Đó là minh chứng hùng hồn cho lòng yêu nồng nàn, bất diệt của nhân dân Việt Nam. Trong những ngày căng thẳng vừa qua, những điều đó làm tôi sung sướng, làm tôi tự hào, làm tôi cảm thấy như toàn bộ người dân trên đất nước hình chữ S này đang cùng nắm chặt tay nhau, tạo nên một sức mạnh vô địch sẵn sàng đương đầu với bất cứ kẻ thù xâm lược nào.
     “Tức nước ắt sẽ vỡ bờ”. Không phải lần đầu tiên Trung Quốc thể hiện rõ âm mưu muốn xâm chiếm đất nước chúng ta. Nghìn đời nay, dã tâm của chúng chưa bao giờ thay đổi. Đấu tranh với một kẻ thù hùng mạnh, gian xảo, lâu đời lại nằm ngay sát nách như thế, chỉ yêu nước thôi thì chưa đủ mà còn phải tỉnh táo và đoàn kết. Xưa đến nay, đất nước ta gặp ngoại xâm cũng nhiều, người yêu nước không thiếu nhưng không phải phong trào yêu nước nào cũng thắng lợi. Có áp bức thì phải đấu tranh nhưng đấu tranh như thế nào, đó lại là một câu hỏi khác.
     Tôi thấy nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay muốn thể hiện lòng yêu nước thì đi biểu tình, phải chăng các bạn nghĩ rằng: những mâu thuẫn quốc gia có thể giải quyết trên đường phố? Còn nếu hành động đó đơn thuần chỉ để thể hiện sự quyết tâm, lòng yêu nước, khẳng định ý chí bảo vệ chủ quyền đến cùng thì theo tôi cho đó là cách đấu tranh thiếu khôn ngoan. Bởi:
     Thứ nhất, việc biểu tình tràn lan, không có trật tự, phạm vi quy củ trước hết làm tốn thời gian và tiền bạc của một bô phận đông đảo nhân dân đồng thời gây mất trật tự, tắc nghẽn giao thông đặc biệt tại các thành phố lớn và đông đúc như Hà Nội. Chưa kể đến, những cuộc biểu tình, diễu hành là cơ hội kiếm ăn của móc túi, cướp giật, tệ nạn...
     Thứ hai, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta đang muốn đưa vấn đề biển Đông ra bàn đàm phán quốc tế, giải quyết bằng biện pháp ngoại giao, chúng ta quyết tâm không dùng vũ lực để Trung Quốc không thể kiếm cớ phát động chiến tranh, chúng ta đã đổ máu hàng thế kỉ, chúng ta phải làm mọi cách để ngăn chiến tranh xảy ra. Trong khi đó, các đám đông nhân dân lại tụ tập trước Đại sứ quán Trung Quốc, tạo sức ép, gây căng thẳng thêm tình hình đàm phán ngoại giao. Thật đúng là trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Lực lượng an ninh không thể để việc phá rối xảy ra quanh khu vực Đại sứ quán nhưng ngăn cản đoàn biểu tình thì bị lên án là vi phạm quyền tự do, vi phạm nhân quyền, dân chủ.
     Thứ ba, từ những cuộc biểu tình đã từng xảy ra những năm gần đây (trong đó có những lần tôi đã từng tham gia) có thể nhận thấy một điều rằng: hầu hết các cuộc biểu tình này sau khi diễn ra đều đánh mất mục đích ban đầu của nó. Mang danh là biểu tình chống Trung Quốc nhưng sau đó lại quay ra chỉ trích Đảng, Nhà nước. Thật sự không thể phân biệt được là đang chống Trung Quốc hay chống Nhà nước, chống Đảng. Thiết nghĩ, giặc ngoại xâm thì đang lăm le mà trong nước thì lại đấu đá lẫn nhau, nên chăng?

Biểu tình có phải là cách hay?

     Nói như vậy, là tôi muốn các bạn nhận thức rõ rằng: biểu tình cũng là một cách phản kháng nhưng nó chỉ phát huy hiệu quả khi nó được sử dụng một cách hợp lí, đúng thời điểm và chỉ khi bạn ý thức rõ được bản chất của cuộc biểu tình đó, cách thức tiến hành như thế nào và nó có đem lại kết quả không. Nếu một nhóm nông dân có thể tự đứng lên đi biểu tình để đòi ruộng đất, nếu một nhóm học sinh, sinh viên, trí thức có thể tự biểu tình để đòi tự do cho dân tộc thì Đảng đã không có lí do để hình thành. Mọi cuộc đấu tranh cần phải được soi rõ bằng một nền tảng lí luận, tư tưởng và cần một lực lượng lãnh đạo sáng suốt. Trên dưới phải đồng lòng thì mới có được thắng lợi. Trên bảo đánh, dưới cầu hòa hay trên muốn hòa dưới thì xông lên đều không được.

Việt Nam thể hiện thái độ lên án mạnh mẽ đối với Trung Quốc

     Những chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong vấn đề giải quyết tranh chấp trên biển Đông là nhằm mục đích hòa bình, tránh dùng vũ lực, những quyết sách được đưa ra phải phù hợp với cả yêu cầu an ninh quốc phòng, cả yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục và yêu cầu ngoại giao. Những khả năng phân tích, đánh giá mang tính vĩ mô đó không phải bất cứ công dân bình thường nào cũng có thể nhận biết hết được. Chính vì thế, mong mọi người hãy thận trọng trước khi phát ngôn rằng Đảng ta nhu nhược, hèn nhát, bám đít Tàu khựa... Nhân nhượng không có nghĩa là hèn nhát. Trong quá khứ, Bác Hồ đã nhân nhượng thực dân Pháp hết lần này đến lần khác để tránh đổ máu, rồi nhường ghế trong Chính phủ cho quân Tưởng để tránh phải đối đầu với quá nhiều kẻ thù cùng một lúc nhằm giữ cho được chính quyền. Nhân nhượng như thế đâu thể gọi là hèn nhát, ngược lại, liều lĩnh có khi là tự sát. Ngày ấy, trong những hoàn cảnh như vậy, nhân dân ta vẫn một lòng ủng hộ, tin theo Bác và kết quả chúng ta giành thắng lợi cuối cùng.
     Vậy ngày nay, những cuộc chiến thời bình, những cuộc chiến không tiếng súng, những cuộc chiến trên chiến trường đàm phán, ngoại giao, nó có thể lặng lẽ hơn nhưng cũng khó khăn không kém. Để đi đến thắng lợi cuối cùng, nhân dân Việt Nam trên dưới phải đồng lòng, tránh hiện tượng trống đánh xuôi kèn thổi ngược, bởi có thể cách thể hiện là khác nhau nhưng đã là người Việt Nam, không một ai trong chúng ta chấp nhận để ngoại bang lấy đi một tấc đất, một giọt biển quê hương. Chỉ có đoàn kết mới làm nên sức mạnh!

                                                                              HẢI NINH
Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. mie. đứa nào thích đánh nhau cho ra biển. còn không thì xin chúng mày đừng có biểu tình làm loạn thêm nữa

  Trả lờiXóa
 2. đứa nào thích làm chó cho tàu khựa thì tiếp tục nói xấu người yêu nước, chống phá lòng yêu nước của dân tộc việt nam.

  Địt mẹ lũ phản tộc. Tàu đánh tới nơi, nó đéo lo mà cứ lo người dân phẩn nộ. Bọn chúng sợ dân biểu tình hơn là sợ tàu chiếm biển việt nam. Đúng là một lũ bán nước.

  Tàu xâm chiếm biển của Việt nam thì đó không phải chuyện thích hay không thích đánh nhau. Phải nói "phải đánh bọn tàu" đó là nhiệm vụ của một người dân yêu nước. Lũ chó bán nước cầu vinh thì đéo lo tàu khựa cướp vùng biển Việt nam. Bọn này chỉ lo cướp tiền cướp đất dân làm giàu.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi không đồng tình với 2 bác nặc danh trên. Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh! Nếu Đảng ta hô to khẩu hiểu "đánh" thì chắc gì bọn Tàu khựa kia làm càng như thế. Người dân cũng không cần phải xuống đường la lối làm mất trật tự làm gì. Khổ nổi, Đảng ta là cái Đảng câm! Câm như hến! TQ nó đánh rắm một tiếng là Đảng ta bảo là thơm. Thế mới tài! TQ nó mang dàn khoang vào khoang cho đất nước Việt Nam thành tổ ong, Đảng cũng cứ bào là chịu đựng! Chịu đựng cái gì?
  Các bác xem đi. Bằng chứng rõ ràng rồi đó. Đảng ta là một cái đảng ngu bần. Tôi nói có bằng chứng đàng hoàng. Nhìn xem, cái băng rôn màu xanh to tướng kia! 'HỌP BÁO QUỐC TẾ" cái mốc xì gì mà toàn là tiếng Việt. Không viết được phụ đề một câu tiếng Anh để người ta biết họp cái gì! Tiếng Việt Nam ta là tiếng dùng làm ngôn ngữ quốc tế chắc? Rõ là thiển cận. Họp báo quốc tế thế này thì nước nào không sử dụng tiếng Việt cũng mù luôn! Không phải TQ đánh hỏa mù thế giới mà chính Đảng ta đang đánh hỏa mù thế giới. Vì đã mắc câu của bọn TQ rồi, nên viết toàn là tiếng Việt để che mắt nhân dân, làm dịu lòng dân.

  Trả lờiXóa
 4. bác Song Tranh có vẻ máu chiến nhỉ, thế này chắc bác sẽ nhận 1 xuất ra biển chiến đấu rồi. Còn đảng ta chưa bao giờ bảo sẽ nhịn, sẽ chịu đựng cả, chúng ta sẽ quyết liệt với tàu Trung Quốc. Nhưng nhìn vào tình hình hiện tại, vào lực lượng giữa 2 bên thì bác sẽ thấy tại sao chúng ta chưa hành động (là chưa thôi chứ không phải là không hành động nhé). Vì chúng là phải dùng đến đầu óc để đánh lại chứ không thẳng thừng mà tuyên chiến được. Cũng như ngày xưa khi ta đánh địch, lực yếu thì phải dùng mưu. Còn nếu thực sự chiến đấu thì bất kế ai trên đất nước này đề sẵn sàng cầm súng để chiến đấu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ức lắm chứ bạn. Chúng ta chưởi bới nhau trên diễn đàn này vì khác biệt tư tưởng cũng là việc bình thường. Dù sao, mình là người Việt Nam với nhau, chưởi bới nhau nhưng không có bán tất đất nào cho ngoại bang cả. Đằng này, bọn TQ ngang nhiên mang 80 tàu trang bị súng ống, đạn dược chuẩn bị khai hỏa ngay trong hải phận hợp pháp quốc tế của mình mà mình im re thì đâu xứng đáng là người Việt Nam.
   Nếu muốn đấu với TQ theo kiểu của bạn thì Đảng ta đã làm giống như Philippine là đưa bọn Tàu xâm lược ra tòa án Quốc tế rồi. Sao đến bây giờ Đảng ta vẫn chưa làm? Tôi cá với bạn là Đảng ta cũng sẽ không làm đâu? Tôi thấy Đảng ta la lối tí thôi rồi im re! Bọn Tàu khựa biết chuyện đó mà, nên chúng nó mới hạ giọng, đổ lỗi là tàu của Việt Nam ta đâm vào tàu của nó. Tàu Khựa đang che mắt các dư luận thế giới đấy. Đổ lỗi cho VN ta. Nực cười, một chiếc to như chiếc xuồng 3 lá, còn chiếc kia to như chiến hạm. Xuồng 3 lá lại ngu đần đến nổi đâm vào chiến hạm à?

   Xóa
 5. Mong các bạn hiểu chúng ta biểu tình phản đối Trung Quốc chứ không phải chống lại Nhà nước mình. chúng ta không đoàn kết thì chỉ làm trò cười, khiến ngoại bang coi thường mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. Tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả. Hãy chiến đấu vì Tổ quốc với 1 trái tim nóng và 1 cái đầu lạnh.

  Trả lờiXóa
 7. Bạn nghĩ gì?

  Giữa lúc Trung Quốc gia tăng lấn áp Việt Nam ở Biển Đông, trong bài diễn văn khai mạc Hội nghị Trung ương 9 đọc ở Hà Nội sáng thứ Năm 08/05/2014, Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã không đề cập gì đến diễn biến này.

  Bạn nghĩ gì về chuyện này?

  Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do ý kiến của Bạn bằng cách bấm vào phần Ý Kiến dưới đây, hoặc email cho chúng tôi về địa chỉ: vietweb@rfa.org.

  Khán thính giả cũng có thể nêu ý kiến với chúng tôi bằng cách để lại lời nhắn trong hộp thư thoại (202) 530-7775.

  Trả lờiXóa
 8. Mầy hôm nay tin đưa ra cũng nhiều về vụ việc Trung Quốc hạ gian khoan trái phép trong vùng biển thuộc lãnh thổ việt nam .Điều này là không thể chấp nhận được .Nhìn vào hành động lần này của TQ ,chúng muốn chiếm ngay biển Đông.Với lòng yêu nước nồng nàn ,nhân dân ta sẽ đứng dậy đấu tranh nếu thể giải hòa.Không thể chúng bành trướng thêm nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Lòng dã thú ,Sự việc Trung Quốc hạ giàn khoan xuống vùng biển thuộc lãnh thổ Việt Nam đang xôn sao dư luận ,TRên thế giới,các các gia khác cũng rất bất bình về hành động của TRung Quốc. Mưu đồ của TRung Quốc đã phơi bày, Đối với VN ,việc này se ảnh hưởng rất lớn .VN sẽ giải quyết bừng hòa bình nếu có thể ,KHông thể chấp nhận khi mà chúng càng lấn tới.

  Trả lờiXóa
 10. Trước những hành động xâm phạm chủ quyền trắng trợn và vô lý của Trung Quốc. Mọi người dân Việt Nam đang vo cùng bức xúc. Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, trên dưới đồng lòng chống lại những hành động ngang ngược này. Trung Quốc sẽ phải trả giá cho những hành động sai trái này của chúng.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc hạ dàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam .Hành động đó khiến Nhân dân ta với nhà nước phải phẫn nộ .Nhưng không vì thế mà ta là càng ,càng căng thẳng thì chúng ta càng kiến thức ,ý chí để có thể lấy lại vùng biển của mình.

  Trả lờiXóa
 12. Với tình hình hiện nay thì Chúng ta phải chịu sức ép qua lớn khi mà liên tiếp là những hành động của Trung Quốc.Do đó chúng ta cần phải cần thận với nhũng bước đi của mình, Chúng ta sẽ giải quyết theo hòa bình, tránh giao chiến nếu có thể .NHân dân cũng phải có hành động chinh xác ,không phải biểu tình lúc nào cung tố đâu,

  Trả lờiXóa
 13. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 14. việc trung quốc đưa giàn khoan HD 918 vào vùng chủ quyền kinh tế của nước ta trên biển là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của ta, vi phạm luật pháp quốc tế, và chúng ta sẽ kiên quyết đấu tranh chống lại những hành động ngang ngược đó của trung quốc, nước ta đã điều tàu cảnh sát biển kiểm ngư ra để ngăn chặn rồi, và quân đội luôn luôn sẵn sàng rồi, chúng ta quyêt tâm không để đánh mất chủ quyền của Tổ quốc. Điều mà trong nước chúng ta cần bây giờ là sự đoàn kết của toàn thể dân tộc có như vậy mới tạo động lực và sức mạnh giúp chúng ta đánh đuổi được trung quốc bảo vệ chủ quyền của nước ta

  Trả lờiXóa
 15. Tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả. Hãy chiến đấu vì Tổ quốc với 1 trái tim nóng và 1 cái đầu lạnh.

  Trả lờiXóa
 16. Hãy chiến đấu vì Tổ quốc với 1 trái tim nóng và 1 cái đầu lạnh.

  Trả lờiXóa
 17. đoàn kết là thắng lợi và đoàn kết sẽ cho lũ xâm lược kia chẳng dám vào nước ta. Hãy nhìn về lịch sử đi, bên nào cũng chưa nhường bên nào đâu, đừng nghĩ chúng mày to lớn nền kinh tế thứ 2 thế giới mà chúng ta sợ nó nếu mà nói đi thì đã bao lần trung quốc sang xâm chiếm việt nam những lần nào cũng thất bại mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trong quá trình dựng nước giữ nước đến nay thì trung quốc chưa 1 lần nào mà có thể ở việt nam lâu được, bây giờ nhìn lại thì trung quốc cũng cứ muốn lăm le tấn công vào nhà nước ta nhưng chúng có làm gì được đâu, cũng chỉ là nay quậy ở đây 1 tí xong rồi đủ độ ngứa thì bị dân việt đuổi chạy không kịp đó chứ

   Xóa