Thứ Tư, 28 tháng 5, 2014

Đôi lời về bài viết xuyên tạc của nhà báo Nga

     Luận điệu của tay nhà báo Dmitri Kosyrev (hãng thông tấn RIA Novosti) trong bài viết “Những thỏa thuận giữa Matxcơva và Bắc Kinh tốt hơn mọi thông báo” nó sai trái như thế nào có lẽ đến trẻ nít năm tuổi của Việt Nam cũng nhận ra.


     Mời các bạn đọc bài phản bác của ông Nguyễn Đăng Phát:
     Việc của chúng ta bây giờ là "thử" nhận định xem vì sao có bài viết đó và ảnh hưởng của nó. 
     Bài báo được viết và đăng trước chuyến đi của tổng thống Nga Putin đến Trung Quốc, và nó theo chúng tôi nhận định là kiểu "cầm đèn chạy trước ô tô".
     Nghĩa là tác giả đã phỏng đoán rằng dưới áp lực cần sự ủng hộ của Trung Quốc trong vụ Uy Kiên, Nga sẽ sẵn sàng bỏ lợi ích của mình ở Việt Nam, bài viết như thể là một sự dọn đường trước. 
     Vì sao thế ? Bởi vì:
     "Trung Quốc quan trọng vào hàng bậc nhất đối với Nga, chí ít là nước láng giềng, có biên giới chung dài, nếu bảo đảm hòa bình hợp tác vững bền thì rất yên ổn cho Nga, vốn thời trước đã mâu thuẫn về ý thức hệ và đã quánh nhau vì tranh chấp biên giới lãnh thổ; Trung Quốc là ủy viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, nếu phối hợp tốt với Trung Quốc thì Nga làm được nhiều việc, nếu không phối hợp được thì rất mệt mỏi.
     Kim ngạch thương mại 2 chiều Trung Quốc - Nga là 90 tỷ đô, năm 2015 sẽ là 100 tỷ, dự kiến 2020 là 200 tỷ; hợp đồng khí đốt Nga-Trung ký ngày 21/5 ghê gớm như thế, tất nhiên là hai bên cùng có lợi. 
     Trong tình hình hiện nay, khi Mỹ, phương Tây quan hệ với Nga xấu như thế thì chắc chắn Nga càng nỗ lực củng cố quan hệ với Trung Quốc, Trung Quốc cũng thế, cũng đắc lợi khi tăng cường quan hệ với Nga.
     Kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam và Nga chỉ hơn 3 tỷ, phấn đấu năm 2015 hình như cỡ 7 tỷ, rồi 10 tỷ, là con muỗi so với Trung Quốc -Nga." 
     Tác giả bài báo đã suy đoán rằng trong thời điểm hiện tại, không gì có thể dễ dàng giành sự ủng hộ của Trung Quốc bằng việc bỏ rơi Việt Nam 
     Sự thật thì chứng minh ngược lại, chiến lược ngoại giao của Nga trong thời Putin luôn là "Đa Phương - Thực Dụng", Nga không dễ dàng hi sinh bất kỳ lời ích nào khi chưa cần thiết. 
     Bên cạnh đó, mối quan hệ Việt - Nga là vô cùng bền chặt có truyền thống lâu dài, lợi ích của Nga ở Việt Nam lại không thuần chất nằm ở con số 3 tỷ (kim ngạch thương mại) mà nằm ở vị trí chiến lược của Việt Nam. 
     "Trong vụ Biển Đông, phát biểu của đại diện Nga và dư luận nhiều báo chí Nga là không tồi, Matxcova phải cân nhắc từng dấu phẩy, từng chữ khi phát biểu chính thức, bởi đó là lợi ích, là quyền lợi của họ, nước nào cũng vậy, VN cũng vậy, bao giờ phát biểu về chuyện gì chính thức mà chẳng phải nhìn trước, ngó sau... như vụ Crưm, vụ Nga -Ucraina, đại diện VN cũng đã có phát biểu, không thật cụ thể, nhưng đã cân nhắc ghê gớm lắm rồi." 
     Chúng ta có thể nhận thấy Nga đang hết sức cẩn thận, bằng mọi cách quyến rũ Trung Quốc nhưng không tổn thương Việt Nam.
     Bỏ qua chuyện bề nổi, về thực chất mối quan hệ Việt Nga nó đang tốt đẹp và ngày càng tốt đẹp chúng ta có thể xem ở một số bài viết sau : 
     Nga thực hiện các dự án đầu tư lớn tại Việt Nam http://vietnamese.ruvr.ru/2014_05_23/272703300/
     Gói đầu tư 20 tỷ tập trung vào quốc phòng vằ năng lượng (tiền tươi thóc thật chứ không phải 18 triệu chém gió như ai kia) 
     Quay lại vấn đề bài báo của Dmitri Kosyrev (hãng thông tấn RIA Novosti), ông này giả vờ ngu (bất chấp sự thật để xuyên tạc lịch sử Việt Nam), nhưng thành ra lại ngu thật. 
     Tuy nhiên các bạn cần lưu ý đó chỉ là quan điểm của một người dân Nga chứ không phải của toàn thể dân Nga, là quan điểm của một nhà báo chứ không phải của chính quyền Nga.
     "Chiều 22/5, ông Evgeny Belov - tùy viên báo chí Đại sứ quán Nga tại Việt Nam được báo Tuổi trẻ dẫn lời cho biết ông đã báo cáo cho đại sứ Andrey G. Kovtun về bài báo bình luận của RIA-Novosti về Việt Nam, Trung Quốc. 
     Sau khi xem xét nội dung, đại sứ Kovtun cho biết mọi thông tin và bình luận trong bài báo thể hiện quan điểm cá nhân của người viết, hoàn toàn không phải là quan điểm chính thức của lãnh đạo nước Nga."

                                                                                   Quốc Trung
Comments
70 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

70 nhận xét:

 1. Viết báo, đầu tiên là thể hiện quan điểm của cá nhân tác giả trước những sự kiện đang xảy ra hằng ngày hằng giờ trong cuộc sống. Việt Nam và Nga (trước đây là Liên Bang Xô Viết) vốn có mối quan hệ tốt đẹp, nó không hề dễ dàng bị xóa bỏ. Vẫn biết trong thời đại hiện nay, mỗi nước cần có đối sách phát triển riêng, xong không dễ dàng gì có thể xóa bỏ được ngay mối quan hệ bền đẹp này. Và khi nước Nga chưa có thông cáo chính thức, hãy vững lòng tin vào mối quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa hai nước.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng như lời mà tác giả đã viết, đây thực chất chỉ là một tư tưởng, suy nghĩ cá nhân của tác giả Nga kia chứ không phải là số đông, càng không phải là của toàn thể dân tộc Nga. Mối quan hệ bang giao tốt đẹp giữa hai nước từ trước tới nay là điều không thể chối cãi. Rõ ràng, cần có cái nhìn chính thống từ phía người dân để tránh hiểu sai, dẫn đến thông tin thất thiệt trong nhân dân gây ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

  Trả lờiXóa
 3. Suy cho cùng cũng chỉ là ý kiến cá nhân của một tác giả người Nga chứ không phải là ý kiến chủ trương phát triển mối quan hệ với VIệt Nam của toàn thể người Nga, của chính phủ Nga thế nên chúng ta cũng không cần gì phải đem ra bàn bạc lắm cả. Điều cần làm ở đây là tiếp tục phát triển mối quan hệ anh em giữa hai nước được xây dựng từ trước tới nay, để tiếp tục có thêm sự ủng hộ về các vấn đề hiện nay, đơn cử là vấn đề Trung Quốc xâm phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng, mỗi nước Việt Nam và Nga hiện nay đang có những vấn đề lớn cần phải quan tâm. Với Nga là về vấn đề Crum, Việt Nam phải đối phó với việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam trên biển. Rõ ràng, vấn đề hiện nay trên biển Đông là rất phức tạp và được cả thế giới chú ý đến nhất cử nhất động của mỗi nước. Thế nên, việc nhà báo Nga đưa ra quan điểm sai lầm đó thực sự không thể hiện được quan điểm của Nga với vấn đề này mà có thể làm cho mối quan hệ giữa hai nước xấu đi.

  Trả lờiXóa
 5. Hệ thống song trùng Đảng-Nhà nước trong cuộc khủng hoảng Biển Đông

  Hệ thống song trùng Đảng- Nhà nước là một hệ thống rất đặc biệt trong các quốc gia có thể chế cộng sản. Trong hệ thống này cứ mỗi một vị trí hành pháp là có một người đương nhiệm bên phía đảng cộng sản cầm quyền.

  Đặc biệt hơn nữa là người của bên phía hành pháp cũng là đảng viên đảng cộng sản. Ví dụ như tương đương với vị trí Bộ trưởng bộ ngoại giao sẽ có một vị là Trưởng ban đối ngoại trung ương của đảng cộng sản. Những người cộng sản gọi hệ thống này là Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý.

  Có thể là trong các quốc gia có nhiều đảng phái thì trong các đảng phái ấy sẽ có những người theo dõi các công việc của hành pháp để từ đó đưa ra chính sách của đảng mình trong công cuộc cạnh tranh chính trị. Nhưng ở các quốc gia cộng sản, các đảng cộng sản nắm quyền tuyệt đối, không phải cạnh tranh với ai, nhưng hệ thống song trùng Đảng - Chính phủ cứ tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử cộng sản của các quốc gia này.

  Trong lịch sử cầm quyền của đảng cộng sản Việt nam, cho mãi đến những năm 80 của thế kỷ 20, hệ thống song trùng vẫn tồn tại, nhưng chỉ về mặt hình thức vì quyền lực tuyệt đối lần lượt nằm trong tay các ông Hồ Chí Minh, Lê Duẩn, Trường Chinh, và Nguyễn Văn Linh dù chức vụ của các ông này có thể khác nhau. Sau cái chết của ông Linh, người ta không thấy quyền hành tập trung vào một người nữa mà thường có sự xuất hiện một cách song song, một người bên đảng và một người bên chính phủ. Nếu bên chính phủ có lần lượt các ông Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, và bây giờ là Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng thì bên kia cũng lần lượt là các ông Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh và bây giờ là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Trống đánh xuôi kèn thổi ngược

  Ở những tầng mức thấp của hệ thống quyền lực, đã có lúc truyền thông của nhà nước Việt Nam từng nói đến sự dẫm chân nhau của hệ thống song trùng này, cụ thể là các công việc thường nhật của các vị chủ tịch hành chính và bí thư đảng ở cấp tỉnh và huyện.

  Những sự khác biệt đảng-chính phủ thấy rõ nhất là trong các quan hệ đối ngoại. Chuyện đầu tiên xảy ra vào năm 2000 trong chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton. Trong lúc bên hành pháp của thủ tướng Phan Văn Khải tất bật hoan nghênh kẻ thù cũ, thì ông tổng bí thư lúc đó là Lê Khả Phiêu lên tiếng chỉ trích nặng nề người bạn mới trong một cuộc gặp gỡ mặt đối mặt.
  Sự khác biệt trong đối ngoại thấy rõ nhất trong mối quan hệ với với Trung Quốc. Cứ mỗi lần có xung đột gì đó giữa hai quốc gia thì bên cơ quan ngoại giao của chính phủ lên tiếng chỉ trích, trong khi bên cơ quan đảng cộng sản vẫn là những câu chữ ca ngợi tình hữu nghị như 16 chữ vàng, bốn tốt.

  Bình luận về vai trò của Bộ ngoại giao, trong một lần trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ Vũ Tường, một người quan sát chính trị Việt Nam từ đại học Oregon, Hoa Kỳ nói rằng:

  Đó là đặc biệt ở Việt Nam, nó do các cơ chế chính trị của Việt Nam thực ra là từ xưa đến nay các chính sách ngọai giao lớn đều do Bộ chính trị và ban bí thư quyết định, ngay từ thời ông Lê Duẩn đã vậy. Sau này nó vẫn như thế, chỉ có trong một thời gian ngắn ông Nguyễn Cơ Thạch đóng một vai trò đặc biệt làm nổi lên vai trò của Bộ ngoại giao vào thời kỳ bắt đầu đổi mới, nhưng sau đó thì không có ai. Tức là Bộ ngoại giao đóng vai trò làm theo những quyết định chiến lược của Bộ chính trị. Trong Bộ chính trị thì Tổng bí thư, hay trưởng ban đối ngoại trung ương, trong một tình huống nào đó có thể đóng vai trò quan trọng hơn Bộ trưởng Bộ ngoại giao.

  Sự lấn lướt này của quyền lực đảng trong hệ thống song trùng đối với những vấn đề ngoại giao càng rõ hơn trong bối cảnh thế giới chỉ còn có vài đảng cộng sản cầm quyền. Trong bối cảnh đó có vẻ như đảng cộng sản Việt Nam đặt tầm quan trọng rất cao mối quan hệ giữa họ và đảng cộng sản TQ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy quá quen với những câu nói như thế này của các con rận chủ. Chúng liên mồm nói Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam đi theo Trung QUốc, là tay sai của nước này trong khi Đảng và Nhà nước đang gồng sức gánh vác, chống lại các âm mưu sai trái của Trung Quốc nhằm xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta trên biển Đông. Yêu nước là tin vào Đảng, Nhà nước chứ không phải như cái lũ rận ngày đêm cắn phá chế độ hiện nay đâu.

   Xóa
 6. Trớ trêu thay, đảng cộng sản TQ lại đang lãnh đạo một quốc gia hay thể hiện sức mạnh cơ bắp với những nước láng giềng nhỏ hơn trong thời gian gần đây. Đối với trường hợp Việt Nam thì quan hệ lịch sử với TQ lại còn có cả chiều dài lịch sử phức tạp hàng nghìn năm. Đứng trước thực tế không muốn làm phật lòng một đảng cộng sản lớn hơn, những động thái đối ngoại của đảng cộng sản Việt Nam chịu nhiều chỉ trích. Ông Hà Sĩ Phu, một trí thức bất đồng chính kiến, đồng thời đã sống và làm việc nhiều năm ở Đông Âu cộng sản nói với chúng tôi:

  “TQ phải giữ Việt Nam ở chế độ cộng sản, vì chỉ có ở chế độ cộng sản thì mới có cái kiểu hai đảng làm việc với nhau, nhượng bộ quyền lợi với nhau, còn nhân dân thì chẳng có vai trò gì.”

  Chuyện làm việc với nhau giữa hai đảng cộng sản trong cuộc khủng hoảng biển Đông vào thời điểm tháng 5/2014 có vẻ không được xuôi chèo mát mái lắm khi nhiều cơ quan truyền thông đưa tin rằng ông Nguyễn Phú Trọng tổng bí thư đảng cộng sản VN bị từ chối lời đề nghị gặp mặt của ông để giải quyết cuộc khủng hoảng.

  Về mặt chính thức, khi TQ bắt đầu kéo dàn khoan nước sâu vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, người đứng đầu đảng cộng sản Việt nam và các cơ quan truyền thông của nó không có một tuyên bố nào. Hai tuần lễ sau đó trang thông tin điện tử của đảng cộng sản VN mới đăng bài chỉ trích TQ, còn ông Nguyễn Phú Trọng vẫn không nói gì. Trong khi đó bên hành pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên tục đưa ra những chỉ trích mạnh mẽ, mà đỉnh cao là lời tuyên bố của ông tại Manila rằng hành động của TQ vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

  Sự xung đột phe phái

  Sự xung đột bên trong hệ thống song trùng đảng – chính phủ được cho là lên rất cao khi hồi năm 2013, một hội nghị trung ương đảng đã không kỷ luật được ông Dũng vì những tệ hại của nền kinh tế quốc gia. Nay trong cuộc xung đột với TQ, dường như một lần nữa sự xung đột ấy lại lên cao. Ngay sau khi cuộc khủng hoảng giàn khoan bùng nổ, Tiến sĩ Vũ Tường có nhận định rằng sự lấn lướt của TQ có thể làm phe của ông Nguyễn Tấn Dũng mạnh lên.

  Tuy nhiên cũng theo Tiến sĩ Tường thì những người lãnh đạo công an và quân đội Việt Nam có khuynh hướng nghiêng về phe của đảng hơn.

  Và trong cuộc khủng hoảng đang xảy ra, người ta thấy rằng Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ quốc phòng có nói với người đồng nhiệm Trung Quốc rằng Việt nam vẫn tìm cách giải quyết vấn đề một cách hữu nghị, không sử dụng quân đội, dù rằng ông Bộ trưởng quốc phòng TQ vượt qua cả sự tế nhị ngoại giao mà công kích gay gắt rằng Việt Nam là một quốc gia gây sự trong cuộc gặp đôi bên.

  Trong hoàn cảnh một nền chính trị không công khai, những tuyên bố trái khoáy giữa những người của đảng và của chính phủ, mà lại cũng là của đảng, càng tăng thêm sự đồn đoán về sự xung đột phe phái. Điều này thấy rõ nhất trong cuộc bạo loạn Bình Dương-Vũng Áng với sự chậm trễ của công an, sự can thiệp của quân đội…

  Nhưng điều mà mọi người có thể thấy rõ nhất trong gần một tháng qua là sự leo thang xung đột Việt Trung, người chết và nhà xưởng bị đốt cháy,…

  Hệ thống song trùng đảng chính phủ đương đầu thế nào với thách thức mới trong những ngày sắp tới? Liệu họ sẽ đồng thuận chống lại đe dọa của nước ngoài? Hay họ thu xếp để trở về nguyên trạng với sự phân công đảng lo hữu nghị, còn chính phủ lo phản đối, trong bối cảnh cuộc xung đột với nước cộng sản anh em lắng dịu? Hay đi xa hơn là không còn hệ thống song trùng nữa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây thực sự hoàn toàn sai lầm, không có một chút gì tính đúng đắn cả. Đảng và Nhà nước Việt Nam là của dân, chế độ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước Việt Nam là của dân, do dân và vì dân. Không hề có cái chuyện Nhà nước, Đảng quên đi lợi ích của dân, của dân tộc. Đây thực chất chỉ là một trong những lời lễ xuyên tạc của thế lực thù địch nhằm kích động nhân dân chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa tốt đẹp hiện nay của nước ta mà thôi.

   Xóa
 7. ở đâu cũng vậy, cũng có người này, người nọ và trong một quốc gia thì điều này càng không thể tránh khỏi. Ở Nga, những nhà lãnh đạo và phần lớn người dân sẽ có những nhìn nhận đúng đắn, ủng hộ mối quan hệ Việt - Nga và cũng sẽ có một số phần tử không thích Việt Nam nên viết những bài báo như vậy. Dù sao thì đó cũng chỉ là một nhận định cá nhân, chẳng có ảnh hưởng gì.

  Trả lờiXóa
 8. tôi nghĩ báo chí nước ngoài thường thì tự do hơn ở Việt Nam, ở mình thì cũng viết bừa đấy thôi, báo lá cải đầy rẫy ra, chủ yếu viết để lấy lời nên chất lượng đâu ra, nhưng báo mình không dám chém gió chính trị như nước ngoài, nó chém thế chứ chắc gì chính quyền Nga nói vậy, phải nói rằng không có gì khôn khéo như đường lối đối ngoại của quốc gia, làm gì có chuyện trắng trợn tuyên bố như thế chứ

  Trả lờiXóa
 9. phải khẳng định luôn rằng chúng ta không bao giờ hy vọng dựa vào Nga mà chống TQ cả, chúng ta chưa bao giờ xác định chống nước nào cả, mà chỉ luôn muốn hướng tới hợp tác toàn diện, đừng mơ mộng về thời Liên Xô hỗ trợ ta mà giờ ngĩ Nga là cái thùng hỗ trợ nha, giờ chúng ta tự lực, nên dù Nga có kế sách gì thì cũng chẳng liên quan, mọi dự báo đã được lên kế hoạch rồi

  Trả lờiXóa
 10. tôi kết nhất câu "Chúng ta có thể nhận thấy Nga đang hết sức cẩn thận, bằng mọi cách quyến rũ Trung Quốc nhưng không tổn thương Việt Nam.", nước nào mà chẳng phải khôn khéo lấy lòng mọi nước chớ, ai mà lại ngu đi bỏ rơi nước này hay không chơi với nước kia, bỏ một nước là mất đi bao nhiêu nguồn lợi song phương, nhất là đất nước màu mỡ của ta thì không thể bỏ qua được

  Trả lờiXóa
 11. ai chẳng biết Trung Quốc quan trọng vào hàng bậc nhất đối với Nga, nhưng ngược lại Nga cũng quan trọng vào hàng bậc nhất đối với Trung Quốc, chưa biết thằng nào đi mua chuộc thằng nào đâu, Nga là cán cân sức mạnh ở Châu Á, cân bằng với Trung Quốc, làm gì mà có chuyện Nga phải đi nịnh TQ, chính TQ mới cần sự ủng hộ của Nga để thực hiện kế hoạch bành trướng của mình

  Trả lờiXóa
 12. đến chúng ta còn biết là bài báo xuyên tạc thì chẳng lẽ người dân Nga lại tin vào đường lối sai lệch của Đảng mình sao, tôi tin rằng không chỉ ta mà nhân dân họ cũng phản đối nhưng bài báo sai lệch kiểu này, Nga luôn có đường lối ứng xử đúng mực không âm mưu như Mỹ hay trắng trợn như tầu, chúng ta vẫn có mối liên hệ đặc biệt với Nga mà chắc chắn Nga cũng không bỏ được quan hệ đó

  Trả lờiXóa
 13. Trong cuộc sống thì lời nói vô cùng quan trọng, khi đã nói ra mà thiếu suy nghĩ, thiếu chứng cứ thì không thể lấy lại được ,làm mất lòng tin, Những lời nói như thế trong dân gian thường gọi là lời "nói dại " nó được ví như tiếng chó dại sủa trong đêm vậy, làm cho chủ của nó cũng ...khó hiểu thưc hư như thế nào mà canh phòng hay bỏ qua cho kẻ xấu rình mò , và cũng từ lời nói mà nhiều kẻ xấu đã biết khai thác tận dụng đúng lúc để vụ lợi thì không phải là ít,cũng nhân đây xin gửi các bạn mấy câu về "lời nói "mà cùng suy ngẫm ...Khi cần mà không nói ra / im lặng mua lòng người ta : giữ lời / Không cần mà đã nói rồi / Dùng lời nói để mua lòng người : nói ra / Là người hay chính con ma / Chuyên đi rình rập người ta ...đục tường. Lời nói chính xác làm cho mọi người kính trọng,còn lời nói dại thì chỉ làm cho người khác nghe được thấy khó chịu mà thôi, kẻ xấu thì từ đó lại đồn đại lên thêm om sòm nhưng ai sợ gì câu nói dại.

  Trả lờiXóa
 14. theo tôi nghĩ đây có lẽ là cách vừa đấm vừa xoa của nga vì nếu nước nga k có ý nv thì tại sao lại để 1 bài báo nv xuất hiện trên 1 trang báo lớn nv!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. về việc này thì chúng ta làm sao đổi lỗi hết cho nga được, vì chỉ là 1 bài viết mang quan niệm cá nhân thôi chứ có đâu dính dáng đến quan chức nhà nước đâu, hiện tại những gì mà nga đã và đang làm cho đất nước ta sẽ là không đổi, nếu chỉ vì mấy bài báo đó mà gây ra mâu thuẫn thì hơi phí

   Xóa
 15. Tôi tin những người bạn Nga và đất nước Nga anh em ,không dễ gì vì một bài báo nhất thời mà làm lung lay tình cảm gắn bó giữa hai nước bấy lâu nay !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy dù có thế nào thì chủ yếu là 2 nước nên có những hành động và mối quan hệ không ảnh hưởng đến nhau mà thôi, khi mà chúng ta đang có chiến sự ở ngoài đảo xa chúng ta phải tranh thủ sự ủng hộ của thế giới này, chúng ta nên có những quan điểm đúng đắn trong quan hệ ngoại giao không để ảnh hưởng các nước Nga chỉ vì 1 bài báo

   Xóa
 16. sở dĩ nhân dân ta quý trọng nước Nga là vì chúng ta nặng lòng với quá khứ. Tuy nhiên, đưa một bài xuyên tạc Việt Nam trên một tờ báo chính thống của nước Nga, lẽ ra lãnh đạo nước Nga phải xem xét và can ngăn chứ...

  Trả lờiXóa
 17. Theo tôi, Nhà nước can cư ngươi lam viec truc tiep voi ông kosylev de co được thông tin chinh xac va cho ngươi nga cung như toan the giới biet lich sư va dat đai cua dân toc ta. không thê de như vay đươc. co như vay ngươi ta se tôn trong hơn moi khi noi ve nước ta

  Trả lờiXóa
 18. Đã từ lâu dân tộc VN luôn coi trọng tình cảm của Nga như anh em ruột thịt và rất tôn trọng đất nước cũng như con người Nga ! Vậy mà bỗng dưng lại có tác giả của hãng tin nổi tiếng của nga đăng bài báo nói xấu xuyên tạc dân tộc việt nam !!! thật đau lòng !

  Trả lờiXóa
 19. Hiếm có người dân nào trên thế giới lại yêu và tin nước Nga, người Nga như người Việt Nam. Tình yêu và niềm tin ấy xuất phát từ đâu thì mọi người đều hiểu rõ và từng nói rất nhiều. Và tình yêu ấy lớn tới mức chúng ta hầu như bỏ qua những khiếm khuyết của người người bạn lâu năm này, và cũng không nghĩ trong số những người Nga, phần lớn là tốt bụng, vẫn có những người rất xấu. Có thể nói, do tâm lí ấy mà chúng ta bị choáng khi hãng thông tấn có tên tuổi, đại diện cho nước Nga, đăng một bài báo như này.Đây cũng là một bài học về sự tỉnh táo. Yêu và ghét đều phải rất tỉnh táo!

  Trả lờiXóa
 20. Tôi cứ nghĩ về câu nói gần đây của Thủ tướng mà thấy đúng: không thể chấp nhận những điều vô lý để đổi lấy một tình hữu nghị viển vông. Tỉnh táo và ứng xử thông thái trong lúc này rất cần thiết, ngay cả trong cách nghĩ...

  Trả lờiXóa
 21. chúng ta phải xem lại bài viết của ông "kỳ nhông" này đồng thời cũng phải xem lại tại sao một tờ báo uy tín đại diện cho nước Nga lại cho đăng bài này??? thạt sự bị tổn thương và thất vọng cho nhân dân hai nước.

  Trả lờiXóa
 22. Nếu bài báo đó mà thay đổi được lịch sử thì ta mới phải bức xúc căm phẫn. Nhưng nếu nó là mưu lợi cá nhân được những kẻ mua chúng trả phí thì không cần phản ứng thái quá làm gì…

  Trả lờiXóa
 23. Hội nhà báo VN cần có ý kiến phản bác với hội nhà báo Nga! Những bài báo sai sự thực, đã xúc phạm đến thanh danh của VN, làm tổn hại đến tình hưu nghị truyền thống của VN và Nga. Đây là một điều vô cùng xấu hổ đối với những người bạn Nga chân chính.

  Trả lờiXóa
 24. Việt Nam chúng ta nên có 1 biểu diễn thuyết cấp quốc gia, buổi diễn thuyết này sẽ được tường thuật ra tất cả các kênh của thế giới nói về chủ quyền biển đảo, lịch sử khai phá, quá trình tiếp quản và liên tục thực hiện chủ quyền qua các thời kỳ...của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa. Có thể buổi diễn thuyết này sẽ có sự tham qua của nhiều khách mời nước ngoài chẳng hạn. Việc làm này càng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa và thông qua đó sự ủng hộ của quốc tế đối với Việt Nam sẽ tăng cao, lợi cho Việt Nam chúng ta rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 25. Tôi thực sự đau lòng khi đọc bài báo này . Nhà báo " kỳ nhông " này vì sự méo mó không cần thiết mà làm xấu đi hình ảnh cao thượng của nước Nga

  Trả lờiXóa
 26. Bài báo ấy thật là tệ hại. Tác giả hiểu 1 mà ko chịu hiểu 10, thiển cận. Chỉ thấy lợi trước mắt mà ko thấy lâu dài, đã phủ nhận mọi tình cảm thiêng liêng của VN dành cho Nga... Thật là vô cảm. Vùng Viễn Đông vẫn còn đó, khi nào nảy sinh xung đột Nga- TQ chắc Nga mới lại thấy rõ dã tâm của ông bạn TQ này...

  Trả lờiXóa
 27. Có lẽ nhà báo Nga này được sinh ra sau năm 1968 thì phải, nên mới lãng quên mất lịch sử hào hùng của đất nước Xô Viết vĩ đại mà ông ta đã được học. Đó là cuộc chiến tranh biên giới Xô - Trung năm 1968 giống như cuộc chiến tranh biên giới Việt -Trung năm 1979 do Trung Quốc xâm lấn. Chỉ có thể như thế nên ông ta mới có những lời lẽ bóp méo sự thật mà ông ta đã viết trên báo chí như vậy???

  Trả lờiXóa
 28. Là một nhà sử hoc, Đông phương học, là bình luân viên chinh trị của môt cơ quan ngôn luận có uy tín của NGA, mà ông lại có nhận định so sánh khập khiễnh, sai sự thât, bóp méo vấn đề, xuyên tạc lịch sử như thế sao? Tôi thật bất ngờ với con người được ăn học bài bản mà lại có nhân định chủ quan đến như vậy. Và còn bất ngờ hơn là nhận định này được đăng tải trên môt tờ báo uy tín của NGA? Tôi rất yêu nước NGA, yêu dân tộc NGA nhưng rất bức xúc, tức giận với tác giả Dmitry Kosyrev!!!

  Trả lờiXóa
 29. Tôi và nhiều người Việt Nam khác cũng không ngờ rằng có người Nga lại tráo trở và bán rẻ Việt Nam nhanh đến thế? Đúng như câu nói bất hủ của thủ tướng Anh Winston Churchill: không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn...

  Trả lờiXóa
 30. Kính gửi: Nhà báo Trần Đăng Tuấn! anh là nhà báo có lòng tự trọng dân tộc lớn. Ngày tôi bước vào đời binh nghiệp (nay tôi đã nghỉ hưu) được học CTĐ-CTCT tôi cũng chỉ phần nào hiểu được giá trị của những cây bút trong chiến tranh và phục vụ chiến tranh. Bây giờ đất nước ta, dân tộc ta đang đứng trước những âm mưu chia rẽ của bọn "giăc nhà" và còn có cả " giặc ngoại" rất cần những ngòi bút như anh để vạch mặt bọn xấu xa đó! Đọc lá thư của anh tôi tin rằng: những người VN yêu nước sẽ mang trong mình niềm tự hào vì mình là người Việt. nhờ Dantri gửi đến Anh, và cả những nhà báo yêu nước Việt lời chúc SK và sức sống mãnh liệt với ngòi bút của mình mang lại niềm tự hào cho đất nước chúng ta!

  Trả lờiXóa
 31. Các bạn có thất vọng và hụt hẫng để viết ra đây những suy nghĩ và sự phê phán nhà báo nga đó. Thì ở đây cũng chỉ người vn mình đọc thôi . Cho nên thể hiện như thế nào để nhân dân nga và nhân dân thế giới biết . Và quan trọng nhất là những người vn biết tiếng nga hãy dịch những suy nghĩ và cảm nhận của các bạn tới nhân dân nga và nhân dân thế giới bằng mọi hình thức thông tin đại chúng.

  Trả lờiXóa
 32. CHÚNG TÔI TRÂN TRỌNG QUÁ KHỨ VỚI TÌNH CẢM MÀ NHÂN DÂN XÔ VIẾT ĐÃ DÀNH CHO ! HÃY CHÂN THỰC VÀ KHÁCH QUAN ! CHÚNG TÔI TIN NHÂN DÂN NGA CŨNG NHƯ NHÂN DÂN TIẾN BỘ SẼ HIỂU HƠN VỀ TÌNH HÌNH THỰC TẾ VÀ CHIA SẺ VỚI CHÚNG TÔI ! NƯỚC NGA RẤT ĐẸP VÀ NGƯỜI NGA ĐÔN HẬU!

  Trả lờiXóa
 33. Tôi cũng đã gặp gỡ với nhiều người Nga, cả trong chiến tranh và hòa bình. Tôi yêu họ và tin họ ví sự chân thành. Thực thất vọng và đau xót khi lòng tin bị đổ vỡ. Với thông tin xuyên tạc, vi nhà báo Nga này còn bôi xấu cả ngươi Nga. Tôi hy vọng rằng có thể chỉ ra được hắn chỉ là thứ sâu mọt không đại diện cho ai

  Trả lờiXóa
 34. người viết bài báo đó là Kosylev - NHÀ BÌNH LUẬN chính trị uy tín của hảng thông tấn RIA của chính phủ Nga , mà RIA củng như TTXVN của VN vậy đó, vậy kẻ nào đã giật dây cho Kosylev viết bài bịa đặt và vu khống, xuyên tạc lịch sử như vậy?

  Trả lờiXóa
 35. Tại sao Nga lại phản bội việt nam, mình có làm gì họ đâu mà họ đi nói xấu mình đi bênh cái vô lý phi đạo đức như vậy, ko chơi với nhau thì lên giữ mối quan hệ tốt đẹp vốn có chứ, sau này còn nhìn thấy nhau, sao nhà báo người nga này lại vô luân thường đạo lý dc như vậy , nhận thức như vậy cá nhân tôi coi thường học vấn cũng như nhận thức của ông nhà báo người Nga kia

  Trả lờiXóa
 36. Tôi là người luôn luôn yêu quí Liên xô nay là nước Nga, khi Liên xô sụp đổ theo dõi nước Nga từng bước khẳng định vị thế trên trường quốc tế tôi rất vui mừng. Quan điểm của nước Nga tôi luôn nghĩ rằng rất chín chắn, tự tin và đúng mực, nhưng nay biết rằng bài báo được đăng trên 1 tờ báo lớn có uy tín của truyền thông Nga lại đăng những nội dung mơ hồ, thiếu hiểu biết về hành động của giàn khoan HD- 981 không gì khác hơn là lấy lòng Trung quốc. Tôi thật sự rất buồn và thất vọng

  Trả lờiXóa
 37. Tôi đã đọc bài báo đó trên RIA của Nga, tôi thật quá thất vọng khi Kosyrev xuyên tạc lịch sử và dựng chuyện bịa đặt rằng VIẸT NAM là 1 TRUNG QUỐC nhỏ, VIỆT NAM là của TRUNG QUỐC, và người Việt Nam đã tàn sát người Trung Quốc trên các nhà máy TRUNG QUỐC tại Việt Nam để vu khống Việt Nam. Tôi thất vọng cho nhà báo này của đất nước Nga. 1 Đất nước mà trong mỗi người Việt Nam ai cũng tôn trọng và yêu quý.

  Trả lờiXóa
 38. Chỉ là ý kiến của một số kẻ cơ hội để muốn có mấy đồng tiền bẩn từ kẻ khác thôi. Nhưng tôi cũng thắc mắc sao Đại sứ quán Vn ở nga không tổ chức họp báo để cho người Nga biết rõ sự việc và ủng hộ, người VN sinh sống, học tập ở Nga đã có những cuộc tuần hành phản đối vạch mặt TQ như người việt ở các nước khác chưa? Nếu chưa thì ta nên làm ngay, đùng để những người Nga tốt hiểu nhầm VN ta

  Trả lờiXóa
 39. tôi cũng hay vào mấy trang như RT.com(russia today), RIA, và tôi thực sự thất vọng khi xem những bình luận của chính người Nga nghĩ về Việt Nam, trong đó không thể không kể tới những bình luận xuyên tạc của các nickname từ TQ, và người Nga cũng ùa theo. họ nói rằng giờ VN đã theo Mỹ và giờ chỉ còn người bạn TQ thôi...rồi xuyên tạc lich sử, xúc phạm đến người VN mình. nghe và tức, cũng bình luận để họ biết nhưng cũng không lại được, mọi thứ đã thay đổi quá nhanh...

  Trả lờiXóa
 40. Có lẽ biên tập báo nầy được chính quyền Trung Quốc mua chuộc đưa tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam....Tôi nghỉ đó là điều chắc chắn, bởi trên thế giới ai cũng biết Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam...Một tờ báo lâu năm như thế mà không nhận ra điều đó thật là phi lý....

  Trả lờiXóa
 41. Tôi rất kính yêu nước Nga và Liên Xô (trước đây), nhưng ý kiến của một người Nga tên Kosyrev của hãng tin lớn của Nga trong một bài báo nhân việc Nga - Trung mới ký mấy văn bản mua- bán với nhau vừa qua thì thật sự không thể chấp nhận được , vì nó đã xuyên tạc lịch sử và bôi đen lên quan hệ tốt đẹp giữa 2 dân tộc Việt - Nga. Điều đó thật là bỉ ổi và vô văn hóa ! Phải chăng đây là cây bút " ăn tiền" của Trung quốc ?

  Trả lờiXóa
 42. tác giả Kosyrev, bình luận viện chính trị của hãng này là kẻ có tiếng nói nhưng lại sáo rỗng và không phải chịu trách nhiệm trước phát ngôn của mình. Một bình luận viên chính trị mà kiến thức lịch sử và địa chính trị chưa chắc đã vượt ra khỏi làng quê nước Nga nhưng lại hùa theo những phát ngôn ngoài khu vực đến hàng nghìn km. Không nên để ý đến trường hợp cá biệt, các bạn Nga luôn bên cạnh nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 43. Trân trọng gửi lời chúc mừng đến ông Trần Đăng Tuấn -một nhà báo chân chính ,biết bênh vực lẽ phải cho dân tộc VN trước những lời nói dối hay cơ hội a dua của Hãng tin Nước Nga ngày nay và bình luận viện Kosyrev, của hãng. Tôi biết nước Nga há miệng mắc quai trước vụ sát nhập bán đảo CRIME của UCRAINA, lại vừa được TQ cứu xét vụ mua 400tỷ USD khí đốt khi bị Mỹ và liên minh châu Âu tẩy chay. Nhưng hãy đừng quên hiệp ước liên minh Viêt Nga đâu rồi ?Cám ơn báo DÂN TRÍ đã chuyển tải thông tin trên đến toàn dân VN và thế giới.

  Trả lờiXóa
 44. Tôi và rất nhiều người việt nam nói chung rất yêu con người nga nói riêng và nước nga nói chung.nếu ai hỏi tôi ngoài việt nam thi bạn yêu mến nước nào nhât.tôi sẽ trả lời là nước nga ngay lập tức mà ko do dự,dù tôi ko hiểu về nước nga mấy.tôi yêu nước nga như thế nào:những trận bóng đá mà có nga tôi luôn cố vũ cho nga,những trận cúp c1 mà có câu lạc bộ nga tôi vẫn luôn xem và ủng hộ vì đơn giản đó là nước nga.Tôi còn nhớ có 1 người đến từ hoa hậu thế giới ở 1 năm nào đó mà phóng viên hỏi người việt nam rất vui khi hoa hậu thế giới năm nay không chỉ đẹp mà còn vì cô đến từ nga. vậy sự kiện lần này mà tờ báo đó đăng tin sai lệch về việt nam lam tôi thất vọng nhưng ko bất ngờ,vì cuộc khủng hoảng ukraina nên buộc nga gần gũi trung quốc hơn,nhất là bài báo này ra sau khi tống thông putin thăm trung quốc

  Trả lờiXóa
 45. Dmitry Kosylev , đó là kẻ phản trắc . Có thể đằng sau hắn là những thế lực đen tối . Đừng để hắn bôi bẩn tình bạn sâu sắc lâu đời của nhân dân VN và nhân dân Nga . Tôi đã yêu nước Nga , xứ sở bạch dương và những câu chuyên cổ tích diệu kỳ từ thủa ấu thơ . Và tình yêu ấy không dễ gì thay đổi . Nhưng đối với kẻ đê tiện như Dmitry Kosylev chúng ta phải cho hắn bài học đích đáng về sự xuyên tạc không biết hổ thẹn của hắn . Chúng ta phải bảo vệ tình bạn chân chính Việt - Nga

  Trả lờiXóa
 46. Vì hợp đồng khí đốt 400 tỷ đôla mà 1 công dân nga đã quay ngoắt 360 độ để phỉ báng đất nước - dân tộc Việt Nam bè bạn ! Đã đến lúc chúng ta cũng nên xét lại mối quan hệ đồng minh bè bạn để xem ai chí tình với mình trong lúc khó khăn ! và cũng đã đến lúc chúng ta phải tự thân xây dựng nội lực quốc gia để không còn lệ thuộc vào một cứu cánh mà chúng ta không chắc chắn sẽ giúp chúng ta bảo vệ TỔ QUỐC ! Nếu vì lợi ích quốc gia họ có thể quay lưng với Việt Nam , thì chúng ta cũng nên vì lợi ích quốc gia mà tìm đồng minh khác có cùng lợi ích để bang giao ! Ví dụ như Ấn Độ, Nhật Bản, Australia ...

  Trả lờiXóa
 47. Ôi thật buồn! Không muốn tin vào điều này! Tại sao? Tại sao một đất nước vốn từng được coi là người ANH CẢ của VN, một người bạn lớn thân thiết của nhân dân VN trong mọi thời đại! Không lẽ chỉ vì 400 tỷ $ mà "người ANH CẢ" có cái nhìn sai lệch và có lời nói thiếu khách quan đến vậy? Nước NGA ơi đừng làm tổn thương triệu triệu trái tim đã chót YÊU nước NGA thế chứ! Nhân đây cũng cảm ơn nhà báo Trần Đăng Tuấn đã kịp thời có phản hồi đối với TGĐ hãng tin NGA! Mong muốn Nước NGA đừng đánh mất lòng tin yêu thủy chung của người dân Việt!

  Trả lờiXóa
 48. chúng tôi quyết một lòng ủng hộ Nga và TQ cùng nhau đối phó đế quốc Mỹ.

  Trả lờiXóa
 49. Tại biển Đông vào hôm 27/5, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan HD 981 cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc. Đồng thời, Cảnh sát biển VN và Tập đoàn Dầu khí VN cho biết thông tin có dấu hiệu mũi khoan đã cắm xuống biển. Bên cạnh đó, từ ngày 18 đến ngày 26/5, 2 ngư dân ở Quảng Ngãi bị lực lượng kiểm ngư Trung Quốc đánh trọng thương ở khu vực biển Hoàng Sa, 1 tàu cá ở Lý Sơn bị tàu “lạ” đâm chìm ở ngư trường Vịnh Bắc Bộ thuộc Hải Phòng, làm 2 ngư dân chết và mất tích và 1 tàu cá ở Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại vùng biển Hoàng Sa.

  Trả lờiXóa
 50. Đảng và nhà nước quyết không để bọn ngư dân phản động cố tình phá hoại tình hữu nghị Việt Trung. Những kẻ dám xâm phạm vùng biển TQ thì sẽ lãnh hậu quả nặng nề.

  Trả lờiXóa
 51. Người Việt bị ép ký bản đồ Hoàng Sa là của Trung Quốc


  Vi phạm quy định chung của hai nước

  Mới đây thông tin về việc người Việt Nam sang Trung Quốc làm ăn buôn bán hay du lịch, khi nhập cảnh trở ngược về lại Việt Nam thì bị ép phải ký thừa nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc.

  Khoảng hơn 1 tuần nay, tin tức trên mạng rộ lên chuyện các tiểu thương hay du khách Việt Nam sang Trung Quốc làm ăn, buôn bán hoặc nghỉ ngơi khi quay trở ngược lại Việt Nam bị phía hải quan Trung Quốc ép buộc phải ký bản đồ, thừa nhận Hoàng Sa là của họ thì mới được nhập cảnh về Việt Nam. Những vụ việc trên diễn ra ở các cửa khẩu như Lào Cai…

  Mới đây, trong phiên họp Quốc hội, tại buổi thảo luận tổ, trưởng đoàn đại biểu Lào Cai, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ông Phạm Văn Cường đã xác nhận điều này vào sáng ngày 23/5. Ngoài ra, khi nhắc lại bài học cuộc chiến biên giới xương máu năm 1979, đại biểu Phạm Văn Cường không khỏi bức xúc: “Trung Quốc thâm nho tới mực độ cực kỳ, cố tình làm mất uy tín của dân tộc và sỉ nhục mình mới cho về. Trung Quốc chơi bài dùng máy quay, chụp ảnh ghi hình lại, để nói người dân Việt Nam thừa nhận Hoàng Sa là của họ.”

  Được biết, những diễn biến trên mới chỉ xảy ra khoảng 1 tuần trở lại đây bắt đầu từ những ngày 20 - 21/5, chúng tôi liên lạc với một số doanh nghiệp tại Hà Nội nhập hàng từ Trung Quốc qua đường cửa khẩu Lào Cai và được chủ một doanh nghiệp là anh Đại cho biết những gì diễn ra:

  “Tôi thỉnh thoảng cũng sang Trung Quốc đánh hàng quần áo, cách đây khoảng 10 ngày khi về thì không có vấn đề gì như bình thường, nhưng cách đây mấy ngày bạn bè đánh hàng giống như tôi lúc xuất cảnh ngược về Việt Nam họ kể lại là ngoài một số giấy tờ thông thường thì biên phòng Trung Quốc đưa thêm một số giấy tờ giống như bản đồ, tiếng Trung Quốc bắt mọi người ký vào, một số người thắc mắc vì không hiểu Trung Quốc dựa trên luật nào mà lại bắt người VN ký vào tờ đó, nên người Việt Nam không ký.”

  Chúng tôi cũng cố gắng liên lạc với Sở Công Thương Lào Cai để tìm hiểu thêm về những gì đang diễn ra tại địa bàn liệu có ảnh hưởng đến đời sống tiểu thương trong vùng hay không, nhưng không nhận được câu trả lời.

  Nhận xét về hiện tượng ép buộc người Việt Nam phải thừa nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc rồi họ mới cho công dân Việt Nam trở về nước, T.S Nguyễn Minh Phong, một nhà kinh tế ở Hà Nội cho biết quan điểm của ông:

  “Thực ra công dân của Việt Nam ai cũng cho rằng điều đó là vô lý và không có cơ sở pháp lý, không những là không đúng với tình cảm của người Việt Nam mà lại càng không có lý để bắt họ thực hiện điều đó cả, nếu gây sức ép thì thành ra là vi phạm những quy định chung của việc đi lại giữa 2 nước cũng như trên thế giới, chẳng có nước nào bắt làm động tác đó cả. Tôi cho rằng, nếu điều đó là có thật, thì thứ nhất là nó không có lý, thứ hai là không đúng với bất kỳ tình cảm của người Việt Nam nào khi họ phải làm điều ký bắt buộc như vậy và tôi tin rằng chắc cũng chẳng có ai ký cả.”

  Trả lờiXóa
 52. Dùng “chiêu trò” khi có xung đột
  Mặc dù, có thể chuyện Trung Quốc ép buộc người Việt ký thừa nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc rồi mới cho về nước là chuyện chưa được dư luận hay truyền thông nhắc đến nhiều, nhưng nếu lật giở lại những “chiêu trò” mà Trung Quốc áp dụng đối với Việt Nam thì thấy rõ. Những mánh khóe, gian lận đó không chỉ diễn ra khi có xung đột về mặt quân sự, chính trị, hải phận mà thậm chí ngay cả trong những thương vụ làm ăn bình thường, về mặt kinh tế hay xã hội thì bao giờ Trung Quốc cũng gây ra những khó khăn cho phía Việt Nam.

  Người Trung Quốc thường hay thực hiện mục đích thu mua để phá hoại nền sản xuất và triệt tận gốc những tiềm lực và thế mạnh một số ngành nghề của Việt Nam. Trong một lần trả lời phỏng vấn trước đây với chúng tôi, bà Phạm Chi Lan, một chuyên gia kinh tế ở Hà Nội không khỏi bức xúc khi nhìn lại những gì Trung Quốc làm đối với người nông dân Việt:

  “Thực tế làm ăn với Trung Quốc mấy năm vừa qua cho thấy đã không ít trường hợp người Trung Quốc vào Việt Nam mua các sản phẩm khác nhau, ví dụ như họ mua móng trâu bò, họ mua rễ của các loại cây không phải là loại dễ trồng để phát triển, thế thì sau một thời gian họ mua làm cho một số người do lòng tham của mình mà đem tháo móng trâu bò ra để bán hoặc là đào cả cây lên để lấy rễ bán và kết quả là cây chết thì cả một loạt các loại cây đó khó có thể tăng trưởng được, và bản thân người Trung Quốc họ sẽ dừng lại. Đến lúc đó những người nào đã trót tham gia vào mua bán đó rồi thì sẽ bị hụt hẫng và họ không thể nào có thể bán được nữa, trong khi những cây để nó sống lâu dài thì nó có thể mang lại những giá trị thương mại khác cho họ. Hay là con trâu con bò cũng vậy, vừa dùng làm phương tiện giúp cho người nông trong việc cày bừa mà đồng thời cũng có thể mang lại những lợi ích khác cho họ như là trong ngành chăn nuôi. Thậm chí những lô hàng sau một vài lần mua trả tiền sòng phẳng thì người Trung Quốc nói cứ giao hàng cho họ, họ trả tiền sau, nhưng họ trốn luôn, họ không trả tiền nữa.”

  Thực tế câu chuyện Trung Quốc yêu cầu công dân Việt Nam phải thừa nhận Hoàng Sa thì mới cho nhập cảnh không phải là thiếu cơ sở, nếu nhìn vào “lịch sử” mà Trung Quốc đã làm với quốc gia láng giềng khác là Philippines. Khi tranh chấp ở bãi cạn Scarborough lên tới đỉnh điểm, đột nhiên Trung Quốc cho ngưng nhập khẩu chuối từ Philippines, khiến người dân nước này bị thiệt hại đến hàng trăm triệu đô la. Nhưng lý do Trung Quốc đưa ra lại rất “khéo” để che mắt dư luận là kiểm dịch.

  Được biết, mới đây một số tin đồn rộ lên vì chuyện giàn khoan HD981 của Trung Quốc đặt trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà các cửa khẩu biên giới như Tân Thanh, Hữu Nghị (Lạng Sơn) hay Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ bị đóng cửa. Nhưng thực tế báo chí trong nước đưa tin hoạt động thương mại và du lịch tại những cửa khẩu đường biên vẫn diễn ra bình thường, theo quy định, trong trường hợp phải đóng cửa khẩu thì 2 quốc gia phải thông báo và thống nhất với nhau qua đường ngoại giao ít nhất 5 ngày.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính sách của Trung Quốc để gây ra sự bất hòa trong khu vực thì không hề lạ lẫm gì, nói một điều làm một nẻo có thể nói là điều mà chính quyền nước này làm giỏi nhất. Đơn cử việc Trung Quốc ngang nhiên trắng trợn xâm phạm chủ quyền Việt Nam với hành vi gây hấn gây thiệt hại về người cũng như tài sản cho nhân dân ta. Chúng ta phải đồng lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng để đấu tranh chống các hoạt động trên của phía Trung Quốc, và chống các luận điệu sai trá của các thế lực thù địch.

   Xóa
 53. Mỗi quốc gia giờ đây đều có con đường đi riêng, chính sách phát triển của riêng mình để xây dựng quốc gia mình phát triển đi lên, nhất là Nga sau khi nước này phát triển đi lên, giờ là một cực đủ sức đối chọi với Mỹ trên các diễn đàn song, đa phương. Thế nhưng, không vì thế mà có thể lấy đó để đăng bài hàm hồ như tác giả người Nga này được. Giá trị lâu bền, tốt đẹp của mối quan hệ hai bên không dễ gì có thể bỏ, chúng ta giữ mối quan hệ này không phải vì lụy bóng, mà đơn giản chúng ta tiếp nối quá khứ tốt đẹp của hai dân tộc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 54. Bài báo của phóng viên Nga kia suy cho cùng cũng là của một người Nga tự biên tự diễn trên con chữ của họ chứ không nhận được sự đồng tình từ toàn thể người dân Nga. Thủ tướng Nga hay Tổng thống Nga có sang thăm Trung Quốc đi chăng nữa thì nó là điều hết sức bình thường bởi suy cho cùng, Trung Quốc với Nga vẫn là hai nước láng giềng, có đường biên giới chung quá dài. Thế nên, chả có cái lí do gì mà nói Nga quay lưng với Việt Nam vì Trung Quốc cả, đây hơn hết theo tôi chỉ là một chuyến ngoại giao nhằm tìm hiểu giữa hai nước họ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 55. Việt nam được gọi là Tiểu Trung hoa thì trước sao gì cũng sẽ trở về với Trung hoa. Đó là một điều không thể chối cãi được. Các bạn phải cận thận trước âm mưu chia rẻ dân tộc Việt Trung của bọn phản động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Mã viện: chắc quên kiểu ị xong ăn, ăn xong ị rồi phải không?

   Xóa
 56. Đúng là quan hệ Nga Trung đang nóng lên nhờ khí đốt

  Trả lờiXóa
 57. và cả nhờ cây cầu bắc ngang nữa

  Trả lờiXóa
 58. mà không khéo lại cháy đen thì khốn

  Trả lờiXóa
 59. Mà không khéo lại cháy đen thì khốn

  Trả lờiXóa
 60. Ở Nga cũng có ông "Phạm Việt Bừa" nhẩy

  Trả lờiXóa
 61. Tướng Thanh gọi Trung Quốc là 'bạn'
  ông Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam gọi Trung Quốc là “bạn” và so sánh xung đột chủ quyền Việt-Trung như “mâu thuẫn gia đình.”

  ông Thanh nói rằng: “Quan hệ giữa Việt Nam và 'nước bạn láng giềng Trung Quốc' về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Ðông và đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng.” Cũng theo ông Thanh, “trên thực tế, ngay ở trong quốc gia hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi.”

  Trả lờiXóa
 62. đầu tiên là thể hiện quan điểm của cá nhân tác giả trước những sự kiện đang xảy ra hằng ngày hằng giờ trong cuộc sống. Việt Nam và Nga (trước đây là Liên Bang Xô Viết) vốn có mối quan hệ tốt đẹp, nó không hề dễ dàng bị xóa bỏ.Mỗi quốc gia giờ đây đều có con đường đi riêng, chính sách phát triển của riêng mình để xây dựng quốc gia mình phát triển đi lên, nhất là Nga sau khi nước này phát triển đi lên

  Trả lờiXóa
 63. Bài báo của phóng viên Nga kia suy cho cùng cũng là của một người Nga tự biên tự diễn trên con chữ của họ chứ không nhận được sự đồng tình từ toàn thể người dân Nga. Thủ tướng Nga hay Tổng thống Nga có sang thăm Trung Quốc đi chăng nữa thì nó là điều hết sức bình thường bởi suy cho cùng, Trung Quốc với Nga vẫn là hai nước láng giềng, có đường biên giới chung quá dài.

  Trả lờiXóa
 64. Bên cạnh đó, mối quan hệ Việt - Nga là vô cùng bền chặt có truyền thống lâu dài, lợi ích của Nga ở Việt Nam lại không thuần chất nằm ở con số 3 tỷ (kim ngạch thương mại) mà nằm ở vị trí chiến lược của Việt Nam. chúng ta cần cẩn thận hơn những vấn đề ngoại giao này hơn nữa, chứ chúng ta không thể tập trung vào 1 ai hay dựa dẫm vào 1 ai đươc cả

  Trả lờiXóa