Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014

Độc lập để tồn vong-không ai giữ nước hộ chính chúng ta

     Biển Đông nóng từng ngày, Trung Quốc ngang ngược bất chấp Luật pháp quốc tế, ngang nhiên kéo giàn khoan xâm phạm chủ quyền của đất nước ta.
     Lúc này, tinh thần tự tôn trong chúng ta bùng lên mạnh mẽ, ngày ngày chúng ta dõi ra Biển Đông, chưa bao giờ, đất nước của chúng ta lại sục sôi như vậy. Tình cảm đó là chính đáng, xuất phát từ tình yêu thương đối với đồng bào, trách nhiệm với con cháu, và danh dự với tổ tiên. Điều đó đáng quý biết nhường nào.


     Nhưng cùng với đó khi Trung Quốc giở trò xâm lấn, vì nhiều mục đích khác nhau, người ta đặt câu hỏi “có cònnên chơi với Trung Quốc “, “nên chăng dựa vào Mỹ để có thêm nguồn lực chống lại Trung Quốc?”. Điều này, cũng xuất phát từ tâm lý tự nhiên, khi mình gặp kẻ mạnh hơn, tất cần sự giúp đỡ để tự bảo vệ, vấn đề là cách thức của chúng ta như thế nào, để sự “giúp đỡ” đó không biến thành “cục nợ”, để họ áp đặt quyền lợi của họ lên dân tộc ta, để rồi khi đối thủ ngã giá cao hơn, họ sẽ bán. Điều này, họ đã có kinh nghiệm từ trước đó nên không có lý do gì họ do dự vì đó là chúng ta.
     Đầu tiên, về tình hình biển Đông, ai cũng biết, Trung Quốc ngang ngược. Hành động của TQ là xâm phạm chủ quyền, điều này, lãnh đạo của các nước ai cũng biết, nhưng chúng ta sẽ phải trả giá khác nhau cho hành động của họ . Cho đến ta trả đúng giá đó, họ vẫn sẽ làm ngơ. 
     Rất nhiều người cho rằng, nước Mỹ, Nhật Bản, hay EU “đã lên tiếng ủng hộ Việt Nam” “chống Trung Quốc. Điều đó cực kỳ sai lầm, không có bất kỳ lí do gì khiến họ phải làm thế. Tất cả sự lên tiếng từ phía Mỹ đến nay, đều mới chỉ đến mức Trợ lý ngoại trưởng hoặc Thượng Nghị Sĩ. Mỗi tuyên bố của họ, hoặc chỉ lên án TQ làm phức tạp tình hình, hoặc “quan ngại sâu sắc” - Điều đó có nghĩa rằng, tiếng nói của họ không phải đại diện cho chính phủ Mỹ,đừng quá ảo tưởng về việc họ sẽ ủng hộ chúng ta “chống Trung Quốc”, trong khi Tổng thống của họ còn đang yên lặng. Việc họ QUAN NGẠI và CẢNH BÁO VỚI TRUNG QUỐC khác hoàn toàn với việc ỦNG HỘ VIỆT NAM. Để có được sự ủng hộ, họ không bao giờ dễ dàng tặng không như thế. Trong khi nước Mỹ là con nợ của Trung Quốc, trong khi thị trường Trung QUốc là thị trường mà cả thế giới trông vào để tăng trưởng sau Đại suy thoái, điều gì khiến bạn nghĩ rằng nước Mỹ sẽ đánh đổi điều đó lấy việc ủng hộ Việt Nam? 
     Mới đây có người còn vận động ký tên đề nghị Nhà trắng xem xét trừng phạt Trung Quốc vì hành vi trên biển Đông, đó là một việc làm không có giá trị thực tiễn. Đơn giản, nó dành cho Công dân Mỹ, và việc ký tên đó, chắc chắn cũng không bao giờ được xem xét một cách nghiêm túc cho dù tình cảm của người ký có khẩn thiết như thế nào. Nhất là việc đa số họ đến từ một quốc gia khác. Hãy tư duy như thế này: Tại sao chúng ta phải ký tên NHỜ một quốc gia khác giúp sức, trong khi đó là trách nhiệm của chúng ta, biển của ta? Nếu những chữ ký đó có giá trị thì quân đội, cảnh sát biển, kiểm ngư của chúng ta có còn có giá trị? Hễ ai đụng đến chúng ta, chỉ cần ký tên và nực cười thay, có nước khác sẽ trừng phạt kẻ đó hộ chúng ta? Đất nước là của chúng ta, không ai làm thay chính chúng ta cái công việc bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng đó? Vậy thì nếu họ làm thay thật, họ sẽ lấy đi của ta cái gì?
     Đâu đó có ý kiến cho rằng, “không nên chơi với Trung Quốc nữa” mà “nên chơi với Mỹ, EU” để có sức “chống Trung QUốc”. Điều này lại là một quan điểm sai lầm. Thứ nhất: Chúng ta không thể nào vào hùa với quốc gia này, để chống quốc gia khác. Đó là con đường đẩy dân tộc đến chiến tranh và diệt vong, nó sẽ đến ngay trên đất nước của chúng ta và nếu ta làm thế, chính chúng ta là thủ phạm gây ra điều khốn khổ đó. Bởi vì chúng ta ( ngay sát sườn Trung Quốc) đã trực tiếp chống lại họ, chẳng khác nào giơ ngực đỡ đạn cho những kẻ đứng sau mình, bán vũ khí, kiếm chác, thỏa thuận ngầm và vỗ tay hưởng lợi. 
     Thứ hai là: Người ta có thể chiến thắng một đạo quân, một vương triều, một thể chế, chứ không thể chiến thắng cả một dân tộc. Khi ta nói đến “chống Trung Quốc” chúng ta đang nói đến một tỉ ba dân số thế giới, hàng trăm triệu Hoa kiều sẵn sàng làm điều ngược lại. Thế kỷ này, không nên còn chỗ cho việc bài trừ dân tộc cực đoan. 
     Vậy chúng ta có thể làm được gì trước Trung Quốc? Tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện thế này:” Trước khi Đặng Tiểu Bình qua đời, ông ta có để lại ba lời dặn về những điều Trung Quốc phải sợ:
     Một là: Sợ Mỹ quay trở lại Thái Bình Dương. Điều này chính xác, khi nước Mỹ đã bắt đầu tái bố trí lực lượng quân sự
     Hai là: Nga Xô trỗi dậy, thực thi chính sách thực dụng, “mèo trắng mèo đen đều bắt được chuột” . Những biểu hiện gần đây cho thấy, nước Nga đang ngày một thực dụng hơn
     Ba là: Sợ Việt Nam đổi mới thành công, vừa chơi với Nga Xô vừa chơi với Mỹ. 
     Điều thứ ba này, ngày nay không chỉ đúng, mà còn mở rộng hơn, khi Việt Nam “sẵn sàng là bạn của tất cả các nước”. Nói thế để hiểu rằng, điều kiện tiên quyết để chúng ta giữ nước, là phải tự cường trước, sau đó mới tranh thủ sự ủng hộ quốc tế. Chứ không phải nộp mình cho họ để họ biến mình thành công cụ chống lại kẻ thù. Rất nhiều người cố tình lấp liếm, cho rằng “tự cường” là phải “tự cô lập”. Xin thưa rằng trên thế giới ngày nay không còn ai muốn tự cô lập. Phải phân biệt rõ hai khái niệm này, TỰ CƯỜNG, nghĩa là tranh thủ các nguồn lực để mạnh lên trong khi người điều chỉnh nguồn lực là chính mình và mục tiêu do mình đề ra, chứ không phải TỰ CÔ LẬP, là khước từ mọi nguồn lực một cách cực đoan không cần thiết. Kẻ nào muốn lập lờ hai khái niệm này, chính xác đang muốn dựa dẫm vào nước ngoài triệt để.
     Hơn cả, 4000 năm qua, chúng ta có truyền thống đánh giặc giữ nước nó là một định mệnh vừa vinh quang, vừa cay đắng, bởi không ai mong đến chiến tranh. Nhưng khi giặc đến, chúng ta không sợ bất kỳ kẻ thù nào, chỉ đứng lên và chiến thắng. Trong những cuộc chiến đầy gian khổ ấy, ông cha ta chưa từng phải nhờ vả ai giết giặc hộ mình. Chỉ có độc lập, tự chủ, mới là con đường tồn vong duy nhất của dân tộc, của nhân dân.
     Hoặc nếu lý lẽ đó của ông bà ngàn xưa quá “cao siêu, khó hiểu”, hãy học của người vốn mới chỉ có lịch sử văn hóa hơn mấy trăm năm như Mỹ cũng được. 
     Người Mỹ có câu rằng: “KẺ NÀO ĐÁNH ĐỔI SỰ TỰ DO LẤY SỰ BẢO VỆ THÌ KHÔNG XỨNG ĐÁNG CÓ CẢ TỰ DO LẪN SỰ BẢO VỆ!”

                                                                             Hoàng Trường
Comments
30 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

30 nhận xét:

 1. Đây là thời điểm mà toàn Đảng, toàn dân ta phải phát huy cao độ tinh thần cao quý của tư tưởng "không có gì quý hơn độc lập tự do" của chủ tịch Hồ Chí Minh. Cần làm cho cả thế giới thấy Trung Quốc đang có hành động gây hấn, lạm dụng sức mạnh về kinh tế, quân sự... và Việt Nam là nước bị thiệt hại chứ không như những lời hàm hồ mà giới chức Trung Quốc tuyên truyền sai cho nhân dân nước này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy không có gì quý hơn độc lập tự do tự do luôn là cái quan trọng nhất của con người, con người luôn được sống được mưu cầu hạnh phúc không ai bóc lột hay có những hành vi xâm phạm thân thể hoặc quyền con người đó, đó cũng là điều mà nhà nước ta đã làm được cho nhân dân

   Xóa
  2. nhân dân đã được sống được mưu cầu hạnh phúc mà các nước tư bản chủ nghĩa chưa làm được, nếu giờ mà nói tư bản có các đảng cầm quyền nhưng chưa bao giờ chúng nó nghĩ đển cho nhân dân lao động công nhân cả ,chúng chỉ phục vụ lợi ích cho hầu hết những đại bộ phận có tiền và quyền ở nước đó mà thôi

   Xóa
 2. Muốn có độc lập dân tộc, trước hết là phải dựa vào chính bản thân mình, không ai có thể giúp ngoại trừ bản thân mình. Có thể nói, việc Trung Quốc xâm hai tới an ninh quốc gia trên biển, xâm phạm tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước ta là điều không thể nào chấp nhận đươc. Chúng ta cần phải có những hành động đúng đắn, kiên quyết hơn nữa để thể hiện quan điểm, thái độ của mình, song song với đó là đấu tranh chống các luận điệu sai lầm của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 3. lúc này đây, tư tưởng "không có gì quý hơn độc lập tự do" càng phải được phát huy cao độ hơn nữa, bởi rõ ràng thì việc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đang từng ngày từng ngày bị phía Trung Quốc xâm phạm một cách nghiêm trọng, gần đây nhất là vụ việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam khiến thuyền trưởng thiệt mạng. Chúng ta hết sức phẫn nỗ, yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động phi pháp trên biển Đông, khẳng định chủ quyền hợp pháp và toàn diện của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Trong suốt quá trình lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã chiến thắng bao nhiêu kẻ thủ mạnh cũng là nhờ tinh thần yêu nước cũng như tình đoàn kết toàn dân tộc. Lòng yêu nước, tinh thần tư tưởng "không có gì quý hơn độc lập tự do" nhắc nhở ta phải dựa vào bản thân, kiên cường đấu tranh đúng cách dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta cần sự ủng hộ của các nước trên thế giới chứ không phải là dựa dẫm họ, như cái cách mà các thế lực thù địch vẫn hay tuyên truyền nhảm. Rõ ràng việc chúng suốt ngày đi tuyên truyền những thứ đi ngược lại với chủ trương đường lối của Đảng ta là hoàn toàn sai sự thật, đó chỉ là chiêu bài khích bác, gây mất lòng tin trong nhân dân mà thôi. Hơn bao giờ hết, nhân dân ta cần đồng lòng dưới lá cờ của Đảng, để chung tay bảo vệ nước nhà , đấu tranh chống các thế lực thù địch đang ngày đêm chống phá.

  Trả lờiXóa
 7. Vì sao VN vẫn trì hoãn kiện TQ?
  Việt Nam vẫn 'chần chừ' chưa kiện Trung Quốc ra các cơ quan tài phán quốc tế về vụ giàn khoan Hải Dương 981 cũng như vụ Hoàng Sa bị 'cưỡng chiếm' là do lãnh đạo còn 'e ngại' động chạm tới 'quan hệ hữu nghị với Trung Quốc' và thiếu một sự thống nhất 'quyết tâm' trong nội bộ lãnh đạo từ Đảng tới Quốc hội, theo một nhà nghiên cứu từ trong nước.

  Tình trạng thiếu thống nhất về 'quyết tâm' chính trị này này cũng làm Việt Nam 'bỏ lỡ' cơ hội phối hợp lập trường với Philippines khi nước này kiện Trung Quốc về vụ bản đồ đường lưỡi bò, theo một chuyên gia luật quốc tế, cựu Phó Vụ trưởng Ban Biên giới chính phủ của Việt Nam.

  Trao đổi với BBC hôm 27/5/2014 từ Hà Nội, PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao, hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật & Phát triển (thuộc Vusta) nêu nghi vấn về lý do Việt Nam 'chần chừ'.

  Ông Giao nói: "Phải chăng là do phải níu kéo quan hệ '16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt', phải níu kéo quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản, để làm sao đó một mặt cố gắng đấu tranh bảo vệ chủ quyền, nhưng mặt khác vẫn giữ quan hệ đó?

  "Theo tôi quan điểm đó chưa chắc đã được lòng dân, bởi lẽ đối với dân tộc Việt Nam, chủ quyền quốc gia, lãnh thổ là thiêng liêng, dân tộc Việt Nam đã bao nhiêu thế kỷ chịu nhiều chiến tranh chỉ để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đó.

  "Thế thì bây giờ đường lối chính trị của một Đảng không khẳng định điều đó, mà lại vẫn níu kéo vì quan hệ, tôi e rằng sẽ không được sự ủng hộ của nhân dân.

  "Và điều đó sẽ không thuận lợi trong việc mà hiện nay Việt Nam, trong tình hình nước sôi, lửa bỏng như thế này, toàn dân quyết tâm bảo vệ chủ quyền mà lại có sự chần chừ."

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét như tác giả bên trên hoàn toàn không hề đúng đắn. Ở đây, Việt Nam là một nước bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền hợp pháp, chúng ta có đủ bằng chứng chứng minh quyền chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng ta yêu hòa bình, không muốn chiến tranh, hơn nữa giàn khoan kia thực chất là mục đích kinh tế, nếu mang chiến tranh ra thì Việt Nam lại trở thành một nước hiếu chiến trong khi đó Trung Quốc có thêm cái cớ đề mang quân đội quay lại vùng biển này.

   Xóa
 8. 'Còn thiếu mạnh mẽ'
  hà nghiên cứu bình luận rằng trong khi các phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ở các diễn đàn tại Philippines mới đây tỏ ra hợp 'lòng dân', thì lập trường từ Quốc hội và Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam 'còn thiếu mạnh mẽ'.

  Ông nói: "Qua những gì Thủ tướng đã thể hiện qua Hội nghị Thượng đỉnh Asean vừa rồi, cũng như qua những lời tuyên bố của Thủ tướng tại Philippines, cho thấy các tuyên bố của Thủ tướng phản ánh được lòng dân.

  "Nó thể hiện ý chí quyết tâm, bản lĩnh kiên cường của người dân, và vì thế cho nên với những gì tôi biết, nhân dân Việt Nam rất ủng hộ tuyên bố khẳng định lập trường của Việt Nam trong câu chuyện Trung Quốc xâm lấn ở Biển Đông và rất ủng hộ Thủ tướng.

  "Tuy nhiên, những phản ứng từ các cơ quan liên quan, kể cả Đảng và Quốc hội, thì dường như thông qua báo chí, chúng ta thấy, chưa được mạnh mẽ, ở mức cần phải có, chưa được mạnh mẽ."
  Mặt khác theo nhà nghiên cứu, Việt Nam cần có một lập trường rõ ràng, kiên định và sự tôn trọng về quyền được hiến định của người dân về mặt quyền biểu tình của họ và không nên tùy tiện lúc thì 'động viên' khi cần, lúc thì lại 'ngăn cấm'.

  Ông Giao nói: "Theo tôi, quyền biểu tình là quyền đã được hiến định, tức là đã được Hiến pháp ghi nhận, vì thế cho nên chính quyền không nên sử dụng quyền biểu tình như một công cụ chính trị.

  "Không nên như vậy, luôn luôn phải tạo điều kiện để quyền này được thực hiện, không thể có lúc thì động viên đi biểu tình, lúc thì lại ngăn cấm biểu tình, cái đó là không ổn, nó không phù hợp với Hiến pháp."

  Nhà nghiên cứu cho rằng chính quyền, trong đó có Quốc hội và các đại biểu quốc hội có trách nhiệm phải xây dựng và ban hành càng sớm càng tốt luật biểu tình, một điều mà ông cho rằng vừa tốt cho người dân, vừa tốt cho nhà nước và cả việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của

  Trả lờiXóa
 9. Bỏ lỡ cơ hội'
  Xem xét nguyên nhân Việt Nam được cho là đã bỏ lỡ cơ hội để phối hợp lập trường với Philippines khi quốc gia láng giềng Đông Nam Á này yêu cầu tài phán quốc tế đánh giá 'đường lưỡi bò của Trung Quốc' trên Biển Đông, và đến nay vẫn chưa quyết định cùng tham gia cùng Philippines 'kiện Trung Quốc', ông Giao bình luận:

  "Vấn đề là quyết tâm của Chính phủ Việt Nam tới mức nào, chứ đáng nhẽ khi Philippines tiến hành khởi kiện và đưa yêu cầu này ra, thì chính phủ Việt Nam lúc ấy nên đã cùng với Philippines để tham gia vụ kiện này.

  "Nhưng có lẽ do Chính phủ Việt Nam vẫn đang kiên nhẫn, kiên trì, hy vọng rằng Trung Quốc sẽ không có những hành vi thô bạo để xâm chiếm các khu vực thuộc vùng biển của Việt Nam, và có lẽ chính vì lẽ đó, Chính phủ Việt Nam chưa quyết định tham gia cùng Philippines,
  "Sợ rằng, e ngại rằng nếu tham gia cùng với Philippines, rất có thể thúc đẩy nhanh việc xâm lấn của Trung Quốc xuống phía Nam, vào các vùng biển của Việt Nam.

  "Và hy vọng quan hệ song phương tốt đẹp có thể giúp cho được việc Trung Quốc sẽ không có những hành động xâm chiếm vùng biển của Việt Nam.

  "Thế nhưng rất tiếc, thực tế cuộc sống đã cho thấy tính toán đó đã sai lầm. Trung Quốc không bao giờ từ bỏ mưu toan và ý đồ bá chủ cũng như các bước đi của họ tiếp theo để xâm lấn, thôn tính xuống phía Nam Trường Sa và ở trong Biển Đông."

  Ông Giao nói: "Ở thời điểm này, trước tình hình như thế, tôi hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ có một quyết đoán, có một quyết định cùng với Philippines, hợp tác với Philippines, trong vụ kiện mà Philippines đã đưa ra trước trọng tài quốc tế

  "Theo tôi, đấy cũng là một động thái về mặt pháp lý có thể nói là rất cần thiết để tăng cường sức mạnh trong việc đẩy lùi giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam, cũng như đối phó lại với những hành vi xâm chiếm của Trung Quốc."

  Gần đây, một số nhà quan sát châu Á quốc tế cũng bày tỏ quan ngại về động thái của Trung Quốc xung quanh vụ giàn khoan ở Hoàng Sa. Hôm 23/5, GS. Jean-Francois Huchet, nhà nghiên cứu Trung Quốc đương đại từ Viện INALCO, Paris nói với BBC rẳng Trung Quốc có thể đang mắc 'sai lầm'.
  Ông nói: "Trung Quốc hiện nay đang muốn mở rộng vùng ảnh hưởng của mình và đẩy lui, đẩy hẳn Hoa Kỳ ra khỏi châu Á, để họ có thể thống lãnh khu vực, không chỉ về mặt kinh tế như trong 20 năm trở lại đây, mà còn thống trị về mặt quân sự và bảo vệ các nguồn năng lượng.

  "Cho nên đây không chỉ là vấn đề về dầu lửa, câu chuyện đi xa hơn thế rất nhiều, thế nhưng Trung Quốc có thể đang phạm một sai lầm khi họ đang muốn bước đi quá nhanh trong vấn đề này."

  Còn một nhà nghiên cứu khác, TS. Jean-Francois Sabouret, nguyên Giám đốc Mạng lưới Châu Á (Réseau Asie) từ Paris cho rằng Trung Quốc có thể sẽ lấn tới trong vụ giàn khoan nếu Việt Nam 'đơn độc':

  "Nếu họ, Trung Quốc thấy Việt Nam có sự hậu thuẫn, chẳng hạn được sự bảo vệ rõ ràng từ Nga hay Mỹ, thì có lẽ họ còn phải nghĩ lại, nhưng nếu Việt Nam hoàn toàn đơn độc, thì thế nào?

  "Việt Nam nên khẩn trương chuẩn bị một kịch bản ứng phó xung đột chớp nhoáng, thậm chí là chiến tranh," nhà nghiên cứu nói với BBC.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là muốn một cái gì đó tốt cho mình thì trước tiên phải do chính mình thực hiện, mặc dù môi trường, bạn bè xung quanh là rất quan trọng. Về vấn đề ở Biển đông, chúng ta rất cần sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế nhưng không phải dựa dẫm, trông chờ hoàn toàn vào họ. Để đấu tranh có hiệu quả chúng ta cần phải độc lập, tự chủ và chủ động.

  Trả lờiXóa
 11. các bác thử ngẫm ngĩ mà xem, cha ông ta bảo rằng "anh em xa không bằng láng giềng gần", anh em ghét nhau được huống hồ láng giềng có lúc không vừa lòng nhau, thế nhưng làm sao mà bỏ được thằng láng giềng khi mà đi ra đi vào đều chạm mặt nhau, sống thế thì khó chịu lắm khi luôn giữ mối bất hòa trong lòng, gần nhau thì vẫn phải quan hệ mới dễ thở được chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "bán anh em xa mua láng giềng gần" nhưng còn xem láng giềng thế nào chứ, giống kiểu cần phải "chọn bạn mà chơi" ấy. Nói chung không phải ác cảm đâu nhưng trước giờ đều không thích chơi với người Trung Quốc rồi, họ làm cho mình có cảm giác họ cứ "thâm nho" thế nào ý

   Xóa
 12. thật sự ấu trĩ khi nghĩ rằng Việt Nam phải dựa vào nước nào để giữ độc lập cho mình, chẳng khác nào tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa vậy, dù cho thằng TQ mạnh thật, nhưng để mà chiếm nước ta đâu phải dễ đâu, chúng ta không dựa vào nước nào nhưng chúng ta dựa vào mọi nước, sự ủng hộ của số đông tạo nên sức mạnh không nhỏ cộng với sức mạnh tiềm tàng của ta đã là quá đủ chống lại bất cứ thế lực nào

  Trả lờiXóa
 13. không thằng nào hiểu được sức mạnh tiềm ẩn của nước ta như thằng tàu, mình cứ nghĩ Mỹ, Pháp đánh nước ta mãi không nổi mà sợ sức mạnh ấy nhưng chính thằng tàu là hiểu hơn ai hết, mấy nghìn năm tàu đánh ta biết bao nhiêu lần, bao nhiêu triều đại, bỏ mạng bao nhiêu sinh linh trên đất ta mà cuối cùng có làm được tí gì đâu, thế thì TQ mới đắn đo từng bước đi chứ đâu dám khinh suất chứ

  Trả lờiXóa
 14. quả đúng là chúng ta không nên tự tin vào sự lên tiếng của thế giới khi mà mới dừng ở mức "quan ngại xâu sắc", cái cụm từ đó ta không nên nghĩ là họ ủng hộ công khai, mà chỉ mà câu phải nói ra để chứng tỏ mình có thấy, chứ không thể giả câm giả điếc được, từ cái giai đoạn quan ngại đến lúc ủng hộ thì còn xa thật, nói thế chứ không phải nhân dân thế giới im lặng, chẳng qua chính quyền họ phải giữ thận trọng

  Trả lờiXóa
 15. sao lại có thể có ý ngĩ ấu trĩ như thế, nhìn lại lịch sử xem, trong những cuộc chiến khó khăn nhất, đầy gian khổ ấy, ông cha ta chưa từng phải nhờ vả ai giết giặc hộ mình. mà ngược lại sau khi độc lập quân đội ta đã đi giúp giải phóng toàn đông dương mà không cần lợi lộc gì, chúng ta giúp người không mong người giúp lại chứ đừng nói chúng ta đi xin sự trợ giúp, đấy là sỉ dụng lòng tự tôn của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 16. "Hơn cả, 4000 năm qua, chúng ta có truyền thống đánh giặc giữ nước nó là một định mệnh vừa vinh quang, vừa cay đắng, bởi không ai mong đến chiến tranh" chiến tranh là không thể nào đối với nước ta nữa, nếu mà nói chuyện chúng ta đang làm cho trung quốc buộc phải rút giàn khoan về nước để giữ gìn chủ quyền cho biển đảo đất nước

  Trả lờiXóa
 17. đúng vậy biển đảo hay chủ quyền lãnh thổ thì chỉ có thể là nước nào tự lo cho nước đó mà thôi chúng ta chỉ có thể phát sinh nội lực bằng cách tự phục vụ chính bản thân mình đã, chứ không thể cứ nhờ nước này nước kia được, liệu đó có thể nói lên được điều gì, chúng ta đã và đang có những biện pháp tích cực phục vụ cho biển đảo của mình, chúng ta tự nghiên cứu những vũ khí hiện đại của thế giới để có thể phục vụ cho bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
 18. Suy đi nghĩ lại, tui thấy lạ lắm. TQ đâu có biết chắc là nơi chúng neo giàn khoan này có dầu khí gì đâu. Chúng còn nổ là hy vọng to lớn là nơi khoan này có dầu. Đây là điều lạ lắm. Theo tôi biết thì trước khi khoan ở đâu, thì các công ti dầu đã biết chắc chắn là có túi dầu bên dưới. Ho đã nghiên cứu, tuy tìm rồi mới khoan. Chẳng ai khoan tìm dầu theo kiểu khoan thử thế này. Mang giàn khoan đến rồi tự xê dịch vài chục hải lý để tìm chổ khoan mới thì tui thấy bọn TQ này có điều gì bí ấn đây. Tui thấy trong vấn đề mang giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của ta để bị thế giới lên án thì TQ có điều bảo vệ điều gì còn to lớn hơn là mặt mũi của nó. Có thế là Không Quân Trung Quốc đã bắn hạ MH370 tại khu vực này nên chúng mới làm thế để lợi dụng cơ hội này mà đưa tàu lặn, thợ lặn xuống đáy biển để tẩy xóa hết mọi dấu vết. Chung sợ người TQ biết chuyện là nó giết nhầm dân nó, nên mới quyết định binh theo nước này. Thà bị thế giới lên án còn hơn là dân chúng biết chuyện tày đình này thì xập cả nước. Mang giàn khoan vào, xóa hết dấu vết tội lỗi rồi sẽ mang giàn khoan ra. Thế là xong, xin lỗi Việt Nam thế là xong chuyện bị thế giới chưởi rủa.

  Trả lờiXóa
 19. Tàu Trung Quốc chĩa súng hăm dọa tàu Việt Nam

  HOÀNG SA-ÐÀ NẴNG (NV) - Việt Nam vừa lên tiếng tố cáo chiến hạm Trung Quốc chĩa súng hăm dọa các tàu dân sự của Việt Nam hiện diện trong khu vực đang tranh chấp.

  Ông Hà Lê, cục phó Cục Kiểm Ngư của Việt Nam kể với AFP rằng, khi tàu kiểm ngư của Việt Nam đến gần các chiến hạm Trung Quốc bảo vệ giàn khoan 981, những chiến hạm nay đã mở bạt che súng, quay và chĩa súng vào các tàu kiểm ngư của Việt Nam.
  Ðối với sự kiện này, báo chí Nhật tường thuật, có ít nhất 8 tàu của Trung Quốc đã bao vây và chĩa súng vào một tàu cảnh sát biển của Việt Nam ở khu vực chỉ cách giàn khoan dầu 981 chừng 6 cây số.

  Một phóng viên của tờ Yomiuri Shimbun, Nhật, có mặt tại hiện trường, tường thuật là một tàu của Trung Quốc đã tiến sát tàu của Việt Nam và khi cách tàu Việt Nam khoảng 200 mét thì chĩa súng vào tàu của Việt Nam.

  Từ đầu tháng 5 đến nay, Trung Quốc đã đưa hàng trăm tàu các loại (chiếm hạm, tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư, tàu vận tải) đến khu vực quần đảo Hoàng Sa để bảo vệ giàn khoan 981 - được kéo vào vùng biển cách đảo Lý Sơn khoảng 119 hai lý để thăm dò dầu khí.

  Các tàu của Trung Quốc liên tục đâm, dùng vòi rồng để tấn công vào các tàu của Việt Nam. Hôm 26 tháng 5, 40 tàu đánh cá của Trung Quốc đã bao vây một tàu đánh cá của Việt Nam, sau đó một trong 40 tàu đánh cá của Trung Quốc đã đâm chìm tàu đánh cá của Việt Nam.

  Cũng trong ngày hôm qua, Reuters dẫn nguồn từ giới chuyên gia dầu khí Trung Quốc, cho biết, giàn khoan 981 đã tìm được một mỏ khí ở khu vực đang tranh chấp mà trữ lượng đủ để đưa vào khai thác.

  Nếu thông tin đó chính xác thì đây là mỏ khí đầu tiên mà Trung Quốc tìm ra trong khu vực tranh chấp trên biển Ðông.

  Hôm 27 tháng 5, Công ty Dịch vụ Dầu mỏ thuộc Tổng Công ty Dầu mỏ Hải dương Trung Quốc (CNOOC), tuyên bố, kế hoạch thăm dò dầu khí đã xong “giai đoạn một” và đã thu được các dữ liệu địa chất cần thiết. Sau ba tuần được neo ở vị trí cách đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 119 hải lý, Công ty Dịch vụ Dầu mỏ thuộc CNOOC đã cho dịch chuyển giàn khoan 981 về hướng Nam Tây Nam và nay, giàn khoan nay đang cách vị trú cũ khoảng 30 hải lý.

  Ông Ngô Thế Xuân, chủ tịch Viện Nghiên Cứu Nam Hải (biển Ðông) của Trung Quốc, tuyên bố với Reuters rằng, địa điểm mà giàn khoan 981 đang hoạt động có thể là một mỏ khí đốt. Trước đó, Trung Quốc đã tiến hành hoạt động khảo sát địa chất ba chiều rồi mới đưa giàn khoan 981 tới.

  Hồi 2013, cơ quan năng lượng Hoa Kỳ nhận định, các bằng chứng địa chất cho thấy quần đảo Hoàng Sa không có tiềm năng lớn về dầu khí. Tuy nhiên ông James Hubbard, làm việc cho bộ phận nghiên cứu dầu khí Châu Á của ngân hàng Macquarie ở Hồng Kông thì tin rằng, khu vực gần quần đảo Hoàng Sa có thể có các mỏ khí lớn.

  Trong hai năm 2011 và 2012, khi hợp tác với Exxon Mobil, mộ tập đoàn dầu khí của Hoa Kỳ, Việt Nam từng tìm thấy hai giếng khí ở lô 118 và 119 thuộc khu vực tranh chấp. Ngay sau đó, Trung Quốc lên tiếng cảnh cáo các công ty dầu khí không được thăm dò ở vùng có tranh chấp.

  Trò chuyện với các hãng tin phương Tây, một viên chức ngành dầu khí của Trung Quốc nói rằng, tin từ nhóm khảo sát, đang điều hành hoạt động của giàn khoan 981 cho biết, triển vọng tìm thấy dầu khí là “khá tốt,” họ chỉ chưa biết trữ lượng thế nào.

  Nếu kết quả thăm dò dầu khí của giàn khoan 981 thật sự tốt, Trung Quốc sẽ đặt cơ sở khai thác và điều tàu đặt đường ống. Quá trình này có thể mất vài năm trong khi việc khai thác có thể kéo dài hàng chục năm.

  Ông Dương Danh Dy, cựu tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc, dự đoán, chắc chắn căng thẳng trong quan hệ Việt-Trung sẽ lên đến đỉnh nếu Trung Quốc tìm thấy dầu ở khu vực này.

  Ông Lâm Bá Cường, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Kinh Tế Năng Lượng ở Ðại Học Hạ Môn, Trung Quốc, dự đoán, sẽ có thêm nhiều va chạm, nhiều xung đột và “không loại trừ khả năng xung đột vũ trang.” (G.Ð)

  Trả lờiXóa
 20. Chủ tịch Hồ Chính Minh đã khẳng định: "Không có gì quý hơn độc lập tự do". Điều đó có nghĩa Người đã nhận thức được độc lập tự do là điều quý giá thiêng liêng, bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc, và trên hết độc lập tự do là phải tự nhân dân giành lấy. Thế nhưng trước tình hình hiện nay, Trung Quốc ngày càng có hoạt động gây hấn trên biển Đông, các thế lực thù địch thay nhau kích động, xuyên tạc trong nhân dân, mỗi người dân cần giữ cái đầu lạnh, hết sức đồng tâm giữ nước, bảo vệ nước nhà và đấu tranh chống các con rận đang chống phá hiện nay.

  Trả lờiXóa
 21. "Hiện nay, trên Biển Đông, xung quanh khu vực giàn khoan HD-981 đang hạ đặt trái phép vẫn chưa xuất hiển lực lượng Hải quân Việt Nam," bởi vì nhân dân việt nam muốn đuổi trung quốc ra khỏi lãnh địa trái phép của mình mà không tốn 1 viên đạn nào, để có thể làm được như vậy chỉ có 1 cách là nhân đồng lòng nghe và tin theo đảng và nhà nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu như chúng ta đặt niềm tin vào nhà nước vào đảng vào chính quyền thì chúng ta đã nắm chắc 90% chiến thắng rồi nhìn về lịch sử cho chúng ta thấy được rằng chúng ta đã và đang kiểm soát tốt việc anh em tốt láng giềng luôn có ý định lăm le nước ta mà quên đi rằng chúng ta cũng nhiều lần tiễn chúng bay hết về nước

   Xóa
 22. dân tộc ta vượt lên mọi khó khăn thách thức giành những thành tựu vẻ vang trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Đặc biệt trong hơn 80 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của dân tộc đã phát huy cao độ chủ nghĩa yêu nước Việt Nam chúng ta phải tự giải quyết vấn để của mình chứ không được ỷ lại 1 nước nào hết

  Trả lờiXóa
 23. ông cha ta chưa từng phải nhờ vả ai giết giặc hộ mình. mà ngược lại sau khi độc lập quân đội ta đã đi giúp giải phóng toàn đông dương mà không cần lợi lộc gì bạn bè xung quanh là rất quan trọng. Về vấn đề ở Biển đông, chúng ta rất cần sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế nhưng không phải dựa dẫm, trông chờ hoàn toàn vào họ. Để đấu tranh có hiệu quả chúng ta cần phải độc lập, tự chủ và chủ động.

  Trả lờiXóa
 24. tư tưởng "không có gì quý hơn độc lập tự do" càng phải được phát huy cao độ hơn nữa, bởi rõ ràng thì việc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đang từng ngày từng ngày bị phía Trung Quốc xâm phạm một cách nghiêm trọng, gần đây nhất là vụ việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam khiến thuyền trưởng thiệt mạng.

  Trả lờiXóa
 25. TQ đâu có biết chắc là nơi chúng neo giàn khoan này có dầu khí gì đâu. Chúng còn nổ là hy vọng to lớn là nơi khoan này có dầu. Đây là điều lạ lắm. Theo tôi biết thì trước khi khoan ở đâu, thì các công ti dầu đã biết chắc chắn là có túi dầu bên dưới. Ho đã nghiên cứu, tuy tìm rồi mới khoan. Chẳng ai khoan tìm dầu theo kiểu khoan thử thế này. Mang giàn khoan đến rồi tự xê dịch vài chục hải lý để tìm chổ khoan mới thì tui thấy bọn TQ này có điều gì bí ấn đây.

  Trả lờiXóa