Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

Đoàn kếtNghe tin tình hình biển đông,

Lòng như lửa đốt máu hồng sục sôi!

Hỡi người dân việt muôn nơi

Cùng nhau đoàn kết hướng về đảo xa!

Biển ta dù rộng bao la

Ngư dân, quân đội phong ba sợ gì

Hậu phương vai cánh sát kề

Đất liền ủng hộ có hề sợ chi

Tin rằng có Đảng chỉ huy

Đồng bào nhất trí, kiên trì đấu tranh

Tôn trọng pháp luật thực hành

Ngoại giao thiện chí, hòa bình ưu tiên

Nếu còn không quý bạn hiền

Liều mình xâm phạm chủ quyền hãy coi

Sử vàng Đất Việt đã soi,

Toàn dân đoàn kết ắt dành thắng to!

                                                                         
                                                                           Ngộ Không
Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. làm thơ thì giỏi. Tiếp tục Tin Đảng bất tài.

  Nhưng tại sao không đẫy giàn khoan của Tàu ra khỏi biển Việt nam ?

  Trung quốc đọc song thơ, lập tức rút khỏi Việt nam :-)) thật mà.

  Trả lờiXóa
 2. New York Times: Tập Cận Bình từ chối tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng
  BẮC KINH (NV) .- Tổng bí thư đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng bị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chối lời đề nghị gặp gỡ, mà qua đó ông Trọng hy vọng Bắc Kinh rút dàn khoan dầu ra khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  Đây là điều được báo New York Times tiết lộ hôm Thứ Hai, viện dẫn một nguồn tin ngoại giao dấu tên vì không muốn làm bực mình nhà cầm quyền Trung Quốc.

  Bài báo có tựa đề 'China and Vietnam at Impasse Over Drilling Rig in South China Sea' của ký giả Keith Bradsher hôm 12 tháng Năm, viết rằng: “ Lãnh đạo đảng CSVN (ông Nguyễn Phú Trọng) đã đề nghị đến Bắc Kinh để thảo luận với chủ tịch Tập Cận Bình nhưng lời đề nghị bị từ chối.”

  Giới ngoại giao tại Bắc Kinh cho hay họ không thấy có những cuộc thảo luận đáng kể nào giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, bà Hua Chunying (Hoa Xuân Oánh) phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay trong cuộc họp báo ngày Thứ Hai, 12 tháng 5, rằng, 'Trung Quốc và Việt Nam, tuần lễ vừa qua, giữa hai nước đã có 14 cuộc “trao đổi” liên quan tới dàn khoan HD 981,' nhưng không cho biết chi tiết nội dung.

  Tuần trước báo chí Việt Nam đưa tin ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh gọi điện thoại cho Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đặc trách ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn cũng nói chuyện với người đồng cấp của Trung Quốc Lưu Chấn Dân. Báo chí của cả hai bên loan tin bên nào cũng trình bày vấn đề theo quan điểm của mình.

  Việc Trung Quốc đưa dàn khoan khổng lồ chi phí mỗi ngày hoạt động rất lớn tới khoan tìm ở một vị trí mà các chuyên viên quốc tế cho rằng không có bao nhiêu tiềm năng dầu khí, như vậy lỗ chắc chắn hơn có lời. Như vậy, chủ đích của Bắc Kinh là chính trị, muốn dùng dàn khoan HD981 đi vòng quanh để lấn dần trong chủ trương muốn cướp cả Biển Đông.

  Dư luận quốc tế đặc biệt theo dõi các diễn biến trên biển giữa Việt Nam và Trung quốc và người ta biết rằng Hà Nội muốn dùng đường lối ngoại giao để giải quyết vấn đề. Giữa hai nước, được mô tả là có quan hệ tốt đẹp nhiều mặt những năm gần đây, cho tới khi dàn khoan HD981 xuất hiện làm nổi sóng dư luận.

  Hồi năm 2011, khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh, Việt Nam và Trung Quốc ký thỏa hiệp nhiều điểm trong đó hai bên đồng ý giải quyết các tranh chấp trên biển “dễ trước, khó sau” và qua các cuộc đàm phán hòa bình, tránh dùng võ lức để giải quyết xung đột. Năm ngoái, khi ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Bắc Kinh, một bản thông cáo chung giữa hai bên cũng lập lại những cam kết cũ.

  Đột nhiên, ngày 7 tháng 5, 2014, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh Sát biển Việt Nam, ông Ngô Ngọc Thu, trong cuộc họp báo quốc tế ở Hà Nội, tố cáo Trung Quốc đưa dàn khoan HD981 tới vùng biển Việt Nam khoan tìm dầu khí ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi, tại khu vực Việt Nam gọi là lô 143 trên bản đồ phân lô dầu khí. Phía Việt Nam đưa một số tàu Cảnh Sát Biển và Kiểm ngư tới ngăn cản thì bị một lực lượng tàu Trung quốc đông gấp nhiều lần lại lớn hơn cản trở, xịt vòi rồng và đâm hư hại một số tàu, 6 kiểm ngư viên bị thương cho các vụ việc xảy ra các ngày mùng 3 và mùng 4 tháng 5 năm 2014.

  Những ngày kế tiếp cho đến nay, lực lượng hai bên vẫn đối đầu với nhau với các tin tức căng thẳng tiếp diễn ngày đêm. Vị trí dàn khoan Trung Quốc loan báo cách đảo Tri Tôn của quần đảo Hoàng sa khoảng 20 hải lý và cách đảo Phú Quý khoảng 119 hải lý nhưng nằm hoàn toàn trong phạm vi đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam theo Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS) mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên ký cam kết công nhận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng mày có đưa thêm thông tin gì nữa thì cũng lôi kéo được bà con nhân dân đâu, với bà con thì việc tin vào chính quyền là hoàn toàn tin tưởng không có sự nao núng trong việc quần đảo hoàng sa ở ngoài kia, bà con cứ chăm lo làm ăn đi còn việc biển đảo thì nhà nước chính quyền sẽ lo

   Xóa
 3. Đấu 'vòi rồng' quanh dàn khoan HD 981

  Theo báo Tuổi Trẻ tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 5, từ một viên chức Cảnh Sát Biển, lần đầu tiên người ta thấy có tin về “một trận đấu vòi rồng dữ dội giữa một tàu kiểm ngư Việt Nam và 15 tàu hải giám, hải cảnh Trung Quốc đã diễn ra tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam.”

  Vụ này xảy ra khoảng 7 giờ 30 sáng ngày Thứ Hai 12 tháng 5 mà tờ Tuổi Trẻ nói rằng “Trước sự manh động của tàu Trung Quốc, thuyền trưởng tàu kiểm ngư của ta đã quyết định sử dụng súng bắn nước để đáp trả lại những tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc. Hai thuyền viên trên tàu đã dũng cảm đứng ra mũi tàu xịt vòi rồng để cản phá tàu Trung Quốc. Chỉ sau 5 phút liên đội tàu Trung Quốc đã bị vỡ đội hình và không còn tấn công tới tấp như trước.”

  Báo New York Times cho hay ông đại tá Phạm Quang Oánh, tư lệnh phó chính trị của Cảnh Sát Biển Việt Nam là người đưa tin cho biết như vậy.

  Giải pháp ngoại giao 'bế tắc'

  Trong khi Philippines đã chọn giải pháp kiện Trung quốc ra tòa án quốc tế để chống lại các hành động ngang ngược của Trung Quốc ở khu vực bãi cạn Scarborough và nơi khác trên Biển Đông, tức chống cái tuyên bố “Lưỡi Bò” của Bắc Kinh, Việt Nam chỉ theo dõi tình hình và chỉ ủng hộ ngầm quyết định của Philippines, ngoài mặt chính thức thì không lộ ra ý kiến hay quan điểm gì.

  Tại Việt Nam cũng từng có một số cuộc tranh luận giữa một số chuyên viên học giả và viên chức nhà nước xem có nên đi theo hướng Philippines hay không. Mới đây, lại có người thúc hối nên kiện. Tuy Việt Nam có lực lượng quân sự vừa nhỏ và yếu không thể so sánh được với Trung Quốc về mọi mặt, nhưng những năm gần đây đã cố gắng cải tiến cả không quân và hải quân. Nếu xảy ra chiến tranh, dù trên cơ thì Trung Quốc cũng không phải không thiệt hại nghiêm trọng.

  Theo ý kiến của ông Minxin Pei (Bùi Mẫn Hân), một chuyên viên về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên Cứu Chiến lược Quốc tế 'Keck Center for International and Strategic Studies' của đại học Claremont McKenna College (California) viết trên tạp chí tài chính Fortune thì, có thể tiến đến một giải pháp chính trị qua kênh ngoại giao tạm thời trong ngắn hạn.

  Cả Bắc Kinh cũng như Hà Nội đều cố tìm một giải pháp giải quyết tranh chấp giữ được thể diện. Trung Quốc sẽ áp lực Việt Nam từ bỏ đòi hỏi chủ quyền để đổi lại, được hưởng một vài sự nhân nhượng nhỏ bé, chẳng hạn, cho chia phần với tỉ lệ nhỏ trong quyền khai thác dầu khí sẽ thăm dò và khai thác trong tương lai.

  Hiện còn quá sớm để nhìn thấy các ước đoán của ông Minxin Pei có đúng hay không. Nhưng tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh dọa hôm Thứ Hai rằng “Việt Nam sẽ không thành công nếu áp lực với Trung Quốc”.

  Khi đến dự Hội nghị thưởng đỉnh ASEAN tại Miến Điện cuối tuần qua, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tố cáo Trung Quốc đưa dàn khoan tới vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam là “nguy hiểm và đặc biệt nghiêm trọng”. Tuy nhiên, ông đã không thuyết phục được cả tổ chức này ra một bản tuyên bố kết án Bắc Kinh, mà chỉ có một lời tuyên bố kêu gọi các bên “kềm chế”. (TN)

  Trả lờiXóa
 4. đoàn kết , đoàn kết, đại đoàn kết; thành công , thành công đại thành công, hãy là một người việt nam trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc việt nam, không nên để cho những thế lực những kẻ c=bên ngoài chống đối được , chúng ta tự hào về mình là một người con rồng cháu tiên vì thế hãy phát huy nó hơn nữa để xứng đáng với tổ tiên

  Trả lờiXóa
 5. Ta càng nhân nhượng thì TQ sẽ càng lấn tới. Theo tôi, Việt Nam có lẽ nên kiện TQ ra tòa án quốc tế về việc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Tôi tin, với sức ép của các tổ chức quốc tế, TQ sẽ phải dè chừng hơn với những hành động của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Hàng chục ngàn công nhân tấn công các công ty Trung Quốc

  VIỆT NAM (NV).- Cuộc tuần hành của hơn chục ngàn công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp tỉnh Bình Dương trên các đường phố lớn ở thị xã Thuận An đã lan đến các khu công nghiệp Thủ Đức, Sài Gòn và cả Đồng Nai

  Toàn bộ các khu công nghiệp ở Bình Dương tê liệt vì công nhân đình công và biểu tình phản đối Trung Quốc. Chính quyền tỉnh này không thể kiểm soát tình hình. Công an dọa “kiên quyết xử lý”.

  Cuộc đình công vừa kể bắt đầu bằng một cuộc biểu tình của khoảng 7.000 công nhân Công ty giày Thông Dụng, tọa lạc ở thị xã Thuận An, do chủ Trung Quốc đầu tư và điều hành, vào tối 12 tháng 5.

  Những công nhân này tuyên bố ngưng làm việc để phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và cho biết sẽ chỉ đi làm trở lại khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải dương 981 ra khỏi cùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đến sáng 13 tháng 5, biểu tình biến thành đình công trên diện rộng và được công nhân làm việc trong các công ty khác do chủ Trung Quốc đầu tư và điều hành như Công ty Kingmaker Footwear, nằm trong Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) hưởng ứng.
  Hàng chục ngàn công nhân đổ ra đường, đi từ nhà máy này đến nhà máy khác, từ khu công nghiệp này đến khu công nghiệp khác, dừng lại ở những nhà máy có biển hiệu bằng Hoa ngữ, treo cờ Trung Quốc đã khiến các nhà máy đang treo cờ Trung Quốc ở Bình Dương phải hạ cờ.

  Đến chiều ngày 13 tháng 5, có thêm 8.500 công nhân của Công ty Shyang Hung Cheng nằm trong Cụm công nghiệp An Thạnh và 4.000 công nhân làm việc cho một công ty may nằm trong Cụm sản xuất Hoàng Gia Cát Tường, ở thành phố Thủ Dầu Một, cùng do chủ Trung Quốc đầu tư và điều hành, tuyên bố đình công, rồi đổ ra đường tuần hành cùng với giới của mình.
  Đến chiều ngày 13 tháng 5, có thêm 8.500 công nhân của Công ty Shyang Hung Cheng nằm trong Cụm công nghiệp An Thạnh và 4.000 công nhân làm việc cho một công ty may nằm trong Cụm sản xuất Hoàng Gia Cát Tường, ở thành phố Thủ Dầu Một, cùng do chủ Trung Quốc đầu tư và điều hành, tuyên bố đình công, rồi đổ ra đường tuần hành cùng với giới của mình.

  Trả lờiXóa
 7. Theo báo giới Việt Nam, những diễn biến vừa kể đã khiến Chủ tịch tỉnh Bình Dương yêu cầu hủy tất cả các cuộc họp vốn đã được ấn định từ trước để cùng với Liên đoàn Lao động Bình Dương tính toán giải pháp ổn định tình hình tại các khu công nghiệp ở tỉnh này. Cũng theo báo giới Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã cử người đến gặp công nhân, kêu gọi họ kiềm chế, không gây thiệt hại tài sản của các doanh nghiệp.

  Chiều 13 tháng 5, tờ Công an Nhân dân của Bộ Công an Việt Nam loan báo “Kiên quyết xử lý những đối tượng ‘đội lốt’ công nhân gây mất an ninh trật tự” tại Bình Dương.

  Theo đó, một lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương, tuyên bố, đây là “vụ việc nghiêm trọng”, Công an Bình Dương đã “nhanh chóng phối hợp cùng Ban Quản lý các khu công nghiệp VISIP, Sóng Thần, Việt Hương, Mỹ Phước… trên địa bàn tỉnh Bình Dương” để “theo dõi diễn biến, phát hiện các đối tượng có biểu hiện ‘đội lốt’ công nhân quá khích, quấy phá các công ty của người Trung Quốc gây mất an ninh trật tự trên địa bàn” và sẽ “tiếp tục phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động của Bộ Công an để ngăn cản kịp thời các hành động của một số phần tử ‘đội lốt’ công nhân quá khích, đồng thời sẽ làm rõ hành vi của những đối tượng này, tùy tính chất mức độ sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

  Lan rộng

  Sau khi hàng ngàn công nhân ở Bình Dương xuống đường biểu tình chống Trung Quốc vào sáng Thứ Ba, vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày, hàng trăm công nhân tại tỉnh Đồng Nai đã xuống đường cầm cờ, mang biểu ngữ phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

  Báo Dân Việt trong nước đưa tin, đoàn tuần hành với hàng trăm công nhân mặc đồng phục của một công ty sản xuất giày da có vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp Trung Quốc, với cờ và biểu ngữ mang theo, hô vang: “Phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam”, “Việt Nam muôn năm”…

  Đoàn người xuất phát từ cổng công ty ở trung tâm thành phố Biên Hòa, vòng qua các tuyến đường lớn đến sân vận động tỉnh Đồng Nai.

  Chiều cùng ngày, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cũng có văn bản hướng dẫn các đơn vị liên quan tuyên truyền, định hướng cho công nhân trong việc thể hiện tinh thần yêu nước, không để xảy ra tình trạng quá khích…

  * Tẩy chay Trung Quốc

  Cũng cần nhắc lại là hôm 11 tháng 5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc chính thức nhắc nhở Việt Nam phải bảo đảm an toàn cho các công dân và công ty Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là lần đầu tiên kể từ khi “bình thường hóa quan hệ ngoại giao”, Trung Quốc yêu cầu Việt Nam phải bảo đảm bảo an toàn cho công dân và công ty Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam.

  Việt Nam vốn vẫn là nơi mà các công dân Trung Quốc ra vào thoải mái để du lịch, mua bán, làm việc và cũng là chỗ mà các công ty của Trung Quốc dồn vốn cho các dự án đầu tư. Tuy nhiên sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải dương 981 vào sâu trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, một số chủ nhà hàng, khách sạn ở Việt Nam đã tự động treo thông báo không tiếp nhận khách Trung Quốc cho tới khi chính quyền Trung Quốc rút giàn khoan Hải dương 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Rất nhiều người Việt đã trả tiền đặt chỗ để đi du lịch Trung Quốc thông báo hủy tour hoặc yêu cầu đổi tour đi nơi khác. Một số công ty du lịch tại Sài Gòn ước đoán, hè này, lượng du khách Việt từ Sài Gòn sang Trung Quốc sẽ giảm khoảng 60%. (G.Đ)

  Trả lờiXóa
 8. Nơi nào có quốc doanh, nơi đó có phá hoại

  Trong danh sách quốc doanh vừa được bổ xung thêm một loại nữa: biểu tình quốc doanh.

  Có người bảo, quốc doanh thì quốc doanh, miễn có lợi cho quốc gia dân tộc tố cáo dã tâm xâm lăng của Trung Quốc ra trước thế giới là được rồi.

  Trước khi cuộc biểu tình nổ ra mình cũng nghĩ vậy nhưng tới sáng Chúa Nhật 11 tháng 5 thì mới vỡ lẽ ra, đã quốc doanh thì làm gì cũng thất bại, kể cả việc dễ nhất là biểu tình chống Trung Quốc.

  7 giờ 30 lượn xe một vòng qua các khu vực được thông báo là sẽ tập trung biểu tình mà chỗ đẹp nhất, được du khách ngoại quốc chú ý nhất là Nhà hát lớn thành phố. Dựng xe chỉ thấy vài người tập thể dục chạy bộ ngang, vài người bán hàng rong cũng như các anh CSGT vẫn đứng ngay góc đường như mọi khi. Không có gì hứa hẹn một đám đông sẽ tập trung nơi đây. Trên cao dưới cái vòm của Nhà hát thành phố một tấm băng rôn có hàng chữ "Chương trình biểu diễn nghệ thuật cuối tuần" như đe dọa bất cứ sự tập trung nào.

  Một người quen chạy ngang cho biết mấy anh trong nhóm 54 đang tới, một số uống cà phê phía sau nhà hát. Mình yên tâm, tò mò tiến gần bậc thểm nhà hát, trên đó một dàn nhạc đã đễ sẵn. Hỡi ơi, lại nhảy đầm hay sao nữa đây? Lo lắng thêm chút thất vọng, được biết chính xác ngày hôm qua thành phố đã cho phép rồi mà, không lẽ vừa cho vừa chặn?

  Hơn 8 giờ một nhóm thanh niên xếp hàng kéo tới vừa đi vừa cười nói ồn ào. Rồi những biểu ngữ màu xanh da trời hoành tràng được căng ra. Các vị trong nhóm kêu gọi biểu tình lần lượt có mặt. Micro mở lên, ông Huỷnh Tấn Mẫm chưa kịp nói đã nghe tiếng nhạc ầm ầm. Ông Mẫn bị chiếm micro phải dùng loa cầm tay phát biểu. Sau một hồi giằng co ban nhạc rút lui nhường đất lại cho người khác phát biểu.

  Đại diện thành đoàn, quan chức chính phủ đua nhau lên nói, có cả nhà sư cũng thừa lệnh leo lên tụng được mấy lời. Ông này nói chưa xong ông khác tiếp lên như một buổi ca nhạc ngoài trời. Nhưng thay vì nhạc, những bài phát biểu dài lê thê vô vị và rất quốc doanh, nghĩa là có thể tìm thấy trong bất cứ một đại hội, hội nghị, hay buổi họp phường, tổ dân phố nào.

  Không một tiếng đả đảo Trung Quốc. Không một từ ngữ mạnh mẽ nào được thốt ra. Đã vậy lâu lâu kèm theo khẩu hiệu mà cả nước đã nghe đến mòn tai ca tụng Hồ Chí Minh, ca tụng đảng, ca tụng hòa bình do những cái loa đảng mang ra trình diễn và thanh niên ngồi đứng chung quanh xúm xít hô theo. Như những cái máy, những thiếu nữ trẻ trung cầm biểu ngữ ca tụng Bác cuời vô tư còn tạo dáng cho người khác chụp ảnh khiến mình lạnh người mặc dù trời Sài Gòn rất nóng.

  Trả lờiXóa
 9. Một tập thể quốc doanh đi biểu tình chống Trung Quốc được một khuôn mặt trẻ trong giới showbiz là Bình Minh đứng chính giữa choàng lá cờ đỏ trên người dẫn nhịp để hát. Họ hát gì? Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Ôi vui gì, thắng gì với ai nữa mà cất lên tiếng hát nghe đầy phản trắc như vậy? Phản phúc với những chiến sĩ cảnh sát biển đang bị chúng vây hãm hành hạ bằng súng nước ngoài kia. Vui gì khi số phận của dân tộc như chỉ mành treo chuông. Vui gì khi cả nước sùng sục nỗi nhục nhã vì thân phận nhược tiểu.

  Rồi cả một tập thể ấy nghiêng ngã đưa cao tay theo bài hát. Hết ca tụng bác Hồ tới ca tụng súc vật. Khi lời hát một con vịt xòe ra hai cái cánh… thì nhiều người chịu không nỗi phải bỏ đi kiếm đường sang nhà Văn hóa Thanh niên. Mùi xú uế của cái tập thể thanh niên làm theo lời bác ấy quyện vào tâm trí như một vết nhơ của thành phố này, nơi Bác từng ra đi tìm đường cứu nước. Ngày nay Bác không còn nữa để tiếp tục cứu nước lần thứ hai cho chúng nhưng đám hậu duệ vẫn không để yên, kéo bác cùng với mấy con vịt ra hù dọa bọn xâm lược.

  Tới nhà Văn hóa Thanh niên hòa theo đoàn biểu tình thì đến phiên các biểu ngữ quốc doanh làm cho nhiều người chóng mặt, buồn nôn. Nào là Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm rồi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta, hay Đoàn kết dân tộc là sức mạnh Việt Nam rồi Sinh viên Việt Nam yêu chuộng hòa bình, sinh viên Việt Nam đề nghị TQ rút giàn khoan….
  Những thanh niên cầm các biểu ngữ ấy tỏ ra rất phấn khích vì hình như đây là một cuộc vui hiếm gặp trong đời họ. Họ phấn khích là phải vì chung quanh là những người thua họ xa về thể lực lẫn hình dáng. Trong khi họ trẻ trung yêu đời là vậy thì những thanh niên nam nữ ngoài quốc doanh trạc tuổi với họ lại rắn rỏi và sương gió, mặt đầy vết nhăn. Trên tay những người ngoài quốc doanh ấy là những tấm bảng nhỏ bé, những tờ giấy in, những tấm vải vội vàng viết lên những giòng chữ chống Trung Quốc xem không hoành tráng chút nào so với những gì mà tuổi trẻ đại diện thành đoàn cầm trên tay.

  Tôi chia sẻ sự sảng khoái và tự hào của họ vì tôi biết họ không có chỗ để ưỡn ngực trước đám đông bằng chỗ này, nơi mà người ta nói rằng cả thế giới sẽ nhìn vào để thấy sự hào hùng của thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh. Họ không ưỡn ngực mới là chuyện lạ.

  Tuy nhiên hình như họ nhầm chỗ. Chỗ của những thanh niên này là vũ trường, là các chương trình do Bình Minh làm MC. Chỗ của họ là các cuộc vui thâu đêm suốt sáng. Mang họ tới đây giống như mang tiền các tập đoàn quốc doanh đầu tư không đúng chỗ. Họ là nợ xấu sau cuộc biểu tình này. Nợ xấu của cả một thế hệ mà nhiều chục năm sau chưa chắc gì trả nỗi.

  Khi những giòng chữ này sắp kết thúc, một video mới nhất chiếu cảnh biểu tình trước Đại sứ quán Hà nội có cảnh dãy thanh niên mặc đồng phục xanh đứng sau barrier bảo vệ tòa Đại sứ Trung Quốc bị người biểu tình sỉ vả. Trong hàng thanh niên ấy hình ảnh một cô bé lấy tay che mặt đã làm mình muốn khóc. Cố gái ấy xấu hỗ che mặt trước đám đông vì ý thức việc làm của cô là sai trái. Tôi biết phía sau hai bàn tay ấy là những giọt nước mắt và chúng sẽ là một kỷ niệm buồn lẫn tủi hỗ kéo dài trong đời cô sau này.

  Chưa kịp buồn lâu thì tới một chuyện xấu hỗ khác. Báo New York Times đăng bài viết của Keith Bradsher dẫn lời một viên chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thuật lại rằng ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa đề nghị sang Bắc Kinh gặp Chủ tịch Tập Cận Bình nhưng đề nghị này đã bị từ chối.

  Một ý nghĩ an ủi cho tôi: may ra giờ này ông Trọng tuy đang ngồi trong phòng riêng nhưng vẫn lấy tay che mặt như cô gái tại Hà Nội. Nghĩ tới đó thay vì cười thì tôi lại thở dài, rất dài…

  Trả lờiXóa
 10. những lúc thể này cần giữ đoàn kết troàn dân tộc nếu không muốn bị trung quốc thâu tóm và chúng ta tự loạn ngay trong nước, đoàn kết chính là một cách tạo nên sức mạnh cho chính việt nam hiện nay, và chúng ta cần phát huy điều đó, việt nam có truyền thống đó rồi, chỉ cần phát huy nữa là ok mà

  Trả lờiXóa
 11. bài viết rất hay và hợp lí đấy, đó là một thực tế xưa nay rồi không phải bây giờ mới có đâu, phải hiểu như thế, và lúc này việt nam nên tận dụng những cái đó để có thể phát huy tác dụng tốt nhất để có thể bảo vệ đất nước việt nam , để có thể bỏa vệ chủ quyền biển đảo và bảo vệ những gì là chân lí những gì cha ông ta đã cố gắng bao lâu nay

  Trả lờiXóa
 12. Đoàn kết chính là sức mạnh, là vũ khí của dân tộc ta. Đoàn kết dân tộc là truyền thống của dân tộc Việt Nam chúng ta từ xưa tới này. Từ chính lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết của dân tộc đã giúp cho đất nước vượt qua những khó khăn của lịch sử, chính tinh thần đoàn kết ấy đã làm nên những chiến thắng lịch sử của đất nước. Trong giai đoạn hiện nay thì tin thần yêu nước, đoàn kết luôn là sức mạnh để đất nước vượt qua những khó khăn.

  Trả lờiXóa
 13. đoàn kết là có sức mạnh những chúng ta đang gặp những đồng đội không hiểu đoàn kết là để đáp phá máy móc rồi tổ chức người hôi của, đó là sự đoàn kết đưa đến kết cục của chiến tranh của châm ngòi nổ chiến tranh, tại sao người dân ở đó lại có cái suy nghĩ nông cạn như vậy cơ chứ

  Trả lờiXóa
 14. Đất nước Việt Nam quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ , tổ quốc mình. hãy đoàn kết để tạo nên sức mạnh chống mọi giắc xâm phạm. Toàn nhân dân hướng về biển Đảo ,dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước chúng ta lấy đoàn kết anh em ,dân tộc chung sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Biển Đông, làm nhũng việc có ích cho đất nước

  Trả lờiXóa
 15. Bác Hồ của chúng ta đã nói văn chương, ngòi bút của các nhà văn, nhà thơ chính là vũ khí sắc bén trên chiến trường, và giờ đây, bài thơ này càng khẳng định điều đó. Nó làm mỗi người sống dậy lòng yêu nước sâu sắc, trước vận mệnh của nước nhà cũng như ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền độc lập của nước nhà đang bị các hoạt đông kinh tế phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông xâm phạm. Chúng ta cần tuyên truyền sâu sắc hơn nữa để mỗi người hiểu sâu sắc về vấn đề này, tránh để cho các thế lực thù địch lợi dụng chống phá.

  Trả lờiXóa
 16. Cần tiếp tục tuyên truyền để mỗi người dân thấy rõ được đường lối đúng đắn trong việc giải quyết các tranh chấp của Đảng và Nhà nước Việt nam hiện nay chứ không thể để các thế lực thù địch lợi dụng nhằm chống phá , xuyên tạc như trong thời gian vừa qua. Chúng liên tục lợi dụng những mặt yếu kém của một số cán bộ nhà nước để quy đồng cho đại đa số. Vì thế, vai trò của các phương tiện truyền thông ngày càng quan trọng hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 17. Bác Hồ vĩ đại của dân tộc ta đã từng nói: " Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công,thành công, đại thành công". Nó cho thấy sức mạnh dân tộc ta làm nên các chiến thắng thần kì trong lịch sử cũng là nhờ vào lòng đoàn kết của cả dân tộc. Trong tình hình hiện nay, các thế lực phản động liên tục nổi lên hoạt động chống phá Nhà nước, phá hoạt chế độ xã hội chủ nghĩa hiện nay ở nước ta, lòng đoàn kết của toàn dân tộc lại càng phải phát huy hơn nữa để bảo vệ nước nhà trước thù trong giặc ngoài, đưa nước ta đi lên thành công con đường xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 18. Ngày nay, quan hệ quốc tế giữa Việt Nam với các nước liên tục được mở rộng, phát triển đa phương, đa dạng, trên nhiều lĩnh vực, lợi ích quốc gia thường đan xen trong các quan hệ đó, vì vậy, Việt Nam cần tranh thủ mọi quan hệ, mọi thời cơ, điều kiện thuận lợi để xúc tiến và thúc đẩy việc giải quyết các vấn đề về bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển cũng như phát huy yếu tố tương đồng, nhu cầu về sự ổn định phát triển của mỗi nước để thương lượng, thỏa thuận dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa