Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

Màu tôi yêu!

     Mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa. 


     Tôi có một cô bạn ở Sài Gòn. Cô có một cửa hàng kinh doanh nhỏ. Hằng ngày, mối quan tâm lớn nhất của cô là hôm nay bán được những gì, lời lãi thế nào, sắp tới lấy hàng gì, ai còn nợ mình, mình còn nợ ai. Mấy ngày gần đây, cửa hàng hầu như chẳng bán được gì. Bởi có những dòng người phản đối Trung Quốc nườm nượp kéo qua, chật kín con phố. Tôi ghé cửa hàng, thấy cô hớn hở: “Hôm rày mình lo qúa, Trung Quốc nó tầm bậy thật, bữa nay thấy người mình mặc áo đỏ đi rần rần, Việt Nam nào có dễ ăn”. Tôi nhìn theo dòng người: tôi yêu màu đỏ, màu đỏ trên áo đoàn người đang đi, màu đỏ trên lá cờ Tổ quốc, màu đỏ của dòng máu đang chảy trong trái tim đồng bào tôi.


     Tôi có một người bạn khác gốc Hoa. Gia đình bạn buôn bán đã lâu ở Sài Gòn. Hằng ngày, cứ thấy bóng áo xanh là bà nội bạn ấy lại đốt vía giải xui. Công an mà xuất hiện ở khu người Hoa chẳng đem lại gì điều may mắn. Hay tin ở Đồng Nai, Bình Dương, một số công nhân và những người thiếu hiểu biết bị bọn xấu xúi giục hành hung các công ty Trung Quốc, công nhân Trung Quốc và người gốc Hoa ở đây, tôi ghé nhà bạn ăn rằm tháng 4 tiện thể động viên, trấn an mọi người đừng qúa lo lắng. Thoáng thấy bóng áo xanh, tôi ái ngại hỏi thăm. Bà nội hơn 70 tuổi tiếp tôi: “Mấy bữa bà cũng lo, không cho bọn trẻ đi chợ, bà già rồi nhưng mà vẫn còn đi được. Tụi nó cứ dặn bà ra ngoài đừng có nói tiếng Hoa. May mà có mấy anh công an tuần tra, bảo vệ liên tục, ai cũng yên tâm hơn. Mà cũng đúng, người Hoa khu này cũng là người Việt Nam chứ bộ”. Tôi yêu màu xanh, màu xanh trên áo mấy anh công an vẫn kiên nhẫn tuần tra, bảo vệ những người dân dù không được chào đón, màu xanh của cành ô-liu trên miệng chú chim bồ câu hòa bình, màu xanh của biển Đông nơi mỗi ngày dậy sóng.


     Với nhiều người, màu đỏ có thể là màu của tình yêu, màu xanh có thể là màu của tuổi trẻ. Những ngày này, mỗi khi nhìn thấy màu áo đỏ và xanh, tôi lại tự nhủ: đó là màu của sự an tâm, hi vọng và tự hào.

                                                                                         QUỲNH
Comments
10 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

10 nhận xét:

 1. Em yeu mau xanh, mau do. Con yeu bo me. Chau yeu Bac Ho

  Trả lờiXóa
 2. nếu đã là con người yêu nước thì chúng ta nên có những hành động thiết thực hơn cho lòng yêu nước đó, đừng nghĩ rằng đi biểu tình hay kì thị người trung quốc đó là hành động yêu nước, thay vào đó chúng ta có thể làm việc khác hơn đó là tẩy chay không dùng hàng trung quốc nữa, hãy dùng hàng việt nam để có thể làm cho ngành công nghiệp của việt nam được giàu mạnh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. muốn cho ngành công nghiêp của Việt nam được giàu mạnh thì trước hết phải đào tạo con người có kiến thức, có hiểu biết rộng rãi. Phải đào tạo nhiều kỷ sư, nhà bác học giỏi, tạo điều kiện để họ được lập nghiệp phát triển kinh tế.

   chứ không phải đào tạo những thằng khùng tôn thời đảng, nhồi sọ XHCN, chỉ biết tung hô khẩu hiệu, chuyện vô lý hay có lý cũng không phân biệt được.

   Xóa
 3. Em yêu màu xanh đô la Mỹ viện trợ cho đảng . màu đỏ như lá cờ máu của Đảng, cháu yêu bác Mao, bác Hồ, bác Xì Ta lin.

  Trả lờiXóa
 4. Đảng ta phải gấp rút đống thực nhiều tàu chiến để bảo vệ biển. Tôi đề nghị phải tịch thu tất cả tài sản của cán bộ đảng viên , nhất là quan thếu và công an, để hiện đại hóa hạm đội Việt nam.

  Trả lờiXóa
 5. Đặc vụ Trung Quốc kích động biểu tình bạo động ?

  Tình hình Việt Nam đang diễn biến nghiêm trọng, ngoài biển thì việc mất chủ quyền đã rõ ràng. Bên trong thì những cuộc biểu tình sôi sục trong tình trạng mất kiểm soát ở nhiều nơi gây thương vong cho hàng trăm người Hoa và người Việt, số người chết theo Reuters là 21 người. Trong bối cảnh đầy bế tắc và bất lợi, Việt Nam thực hiện một bước nhỏ không mang nhiều ý nghĩa là lưu hành công hàm phản kháng Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc.

  Trước phong trào biểu tình qui tụ hàng ngàn tới hàng chục ngàn người ở nhiều nơi mà chính quyền đã mất kiểm soát khá lâu, khiến cho hàng trăm công ty nước ngoài bất kể quốc tịch bị đốt phá ở Bình Dương, cũng như diễn biến nghiêm trọng nhất xảy ra hôm 14/5 ở Vũng Áng Hà Tĩnh với thiệt hại nhân mạng. Nhà báo Nguyễn Quốc Thái nói:

  “Phải rất mừng khi thấy nhân dân còn tỏ thái độ khi thấy đất nước bị lâm nguy bị xâm chiếm. Nếu họ buông xuôi, họ không thiết tha gì với việc đất nước bị xâm chiếm như vậy thì điều đó là cực kỳ nguy hiểm. Những người lãnh đạo đất nước phải hiểu dân mình đang muốn gì, đang trông mong gì ở mình trước hiểm họa đối với tổ quốc.

  Chúng tôi, những người đã tổ chức biểu tình, những người đã xuống đường vừa ra một lời kêu gọi công bố vào chiều hôm qua (14/5), trong đó thái độ của chúng tôi rất minh bạch và rõ ràng quyết liệt phản đối Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ của chúng ta và chính quyền phải có một thái độ dứt khoát và rõ rệt về hành động xâm chiếm lãnh thổ đó nhưng kêu gọi dân chúng phải rất bình tĩnh trước những sự việc đó, khi họ xuống đường không được xâm phạm tài sản và tính mạng của người khác. Và chúng tôi cũng cho rằng, những sự việc manh động đó là có bàn tay của những đặc vụ Trung Quốc nhúng tay vào để gây ra những biến loạn đó và họ lấy cớ để có thái độ với Việt Nam.”

  Trả lờiXóa
 6. Hai bạn Nặc danh ở trên rõ ràng là hiểu sai hoàn toàn điều tác giả muốn nói. Các bạn đã bao giờ đặt mình vào vị trí những người trong tình huống trên. Mong các bạn không hiểu xin đừng phát biểu liều.

  Trả lờiXóa
 7. đối với tôi, màu lá cờ việt nam chính là một màu thể hiện được tinh thần dân tộc việt nam và nó kết tinh tỏng đó tinh thần cao thượng của người việt, người việt nam nếu không tôn trọng màu cờ của mình thì chính là một người con phản quốc và không biết về người, thế hệ đã giúp đỡ , đã chiến đâu cho mình

  Trả lờiXóa
 8. bài viết chỉ là một đoạn cảm xúc thôi nhưng mà ở đó có một tinh thần của người việt nam , một tinh thần yêu quê hương đất nước, tinh thần quật cường và không ngại gian khó hi sinh đê bảo vệ cho đất nước hình chữ s này, tình hình thời gian qua có gay go như thế nào nhưng bản lĩnh của người việt thì không nên thay đổi, hãy cũng nhau giữ gìn, màu sắc đó cần phải cháy trong tim

  Trả lờiXóa
 9. màu lá cờ việt nam chính là một màu thể hiện được tinh thần dân tộc việt nam và nó kết tinh tỏng đó tinh thần cao thượng của người việt, người việt nam nếu không tôn trọng màu cờ của mình thì chính là một người con phản quốc inh thần quật cường và không ngại gian khó hi sinh đê bảo vệ cho đất nước hình chữ s này, tình hình thời gian qua có gay go như thế nào.

  Trả lờiXóa