Chủ Nhật, 11 tháng 5, 2014

Âm mưu đằng sau HD 981

     Chúng ta không còn lạ gì vấn đề gây xôn xao dư luận mấy ngày nay nữa, việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một hành động xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng, nhưng để thấy rõ âm mưu thâm độc sâu xa của Trung Quốc, chúng ta hãy cùng nhau nhìn nhận lại vấn đề này từ một số góc độ sau:

Cận cảnh dàn khoan của Trung Quốc

     Dưới góc độ kinh tế: Trung Quốc là một nước có nền kinh tế phát triển hàng thứ 2 thế giới, cùng với sự phát triển kinh tế là nhu cầu năng lượng rất lớn. Tuy có lãnh thổ rộng lớn, nguồn tài nguyên giàu có, nhưng Trung Quốc cũng khó có thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng ngày càng lớn của nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh. Và tất yếu Trung Quốc sẽ tìm các nguồn bổ sung năng lượng hiện tại và tương lai. Do đó, Biển Đông với một nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào là mục tiêu độc chiếm của Trung Quốc. Thực tế mấy năm nay Trung Quốc đã có nhiều hành động bất chấp chứng cứ lịch sử, pháp lý để khai thác nguồn lợi thủy sản trên các vùng biển tranh chấp với hàng ngìn tàu cá được trang bị đầy đủ. Và việc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam cũng là nhằm mục đích thăm dò, khai thác dầu khí đáp ứng nhu cầu năng lượng cao của nền kinh tế.
     Dưới góc độ địa chính trị: chúng ta đã biết trong mấy năm gần đây, Trung Quốc đã có nhiều tuyên bố, động thái để khẳng định yêu sách “đường lưỡi bò” (đường chữ U…) để âm mưu độc chiếm biển Đông như: thành lập thành phố Tam sa ở khu vực quần đảo Hoàng sa của Việt nam;…do đó có thể thấy việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào khu vực biển thuộc chủ quyền Việt Nam (cách đảo lý sơn 120 hải lý) là một động thái nhằm khẳng định chủ quyền phi lý của mình. Nếu như giàn khoan HD 981 được đặt thành công và khoan thăm dò tại vị trí đó thì Trung Quốc ngang nhiên khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đó sẽ là cơ sở để Trung Quốc tiếp tục có những động thái tương tự trong vùng “đường lưỡi bò” để hoàn thành âm mưu tuyên bố chủ quyền trên biển Đông.
     Dưới góc độ dư luận quốc tế: việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và đưa hơn 80 tàu, trong đó có 7 tàu quân sự để tham gia bảo vệ cũng có thể coi là một phép thử phản ứng đối với dư luận thế giới, xem dư luận thế giới sẽ có những thông tin theo chiều hướng nào? Và cũng là một thông điệp mà Trung Quốc muốn gửi tới cộng đồng quốc tế một lời nhắn rằng “biển Đông là vùng biển của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ, các nước không được can thiệp”.
     Dưới góc độ An ninh – Quốc phòng: chúng ta đều biết, biển Đông có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam có vị trí phòng thủ chiến được vô cùng quan trọng. Nếu đặt căn cứ quân sự ở khu vực này thì có thể kiểm soát được cả khu vực Đông Nam Á, và Đông Nam Trung Quốc. Do đó ta có thể thấy việc đưa giàn khoan vào khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa 17 hải lý) cũng là một bước để khẳng định chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc gọi là Tây Sa.

Việc làm của Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ

     Như vậy ta có thể thấy được âm mưu sâu xa của Trung Quốc là tuyên bố chủ quyền theo yê sách “đường lưỡi bò” chiếm hơn 85% diện tích biển Đông. Và việc này là một bước đi trong tiến trình đó. Trước âm mưu trên, tôi thấy rằng:
     Cộng đồng quốc tế hãy chính thức lên tiếng để góp phần thực hiện,bảo vệ công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982. Và bảo vệ sự tự do hàng hải trên biển Đông.
     Các nước có liên quan đến việc tuyên bố chủ quyền theo yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc hãy tỉnh táo và có những hành động thiết thực ngăn chặn việc Trung Quốc tiến từng bước. Sau vụ HD 981 thì Trung Quốc sẽ tiếp tục các bước đi tương tự trong khu vực biển Đông.
     Nhân dân Việt Nam: hãy cùng nhau tuyên truyền để mọi người dân, nhân dân thế giới thấy được yêu sách phi lý và âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Cùng nhau đoàn kết để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc!

                                                                              Trai BảnComments
6 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

6 nhận xét:

 1. tệ hại là không có một ma của của bộ chính trị ĐCS dám đứng ra chống đối TQ cả. Cả đồng chí Trọng cũng không một lời dám nói đến !

  Trả lờiXóa
 2. Vụ việc Trung Quốc hạ giàn khoan xuống vùng biển nước ta là một sự xâm hại đến đặc quyền kinh tế cũng như xâm phạm lãnh thổ. Điều này là không thể chấp nhận được hành động thô bạo của Trung Quốc. Âm mưu của TQ là muôn thăm dò nguồn năng lượng dưới Biển Đông rồi chiếm cho mình .MỘt âm mưu tham lam của TQ.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc thì từ xưa đến giờ lúc nào mà chúng nó chẳng dòm ngó và muốn chiếm giữ đất đai tài nguyên của Việt Nam. Nhưng Việt Nam chúng ta cũng luôn kiên cường chống lại các thế lực thù địch kể cả trong nước và nước ngoài. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra những đối sách khôn ngoan và khéo léo, được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. công nhận bọn này thâm và tham thật bạn truong cristina nhỉ
   nhưng chúng đâu biết nhân dân Việt Nam ta và nhân dân thế giới tiến bộ đều đoàn kết chống lại mọi hành vi trơ tráo như vậy.
   chúng ta hãy cùng nhau cho mọi người dân thấy được âm mưu thâm độc của chúng

   Xóa
 4. nặc danh thân mến
  hình như bạn không có một chút thiện chí nào để cùng nhân dân sát cánh cùng Đảng, Nhà nước để bảo vệ chủ quyền, mà toàn chăm chăm công kích Đảng. bạn có thấy mình quá ích kỉ không

  Trả lờiXóa
 5. Với Trung Quốc ! Mọi việc người láng giềng không hề thân thiện này làm đều sau đso những mưu mô vô cùng nham hiểm và tính toán. Việc đặt giàn khoan này bước đầu ai cũng có thể thấy rằng đó là việc muốn chiếm biển đông của ta. Sau đó dần thực hiện đường lưỡi bò. Thăm dò động thái của ta và của thế giới đồng thời hướng những mẫu thuẫn trong nước ra ngoài thế giới. còn những gì nữa thì ta phải xem TQ hành xử. Có điều chúng ta phải thật thận trọng với TQ !

  Trả lờiXóa