Chủ Nhật, 25 tháng 5, 2014

Ai muốn đa nguyên đa đảng-hãy nhìn Thái Lan

     Từ năm 1932 đến nay, Thái Lan đã trải qua 12 cuộc đảo chính, lần nào cũng là do quân đội hoặc các thành viên cao cấp nhất trong quân đội đảo chính, thậm chí, thậm chí có nguyên soái đảo chính đến 2 lần, khi đang nắm quyền cũng tự đảo chính và giải tán quốc hội. Lần gần đây nhất, thủ tướng Thaksin Shinawatra bị quân đội đảo chính lật đổ khi đang họp ở Liên Hiệp Quốc tại Mỹ và bây giờ sau khi nữ thủ tướng Yingluck bị lật đổ, thủ tướng tạm quyền Niwattumrong vừa lên được một thời gian đã bị quân đội hất cẳng, Tư lệnh bộ binh Thái Lan tướng Prayuth Chan-ocha tự phong làm thủ tướng tạm quyền.


     Dường như lúc này đây, người dân Thái tạm cảm thấy yên ổn sau cuộc đảo chính vì quân đội lấy danh nghĩa bảo đảm an ninh đất nước đã đi bắt giữ tất cả các phe phái chống đối làm loạn suốt thời gian qua. Cũng có thể vì họ đã quá quen với cái cuộc sống mà biểu tình chống hoặc ủng hộ chính phủ kéo dài suốt năm này qua năm khác, rồi lại đảo chính liên miên, quân đội lại phải ra tay. Có thể họ quen với điều đó, nhưng ngành kinh tế của họ, nhất là du lịch đang ngán ngẩm không thể tả khi lượng khách du lịch giảm hẳn. Lẽ dĩ nhiên có mấy ai muốn đi du lịch ở một đất nước mà bao nhiêu phe phái đang đánh nhau khắp cả nước vì "thằng nào cũng muốn làm cha, chẳng thằng nào chịu làm con."


     Ở một đất nước mà đa nguyên, đa đảng như Thái Lan, chuyện đấu đá nhau liên miên, chia rẽ dân tộc, chia rẽ chính trị như vậy là quá bình thường. Tuy nhiên, tác hại lớn nhất ở nó chính là ở quân đội. Những kẻ chống cộng cực đoan ở hải ngoại luôn cho rằng Vệt Nam phải đa nguyên, đa đảng, phải có biểu tình như Thái Lan thì mới là dân chủ, còn quân đội thì phi chính trị, trung lập, không theo phe nào. Thực tế thì đây là một quan niệm sai lầm. Mỗi người lính ở mọi cấp bậc trong quân đội hoàn toàn có thể lựa chọn đảng phái riêng của mình, khi những đảng phái này mâu thuẫn nhau thì chính nội bộ quân đội cũng sẽ mâu thuẫn nhau. Còn nếu tạo ra một đội quân phi chính trị thì chỉ có thể là lính đánh thuê, chiến đấu cho ai trả lương cao nhất, và nếu đã chiến đấu vì tiền thì nếu một thế lực ngoại bang thù địch trả giá cao hơn so với chính phủ thì chắc chắn hậu quả sẽ là mất nước, vì đó là đội quân vô chính trị, vô chính phủ, không có lý tưởng, không chiến đấu vì ai ngoài tiền và bản thân.


     Ở Thái Lan hiện nay, khi quân đội không theo phe phái nào thì bản thân nó cũng là một đảng phái không tên, không có tư tưởng chính trị rõ ràng, và sở dĩ quân đội Thái có thể đảo chính nhiều lần vì họ có súng trong tay, lẽ dĩ nhiên không ai dám chống lại hay không tuân lệnh những kẻ đang cầm súng đi lại khắp nơi. Như vậy thì Thái Lan đang rơi vào tình trạng kiêu binh, không ai kiểm soát quân đội ngoài chính nó. Ở Việt Nam thời Lê-Trịnh, nạn kiêu binh là một trong những nguyên nhân khiến triều đại này sụp đổ. Ở Thái Lan, các phiến quân chống đối vẫn luôn tiến hành các chiến dịch chống lại chính phủ từ năm 2004 đến giờ, liệu một đội quân kiêu binh, vô chính phủ như Thái Lan có xử lý được không?
     Một câu hỏi đặt ra là nếu Thái Lan nằm ở khu vực mà hơn nửa chu vi đất nước giáp biển Đông như Việt Nam hoặc nằm giữa biển Đông như Philipin thì liệu đất nước này có an toàn trước sự đe dọa hiện giờ của Trung Quốc không.

                                                                    Victor Charlie - CT03

Comments
34 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

34 nhận xét:

 1. Tình hình Thái Lan hiện nay đang rất rối loạn khi mà người dân một nước giờ đây không còn là một nước nữa, mà là theo các phe cánh khác nhau, đấu tranh cho những cái mà các Đảng phái gọi là " lợi ích" của họ. Kì thực đây chỉ là canh bạc chính trị mà phe nào có sự lấn áp hơn sẽ thắng, nó đầu tiên không hề thể hiện được ý chí của cả dân tộc càng không đáp ứng lại được nguyện vọng của nhân dân, mà chỉ là phục vụ cho lợi ích của những kẻ đứng đầu.

  Trả lờiXóa
 2. Các thế lực thù địch suốt ngày lớn tiếng tuyên truyền về cái gọi là đa đảng, đa nguyên chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa hiện nay ở nước ta, nhưng kì thực, cứ nhìn vào tình hình hiện nay ở Thái Lan thì đủ rõ được nó "tốt đẹp" tới nhường nào ! Nhân dân không hề được ấm no mà thay vào đó là đụng độ, thương vong... Cái mà chúng, những con rận chủ, muốn không hề tốt đẹp gì ngoài cái âm mưu đen tối phá hoại chế độ xã hội chủ nghĩa, phá hoại thành quả của cha ông ta gây dựng, phá hoại cuộc sống tốt đẹp hiện nay của chúng ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Cần có cái nhìn đúng đắn về cái chế độ mà các con giời rận chủ ngày đêm xuyên tạc vào Việt Nam. Chả cần nhìn đâu xa, hai gương điển hình là sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết và giờ đây là tình hình bất ổn leo thang ở Thái Lan. Nguyên nhân ư ? cũng từ cái gọi là đa đảng đa nguyên này mà ra cả. Nó khiến nội bộ mỗi nước chia rẽ theo cái chính kiến của mỗi Đảng, phe phái quyền lực, khi đó khó có thể đoàn kết toàn dân tộc được. Chả đâu xa, Mỹ đến việc thống nhất nguồn kinh phí để duy trì hoạt động của nhà nước còn đến phút cuối mới thống nhất được thì chả có gì là là đồng lòng nhất trí trong một nước cả/

  Trả lờiXóa
 4. Một vài lời giải thích gởi đến các bạn thiếu hiểu biết, bị Đảng CS hù dọa lừa gạt:

  - người Đảng CS chê bai chế độ dân chủ thái lan và dùng đó làm lý do để bảo hộ chế độ độc tài toàn trị của ĐCS ở Việt nam. Thế nhưng Đảng CS cố tình che dấu nhiều điều quan trọng:

  1. Truyền thống Đảo chính của quân đội để có từ thời trước thế kỷ 20.
  2. Chế độ chính trị của Thái lan không thể gọi là dân chủ vì Quân đội và VUA thái lan là người cầm quyền thật sự.

  3. ĐCS chê thái lan hỗn loạn. NHưng Kinh tế Thái Lan lớn gấp 3x VIệt nam
  4. Quân đội Thái Lan mạnh gấp 3 lần VIệt nam. Thái lan không bị ai lấn áp. Nhưng nước Việt
  nam dưới sự thống trị của Đảng CS thì đã bị TQ cướp đi biển đảo mà không làm được gì

  4. Thế giới không phải chỉ có Việt nam và Thái lan. Và không chỉ Thái lan mới có chế độ "dân chủ". Cho nên Đảng CS cố tình dùng thái Lan để so sánh nhưng không dám dùng nước dân chủ khác như là Nam Hàn (Hàn quốc) Nhật bản, Ba lan v.v.. Canada Mỹ, Úc, v...


  có nghĩa là : Dân chủ, đa đảng không có nghĩa là hổn loạn. Nếu đa đảng gây hỗn loạn thì các nước dân chủ Khác Hàn quốc,Nhật bản, Anh, Úc, Mỹ , Pháp v..v.. phải hỗn loạn truyền miên Thật tế thì không phải như vậy.

  Công thức dùng thí vụ xấu để hù dọa nhân dân này hoàn toàn sai

  HỌ muốn lừa bịp nhân dân bằng cách: Cúi đầu, chấp nhận sống khổ, nghè dưới sự thống trị của ĐCS để yên thân, không hổn loạn, theo dân chủ thì sẽ hỗn loạn. Thí vụ trên đã nêu rõ.

  Đa đảng không có nghĩa là hỗn loạn: Độc đảng không có nghĩa là an bình.

  Thí vụ :
  Nhưng nước ít tham nhũng nhất cũng là những nước Dân chủ tự do đa đảng.(Na uy, thụy sĩ, phần lan, Nhật bản)

  Nhưng nước dân giàu nước mạnh nhất thế giới cũng là nước dân chủ tự do đa đảng. (Mỹ, anh, pháp, ý, canada, Đức v.v..)

  Những nước có nền kỷ nghệ kinh tế giàu mạnh nhất thế giới cũng là nước dân chủ tự do đa đảng.

  Xem lại VIệt nam dưới sự thống trị toàn diện của Đảng CS, độc tài độc đảng thi ra sao:

  Việt nam thuộc vào nước tham nhũng nhất thế giới (vì Đảng CS vừa là quan, vừa cướp)
  Việt nam thuộc vào những nước nghèo yếu nhất vùng (Bị TQ xâm chiếm trắng trợn mà không làm được gì)

  Dân việt nam thuộc vào dân nghèo và lạc hậu nhất vùng (trung bình thua nhập 1-2 đô /ngày)

  Nước Việt nam không một nền kỷ nghệ hùng mạnh nào trên thế giới. Nhưng khu sản xuất kỷ nghệ lớn điều thuộc vào công ty nước ngoài (Từ những nước Tự do dân chủ đa đảng : hàn quốc, Đài loan, Nhật bản, Mỹ)


  Tệ nạn xã hội như là : Mãi dâm, cướp bóc, lừa gạt, Nợ nần ở VIệt nam không dảm, ngày càng tăng dưới sự thống trị của Đảng CS.


  Các bạn thấy đó: ĐỘc đảng độc tài không mang đến cho nước VIệt nam ta lợi ích nào cả. Độc đảng độc tài Cộng sản chỉ làm cho Việt nam nghèo, yếu, tham nhũng. Kẻ hưỡng lợi lớn nhất của độc đảng độc tài chỉ là Đảng CS, chứ không phải dân. Cho nên họ luôn nói xấu, lừa gạt nhân dân để tồn tại. Họ dùng bạo lực để thống trị.


  Các bạn có thấy báo hàng ngày đăng. Nào là đâm chém giết người trên đường phố. Mãi dâm khắp nơi. Cướp bóc giết người hàng ngày. Hôi của cướp giựt đồ của người buôn bán. Nợ nần, cha giết con, em giết anh v...

  Nếu độc tài độc đảng CS đem lại an bình hạnh phúc, dân giàu nước mạnh thì tại sao các tệ nạn xã hội lại diễn ra hàng ngày vậy. Dân VIệt nam là nghèo khổ vậy.

  Nếu độc tài độc đảng CS tài giỏi, hơn dân chủ đa đảng thì VIệt nam lại yếu đuối bị TQ lấn áp, cướp đảo cướp biển trằng trợn vậy.

  Nếu độc tài độc đảng CS tốt đẹp, XHCN tốt đẹp vậy thì tại sao lại sợ người dân xóa bỏ. Dùng bạo lực CÔng an để khủng bố nhân dân. Có ai lại muốn xóa bỏ đời sống ấm no hạnh phúc nếu quả thực XHCN thật sự đem lại cho họ ????

  XHCN độc đảng thống trị tốt đẹp vậy thì tại sao VN vẫn nghèo đói, yếu hèn vậy. ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Toàn những điều sai trá, Độc tài ư ? Xem lại định nghĩa đi nhá, đừng có thấy mấy cái con rận chủ nhan nhản xuốt ngày mà áp vào đây ! Trong khi người dân tự làm chủ vận mệnh của mình, tham gia vào các công việc của Nhà nước, xã hội thì xem ở chế độ đa nguyên như Thái Lan, Ukraine xem, họ đang khốn khổ như thế nào. Xem xem, người dân Việt Nam đang cố gắng đi lên phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo thế nào mà cứ ở đó ăn tiền bán nước rồi bô la ba la ra.

   Xóa
  2. Vấn đề dân chủ, nhân quyền vốn vẫn là vấn đề được cái thế lực thù địch lợi dụng để tuyên truyền, kích động dân chúng chống phá Nhà nước. Chúng lợi dụng cái mác mang lại dân quyền cho nhân dân để tuyên truyền cái gọi là đa đảng đa nguyên. Kì thực là muốn người dân ta mất lòng tin vào Đảng, dẫn đến đi theo con đường chống phá chế độ, nội bộ không đồng thuận rồi dễ dẫn đến tình hình như Thái Lan hiện nay mà thôi.

   Xóa
  3. Lê Chiêu Thống kia. Câm mồm đi. Mày dám bảo là dân tự làm chủ vận mệnh của mình. Sao mày khốn nạn bố láo. Mày tưỡng là dân Việt nam sung sướng lắm à. Đồ chó đảng chỉ biết sủa cắn nhân dân.

   Xóa
 5. Đa nguyên đa đảng, một vấn đề đã được các chuyên gia phân tích rất rõ đối với tình hình ở Việt nam rồi mà, đa nguyên đa đảng với Việt nam là hoàn toàn không phù hợp, đa nguyên đa đảng chỉ khiến cho đất nước thiếu đi sự ổn định, hòa bình mà thôi, và tôi tin rằng, chẳng ai muốn một đất nước loạn lạc cả, đúng không mọi người

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn vào một thành viên của Đông Nam á chúng ta, ngay gần Việt Nam thôi, hậu quả của đa nguyên đa đảng, để rồi giờ đây đất nước loạn lạc như vậy đó, phải chăng những người đang ủng hộ,cổ vũ nhiệt tình cho đa nguyên đa đảng cũng mong muốn rằng Việt Nam cũng sẽ loạn lạc như thái lan hiện tại hay chăng

  Trả lờiXóa
 7. Với những lý luận cũ rích là đa nguyên đa đảng để có sự cạnh tranh cho đất nước phát triển, chẳng biết có phát triển hơn không, nhưng mà lại mất đi cái hòa bình thì bạn chọn cái nào, giàu mà suốt ngày chiến tranh, mạng sống chẳng biết được sống đến lúc nào, chết lúc nào, như vậy có sướng không. Thay vì thế, bạn hãy ủng hộ đảng ta, để đảng ta có thêm sức mạnh lãnh đạo nhân dân xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc chẳng phải hơn à.

  Trả lờiXóa
 8. tôi đã chán Đảng quá rồi, bây giờ tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi vẫn yêu Đảng lắm, tôi ủng hộ Đảng!!!!!!!!!!!

   Xóa
  2. tôi không yêu đảng vì tình yêu sẽ làm mù quáng, mất hết lí trí. Ngoài ra. Đảng Cộng sản chỉ là một tổ chức chính trị lập ra để giành quyền lực.
   Kẻ nào nói yêu một đảng chính trị là có lẽ có tâm thần "hơi" bất an. !! :-)

   Xóa
  3. Tình yêu mù quáng hay là mù quáng vào đồng tiền cũng như lí lẽ trên trời của lũ rận chủ. Nước ta không hề có cái gọi là đa đảng, đa nguyên. Đó có chăng chỉ là cái chế độ trong hang mà các con rận chủ ngày ngày mang sang để mà tuyên truyền chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa hiện nay ở nước ta. Đảng là của dân, đi liền với lợi ích của Nhân dân chứ không phải là đa nguyên đa tiền của lũ rận kia.

   Xóa
  4. Chán Đảng hay vì bạn đi theo cái gọi là tư tưởng rận chủ đang ngày ngày tuyên truyền chống phá ngoài kia. Tin tưởng vào Đảng cũng là tin tưởng vào chính vận mệnh của dân tộc Việt Nam trong tương lai, tin vào cuộc sống ấm no hạnh phúc mà Đảng và Nhà nước ta đang phấn đấu. Nó khác hoàn toàn với luận điệu sai lầm của các con rận chủ ngoài kia, nó nhìn bề ngoài đẹp đẽ thật nhưng sự thực cứ nhìn Thái Lan là rõ, nhân dân lầm than, thiệt mạng, bất ổn kinh tế. Đó mới là cái mà rận mang lại, và chúng sống vì nó.

   Xóa
  5. Nước ta không hề có cái gọi là đa đảng, đa nguyên là đúng. Vì nước ta có độc tài toàn trị mà. Trong có gọi là XHCN thì tần lớp thống trị hưỡng phước là Đảng CS và con cháu họ.
   Đảng không phải là của dân. Nếu Đảng là của dân thì dân đã có thế vứt bỏ đi từ lâu.
   Đảng dùng bạo lực Công an để đàn áp khủng bố dân để bảo vệ quyền thống trị của họ.

   Đảng cũng không đi liền với lợi ích của nhân dân. Vì Lợi ích nhân dân là tự do lựa chọn nhân tài giúp nước. Đảng ta thì dùng quyền lực để cướp tiền của dân.

   CHỉ nói việc mua bán vàng: Đảng ta đã cướp quyền buôn bán vàng tự do. Kẻ hưỡng lợi của việc độc quyền buôn bán vàng này là ai ?????? là đảng và con cháu đảng.

   Nếu đảng không vì tiền thì Đảng làm gì với số tiền lời buôn bán Vàng ?? chia cho dân chắc ??

   Xóa
  6. bạn Siêu Nhân Đỏ a. Bạn không thể đem vận mệnh của dân tộc để vào tay một Đảng CS bất lực chống ngoại xâm, gọi TQ là bạn được.

   chỉ biết kêu gọi lòng tin không thì chưa đủ. Trên thực tế thì ĐCS đã làm thất vọng nhân dân.

   Bạn cho rằng Thái lan lầm than, thiệt mạng. Nhưng Bạn có biết là nhân dân Việt nam còn lầm than gấp 10 lần thái lan không.
   Bạn có biết là nhân dân Việt nam cũng bị thiệt mạng vì TQ không !

   Tôi không thể hiểu tại sao lại có người thờ ơ với dân tộc, thấy người Việt bị TQ tấn công, bị giết chết mà chẳng quan tâm đến, mà chỉ thù hằng chống phá dân chủ.

   Họ chê bai thái lan, nhưng chính Đảng CS của họ còn tệ hơn thái lan cả ngàn lần. Vì quá ngu hay là quá mêm mụi, mất hết lương tâm.

   Xóa
 9. Nếu Thái Lan có vị trí địa lý như Việt Nam hoặc Philippin, với thể chế chính trị như hiện nay thì chắc chắn Thanh Lan sẽ rơi vào cảnh thù trong giặc ngoài. Khi đó có lẽ Thái Lan đã trở thành khu tự trị của Trung Quốc rồi chứ chẳng phải chỉ có mỗi tranh chấp biển đông nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Thái Lan bị rơi vào cảnh "lắm thầy nhiều ma", nhiều đảng phái nên ai cũng cho là mình giỏi, chỉ có mình mới đủ tư cách lãnh đạo đất nước, nhưng thực tế chỉ nắm quyền được vài năm thì lại bị lật đổ. Cứ vài năm lại có một cuộc đảo chính, tốn bao nhiêu tiền của, bao nhiêu người nghỉ làm để đi biểu tình, không làm ra của cải vật chất cho xã hội. có lẽ người dân nơi đây đã quá quen với việc này chứ như minh thì còn tâm trí nào mà làm ăn nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 11. có ai muốn đa đảng đâu, 1 đảng là đã có thể lãnh đạo nhân dân đất nước rồi huống chi nói đến đa đảng thì lại tranh giành quyền lực của nhau à, nếu nói chuyện đa đảng này với lũ phản động thì chắc chúng như mèo gặp mỡ mà thôi, chúng đâu có cùng quan điểm với nhân dân với đất nước mà chúng ta chỉ có thể nghĩ đến việc làm sao tiêu diệt được thế lực thù địch đó

  Trả lờiXóa
 12. thái lan là đất nước đa nguyên đa đảng và có thể nói là nhân dân đang làm đó là biểu tình, mà như tôi được thấy rằng nhân dân có đi biểu tình mà nền kinh tế của nó tại sao lại không suy sụp là thế nào, đó là cái giỏi của nền kinh tế thái lan, chính trị thì bất ổn định ấy vậy mà họ phát triển được, đó là điều mà chúng ta phải học hỏi ở họ, cái gì tốt thì chúng ta nên làm

  Trả lờiXóa
 13. tình hình trong nước mà ko ổn thì tính gì đến chuyện đánh địch từ bên ngoài, thống nhất 1 mối tạo sức mạnh tập thể mới có thể vững vàng bảo vệ tổ quốc được

  Trả lờiXóa
 14. trong mỗi chế độ cũng như mỗi xã hội đều có người này người kia, có người tham lam, hách dịch, cửa quyền, nhưng có những người hết mình vì người khác, vì dân chúng. Nói chung là như a tung thungphi nói, trong nước ổn định mới nói chuyện đánh địch ngoài được. đất nước mà loạn thì sao có thể đánh giặc bên ngoài được. Trong tình hình như hiện nay thì nên biết làm gì trước có lợi cho đất nước lúc này

  Trả lờiXóa
 15. tôi cho rằng muốn bảo vệ tổ quốc đảng và nhà nước phải chấp nhận dân chủ tự do đa đảng. Trong tình hình lúc này. TQ đã xâm chiếm lãnh thổ Việt nam ta, nhưng đảng ta chỉ biết bất lực đứng nhìn.
  Một khi Đảng ta không đủ khả năng bảo vệ tổ quốc nữa thì nhân dân Việt nam phải tìm lãnh đạo khác.

  Trả lờiXóa
 16. Tàu Trung Quốc chĩa súng hăm dọa tàu Việt Nam

  HOÀNG SA-ÐÀ NẴNG (NV) - Việt Nam vừa lên tiếng tố cáo chiến hạm Trung Quốc chĩa súng hăm dọa các tàu dân sự của Việt Nam hiện diện trong khu vực đang tranh chấp.

  Ông Hà Lê, cục phó Cục Kiểm Ngư của Việt Nam kể với AFP rằng, khi tàu kiểm ngư của Việt Nam đến gần các chiến hạm Trung Quốc bảo vệ giàn khoan 981, những chiến hạm nay đã mở bạt che súng, quay và chĩa súng vào các tàu kiểm ngư của Việt Nam.
  Ðối với sự kiện này, báo chí Nhật tường thuật, có ít nhất 8 tàu của Trung Quốc đã bao vây và chĩa súng vào một tàu cảnh sát biển của Việt Nam ở khu vực chỉ cách giàn khoan dầu 981 chừng 6 cây số.

  Một phóng viên của tờ Yomiuri Shimbun, Nhật, có mặt tại hiện trường, tường thuật là một tàu của Trung Quốc đã tiến sát tàu của Việt Nam và khi cách tàu Việt Nam khoảng 200 mét thì chĩa súng vào tàu của Việt Nam.

  Từ đầu tháng 5 đến nay, Trung Quốc đã đưa hàng trăm tàu các loại (chiếm hạm, tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư, tàu vận tải) đến khu vực quần đảo Hoàng Sa để bảo vệ giàn khoan 981 - được kéo vào vùng biển cách đảo Lý Sơn khoảng 119 hai lý để thăm dò dầu khí.

  Các tàu của Trung Quốc liên tục đâm, dùng vòi rồng để tấn công vào các tàu của Việt Nam. Hôm 26 tháng 5, 40 tàu đánh cá của Trung Quốc đã bao vây một tàu đánh cá của Việt Nam, sau đó một trong 40 tàu đánh cá của Trung Quốc đã đâm chìm tàu đánh cá của Việt Nam.

  Cũng trong ngày hôm qua, Reuters dẫn nguồn từ giới chuyên gia dầu khí Trung Quốc, cho biết, giàn khoan 981 đã tìm được một mỏ khí ở khu vực đang tranh chấp mà trữ lượng đủ để đưa vào khai thác.

  Nếu thông tin đó chính xác thì đây là mỏ khí đầu tiên mà Trung Quốc tìm ra trong khu vực tranh chấp trên biển Ðông.

  Hôm 27 tháng 5, Công ty Dịch vụ Dầu mỏ thuộc Tổng Công ty Dầu mỏ Hải dương Trung Quốc (CNOOC), tuyên bố, kế hoạch thăm dò dầu khí đã xong “giai đoạn một” và đã thu được các dữ liệu địa chất cần thiết. Sau ba tuần được neo ở vị trí cách đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 119 hải lý, Công ty Dịch vụ Dầu mỏ thuộc CNOOC đã cho dịch chuyển giàn khoan 981 về hướng Nam Tây Nam và nay, giàn khoan nay đang cách vị trú cũ khoảng 30 hải lý.

  Ông Ngô Thế Xuân, chủ tịch Viện Nghiên Cứu Nam Hải (biển Ðông) của Trung Quốc, tuyên bố với Reuters rằng, địa điểm mà giàn khoan 981 đang hoạt động có thể là một mỏ khí đốt. Trước đó, Trung Quốc đã tiến hành hoạt động khảo sát địa chất ba chiều rồi mới đưa giàn khoan 981 tới.

  Hồi 2013, cơ quan năng lượng Hoa Kỳ nhận định, các bằng chứng địa chất cho thấy quần đảo Hoàng Sa không có tiềm năng lớn về dầu khí. Tuy nhiên ông James Hubbard, làm việc cho bộ phận nghiên cứu dầu khí Châu Á của ngân hàng Macquarie ở Hồng Kông thì tin rằng, khu vực gần quần đảo Hoàng Sa có thể có các mỏ khí lớn.

  Trong hai năm 2011 và 2012, khi hợp tác với Exxon Mobil, mộ tập đoàn dầu khí của Hoa Kỳ, Việt Nam từng tìm thấy hai giếng khí ở lô 118 và 119 thuộc khu vực tranh chấp. Ngay sau đó, Trung Quốc lên tiếng cảnh cáo các công ty dầu khí không được thăm dò ở vùng có tranh chấp.

  Trò chuyện với các hãng tin phương Tây, một viên chức ngành dầu khí của Trung Quốc nói rằng, tin từ nhóm khảo sát, đang điều hành hoạt động của giàn khoan 981 cho biết, triển vọng tìm thấy dầu khí là “khá tốt,” họ chỉ chưa biết trữ lượng thế nào.

  Nếu kết quả thăm dò dầu khí của giàn khoan 981 thật sự tốt, Trung Quốc sẽ đặt cơ sở khai thác và điều tàu đặt đường ống. Quá trình này có thể mất vài năm trong khi việc khai thác có thể kéo dài hàng chục năm.

  Ông Dương Danh Dy, cựu tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc, dự đoán, chắc chắn căng thẳng trong quan hệ Việt-Trung sẽ lên đến đỉnh nếu Trung Quốc tìm thấy dầu ở khu vực này.

  Ông Lâm Bá Cường, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Kinh Tế Năng Lượng ở Ðại Học Hạ Môn, Trung Quốc, dự đoán, sẽ có thêm nhiều va chạm, nhiều xung đột và “không loại trừ khả năng xung đột vũ trang.” (G.Ð)
  Trả lời

  Trả lờiXóa
 17. Thái Lan rõ ràng từ xưa là một quốc gia được Anh bảo hộ không hề dính líu tới các cuộc chiến tranh, nó khác xa hoàn toàn với lịch sử của dân tộc Việt Nam luôn phải đấu tranh chống các thế lực thù địch. Nhưng vì thế, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ chúng ta kiên định đi lên chế độ xã hội, và cũng vì thế, các thế lực phản động thay nhau tuyên truyền chống phá. Chúng luôn mồm kêu gọi dân quyền, nhân quyền đa đảng như kì thực là muốn nước ta như Liên Xô năm xưa mà thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Thằng nào mà muốn "rân chủ" hay nói cách khác là đòi lập ra nhiều đảng hãy chống mắt lên mà nhìn tấm gương sáng Thái Lan đó. Chúng mày có muốn Việt Nam cũng bạo loạn như thế này không? Hay chúng bay không thèm quan tâm, chỉ cần nhận được tiền của các thầy ở quan ngoại là bảo làm gì cũng làm?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng tôi không muốn Việt nam có bạo loạn như Thái lan, chúng tôi chỉ muốn Việt nam có tự do dân chủ. Tự do dân chủ không có nghĩa là bạo loạn. Nhật bản và Hàn quốc cũng có tự do dân chủ. Xem họ có bạo loạn không ?
   Cả châu âu cũng có tự do dân chủ đa đảng đấy. Xem họ có bạo loạn không ?

   Những lời hù dọa này đã quá cũ rít. Dân Việt nam ngày nay đã khôn lắm rồi, không để bọn việt gian TQ hù dọa nữa đâu.

   Xóa
 19. Ai chống đa đảng đa nguyên thì xem gương Việt nam XHCN này:

  Độc tài độc đảng Việt nam:

  1. Tham nhũng trong hàng đầu thế giới
  2. Nợ nước ngoài đứng hàng đầu trên thế giới
  3. Dân nghèo gần như nhất vùng, Trung bình chỉ có 1đô /ngày
  4. Bất công, thiếu tự do thông tin gần nhất thế giới
  5. Nước yếu gần nhất vùng, Bị TQ xâm chiếm biển, chiếm đảo nhưng không có khả năng bảo vệ lãnh thổ.

  6. Tệ nạn xã hội: Mãi dâm, nghiện ngập, cướp bóc, hiếp dâm, bạo lực công an cao gần nhất Châu á.

  7. Ý tế thậm tệ: 1 Giường nằm 4 người

  8. Giao thông thậm tệ: Đường sắt thời pháp để lại vẫn phải dùng. Mưa lớn là ngập đường.


  Việt nam độc tài độc đảng
  Nhật bản đa nguyên đa đảng
  Hàn quốc đa nguyên đa đảng

  Việt nam và Nhật bản : Ai hơn ai ?

  Trả lờiXóa
 20. Dân ta có đặc điểm là vô cùng quật cường, đối phương đang tìm các làm cho Đa nguyên đồng nghĩa với tự sát các bạn trẻ ah, Đừng vội vàng như vậy nghe thế lực phản động xíu dại mà làm ảnh hưởng đến nền độc lập dân tộc này, như chúng ta biết là tình hình thái lan đang bạo loạn như thế nào

  Trả lờiXóa
 21. nó khác xa hoàn toàn với lịch sử của dân tộc Việt Nam luôn phải đấu tranh chống các thế lực thù địch. Nhưng vì thế, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ chúng ta kiên định đi lên chế độ xã hội,Thái Lan rõ ràng từ xưa là một quốc gia được Anh bảo hộ không hề dính líu tới các cuộc chiến tranh, nó khác xa hoàn toàn với lịch sử của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 22. có cái nhìn đúng đắn về cái chế độ mà các con giời rận chủ ngày đêm xuyên tạc vào Việt Nam. Chả cần nhìn đâu xa, hai gương điển hình là sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết và giờ đây là tình hình bất ổn leo thang ở Thái Lan. Nguyên nhân ư ? cũng từ cái gọi là đa đảng đa nguyên này mà ra cả. Nó khiến nội bộ mỗi nước chia rẽ theo cái chính kiến của mỗi Đảng,

  Trả lờiXóa
 23. Thái Lan hiện nay đang rất rối loạn khi mà người dân một nước giờ đây không còn là một nước nữa, mà là theo các phe cánh khác nhau, đấu tranh cho những cái mà các Đảng phái gọi là " lợi ích" của họ. Kì thực đây chỉ là canh bạc chính trị mà phe nào có sự lấn áp hơn sẽ thắng Dân ta có đặc điểm là vô cùng quật cường, đối phương đang tìm các làm cho Đa nguyên đồng nghĩa với tự sát các bạn trẻ ah,

  Trả lờiXóa
 24. Thái Lan rõ ràng từ xưa là một quốc gia được Anh bảo hộ không hề dính líu tới các cuộc chiến tranh, nó khác xa hoàn toàn với lịch sử của dân tộc Việt Nam luôn phải đấu tranh chống các thế lực thù địch. Nhưng vì thế, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ chúng ta kiên định đi lên chế độ xã hội, và cũng vì thế, các thế lực phản động thay nhau tuyên truyền chống phá.

  Trả lờiXóa