Thứ Ba, 1 tháng 4, 2014

Tâm thư - Thật tâm hay cái nhìn một phía!

Gần đây trên các trang mạng rộ lên một làn sóng bởi một thứ gọi là “tâm thư của một du học sinh Nhật”, rất nhiều bạn trẻ hiện nay đồng tình và có những bình luận hưởng ứng nội dung mà tác giả bức thư viết. Nó phần nào phản ánh được thực tại còn nhiều yếu kém trong đời sống xã hội của người dân Việt Nam, ý thức còn yếu kém của một bộ phận người dân Việt. Tất cả có thể nói là những “ sự thật mất lòng” hay là những con sâu đang ăn sâu ẩn mình trong xã hội Việt Nam. Nhưng đọc kĩ, tôi thấy đôi điều không thỏa đáng cho lắm.

Điều đầu tiên, các bạn đọc không hề nghĩ ngợi gì đến tác giả thật của bức tâm thư trên mà mặc định đồng ý với tiêu đề bài báo được đăng lên trên các trang mạng xã hội như zing.me.. Có chắc nó là một bức thư được viết từ chính tay du học sinh kia không ? Tôi chỉ thấy nội dung được dịch sang tiếng Việt của tác giả bài báo mà thôi, chứ không có bất kì hình ảnh nào cụ thể về bức thư đó. Nếu tác giả có cái tâm thật sự, thì tại sao lại không dám đưa lên dù chỉ là một góc nhỏ lá thư “cảm động” người đọc này ?
Tạm coi đây là của một du học sinh nào đó trên đất nước Việt Nam thật đi chăng nữa, thì nội dung bài viết cũng có nhiều điểm đáng bàn. Đầu tiên là về văn phong, từ đầu tới cuối viết theo lối ca ngợi thái quá lên nét đẹp của người Nhật rồi từ đó dẫn ra hàng loạt vấn đề mang tính chất cá nhân, không điển hình hiện nay để mà so sánh. Tôi biết người Nhật có lòng tư tôn tự hào dân tộc rất cao, nhưng nên nhớ rằng dân tộc Việt Nam cũng không thua kém gì các bạn. Thế nên, cái văn phong này như đang tôn Nhật Bản là một dân tộc thượng đẳng hơn so với các nước khác vậy. Điều này làm tôi thấy giống với cái cách mà cái lũ rận chủ, lều chủ đăng bài vậy. Chúng cũng chuyên trị hạ thấp Đảng và Nhà nước bằng cái dọng điệu tương tự thế này ? Phải chăng tác giả bài báo có liên quan tới bè lũ này ? Hay cũng là chỉ là mọt bài đăng mạo danh của “bọn” chúng ?

Hơn nữa, bạn viết rằng “một ly cà phê ngon tặng mảnh đất này, tuy đắng nhưng sẽ giúp người ta thoát khỏi con ngủ gục”, vậy thế nào là ngủ gục ? Theo tôi hiểu, thì cái câu này ám chỉ tình trạng người dân Việt Nam đang ngủ gục trên sai lầm, ngủ gục trước vận mệnh đất nước. Thế thì bạn đã lầm rồi, đúng là những điểm thiếu xót mà bạn nêu ra là điều nhức nhối mà Đảng và Nhà nước cố gắng giải quyết. Xong không phải là toàn cảnh, toàn cục tình trạng của nước nhà hiện nay,hành văn suy diễn của bạn đang quy phạm cho những điều này là nổi trội đặc trung cho cả dân tộc Việt vậy. Bạn tự hào dân tộc bạn vượt khó nhanh sau bao thảm họa kinh hoàng, chúng tôi ghi nhận song không có nghĩa chúng tôi tự hạ thập mình. Lớp lớp thanh niên ngày nay đang ra sức để đưa đất nước đi lên thành công trên con đường xã hội chủ nghĩa,những điểm yếu trên đang được cải thiện ngày từng ngày. Ừ thì giáo dục các bạn phát triển nhưng chúng tôi cũng không phải là không tiếp thu hay sai lệch, các bạn biết chào từ khi ở trong bụng mẹ thì chúng tôi cũng dậy cho trẻ em có ước mơ, có hoài bão để sau này xây dựng đất nước. Chúng tôi mong các em trở thành phi công, giáo viên, kĩ sư.. vì ước mơ của các em ngây thơ, hồn nhiên, đẹp đẽ là cống hiến, trở thành người có ích . Thế nên nếu bạn có viết thì cũng nên viết cho nó hoàn chỉnh ý tứ chứ đừng có dừng lại giữa chừng gây cái nhìn sai lệch như thế! 
Tự hào hai tiếng Việt Nam
Không phủ nhận những đóng góp của bạn, cứ coi như đây là “tâm thư” đúng của một du học sinh nhật bản có cái “tâm” yêu quý Việt Nam đi, chúng tôi-thế hệ trẻ hiện nay của đất nước Việt Nam tiếp thu nó , chúng tôi đã đang và sẽ sửa chữa những điểm yếu cố hữu của một bộ phận người dân Việt Nam. Chúng tôi không nói, cũng chưa từng kêu than là người Việt Nam khó ! Chúng tôi không ngồi im ngủ gật mà ngày đêm phấn đấu xây dựng đất nước thêm giàu mạnh, cống hiến máu lửa thanh xuân vào con đường đi lên xã hội chủ nghĩa của toàn dân tộc. 

Chúng tôi tự hào về truyền thống hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của cha ông mình và nguyện dùng hết sức mình viết tiếp những trang sử hào hùng mà cha ông đã để lại. Và trên hết, chúng tôi tự hào là người Việt Nam, tự hào là con lạc cháu hồng !

Hương Giang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét