Thứ Năm, 10 tháng 4, 2014

Quan điểm quyền quốc tịch, quyền bỏ phiếu của bộ phận người Việt hải ngoại

     Bàn về chuyện quốc tịch, có thể nói mang quốc tịch và được nhập quốc tịch một quốc gia nào đó là quyền thiêng liêng, cao cả với mỗi một con người sinh ra trên đời. Đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đây là ước nguyện lớn thể hiện tinh thần yêu nước, yêu dân tộc. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó một nhóm người thiểu số, tự cho mình tư cách đại diện cho quyền lợi chung để bêu rếu, định đoạt quyền mang quốc tịch của đông đảo người Việt ở nước ngoài. Đáng buồn hơn, số người này lấy vấn đề quốc tịch để minh chứng cho hoạt động “chống cộng sản” Việt và cho rằng đây chính là “tinh thần chống cộng và thái độ không công nhận nhà nước CSVN của hầu hết người Việt trong và ngoài nước”. Điều này, đồng nghĩa họ đã xúc phạm những người Việt yêu nước ở trong và ngoài nước khi đồng nhất, áp đặt, vu khống bộ phận người Việt cũng đồng lõa, xấu xa giống họ.

Cơ sở pháp lý về quyền quốc tịch của Việt Nam

      Kể từ khi lập nước đến nay, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, thực hiện chủ trương, chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm bảo hộ, tranh thủ mọi nguồn lực, sự đóng góp quý báu của họ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với chủ trương, quyết sách đúng đắn nên đã tạo điều kiện, cơ hội lớn để người Việt phát huy tốt vai trò của họ, trong đó có quyền chọn xin gia nhập hoặc thôi quốc tịch Việt Nam, không có chuyện ép buộc hoặc lôi kéo tham gia quốc tịch theo một số luồng thông tin nhảm nhí, bịa đặt của nhóm người ở hải ngoại.
     Chưa cần bàn đến tình yêu đất nước, tinh thần công dân thể hiện qua việc gia nhập quốc tịch, hầu hết người Việt ở nước ngoài đều nhận rõ quyền lợi, nghĩa vụ mà họ có được khi gia nhập quốc tịch Việt Nam. Gia nhập quốc tịch Việt Nam không chỉ là niềm tự hào về quốc mẹ mà họ sẽ được nhà nước bảo hộ về quyền và địa vị pháp lý với tư cách là công dân; đây là quyền lợi của mỗi người Việt ở nước ngoài đều có thể có. Do đó, những kẻ không muốn, hoặc không xứng đáng mang quốc tịch Việt Nam có thể tự mình đoạn tuyệt với quyền lợi này chớ nên áp đặt định kiến chủ quan rằng gia nhập quốc tịch Việt Nam sẽ “chịu sự lãnh đạo toàn diện của đảng CSVN”, “bị hạn chế tự do”…
     Một vấn đề khác rất quan trọng cũng được bộ phận người Việt nhắc tới đó là “bỏ phiếu”, đây là quyền chính trị cơ bản của mỗi một công dân, nó diễn ra thường xuyên trong mọi hoạt động chính trị xã hội của đất nước Việt Nam. Hoạt động bỏ phiếu diễn ra từ bình bầu thi đua cho đến những vấn đề nóng bỏng nhất của xã hội, chẳng hạn như bầu cử đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân, bầu các chức danh chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước… đều rất công khai, minh bạch, khách quan, tôn trọng và đảm bảo đầy đủ vai trò làm chủ của của nhân dân trong cả nước. Thế nên sẽ là phiến diện, lệch lạc, xuyên tạc khi nhóm người Việt ở nước ngoài rêu rao, bêu xấu rằng ở Việt Nam ngày nay không có “tự do”, “dân chủ” đối với hoạt động bỏ phiếu, trưng cầu ý dân…
     Ôn lại lịch sử hào hùng 4000 năm dựng nước, người ta còn nhắc tới trong các cuộc bỏ phiếu lớn của đất nước Việt Nam, công dân đủ điều kiện đều được quyền tham gia bỏ phiếu. Thế nhưng trong bối cảnh lịch sử đặc biệt năm 1954 của dân tộc, một bộ phận “không nhỏ” người Việt phó mặc vận mệnh quốc gia dân tộc, chạy theo danh hư vọng ảo. Đến nay, khi chủ trương hòa hợp dân tộc đang dần hiện thực hóa, họ lại thấy tiếc rẻ cho những lần bỏ phiếu đó. Vì sao Nhà nước cho họ quyền công dân họ lại chối bỏ. Họ tự cho mình “bỏ phiếu bằng chân”, vắt chân lên cổ, lên đầu mà chạy, chà đạp lên chính cả mồ mả ông cha, thân bằng quyến thuộc, chạy thục mạng, chạy bán sống bán chết, chạy mà không dám ngoái cổ lại vì một mục đích “bám đít, tình nguyện làm tay sai cho Mỹ Ngụy”. Cái này họ nên trách ai đây ? Có lẽ nên tự trách chính mình.
     Khi Mỹ Ngụy thất thế, tự nhận thấy tội các gây ra cho nhân dân quá lớn, không còn chỗ bám víu, tương thân nên họ lo sợ nháo nhào chạy và lần chạy này diễn ra tứ tung, toán loạn, bằng mọi phương cách “đào tẩu” ra nước ngoài. Mặc dù Nhà nước Việt Nam nhân đạo hết mực tạo điều kiện cho họ quay trở lại, cùng góp sức xây dựng quê hương, đất nước, tuy nhiên đám người này lấy báo trả ân, nợ nước, nợ nhà chưa thấy trả, co cụm, dốc tâm, trí, lực, ra sức chống đối, tài trợ cho các tổ chức phản động, quyết liệt chống lại Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Quyền quốc tịch là điều thiêng liêng đối với mỗi công dân

     Chẳng ai muốn nhắc lại quá khứ khi mà mỗi một người Việt đang hướng tới chủ trương hòa hợp dân tộc, tuy nhiên cũng cần nhắc lại một chút trong lịch sử để thấy rằng vẫn còn tồn tại một bộ phận người Việt thiếu thiện chí, đã và đang lợi dụng những vấn đề trên để tuyên truyền, xuyên tạc, khoét sâu nỗi đau dân tộc, gây thù hận và chia rẽ mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân với đông đảo kiều bào ở nước ngoài. Thiết nghĩ, bên cạnh số người Việt ở hải ngoại có tư tưởng tiến bộ, nhân dân Việt Nam yêu nước sẽ vui mừng siết bao khi số đồng bào hải ngoại cực đoan cũng sớm xóa bỏ mặc cảm, định kiến, gạt bỏ hận thù, hướng về cội nguồn, chung tay cùng nhân dân trong nước tích cực xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày nay thêm một giàu đẹp, văn minh./.

                                                                             Sen Hồng

Comments
9 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

9 nhận xét:

 1. Trương tấn sang19:44 25 tháng 4, 2014

  "đều rất công khai, minh bạch, khách quan, tôn trọng và đảm bảo đầy đủ vai trò làm chủ của của nhân dân trong cả nước"

  Nhân dân làm chủ thi có quyền bầu đảng khác lập chính phủ chứ ! đúng không ?

  Quốc hội VN hiện nay nằm trọn trong tay Đảng CS. nếu dân không bầu đảng CS nữa thì Quốc hội phải dải tán chứ. Đúng không

  Đảng ta tự bang hành hiến pháp. duy nhất giữa quyền lãnh đạo.

  Có nghĩ là Đảng ta chơi xấu hay chơi tốt thì cũng không quan trọng. Đảng ta vẫn đứng trên ngồi trước. Một thằng ngốc Đảng con, đảng cháu vẫn được giải nhất trường vì đảng cha cho nó quyền duy nhất đạt giải.

  Vậy thì duy nhất lãnh đạo = độc tài toàn trị
  Bất tài lưu manh = làm cha thiên hạ

  Trả lờiXóa
 2. Bác Sen Hồng ạ, tôi thì chỉ nhìn những gì là thật tế mà kết luận. Tôi đọc loáng thoáng ở đâu đó, có đăng một bài viết về số người Việt ở hải ngoại đăng ký quốc tịch Việt Nam, đọc xong mà phải ngẫm nghĩ là tại sao người ta khi rời Việt Nam rồi thì dẹp luôn đăng ký quốc tịch Việt Nam. Nôm na là có trên 4 triệu người Việt Nam ở Hải ngoại mà chỉ có hơn 6,500 người còn đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Số người bỏ nước vì chính trị sau năm 1975 chắc không tới vài triệu, nhưng tại sao bây giờ lại có trên 4 triệu người Việt sống ở ngoại. Có nghĩa là người ta rời Việt Nam vì lý do gì đó, nhưng đi rồi thì dẹp luôn quốc tịch của ta. Chúng ta cứ đỗ lỗi cho phản động này, phản động nọ, nhưng có khi nào chúng ta công tâm nhịn lại chính bản thân của mình. Lý do gì mà người ta rời nước rồi cũng dẹp quốc tịch của mình dù là nó có tới 4000 năm văn hiến...Buồn nhỉ!

  Trả lờiXóa
 3. Từ trước tới nay, thời chiến hay thời bình thì luôn có một số cá nhân sống chỉ vì tiền, chúng là những tên ham giàu, ham sống sợ chết tới mức bỏ lại quê hương, chống đối đất nước, tìm mọi cách chống phá đất nước. chúng sinh ra là một nỗi xấu hổ của dân tộc. Trong thời đại bây giờ, những tên phản động như vậy vẫn cố tình hoạt động chống phá đất nước, chúng khiến mọi vấn đề theo hướng tiêu cực, chuyện quốc tịch cũng như vậy. Mọi người không nên tin những lời nói châm biếm, chống phá của chúng.

  Trả lờiXóa
 4. Mọi người dân dù ở trong nước hay ngoài nước khi đã mang quốc tịnh Việt Nam thì đều có quyền thể hiện lòng yêu nước của mình bằng nhiều cách ,nhưng đâu phải lợi dụng nó để lợi dụng cho lợi ích cá nhân của mình đâu ,đó là một sự phản bội tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Sao lắm chuyện thế nhỉ? thể hiện lòng yêu nước là một cái sai sao , tôi mong những công dân ở hải ngoại có thể chung tay góp sức phát triển đất nước hơn nữ ,không nên có những cái nhìn không đúng đối với đất nước ,sức mạnh lớn nhất chính là sự đoàn kết dân tộc.

  Trả lờiXóa
 6. Công dân Việt Nam ,quốc tịch Việt Nam là một sự tự hào dân tộc nhưng một số cá nhân lại không muốn hay không xứng đáng mang quốc tịch Việt Nam vì có những hành động không thể chấp nhận được ,hãy biết mình là ai trước khi làm những chuyện xấu cho đất nước sinh ra mình.

  Trả lờiXóa
 7. Trong thời đại bây giờ, những tên phản động như vậy vẫn cố tình hoạt động chống phá đất nước, chúng khiến mọi vấn đề theo hướng tiêu cực, chuyện quốc tịch cũng như vậy. hãy biết mình là ai trước khi làm những chuyện xấu cho đất nước sinh ra mình.nên đừng có đòi hỏi mấy chuyện quốc tịch đó nhân dân việt nam không cần đâu

  Trả lờiXóa
 8. Ôn lại lịch sử hào hùng 4000 năm dựng nước, người ta còn nhắc tới trong các cuộc bỏ phiếu lớn của đất nước Việt Nam, công dân đủ điều kiện đều được quyền tham gia bỏ phiếu. Công dân Việt Nam ,quốc tịch Việt Nam là một sự tự hào dân tộc nhưng một số cá nhân lại không muốn hay không xứng đáng mang quốc tịch Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. những tên phản động như vậy vẫn cố tình hoạt động chống phá đất nước, chúng khiến mọi vấn đề theo hướng tiêu cực, chuyện quốc tịch cũng như vậy. hãy biết mình là ai trước khi làm những chuyện xấu cho đất nước sinh ra mình Sao lắm chuyện thế nhỉ? thể hiện lòng yêu nước là một cái sai sao , tôi mong những công dân ở hải ngoại có thể chung tay góp sức phát triển đất nước hơn nữa

  Trả lờiXóa