Chủ Nhật, 27 tháng 4, 2014

Địa nguc trần gian

     Với các thế lực thù địch chống Việt Nam mục tiêu xuyên suốt của chúng không gì khác là làm sao bằng mọi giá, mọi thủ đoạn tấn công ta trên mọi mặt. Chúng vu cáo đủ mọi thứ xấu trong đời sống xã hội Việt Nam để rồi dán bằng được cụm từ “cộng sản hay Việt cộng” gây ra. Chúng hy vọng với hành động đó chúng sẽ tìm lại sự “huy hoàng” hào nhoáng của chế độ ngụy quyền VNCH trước 1975 thông qua hàng loạt các nỗ lực của bản thân cũng như sự giúp đỡ của thế lực bên ngoài. Cứ theo lối tư duy như vậy thì một trong các biểu tượng của chế độ VNCH - nhà tù Côn Đảo- nơi mà dư luận trong nước, thế giới bấy giờ gọi là “địa ngục trần gian” được xuất hiện và trở lại lần nữa.
     Bài viết này của tôi chỉ mong phần nào giúp bạn thấy được đúng hơn những gì đám thù địch đã và đang mong muốn khôi phục đồng thời thấy được sự ưu việt trong chế độ XHCN của nước Việt Nam ta hiện nay.
     Nhà tù Côn Đảo được thực dân Pháp khởi công xây dựng từ 1/2/1862 để giam giữ những tù phạm đặc biệt nguy hiểm cho chế độ thực dân Pháp như: tù phạm chính trị, tử tù hoặc những người ái quốc chống lại chính phủ thuộc địa.

Nhà tù Côn Đảo

Cứ một ngày tại Côn Đảo có một chiến sĩ ta hi sinh

Nhiều nhà lãnh đạo kiệt xuất của ta đã từng bị giam ở đây: Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Cừ...

Một kiểu tra tấn man rợ tại Côn Đảo

Bàn ăn được xây nên nhưng chưa từng có một tù nhân nào được ngồi ăn tại đây

Họ bị nhốt trong những buồng giam khắc nghiệt, bị bỏ đói và tra tấn

Cũng chính nơi đây bọn chúng đã giết người anh hùng Võ Thị Sáu

     Để hiểu thêm về sự man rợ, khủng khiếp của nhà tù Côn Đảo mà Mỹ Ngụy gây ra bạn có thể truy cập các trang dưới đây:****

     Bạn vừa được trải qua một số nét rất tiêu biểu về "địa ngục trần gian- nhà tù Côn Đảo dưới thời VNCH. Nơi được coi như là sự hiện hình về bạo tàn, vô nhân tính, vô nhân đạo của chính quyền Ngụy. Đấy! những đặc sắc nhất của một “thời vang bóng” chúng mong muốn tìm lại rực rỡ như vậy, ấn tượng như vậy mà chúng có bao giờ nói năng đụng chạm đến bao giờ đâu, trong khi đó toàn thấy bịa đặt các vấn đề đời sống xã hội Việt Nam để thỏa mãn nhu cầu, lợi ích của mình. 
     Nhân việc CPJ (Ủy ban Bảo vệ Kí giả) ra bản báo cáo với nội dung “kêu gọi Việt Nam ngưng dùng tù nhân chính trị làm con tin để đổi lấy sự nhân nhượng từ quốc tế về kinh tế hay quân sự”, đám đông zận chủ trong và ngoài nước lại được dịp đăng tin viết bài trên VOA, RFI, RFA (phiên bản tiếng Việt). Chúng ra sức chê bai thực trạng nhân quyền trong các nhà tù tại Việt Nam nhất là đối với các "tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị" đòi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho số người phạm pháp này. Thật là trò đời nhảm nhí!
     Có thể nhận thức hiểu biết của tôi còn hạn chế nhưng tôi vẫn dám cá rằng tại các trại giam, trại tạm giam của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam chưa bao giờ và chưa ở đâu có những biểu hiện như nhà tù Côn Đảo dưới thời VNCH kia. Dĩ nhiên ở Việt Nam sẽ là không bao giờ có chuyện ngược đãi tù nhân chính trị như CPJ nói.

                                                                                      XYZ
Comments
93 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

93 nhận xét:

 1. Sự thật là thế! Thắng làm vua, thua làm giặc. Trong chiến tranh chúng ta cũng không thể khẳng đinh là phe ta rất ư là nhân đạo với tù binh bắt được. Chúng ta cứ mang oán thù ra mà khơi lại vết thương chưa lành thì chỉ reo rắc thêm sự thù hằn, thù oán mà thôi. Chẳng ít lợi gì với dân tộc ta.
  Trong lịch sử chiến tranh tôi rất phục người Mỹ. Tôi phục họ vì sự nhân đạo của họ đối với nhau. Trong cuộc nội chiến của họ, họ tàn sát nhau kinh khủng trên chiến trường. Ừa, họ chơi tới bến trên chiến trường, nhưng sau khi phe miền nam đầu hàng thì phe thắng cũng chẳng bắt họ đi cải tạo mẹ gì cả. Bên thua buông súng và trở về lại làng mạc. Cuộc chiến đã chấm dứt. Bên thua về nhà bên thắng củng về nhà. Họ cùng chung sức xây dựng lại đất nước. Ngoài những tay tai to, mặt bành bị khởi tố, còn tất cả lính tráng vê nhà làm lại cuộc đời. Thế mới gọi là nhân đạo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thắng làm vua, thua làm giặc quan niệm này cũ lắm rồi, lạc hậu lắm rồi! Chắc bạn đang cố bảo vệ Mỹ thôi hả, thế bạn có phải là người VN không vậy. Bạn nói bọn Mỹ nhân đạo sao, tội ác của chúng gây ra như vậy cho đất nước VN như vậy mà nó nhân đạo à! Bạn bảo sau chiến tranh nó quay về nhà thế tôi hỏi bạn nó gây ra chiến tranh như vậy làm j, tôi chẳng hiểu bạn nghĩ j cả!

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Song Tranh chắc chưa bao giờ được ra tận mắt nhìn và cảm nhận tại di tích nhà tù Côn Đảo rồi, thử một lần ra đấy để cùng nghe người dân người ta nói về nhà tù này. Thế là khách quan nhất

   Xóa
  4. Tôi Yêu Việt Nam09:55 11 tháng 5, 2014

   Đáng sợ và nguyền rủa cái sự khủng khiếp của chế độ VNCH, nhà tù, cảnh sát, quân đội và đạo luật 10/59 giết hại không biết bao đồng bào

   Xóa
  5. Tôi Yêu Việt Nam09:57 11 tháng 5, 2014

   Hãy suy ngẫm
   Chuồng cọp (nhà tù Côn Đảo) thời Pháp thuộc
   Xây dựng năm: 1940
   Tổng diện tích: 5.475 m²
   Diện tích phòng giam: 1.408 m²
   Phòng tắm nắng: 1.873 m²
   Khoảng trống: 2.194 m²
   Bao gồm: 120 phòng biệt giam (chia làm 2 khu, mỗi khu 60 phòng).
   Đặc điểm bên trên có song sắt kiên cố và có hành lang ở giữa dành cho cai ngục, trật tự đi lại kiểm soát, hành hạ người tù (ném vôi bột, dội nước bẩn).
   Ngoài ra còn có 60 phòng không có mái che được gọi là Phòng tắm nắng (chia làm 4 dãy, mỗi dãy 15 phòng).
   Phòng tắm nắng còn là nơi dùng để hành hạ phơi nắng, phơi mưa người tù hoặc là lôi người tù ra đó để đánh đập tra tấn.

   Xóa
  6. Tôi Yêu Việt Nam09:59 11 tháng 5, 2014

   còn đây thời Mỹ ngụy
   Chuồng cọp do VNCH xây dựng còn có tên là trại 7 hay là trại Phú Bình.
   Xây dựng năm: 1971
   Tổng diện tích:25.768 m²
   Trong đó:

   Diện tích phòng giam: 3800 m2
   Nhà phụ thuộc: 673 m²
   Nhà ở: 173 m²
   Khoảng trống: 22.369 m²
   Bao gồm: 384 phòng biệt giam (chia làm 4 khu: AB-CD-EF-GH, mỗi khu có 2 dãy và mỗi dãy có 48 phòng).
   Đặc điểm: Đây là kiểu nhà giam đặc biệt bằng bê tông, không có bệ nằm, người tù phải nằm dưới nền xi măng ẩm thấp

   Xóa
  7. Tôi Yêu Việt Nam10:01 11 tháng 5, 2014

   Cũng chính trong hoàn cảnh khắc nghiệt như vậy nhưng đồng bào và chiến sỹ tại Côn Đảo cũng đã vùng lên như khí thế tại đất liền những ngày tháng 4 lịch sử. Ngay tại chuồng cọp nơi nổi dậy đầu tiên của tù chính trị vào lúc 12 giờ đêm 30/4, rạng sáng ngày 1 tháng 5 năm 1975 (tại khu GH) chiếm được nhà tù Côn Đảo, chấm dứt hoạt động của nhà tù này sau 113 năm.

   Xóa
  8. Nhìn thẳng vào sự thật đi ai thua ai thắng

   Xóa
  9. Có lẽ Song Tranh nên thắp hương khấn với các vong linh quản giáo VNCH trước 1975 rằng, mong bác tặng cho cháu một phòng vip tại nhà tù Côn Đảo để cho y có dịp thưởng thức

   Xóa
  10. Ừ được mềnh đồng ý ngay với ý tưởng tưởng có 1 không hai nầy.......:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::: Tuyệt vời ông mặt trời.

   Với "Hãi"

   Xóa
  11. I ốt nếu ai cần?10:58 11 tháng 5, 2014

   Chế độ VNCH là một cái lô cốt bạo tàn, đến tận thế kỉ 21 rồi mà không ít người vẫn còn ảo tưởng tin vào chế độ này, vẫn còn không ít cá nhân thậm chí cả tổ chức vô tình hay cố ý đang phá hủy sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc của chúng ta.
   "Đừng nghe những gì ngụy nó nói hãy nhìn những gì ngụy nó làm"

   Xóa
  12. "Đừng nghe những gì ngụy nó nói hãy nhìn những gì ngụy nó làm"
   "Đừng nghe những gì ngụy nó nói hãy nhìn những gì ngụy nó làm"
   "Đừng nghe những gì ngụy nó nói hãy nhìn những gì ngụy nó làm"
   "Đừng nghe những gì ngụy nó nói hãy nhìn những gì ngụy nó làm"
   "Đừng nghe những gì ngụy nó nói hãy nhìn những gì ngụy nó làm"
   "Đừng nghe những gì ngụy nó nói hãy nhìn những gì ngụy nó làm"
   "Đừng nghe những gì ngụy nó nói hãy nhìn những gì ngụy nó làm"

   Nhiệt liệt nhiệt liệt nhiệt liệt nhiệt liệt nhiệt liệt nhiệt liệtnhiệt liệtnhiệt liệtnhiệt liệt

   Xóa
 2. Nhìn những cảnh tượng trên chúng ta càng thấy được sự hi sinh và những mất mát lớn lao của những bậc cha ông đi trước.Nhà tù côn đảo thật sự là một trong những nhà tù khắc nghiệt và khủng khiếp nhất mà bọn Ngụy chúng nó giam giữ những chiến sĩ của chúng ta.Và ở đây thì những người anh hùng của dân tộc đã ngã xuống.Hành động của đám ngụy quân ngụy quyền kia gây ra là không thể nào tha thứ được.Đám rận các ngươi hãy nhìn vào đó rồi mà suy nghĩ về cái sự xuyên tạc xấu xa kia của các ngươi.Đúng là một lũ tàn bạo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hơn 113 năm tồn tại, nhà tù Côn Đảo là đáng sợ đến nhường nào!!!!!!!!!!!

   Xóa
  2. Nhà tù Côn Đảo được thực dân Pháp khởi công xây dựng từ 1/2/1862 để giam giữ những tù phạm đặc biệt nguy hiểm cho chế độ thực dân Pháp như: tù phạm chính trị, tử tù hoặc những người ái quốc chống lại chính phủ thuộc địa. Nó chỉ được giải phóng mãi cho đến 12 giờ đêm 30/4, rạng sáng ngày 1 tháng 5 năm 1975. Có người ra đi mà mãi không bao giờ có thể trở lại nữa

   Xóa
  3. không biết có bao nhiêu người VN ta đã phải chết ở đây vậy

   Xóa
  4. Bài đúng ý hay, mỗi tội có kẻ cố tình không hiểu lịch sử, cứ vào trang lịch sự của chúng ta. Tôi kịch liệt đề nghị đuổi ngay những đối tượng viết comment có nội dung đi ngược lại quan điểm chung của đảng và nhà nước, bình luận tục tiễu, thiếu văn hóa. Có ai đồng ý không ạ

   Xóa
  5. Nhiều lần tôi đọc mấy bình luận không rõ của ai nhưng đúng là vô văn hóa thì không nên vào trang blog này, vì đơn giản nó trái với mục đích của kenhphununews blog

   Xóa
 3. Nhìn lại những hình ảnh về "địa ngục trần gian" mà thấy đau xót, quả thực là không cầm được nước mắt. Những hình thức tra tấn thật dã man, chúng coi dân mình như cỏ rác, chém giết, hành hạ không nương tay. Biết bao chiến sĩ đã hải chịu đau đớn, có người đã phải hy sinh tại đây. Vậy mà bây giờ chúng còn dám tôn vinh bọn VNCH, không hiểu chúng thấy được điểm gì tốt đẹp của lũ cộng hòa, hay là chúng chỉ biết đến tiền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 3.276 người tù đã vĩnh viễn gửi xương nơi Côn Đảo, đó là thông tin tương đối chính xác thôi bạn ah

   Xóa
  2. Bạn có thể tham khảo tại nguồn sau
   "Nhà tù Côn Đảo - Danh sách hy sinh và từ trần giai đoạn 1930 – 1975" của Thạc sĩ Bùi Văn Toản, một cựu tù chính trị giai đoạn kháng chiến chống Mỹ

   Nhà tù Côn Đảo tồn tại suốt 113 năm, gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam. Nơi đây được mọi người biết đến như một địa ngục giữa trần gian đầy hãi hùng và chết chóc. Trong đó, những thế hệ người Việt Nam yêu nước không may bị quân thù bắt giam trong ngục tù, tay không vũ khí và phương tiện tự vệ, đã tiến hành cuộc đấu tranh quyết liệt và không cân sức để bảo vệ và phát huy truyền thống bất khuất kiên cường của dân tộc. Cũng nơi đây, tội ác dã man của kẻ thù, từ Thực dân Pháp đến Đế Quốc Mỹ và bộ máy chính quyền lệ thuộc ở Miền Nam đã hòa quyện vào tất cả những gì còn tồn tại trên hòn đảo tù đau thương này. Cả hệ thống nhà giam kiên cố rợn người và tất cả dinh thự, đường sá, cầu tàu được tạo nên bằng mồ hôi và máu. Chi chít những nấm mộ tù ở Hàng Dương chỉ là một phần nhỏ còn sót lại so với những gì mà quân thù đã gây ra và sự hy sinh to lớn trong cuộc đấu tranh bi hùng của nhiều thế hệ tù nhân yêu nước Việt Nam.
   3.276 người tù đã vĩnh viễn gửi xương nơi Côn Đảo được Thạc sĩ Bùi Văn Toản, một cựu tù chính trị giai đoạn kháng chiến chống Mỹ thống kê sau nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu, sưu tập thông tin, sao chụp… bằng chính nguồn kinh phí của mình. Với mong muốn tri ân các đồng đội bất hạnh đã nằm lại nơi đây và cung cấp tư liệu cần thiết cho những nhà nghiên cứu, cho các thế hệ hôm nay và mai sau cảm nhận được đầy đủ tính chất của cuộc đấu tranh khắc liệt trong nhà tù thực dân, đế quốc.
   “Nhà tù Côn Đảo – Danh sách hy sinh và từ trần giai đoạn 1930 – 1975” được chính tác giả cùng với đoàn cựu tù chính trị nhà tù Côn Đảo – đều đã rất già yếu – mang đến tận từng tỉnh để tặng với mong muốn một khi nào đó có ai cần biết thông tin về người thân của mình từng ở tù tại Côn Đảo có thể tìm ra được ít nhất một cái tên…

   Xóa
  3. Cuốn sách được phổ biến trên các thư viện toàn quốc đấy, mình đã đọc rồi rất ý nghĩa bạn ạ

   Xóa
  4. Với 113 năm tồn tại thì 20.000 chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại Côn Đảo mới đúng bạn ạ

   Xóa
  5. Cứ một ngày tại Côn Đảo có một chiến sĩ ta hi sinh

   Xóa
  6. Côn Lôn đi dễ khó về
   Già đi bỏ xác, trai về nắm xương.

   Người dân ngay từ thời Pháp thuộc đã ví von như vậy
   thế mí biết Côn Lôn xưa, Côn Đảo nay mí dã man bạo tàn như thế nào

   Xóa
  7. Đó là cảm xúc của một lần tôi có dịp được đi Côn Đảo một chuyến, chuyến đi không thể nào quên, nhớ lại càng thấy cay cay khóe mắt
   Quá khứ chẳng thể ngủ yên khi nỗi mất mát của con người quá lớn mà trong câu chuyện kể của người hướng dẫn viên hôm nay có cả cái đau, cái thương, cái hùng, cái dũng của một thời quá khứ, làm cho chúng tôi lặng người trước những câu chuyện kể tội ác của kẻ địch, về tình người, tình đồng chí, về sự chịu đựng, hi sinh… với niềm cảm phục, tự hào và chợt nhận ra những giọt nước mắt ấm nóng không chỉ lăn trên mỗi gò má của mình.

   Xóa
  8. Tạm biệt Côn Đảo, chúng tôi trở về đất liền, tạm biệt một phần máu thịt của non sông, tạm biệt những người con ưu tú của Tổ quốc... Hành trình đến Côn Đảo để lại cho chúng tôi những cảm xúc khó quên và những bài học vô cùng bổ ích để củng cố niềm tin và sức mạnh, cống hiến hết sức mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu, xứng đáng với bao xương máu cha anh đã đổ xuống cho sự nghiệp giải phóng quê hương.
   "Kí sự hành trình lịch sử"

   Xóa
  9. Võ Thị Sáu một huyên thoại16:38 11 tháng 5, 2014

   Huyền thoại kể rằng, khi chị Sáu hi sinh, phía trước ngôi mộ của chị mọc lên một cây dương hai nhánh, một nhánh hướng phía Nam và một nhánh hướng phía Bắc xanh tốt tỏa bóng mát bên ngôi mộ. Năm 1975, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc Việt Nam được thống nhất. Không hiểu vì sao chính năm đó, nhánh dương hướng về phía Nam trên cây dương trước mộ chị đang xanh tốt, bỗng héo cành rồi chết hẳn. Người trên đảo truyền rằng, đây là ý nguyện của chị Sáu đã được thực hiện nước nhà đã thống nhất. Đến năm 1993, khi Chủ tịch nước Lê Đức Anh kí Quyết định số 149, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho liệt sĩ Võ Thị Sáu, ý nguyện của chị được thực hiện, thì cùng năm ấy nhánh dương hướng về phía Bắc bắt đầu héo cành rồi cả cây lụi chết…

   Xóa
  10. Nhắc về Côn Đảo thì hình ảnh về người con gái trẻ Võ Thị Sáu vùng Đất Đỏ chắc hẳn sẽ rất đậm nét thậm chí là ấn tượng nhất trong tâm khảm mỗi người.
   Chúng ta không khỏi xót thương trước sự ra đi còn quá trẻ của chị, chị cũng là hình ảnh bất khuất tiêu biểu cho người nữ thanh niên VN luôn thủy chung son sắt với CM

   Xóa
  11. Bạn có biết16:48 11 tháng 5, 2014

   Trong hồi ký của mình, ông Đoàn Duy Thành, cựu tù Côn Đảo, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ viết: “Ngày 12-12-1952 đã đến. Dưới sự lãnh đạo của Đảo ủy, các cựu tù đã bắt sống hơn một trung đội lính Âu Phi mạnh nhất đảo, tước toàn bộ vũ khí. Song cuộc vượt đảo vẫn không thành. Hai thuyền và 117 anh em bị bắt lại, 3 thuyền đắm, 81 đồng chí hy sinh”. Câu chuyện mà ông nhắc đến là cuộc vượt ngục “vô tiền khoáng hậu” trong 113 năm tồn tại dưới chế độ thực dân, đế quốc ở Côn Đảo, từng gây chấn động dư luận trong nước và quốc tế. 60 năm, những người anh hùng của cuộc vượt ngục như huyền thoại ấy, ai còn, ai mất, diễn biến và tầm vóc của sự kiện đó như thế nào? Theo dấu chân người xưa, hãy cùng chúng tôi tìm về với câu chuyện bi hùng một thủa...

   Xóa
  12. Bạn có biết16:50 11 tháng 5, 2014

   Theo dòng ký ức của người cựu tù thì ông Tuyển bị bắt vào tháng 3-1950 ở Mặt trận Hà Nội khi vừa tròn 22 tuổi. Lúc đó ông là Liên chi ủy viên, Tiểu đoàn phó. Ông bị khép vào nhóm tội phạm nguy hiểm, giam biệt lập trong xà lim tử hình của nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội. Dù bị cấm tiếp xúc với bên ngoài, nhưng ở Hỏa Lò, ông vẫn được các đồng chí trong chi bộ thăm hỏi, trao đổi tình hình nhà tù và bàn kế hoạch vượt ngục. Cửa các xà lim ta mở được, hai lần song sắt ở phòng giam và chòi canh thông ra phố đã được cưa đứt (dùng nhựa đường chít lại để ngụy trang). Kế hoạch đã được xác định, chỉ đợi thời cơ khi đêm trời mưa là thoát ra ngoài. Nhưng hơn một tháng trôi qua, trời không mưa nên chưa thực hiện được kế hoạch. Đột nhiên, địch đưa ông Tuyển và gần chục anh em xuống căng Đoạn Xá, Hải Phòng. Ít ngày sau đó, chúng đưa ra Côn Đảo.

   Những hình ảnh của buổi đầu đặt chân lên Côn Đảo, ông không thể nào quên. Lần nào cũng vậy, nhớ đến ông vẫn thấy rùng mình…
   “Sà lan vừa cập bến, bọn giám thị, cai tù mặt đằng đằng sát khí với súng ống, dùi cui, mấu sắt, roi da, roi song lao đến, quất vào mặt, vào lưng chúng tôi. Vừa đánh chúng vừa la hét, chửi rủa: “Coi chừng, liệu hồn. Đây là Côn Đảo, chúng mày bậy bạ sẽ rũ xương ở chuồng cọp”. Chúng thúc chúng tôi về phòng giam, vừa đánh vừa la hét. Người nào cũng đều sưng đầu, toạc máu, trên người hàng trăm vết đòn roi, quần áo tả tơi. Đánh cho đến lúc nát roi song, tù nhân lọt vào khám giam mới thôi. Sau đó chúng bắt tù nhân cởi hết quần áo, ai chậm chạp hoặc chống đối thì lại tiếp tục hứng đòn mưa roi. Nhiều ngày ăn uống, bữa có bữa không; cơm đen đa phần là thóc đựng trong thùng gỗ, một chậu nhỏ cá khô có mùi thum thủm. Ai không ăn thì phải chịu đói”… - ông Tuyển kể.

   Xóa
  13. Bạn có biết16:50 11 tháng 5, 2014

   Cũng từng bị giam ở Hỏa Lò, sau đó địch đưa ra Côn Đảo, ông Phạm Bạt Tụy kể: Chúa đảo lúc này là Giắc-ty rất tàn ác. Tay hắn lúc nào cũng cầm gậy bằng song, gặp tù nhân nào không vừa mắt là hắn đánh đập không thương tiếc. Đánh nhiều đến nỗi, hắn phải thay gậy liên tục vì nó đã giập nát và đẫm máu tù nhân. Hắn còn đưa ra quy định cho lính đảo: Ai đánh được nhiều tù nhân vỡ đầu, chảy máu thì sẽ được ăn ngon, có rượu uống; không hăng hái đánh thì sẽ bị phạt. Với đội Rờ-sẹc (chuyên truy tìm tù trốn), nếu giết được tù trốn trại thì chặt đầu mang về và sẽ được lĩnh thưởng.
   Bị tra tấn và khủng bố dữ dội nơi “địa ngục trần gian” như vậy nhưng những chiến sĩ cách mạng vẫn đoàn kết và nung nấu quyết tâm vượt ngục để trở về đất liền.

   Xóa
 4. Trả lời
  1. địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo
   địa ngục trần gian Côn Đảo

   Xóa
  2. một trong 10 nơi đáng sợ nhất trên thế giới vào thời điểm đó,

   Xóa
  3. Có thể bạn chưa biết

   Hầm phân bò: Người ta nói rằng mãi đến năm 1975, khi giải phóng Côn Đảo người dân ở đây nghe có tiếng kêu dưới hầm phân bò và phát hiện ra có người đang bị ngâm ở dưới, hầm phân có chiều sâu 3m, chứa phân từ chuồng bò dùng để ngâm những người tù, khi được cứu người tù đó đã bị giòi ăn đến xương, trên đường đưa vào đất liền cấp cứu thì chết vì sức yếu. Đây là cách tra tấn rùng rợn được phát hiện sau cùng.

   Xóa
  4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  5. Một trại giam ở đây được xây dựng để nuôi heo, bò nhưng sau này để sử dụng để làm trại tù, nhưng vẫn có một phần tiếp tục để nuôi súc vật để ngụy trang cho những kiểu tra tấn rùng rợn. Do đó Mỹ, Ngụy tại miền Nam VN đã lừa mắt hết các quan thầy cấp trên.

   Xóa
  6. Với các thế lực thù địch chống Việt Nam mục tiêu xuyên suốt của chúng không gì khác là làm sao bằng mọi giá, mọi thủ đoạn tấn công ta trên mọi mặt.

   Xóa
 5. Kho than nhung ai da bi giam o dia nguc nay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi Yêu Việt Nam10:24 11 tháng 5, 2014

   Sở dĩ Thực dân Pháp, đế quốc Mỹ chọn Côn Đảo để xây dựng nhà tù vì:

   - Về mặt địa lý: Côn Đảo có 4 hướng là biển, cách đất liền nơi gần nhất khoảng hơn 30 hải lý. Nếu bị giam tại đây người tù khó mà trốn thoát.

   - Cách ly những phần tử nguy hiểm chống đối chính sách cai trị của Nhà nước thực dân và có hại đối với an ninh ở thuộc địa.

   - Dùng chế độ tù đày khắc nghiệt để hành hạ, giết dần giết mòn người tù, đè bẹp ý chí phản kháng của họ.

   - Bóc lột sức lao động của người tù để xây dựng và khai thác thuộc địa.

   Xóa
  2. Côn Đảo cũng là nơi thử thách lòng kiên trì, sự quyết tâm, ý chí bền gan,…của người “hảo hán”, những chiến sĩ yêu nước như cụ Phan Châu Trinh từng tuyên bố: “Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn/Lừng lẫy làm cho lỡ núi non/Xách búa đánh tan năm bảy đống/Ra tay đập bể mấy trăm hòn”. Đồng thời, đây còn là nơi từng có các bậc anh hào “tụ hội” (như Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Ngô Đức Kế, Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh, Nguyễn Văn Cừ, Võ Thị Sáu, Lê Duẩn, Trương Mỹ Hoa, Nguyễn Văn Bích, Tỉnh ủy viên tỉnh Bến Tre và là chồng của nữ tướng Nguyễn Thị Định,…) mà ở họ không chỉ sáng ngời những tấm gương hy sinh cao cả, ý chí bất khuất trước kẻ thù mà còn lắng đọng trong mỗi người khi có dịp đến thăm là tấm lòng nhân ái, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau trong khó khăn hoạn nạn, thậm chí ngay cả trước khi chết của người chiến sĩ yêu nước, chiến sĩ cách mạng. Ngay cả trong ngục tối, người tù Côn Đảo, người chiến sĩ vẫn đấu tranh không ngừng nghỉ, vẫn kiên định một lòng, thà chết chứ không khai bất cứ điều gì tổn hại đến sự nghiệp chung của cách mạng; chấp nhận gian khổ, hi sinh để bảo vệ đồng đội, đồng chí của mình. Và cũng chính trong chốn “địa ngục trần gian”, “có đi không có về” ấy, những chiến sĩ cách mạng vẫn không hề mất niềm tin, họ biến nơi đây thành trường học cách mạng, là nơi rèn luyện khí tiết của mình.

   Khái quát phẩm chất cao đẹp đó là tượng đài “Chết còn cởi áo cho nhau” ở sân hành lễ tại trung tâm Nghĩa trang Hàng Dương. [Người trao áo là đồng chí Vũ Văn Hiếu, Bí thư đầu tiên của khu mỏ Hòn Gai (1930). Người nhận áo là cố Tổng Bí thư Lê Duẩn]. Bức tượng đầy ý nghĩa này thắm đượm tình người, ngời sáng tình đồng chí cao lồng lộng giữa Nghĩa trang Hàng Dương, nơi yên nghỉ của hàng nghìn người con ưu tú của dân tộc, của Đảng đã hy sinh oanh liệt và chiến thắng vẻ vang trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, vì chủ nghĩa xã hội.

   Xóa
  3. Anh con nhà ông bác16:32 11 tháng 5, 2014

   Mười sáu hòn đảo của Côn Đảo giữa biển khơi xanh biêng biếc, cây cối xum xuê mượt mà phải đè nặng trên mình những nhà tù, tháp canh, trại lính… Chính nơi đây đã ghi dấu tội ác dã man của thực dân đế quốc đối với dân tộc ta. “Cầu tàu 914” - nơi có ít nhất 914 người đã ngã xuống trong quá trình lấy đá từ Núi Chúa mang ra biển để xây dựng cầu tàu. “Ma Thiên Lãnh” - cái tên mới nghe thôi cũng đã cảm thấy rợn người, là nơi từng có ít nhất 356 người (theo nhẩm tính của các tù nhân, thực tế có thể còn cao hơn) ngã xuống bởi đòn roi, tra tấn, hành hạ dã man của kẻ địch. Những khu trại giam [Bagne 1, tức trại Phú Hải; Bagne 2, tức trại Phú Sơn; Bagne 3, tức trại Phú Thọ (Chuồng gà), Bagne 3 phụ, tức trại Phú Cường…], khu biệt lập chuồng bò, “khu tắm nắng” với kiểu tra tấn “tứ trụ” dã man và đặc biệt là hệ thống chuồng cọp nổi tiếng,…

   Xóa
 6. Điều này càng làm ta rõ ràng hơn về tội ác của đế quốc xâm lược năm xưa. Thật may mắn khi nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đảng Cộng sản Việt Nam mà Tổ quốc ta đã đánh đuổi được 2 đế quốc xâm lược Pháp và Mỹ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn
   "Thật may mắn khi nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đảng Cộng sản Việt Nam mà Tổ quốc ta đã đánh đuổi được 2 đế quốc xâm lược Pháp và Mỹ"

   Xóa
  2. Không một nhân quyền tối thiểu nào của con người được thực hiện tại nơi này

   Xóa
 7. dã man và tàn bạo là bản không đổi của bè lũ đế quốc, thực dân, của chính quyền Ngụy trước 1975 và cả các thế lực thù địch sau này. Chúng đều giở mọi chiêu trò thủ đoạn hiểm độc để phục hồi giá trị của chúng. Rất may là vẫn có những tác giả của Phụ Nữ News đã góp phần chỉ mặt đặt tên những đối tượng đó

  Trả lờiXóa
 8. Nhà tù Côn Đảo được biết đến như một địa ngục trần gian, nơi ghi dấu bước chân lưu đày của các chiến sĩ cách mạng yêu nước, cũng là trường đào tạo bản lĩnh chính trị và lòng trung kiên bất khuất trước roi vọt và tra tấn dã man phi nhân tính của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
  Nơi khó khăn nhất nhưng lại là nơi thử lửa cách mạng!!!

  Trả lờiXóa
 9. Vùng đất Côn Đảo và khi nhắc đến ai cũng phải rùng mình khi nghe đến những phòng chết điển hình, xà lim, phòng tối, khu đập đá, biệt giam chuồng cọp... Tự hỏi ngoài Mỹ và Ngụy ra ai có thể nghĩ ra cái nhà tù này nữa

  Trả lờiXóa
 10. Có thể bạn chưa biết

  Hầm phân bò: Người ta nói rằng mãi đến năm 1975, khi giải phóng Côn Đảo người dân ở đây nghe có tiếng kêu dưới hầm phân bò và phát hiện ra có người đang bị ngâm ở dưới, hầm phân có chiều sâu 3m, chứa phân từ chuồng bò dùng để ngâm những người tù, khi được cứu người tù đó đã bị giòi ăn đến xương, trên đường đưa vào đất liền cấp cứu thì chết vì sức yếu. Đây là cách tra tấn rùng rợn được phát hiện sau cùng.
  lần đầu tiên tôi được đọc đấy, thật khủng khiếp, thế mà người ta cũng làm được

  Trả lờiXóa
 11. Côn Đảo hôm nay thay da đổi thịt, biển vẫn xanh, gió vẫn thổi cùng với sóng dạt dào, Côn Đảo giờ đây đã vươn mình để cùng đất nước xây dựng và phát triển. Vùng đất nhiều tiềm năng cho du lịch lịch sử và sinh thái hãy đến để cùng cảm nhận

  Trả lờiXóa
 12. Nhà tù Côn Đảo là địa ngục trần gian, nơi giam giữ và đày đọa những chiến sĩ cách mạng Việt Nam, nhưng những người tù cộng sản đã biến nơi đây thành trường học nung đúc tinh thần vô sản, đưa cách mạng Việt Nam đến ngày thắng lợi cuối cùng giải phóng quê hương.

  Ngày nay, hệ thống nhà tù Côn Đảo đã được trùng tu để trở thành một di tích lịch sử cách mạng, thu hút đông đảo khách tham quan. Mô hình các tù nhân chính trị trong trại giam cũng đã được dựng lại để du khách có thể hiểu rõ hơn về lịch sử của nơi đã từng một thời đựoc coi là “địa ngục trần gian”. Trại Phú Hải, trại Phú Sơn, trại Phú Thọ….là nơi có hàng vạn người, hàng vạn chiến sĩ yêu nước bị giam cầm, tra tấn, trong đó, có những tên tuổi lừng lẫy như: các cụ Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Ngô Đức Kế…, các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Lê Duẩn…đã hy sinh và được cả nước, nhân dân muôn đời ca ngợi.

  Nghẹn ngào trong câu chuyện kể của người hướng dẫn viên hôm nay có cả cái đau, cái thương cho một thời quá khứ, nhưng sâu thẳm trong tâm hồn họ là tất cả sự thân thiện mà họ muốn dành cho du khách. Bạn sẽ thật sự lặng người trước những câu chuyện kể tội ác của kẻ địch.

  Trả lờiXóa
 13. Côn Đảo đẹp cả tron thơ nữa. “Nơi mùa xuân ở lại” của Nguyễn Bính là một trong số đó. Trong bài thơ, ông rất tự hào về cảnh đẹp, về con người Côn Đảo. Côn Đảo như là nơi hội tụ những nét đẹp của mùa xuân: “Sắc xuân tươi nụ cười em gái, Cắp sách tới trường rạo rực tương lai” và “Xuân hòa vào nhịp bước một hai, Anh lính trẻ rèn binh giữ đảo”. Mùa xuân với bao khát vọng dựng xây Côn Đảo để đi lên cùng đất nước:

  “Xuân réo rắt từ còi tầm vang vọng

  Một ngày vui cuộc sống bắt đầu

  Mỗi gương mặt người mỗi bông hoa nhân hậu

  Xuân từ lòng người yêu đảo thẳm sâu.”
  Có thế đến đây mới cảm nhận được cho kĩ vẻ đẹp của quê hương và sức kiên cường của con người nơi đây.

  Trả lờiXóa
 14. Những âm vang của quá khứ một thời có thể còn u ám, tiêu cực này khác nhưng sẽ là những động lực cho bạn trẻ hôm nay nhớ về quá khứ để hướng tới tương lai tốt đẹp.

  Bài viết của tác giả âu cũng là nói rất trúng và đúng tâm trạng của người xưa nhưng chắc chắn sẽ không có chuyện đào sâu, khoét sâu những vấn đề đã trở thành quá khứ, mà hơn hết đó là nhắc nhở khéo về hòa hợp hòa giải dân tộc ở những tâm hồn còn đang quá mộng mơ. Tôi hy vọng tác giả sẽ đọc comment này của tui, vì nó là thành ý tích cực

  Trả lờiXóa
 15. khác với Côn Đảo thì có nhà tù lại Sướng vô cùng
  năm 2010, người dân Thụy Điển đã phát hiện ra một sự thực bất ngờ, nước họ có những khu nhà mà giá thành xây dựng đắt nhất tính theo m2. Đó chẳng phải cung điện hoàng gia, càng không phải những biệt thự xa hoa của giới tài phiệt mà chính là các phòng biệt giam nơi giam giữ tội phạm. Người Thụy Điển vẫn gọi những nơi này bằng cái tên: “Siêu nhà tù”. Đất nước Bắc Âu này tự hào vì họ có những nhà tù thoải mái bậc nhất và tù nhân của họ cũng có quyền hưởng sung sướng vì được “giam” trong những nhà tù như vậy.

  Theo miêu tả, những nhà tù nơi đây được trang trí vô cùng tiện nghi, nằm tách biệt gần như hoàn toàn so với thế giới bên ngoài. Phòng giam đặc biệt dành cho một tù nhân rộng khoảng 12m2, được trang bị vòi tắm hoa sen và bồn cầu “xịn”, trong khi phòng giam cá nhân bình thường chỉ có diện tích 6,5m2.

  Một số trại giam cho phép tù nhân quản lý khóa phòng giam và sử dụng điện thoại di động, máy tính, phòng tập thể thao, truyền hình cáp và thư viện. Đây chính là lý do giải thích vì sao các tù nhân nước ngoài mặc dù được yêu cầu về nước thụ án, nhưng không ai... đòi quyền này. Họ chẳng dại gì bỏ lỡ cuộc sống sung sướng dù đang phải mang thân phận tội phạm.

  Trả lờiXóa
 16. Trong hệ thống nhà tù của vương quốc Thụy Điển, xếp hàng đầu về độ tiện nghi phải kể đến nhà tù Sollentuna. Từ phòng riêng của tù nhân đến phòng tập thể hay cả phòng tắm đều được trang bị loại nệm êm ái nhất. Sau khi luyện tập trong phòng gym, tù nhân có thể tự do nấu ăn tại nhà bếp tiện nghi và có thể nằm dài trên ghế sofa xem tivi, nhâm nhi cốc cà phê nóng.

  Tù nhân có thể mua thuốc lá và kẹo ngọt tại căng tin của nhà tù từ thứ 2 đến thứ 4. Mỗi 1m2 nhà tù đều có thể nhìn thấy từ camera an ninh. Chưa hết, tù nhân được hưởng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế, bên trong nhà tù có hẳn một phòng khám hiện đại với các bác sỹ, y tá thường xuyên ghé thăm tù nhân.

  Thế nhưng, những tội phạm sừng sỏ sẽ được tống vào các “siêu nhà tù” với chế độ an ninh cực kỳ nghiêm ngặt. Nguyên tắc chung là phạm nhân không được tiếp xúc với lính canh, quản giáo và cũng rất hiếm khi có dịp nói chuyện cùng nhau. Được “đặc cách” vào đây là những tay anh chị nổi đình nổi đám, có tiền sử trốn tù hoặc có nhiều tiền và đồng bọn đang chờ ở ngoài. Những nhà tù bình thường thường khó “cầm chân” được các phạm nhân loại này.

  Theo các nhân viên quản lý nhà tù, sự tiện nghi cao trong những “lô cốt” này cũng có lý do của nó. Nhiều “siêu nhà tù” đang bộc lộ những mặt trái. Tù nhân ở đây rất ít khi được tiếp xúc với những người khác và hầu như toàn bộ thời gian trong ngày bị nhốt tại phòng giam. Thời gian ra ngoài đi dạo của họ rất ngắn và cũng chỉ loanh quanh ở khoảng sân có mái che kín mít, còn mọi sự di chuyển trong nội bộ nhà tù đều diễn ra dưới mặt đất. Máy kiểm soát chặt chẽ tù nhân suốt 24h/ngày. Chẳng hạn, chỉ cần một người hét to lên là ngay lập tức lính canh xuất hiện để trừng phạt kẻ vi phạm trật tự.

  Hiệp hội các cựu tù nhân cũng như những chuyên gia tâm lý ở Thụy Điển đã lên tiếng phản đối gay gắt việc sử dụng “siêu nhà tù”. Các bác sỹ tâm lý cho rằng, việc bị biệt giam trong “lô cốt” có thể làm tổn hại nghiêm trọng hệ thần kinh của phạm nhân và đóng chặt cánh cửa trở lại đời thường đối với họ.

  Trong số các nước Bắc Âu, chỉ duy nhất Thụy Điển áp dụng phương thức “siêu nhà tù” quá tốn kém. Song, theo đánh giá của các chuyên gia xã hội học, đắt đỏ chỉ là một chuyện. Điều nguy hiểm nhất đối với xã hội là các phạm nhân bị nhốt trong “lô cốt” một thời gian rất dễ biến thành “thú dữ”. Và, điều gì sẽ xảy ra khi “thú dữ” hết bị cách ly khỏi cộng đồng? Chắn chắn sẽ để lại những hậu quả dai dẳng về sau.

  Trả lờiXóa
 17. Khác với nhiều nước, nơi các nhà tù thường xuyên lâm vào tình trạng quá tải, Thụy Điển vừa quyết định đóng cửa một số nhà tù bởi số lượng phạm nhân đang không ngừng giảm. Theo ông Nils Oberg, người đứng đầu cơ quan quản lý nhà tù Thụy Điển, số nhà tù tại đất nước này đang ngày một giảm do những kết quả tích cực trong việc phòng chống tội phạm.

  “Theo quyết định mới nhất, bốn nhà tù tại các thị trấn Aby, Haja, Batshagen và Kristianstad sẽ buộc phải đóng cửa. Trong số đó, hai nhà tù sẽ được bán và hai nhà tù được chuyển sang làm trụ sở cho các cơ quan chính phủ. Những nỗ lực của chúng tôi trong việc ngăn chặn tội phạm có tác động tích cực. Điều này có thể chứng minh ở việc số lượng tội phạm đang giảm xuống đáng kể”, ông Nils Oberg cho biết.

  Theo Guardian, số nhà tù ở Thụy Điển đã bắt đầu giảm trong những năm gần đây. Năm 2004, số lượng nhà tù ở nước này giảm 1% và số lượng này tăng lên 6% vào năm 2011. Từ năm 2004 đến năm 2012, số lượng tội phạm đã giảm 36% xuống 25%. Theo thống kê năm 2012, số lượng tù nhân tại các nhà giam ở Thụy Điển là 4.862 người trong tổng số dân 9,5 triệu người.

  Cũng theo ông Nils Oberg, một lý do khác khiến Thụy Điển bớt tội phạm là nhờ những hỗ trợ dành cho người mới ra tù. Cơ quan quản chế của chính phủ không chỉ chịu trách nhiệm giám sát người bị quản chế mà còn phải cung cấp điều trị cho người có sử dụng ma túy, rượu hoặc có vấn đề về lạm dụng bạo lực. Có đến khoảng 4.500 người tự nguyện làm bạn và giúp đỡ những ai phải chịu sự giám sát. Hơn nữa, đối với các tội liên quan tới ma túy, ăn trộm vặt hình phạt đều giảm. Thay vì vào “nhà đá”, những người vi phạm chỉ bị hình phạt quản chế.

  Ông Kenneth Gustafsson, giám đốc nhà tù Kumla cho biết: “Ở Thụy Điển, chúng tôi tin tưởng rất nhiều vào khái niệm cải tạo. Dĩ nhiên, có những kẻ không thể thay đổi. Thế nhưng, theo kinh nghiệm của tôi, đa số tù nhân đều muốn làm lại cuộc đời và chúng ta phải làm tất cả để tạo điều kiện cho họ. Chúng ta không thể thay đổi họ chỉ với một án tù. Nhà tù cũng không phải là nơi duy nhất giúp họ cải tạo. Trong tù, chúng ta có thể giáo dục và huấn luyện tù nhân nhưng về với đời thường, những người này cần nhà ở và việc làm”.

  Cũng cần phải nói thêm, trong số hàng trăm tên sát nhân và kẻ cướp đang thụ án ở Thụy Điển, người ta cũng không chọn được đủ 72 đối tượng thuộc loại “đặc biệt nguy hiểm” để tống vào “lô cốt”. Hiện tại chỉ có một “siêu nhà tù” ở nước này đang chứa 9 phạm nhân, còn lại bị bỏ không.

  Trả lờiXóa
 18. Có phải nơi nào cũng được như Thụy Điển đâu cơ chứ
  Hãy thử hình dung xem nhà tù Goan-ta-na-mô hiện còn 172 tù nhân vẫn bị giam giữ và nhiều người chống đối bằng cách nhịn đói hoặc cố gắng tự sát. Các báo Mỹ cũng cho biết, khoảng một phần tư trong số hơn 600 tù nhân được chuyển ra khỏi nhà tù Goan-ta-na-mô từ năm 2002 đến nay là người vô tội... Ngày 25-4, Bộ Quốc phòng Mỹ lên án vụ rò rỉ tài liệu mật nêu trên, cho rằng động thái của WikiLeaks tiết lộ thông tin mật tác động xấu mục tiêu bảo vệ công dân Mỹ.

  Trả lờiXóa
 19. những chuồng giam tù nhân tại nhà tù Goan-ta-na-mô.

  Những tài liệu này ghi lại sự đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ về tù nhân tại nhà tù Goan-ta-na-mô trong giai đoạn từ khi mở cửa tháng 2-2002 đến tháng 1-2009. Các tài liệu mật cho thấy cách thức hoạt động của nhà tù này chủ yếu nhằm thu thập tin tức tình báo chứ không phải là kiểm soát các phần tử khủng bố nguy hiểm hay tù binh. Và theo các tài liệu này, sau hơn hai năm kể từ khi Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cam kết đóng cửa nhà tù Goan-ta-na-mô, vẫn có 172 tù nhân tiếp tục bị giam giữ tại đây.

  Theo thông tin WikiLeaks tiết lộ cho báo Người Bảo vệ, khoảng một phần tư trong số hơn 600 tù nhân được chuyển ra khỏi nhà tù Goan-ta-na-mô từ năm 2002 đến nay là người vô tội. Nhà tù này đã giam giữ nhiều tù nhân 'vô hại', trong số đó có một cụ già 89 tuổi và một cậu bé 14 tuổi người Áp-ga-ni-xtan là nạn nhân vô tội của một vụ bắt cóc. Cụ già này được đưa tới Goan-ta-na-mô để thẩm vấn về 'các số điện thoại đáng ngờ' tìm thấy trong khu nhà của cụ và cậu bé được đưa tới nhà tù này chỉ vì cậu 'có thể có các thông tin về các thủ lĩnh địa phương của Ta-li-ban'.

  Nhà chức trách Mỹ chủ yếu dựa vào các thông tin thu thập được từ một số tù nhân sau khi bị tra tấn. Giới chức Mỹ tiếp tục cho rằng, các lời khai này có độ tin cậy kể cả sau khi thừa nhận các tù nhân đã bị ngược đãi trước khi họ cung cấp các thông tin. Có khoảng 100 tù nhân được chuyển tới Goan-ta-na-mô bị cơ quan bắt giữ đưa vào danh sách mắc bệnh trầm cảm hoặc tâm thần. Rất nhiều tù nhân trong số này đã chống đối bằng cách nhịn đói hoặc cố gắng tự sát.

  Trả lờiXóa
 20. Một số công dân Anh và người cư trú tại Anh bị giam giữ nhiều năm tại Goan-ta-na-mô, dù nhà chức trách Mỹ biết rằng, họ không phải là thành viên của Ta-li-ban hay An Kê-đa. Các cơ quan tình báo của Mỹ đã nhận định, một phần ba số tù nhân được chuyển ra khỏi nhà tù Goan-ta-na-mô bị liệt vào danh sách 'có nguy cơ cao' trước khi họ được thả tự do hoặc trao trả cho chính phủ các nước. Một cựu tù nhân tên là A.Quy-mu, 51 tuổi, từng ngồi tù ở Goan-ta-na-mô trong hơn năm năm với cáo buộc 'có khả năng là một thành viên của An Kê-đa', nay là một nhân vật quan trọng trong ban lãnh đạo lực lượng đối lập ở Li-bi. Đáng chú ý là năm 2007, chính quyền Mỹ đã liệt Cơ quan tình báo liên ngành Pa-ki-xtan (ISI) là một tổ chức khủng bố, cùng với An Kê-đa, Ha-mát, Héc-bô-la và Cơ quan tình báo I-ran.

  Ngay khi mới nhậm chức năm 2009, Tổng thống Ô-ba-ma đã cam kết sẽ đóng cửa nhà tù Goan-ta-na-mô. Tuy nhiên, trong những ngày đầu tháng tư vừa qua, chính quyền Mỹ đã thông báo về việc đưa K.S.Mô-ha-mét, kẻ chủ mưu trong vụ tiến công khủng bố ngày 11-9-2001 cùng bốn người khác ra xét xử tại tòa án quân sự. Quyết định này cùng nỗ lực của QH Mỹ nhằm cản trở việc chuyển bất cứ tù nhân nào từ nhà tù trên vào đất Mỹ khiến cam kết đóng cửa nhà tù Goan-ta-na-mô không thể sớm được thực hiện.

  Theo báo Người hướng dẫn khoa học đạo Cơ đốc (CSM) của Mỹ, việc công bố các tài liệu này làm phức tạp thêm kế hoạch của Tổng thống Ô-ba-ma và Lầu năm góc vận động sự ủng hộ quốc tế đối với việc mở các phiên tòa quân sự tại nhà tù Goan-ta-na-mô. Báo Người Bảo vệ cho rằng, việc ông Ô-ba-ma không thể đóng cửa nhà tù này là một trong những thất bại chính sách đáng xấu hổ nhất trên trường quốc tế của Nhà trắng. Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên án vụ rò rỉ tài liệu mật liên quan nhà tù Goan-ta-na-mô cho rằng, động thái này có thể tác động xấu mục tiêu bảo vệ công dân Mỹ.

  Trả lờiXóa
 21. Đến Ông Ô-ba-ma cũng còn chuẩn bị kế hoạch đóng cửa nhà tù ở Oan-ta-na-mô
  Ngay từ trong thời gian vận động tranh cử, ông Ô-ba-ma đã không ít lần nhắc đến việc đóng cửa nhà tù ở Oan-ta-na-mô và coi đó là “một chương đáng buồn trong lịch sử nước Mỹ”. Ứng cử viên tổng thống Ô-ba-ma khi đó đã khẳng định các vụ việc liên quan đến khủng bố hoàn toàn có thể đưa ra xét xử ở các Toà án hình sự không như quan niệm của chính quyền ông Bush là cần giam giữ và xét hỏi trong những nhà tù đặc biệt (tương tự như Oan-ta-na-mô).
  Cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 44 đã lên kế hoạch để ông Ô-ba-ma ra lệnh đóng cửa nhà tù Oan-ta-na-mô trong thời gian sớm nhất, sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng. Theo đó, một phần tù nhân (khoảng 270 người) sẽ được trả tự do và cho về nước. Số còn lại sẽ được chuyển về giam giữ trong các nhà tù trên đất Mỹ. Đó là các tội phạm khủng bố sẽ được đưa ra xét xử tại các toà hình sự. Trong trường hợp có liên quan đến những thông tin bí mật, sẽ tiến hành các phiên xử kín.
  Nhà tù Oan-ta-na-mô được chính quyền Mỹ thiết lập từ năm 2002 để giam giữ những tù nhân là các chiến binh thuộc tổ chức “Al-Keyda” bị bắt trong các chiến dịch chống khủng bố ở Áp-ga-nít-xtan và I-rắc. Tổng số tù nhân đã bị giam giữ trong nhà tù này là 775 người, trong đó có gần 500 người đã được chính quyền Mỹ trao trả cho các quốc gia hoặc chuyển đi giam giữ ở nhà tù khác.
  Các tổ chức bảo vệ nhân quyền đã nhiều lần lên án Mỹ vi phạm quyền con người đối với các tù binh bị giam ở Oan-ta-na-mô, giam giữ tra tấn trong thời gian dài cho dù không xác định được tội danh. Các nghị sĩ Dân chủ cũng đã từng lên tiếng kịch liệt phản đối việc làm trái đạo lý và vi phạm công ước quốc tế về quyền con ngưòi này của chính quyền ông Bush.
  Thực hiện lời hứa với cử tri Mỹ và đáp lại lời kêu gọi của những người yêu tự do công lý, hy vọng rằng ông Ô-ba-ma sẽ kiên trì chủ trương đóng cửa nhà tù Oan-ta-na-mô và coi đây là một trong những quyết định cần được ưu tiên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn biết gì về địa ngục theo cách lí giải của các nhà tôn giáo
   18 tầng địa ngục
   Bạt Thiệt Địa Ngục: nếu ai khi còn sống đã phạm tội li gián, nói dối, phỉ báng, chửi rủa... người khác thì sẽ vô tầng này.
   Tiễn Đao Địa Ngục: người nào làm mai mối cho những bà góa phụ thì sẽ bị vô tầng này, vì ai lấy chồng bị chết sớm thì buộc phải ở góa.
   Thiết Thụ Địa Ngục: những ai làm chia rẽ tình ruột thịt anh em, gia đình sẽ bị vô tầng này.
   Nghiệt Kính Địa Ngục: tầng này dành cho những ai đã trốn tội cả đời.
   Chưng Lung Địa Ngục: tầng này dành cho những ai hãm hại người khác.
   Đồng Trụ Địa Ngục: những ai còn sống mà phóng hỏa giết người nhân chứng sẽ phải vô tầng này.
   Đao Sơn Địa Ngục: những ai khinh khi thần linh hoặc sát sinh động vật thì sẽ vô tầng này.
   Băng Sơn Địa Ngục: người vợ nào không làm tròn bổm nhiệm làm vợ hoặc thông gian thì sẽ bị vô đây.
   Dầu Oa Địa Ngục: tầng nào dành cho những ai chơi trác tán, mưu đồ trộm cướp.
   Ngưu Khanh Địa Ngục: những ai đã nghịch đãi xúc vật thì sẽ bị chúng trừng phạt lại tại đây.
   Thạch Áp Địc Ngục: những ai giết hoặc bỏ rơi con của mình sẽ bị vô đây.
   Thung Cữu Địa Ngục: những ai phí phạm của ăn thì sẽ vô đây.
   Huyết Trì Địa Ngục (còn gọi là A Tỳ Địa Ngục): là ngục nặng nhất. Những kẻ bất hiếu sẽ bị trừng trị tại đây.
   Uổng Tử Địa Ngục: những người tự sát, không biết quý mạng sống mình thì sẽ bị vô đây.
   Trách Hình Địa Ngục: nếu ai đào mộ người khác cho lợi ích cá nhân thì sẽ vô đây.
   Hoả Sơn Địa Ngục: ai ăn hối lộ sẽ phải vào đây.
   Thạch Ma Địa ngục: người nào cậy mình có quyền rồi ức hiếp dân lành thì sẽ vô đây.
   Đao Cư Địa Ngục: tầng này dành cho những người buôn bán dối trá.

   Xóa
  2. Ngoài ra lí giải về địa ngục.
   Địa ngục hay cõi âm là một địa danh siêu nhiên được nhắc đến trong nhiều nền văn minh và tôn giáo. Theo đó, đây là nơi đến của các linh hồn sau khi chết. Phần lớn các tôn giáo đều cho rằng địa ngục là nơi giam giữ và trừng phạt các linh hồn tội lỗi, đối nghịch với Thiên đàng. Người ta tin rằng khi lìa đời, chỉ có thể xác bị hủy hoại, linh hồn sẽ được lên thiên đàng hay xuống địa ngục, hoặc đầu thai sang kiếp khác (làm súc vật hoặc làm người) tùy theo việc lúc còn sống ở thiện hay ở ác.

   Xóa
  3. (Tín ngưỡng Á Đông)
   Theo kho tàng văn hóa dân gian: Thập Điện Diêm Vương là 10 vua cai quản cõi âm, nơi sẽ trừng phạt kẻ có tội. Trong điện có gương Nghiệt kính đài. Tất cả những hành vi của người chết lúc còn tại thế sẽ hiện ra trong gương. Chiếu theo bản án của Diêm Vương ghi chép, linh hồn có tội sẽ bị quỷ sứ điệu đi thụ hình tại các ngục. Tổng cộng có 8 cửa ngục lớn, và 128 cửa ngục nhỏ. Mỗi cửa ngục lại có kiểu trừng phạt riêng: mổ bụng, moi tim, đun trong vạc dầu sôi, chặt tay, chặt chân, cưa người,...Kiểu nào cũng đáng sợ và đau khổ ghê gớm. Ngoài ra Diêm Vương còn có Bổ kinh Sở để phạt các sư sãi tụng kinh không đủ, phải vào đó tụng bù.

   Điện Diêm Vương thứ 10 (Thập Điện Chuyển Luân Vương) cai quản việc chuyển kiếp đầu thai. Tại điện này có cầu Nại Hà bắc qua sông Vong Xuyên hình cầu vồng, rất trơn. Ven sông Vong Xuyên, có một tảng đá, gọi là Tam Sinh Thạch. Những kẻ giết người, gian ác phải leo qua cầu, dưới sông đầy thuồng luồng, cá sấu ; hai đầu cầu lại lại có bầy chó ngao sẵn sàng cắn xé. Những linh hồn được đi đầu thai trở lại làm người đều phải qua Vong Đài (đài quên), uống canh Quên Lãng của Mạnh bà để quên hết chuyện kiếp trước. Canh Mạnh Bà khiến người quên đi hết thảy, Tam Sinh Thạch ghi lại kiếp trước kiếp này của con người

   Xóa
  4. Nếu suy xét sâu hơn, thuyết địa ngục hay hỏa ngục hành phạt người ta đời đời không phù hợp với quan điểm của Kinh Thánh cho rằng Thượng Đế là một Đấng uy quyền vô biên và giàu lòng vị tha thuơng xót. Trong Truyền đạo 9:5 :"Kẻ sống còn biết mình sẽ chết; nhưng kẻ chết chẳng biết chi hết". Như vậy, trũng con trai Hi-nôm hay trũng Ghê-hê-na là nơi đốt rác và xác chết của thành Giê-ru-sa-lem xưa, tượng trưng cho sự chết mãi mãi, không còn hy vọng để được sống lại nữa.

   Xóa
  5. Trong Thập Bát Nê Lê kinh, địa ngục hay còn gọi là Naraka. Đây là khái niệm về địa ngục của đạo Phật, đạo Jaina, đạo Sikh, đạo Hindu. Trong một số nơi còn được dùng cho hồi giáo. Naraka được chia thành 18 tầng gọi là Quang Tựu Cư, Cư Hư Thối Lược, Tang Cư Đô, Lâu, Phòng Tốt, Thảo Ô Ti Thứ, Đô Lư Nan Đán, Bất Lư Bán Hô, Ô Cảnh Đô, Nê Lư Đô, Ô Lược, Ô Mãn, Ô Tịch, Ô Hô, Tu Kiện Cư, Vị Đô Can Trực Hô, Khu Thông Đồ, Trần Mạc. Mỗi tầng đều có những hình phạt khác nhau tùy theo những tội lỗi đã làm khi đang ở trần gian

   Xóa
  6. Chính vì Côn Đảo thời ngụy mỹ nó khủng khiếp như vậy nê người ta mợi gọi nó địa ngục
   trần gian

   Xóa
 22. Chuyện mới vể về một người
  Tháng 8-2001, A.Ê-ra-chi-đi, một người đầu bếp Ma-rốc (Morocco) đang làm việc ở Luân Ðôn, quyết định sẽ bắt đầu dấn thân vào công việc kinh doanh. Trước đó, ông đã nuôi ý tưởng về việc nhập khẩu bạc từ Pa-ki-xtan (Pakistan). Một tháng sau đó, Ê-ra-chi-đi bay đến thủ đô I-xla-ma-bát (Islamabad, Pa-ki-xtan) với tư cách là một vị khách du lịch.
  Ðó là một giai đoạn đầy biến động của thế giới. Sau những chấn động của vụ khủng bố ngày 11-9, nước Mỹ đã phát động chiến tranh tại Áp-ga-ni-xtan (Afghanistan). Từ khách sạn, qua những kênh truyền hình Pa-ki-xtan, Ê-ra-chi-đi nhìn thấy những dòng người tị nạn Áp-ga-ni-xtan đang vượt qua biên giới, trốn khỏi những đợt ném bom. "Mọi chuyện chỉ cách tôi có hơn 100 dặm.
  Tôi cảm thấy mình cần phải giúp đỡ họ. Nếu muốn Chúa trời giúp đỡ chúng ta, chúng ta hãy giúp đỡ người khác!".
  Ê-ra-chi-đi đưa ra một quyết định thay đổi toàn bộ cuộc đời ông sau này: thuê một người dẫn đường và vượt qua biên giới Pa-ki-xtan - Áp-ga-ni-xtan để giúp những người tị nạn.
  Nhưng, ngay sau khi qua biên giới, Ê-ra-chi-đi bị lạc. Người dẫn đường bỏ đi. Trong cơn loạn lạc, giữa những trận oanh tạc, Ê-ra-chi-đi mất tới ba tuần để tìm đường quay trở về Pa-ki-xtan. Ngay sau khi quay lại đất nước này, người đầu bếp ấy bị bắt, rồi được đưa thẳng sang Nhà tù vịnh Guan-ta-na-mô.
  Ê-ra-chi-đi từ Ma-rốc đến Luân Ðôn năm 19 tuổi. Ở đây, ông cưới một người phụ nữ Anh, được nhập tịch và tìm được một việc làm với nghề đầu bếp. Thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống, đồng thời giúp đỡ người vợ trước cũng như các con ở Ma-rốc. Ê-ra-chi-đi đã quyết định thay đổi hướng đi khi biết rằng con trai út của mình - Im-ran (Imran) - mắc bệnh tim và sẽ cần rất nhiều tiền để phẫu thuật.
  Ở Pa-ki-xtan, khi bị bắt, Ê-ra-chi-đi được thẩm vấn bởi một số thành viên của MI5 - cơ quan tình báo Anh quốc. Họ nói với ông rằng "hãy cứ kể sự thật, câu chuyện sẽ được xác minh rất nhanh thôi!". "Khoảng vài tuần!" - Ê-ra-chi-đi nhớ như in lời của nhân viên MI5 ấy. "Vài tuần" để xác minh thực chất đã biến thành năm năm rưỡi trong Nhà tù vịnh Guan-ta-na-mô.
  Ở đó, sau 26 tiếng di chuyển trong tình trạng bị bịt mắt từ Pa-ki-xtan, những câu đầu tiên người ta hỏi Ê-ra-chi-đi là: "Anh có biết Ô-sa-ma Bin La-đen (Osama bin Laden) không? Anh có biết về vụ 11-9 trước khi nó diễn ra không?". Họ cũng đồng thời khẳng định với ông rằng: mọi quyền của ông đã bị tước, và nếu không hợp tác, ông sẽ tiêu nốt cả phần đời còn lại trong căn ngục này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuyết mùa hè10:09 19 tháng 5, 2014

   Trong Địa Ngục Du Ký, Phật Tế Công được Ngọc Hoàng Thượng đế phán truyền:

   Trẫm ở điện Linh Tiêu, lòng lo thế đạo, mắt nhìn bụi đỏ cát đen bay ngợp Trời, chốn nhân gian luân thường đảo lộn, nam không trung hiếu, nữ chẳng tiết trinh, cho Tiên Phật là hão huyền, cho Thần Thánh là chẳng thiêng, phong tục tập quán xã hội thì đồi bại, nhân tình nghĩa lí tiêu tan. Lòng Trẫm đau buồn quá đỗi, không nỡ ngồi yên nhìn chúng sinh đọa đày chốn tối tăm mà không cứu. Nay Trẫm đặc biệt ban lệnh khai mở kho báu kinh điển, mà tên sách là Địa Ngục Du Kí ra lệnh cho Phật Sống Tế Công chỉ dẫn cặn kẽ cho thuật giả thánh bút Dương Sinh dạo Mười điện địa ngục rồi về kể lại tỉ mỉ sự tình cho người đời rõ những thảm cảnh của các linh hồn tội lỗi hầu gặt hái công phu khuyên can giáo hóa.

   Xóa
  2. Tuyết mùa hè10:09 19 tháng 5, 2014

   Nhớ thuở hỗn mang Trời Đất chưa chia, vũ trụ còn chung một khí, ban đầu hút khí từ vô cực, tiêu dao tự tại. Tới khi Trời Đất mở mang, nhờ chân khí của trung ương con người giáng sinh. Ban đầu tính nó thiện nên lúc chết dễ trở về nơi chất phác ban đầu. Nhưng rồi bụi đất ngày càng phủ dày nên tính thiện đã bị thay thế bằng tính ác, bởi vậy Trời bèn thiết lập địa ngục để làm chốn hối cải cho thanh tịnh lại.

   Bởi căn tính của chúng sinh bị ô nhiễm biến chất nên ngày càng trụy lạc, gần đây trở thành quá bại hoại, khiến địa ngục đông nghẹt chúng sinh. Ngọc Hoàng Thượng Đế thấy vậy không nỡ để cho loài người đọa trầm hơn nữa, mới tỏa ánh linh quang cho tiết lộ những hình phạt ghê gớm dưới địa ngục để cảnh cáo người đời hầu tránh không đạp lên vết bánh xe đó nữa mới mong trở về được nguồn cội, dứt nghiệp khổ đau luân hồi.

   Địa Tạng Bồ Tát là đứng đầu cõi âm môn, cai quản mười điện địa ngục. Người trần tới địa ngục mới biết rõ rằng mình đã từ bỏ cõi thế, lúc còn sống họ không tin có quỷ thần và báo ứng nhân quả. Lúc tới đây mới vỡ lẽ rằng khi chết không phải là mọi sự, mọi vật tiêu tan hết. Do đó có câu: “Nhất đán vô thường vạn sự không, âm lộ chỉ hữu nghiệt tùy thân” (một sớm đổi thay muôn sự chẳng còn chi, chỉ còn cái nhân xấu đeo theo mình nơi ngả đường âm phủ). Người đời nếu như không giữ gìn được khuôn phép của gia cương, hành động bừa bãi thì tổ tiên họ ắt cũng bị liên lụy. Cho nên nói “Cửu Huyền Thất Tổ” huyết mạch tương quan, nhân quả tuần hoàn mật thiết. Tự làm tự chịu chẳng sai mảy may, gói gọn trong 4 câu thơ:

   Bạc bài ham thích kiếp thiêu thân
   Phú quý sang giàu phúc chốc tan
   Thiếu phụ tham dâm vùi tiết hạnh
   Hang sâu đọa lạc há kêu than.

   Xóa
  3. Nhớ thuở hỗn mang Trời Đất chưa chia, vũ trụ còn chung một khí, ban đầu hút khí từ vô cực, tiêu dao tự tại. Tới khi Trời Đất mở mang, nhờ chân khí của trung ương con người giáng sinh. Ban đầu tính nó thiện nên lúc chết dễ trở về nơi chất phác ban đầu. Nhưng rồi bụi đất ngày càng phủ dày nên tính thiện đã bị thay thế bằng tính ác, bởi vậy Trời bèn thiết lập địa ngục để làm chốn hối cải cho thanh tịnh lại.

   Bởi căn tính của chúng sinh bị ô nhiễm biến chất nên ngày càng trụy lạc, gần đây trở thành quá bại hoại, khiến địa ngục đông nghẹt chúng sinh. Ngọc Hoàng Thượng Đế thấy vậy không nỡ để cho loài người đọa trầm hơn nữa, mới tỏa ánh linh quang cho tiết lộ những hình phạt ghê gớm dưới địa ngục để cảnh cáo người đời hầu tránh không đạp lên vết bánh xe đó nữa mới mong trở về được nguồn cội, dứt nghiệp khổ đau luân hồi.

   Địa Tạng Bồ Tát là đứng đầu cõi âm môn, cai quản mười điện địa ngục. Người trần tới địa ngục mới biết rõ rằng mình đã từ bỏ cõi thế, lúc còn sống họ không tin có quỷ thần và báo ứng nhân quả. Lúc tới đây mới vỡ lẽ rằng khi chết không phải là mọi sự, mọi vật tiêu tan hết. Do đó có câu: “Nhất đán vô thường vạn sự không, âm lộ chỉ hữu nghiệt tùy thân” (một sớm đổi thay muôn sự chẳng còn chi, chỉ còn cái nhân xấu đeo theo mình nơi ngả đường âm phủ). Người đời nếu như không giữ gìn được khuôn phép của gia cương, hành động bừa bãi thì tổ tiên họ ắt cũng bị liên lụy. Cho nên nói “Cửu Huyền Thất Tổ” huyết mạch tương quan, nhân quả tuần hoàn mật thiết. Tự làm tự chịu chẳng sai mảy may, gói gọn trong 4 câu thơ:

   Bạc bài ham thích kiếp thiêu thân
   Phú quý sang giàu phúc chốc tan
   Thiếu phụ tham dâm vùi tiết hạnh
   Hang sâu đọa lạc há kêu than.

   Xóa
  4. Tuyết mùa hè10:12 19 tháng 5, 2014

   Tám ngục nóng
   1. Ngục xao cốt chước thân (đạp xương đốt mình).
   2. Ngục sưu cân lôi cốt (rút gân nghiềng xương).
   3. Ngục nha thực tâm can (quạ ăn tim gan).
   4. Ngục cẩn thực trường quế(chó ăn ruột phổi).
   5. Ngục thân thiêu diệt du (mình tưới dầu sôi).
   6. Ngục não cô bạt thiệt, bạt xỉ, nỏ đầu (kéo lưỡi, nhổ răng).
   7. Ngục thủ não vị điền (con nhím khoét sọ ăn óc).
   8. Ngục chưng đầu, quái não(nấu dầu, nạo óc).
   9. Ngục dương súc thành hải(dê cụng, bấu).
   10. Ngục một hiệp đảnh ta (nỏ nát sọ).
   11. Ngục ma tâm (móc tim đemxây).
   12. Ngục phi thanh tâm thân (trấn nước sôi).
   13. Ngục huỳnh phong (ong vò vẻ đánh).
   14. Ngục nghị chú ngao thầm, kiên đục tóp (thắng mởcho kiến ăn).
   15. Ngục yết câu (bò cạp chích).
   16. Ngục tử xích độc xà toành khổng (rắn đỏ độc chim cửu khiếu).

   có lẽ Côn Đảo cũng được tổ chức như kiểu này thì phải.........

   Xóa
 23. Chính quyền của Tổng thống Ô-ba-ma (Barack Obama) đã dành nhiều công sức để đóng cửa Nhà tù vịnh Guan-ta-na-mô, nơi mà ông mô tả là "một chương buồn trong lịch sử nước Mỹ" trong chiến dịch tranh cử lần đầu tiên năm 2008. Nhưng đến nay, tiến trình này vẫn chưa hoàn tất. Nó vẫn tồn tại ở đó, với tư cách nhà tù bị lên án nhiều nhất về nhân quyền trên thế giới, nơi các tù nhân bị giam giữ không xét xử, bị hành hạ về thể xác và tinh thần theo nhiều cách.
  Khi A. Ê-ra-chi-đi còn nằm ngục, chưa có nhiều người quan tâm đến quyền lợi của những tù nhân Nhà tù vịnh Guan-ta-na-mô. Họ phải tìm cách tự bảo vệ mình. Ê-ra-chi-đi là một trong những người tiên phong. Ông được đẩy ra "tuyến đầu", làm nhiệm vụ giao tiếp giữa các tù nhân gốc Ả-rập với binh sĩ Mỹ, bởi người đầu bếp đến từ Luân Ðôn nói tiếng Anh lưu loát.
  Rồi Ê-ra-chi-đi đưa ra một đề xuất kỳ lạ: thuyết phục các tù nhân trả lại cuốn kinh Cô-ran (Qur’an) của mình cho thư viện nhà tù. Ông truyền bá các thông điệp bằng chính cơ chế trừng phạt của nhà tù: Mỗi khi một tù nhân bị tra tấn, anh ta sẽ được đưa đi, rồi sau đó đưa về một phòng giam khác lúc đầu, nghĩa là được gặp những tù nhân mới. Bằng cách đó, ý tưởng của Ê-ra-chi-đi lan truyền. Họ lần lượt trả lại những cuốn kinh cho giáo sĩ, nhờ ông ta đem nó về thánh địa Mếch-ca (La Mecca).
  Các nhân viên nhà tù triệu tập Ê-ra-chi-đi lên, và hỏi tại sao ông lại làm vậy. Ông trả lời: "Những cuốn kinh Cô-ran ấy đã giúp các tù nhân phân tâm khỏi trạng thái bị giam giữ. Bây giờ, khi họ quyết định không giữ kinh nữa, ý thức phản kháng sẽ mạnh hơn!". Nhà tù vội vàng tìm cách đưa lại những cuốn kinh cho tù nhân, nhưng đã quá muộn. Họ không còn được tin tưởng nữa, các tù nhân từ chối nhận lại những cuốn kinh đã giao nộp.
  Một cuộc đàn áp được tiến hành, với hơi cay và dùi cui. Nhưng kể từ sau lần đó, các binh sĩ bắt đầu đặt cho A. Ê-ra-chi-đi một biệt danh mới: "Tư lệnh". Một người đàn ông bình thường, từ một căn bếp ở nước Anh, đã trở thành vị "Tư lệnh" thách thức những bất công của nhà tù Guan-ta-na-mô.
  Sau hơn 5 năm bị giam giữ, không một lời buộc tội, không một phiên tòa, như hàng trăm tù nhân ngục Guan-ta-na-mô khác, Ê-ra-chi-đi được trả tự do. Song, đó là một thứ tự do không hoàn chỉnh: ông vẫn chưa được nhận lại hộ chiếu của mình.
  Ê-ra-chi-đi đã quay về Ma-rốc, đã mở một nhà hàng riêng, nhưng ông không cảm thấy vui vẻ. Ông vẫn muốn đấu tranh tìm lại sự công bằng cho mình, cho 166 người vẫn còn đang bị giam giữ trong căn ngục khét tiếng kia. Luật sư của ông - C.Smít (Clive Stafford Smith) - đã vén một góc màn che phủ sự thật về nơi này qua một bài báo đăng trên tờ Người bảo vệ (The Guardian), nhưng như thế vẫn là chưa đủ.
  "Tôi có bổn phận phải nói cho thế giới biết về những điều đã diễn ra đằng sau những hàng rào dây thép gai của Guan-ta-na-mô!" - Ê-ra-chi-đi nói về cuốn hồi ký của mình, cuốn sách mà ông đã nỗ lực hoàn tất trong thời gian sớm nhất. Nhà xuất bản đặt tên cho nó là: "Tư Lệnh: người đàn ông bình thường đã thách thức Guan-ta-na-mô" (The General: The ordinary man who challenged Guantanamo). Và trong đó, thông qua những ký ức hãi hùng của một người đầu bếp đặc biệt từng phải trải qua những hoàn cảnh đặc biệt, trong một giai đoạn đặc biệt của lịch sử thế giới, người đọc có thể cảm nhận rõ rệt về sự hiện diện của một thứ "địa ngục trần gian" thời hiện đại...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Toàn lý thuyết về địa ngục nghe nghê tai quá vậy các bẹn.
   Các bẹn tập trung nói về chủ đề có liên quan một chút đi có được không: địa ngục trần gian Côn Đảo -> tội ác của mỹ ngụy-> lên án chúng-> lên án bọn phản động nữa chứ

   Xóa
 24. Thế giới hiện đại giờ chỉ còn biết tới Oan ta na mô là địa ngục thôi, còn Côn Đảo giờ đây là dĩ vãng, là địa điểm du lịch rồi
  Địa ngục CĐ với nhiều người giờ đã là thiên đường nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh

  Trả lờiXóa
 25. giờ có lẽ giành những phần nhà tù địa ngục này cho một số tên như: Nguyễn Lân Thắng, Phương Uyên, Lê Thị Công Nhân, Trần Huỳnh Duy Thức... chẳng hạn

  Trả lờiXóa
 26. không tin được
  Nhà tù Carandiru tại Brazil, bị phá huỷ năm 2002, cũng từng nổi tiếng là nhà tù khủng khiếp nhất nước này, với hàng loạt các vụ thảm sát, bạo động và giết người. Một bộ phim năm 2003 với tự đề "Carandiru", được dựng dựa trên các sự việc có thật tại nhà tù, đã được đề cử Cành vọ Vàng, giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim Cannes.

  Trả lờiXóa
 27. Phong Trần Tửu21:16 18 tháng 5, 2014

  Nhà tù Alcatraz tại vịnh San Francisco từng được xem là nhà tù khét tiếng nhất nước Mỹ. Không một phạm nhân nào vượt ngục thành công do nhà tù bị cô lập giữa biển nước. Nhà tù này bị đóng cửa vào năm 1963 sau 29 năm hoạt động và hiện nay là một bảo tàng, thu hút gần 1 triệu du khách mỗi năm.

  Trả lờiXóa
 28. Được thành lập vào năm 1852, nhà tù Kresty tại St. Petersburg là một trong những nhà tù lớn nhất nước Nga. Được thiết kế cho khoảng 3.000 tù nhân nhưng Kresty giam giữ tới 10.000 người, biến nó trở thành một trong những nhà tù chật chội nhất thế giới.

  Trả lờiXóa
 29. Nhà tù Abu Ghraib tại Iraq do Mỹ quản lý là nơi từng xảy ra bê bối hành hạ và làm nhục tù nhân của lính Mỹ. Một bản báo cáo về các vụ tra tấn tại nhà tù này đã gây ra sự phẫn nộ trên khắp thế giới, khiến 12 binh sĩ Mỹ nhận các án tù khác nhau vì vi phạm nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 30. Nhà tù Fremantle tại Australia được các tù nhân xây dựng vào những năm 1850 và là một trong những nhà tù kiên cố nhất thế giới. Nhà tù này từng chứng kiến các vụ bạo loạn và tra tấn. Đến năm 1991, Fremantle đã bị đóng cửa và giờ đây là một công trình lịch sử.

  Trả lờiXóa
 31. Nhà tù Cebu có mức độ đảm bảo an ninh cao nhất tại Philippines, giam giữ khoảng 1.600 tù nhân, trong đó có các tội phạm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhà tù này lại trở nên nổi tiếng khắp thế giới bởi các màn nhảy múa diễn đồng diễn, điển hình là màn nhảy múa theo bài hát "Thriller” của Michael Jackson.

  Trả lờiXóa
 32. Thời trung cổ, Tháp London là một nhà tù dành cho các tù nhân ở tầng lớp quý tộc, bắt đầu giam giữ phạm nhân vào năm 1190. Nhà tù này khét tiếng là nguy hiểm bởi các vụ tra tấn trong thời cải cách ở thế kỷ 16. Ngày nay, nhà tù đã được biến thành một bảo tàng.

  Trả lờiXóa
 33. Tại Mỹ
  Tự sát là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các nhà tù, chiếm tới 30%. Hơn một nửa trường hợp tự tử xảy ra tại các khu biệt giam.
  Các nhà tù cũng tìm cách giải quyết tình trạng quá tải bằng cách xây dựng thêm các nhà tù biệt giam và thông thường các tù nhân phải ngồi trong các “phòng giam” này 23 tiếng mỗi ngày.

  Trả lờiXóa
 34. Hơn nữa
  Trên cả nước Mỹ có khoảng 80.000 tù nhân bị biệt giam, trong đó có khoảng 25.000 người bị biệt giam lâu dài.
  Trong nhà tù Tent City, các tù nhân bất kể nam, nữ hay thanh niên đều bị xích chân khi đi ra ngoài làm việc. Điều kiện sống của các tù nhân ở đây tồi tệ đến mức Arpaio đã gọi nhà tù này là một “trại tập trung”.
  Cảnh sát trưởng Joe Arpaio cho biết, nhà tù thành phố Tent có chi phí ăn uống thấp nhất nước Mỹ, từ 15 tới 40 cent cho mỗi bữa ăn trong khi mức trung bình trên cả nước Mỹ là 2,4 USD

  Trả lờiXóa
 35. Mặt khác
  Cảnh sát trưởng Joe Arpaio ở hạt Maricopa, bang Arizona đã thực hiện các biện pháp “mạnh tay” để giải quyết vấn đề chi phí tăng do tình trạng quá tải. Năm 1993, ông đã cho dựng hàng trăm lều trại ngoài trời để tiết kiệm chi phí, giúp hạt này không phải xây dựng thêm nhà tù mới.
  Một trong những vụ bạo loạn nhà tù tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ xảy ra tại nhà tù Viện California cho nam giới năm 2009, vụ bạo loạn kéo dài trong 11 giờ và khiến 250 người bị thương. Nhà tù này được thiết kế để giam giữ 2.976 tù nhân nhưng con số tù nhân thực tế cao gấp đôi số đó
  Các tù nhân đi lại trong một phòng tập thể dục, nơi được biến thành phòng giam do tình trạng quá tải ở nhà tù Viện California cho nam giới ở Chino, California

  Trả lờiXóa
 36. Nước Mỹ có 2,26 triệu tù nhân và trở thành quốc gia có tỉ lệ phạm tội cao nhất thế giới. Với số lượng tù nhân lớn như vậy, Mỹ đang phải chi trả tới 68 tỷ USD mỗi năm cho các nhà tù.

  Tình trạng nhà tù bị quá tải cũng trở nên căng thẳng, đặc biệt ở các bang như Texas, California, Arizona và các bang khác. Kể từ năm 1980, cuộc chiến chống ma túy đã khiến số tù nhân tăng lên 4 lần.

  Số lượng tù nhân lớn đã dẫn tới tình trạng bạo lực gia tăng và điều kiện sống không an toàn, thoải mái.

  Dưới đây là một số hình ảnh về các nhà tù ở Mỹ, quốc gia giàu có nhất nhưng cũng nhiều tù nhân nhất thế giới.

  Trả lờiXóa
 37. Từ sau vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, người ta tò mò liệu cuộc sống hàng ngày trong tù của các phạm nhân sẽ như thế nào. Dưới đây là những gì các độc giả có thể hình dung về cuộc sống của các tù nhân trên đất Mỹ. Đó mới là điều đáng đè cập thật đấy.

  Trả lờiXóa
 38. Tù đầy không ai muốn nhưng không có nó thì xã hội loạn mất thôi

  Trả lờiXóa
 39. Vấn đề là đảng nhà nước ta càng mong muốn hòa bình độc lập tự do trong nhiều lính vực thì ở đâu đó vẫn có những thế lực phá hoại

  Trả lờiXóa
 40. Chính bọn phản động là những kẻ ngứa danh ngứa mồm, nó chê đủ thứ từ a đến z trong đó có nhà từ và vấn đề nhân quyền liên quan tới nhà tù

  Trả lờiXóa
 41. NẾU ĐẤT NƯỚC PHÁT TRIỂN HƠN THÌ TA MỚI CÓ THỂ ĐƯA VẤN ĐỀ NHÂN QUYÊN FLEEN CAO HƠN ĐƯỢC CHỨ CÒN BÌNH THƯỜNG LO CHO DÂN CHÚNG TRONG XÃ HỘI CÒN ĐÃ MỆT HUỐNG CHI LÀ LO CHO BỌN TÙ ĐẦY

  Trả lờiXóa