Thứ Tư, 9 tháng 4, 2014

Chiêu trò chia rẽ dân tộc, vùng miền

     Xưa nay,dân tộc Việt Nam luôn là nỗi sợ hãi của bất kỳ kẻ thù nào trên thế giới bởi khi đất nước lâm nguy cả dân tộc Việt Nam đều đoàn kết một lòng chống giặc vì vậy âm mưu chia rẽ vùng miền, tôn giáo luôn là kế hoạch của những kẻ ngoại bang, thế lực thù địch.

     Sắp tới sẽ kỷ niệm 39 năm ngày đất nước thống nhất, chủ trương của Đảng, Nhà nước là hòa giải dân tộc nhưng một số kẻ để thỏa mãn những mối thâm thù vẫn ngày đêm chống phá hòng đưa Việt Nam vào biển máu một lần nữa.
     Mục đích của chúng nhằm phá hoại khối đạo đoàn kết toàn dân 
     Ví facebook bây giờ như một bãi rác thực chẳng sai, tràn lan những trang, nhóm chia rẽ tôn giáo, vùng miền, xuyên tạc phản động. Chiều nay,tôi có vào một hội gọi là "Hội những người ghét cay ghét đắng dân Thanh Hóa,Nghệ An", sau đây xin nêu một số ý kiến cá nhân về việc này.
     Vào nhóm đập vào mắt là cái ảnh bìa với dòng chữ to tướng, xin được trích nguyên bản như sau :

Một hội phân biệt vùng miền

     "Thanh Hóa là đất anh hùng,sinh ra một số thằng khùng thằng điên,người giỏi thì đi vượt biên,còn để lại những thằng trong Việt Nam là điên điên khùng khùng"
     Không thể phủ nhận những người Nghệ An, Thanh Hóa như chúng tôi vẫn còn những thói hư tật xấu bởi chúng tôi cũng chỉ là những người bình thường, vẫn sống vẫn làm việc thì vẫn còn khuyết điểm và tôi nghĩ bất cứ ai trên thế gian này đều như thế bởi chúng ta chẳng phải những đấng hoàn mỹ như Trời, Thiên Chúa, Phật .v.v.
     Bản tính người miền Trung gắn liền với điều kiện tự nhiên nơi đây hồn nhiên chất phác như nắng như gió, tính cục cằn thích nói thật nên vẫn còn những quan niệm kỳ thị với chúng tôi nhưng người dân quê tôi vẫn sống, lao động miệt mài, xây dựng quê hương giàu đẹp còn các vị là ai,tư cách gì mà suốt ngày chửi rủa bôi nhọ quê hương tôi?
     Trong câu "người giỏi thì đi vượt biên, còn để lại những thằng trong Việt Nam là điên điên khùng khùng", con người sinh ra có những tình yêu không thể chối bỏ là tình yêu quê hương đất nước, tình yêu với đồng loại, tình yêu với gia đình. Đất nước, quê hương tôi còn nghèo nhưng chúng tôi vẫn luôn tự hào khi được sinh ra trên mảnh đất này và ngày càng làm cho nó giàu đẹp hơn, các vị cũng là những người sinh ra trên đất nước này tại sao lại chối bỏ nó để đi vượt biên, lý do nào dẫn chứng đâu để nói những người vượt biên như các vị là giỏi còn những người đang sống trên đất nước Việt Nam như chúng tôi là điên điên khùng khùng,các vị đã đóng góp cho đất nước được đồng nào chưa mà ngược lại còn quay ra chửi rủa tổ quốc,quê hương các vị có còn là con người nữa không?
     Người quản lý nhóm này có tên là "Hội ghét võ VoViNam".VoViNam là môn võ riêng,là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam, môn võ này đã được đưa vào hệ thống thi đấu của Seagame ,trong khi những con người trong nước đang đưa Vovinam ra với thế giới để nói với thế giới rằng Vovinam của Việt Nam cũng chẳng thua kém gì Taekwondo của Triều Tiên, Karate của Nhật hay Muay Thái của Thái Lan thì các vị những người gốc Việt Nam tại nước ngoài lại đang phủ nhận nó,phủ nhận những đổi mới của quê hương đất nước.

Định kiến vùng miền biểu hiện ở rất nhiều lĩnh vực

     Những bài viết, bình luận của các vị đều là những thứ vô văn hóa. Các vị lấy ảnh các vị lãnh tụ, anh hùng dân tộc của hơn 90 triệu người dân Việt Nam để ghi trên đó những lời miệt thị dân Nghệ An,Thanh Hóa, các vị không bằng loài cầm thú.
     Phải làm gì khi gặp những thể loại này?
     Cảm giác đầu tiên của mỗi người khi bị xúc phạm đến quê hương, đất nước hay đức tin là đều bức xúc, chỉ muốn buông những lời tục tằn ra để nói chuyện với chúng nhưng ít ai biết rằng chúng ta làm thế là đang tiếp tay cho chúng.Việc chúng ta chửi chúng chỉ khiến chúng thõa mãn cho sự ích kỷ và dã tâm thâm độc mà không thể thay đổi cái lương tâm không còn là con người của chúng.Việc này còn vô hình chung khiến cho cái hội,cái nhóm đó phát triển mạnh bởi cơ chế hoạt động của facebook là các nhóm,hội nhiều bình luận, bài viết sẽ được facebook ưu tiên hiển thị lên trước như vậy là việc chúng ta phản biện lại vô tình đang tiếp tay cho chúng nói xấu bôi nhọ quê hương, hãy bỏ qua và để chúng cô lập lại thì đến một lúc nào đó chúng sẽ chán nản vì chẳng còn ai quan tâm đến chúng nữa và nếu ta còn chấp nhặt những bài viết khiêu khích của chúng thì chúng lại càng lấn tới.
     Những chiêu trò của chúng:

Là người Việt Nam mà có thể phát ngôn như thế này sao???

     Chúng lấy bất cứ những gì ta tự hào để chửi rủa điển hình như Thanh Hóa vừa có Quang Anh giải nhất Giọng hát Việt nhí, Nghệ An có SLNA.v.v.Chúng tạo dùng tài khoản facebook và nói những thể loại như "Tao là dân tỉnh A tao.....tỉnh B", ai chứng minh rằng những kẻ đó là dân tỉnh A, thông tin tài khoản trên facebook thì viết thế nào mà chẳng được nếu chúng ta cứ cho rằng chúng ở tỉnh A và rồi ghét họ thì thực sự là sai lầm,đã bao nhiêu vụ ẩu đả,đánh nhau chỉ vì những kẻ không có thực trên facebook việc này chỉ khiến chúng - những kẻ ngồi sau bàn phím ngư ông đắc lợi mà thôi.
     Lời cuối cùng tôi muốn nói không chỉ riêng dân Nghệ An, Thanh Hóa mà toàn thể những người đang sinh sống trên đất nước Việt Nam rằng hãy tỉnh táo trước các thế lực thù địch và đừng bao giờ hạ thấp chính đồng bào mình trong khi ở các nước khác họ đang ra sức đưa hình ảnh của đất nước ra với thế giới.

                                                                          Phong Linh
Comments
36 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

36 nhận xét:

 1. Ừa, mấy cái chuyện phân biệt giai cấp, giọng nói, miền vùng đã xảy ra hồi nào tớ không biết, nhưng việc nhại tiếng hay kì thị miền vùng thì mình ghét cay, ghét đắng. Tại sao? Vi khi còn bé thì bố tớ đi công tác ở Hà Tỉnh, nên gia đình tớ có ra Hà Tỉnh sống một thời gian. Tớ thích bài "Một khúc tâm tình của người Hà Tỉnh" từ lúc còn bé tẹo. Nên gia đình dọn ra Hà Tỉnh thì thích lắm. Thích được nhìn núi Hồng Lĩnh và biết Sông Lam ra làm sao. Ai dè, vào trường mới biết là dại. Chúng nó nhại tiếng Nam kỳ khủng khiếp luôn. Ừa, bắt con cá rô, bỏ trong rổ, kêu rột rột thì đã sao? Tụi nó nhại cho đã, rồi bắt nạt mình. Dân Nam kỳ mà, chơi xả láng. Oánh lộn thì oánh. Bọn nó chơi hội đồng thì thằng Nam kỳ lẻ loi như tớ chỉ mềm mình. Sau khi tẩn nhừ tử vì đám trẻ con đánh hội đồng lần đó, má tớ cho tờ về quê ngoại ở Phụng Hiệp luôn. Tớ giờ đã trưởng thành rồi, con cái đùm đề nhưng mà thấy đứa con nào nhại tiếng nói của người khác thì mình oánh cho bỏ mẹ. Chúng ta có thể bất đồng ý kiên, tư tưởng, chính trị chính em và nhiều thứ khác nhưng đừng bao giờ kỳ thị chính mình.

  Trả lờiXóa
 2. chúng ta nên có cách nhìn đúng về vấn đề dân tộc ngày nay, nhiều lúc tôi thấy nhiều người cố tình tạo ra những khoảng cách chia rẽ dân tộc ta. Ai mà không có những khuyết điểm chứ tại sao cứ để những cái xấu của một số người mà áp đặt cho tất cả những người ở quê hương họ là những người cũng giống nhau cũng xấu như nhau thế được. Đấy là những cái phân biệt của con người trong xã hội thông thường. Thế nhưng hiện nay tôi thấy nhiều người cố tình làm chia re dân tộc bằng nhiều cách như muốn thực hiện ý đồ thực sự không tốt với đất nước chứ không phải đơn thuần là do những lí do mâu thuẫn bình thương của xã hội

  Trả lờiXóa
 3. con người đúng là thường có tính cách đố kị và những thái độ miệt thị với những người khó khăn. Bó tay ở thời thế này mà cũng có người vẫn còn trong mình những suy nghĩ xấu như thế. mọi người đều là con dân đất Việt thì hãy đoàn kết cùng nhau đưa đất nước đi lên chứ việc chia rẽ dân tộc vùng miền như thế chính là cái mà nhiều kẻ mong đợi. Những kẻ luôn có những tác động xấu chỉ muốn đất nước ta người dân mà có những mâu thuẫn nhiều là chúng càng kích động cho mâu thuẫn đó càng lên cao nhằm phá hoại đất nước này đo

  Trả lờiXóa
 4. Những chiêu trò chia rẽ dân tộc, vùng miền rẻ tiền của bọn phản quốc ấy mà. Thực tế rồi sẽ chứng minh cho tất cả. Chúng ta không nên tin vào những cái hình ảnh mơ hồ, những facebook ảo đăng những lời lẽ như vậy mà gây thành xung đột được. Chúng ta phải luôn tỉnh táo trước các âm mưu của thế lực thù địch, lợi dụng vấn đề dân tộc để chia rẽ đất nước ta!

  Trả lờiXóa
 5. Chiêu trò bỉ ổi và xấu xa của những thế lực thù địch đấy mà. Hoặc đây cũng có thể là một chiêu trò câu like rẻ tiền của các bạn trẻ dùng facebook, lợi dụng việc đăng tải hình ảnh và những status gây số để câu view, câu like, để thành người nổi tiếng. Nhưng sự thật thì dù vùng miền nào, chúng ta đều là con em một nước Việt Nam mà thôi!

  Trả lờiXóa
 6. quê hương- nơi người ta sinh ra, có thể hoặc không phải là nơi lớn lên nhưng ở nơi đó có những con người có quan hệ máu thịt với ta, dù ít hay nhiều thì dòng máu quê hương trong người ta cũng khiến ta có lòng tự tôn quê hương dân tộc. đi đến một nơi xa, nghe thấy đâu đó có ai nhắc tới mảnh đất quê hương mình, có ai không giật mình lắng nghe xem người ta nói những gì, nhận xét ra sao. nếu những thông tin đó sai sự thật, là sự ghen tị với quê hương của mình thì bạn sẽ cảm thấy thế nào...Quê hương nào cũng vậy, có cái này cái kia thế nên đừng làm những điều vô văn hóa chia rẽ dân tộc

  Trả lờiXóa
 7. khi cơn bão vào miền trung. Đảng ta phát động dỉ tản dân miền trung và kêu gọi dân vào bệnh viên tạm thời tránh bảo.
  Nhưng Đảng ta ngăn một phần riêng cho "người có công với Đảng". Phần còn lại cho người dân thường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngồi đó mà ăn nói lung tung cái gì.Chẳng có cái gì mà phải phân biệt ở đây cả.ngu thì đừng có nói ra,Cái việc mà chúng nó phân biệt vùng miền như thế này chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo.Đây có thể là âm mưu chia rẻ của các thế lực thù địch.Chúng tìm mọi cách để kích động người dân trong cả nước để họ phân biệt vùng miền với nhau.Mọi người hãy thật sự cảnh giác điều này.

   Xóa
 8. Thêm một nạn nhân chết khi bị giam giữ tại đồn công an

  Nạn nhân mới nhất được truyền thông trong nước cho biết có tên Đỗ Văn Bình, 18 tuổi, quê ở xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tử vong tại nhà tạm giam Công an Huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

  Thi thể của nạn nhân được bàn giao cho gia đình hồi chiều ngày 15 tháng tư.

  Mạng Pháp Luật trích dẫn hồ sơ công an nói rằng anh Đỗ Văn Bình tham gia nhóm điều tra về vụ mất xe của một người ở huyện Hòa Vang. Nhóm điều tra do một người nhờ và đã bắt giữ, đánh đập hai nghi can. Công an hay được việc đó nên đã khởi tố nhóm của anh Đỗ Văn Bình về tội bắt giữ người trái pháp luật.

  Ngày 10 tháng tư vừa qua gia đình đưa anh Bình ra công an huyện Hòa vang đầu thú. Anh Đỗ Văn Bình chết tại trại giam của công an huyện Hòa Vang chiều ngày 14 tháng tư.

  Tối hôm đó, công an mời người nhà của nạn nhân đến và thông báo anh này thắt cổ tự tử. Sáng hôm sau, người nhà được đưa đến hiện trường cùng chứng kiến việc đưa thi thể về Trung tâm Pháp y Đà Nẵng để khám nghiệm tử thi.

  Bạn gái của nạn nhân Đỗ Văn Bình cho Đài Á Châu Tự do biết về việc khám nghiệm đó như sau:

  “Tối hôm đó 10 giờ, Công an có chở đến bệnh viện để khám tử thi. Mổ hết người ra để khám tử thi. Mình muốn chụp hình lại mà họ không cho. Nên giờ về phải liệm anh, chôn cất anh để cho anh yên nghỉ.”

  Nhiều vất thương trên tay của nạn nhân Đỗ Văn Bình, 18 tuổi, quê ở xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Citizen photo.

  Tuy nhiên theo gia đình thì cái chết của nạn nhân còn nhiều nghi vấn chứ không phải thắt cổ bằng màn để tự tử như công an thông báo. Người bạn gái của nạn nhân nhận định:

  “Gia đình vẫn nghĩ rằng công an đánh chết chứ không phải thắt cổ tự tử. Vì thắt cổ tự tử chỉ có một dấu thôi còn đây cả mình anh bầm tím hết, các đầu ngón tay, ngón chân bầm tím hết và khô lại nữa.

  Sau lưng, với chân và đùi của anh cũng bầm tím luôn, có những vết giày nữa.

  Gia đình hỏi có đánh đập gì anh Bình không, công an ngoài đó nói không đụng đến cọng lông tay, lông chân gì của anh Bình hết.”

  Báo mạng Pháp luật trích dẫn phát biểu của thượng tá Trần Phước Hương, chánh văn phòng Công an thành phố Đà Nẵng, nói rằng Hội đồng Giám định Pháp y đã xác định anh Đỗ Văn Bình chết do treo cổ, các vết bầm tím trên cơ thể là do hoen ố tử thỉ chứ không phải tổn thương do đánh đập. Ông này còn nói công an không hề bức cung, nhục hình vì anh Đỗ Văn Bình đã nhận mọi hành vi phạm tội.

  Trong khi đó giấy chứng nhận cho mai táng của Cơ quan Cảnh sát Điều Tra Công an Thành phố Đà Nẵng ghi ‘nghi can chết chưa rõ nguyên nhân’.

  Người bạn gái của nạn nhân Đỗ Văn Bình cho biết sau khi chôn cất, gia đình sẽ khiếu kiện về cái chết của anh này khi đang bị công an giam giữ.

  Trả lờiXóa
 9. Lại chuyện phân biệt vùng miền ,một thời phân biệt Bắc - Nam ,bây giờ lại ghen ghét các tỉnh miền Trung .Mỗi năm người dân phải chịu biết bao nhiêu thiên tai bão lũ ,luôn sống trong nghèo đói .Nhưng nghèo đói thì sao cơ chứ ,không phải là con người à? tại sao phải phân biệt cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 10. Không hiểu sao mà có một người lại nói ra những câu nói vô lương tâm đến như vậy được ,không biết họ đang nghĩ gì nữa? "họ không cùng đẳng cấp , họ nghèo đói" vậy không phải là cũng là nhân dân trong một dân tộc sao .Không biết yêu thương ,giúp đỡ lẫn nhâu thì thôi ,đây lại còn bày ra cái trò phân biệt nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 11. Cái chiêu trò chia rẽ dân tộc, vùng miền mà được một số đưa ra thì chỉ toàn bọn không biết suy nghĩ gì cả . Người miền Trung có gì mà phải ghen ghét chứ , chẳng qua một số người không bao giờ đến miền Trung gặp con người ở đây họ chân thật chất phát thế nào mới nói vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 12. phân biệt vùng miền bây giờ còn đỡ chứ như trước quả thật là quá kỳ thị,con bé mi mi trên fb đăng cái stt kia là biết ngay cái vẻ kệch cỡm không xứng viết chữ i love Việt Nam.thanh hóa nghệ an và các tỉnh miền trung luôn là các tỉnh anh hùng trong chiến tranh và luôn là con người có nghị lực lớn,lũ lụt bão tố luôn làm nhân dân tỉnh miền trung điêu đứng nhưng họ luôn biêt đứng lên và sống tiếp.đã là nhân dân một nước sao lại phân biệt vùng miền như thế ai cũng là anh em mà

  Trả lờiXóa
 13. chĩa rẽ khối đại đoàn kết dân tộc cũng là một âm mưu thâm độc của bọn phản động nhằm gẩy rối loạn trong lòng dân kết hợp với mất sự kết dính của đảng với nhân dân để chúng dễ bề lật đổ,chính vì thì kiểu phân biệt bắc nam hay thanh hóa nghệ an là để nhân dân ta không một lòng chúng sức phát triển và đó là nguyên nhân cho sự kém phát triển kinh tế và mâu thuẫn trong dân tộc,cần phải tránh những kiểu như thế này để không bị mắc bẫy chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi là không đồng ý với lý luận của bạn. Kì thị người khác nằm trong gen của loài người chứ chẳng phải chỉ có trong gen của bọn phản loạn. Người khác làng xã cũng đã kì thị, đố kỵ nhau rồi. Bọn trai làng này sang làng kia dê gái thì cũng đã bị tẩn nhừ tử. Người lấy chồng tây kì thị người không lấy chồng tây. Chê dân mít lạc hậu. Lấy Tây mới là mốt. Mai mốt Tây nó đá đít mới bảo là ao ta dù đục nhưng vẫn mát...Còn nữa, thấy màu da không đồng cũng kì thị. Quan chức giàu nghèo, người ngồi mát người lao động cũng đã kì thị nhau. Con nhà giàu không chơi con nhà nghèo...vân vân. Kì thị nó nằm trong máu của loài người chứ chẳng phải của riêng nhóm nào cả. Có điều chúng ta để cho những cái ghen ghét đó ăn vào tâm khảm nên hể thấy người nói tiếng khác mình, nghèo hơn mình, mốt hơn mình là mang ra chọc, mang ra làm trò cười. Người ta ức, người ta cũng làm i hệt khi có cơ hội. Tôi thấy chúng ta cứ mang bọn phản loạn ra làm mục đích để che lấp cái kì thì của riêng mình thì không đúng.

   Xóa
 14. cũng là con người cùng được sinh ra trên một đất nước chẳng ai có thể nói ai sinh ra đã hơn người khác cái gì , đó chỉ là những lời nói ,thái độ của bọ vô học , não phẳng tự cho bản thân mình là cao quí ,nhưng thức chất thì không hề có chút nhân cách nào cả , vì cả dân tộc ta là một thể thống nhất , những kẻ như thế chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh mà thôi

  Trả lờiXóa
 15. Hiện nay, bọn phản động cũng đang cố khoét sâu vào thủ đoạn chia rẽ dân tộc Việt Nam. Chúng kích động kì thị 3 miền, kích động người dân tộc gây bạo loạn. Cần phải đề phòng với những thủ đoạn của bọn phản động

  Trả lờiXóa
 16. chúng ta nên có cách nhìn đúng về vấn đề dân tộc ngày nay, nhiều lúc tôi thấy nhiều người cố tình tạo ra những khoảng cách chia rẽ dân tộc ta. Ai mà không có những khuyết điểm chứ tại sao cứ để những cái xấu của một số người mà áp đặt cho tất cả những người ở quê hương họ là những người cũng giống nhau cũng xấu như nhau thế được

  Trả lờiXóa
 17. Qủa thật không hiểu các bạn nghĩ gì mà có thể lập ra cái hội ghét đồng bào, anh em của mình. Rõ ràng chúng ta đang chung một dòng máu với nhau, trên lập trường quốc tế thì chúng ta là một gia đình, chúng ta là anh em với nhau, như tay với chân. Tay còn ngón ngắn ngón dài, chúng ta cũng vậy, có người này người kia, hãy cùng nhau hoàn thiện chứ không phải tẩy chay nhau. Đừng tạo cơ hội cho những kẻ muốn chống phá đất nước lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 18. Miền trung tôi là thế,Người miền Trung gắn liền với điều kiện tự nhiên nơi đây hồn nhiên chất phác như nắng như gió, tính cục cằn thích nói thật nên vẫn còn những quan niệm kỳ thị với chúng tôi nhưng người dân quê tôi vẫn sống, lao động miệt mài, xây dựng quê hương giàu đẹp còn các vị là ai,tư cách gì mà suốt ngày chửi rủa bôi nhọ quê hương tôi?

  Trả lờiXóa
 19. Xin lỗi nhé,người miền trung chúng tôi cũng là người,có điểm tốt và điểm xấu,còn các vị,liệu có vị nào là dám vỗ ngực là mình hoàn hảo không lên đây cho chúng tôi xem,quê tôi nghèo nhưng nghèo chất phác,nghèo thật thà,nghèo nhưng sống bằng cả tấm lòng và trái tim,tôi chưa bao giờ hổ thẹn về quê hương của mình,nơi đã sinh ra bao nhiêu anh hùng lịch sử.

  Trả lờiXóa
 20. Tôi nghĩ không hẳn đây là một chiêu trò phản động mà thực tế tôi thấy vẫn có rất nhiều nơi và nhiều người ghét dân miền trung chúng tôi vậy.Phiêu bạt bao nhiêu năm nhưng dù đi đến đâu,tôi vẫn luôn tự hào về quê hương của mình,mang đậm chất nghệ,nơi đã sinh ra vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước ta.còn những người phân biệt vùng miền như thế,không có gì để coi trọng.

  Trả lờiXóa
 21. Đây có lẽ cũng không phải là chuyện gì mới nữa mà từ mấy năm trước đây đã xuất hiện những biển hiệu này ở nhiều nơi như đồng nai,sài gòn,ở những nơi có công ty làm việc,hơn nữa,có một số nơi còn không cho người nghệ an và hà tĩnh thuê trọ nữa.Đây là một sự thật đáng buồn bởi vì những con người trong cùng dân tộc lại phân biệt nhau như thế này.

  Trả lờiXóa
 22. Đây có lẽ cũng không phải là chuyện gì mới nữa mà từ mấy năm trước đây đã xuất hiện những biển hiệu này ở nhiều nơi như đồng nai,sài gòn,ở những nơi có công ty làm việc,hơn nữa,có một số nơi còn không cho người nghệ an và hà tĩnh thuê trọ nữa.Đây là một sự thật đáng buồn bởi vì những con người trong cùng dân tộc lại phân biệt nhau như thế này.

  Trả lờiXóa
 23. Truyền thông lề phải, câu chuyện Tân cương và cà phê nhân quyền

  Vì lý do “nhạy cảm”, đôi khi truyền thông chính thống của nhà nước Việt nam không loan tải những gì thực sự xảy ra, thậm chí có khi còn viết khác đi. Hai câu chuyện minh chứng trong tháng tư này là chuyện những người Duy Ngô Nhĩ ở biên giới phía Bắc, và câu chuyện Cà phê nhân quyền ở Nha Trang.

  Tin quốc gia

  Trung tuần tháng tư 2014, một tin đặc biệt được loan tải trong vài ngày, gây chú ý nhiều trên báo chí “chính thống” ở Việt nam. Đó là chuyện 16 người Trung quốc vượt biên trái phép vào Việt nam, khi bị cơ quan công quyền Việt nam giao trả về Trung quốc thì họ đã cướp súng bắn chết hai bộ đội biên phòng Việt nam. Một chi tiết đặc biệt trong sự kiện này là những người nhập cảnh trái phép này là những người thuộc sắc tộc Duy Ngô Nhĩ, đến từ vùng tự trị Tân Cương miền Bắc Trung quốc. Nhưng chi tiết đặc biệt này không được một tờ báo nào đưa ra, một việc mà truyền thông phải làm để báo cho mọi người biết là có điều gì khác biệt trong sự kiện ấy.


  Tin đặc biệt này khi được truyền thông nước ngoài đưa lại từ Bắc Kinh hay Hà nội thì ghi rằng căn cứ vào sắc phục và nhân dạng của những bức ảnh chụp được thì họ là những người Duy Ngô Nhĩ, khác xa những người Hán đa số ở Trung quốc. Nhưng báo chí Việt nam thì không đưa như thế, mặc dù chính họ đã chụp những bức ảnh thể hiện rõ phụ nữ Hồi giáo che mặt, nét Âu Á trong gương mặt những người đàn ông.


  Ông Huỳnh Ngọc Chênh, từng là nhà báo kỳ cựu của tờ Thanh niên cho chúng tôi biết về việc đưa tin này:

  “Lúc đầu thì các báo có đưa là những người Tân cương nhập cảnh trái phép, rồi có liên quan đến bạo động gì đó rồi sau đó có lẽ là được nhắc nhở nên họ sửa thành người Trung quốc hết.”

  Một nhà báo về hưu ở Đà Nẵng nói rằng ông không lạ về cách đưa tin như vậy của truyền thông Việt nam. Ông nói thêm rằng khi thấy những bức hình ông rất xúc động vì thấy rằng từ Tân Cương tới Việt nam là cả ngàn dặm đường, những con người ấy phải bị một cái bức bách cùng quẫn lắm nên mới phải đi như vậy. Ông rất mong là tin về những người Tân Cương phải được nổi lên. Nhưng theo ông Huỳnh Ngọc Chênh thì chuyện đó là nhạy cảm vì nó có liên quan đến Trung quốc.

  Nói chung những vấn đề có liên quan đến Trung quốc là những vấn đề nhạy cảm. Khi đưa tin phải xin ý kiến từ bên trên. Hầu hết những vấn đề đó thì phải đưa theo thông tấn xã chứ không đưa theo tin mình có. Liên quan đến Trung quốc là như vậy, mà Tân cương thì nhạy cảm hơn nữa nên phải có sự chỉ đạo từ bên trên.”

  Trả lờiXóa
 24. Tin địa phương

  Tin về người Tân Cương là tin quan trọng trên bình diện quốc gia. Trong cùng thời gian đó, một sự kiện diễn ra ở Nha Trang, cũng được báo chí chính thống đưa tin. Lần này là báo địa phương của tỉnh Khánh Hòa.

  Một số bloggers trong đó có Paulo Thành Nguyễn, Mẹ Nấm tổ chức một buổi gặp mặt để bàn về Nhân quyền, khách mời thì có chị Trần Thị Tâm và Ngô Thị Ánh Tuyết là vợ và chị của anh Ngô Thanh Kiều bị công an dùng nhục hình đánh chết ở Phú Yên. Mục đích của các bloggers, như họ thông báo một cách công khai là muốn cải thiện tình trạng vi phạm nhân quyền, sử dụng bạo lực của lực lượng trị an.

  Mấy bloggers bị bắt ngay trước khi họ gặp hai chị Tâm và Tuyết tại một quán cà phê tại Nha Trang. Họ được trả tự do vài giờ sau đó, nhưng cuộc gặp mặt đã không diễn ra.

  Những tin tức loại này thường thì không được báo chí chính thống đưa tin. Nhưng lần này lại được báo Khánh Hòa loan tải. Báo này loan tải rằng ba bloggers đã hứa với chị Tâm và chị Tuyết sẽ giúp đỡ tiền bạc, mua bò cho họ, nhưng trong buổi họp thì chỉ đọc những văn bản khó hiểu mà không có tiền. Điều này dẫn đến xô xát và đó là lý do mà ba bloggers bị cầm giữ trong vài giờ. Báo Khánh Hòa loan tin như thế.

  Chúng tôi nói chuyện được với chị Tuyết. Chị cho biết:

  “Thưa anh họ nói sai sự thật. Họ nói rằng em với lại Tâm vô đó nghe những cái chuyện khó hiểu, nhưng mà thực chất thì tụi em chưa gặp những người này mà chỉ mới gặp Thành và được Thành mời ăn sáng thì công an bắt những người này hết rồi, chưa kịp nói kịp thảo luận cái gì hết. Người ta nói em với lại Tâm gây gỗ là một chuyện sai sự thật hoàn toàn. Em đang viết đơn kiện đây anh.”

  Chị Tuyết cho biết thêm là số tiền mà báo Khánh Hòa đề cập là số tiền mà các bloggers chi ra để trả chi phí đi lại cho hai chị Tuyết và Tâm.

  Các bloggers trong cuộc cũng đã làm rõ vấn đề bằng cách đưa đoạn ghi âm với chị Tâm lên mạng Internet.

  Hai trường hợi vừa nêu một lần nữa cho thấy cách thức đưa tin của báo chí chính thống của nhà nước mà cư dân Internet gọi là “truyền thông lề phải.”

  Trả lờiXóa
 25. Bời vì sao mà các thế lực phản động, phá hoại chúng lại luôn muốn chia rẽ dân tộc, vùng miền của ta, nhưng chúng không nhận ra hay cố tình không biết sự thật đó là dân tộc ta là một dân tộc đoàn kết, nó được thể hiện qua những bằng chứng lịch sử khi đất nước lâm nguy thì tinh thần đoàn kết ấy lại được bộ lộ một cách rõ nét nhất để cùng nhau đấu tranh đánh đuổi mọi kẻ thù. Vậy nên những chiêu trò chia rẽ vùng miền của bọn chúng sẽ không bao giờ có kết quả khi chúng thực hiện với dân tộc Việt ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế lực thù địch mà chúng cứ nhà nước hở 1 lỗ hổng nào là chúng tấn công vào ngay để tranh được những lỗ hổng đó nhà nước cần có những chính sách phù hợp với điều kiện kinh tế con đường phát triển của toàn dân tộc, có làm như vậy thì lũ phản động cũng chẳng làm gì được

   Xóa
 26. Thật khó hiểu khi cùng là anh em một nước mà lại có những người kì thị chính dân tộc của mình. các bạn chê bài, khinh bỉ, ghét bỏ, ác cảm với người Nghệ An, Thanh Hóa, trong khi đó là nơi sinh ra nhiều anh hùng dân tộc, là những mảnh đất viết nên trang sử vàng của đất nước, cùng với anh em khắp mọi miền đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm để có được ngày hôm nay. Đừng để đó là cơ hội cho những kẻ đang âm mưu phá hoại, chia rẽ đất nước. Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết xây dựng đất nước giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có ai ghét nhau đâu đó chỉ là thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của thế lực thù địch thôi, đối với mỗi người dân ai ai cũng đoàn kết đùm bọc yêu thương lẫn nhau thì đâu đến nỗi để chúng nói vậy và làm vậy đó cũng là 1 lỗ hổng nặng của con người việt nam, chúng ta đừng đố kị nhau nữa mà nên có tổ chức học nhóm làm việc nhóm để đưa đất nước đi lên

   Xóa
 27. Thật đáng thất vọng cho người con người như thế này ,gì mà dân miền Trung nghèo đói ,nhà quê hay đẳng cấp thấp chứ ,thử xem lại có biết bao anh hùng xuất thân ở mảnh đất này ,góp bao chiến công cho đất nước ,rồi biết bao doanh nhân là triệu phú ,tỉ phú cũng xuất thân từ nơi này nổi tiếng khắp cả nước rồi ra ngoài thế giới .Xem lại đi nhá.

  Trả lờiXóa
 28. Dù chúng nó có là ai đi chăng nữa thì chúng ta không thể nào chấp nhận được những việc làm này của chúng,Thật sự là chúng nó đang có những hành động vi phạm pháp luật.phân biệt đối xử với người khác.Tuy nhiên đây đang là cơ hội cho đám rận chúng nó lợi dụng lôi kéo và kích động người dân ở các vùng miền đấu đá lẫn nhau.Nếu chúng ta không tỉnh táo sẽ làm cho tình hình xã hội nên rối ren hơn.Hãy thật sự cảnh giác mọi người nhé.

  Trả lờiXóa
 29. Mục đích của chúng nhằm phá hoại khối đạo đoàn kết toàn dân , con người cùng được sinh ra trên một đất nước chẳng ai có thể nói ai sinh ra đã hơn người khác cái gì , đó chỉ là những lời nói ,thái độ của bọ vô học , não phẳng tự cho bản thân mình là cao quí ,chúng nó muốn chia rẽ phá rối dân tộc ta đó,nhưng điều chúng làm được đó là chỉ là ăn gạch của giới trẻ mà thôi

  Trả lờiXóa
 30. nhiều lúc tôi thấy nhiều người cố tình tạo ra những khoảng cách chia rẽ dân tộc ta. Ai mà không có những khuyết điểm chứ tại sao cứ để những cái xấu của một số người mà áp đặt cho tất cả những người ở quê hương họ là những người cũng giống nhau cũng xấu như nhau thế được.chúng ta không thể chống lại được những thằng ngu bởi vì chúng quá đông và nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 31. Ai mà không có những khuyết điểm chứ tại sao cứ để những cái xấu của một số người mà áp đặt cho tất cả những người ở quê hương họ là những người cũng giống nhau cũng xấu như nhau thế được. Đấy là những cái phân biệt của con người trong xã hội thông thường. .Nếu chúng ta không tỉnh táo sẽ làm cho tình hình xã hội nên rối ren hơn.Hãy thật sự cảnh giác mọi người nhé.

  Trả lờiXóa