Thứ Ba, 18 tháng 3, 2014

NGUYÊN NGỌC VÀ "VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP"

     Gần đây, dư luận Việt Nam trong, ngoài nước tỏ ra bức xúc, bất bình trước hàng loạt văn nghệ sỹ, trí thức lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích Nhà nước, của nhân dân. Những cái tên không xa lạ nhưng gây ngạc nhiên lớn khi phải chịu sự phán xét của các bản án công tâm, như: Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Hải, Trương Duy Nhất… Nóng nhất, và thu hút sự quan tâm, chú ý của xã hội hiện nay là Nguyên Ngọc, nhà văn có tiếng tăm lớn lại đứng ra, hô hào, kêu gọi thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam”.

Nhà văn Nguyên Ngọc và cái gọi là "Văn đoàn độc lập"

     “Văn đoàn độc lập Việt Nam” mà cụ Nguyên Ngọc (làm Trưởng ban) tuyên bố nghe đâu có 61 thành viên, có người sống lẫn người đã chết. Người ta bắt đầu ngờ vực cái Hội có vấn đề, người chết làm gì “cống hiến” cho Hội mà đưa vào chứ ?. Thế mà Quốc Thái, Hội viên hội nhà văn có mặt ở vị trí 38/61 trong danh sách là thật. Xúc phạm vong linh người đã khuất!.
     Nói đến nhà văn Nguyên Ngọc, triệu triệu người biết về ông, con người đặc biệt, sinh ra, trưởng thành bối cảnh lịch sử đặc biệt, đã mang lại cho ông chất liệu “vàng mười” để mà sáng tác, thi triển tài năng, cho ra lò những tác phẩm để đời, phải kể đến là: Đất nước đứng lên, Rừng xà nu, Rẻo cao, Đường chúng ta đi… Thế nhưng, trở về với thời bình, ông vốn cống hiến xã hội không được nhiều, dư luận quần chúng cũng không còn “hồi hộp” chờ đợi ngày tác phẩm của ông ra đời như trước nữa, phải chăng, vì thế mà ông đâm ra chán nản, không thích nghi với môi trường thời bình nên ông không làm nên tác phẩm kỳ vĩ như trước, chắc là do thiếu chất liệu. Hóa ra, ông kêu gọi thành lập cái gọi “Văn đoàn độc lập” để gây rối tạo loạn lạc, để trở về với quá khứ như chiến tranh nhằm tạo nặn chất liệu cho hoạt động sáng tác của chính ông và cho mấy người trong cái hội đó ?. Như thế thì ích kỷ, cá nhân quá, có vì nước, vì dân không ? Ông làm vậy là đưa mình từ đỉnh cao nghệ thuật rơi xuống vực thẳm tăm tối, tự viết lên trán cho mọi người thấy là mình sống nhầm thời đại, là người tài năng kém bẩm hay sao ?. Ai dại làm thế ?


     Năm xưa, Nguyên Ngọc viết “Đất nước đứng lên”, “Rừng xà nu” và hàng loạt các tác phẩm khác mà ông sáng tác chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng hừng hực lắm, đọc lên đã cháy cả ruột gan, đã khơi dậy khí thế sục sôi chống giặc ngoại xâm trong lòng dân tộc, nay cụ lại rao giảng, khuyên nhủ thế hệ sau rằng, dạy lịch sử đừng “bồi đắp chủ nghĩa yêu nước” nữa, “cũng đừng ca ngợi các bà mẹ Việt Nam anh hùng sẽ làm đau lòng bà mẹ lính VNCH”. Tư tưởng Nguyên Ngọc thay đổi khủng khiếp thế sao, cái gì ghê gớm làm thay đổi tên tuổi cuộc đời con người vốn từng kinh qua nhà văn, nhà báo, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục nổi tiếng của chúng ta ?.
     Giờ đây dư luận đang dõi theo Nguyên Ngọc, với hàng loạt nghi hoặc cần giải đáp, ông ra tuyên bố “Văn đoàn” để làm gì?, ông sẽ có hành động gì tiếp theo? Liệu đây có phải là “cách mạng tân thời” ? Không hiểu nổi, nhưng qua tuyên bố, thành phần tham gia người ta cũng đoán ra cụ định làm gì rồi. Có lẽ cụ nghĩ, với cuộc “cách mạng” này sẽ “chấn hưng” văn học nghệ thuật nước nhà, cao hơn là tạo chuyển biến về văn hóa y trong tâm thức của cụ và nhóm người trong Hội kia là: “… thức tỉnh lương tri và bồi đắp đạo đức xã hội,… xây dựng và phát triển một nền văn học Việt Nam đích thực, nhân bản, dân chủ, hiện đại, hội nhập với thế giới, có thể đóng vai trò tiền phong đúng như nó phải có trong sự nghiệp phục hưng văn hóa, phục hưng dân tộc mà lịch sử đang đòi hỏi”. Mà “Văn đoàn độc lập Việt Nam” theo như cụ Ngọc tuyên bố là một “tổ chức xã hội dân sự” cơ đấy? Dân sự làm sao được khi mà thành viên của Hội là người trong Hội Nhà văn Việt Nam?

Việt Tân rêu rao cho "Văn đoàn độc lập"

     Không ít nhà văn nhìn thấy Nguyên Ngọc và cái Hội của ông như vậy, thấy buồn và ái ngại cho sự nghiệp hoàng kim và cũng nực cười cho ông, có nhà văn nổi giận cho đó là “Hội Ngọc củ chuối”, “Một thời vang bóng”... Có người nói, cũng cần thông cảm cho Nguyên Ngọc vì tuổi già, sức yếu, tinh thần không minh mẫn nên sai lầm thế. Có người lại bảo, sẽ thông cảm nếu Nguyên Ngọc tuyên bố bỏ cái Hội Văn đoàn ngớ ngẩn kia và còn chút tài trí nào phục vụ hết cho Hội Văn học Việt Nam hoặc không cống hiến được gì thì ngồi yên nghỉ dưỡng đến hết đời.
     Không biết, Nguyên Ngọc liệu có nhận thấy cái sai của mình? Nếu biết mà vẫn làm là liều mạng tuổi già!. Được bao nhiêu nhà văn trưởng thành từ bão táp cách mạng như Nguyên Ngọc, có hồ đồ đến đâu chắc ông phải biết mình là ai chứ, vẫn còn thời gian để sửa chữa. Tự nhắn nhủ và hi vọng./.

                                                                          SEN HỒNGComments
26 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

26 nhận xét:

 1. Một nhà văn được nhiều người biết đến như Nguyên Ngọc lại có suy nghĩ sai lầm, để rồi lên tiếng kêu gọi thành lập cái tổ chức phản động " văn đoàn độc lập" kia để mà phá hoại đất nước. Đất nước yên bình như bây giờ là ước mơ của không biết bao nhiêu người dân Việt Nam, để được sống trong hòa bình thế này đã có rất nhiều người phải hy sinh xương máu nơi chiến trường, nhà văn Nguyên Ngọc phải là người hiểu rõ sự hy sinh đó và phải trân trọng sự yên bình mà mình đang được hưởng chứ, sao lại có những hành động lầm đường lạc lối như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là tổ chức của các zận chủ, chỉ có ở thế giới của zận mới có dám đưa cả tên người đã mất vào danh sách của một tổ chức phản động như "văn đoàn độc lập". Người đã khuất thì làm sao các người biết họ có muốn tham gia vào tổ chức hay không mà cứ nghiễm nhiên đưa tên người ta vào, làm như thế là xúc phạm vong linh họ. Nếu cứ cho tên những người đã khuất vào như vậy thì danh sách thành viên của cái tổ chức kia chắc cũng phải dài lắm, cứ như liệt kê tên vào cho đủ người vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Thật là đáng thất vọng với một nhà văn lớn, lại bắt tay với đám zận với mục đích đưa đất nước về thời đại khó khăn xưa kia, để ông có thể sáng tác được những tác phẩm mà mình mong muốn. Như thế thì thật là quá ích kỷ, ông muốn hy sinh hạnh phúc của người dân Việt Nam để đạt được mục đích của bản thân sao? Hãy suy nghĩ lại đi nhà văn Nguyên Ngọc, ông không cần phải đánh đổi những thành quả của bản thân vì cái "văn đoàn độc lập" kia, đó chỉ là cái tổ chức phản động đáng khinh thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Nhà văn Nguyên Ngọc có phải là chưa suy nghĩ thấu đáo trong chuyện này hay không. Ông lên tiếng kêu gọi các nhà văn thành lập cái tổ chức "văn đoàn độc lập" kia thì chính ông đã vứt bỏ những thành công trong quá khứ mà mình đã đạt được, vứt bỏ sự tôn trọng của mọi người với mình, như vậy liệu có đáng với một cái "văn đoàn độc lập" hay không? Nhà văn Nguyên Ngọc cần phá bỏ cái tổ chức "văn đoàn độc lập" kia, trước khi quá muộn, trước khi ông không thể có được sự tôn trọng của mọi người một lần nữa.

  Trả lờiXóa
 5. "“Văn đoàn độc lập Việt Nam” mà cụ Nguyên Ngọc (làm Trưởng ban) tuyên bố nghe đâu có 61 thành viên, có người sống lẫn người đã chết. Người ta bắt đầu ngờ vực cái Hội có vấn đề, người chết làm gì “cống hiến” cho Hội mà đưa vào chứ ?. Thế mà Quốc Thái, Hội viên hội nhà văn có mặt ở vị trí 38/61 trong danh sách là thật. Xúc phạm vong linh người đã khuất!." ĐÂY CÓ THỂ NÓI NGƯỜI CHẾT BIẾT NÓI CHUYỆN KHỒNG, ?

  Trả lờiXóa
 6. Một nhà văn cách mạng ,ông được biết đến với những bài viết về lòng yêu nước, người anh hùng cách mạng Việt Nam chống giặc ngoại xâm. Thế mà bây giờ ông lại phá đi đạo đức, bẻ cong ngòi bút ,đứng lên thành lập cái tổ chức Văn Đoàn Độc Lập Việt nam,đó là nhà văn Nguyên Ngọc với các bài viết thô bạo về đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. Tại sao phải tạo ra cái tổ chức " Văn Đoàn Độc Lập Việt nam " ấy chứ .Không biết ý định tiếp theo của Nguyên Ngọc và các thành viên của cái tổ chức đó có về lâu dài không? .Khi mà cái tổ chức này ra đời để chống đối với Hôi Nhà văn Việt Nam mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Thật tiếc thay cho hơn nửa đời người luôn là nhà văn với các bài văn mang chủ đề yêu nước .Các tác phẩm của nhà văn Nguyên Ngọc đã đi vào lòng người dân Việt vời lòng yêu đất nước .Vậy Mà giờ đây,ông lại đi ngược những gì mà ông đã theo đuổi và cống hiến bao nhiêu năm nay, khi mà ông đứng đầu lập ra cái tổ chức " Văn Đoàn Độc Lập Việt nam " .Tổ chức này đi ngược với Đảng và nhà nước thì chỉ có hại thôi.

  Trả lờiXóa
 9. THật là làm xấu giới nhà văn của Nhà Văn Nguyên Ngọc và các thành viên của cái tổ chức Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam .Nguyên Ngọc một nhà văn lão thành cách mạng được mọi người biết đến giờ đã trở thành quá khứ. Đó là cái tổ chức này do Nguyên Ngọc đưng đầu chỉ đê gây rối, chống lai Hội Nhà văn VN ,đi ngược với đường lối của Đảng và nhà nước đề ra ,nhằm mục đich chống phá/

  Trả lờiXóa
 10. để cố đạt được mục đích, ông Nguyên Ngọc cùng các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình… của cái hội hỗ lốn đông tây nam bắc ấy đã bôi bẩn nhân cách nhà văn bằng những cách đê tiện , thật đáng buồn vì sự sa hóa đọa đức , tư tưởng như vậy của như trí sĩ ấy , đi theo con đường sai lầm ấy mà chống lại Đảng , chống lại cả dân tộc

  Trả lờiXóa
 11. Không hiểu một con người có suy nghĩ gì nữa,vì cái lợi mà họ có thể bất chấp làm mọi việc sao.Từ một nhà văn mà giờ đây Nguyên Ngọc trở thành một con người bán nước hại dân.Chẳng lẽ đồng tiền có sức mạnh như vậy sao.Nó có thể làm thay đổi được cả một con người.Nó có thể làm mất đi danh dự và nhân phẩm của một con người sao.Thật là không thể hiểu nổi cuộc sống này nữa.

  Trả lờiXóa
 12. vẫn là vấn đề danh sách những người ủng hộ, vụ việc tương tự như thế này đã được phát hiện ở Nghệ An rồi khi mà cứ đưa tên của người ta vào mà người ta không biết gì cả và cho là người ta ủng hộ, đồng tình giờ bị lộ thì chúng đưa tên người đã mất vào, rõ ràng cái lũ này nó mất đạo đức hết rồi thì phải, yêu nước mà đi lợi dụng người dân thế ak yêu nước mà muốn lập tổ chức này tổ chức nọ để làm bình phong để giúp chúng mày làm hại đất nước ak

  Trả lờiXóa
 13. Phàm là muốn làm việc lớn trên đời người ta phải có tài, đức và chí. Việc Nguyên Ngọc chủ trò vận động thành lập một Hội Nhà Văn độc lập là việc cực lớn (lẩy của bác đông la ) - Nhưng có vẻ như thời nay, nguyên ngọc không còn được cái "thành công" như ngày xưa nữa nhỉ. Phải chăng hết thời rồi nên muốn làm gì đó để người ta còn nhớ đến

  Trả lờiXóa
 14. Thật là buồn cho một con người như Nguyên Ngọc.ông đã từng là người từng trải,đã từng là người có những tác phẩm giá trị và được mọi người yêu mến.Tuy nhiên giờ đây không biết vì cái nguyên nhân gì mà ông ta lại đi làm cái chuyện xấu hổ như vậy.Văn đoàn Việt nam độc lập là cái gì cơ chứ.Một tổ chức không tuân thủ pháp luật.Nó thật sự là quá vớ vẩn và phi lí.Ở Việt Nam đã có hội nhà văn việt nam rồi.Vậy nên văn đoàn việt nam độc lập sẽ không bao giờ được phép tồn tại và hoạt động.

  Trả lờiXóa
 15. Ôi trời tin gì đây, nhà văn Nguyên Ngọc mà tôi được học trong sách vở là đây sao, tôi đã rất thích các tác phẩm của ông ấy, những tác phẩm văn học như Rừng xa nu,đất nước đứng lên.. là những tác phẩm rất hay, những câu văn đi vào lòng người mà không hiều sao nguyên nhân gì mà ông ấy lại chọn con đường nhầm lẫn như vậy

  Trả lờiXóa
 16. tôi không thể tin được đây là những điều mà tôi đã đọc qua, nhà văn Nguyên Ngọc mà tôi đáng kính bấy lâu nay là đây hay sao, tác phẩm rừng xa nu mà tôi được đọc, được học trong những năm ngồi trong ghế nhà trường là đây sao, tại sao lại như vậy chứ, tại sao nhà văn đó lại đi con đường này chứ, có phải là ông ấy bị lợi dụng hay không,

  Trả lờiXóa
 17. tôi nghĩ rằng là chắc là có nguyên nhân gì đó bí ẩn, đối tượng có thể bắt được điểm yếu gì của ông ấy để đứng đằng sau giật dây bắt buộc ông ấy làm theo những gì mà bọn phản động làm, nhà văn Nguyên Ngọc theo tôi biết được học là người rất yêu nước, đã có những đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà, ấy vậy mà lại đi theo con đường này, buồn quá

  Trả lờiXóa
 18. Mình còn nhớ ông này mà ! hồi cấp 2 cấp 3 suốt ngày phải phân tích mấy bài văn của ông này mà :) Mình bên khối A nên cũng ghét ông này từ trước rồi ai bảo tác phẩm gì mà lắm ý lắm nghệ thuật lắm cơ :) Nhưng đúng là sông có khúc người có lúc ! chả ai toàn diện tất cả. Nguyên Ngọc nổi trội với những tác phẩm thời chiến nhưng thời bình thì ông lại muốn tạo ra những tác phẩm mang đậm thời chiến !!! không biết ông có cùng ý tưởng với đám rận không. những người yêu văn học có lẽ vẫn ngưỡng mộ ông nhưng những gì ông thể hiện bây giờ đang làm cái giá trị đầu óc của ông nó tụt lùi chẳng bằng đứa trẻ rồi !!!

  Trả lờiXóa
 19. Tôi thấy đây đúng là "Lê Hiếu Đằng 2", lúc còn khỏe, còn nhiều thời gian để đóng góp, có thời gian để kiểm chứng sự đúng sai đối với ý kiến của mình thì không thấy ý kiến, thể hiện quan điểm đến. Điến giai đoạn cuối đời thì bày đặt lập hội này, đảng nọ. Không biết có bị an xui khiến không nữa. Thật đáng buồn cho người từng có tiếng một thời.

  Trả lờiXóa
 20. Thật đáng buồn cho một nhà văn lớn, được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ (trong lĩnh vực văn học) như Nguyên Ngọc về cuối đời lại có những suy nghĩ, việc làm như vậy. Thực sự xin lỗi khi phải thắc mắc vấn đề này, không biết tình trạng sức khỏe của nhà văn Nguyên Ngọc giờ như thế nào, có còn đủ minh mẫn để đưa ra và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình không hay lại như ông Lê Hiếu Đằng, khi cuộc đời không còn được mấy tháng thì đòi thành lập đảng để các phần tử phản động ở nước ngoài tung hô. Tôi hy vọng đây chỉ là những suy nghĩ sai lầm trong tình trạng tinh thần không sáng suốt của nhà văn Nguyên Ngọc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 21. Nhắc tới nhà văn Nguyên Ngọc thì chắc ai cũng nhớ tới những tác phẩm nổi tiếng của ông mà đã từng học qua như Rừng xà nu....Nhưng bây giờ sự nổi tiếng đó lại bị mất đi khi ông đã phạm một sai lầm lớn ,đó chính là thành lập nên cái mà được gọi là văn đoàn độc lập.

  Trả lờiXóa
 22. Nguyên Ngọc lại có suy nghĩ sai lầm, để rồi lên tiếng kêu gọi thành lập cái tổ chức phản động " văn đoàn độc lập" kia để mà phá hoại đất nước.Tuy nhiên giờ đây không biết vì cái nguyên nhân gì mà ông ta lại đi làm cái chuyện xấu hổ như vậy.Văn đoàn Việt nam độc lập là cái gì cơ chứ.Một tổ chức không tuân thủ pháp luật,vậy mà ông ấy vẫn cứ đi theo con đường tội lỗi đó

  Trả lờiXóa
 23. Quả này thì bỏ mẹ rồi, già rồi mà làm việc ko suy nghĩ gì cả

  Trả lờiXóa
 24. Quả này thì bỏ mẹ rồi, già rồi mà làm việc ko suy nghĩ gì cả

  Trả lờiXóa
 25. Lại một Bùi Tín thứ hai!

  Trả lờiXóa
 26. tôi tin nhà văn Nguyễn Ngọc làm theo lương tâm của mình, k có việc gì mà lại từ bỏ hạnh phúc của riêng mình để làm những việc đó

  Trả lờiXóa