Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014

Nguyên Ngọc - bản photocopy của Lê Hiếu Đằng

     Câu nói “Không thành công cũng thành nhân” lại một lần nữa được lặp lại ở nước Việt Nam thế kỷ XXI!

     Cách đây một vài tháng chúng ta thấy nổi lên một “ẩn sĩ” Lê Hiếu đằng, bỏ Đảng, bỏ cách mạng để đi theo con đường “đa Đảng”, “dân chủ tiến bộ kiểu mới”, kêu gọi thành lập “Đảng dân chủ xã hội Việt Nam” với mục đích “lợi ích cá nhân: danh lợi, quyền lực”. Thì giờ đây lại xuất hiện một Lê Hiếu Đằng thứ 2, một Lê Hiếu Đằng trên con đường Văn học - con đường “tự do tư tưởng- tự do bày tỏ chứng kiến văn chương” đó chính là Nguyên Ngọc với “ước nguyện” thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam, với những lời lừa mị lung linh bảy sắc cầu vồng của bong bóng xà phòng như sau: “Một trong những chức năng quan trọng nhất của văn học là thức tỉnh lương tri và bồi đắp đạo đức xã hội…. chúng tôi, những người cầm bút ký tên dưới đây, quyết định vận động thành lập một tổ chức độc lập của các nhà văn viết bằng tiếng Việt ở trong nước và ngoài nước, lấy tên là Văn đoàn độc lập Việt Nam, với mong muốn góp phần tích cực xây dựng và phát triển một nền văn học Việt Nam đích thực, nhân bản, dân chủ, hiện đại, hội nhập với thế giới, có thể đóng vai trò tiền phong đúng như nó phải có trong sự nghiệp phục hưng văn hóa, phục hưng dân tộc mà lịch sử đang đòi hỏi”.

Nhà văn Nguyên Ngọc


     Các bạn có biết Nguyên Ngọc là ai không? Ông chính là một nhà văn nổi tiếng mà chắc bạn nào từng ngồi ghế giảng đường hẳn phải đọc tác phẩm của ông. Những tác phẩm hào hùng, đậm chất cách mạng, ngợi ca chủ nghĩa anh hùng và chủ nghĩa dân tộc như tác phẩm “Rừng xà nu”, “Đất nước đứng lên”, những tác phẩm gắn bó máu thịt với cuộc cách mạng chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta nó không chỉ có giá trị văn học mà nó có giá trị lịch sử to lớn cổ vũ cho toàn thể dân tộc Việt Nam “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Chính vì sự cống hiến to lớn của ông cho cách mạng việt nam, bám đất chiến trường phục vụ chiến trường suốt những năm tháng trường kỳ kháng chiến mà ông đã được giao trọng trách làm Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà văn VN, rồi từng dốc lòng soạn cương lĩnh văn chương, bản “Đề dẫn”, dâng lên “Đảng kính yêu” của mình như sau: “Nói về phương hướng nội dung của văn học trong thời kỳ mới hiện nay, chúng ta muốn trước hết tập trung … vào con người… Con người mới ấy, như Đảng đã chỉ rõ, sẽ là kết quả tổng hợp cả 3 cuộc cách mạng: cách mạng quan hệ sản xuất, cách mạng khoa học kỹ thuật, cách mạng tư tưởng và văn hoá. Đảng cũng đã sớm chỉ ra cho chúng ta… đó là con người lao động Việt Nam làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa… chủ nghĩa xã hội”.


Nhà văn Nguyên Ngọc đã từng là một gương mặt tiêu biểu của văn học kháng chiến

     Ấy vậy mà, ở các tuổi U90 mạch suy nghĩ của nhà văn này có sự xáo trộn, hay chúng ta nên gọi là “có bước nhảy trong tư duy??”. 
     Trong bài viết về Phạm Xuân Ẩn trên VietNam.net, Nguyên Ngọc lại cho chúng ta trong chiến tranh đã nhìn sai về sự xâm lược, cho sự căm thù giặc là “không bình thường”; rồi cho dạy lịch sử không nên “bồi đắp chủ nghĩa yêu nước” nữa vì bị chính trị hóa! Không nên ca ngợi các Bà mẹ Việt Nam anh hùng quá vì sẽ đau lòng các bà mẹ lính VNCH! Qua những phát biểu này có thấy sự đối lập không? Một con người mà có 2 luồng tư tưởng có hợp lý hay không? Hay là ở phút cuối đời ông giác ngộ được “chân lý”.

Tuy nhiên gần đây ông lại có nhiều hành động chống đối

     Chưa nói đến với tư cách là một công dân Việt Nam mà chỉ nói đến với tư cách là một độc giả từng yêu thích nhân vật “T nú” trong “Rừng xà nu” một nhân vật cứng đầu, cứng cổ nhưng yêu nước, yêu làng bản hi sinh bản thân cho làng bản thì bây giờ chúng ta sẽ nghĩ như thế nào? Rằng những lời ông viết trước đây là dối trá? Hay là “lịch sử Việt Nam là dối trá?”. Và đến cái cách ông thể hiện, phát ngôn trên cũng giống như việc Lê Hiếu Đằng “phỉ báng” “vạch sổ nợ” với Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Có thể nói Nguyên Ngọc là một Lê Hiếu Đằng thứ hai

     Tuy nhiên, cũng chính việc nhận thức được sự tương đồng trong quan điểm của Lê Hiếu Đẳng và Nguyên Ngọc; hay nhờ kết cục mà Lê Hiếu Đằng nhận được là sự lên án gay gắt của dư luận trong nước và quốc tế; chúng ta thấy luận điểm của Nguyên Ngọc chỉ là một sự “vỏ bọc ngụy trang” cho những phần tử cơ hội, lợi dụng trong và ngoài nước. Chắc hẳn tiếp theo đây, sẽ có hàng loạt ý kiến của những nhà “bảo vệ dân chủ”, “bảo vệ quyền tự do lập hội phường” bên ngoài nhảy vào “ca ngợi” Văn đoàn độc lập Việt Nam, và “chia buồn” với sự thiếu thốn “dân chủ” của nước sở tại.
     Tuy nhiên, chúng tôi luôn khắc sâu một chân lý rằng “nếu chúng ta bắn vào lịch sử một viên đạn, lịch sử sẽ bắn ta bằng một khẩu đại bác”. Lịch sử dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng là hợp lý hay không chính trái tim mỗi con người sẽ tự phán xét, nhưng bản thân là một người lính cụ Hồ, một người lính chiến mà ông có thể phát ngôn được như vậy thì ông không có tư cách để “lên tiếng đòi sự bình đẳng, dân chủ trong ngôn luận văn chương” bởi “Nghệ thuật vị nhân sinh” có thể xem là “kim chỉ nam” trong sáng tác văn học Việt Nam lúc bấy giờ như lời nhà văn Nam Cao đã nói. Hay chúng ta chưa phán xét là hội do ông lập ra có mục đích gì mà tư với tư cách người cầm đầu như vậy thì có nên hay không khi mọi người tung hô, ca ngợi, có nên hay không khi đồng ý cho thành lập hội đó? Theo tôi thì việc nảy ra ý định lập hội đã là một sai lầm!!

                                                                       Vũ Công Anh


Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. Người có công xây dựng, vung đắp cho đảng nay đùng đùng bỏ đảng thì phải xem lại đường hướng và mục đích của đảng. Nói thiệt à nghen, tui cứ nghe những danh nhân, kỳ nhân, dị nhân bỏ đảng và trét nhọ nồi lên mặt đảng thì tui ôm bụng cười nức nẻ. Đảng đối với tui chả là cái gì cả. Tui chẳng thù hằn gì mấy cha nội cầm đầu, tui cũng chẳng thù hằn gì với mấy thằng công an xã Phụng Hiệp, tui cũng chẳng thù hằn gì bí thư xã này, huyện nọ, nhưng mà thấy chúng nó giàu đến phát khiếp thì việc danh nhân, kỳ nhân của Đảng bỏ đảng thì cũng bình thường thôi. Danh nhân, kỳ nhân, bậc sư phụ của mấy thằng công an huyện mà nghèo xác xơ thì biết ai là chân lý, ai là giả tạo. Tổ sư, không công bằng tí nào. Người có công làm tốt cho đảng thì nghèo xơ xác, còn đảng viên ba cộc ba đồng thì giàu phát khiếp...Bỏ đảng là đúng rồi. Bôi nhọ lên mặt đảng là đúng rồi. Chửi rủa họ là phản bội là nghĩa làm sao? Không thích theo thì thôi, thì bỏ. Đảng đâu có phải là nhóm mafia bên Ý đâu mà làm dữ với các vị bỏ đảng! Họ bỏ, họ lập hội này, hội nọ thì cũng OK thôi. Đảng ta có 95 triệu đảng viên, sợ chi vài danh nhân bỏ đảng. Nực cười!

  Trả lờiXóa
 2. Đất nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản ,do đó là một Đảng viên phải trung thành với Đảng ,sống trong nước Việt nam ai lại không có Đảng CS là duy nhất chứ. không phải muốn bỏ là bỏ được. Còn cái hội của Nguyên ngọc lập ra đã một sai lầm lớn cùng với các thành viên trong cái hội đó .

  Trả lờiXóa
 3. Trong văn học cách mạng Nhà văn Nguyên Ngọc có rất nhiều tác phẩm hay và để lại nhiều thành quả trong hơn nửa đời người.Thế mà giờ đây,không biết cái gì đã thay đổi ông để rồi thành lập cái hội gì đó vời nhiều hành vì chống đối.Hay các lời văn đó điều là giả dối .

  Trả lờiXóa
 4. sự giống nhau nữa là Đằng từng đứng trong hàng ngũ của Đảng nên về già nên cái cổ hủ của chúng không thể bị thay thế chúng chỉ hướng đến những cuộc kháng chiến bắn nhau nhưng không nắm được rằng đất nước đã hòa bình, bệnh của người về già là lú lẫn và hủ tục không biết bắt nhịp với thời đại mới giải thích vì sao những nhà dân chủ luôn hướng đến những thành phần bất mãn với Đảng để lợi dụng

  Trả lờiXóa
 5. nhà văn nguyên ngọc cũng để lại nhiều tác phẩm để đời đem lại nhiều giá trị to lớn nhưng mà những giá trị đó đã bị lợi dụng một cách mù quáng mà không áp đụng đúng với thực tế tình hình nước ta hiện nay, để cho những nhà dân chủ lợi dụng đánh vời lòng bất mãn với Đảng để rồi không nhà văn nguyễn Ngọc đã lú lẫn không nhận ra được bộ mặt thâm độc của những bọn cơ hội chính trị

  Trả lờiXóa
 6. Hà cớ gi mà nhà văn Nguyên Ngọc bất chấp tất cả để lập ra tổ chức " Văn Đoàn Độc lập Việt Nam " ,có cần thiết để thành lập cái tổ chức đó không , khi mà ông cho rằng việc tạo lập tổ chức là góp phần tích cực xây dựng và phát triển một nền văn học Việt Nam đích thực. Liệu có phải là thật không hay chỉ là lời nói qua tai .Để rồi hướng tới mục đich chông đối,

  Trả lờiXóa
 7. Thật đáng tiếc cho một nhà văn yêu nước,ông để lại cho đời nhiều tác phẩm về cách mạng, con người yêu nước ,nghị lực chống giặc xâm lược. Để rồi giờ đây Nguyên Ngọc bẻ cong ngòi bút chính mình ,đi ngược với đạo đức .Không biết vì gì mà ông thây đổi, nhưng có một điều rằng việc thành lập cái tổ chức văn đoàn đó là một sự sai lầm trầm trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy quá là đáng tiếc thời xưa nhớ năm cấp 3 mình đã được học tác phẩm Rừng Xa Nu của ông ấy, nhà văn có ngòi bút cách thức viết đầy tinh tế, trong thời kì đó nhà văn như ông ấy chẳng được nhiều cho lắm, ông ấy cũng được coi là nhà văn lão làng của nền văn học việt nam ấy vậy mà bây giờ lại đi theo con đường đầy tội lỗi

   Xóa
 8. chúng ta chưa phán xét là hội do ông lập ra có mục đích gì mà tư với tư cách người cầm đầu như vậy thì có nên hay không khi mọi người tung hô, ca ngợi, có nên hay không khi đồng ý cho thành lập hội đó? Theo tôi thì việc nảy ra ý định lập hội đã là một sai lầm!!

  Trả lờiXóa
 9. Nhà văn Nguyên Ngọc là một nhà văn đã có những tác phẩm nổi tiếng trong thời ký cách mạng Việt Nam, vậy mà hiện nay nhà văn lại có những bài viết có lời lẽ, tư tưởng đi ngược với những quan điểm của bản thân trc đây khi tuổi của nhà văn đã gần 90. Vậy những quan điểm, lời nói di ngược với đường lối của Đảng ấy có thật sự là của nhà văn Nguyên Ngọc hay của 1 ai khác? Và người đó chỉ lợi dụng danh tiếng của nhà văn để tạo sự chú ý.

  Trả lờiXóa
 10. cuối đời già cả nên có những suy nghĩ chưa kĩ càng khiến cho hệ thống tư tưởng trong người bị sụp đổ, bị kẻ xấu lôi kéo lợi dụng, tuyên truyền cho ông, nói thật nếu như không có tư tưởng chính trị vững vàng nay đây mai đó nay làm chuyện nọ nay làm chuyện kia, thì dễ bị kẻ xấu lợi dụng lắm,

  Trả lờiXóa
 11. Nguyên Ngọc là một nhà văn lớn của nước ta trong thời kì chiến tranh với nhiều tác phẩm nổi tiếng như Đất nước đứng lên, hay Rừng xà nu... và có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà. Nhưng bây giờ đã đến tuổi 90 đến tuổi an dưỡng tuổi già lại bị kẻ xấu lợi dụng,ông lại quay lưng lại với những gì ông đã xây dựng.

  Trả lờiXóa
 12. Không hiểu tại sao với nhiều thành công và nhiều đóng góp rất quý báu cho nền văn học nước nhà ,mà nhà văn Nguyên Ngọc lại thành lập nên văn đoàn độc lập , một tổ chức lập ra để đối chọi với hội nhà văn Việt Nam ,nơi mà ông đã từng tham gia ,xây dựng và phát triển.

  Trả lờiXóa
 13. nhà văn nguyên ngọc là một nhà văn có nhiều trăn trở, suy tư về sự phát triển của đát nước, ông là người yêu nhũng giá trị văn hóa của người tây nguyên, nhận ra được những sai lầm đang tồn tại trên đất nước, một người như thế thì dễ chán nản với chế độ , gây ra những bất mản trong suy nghĩ chứ đâu gọi là phản động, là tội đồ, ông có hành động gì đâu, khi ông lên tiếng kêu gọi mọi người đấu tranh cho Hoàng sa chống Tàu thì bị nhà nươc cho là quấy rối, là phản động.. đó là sự chụp mũ của những nhà cầm quyền, ko bao giờ biết lắng nghe, nếu đọc hết nhũng trang văn của Nguyên Ngọc, các bạn sẽ thấy rất giàu
  tinhs nhân văn

  Trả lờiXóa