Thứ Sáu, 7 tháng 3, 2014

NGƯỜI PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI VỚI GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI

     Đời sống của mỗi cá nhân luôn được hình thành và bắt đầu trước hết từ mái ấm gia đình. Và suốt cuộc đời họ, gia đình là môi trường đóng vai trò hết sức quan trọng. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Thiên chức và xã hội đã trao cho phụ nữ phần việc lớn hơn nam giới trong gia đình, đó là việc sinh con cái để duy trì nòi giống, nội trợ lo lắng từng bữa cơm, giấc ngủ trong gia đình, là người “nhen nhóm và canh giữ bếp lửa gia đình” tạo nên sự ấm áp, yên vui làm điểm tựa cho chồng, cho con bằng cái tâm và đức của mình. 


     Người phụ nữ là người chăm sóc và giáo dục con cái chủ yếu trong gia đình. Những đứa con từ khi mới sinh ra đến khi trưởng thành, phần lớn thời gian là gần gũi và thường là chịu ảnh hưởng từ người mẹ hơn từ bố. Chúng được mẹ cho bú sữa, bồng ẳm, dỗ dành, tắm giặt, ru ngủ, cho ăn uống, chăm sóc mỗi khi ốm đau... Với việc nhận thức thông qua quá trình bé tự quan sát, học hỏi tự nhiên hàng ngày và ảnh hưởng đặc biệt các đức tính của người mẹ, đã hình thành dần dần bản tính của đứa con. Ngoài ra, những đứa trẻ thường là thích bắt chước người khác thông qua những hành động của những người gần gũi nhất, chủ yếu là người mẹ.


     Người phụ nữ là người sắp xếp, tổ chức cuộc sống gia đình. Tuy ngày nay tỷ lệ phụ nữ tham gia công việc xã hội ngày càng nhiều và thành công không kém nam giới, nhưng nhìn chung công việc nội trợ vẫn còn là mảng công việc chủ yếu do phụ nữ đảm trách. Từ đi chợ, nấu ăn, giặt giũ đến quét dọn, bày trí, sắp xếp, mua sắm... cũng một tay người phụ nữ lo liệu. Đó là mảng công việc lặt vặt, tỉ mỉ, chiếm nhiều thời gian nhưng không thể không có. Người phụ nữ đã sắp xếp, tổ chức gia đình theo suy nghĩ, nhận thức và tính năng động của mình. 


     Trước những đòi hỏi của thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế, người phụ nữ đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Phụ nữ không chỉ giỏi trong công việc nhà mà còn tích cực tham gia và gặt hái nhiều thành công rực rỡ trong các lĩnh vực xã hội. Dù bất cứ ở đâu, trong lĩnh vực nào thì vai trò của người phụ nữ cũng không thể thiếu, điều đó khẳng định phụ nữ ngày nay rất năng động, sáng tạo. Ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động. Nhìn ra thế giới hôm nay, phụ nữa đang nỗ lực không ngừng vươn lên thích ứng với sự hội nhập và phát triển theo xu thế chung của nhân loại, làm chủ cuộc sống, tỏ rõ vai trò, sức mạnh, khả năng, sức sáng tạo của mình trên tất cả các lĩnh vực đóng góp vào tiến trình chung của mỗi quốc gia, dân tộc. Chúng ta biết đến nhiều hơn những người phụ nữ là chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động mà tên tuổi của họ gắn liền với quyền lực, địa vị và những đóng góp to lớn. Đó là thủ tướng Đức Merkel- “người đàn bà thép” của EU trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính công và đồng thời là nhà lãnh đạo hàng đầu trong nền kinh tế khu vực đồng euro vốn đang tiếp tực đe dọa thị trường toàn cầu. Là nữ nhà ngoại trưởng quyền lực nhất thế giới- Hillary Clinton. Là Dilma Rousseff- “Bà mẹ của xứ sở Samba”, một nhà kinh tế, nhà chính khách, và đồng thời là người phụ nữ đầu tiên thắng cử tổng thống Brasil. Tổng giám đốc Quĩ tiền tệ Quốc tế (IMF)-Christine Lagarde được biết đến với vai trò là “nguời phụ nữ nắm giữ túi tiền của thế giới”, người phụ nữ là giám đốc điều hành của Facebook và tham gia vào phát động cánh tay từ thiện Google, Shelly Samberg xứng đáng với danh hiệu “bông hồng vàng của thế giới công nghệ” năm 2012 và tiêu biểu cho quyền lực chính trị “mềm” của thế giới chính là Melinda Gates. Chính những sự vươn lên và nỗ lực cố gắng không ngừng của những người phụ nữ đã trở thành động lực thúc đẩy sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại. Những đóng góp quan trọng của họ đã và đang từng bước khẳng định vị trí, vai trò của người phụ nữ hiện đại ngày nay.

                                                                          SEN HỒNG
Comments
16 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

16 nhận xét:

 1. Người phụ nữ của thế giới hiện đại giờ đây không phải như người phụ nữ của thế kỷ trước trở về quá khứ, mà họ là những con người năng động cùng với đàn ông, một nửa thế giới để tạo nên một xã hội hoàn chỉnh, công bằng về mọi mặt. Họ không chỉ còn là người nội trợ với nhiệm vụ sinh con, nuôi con, chăm sóc gia đình mà họ còn có thể cống hiến hơn rất nhiều với khả năng của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Người phụ nữ đang ngày càng thể hiện được rõ nhiệm vụ cũng như vai trò của mình trong đời sống xã hội. Họ không chỉ là người chăm sóc, giáo dục con cái, chăm lo cuộc sống gia đình mà họ còn có thể đảm nhiệm những vị trí, chức năng quan trọng mà không hề thua kém nam giới. Phụ nữ Việt Nam chúng ta cũng vậy, họ cũng đang cùng với phụ nữ thế giới từng bước khẳng định vị trí và vai trò của mình trong thế giới hiện đại.

  Trả lờiXóa
 3. Người phụ Nữ luôn là người tổ chức ,sắp xếp các vấn đề trong gia đình ,đó như là làm công việc gia đình ,chăm sóc con cái ,bố mẹ ..Nhưng trong thời kỳ hội nhập phát triển, người phụ nữ cũng là một phần trong công cuộc phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Trong thời đại hiện nay, việc phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế xã hội là một đóng góp không hề nhỏ. Từ những công việc bội bề của gia đình,họ không hề ngại gian nan để có thể tham gia trên tất cả mọi lĩnh vực.Người phụ nữ đang và ngày ngày hoàn thiện mình ,góp phần thúc đẩy phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. THời thế phát triển và hội nhập ,không chỉ đàn ông mà có cả người phụ nữ đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ .Họ tham gia hoạt động xã hội,kinh tế để có thể khẳng định mình ,và không thua kém người đàn ông, nhưng không vì thế mà họ quên đi công việc chăm sóc gia đình.không ngại khó khăn ,cùng đi vào xu thế phát triển.

  Trả lờiXóa
 7. Trên thế giới có gần như một nửa là phụ nữ. Do đó việc tham gia công cuộc xây dựng đất nước không chỉ có phái nam mà có cả bàn tay phụ nữ nữa.Sự đóng góp của họ là không nhỏ,họ vừa lo toa công việc gia đình vừa tham gia tích cực các lĩnh vực kinh tế- xã hội và đạt được nhiều thành tựu to lớn ,đóng góp cho đất nước cũng như cho loài người.

  Trả lờiXóa
 8. phụ nữ ngày nay rất năng động, sáng tạo,ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động. Nhìn ra thế giới hôm nay, phụ nữa đang nỗ lực không ngừng vươn lên thích ứng với sự hội nhập và phát triển theo xu thế chung của nhân loại, làm chủ cuộc sống, tỏ rõ vai trò, sức mạnh, khả năng, sức sáng tạo của mình trên tất cả các lĩnh vực

  Trả lờiXóa
 9. Phụ nữ Việt Nam không chỉ giỏi trong công việc nhà mà còn tích cực tham gia và gặt hái nhiều thành công rực rỡ trong các lĩnh vực xã hội. Dù bất cứ ở đâu, trong lĩnh vực nào thì vai trò của người phụ nữ cũng không thể thiếu , đó là bước tiến bộ và thành công rực rỡ của chúng ta trong thời kì đổi mới ,xây dựng đất nước hiện nay

  Trả lờiXóa
 10. gia đình luôn là điều quan trọng và quý giá nhất của mỗi con người sống trong xã hội này, dù thế nào thì tôi vẫn luôn tự hào có một gia đình hạnh phúc, dù không khá giả gì, còn nhiều khó khăn trước mắt, điều đấy không quyết định đến hạnh phúc của gia đình, gia đình là phải luôn gắn bó, động viên cùng vươn lên, có như thế mới đến được ngày hái quả

  Trả lờiXóa
 11. không phải tự nhiên mà người mẹ luôn là người mà ai cũng yêu quý nhất, họ hy sinh những thứ quý giá nhất, tuổi thanh xuân không có mấy nhưng vẫn giành để chăm sóc chồng con, có người thì được nhàn hạ, nhưng còn rất nhiều người vẫn lam lũ với đời, cố vun vén cho gia đình, dù thế họ vẫn còn bị chịu thiệt thòi, nếu ai còn mẹ, có vợ thì hay để tâm chăm sóc họ đi

  Trả lờiXóa
 12. cho dù chưa nhiều nhưng phải công nhận là phụ nữ thời nay đang dần thay đổi về chất, họ đã biết sử dụng những tố chất của mình và đúng việc hơn. họ đã khẳng định giá trị, khả năng bằng sự nghiệp và tính vươn lên của bản thân. Khát vọng với sự nghiệp không đơn giản chỉ như thoát khỏi vòng cương tỏa từ khuôn khổ gia đình, dần dần sẽ có chủ tịch Việt Nam là nữ đây!

  Trả lờiXóa
 13. khen ngợi, tuyên dương phụ nữ Việt Nam thời này là hoàn toàn đúng đắn, nhưng không phải vì thế mà chúng ta không nhìn nhận thực tế là một số bộ phận phụ nữ Việt Nam đang đi lầm đường, nhất là giới trẻ tuy có rất nhiều phụ nữ khẳng định được vị thế của mình trong xã hội thời nay nhưng không ít phụ nữ đòi quyền bình đẳng với nam giới bằng cách như bia bọt rượu chè, tình dục bừa bãi...đừng có học đòi linh tinh từ nước ngoài mà làm mất truyền thống tốt đẹp vốn có!

  Trả lờiXóa
 14. từ xa xưa cha ông đã nói, nam hướng ngoại, nữ hướng nội, đến nay nữ giới vẫn giữ được điều đó, công dung ngôn hạnh đủ cả, bên cạnh đó người phụ nữ ngày nay ngoài trách nhiệm tề gia nội trợ, nhưng với xã hội họ là những công dân bình đẳng trong cộng đồng xã hội đó. chúng ta là đàn ông càng không được ngăn cản những việc làm đúng đắn của họ mà ngược lại chúng ta phải động viên, ủng hộ họ mới được

  Trả lờiXóa
 15. quan niệm ngày xưa người đàn ông là trụ cột trong gia đình là người lo việc lớn ở trong nhà còn người phụ nữ chỉ cần tề gia nội trợ chăm sóc gia đình là đủ,được ví khinh người phụ nữ như thế mới có câu "Đàn bà đái không qua quá ngọn cỏ" ý chỉ tầm hiểu biết xã hội chính trị của người phụ nữ thấp kém.chính quan niệm lạc hậu này đã kìm hãm sự phát triển của người phụ nữ và tự mặc nhiên cho họ thói quen là an phận không cần phấn đầu,như thế là sai.xã hội phát triển rất đáng mừng là những người phụ nữ hiện đại đã thoát ra điều đó và chứng minh cho thế giới biết phụ nữ giỏi không kém đàn ông

  Trả lờiXóa
 16. Là phụ nữ mình luôn cố gắng về cả công việc và gia đình không một chút nề hà hay than thở. Chỉ mong rằng chồng mình biết nghĩ về vợ, san sẻ việc nhà đôi chút cho vợ mình. Như vậy là hạnh phúc để dành hết tâm tư cho gia đình yêu thương

  Trả lờiXóa