Thứ Tư, 26 tháng 3, 2014

Lợi ích của Mỹ và phương Tây - hậu quả của nhân loại

     Ngày 21 tháng 3 năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thông qua hiệp ước tái thống nhất bán đảo Crimea và Sevastopol vào Liên bang Nga. Như vậy sau hơn 60 năm "lưu lạc" ở Ukraine, giờ đây Crimea đã lại trở về với "đất mẹ" của mình.

Bán đảo Crimea trên bản đồ

     Nếu ai từng biết đến sự kiện vào đầu năm 1954, nhân kỷ niệm 300 năm hiệp ước Pereiaslav, nhằm khẳng định sự gắn bó của Ukraine với Nga, nhà lãnh đạo Xô Viết Nikita Khrushchev đã "tặng" Crimea cho Ukraine bất chấp đây là vùng đất có ý nghĩa lịch sử hết sức to lớn với Nga và người dân ở đây có quan hệ gắn bó sâu sắc và mật thiết với văn hóa, truyền thống Nga thì việc sau hơn 60 năm Crimea thuộc về Nga hoàn toàn là một tin vui đối với những người yêu chuộng công lý và phản ứng của Mỹ và các nước đồng minh phương Tây thời gian qua là một sự lố bịch to lớn.
     Mỹ và các đồng minh phương Tây của mình luôn đi rao giảng cái gọi là "dân chủ", "nhân quyền" cho tất cả các nước trên thế giới, vậy mà họ lại gọi cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea là "bất hợp pháp" và không công nhận kết quả bầu cử tại đây bất chấp việc trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16 tháng 3 đã có 96,77% cử tri Crimea đã đi bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Liên bang Nga, trong tổng số 83,1% cử tri đi bỏ phiếu và buổi bỏ phiếu đã được tổ chức theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. 

Cử tri Crimea đi bỏ phiếu sáp nhập vào Nga

     Một câu hỏi được đặt ra là tại sao Mỹ và phương Tây lại không công nhận độc lập cho Crimea để Crimea sáp nhập vào Nga như trước đây họ đã từng công nhận nền độc lập cho Kosovo? (tình hình Crimea và Kosovo hầu như không có khác biệt: Cả hai đều là một thể chế tự trị, có căn cứ quân sự của nước khác trên lãnh thổ và phần lớn dân số có chung khao khát độc lập). Câu trả lời rất đơn giản đó là nếu công nhận độc lập cho Crimea thì Mỹ và phương Tây không được lợi gì cả chứ chưa nói đến sẽ đánh mất đi lợi ích của mình.
     Nhìn lại lịch sử, chúng ta có thể thấy vì lợi ích của mình Mỹ và phương Tây đã gây ra những hậu quả hết sức to lớn đối với nhân loại. Vào cuối thế kỉ XV đầu thế kỷ XX với lý do "khai hóa văn minh" các nước thực dân phương Tây và sau đó là Mỹ đã xâm chiếm hầu hết các nước ở Châu Á và Châu Phi để biến những nơi này trở thành thuộc địa của mình. Hậu quả của những cuộc "khai hóa văn minh" đó là nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, sự nghèo đói, lạc hậu, phân hóa xã hội sâu sắc ở các nước thuộc địa trong khi đó những nhà "khai hóa văn minh" thì thu về cho mình những khoản lợi nhuận khổng lồ.

"khai hóa văn minh" hay "khai thác thuộc địa"

     Ngày nay, thay vì "khai hóa văn minh" Mỹ và những đồng minh phương Tây của mình lại viện ra chiêu bài "dân chủ", "nhân quyền", "chống khủng bố"... để nhằm phục vụ cho lợi ích của mình. Với những chiêu bài này, Mỹ và những đồng minh của mình đã thực hiện hàng loạt những cuộc chiến tranh hoặc tài trợ cho các cuộc biểu tình nhằm lật đổ chính phủ tại những nơi mà Mỹ và phương Tây cho rằng họ "cứng đầu" không chịu nghe mình.
     Đúng như câu nói của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill "Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn". Nhắc lại những sự việc trên để thấy một điều rằng, Mỹ và phương Tây làm bất cứ điều gì đều xuất phát từ lợi ích của mình chứ không phải là vì "tự do", "dân chủ", "nhân quyền"... như họ vẫn thường rêu rao.

Việc Crimea sáp nhập vào Nga là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế

     Crimea đã thuộc chủ quyền của Nga, không một quốc gia nào có quyền ngăn cản người dân bán đảo này quyết định vận mệnh của chính mình. Mọi sự "ngu dốt" đều phải trả giá, mọi việc đáng ra sẽ không có gì thay đổi nếu không xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở Ukraine thời gian vừa qua. Giờ đây những nhà lãnh đạo thân phương Tây - những người đã tạo ra cuộc lật đổ Tổng thống được bầu hợp pháp của nước này là ông Yanukovych nên phải tự trách mình rằng chính những hành động của họ đã làm mất đi một phần lãnh thổ đáng ra vẫn thuộc về Ukraine.

                                                                              MẮT BÃO
Comments
26 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

26 nhận xét:

 1. Tôi không hiểu nhiều luật pháp quốc tế, tôi là người dân. Vì sao người dân Crimea muốn sát nhập vào Nga. Nhà cầm quyền phải phục vụ dân, dân không theo thì không xứng đáng lãnh đạo nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Miền nam Việt nam nếu trưng cầu dân ý có bao nhiêu phần trăm muốn sát nhập vào Hợp chủng quốc?

   Xóa
  2. Miền nam Việt nam nếu trưng cầu dân ý có bao nhiêu phần trăm muốn sát nhập vào Hợp chủng quốc?

   Xóa
 2. Nga và Mỹ kiềm chế nhau là điều tốt hơn là điều xấu, tuy nhiên trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết thôi, 1 đất nước đứng ra lãnh sự tranh chấp là đương nhiên, con bạch tuộc Mỹ thì không chịu thua thiệt rồi, tuy nhiên chúng còn muốn vừa ăn cắp vừa ca tụng nữa cơ, cái phong cách anh hùng của Mỹ vẫn đang rất thịnh hành, đến cả TQ thâm nho cũng phải nể cái mặt dày ấy

  Trả lờiXóa
 3. phải chăng lý do mà Liên Xô cũ bị sụp đổ một phần là do lãnh thổ rộng lớn, không quản lý hết được, phải nói là để quản lý một nước lớn đâu phải dễ, anh TQ cũng phải hy sinh nhiều cái mới làm được tương đối tốt đấy, nhưng được chứng kiến mảnh đất quê hương được lấy lại cũng là niềm hạnh phúc có thể hiểu được của Nga, cũng giống như sau này nước ta giành lại được Hoàng Sa vậy

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng thì Mĩ từ sau khi Liên Xô sụp đổ đã và đang làm mọi cách có thể nhằm thực hiện âm mưu chi phối toàn bộ tình hình thế giới. Cái chính sách tình báo theo dõi các quan chức cao cấp của châu Âu trong đó có cả thủ tướng Đức, bà Mác Ken là một ví dụ. Song rõ ràng với việc can thiệp ngầm quá mức, nhất là trong việc bạo loạn của Ukraina thì đây có thể xem là một thất bại khi mà nước này vẫn bất ổn còn cộng hòa Crum thì gia nhập Nga. Và lẽ dĩ nhiên, Mĩ và Châu Âu đây có dại gì mà ngồi im cho việc này sảy ra .

  Trả lờiXóa
 5. Đúng vậy rõ ràng những hành động của MỸ và các nước Phương Tây ngày nay là không thể chấp nhận được, nó ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị trên thế giới. Vì lợi ích riêng của đất nước mình chúng có thể bất chấp tất cả, đó là điều thật ghê sợ. Tại Việt Nam Mỹ và các nước phương Tây luôn sử dụng chiêu bài dân chủ nhân quyền để chống phá cách mạng ta, can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Đó là điều chúng ta cần cảnh giác

  Trả lờiXóa
 6. Phải khẳng dịnh rằng những hành động của Mỹ và phương Tây đã đi quá đà rồi đấy, những ảnh hưởng của nó đối với tình hinh thế giới là tiêu cực. Đừng nên chỉ vì lợi ích của cá nhân mà làm cho mọi người cho thế giới bị tổn hại nghe chưa. Trong vấn đề Ucraina cũng vậy, thử hỏi nếu không có các hoạt động giật dây đằng sau của HOa KÌ thì nhân dân nước này có phải chịu cảnh rối loạn như thế không??

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói nhân loại chúng ta đang phải chịu những hậu quả nhất định do sự phá hoại, gây rối của Mỹ và các nước Phương Tây. Vì lợi ích riêng của quốc gia mà chúng đã và đang có các hoạt động gây bất ổn tình hình chúng của thế giới. Xin thưa rằng thế giới này không chỉ có Mỹ là mạnh đâu mà còn có rất nhiều nước khác ữa như Nga chẳng hạn. Chính vì vậy đừng có đi quá đà, nếu không chúng sẽ phải nhận những thất bại trái đắng mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. Ở Việt Nam ta chúng ta cũng chịu những ảnh hưởng nhất định cho những mưu toàn phá hoại của Mỹ và các nước phương Tây. Chiêu bài của chúng rất quen thuộc đó là sử dụng dân chủ nhân quyền để tấn công nước ta phục vụ các lợi ích chính trị của Mỹ. Ý thức được âm mưu đó Đảng và Nhà nước ta đã có những giải pháp đối phó rất là linh hoạt sáng tạo, góp phần bảo vệ an ninh trật tự của đất nước

  Trả lờiXóa
 9. "Một câu hỏi được đặt ra là tại sao Mỹ và phương Tây lại không công nhận độc lập cho Crimea để Crimea sáp nhập vào Nga như trước đây họ đã từng công nhận nền độc lập cho Kosovo?" NHÂN QUYỀN ĐÂY MÀ KHI MÀ MỸ COI TRỌNG CÁI NÀY LẮM MÀ, ĐI ĐÂU CŨNG HÔ HÀO NHÂN QUYỀN, LỢI DỤNG CÁI NÀY ĐỂ CAN THIỆP VÀO NỘI BỘ CỦA CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI MÀ MỸ COI ĐÓ LÀ ĐÃ VI PHẠM NHÂN QUYỀN, THẾ MỸ VI PHẠM NHÂN QUYỀN THÌ AI LÊN TIẾNG ĐÂY

  Trả lờiXóa
 10. Nếu cho rằng Tây phương và mỹ là hậu quả của nhân loại thì tại sao Đảng ta cứ xé tay xin tiền của Tây phương của Mỹ. và còn tự hào là đi làm công cho tây phương cho mỹ.

  Trả lờiXóa
 11. Mỹ và phương tây luôn coi lợi ích của mình lên trên hết. Chẳng cần quan tâm đến ai ,hễ có lợi ích là mỹ và phương tây nhảy vào .Trên tình hình đó sẽ là hậu quả không nhỏ cho nhân loại khi mà Mỹ và phương tây tiếp tục đi tới cùng.

  Trả lờiXóa
 12. Trên nên độc lập của nước Việt nam ta, Mỹ và Phương Tây đã gây không ích khó khăn đau khổ cho đất nước ta vì lợi ich cá nhân .Để rồi bây giờ lợi ich của chúng là gì ngăn cản Crimea sát nhập vào Nga ,dẫn tới những hiểm họa khôn lường cho nhân loại.

  Trả lờiXóa
 13. Thực sự vấn đề Ukraina vừa rồi là một vấn đề được cả thế giới quan tâm và theo dõi. Và phải nói rằng sự tuyệt vời của tổng thống Nga Putin đã được chứng minh rõ ràng qua sự việc Ukraina vừa rồi. Thế mới biết được rằng vì sao mà lúc nào Mỹ cũng phải đau đầu vì tổng thống Nga Putin

  Trả lờiXóa
 14. Tôi thấy thắng lợi của Nga trong việc Cộng hòa Crum tuyên bố li khai khỏi Ukrainae và xác nhập vào Nga đã thể hiện sự sáng suốt của Nga, mà đứng đầu là ông Putin. Nó thể hiện sức mạng cũng như sức hút của Nga với những đứa con li khai sau khi Liên Xô tan ra, và giờ đây đang có tâm lí về với đất mẹ Nga. Rõ ràng thì Nga dưới sự lãnh đạo tài tình của ông Putin thì giờ đây đang lấy lại vị thế mà Liên Xô trước kia tan rã đã đánh mất. Một cường quốc kinh tế, chính trị và quân sự đủ sức là một cực đối chọi với phương Tây và Mĩ.

  Trả lờiXóa
 15. nhà lãnh đạo Nga đã làm cả thế giới ngỡ ngàng với tài lãnh đạo tầm nhìn của mình, cái kế hoạch sát nhập ukraina và Nga sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn cho sự phát triển dầu khí của nga, sự phát triển về cả an ninh và quốc phòng, mấy đời tổng thống Mỹ vẫn không tìm ra được cách để khắc chế cái đầu của putin

  Trả lờiXóa
 16. yêu cầu Đảng ta xác nhập Việt nam vào Trung hoa, đổi tên Giao chỉ. Chỉ có vậy chúng ta mới có thể cùng nhau tiến lên con đường XHCN, độc tài độc đảng, đập tan bọn tư bản dân chủ tây phương và mỹ.

  Trả lờiXóa
 17. Mỹ luôn rêu rao rằng thế giới phải làm theo họ, phải học tập theo nhân quyền, dân chủ như nước họ, nhưng họ dường như đã quá mặt dày khi phát ngôn, yêu cầu cả thế giới phải như vậy. Đã gọi là dân chủ, nhân quyền, thì mọi người dân, mọi đất nước đều có quyền tự quyết định số phận của mình, không ai có quyền tham dự. Việc Mỹ tham gia vào chủ quyền của Nga có lẽ là đã đi quá giới hạn.

  Trả lờiXóa
 18. Theo tôi thấy thì việc Crimea sáp nhập vào Nga là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và cũng theo sự nguyện vọng và yêu cầu của đông đảo người dân Crimea .Vậy cớ sao mà các nước Mỹ và các đồng minh phương Tây của mình luôn ra sức gây sức ép cản trở chứ.

  Trả lờiXóa
 19. Thật là nực cười khi mà cái gọi là "dân chủ", "nhân quyền" mà được các nước Mỹ và các nước đồng minh luôn sử dụng để truyền bá ,bắt ép các nước trên thế giới làm theo. Vậy mà chuyện Crimea sáp nhập vào Nga thực hiện đúng cái tự do đó lại bị các nước này ra sức cản trở ,thế là thế nào?

  Trả lờiXóa
 20. Không thể hiểu tại sao lại có sự phản ứng của Mỹ và các nước đồng minh phương Tây về việc Crimea sáp nhập vào Nga .Trong khi đó các nước này lại luôn đưa ra các khẩu hiệu "dân chủ ,nhân quyền" khắp mọi nơi. Người dân Crimea mong muốn được trở về mái nhà cũ là nước Nga ,vì đó là sự gắn bó của hai dân tộc.

  Trả lờiXóa
 21. Từ trước đến nay thì không cần nói chúng ta cũng đều biết được cái âm mưu của Mỹ và phương tây nó như thế nào rồi,Chúng nó dùng những chiêu bài như dân chủ nhân quyền...để rồi thực hiện những việc làm can thiệp vào nội bộ của nước khác.Không thể nào chấp nhận được điều đó.Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến hòa bình của thế giới mà còn làm cho cuộc sống của những người dân vô tội trở nên khốn khổ và đau thương hơn.Mỹ và phương tây phải chịu trách nhiệm về những việc làm này của mình.

  Trả lờiXóa
 22. Mỹ và phương tây bao giờ cũng thế luôn đặt lợi ích chính trị của họ lên hàng đầu chứ chẳng bao giờ có đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu cả.Những việc làm và sự can thiệp của Mỹ và phương tây vào các nước khác trong thời gian qua đã cho thấy rõ được âm mưu đó nó nham hiểm như thế nào rồi.Chúng ta cần phải cảnh giác và cũng cần phải ngăn chặn ngay những việc làm đó lại.Không cho chúng có thể thực hiện được âm mưu của chúng.

  Trả lờiXóa
 23. Mỹ và phương tây thì luôn dùng cái chiêu bài dân chủ nhân quyền rồi can thiệp vào nội bộ của các nước khác sau đó là thực hiện mưu đồ chính trị xấu xa của chúng.Nhìn vào tình cảnh của Syria,Ukraina hay một số nước khác nữa là chúng ta có thể thấy được.Vậy nên chúng ta phải ngăn chặn ngay cái việc làm này của Mỹ và phương tây để tránh được hậu quả xấu cho nhân loại.

  Trả lờiXóa
 24. 1 đất nước đứng ra lãnh sự tranh chấp là đương nhiên, con bạch tuộc Mỹ thì không chịu thua thiệt rồi, tuy nhiên chúng còn muốn vừa ăn cắp vừa ca tụng nữa cơ Chúng nó dùng những chiêu bài như dân chủ nhân quyền...để rồi thực hiện những việc làm can thiệp vào nội bộ của nước khác.Không thể nào chấp nhận được điều đó.

  Trả lờiXóa