Chủ Nhật, 2 tháng 3, 2014

LÀM GÌ CHO CỐ HƯƠNG?

     Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, đây chính là lực lượng quan trọng trong việc xây dựng, phát triển đất nước cũng như hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Thực tế cho thấy rằng, trong suốt thời kỳ chiến tranh đến khi Việt Nam bước vào thời kì xây dựng XHCN thì bộ phận kiều bào luôn có những đóng góp quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Chính vì thế, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện, ưu tiên chính sách phát triển, động viên kiều bào hướng về cội nguồn của dân tộc để thực hiện chính sách đoàn kết dân tộc và dựng xây đất nước hùng mạnh.


     Việt Nam, đất nước đang có nhiều khó khăn thách thức do chiến tranh tàn phá nặng nề, thiên tai địch họa luôn ập xuống nhân dân làm cho cuộc sống dân ta vốn đã vất vả lại càng khó khăn hơn. Những năm qua, với sự cống hiến không ngừng của bộ phận kiều bào Việt Nam, nhiều tình cảm ấm áp và thân thương đã được ghi nhận như việc kiều bào tổ chức quyên góp tiền bạc cho nhân dân vùng lũ miền Trung, số tiền chưa phải là tất cả mà quan trọng chính là tình thương “lá lành đùm lá rách” đã được Kiều bào phát huy cao độ; hay như tinh thần “uống nước nhớ nguồn” được thể hiện rõ ràng thông qua số lượng kiều bào về thăm quê hương đất nước năm 2013 là hơn 1.2 triệu lượt người. Các nhà đầu tư là Việt kiều ngày càng chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu đầu tư bên ngoài vào Việt Nam với năm 2013 lượng kiều hối đã đạt mức 11 tỉ USD, trong đó có tới 69% là dùng vào đầu tư thương mại, đã chứng tỏ tấm lòng hướng về quê hương và mong muốn góp công sức vào xây dựng đất nước.


     Ấy thế nhưng vẫn còn những cá nhân đã làm hoen xấu hình ảnh kiều bào khi có nhiều suy nghĩ và hành động chưa thực sự đúng đắn làm tổn hại đến tình đoàn kết dân tộc. Đó là những cá nhân với suy nghĩ hẹp hòi nuối tiếc các giá trị của chế độ cũ mà quên đi công sức xương máu của nhân dân, ham muốn giành được những điều mơ hồ thiếu thực tiễn nếu không muốn coi đó là căn bệnh trầm kha hoang tưởng, đại diện cho những người này có thể kể đến là Giám mục Nguyễn Thái Hợp (vốn trước đây sinh sống và hoạt động mục vụ tại nước ngoài đã được nhà nước Việt Nam tạo điều kiện về nước làm giám mục giáo phận Vinh), các nhà “Việt kiều dân chủ” giả tạo như Lý Thái Hùng, ông Đặng Xương Hùng (nguyên vụ phó lãnh sự Việt Nam tại Thụy Điển đang xin tị nạn chính trị), Nguyễn Xuân Nghĩa, Phan Kỳ Nhơn, Phan Ngọc Lượng, Hồ Thái Bạch, Mai Văn Hạnh... Điển hình cho hoạt động đi ngược lại mong chờ đó là việc thành lập các tổ chức chống đối với mọi hình thức từ dân chủ, nhân quyền đến tranh thủ các lĩnh vực nhạy cảm như tôn giáo, văn hóa để kêu gào tập hợp lực lượng mang màu sắc chính trị nhằm hình thành liên minh, các lực lượng thống nhất một mục tiêu, đơn cử như cái gọi là tổ chức “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” (hay gọi tắt là Việt Tân), “phong trào giáo dân hải ngoại”, “Đảng Dân chính”...Việc kéo bè kết cánh không phải là một việc làm thể hiện tình cảm với quê hương tốt đẹp gì mà chỉ làm cho thấy rằng bản chất thực sự khi hướng về cố hương chỉ là những toan tính chính trị cho bản thân hay một nhóm bộ phận có lợi ích riêng rẽ. Chúng đã lập ra các đài phát thanh, các blog để tuyên truyền nói về cái đẹp của đất nước con người ở bên ngoài mà quên đi đất nước Việt Nam. Hài hước hơn là những người được coi là thế hệ tương lai của đất nước vốn mới chỉ sang nước ngoài để học tập đã “chập chững” học đòi cách thức chống đối lại bằng các bài viết, phỏng vấn tuyên truyền nói xấu về quê hương nơi chôn nhau cắt rốn của mình, có thể kể đến đó là Lê Quốc Quân, Nguyễn Lê Phương Uyên, Trịnh Thị Hồng Ngọc... những người này đang là con rối cho vở tuồng của những người thiếu thiện chí với Việt Nam.


     Xin trích dẫn câu nói của học giả Thomas Hordy: “đừng làm việc trái đạo đức với cái cớ đạo đức” vì những hành vi trên của lớp người đó đã trái ngược hoàn toàn với đạo đức con người Việt Nam, thêm vào đó là sự uốn lưỡi để bao biện cho hành vi của mình với cái cớ “dân chủ, nhân quyền”, đó là hành vi của những kẻ “ăn cháo đá bát” vì lợi ích của bản thân mà rắp tâm làm việc đen tối. Những kẻ đó đã làm cho đa số kiều bào chân chính cảm thấy bị xúc phạm và không đáng được nhắc tới.


     Cần nhắc lại cho những con người này thấy rằng với tinh thần dân tộc và chính sách cởi mở hiện nay của Việt Nam luôn chào đón kiều bào trở về đóng góp và xây dựng quê hương. Cần nắm bắt cơ hội và làm nhiều việc tốt cho quê hương đất nước mới là điều khôn ngoan và thuận theo lòng người. Trở về và hòa nhập với cộng đồng dân tộc Việt Nam, làm điều có ích cho cố hương chính là mục tiêu cao đẹp nhất. Những kẻ chỉ biết kêu gào và cổ súy cho các giá trị đã lỗi thời chắc chắn sẽ bị cô lập và nhân dân sẽ có sự đánh giá đích đáng./.

                                                                         LAM HỒNGComments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. công nhận là đất nước chúng ta đang cũng gặp nhiều khó khăn trải qua bao nhiêu năm chiến tranh đã tàn phá đi rất nhiều cơ sở vật chất cho cả nước ta và hầu hết mọi nơi, và bên cạnh đó chúng ta cũng có rất nhiều người đi ra nước ngoài để tránh những hậu quả của chiến tranh đó, và cũng có rất nhiều người cũng có ý định quay về đất tổ rồi về đóng góp cho tổ quốc nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người quay mặt với đất nước đang gặp khó khăn như phản động lưu vong..

  Trả lờiXóa
 2. lượng người dân kiều bào sinh sống ở nước ngoài cũng không hề ít,có thể nói có mặt hầu hết các nước trên thế giới,và rất nhiều người có lòng yêu nước trái tim hướng về nước nhà mong đóng góp một chút ít sức lực cho tổ quốc,điều đó là đáng ghi nhận,nhưng trên đời luôn có những kẻ phá bĩnh ngáng đường đó là các tổ chức nước ngoài muốn lật đổ nhà nước Việt Nam để tạo tin giả lợi dụng tình yêu đó để trục lợi bản thân xấu hơn tác động tư tưởng sai lệch khiến họ quan niệm xấu cho đặt nước

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta chưa nên quy kết việc những người ra nước ngoài là phản động lưu vong mà chỉ là họ có những tư tưởng khác, quan điểm về xây dựng xã hội khác hơn mà thôi; chúng ta cần phải có cái nhìn khoan dung và khách quan hơn để làm tốt công tác đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. rất hoan nghênh tinh thần của các kiều bào,đón nhận tình yêu nước của các bạn tôi một người dân Việt Nam sinh sống và học tập trên quê hương tôi chưa hiểu các cảm giác xa quê sống ở đất khách quê người như thế nào nên cũng không hiểu được lối sống họ khác mình như thế nào,nhưng tôi tin trong con tịm mỗi người luôn hướng về quê hương đất nước nơi đã nuôi họ lớn lên,và cũng rất buồn cho những nhóm người sống ở việt nam mà mê những thứ phù du mà quên đi tổ quốc

  Trả lờiXóa
 5. ' Quê hương là chùm khê ngọt " ,Mỗi người khi đi xa thì nỗi nhớ quê hương là điều không tránh khỏi .Việt Nam luôn có chính sách mở của để đón những con người xa quê ,cho dù trước đây họ có lỗi với đất nước nhưng bây giờ về VN để đóng góp sức lực phát triển đất nước đó là một điều hạnh phúc.Nhưng vẫn còn những kẻ muốn về nước để hoạt động chống phá chính đất nước mà họ sinh ra,đúng là ngu ngốc .những hành động của chúng sẽ phải trả giá.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam với chính sách phát triển đất nước ,xây dựng hình ảnh trong mắt bạn bè quốc tế , đón kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về.Họ luôn là một phần của dân tộc , vui hơn hết là họ về với tấm lòng nhớ quê hương ,đóng góp giúp người nghèo ,vùng bão lụt ,cùng phát triển đất nước.Nhưng bên cạnh đó cũng có các cá nhân về quê hương với mục đích ích lợi cá nhân mà chống đối đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. Kiều bào Việt Nam luôn là một phần của dân tộc, tuy ở nước ngoài nhưng vẫn nhớ tới quê hương , cũng là lực lượng xây dựng và phát triển đất nước .Chính đó, viêt Nam luôn có chính sách tạo điều kiện cho những kiều bào trở về tạo nên sự đoàn kết dân tộc.Thế nhưng những người có mục đích về để chống phá thì không cần .

  Trả lờiXóa
 8. Hoan nghênh những con người có tinh thần dân tộc và chính sách cởi mở hiện nay của Việt Nam luôn chào đón kiều bào trở về đóng góp và xây dựng quê hương.. Trở về và hòa nhập với cộng đồng dân tộc Việt Nam, làm điều có ích cho cố hương chính là mục tiêu cao đẹp nhất. Đừng nên nghĩ trở về để chống đối ,tuyên truyền phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. nhưng với những kẻ suy nghĩ hẹp hòi nuối tiếc các giá trị của chế độ cũ mà quên đi công sức xương máu của nhân dân thì lại luôn kích động mâu thuẫn , cào cấu vết thương cũ trong lịch sử mà chống phá , kêu gọi chống phá Đảng và Nhà nước ta , phủ nhận hoàn toàn công sức của Đảng và nhân dân trong cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc

  Trả lờiXóa
 10. vấn đề kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cũng hết sức đáng quan tâm ,vì sự tiếp xúc thường xuyên với các thế lực nước ngoài có thể dẫn đến tha hóa và bị mua chuộc , quay lưng lại với tổ quốc , đó sẽ là hết sức nguy hiểm khi những kiều bào vận động chống phá , tuyên truyền phản động về Đảng và chính quyền ,

  Trả lờiXóa
 11. đồng bào ở xa hay còn gọi là Việt-Kiều yêu nước, ừ thì nhân dân ta có thể sinh sống bất cứ nơi đâu trên thế giới mà được các nước trên thế giới cho nhập cư cho học tập làm ăn và sinh sống quan trọng hơn là họ là những người mang quốc tịch việt nam và đang học tập sinh sống ở nước ngoài là đồng bào của chúng ta là công dân việt nam như chính họ đang sống ở đất mẹ vậy, điều đó không có nghĩa là họ muốn làm gì thì làm khi ở trên đất nước người khác, họ có đóng góp cho tổ quốc hay chưa hay cũng chỉ là ở bên đó có những hành động phản quốc thì bộ luật hình sự cũng sẽ cho họ trả giá mà thôi

  Trả lờiXóa
 12. có đi đến nơi nào lòng vẫn nhớ về cố hương là câu nói mang nhiều ý nghĩa thiết thực với những con người pha tha hương vì một cuộc sống mới, tuy có sung túc về phần vật chất hơn nhưng sự nhớ nhung, da diết của mỗi con người làm họ vẫn luôn đau đáu nhớ về những gì thuộc nơi chôn rau cắt rốn của mình. Kiều bào ta hiện đang sinh sống xa quê cũng thế và khi được nhà nước ta tạo điều kiện thuận lợi động viên kiều bào hướng về đất nước thì họ cũng nên làm gì cho cố hương của mình tốt đẹp hơn khi có điều kiện

  Trả lờiXóa
 13. quê hương tôi chưa hiểu các cảm giác xa quê sống ở đất khách quê người như thế nào nên cũng không hiểu được lối sống họ khác mình như thế nào,nhưng tôi tin trong con tịm mỗi người luôn hướng về quê hương đất nước vậy chúng ta đã làm được gì cho quê hương đất nước đã làm được gì để đóng góp đó

  Trả lờiXóa
 14. chẳng làm được cái gì cho quê hương đất nước nhưng cái lũ phản động nước ngoài thì lúc nào cũng muốn quyền này quyền nọ đã không giúp gì cho đất nước mà còn lại đi phản nước nữa chứ,chẳng hiểu chúng muốn đòi cái quyền gì đây nữa không biết, trong quá trình đi lên chủ nghĩa xã hội thì chúng ta cần có những biện pháp cứng rắn hơn với thế lực thù địch trên

  Trả lờiXóa