Thứ Tư, 12 tháng 3, 2014

KHẲNG ĐỊNH VỊ TRÍ, VAI TRÒ CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM!

     Hội Nhà văn Việt Nam là một tổ chức của những người Việt Nam hoạt động sáng tác, dịch thuật và phê bình văn học được thành lập vào 23 tháng 4 năm 1957 và hiện nay là một thành viên của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam – là tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, là mặt trận của Hội Văn học nghệ thuật trong cả nước hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, dưới sự quản lý của Nhà nước và theo quy định của pháp luật và thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và hoạt động theo nguyên tắc liên hiệp, hiệp thương, dân chủ.


     Trải qua gần 57 năm , Hội Nhà văn Việt Nam đã làm tốt và phát huy tốt được vai trò của mình, tập hợp được đông đảo các nhà văn với những tác phẩm hay, nổi tiếng có chiều sâu và góp phần vào việc xây dựng một nền văn học tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại cũng như đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp. 
     Trong những năm qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành đẩy mạnh công tác chuyên môn trên cả 4 lĩnh vực: sáng tác, lý luận phê bình, quảng bá tác phẩm và giao lưu với văn học thế giới. Cùng với đó, Hội ngày càng có nhiều tác phẩm hay, có sự chuyển biến về chiều sâu, các nhà văn có bản lĩnh không quá vồ vập với những cách tân được du nhập từ nước ngoài, đội ngũ nhà văn trẻ tài năng và có những bước phát triển vượt bậc. Hội cũng đã tiến hành nhiều cuộc hội thảo nhằm tôn vinh, khẳng định đóng góp các nhà văn cho Hội như Nam Cao, Ngô Tất Tố, Nguyễn Bính, Hoàng Cầm, Huy Cận, Văn Cao, Xuân Diệu, Tô Hoài, Tố Hữu, Vũ Khiêu…và bên cạnh đó, Hội cũng có cơ chế hỗ trợ cho các nhà văn tiêu biểu gặp khó khăn trong cuộc sống như trao giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật; tổ chức nhiều đoàn đi thực tế sáng tác, cung cấp tư liệu, hỗ trợ cho các nhà văn sáng tác, quan tâm, chăm sóc các nhà văn cao tuổi. Bên cạnh đó, năm 2013 vừa qua Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã tổ chức thành công hội nghị các nhà văn Á – Phi lần thứ nhất tạo được ấn tượng tốt đối với bạn bè văn chương trong khu vực và thế giới. Hay mới đây, Hội cũng đã tổ chức ngày thơ Việt Nam tại Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 14/02/2014 (tức rằm tháng giêng) với tên gọi “Từ Điện Biên đến Trường Sa” hướng tới những đề tài khẳng định chủ quyền Tổ quốc nơi biển, đảo và kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Được biết trong thời gian tới, Hội sẽ phối hợp cùng Hội Liên hiệp và Hội Nhạc sĩ tổ chức đêm nhạc – thơ mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tại thành phố Điện Biên và biên soạn hai cuốn sách công phu là “Các nhà thơ chống Mỹ” và “Các nhà văn chống Mỹ”.


     Thế nhưng, trong khi toàn thể nhân dân ghi nhận những đóng góp, công lao của Hội Nhà văn Việt Nam trong việc quy tụ được những nhà văn với những tác phẩm hay, ý nghĩa góp phần xây dựng một nền văn học tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp thì trong những ngày qua xuất hiện cái gọi là “Tuyên bố vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam” được đăng tải trên các các đài, báo “dân chủ” BBC, RFA, RFI, các trang mạng “Diễn đàn xã hội dân sự”, “Dân làm báo”, “Bọ lập quê choa”… đã phủ nhận những thành tựu, đóng góp của Hội Nhà văn Việt Nam trong thời gian qua, tuyên truyền, xuyên tạc sai sự thật về văn hóa, văn chương Việt Nam và vu cáo Việt Nam đàn áp các quyền tự do sáng tác và tự do công bố tác phẩm. Thật nực cười và đáng tiếc thay, những người cầm đầu cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” lại là những người cũng là thành viên của Hội Nhà văn Việt Nam và đã có những công lao, đóng góp cho nền học nước nhà như nhà văn Nguyên Ngọc, nhà văn Nguyễn Quang Lập, nhà phê bình văn học, dịch giả Phạm Xuân Nguyên…
     Thiết nghĩ, việc thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” không nằm ngoài mục đích thành lập một tổ chức đối lập với Hội Nhà văn Việt Nam và cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” cũng chỉ một trong những tổ chức xã hội dân sự theo kiểu “phương Tây” như “Hội bầu bí tương thân”, “Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam”, “Hội cựu tù nhân lương tâm”… nằm trong âm mưu chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực chống đối để rồi từng bước thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam mà thôi./.

                                                                  -BỒ CÔNG ANH-Comments
7 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

7 nhận xét:

 1. Chiến lược " Diễn biễn hòa bình " là một trong những âm mưu nguy hiểm của các nước phương tây vào nước ta trong thời bình hiện nay.Không từ bất cứ một thủ đoạn nào, những hành động không tưởng của bọn phản động.Việc tạo ra tổ chức Văn đoàn độc lập Việt nam trước là hông đối với hội nhà văn Việt nam ,và sau là xuyên tạc tuyên truyền chông phá Đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 2. Xuyên suốt chiều dài lịch sử ,Hội nhà văn việt nam đã có nhiều đóng góp to lớn đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của nhà nước, hội nhà văn đã đạt được nhiều thành tựu, thế mà bây giờ lại mọc đâu cái tổ chức gọi là " Văn đoàn độc lập Viêt nam" phủ nhận đi những công lao ấy.thật chất cái tổ chức ấy được lập ra để chống phá đất nước mà thôi,

  Trả lờiXóa
 3. Cái gọi là “ Văn đoàn độc lập Việt Nam ” ấy ,nó được thành lập để làm một mục đich duy nhất, đó là chống đối với Hội nhà văn Việt Nam. Có thể thấy rằng văn thơ rất gắn bó với con người Việt nam từ đới vật chất đến tinh thần.vì vậy Nhất định bọn chúng muốn phá hoại,rồi từ đó tuyên truyền xuyên tạc nói xấu Đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. Hội nhà văn Việt nam mang đến cho nhân dân Việt Nam với tinh thần, yêu thương ,đoàn kết, lòng yêu nước ....tạo một kết cấu khó có thể phá được và Hội dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản VN .Từ đó bọn chúng tạo nên cái tổ chức " Văn Đoàn Độc Lập Viêt Nam " nhằm chống đối với Hội Nhà Văn VN ,đồng thời cũng chống đối với Đảng ta ,mưu đồ sâu xa hơn là thay thế Đảng CS và đổi thay chế độ VN.

  Trả lờiXóa
 5. Hội Nhà văn Việt Nam trong thời gian qua đã làm rất tốt chức năng, nhiệm vụ của mình và góp phần vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nền văn học Việt Nam phát triển. Việc thời gian gần đây xuất hiện cái gọi là "văn đoàn độc lập Việt Nam" thực ra là cái cớ để thành lập 1 tổ chức đối lập với Hội Nhà văn Việt Nam và nguy hiểm hơn là thành lập 1 chính trị đối lập ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. Trải qua biết bao nhiêu năm hình thành và phát triển đến bây giờ thì hội nhà văn Việt Nam thật sự là một tổ chức được toàn Đảng toàn dân tin tưởng.Những đóng góp của hội nhà văn Việt Nam đối với nền văn học nước nhà là rất lớn.Vậy nên lời kêu gọi thành lập văn đoàn Việt Nam độc lập kia chỉ là sự ảo tưởng của những phần tử chống đối mà thôi.Chẳng bao giờ nó có thể có chỗ đứng hoặc tồn tại được.

  Trả lờiXóa
 7. Hội nhà Văn Việt Nam đã thực sự đã có chỗ đứng và có vai trò vô cung quan trọng trong sự nghiệp phát triển nền văn học nước nhà.Hội nhà văn Việt nam đã góp phần đưa những tác phẩm hay đến với tất cả người dân trong cả nước.Vậy mà tự nhiên lại có cái tuyên bố thành lập hội văn đoàn việt nam độc lập kia.Một tổ chức thành lập ra mà không muốn chịu sự quản lí của pháp luật thích làm gì thì làm như vậy thì chắc chắn nó sẽ có mục đích không tốt đẹp rồi.Vậy nên ông Nguyên Ngọc và các nhà văn khác hãy dừng lại trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa