Thứ Bảy, 15 tháng 3, 2014

ĐIỂM DIỆN NHỮNG NGƯỜI TỰ “BẺ CONG” NGÒI BÚT

     Trong phạm vi bài viết này Võ Tòng muốn nói đến những người tự “bẻ cong” ngòi bút của mình là những người được biết đến là những người cầm bút, những người “giỏi” chữ nghĩa, từng có những thành tích trong quá trình hoạt động báo chí, văn học, nghệ thuật và cũng có người từng là thành viên Hội Nhà văn, Hội Nhà Báo Việt Nam và có những cống hiến nhất định cho nền văn học, nghệ thuật, hoạt động báo chí xuất bản cho đất nước nhưng nay chính họ đã lợi dụng chính sự “tài hoa” và tự “bẻ cong” ngòi bút của mình để thực hiện các hành vi đi ngược lại lợi ích đất nước, thực hiện các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo chống Đảng, Nhà nước Việt Nam, bôi nhọ, làm giảm uy tín, mất lòng tin các đồng chí lãnh đạo cấp cao hay tuyên truyền, thành lập các tổ chức hoạt động đối lập, chống Đảng, Nhà nước. Võ Tòng xin được điểm diện những nhân vật “nổi tiếng” được dư luận chú ý trong thời gian qua như:
     1. Nhà báo, blogger Trương Duy Nhất, người vừa bị Tòa án nhân dân Thành phố Đà Nẵng tuyên phạt 2 năm tù giam vào ngày 04/03 vừa qua về tội: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Blogger Trương Duy Nhất
 
     Trương Duy Nhất được biết đến là người được ăn học tử tế, từng là Sinh viên khoa Văn, Trường Đại học Tổng hợp Huế từ năm 1983 đến năm 1987, là phóng viên Báo Công an Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng từ năm 1987 đến năm 1995, là phóng viên Báo Đại Đoàn Kết từ năm 1995 đến năm 2011 và có vợ hiện là Giảng viên trường Đại học sư phạm Đà Nẵng và con là sinh viên một trường Đại học ở Đà Nẵng. Thế nhưng, sau thời gian Trương Duy Nhất “gia nhập” cộng đồng mạng với tuyên bố “bỏ viết báo” chuyển sang viết blog và bắt đầu thu hút sự chú ý của dư luận bằng các bài viết bình luận thời sự, nhưng dưới một góc nhìn khác, theo chủ ý riêng của Trương Duy Nhất và con đường “bẻ cong” ngòi bút của Trương Duy Nhất bắt đầu từ đây. 
     Từ năm 2009 đến ngày 25/5/2013, Trương Duy Nhất thành lập trang website và đăng tải những bài viết của Trương Duy Nhất cùng một số bài viết và ý kiến bình luận. Mặc dù đã được các cơ quan, ban ngành trực tiếp làm việc, yêu cầu chấm dứt việc viết, đăng tải các bài viết, ý kiến bình luận có nội dung xấu ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Nhưng sau đó, Trương Duy Nhất vẫn tiếp tục sử dụng, lập và quản trị các website, blog đến ngày 25/5/2013 đã đăng tải hơn 1000 bài viết của mình cùng một số bài viết, bình luận của tác giả khác, trong đó có 11 bài do Trương Duy Nhất viết và 01 bài viết do người khác viết đã đăng tải trên website và có 34.186 lượt người truy cập, 438 ý kiến phản hồi. Nội dung 12 bài viết này không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đưa ra cái nhìn bi quan, một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Nhà nước Việt Nam. 
     Từng là một nhà báo, một người cầm bút và có những thành tích nhất định đối với hoạt động báo chí, chắc hẳn Trương Duy Nhất hiểu rằng hành vi viết, đăng tải bài viết, bài bình luận có những thông tin sai lệch, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước lên website của mình, làm giảm uy tín, mất lòng tin của nhân dân về các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và công dân là vi phạm pháp luật. Thế nhưng, Trương Duy Nhất lại cố tình lợi dụng quyền tự do ngôn luận thực hiện hành vi vi phạm pháp luật với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn dù đã được nhắc nhở. Với những hành vi trên, việc Tòa án nhân dân tuyên phạt mức án 2 năm tù giam đối với Trương Duy Nhất theo Điều 258, Bộ luật Hình sự là hoàn toàn xứng đáng và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.
     2. Nhà văn, Nhà báo, blogger Phạm Viết Đào, người được dư luận chú ý trong thời gian qua và được biết sẽ được Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đưa ra xét xử vào ngày 19/3 tới đây cũng theo Điều 258, Bộ luật Hình sự.

Nhà văn Phạm Viết Đào đã tự bẻ cong ngòi bút của mình

     Phạm Viết Đào với tư cách là một nhà văn đã từng được rất nhiều người nể trọng, ông từng là bộ đội nhập ngũ tháng 9-1965, tham gia chiến đấu tại mặt trận Khu 4, Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào những năm tháng hào hùng và ác liệt nhất, sau đó sang Romania du học và đã tốt nghiệp cử nhân văn chương tại Romania, từng công tác tại Vụ Điện ảnh của Bộ Văn hóa, từng làm ở Thanh tra Bộ Văn hóa và sau đó là Trưởng phòng Thanh tra hành chính và phòng chống tham nhũng của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Không những thế, Phạm Viết Đào còn là Hội viên Hội Nhà văn, dịch giả với các tác phẩm nổi tiếng như: “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” (bản dịch tiếng Romania); một số tác phẩm văn học Romania dịch sang tiếng Việt như “Tình yêu hoang dã”, “Thơ tình Mihai Eminescu”, “Thánh thần và trộm cướp”, “Trở lại bến xưa” (tiểu thuyết), “Vết máu biết nói” … Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam với một số tác phẩm tiêu biểu như: phê bình điện ảnh, phóng sự mặt trái của cơ chế thị trường…
     Thế nhưng, Phạm Viết Đào cũng học theo bước đàn em Trương Duy Nhất tự “bẻ cong” ngòi bút của mình và được cư dân mạng đặt tên là “Phạm Viết Đần”, “Phạm Viết Bừa”. Từ tháng 2/2012 đến ngày 13/6/2013, Phạm Viết Đào đã tạo lập ra 3 blog cá nhân và đăng tải hơn 1.159 bài viết, có 2.950.162 lượt người truy cập và hơn 6.702 ý kiến phản hồi. Các bài viết được đăng tải trên blog của Phạm Viết Đào thường có nội dung tiêu cực, phê phán chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, kích động, chia rẽ bè phái trong Đảng, phủ nhận vai trò của Hiến pháp, hệ thống chính trị, ám chỉ, phê phán cách xử lý của hệ thống công quyền Việt Nam, xuyên tạc, đả kích Đảng Cộng sản Việt Nam đấu đá, tranh giành quyền lực,xuyên tạc, bịa đặt, tung tin thất thiệt bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo cao cấp . 
     Từng là một con người có trình độ, có bằng cấp; là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và đã nhiều lần mạnh tay xử lý nhiều sai phạm trong hoạt động báo chí, biết rõ đâu là giới hạn đối với những người hành nghề cầm bút viết lách, cũng lập nhiều chiến công trong việc làm trong sạch hệ thống báo chí nhưng giờ đây Phạm Viết Đào lại quay lưng chửi bới chế độ, tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhằm gây bất ổn chính trị, làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà Nước. Với những hành vi đó, việc đưa ra xét xử Phạm Viết Đào vào tội: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn xứng đáng và là cái giá phải trả cho một người đã tự bẻ cong ngòi bút của mình.
     3. Nhà văn Nguyên Ngọc và cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam”:

Nhà văn Nguyên Ngọc - người đứng đầu "Văn đoàn độc lập"

     Trong những ngày gần đây, trên các trang mạng “dân chủ” có đăng tải bài viết về việc thành lập cho cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” với 61 thành viên là những những nhà văn, nhà thơ, dịch giả, nhà nghiên cứu phê bình văn học, nhà nghiên cứu triết học, văn hóa. Trong số các thành viên của cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” này phải kể đến sự có mặt của nhà văn Nguyên Ngọc với vai trò Trưởng ban và các nhà văn, nhà thơ “có tiếng” như Hà Sỹ Phu, Phạm Xuân Nguyên, Nguyễn Quang Lập, Bùi Chát… Trong số đó, đáng chú ý là sự có mặt của nhà văn Nguyên Ngọc với vai trò Trưởng ban vận động “văn đoàn” này.
     Bản thân tôi biết đến Nguyên Ngọc là một nhà văn hoạt động cách mạng thuộc số những người cầm súng trước khi cầm bút qua hai cuộc kháng chiến lâu dài và có nhiều tác phẩm đi vào bao thế hệ học sinh, sinh viên như tiểu thuyết “Đất nước đứng lên” kể về cuộc kháng chiến chống Pháp của người Ba Na, tiêu biểu là anh hùng Núp và dân làng Kông – Hoa dựa trên câu chuyện có thật của anh hùng Đinh Núp. Ngoài ra, còn có các tác phẩm văn học nổi tiếng khác như “Đường chúng ta đi”, “Rừng Xà nu”, “Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc”, “Đất lửa”, “Có một đường mòn trên biển Đông”, “Tản mạn nhớ và quên”,… Và gần đây, với Bút ký “Các bạn tôi ở trên ấy” viết về Tây Nguyên, Nguyên Ngọc đã vinh dự được nhận giải thưởng văn xuôi năm 2013 của Hội Nhà văn Hà Nội… 
     Một con người được biết bao thế hệ độc giả biết đến với những tác phẩm nổi tiếng và góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nền văn học nước nhà tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng giờ đây nhà văn Nguyên Ngọc đã tự “bẻ cong” ngòi bút của mình khi ông đi làm Trưởng ban vận động thành lập cho cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” và cho rằng “Văn Đoàn độc lập Việt Nam là một tổ chức của xã hội dân sự, ái hữu nghề nghiệp, hoàn toàn độc lập đối với mọi hệ thống tổ chức và thiết chế trong và ngoài nước”. Bởi thực ra, cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” cũng chỉ là một tổ chức xã hội dân sự theo kiểu “phương Tây” nằm trong âm mưu thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch nhằm chống lại Đảng và Nhà nước Việt Nam. Mục đích của cái “Văn đoàn” này là từng bước hoạt động một cách độc lập với mọi hệ thống tổ chức và thiết chế trog và ngoài nước – đúng như những gì trong bản Tuyên bố vận động thành lập của cái văn đoàn này và sau đó hoạt động một cách “đối lập” với Hội Nhà văn Việt Nam và sâu xa hơn là thành lập một tổ chức chính trị đối lập với Đảng Cộng sản Việt Nam, hòng thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam.
     Chưa nói tới những hoạt động của cái “Văn đoàn” này trong thời gian tới sẽ như thế nào để thực hiện được cái “mong muốn góp phần tích cực xây dựng và phát triển một nền văn học Việt Nam đích thực, nhân bản, dân chủ, hiện đại, hội nhập với thế giới, có thể đóng vai trò tiền phong đúng như nó phải có trong sự nghiệp phục hưng văn hóa, phục hưng dân tộc mà lịch sử đang đòi hỏi” như trong bản Tuyên bố nhưng nhìn vào bảng danh sách 61 thành viên trong bản “Tuyên bố vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam” thì đã lộ rõ bộ mặt thật của những người đứng đầu thành lập cái “Văn đoàn” này. Trong danh sách 61 thành viên này có những cái tên được đông đảo người dân biết đến bởi từng có những hoạt động đi ngược lại lợi ích của đất nước như Hà Sỹ Phu (người đã từng có những hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc chống Đảng Nhà nước Việt Nam và là thành viện của Khối 8406), Nguyễn Quang Lâp (người được biết đến là một nhà văn, là một blogger của blog “Bọ lạp quê choa” thường xuyên đăng tải những bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo sự thật trong thời gian qua), Nguyễn Huệ Chi (người được cư dân mạng biết đến qua trang “Bọ xít” chuyên đăng tải các bài viết xuyên tạc sự thật chống Đảng, Nhà nước ta)… Ngoài ra, bộ mặt thật của Nguyên Ngọc và cái “Văn đoàn độc lập Việt Nam” càng lộ “nguyên hình” khi trong số 61 người trong danh sách Ban vận động này, Nguyên Ngọc và những người đứng đầu còn đưa cả người đã chết đó là nhà thơ Nguyễn Quốc Thái, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội (số thứ tự 38 trong danh sách) đã mất vào tháng 10 năm 2013 nhưng họ đã không từ một thủ đoạn nào kể cả “đánh trống ghi tên” cả người đã khuất để đạt được mục đích “đê hèn” của họ
     Buồn thay cho gia đình và chính bản thân nhà văn Nguyên Ngọc đã tự “bẻ cong” ngòi bút của mình và cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” cũng sẽ sớm trở thành dĩ vãng như các tổ chức xã hội dân sự kiểu “phương Tây” mà thôi, bởi người dân đã quá hiểu cái trò hề này mà chúng đã diễn trong thời gian qua./.

                                                                           VÕ TÒNG
Comments
9 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

9 nhận xét:

 1. Trước đây họ là những nhà văn , nhà báo nổi tiếng, có những bài viết có ích cho xã hội .Thế mà bây giờ họ lại tự bẻ cong ngòi bút của mình ,đánh đổ tất cả ,tạo ra và đăng tải các bài viết mang tinh chất chống phá xã hội ,Đảng ,nhà nước .Những cái tên tiêu biểu như Trương Duy Nhất ,Phạm Viết Đào ,Nguyên Ngọc...sẽ phải chịu lấy hậu quả từ hành động ngu dốt đó.

  Trả lờiXóa
 2. Blogger Trương Duy Nhất đã phải đi tù hai năm vì tội lợi dụng quyền tự do để tạo lập diễn đàn viết bài tuyên truyền xuyên tạc bôi xấu Đảng và nhà nước. Tiếp đó,là blogger Phạm viết Đào sẽ bị đưa xét xử bởi các bài bẻ cong sự thật .Và Nguyên ngọc đứng đầu cho thành lập cái tổ chức " Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam " chông lại Hội nhà văn VN đồng thời chông lại Đảng.

  Trả lờiXóa
 3. Thật buồn thay cho các blogger Trương Duy Nhất ,Phạm Viết Đào ,Nguyên Ngọc ,khi mà trước đây họ là những con người tỏa sáng, đạt nhiều thành tích trong nghề viết lách của mình. Vậy mà bây giờ cũng là con người này ,tự bẻ cong ngòi bút của mình để viết bài bôi nhọ xuyên tạc Đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. Đối với các nhà văn ,nhà báo mà nói thì việc bẻ cong ngòi bút là điều sỉ nhục đối với họ, giờ đây đã có ba nhân vật trên đã làm vậy ,không những thế các blogger còn viết bài xuyên tạc,lời lẽ thô bạo ,nói xấu sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của nhà nước, làm mất lòng ti của dân .các hành động có tinh chất chống đối,phản động .

  Trả lờiXóa
 5. Đó đều là những người được ăn học, được hưởng thành quả của cách mạng, có chữ nghĩa, năng lực, giữ những vị trí chủ chốt có tiếng nói nhưng Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào Nguyên Ngọc... đã trở nên thoái hóa biến chất khi tuổi đã dần bước sang nử bên kia của cuộc đời, tại sao ư, tất cả là lòng tham vô đáy, sự cơ hội, tham những đồng tiền bẩn thỉu của ngoại bang mà đã bẻ cong ngòi bút của mình để đồng tiền chi phối lương tâm chi phối ngòi bút viết nên những bài xuyên tạc vu khống một cách trắng trợn, đúng là Đảng và nhà nước đã nuôi ông tay áo đã nuôi ra một số kẻ phản bội, những kẻ như thế này cần bị trừng trị nhận kết cục xứng đáng cho những hành động ngang trái bỉ ổi của mình

  Trả lờiXóa
 6. “HỘI VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM” , mới nghe đến cái tên thôi chúng ta cũng đủ biết mục đích, âm mưu cuối cùng của cái tổ chức này là gì rồi. Xét cho cùng, cái tổ chức này không có mục đích tốt đẹp gì ngoài việc thực hiện những âm mưu, thủ đoạn chống phá nhà nước ta một cách điên cuồng, hạ thấp uy tín của chính quyền nhân dân ta. có thể thấy rõ điều đó qua những hoạt động của tổ chức này , qua những thành viên của tổ chức này.

  Trả lờiXóa
 7. tôi đã nghe về việc thành lập hội văn đoàn Việt Nam này! tôi cũng không hiểu biết nhiều về văn học nghệ thuật nhưng của đủ biết văn học Việt Nam hiện nay đang dần hội nhập, ngày một tiên tiến. trong khi đó tôi có thấy quan điểm của hội này tập hợp những người yêu thích văn học, tập hợp. bla bla. về mục đích đưa văn học Việt Nam phát triển! thiết nghĩ vẫn còn nhiều anh hùng rơm, đứng ra vận động văn đoàn, cũng không thoát khỏi lợi ích thôi

  Trả lờiXóa
 8. Võ Tòng là ai mà ngu thế?

  Trả lờiXóa
 9. Viết quá ngu mà còn ra vẻ yêu nước VIệt Nam nữa. Đáng hổ thẹn.

  Trả lờiXóa