Thứ Năm, 20 tháng 3, 2014

HÃY TRỞ VỀ VỚI BÁO CHÍ CÁCH MẠNG ĐÚNG NGHĨA

     Ngày 10/3/2014 tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 1 và tháng 2 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son dẫn thông báo, kết luận mới đây của Chính phủ cho biết, “trong khi chuẩn bị báo cáo Quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2020 trình Bộ Chính trị ban hành, Bộ Thông tin và Truyền thông tạm dừng việc cấp phép thành lập các cơ quan báo chí... Đồng thời rà soát, giảm bớt những tờ báo hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích”. Đây là việc làm cần thiết của Bộ Thông tin và Truyền thông trong bối cảnh "nhiễu loạn thông tin" như hiện nay.

Độc giả hiện nay bị nhiễu loạn thông tin

     Được coi là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, là diễn đàn tin cậy của nhân dân, đồng thời cũng là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch, đấu tranh chống tiêu cực bảo vệ lợi ích của nhân dân, nhưng hiện nay, một số cơ quan báo chí dường như đã quên đi mất tôn chỉ và mục đích của mình. Thay vì là "món ăn" tinh thần thì những cơ quan này lại biến báo chí trở thành "liều thuốc" đầu độc thông tin người đọc.

Nhiều tờ báo đăng tin như "báo lá cải"

     Bằng những tít "rất kêu", rất "hoàng tráng" những tờ báo này đã đánh mạnh vào tâm lý tò mò của người đọc. Với nội dung chủ yếu là đi bới móc những chuyện đời tư, thói hư tật xấu của người khác (đặc biệt là chuyện của các "sao"), những tệ nạn xã hội như hiếp dâm, giết người, cướp của... những bài báo này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến đến uy tín, cuộc sống của những người có liên quan mà nó còn tác động tiêu cực đến dư luận xã hội, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người đọc.

"Tít giật gân" đang là xu thế

     Vấn đề đạo đức nhà báo cũng đang được xã hội đặt một dấu hỏi lớn. Vì lợi ích của mình, một số nhà báo sẵn sàng đăng tin sai sự thật, đưa tin một chiều, tống tiền các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp... Vụ "kiều nữ hiếp dâm hàng loạt tài xế taxi", "bố chồng "dính" nàng dâu", "không biết chữ vẫn lên lớp 4"... và mới nhất là việc nhà báo Trương Duy Nhất bị xét xử về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" là những minh chứng tiêu biểu cho sự vi phạm đạo đức, tính chuyên nghiệp của nhà báo hiện nay.
     Ở Việt Nam không có "báo lá cải" nhưng chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng nhằm thu hút người đọc, vì lợi ích kinh tế và sự quản lý thiếu chặt chẽ của cơ quan chức năng trong thời gian qua những biểu hiện của "báo lá cải" vẫn có điều kiện tồn tại và thậm chí còn "sống khỏe" tại một số cơ quan báo chí ở nước ta.

Báo Nhân dân - những số đầu tiên

     Trong xã hội hiện đại, báo chí luôn chiếm một vị trí và vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt là trong tình hình hiện nay, khi các thế lực thù địch đẩy mạnh thực hiện chiến lược "Diễn biến hòa bình" nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta. Trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa chúng triệt để lợi dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, nhất là mạng internet, các website, blog, báo, đài phát thanh,… để tán phát các tin, bài, tài liệu có nội dung xuyên tạc chủ nghĩa Mác, Lênin; tư tưởng Hồ Chí Minh; chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước... thì việc các cơ quan báo chí đấu tranh phản bác, vạch trần âm mưu, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch lại càng giữ vai trò quan trọng.
     Hy vọng trong thời gian tới, với sự vào cuộc của cơ quan chức năng sẽ tạo ra "một cuộc cách mạng" trong hoạt động báo chí, để báo chí có thể hoàn thành tốt vai trò và trách nhiệm to lớn của mình trong việc nâng cao nhận thức, niềm tin của người dân, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và để báo chí thực sự trở thành một "món ăn" tinh thần không thể thiếu của mỗi người.

                                                                              MẮT BÃO
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. từ thời chiến tôi đã mê đọc báo, hiện nay thời thế đã khác nhưng báo vẫn vô cùng quan trọng, nhưng tôi thấy chưa bao giờ các bài báo lá cải xuất hiện nhiều trên các báo giấy và báo mạng của Việt Nam nhiều như bây giờ. đặc biệt là báo mạng, có đối tượng độc giả trẻ rất lớn. nhìn những cái tít giật rất mạnh, đến cả mức vô văn hóa, thật là hơi thất vọng

  Trả lờiXóa
 2. làm báo cũng giống như làm ăn trên thương trường vậy, quan trọng nhất là chữ tín, đánh mất chữ tín là đánh mất tất cả, tôi thấy tình trạng chung của báo lá cải là các mảng mà các báo này khai thác thường là những chuyện vụn vặn ở tầm vi mô, không khác những chuyện vặt vãnh được những người rảnh rỗi khai thác, và tập trung đưa nhiều hình ảnh, thông tin thì hời hợt

  Trả lờiXóa
 3. tôi thấy gọi là báo lá cải còn là lịch sự đấy, nói đúng ra các tờ báo ấy đã mất đi bản chất của một tờ báo, nó chẳng khác nào một bản tổng hợp của toàn những chuyện vụn vặn, không đầu đường xó chợ thì là chuyện không đầu không đuôi, không mục đích, viết thì hời hợt, không đầu tư công sức và tâm huyết, chủ yếu viết lấy thành tích mà thôi!

  Trả lờiXóa
 4. tôi cũng hiểu rằng nhà báo là một nghề vất vả thật sự, mà chưa chắc thù lao đã cao, trong khi đó một nhà báo chân chính phải hy sinh rất nhiều tâm huyết, công sức vào bài viết của mình, đấy là tâm huyết với nghề, nhưng lại có người cho rằng họ đi săn mấy tin giật gân cho vào để kiếm thêm ít thù lao là không hợp lý, viết báo cho bao nhiêu con người đọc thì phải xuất phát từ mục đích chân chính mới tốt

  Trả lờiXóa
 5. theo ý kiến của tôi thì không phải tự nhiên mà báo lá cải lại thịnh hành như thế, căn bản vẫn là có cung thì có cầu thôi, phải nói là dân ta hay giới trẻ hiện nay rất thích đọc tin giật gân, cái tít càng giật gân, càng gây tò mò kiểu như đời sống riêng tư của sao, scandan, án mạng ly kỳ...phải nói là nhu cầu cực cao, thói quen tán chuyện đã ăn sâu vào máu, nhu cầu thông tin độc là càng cao, thử hỏi làm sao mà không thịnh hành cho được

  Trả lờiXóa
 6. nói đến báo lá cải thì nhiều người lại cho rằng báo chí ngày càng cởi mở hơn, nên các dạng bài "lá cải" phản ánh một thực tế báo chí tự do hơn, nhưng theo tôi đây là một mối hiểm họa, cái nhìn thấy được là lộn xộn trong quản lý, làm ô nhiểm môi trường thông tin, gây ra nhiều vấn đề phức tạp, ngoài ra mối đe dọa tiềm ẩn là đến một lúc nào đó các thế lực mà lợi dụng báo lá cải mà đăng thông tin phản động thì sao đây !!

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta nói đến báo là cải thì đa số thì tỏ ra khinh khỉnh, lại không ít người cho rằng các bài báo lá cải phản ánh trình độ còn "non", hay "yếu" của các nhà báo, không có khả năng viết những bài báo có chiều sâu hơn. nhưng thực ra không phải, thiếu gì những nhà báo giỏi, có ngọn bút sắc sảo, nhưng độc gia đã thực sự quan tâm, ủng hộ họ và họ nhận được cái xứng đáng chưa, ai giải quyết được cho họ đây?

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta đã thực sự nhìn nhận rõ ràng sự việc chưa, báo lá cải đúng là không ủng hộ được, nhưng có phải là chúng tự mọc ra đâu, trực tiếp là do cộc sống hằng ngày nhiều căng thẳng, nhu cầu đọc các thông tin giải trí là nhu cầu của đại bộ phận dân chúng, nên các bài báo có tính chất "lá cải" ít nhiều đáp ứng được phần nào nhu cầu đó, nhưng cần hạn chế đúng như chúng ta đang làm đây

  Trả lờiXóa
 9. nếu suy nghĩ theo lối bình thường thì đúng là báo là cải không xấu lắm, tuy nhiên nhìn trên tầm vĩ mô thì báo lá cải chính là động lực tác động của nó đến đời sống xã hội, trước hết đầu độc giới trẻ và một bộ phận hiểu biết hạn chế, cuốn họ vào lối sống cá nhân, thực dụng, lãng quên các vấn đề lớn của xã hội, tạo đà cho tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận xã hội ngày càng nhân rộng, tổn hại lợi ích chung xã hội

  Trả lờiXóa
 10. Báo chí hiện nay nhiều thông tin, và cũng nhiều tờ báo quá, thông tin thì thật giả khó lường. Báo công khai đúng luật nhà nước, được sự cho phép của chính quyền thì còn có thể tin tưởng được, chứ mấy báo lá cải, rồi báo mạng, báo điện tử viết lách nhiều tin tức còn chẳng đúng sự thật, thậm chí nhiều khi người viết còn thêm nếm, xuyên tạc để câu chuyện trở nên hót hơn hoặc với mục đích xấu khác như nói xấu chính quyền, nhà nước, pháp luật... Thực sự thì độc giả chỉ cần những thông tin đúng sự thật, và đủ dùng thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vì nhà nước ta là nhà nước nhân quyền mà, cái chuyện báo chí thì liên quan đến quyền tự do ngôn luận nên thực tế mà nói các báo cứ thế là viết giật tít mà không gây xâm phạm đến pháp luật là được, nên cái nền báo chí thể là cứ làm thôi, nào là báo lá cải là bắp. rồi nhiều trang đài RFA lại đục nước kéo cò, cứ thế là viết mong rằng chiếm được lòng tin của người đọc nhưng ai cũng tin rằng đó là bọn phản động

   Xóa
 11. Báo chí là một trong những kênh thông tin thường trực và gắn bó với đời sống nhân dân nhất, Nên những tờ báo được được đưa ra phải có thông tin chính xác, có cơ sở,..nâmg cao nhận thức , sự tin tưởng vào thông tin mà tờ báo cung cấp.

  Trả lờiXóa
 12. Với báo chí ngày nay, là nơi cung cấp thông tin đa chủng loại.Bởi có những tờ báo đã vì lợi ích cá nhân để đăng lên những tờ báo sai sư thật ,có tờ còn giật tít lên cao, chuyện không có cũng thành có. Cơ quan chức năng cần cân nhắc đến các tờ báo lá cả như thế. Sự hoạt động của các tờ báo lá cả như thế sẽ làm rối kênh thông tin, dẫn đến các hoạt động vi phạm pháp luật khó kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 13. Theo tôi,việc rà soát lại các tờ báo là một quyết định đúng đắn. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều mặt báo, loại báo .không chỉ viết để phục vụ nhân dân mà có những tờ báo được đăng lên với thông tin giật gân,xâm phạm thông tin cá nhân ,rồi còn có những bài viết mang tính chất phản động.Nên cần kiểm soát chặc chẽ các tờ báo .Không thể để mù quãng trước các thông tin sai lệch.

  Trả lờiXóa
 14. Trong xu thế hiện nay, đất nước phát triển công nghệ thông tin với các mạng xã hội ..nhưng Báo Chí cũng không mất đi vai trò quan trọng của nó. Nhưng hiện nay có một số tờ báo lại không mang sự tin tưởng bởi các nội dung nữa,vì những người viết nó là vì mục đich cá nhân ,còn có các tờ khác thì xâm phạm thông tin đời tư ,rồi còn lợi dụng ,kích động bằng những bài viết chống phá, bôi nhọ ,tuyên truyền xuyên tạc của các thế thù địch nữa. cần phải loại bỏ các tờ báo như thế,để kênh thông tin này hữu ích hơn với người dân.

  Trả lờiXóa
 15. xu hướng hiện nay của những bài báo đó chính là giật tít câu like và hầu như là lừa người đọc để kiếm tiền ganh đua theo từng bài viết. có thể nói cái cách giật tít của những tờ báo là có sự khác nhau hoàn toàn 1 bài viết có chủ đề tương tự hoặc nội dung ná ná giống nhau thì từ trang này đến trang khác cho những câu rất khác nhau để cho mọi người dễ hiểu nhầm

  Trả lờiXóa
 16. Tự do ngôn luận cũng có cái lợi cái hại của nó, tuy là đây là quyền cơ bản của con người , con người sinh ra là có thể tự do ngôn luận nhưng đôi khi cái quyền cũng đi với cái nghĩa vụ, nghĩ vụ mà chúng ta đang nói đến là thực hiện nghiêm chỉnh đường lối mà nhà nước giao cho, khi mà cái quyền tự do đó làm ảnh hưởng đến nhân dân đến đất nước thì nó sẽ khiến cho bạn bị cái quyền đó cho bàn vào đếm lịch vô điều kiện

  Trả lờiXóa
 17. Sự thụ động trong tiếp nhận thông tin đời sống, trên các mạng xã hội, từ các blog cá nhân và diễn đàn điện tử, cùng với tư duy phân tích thiếu sắc bén và một số yếu tố khác nữa,... đã khiến khá nhiều thông tin trên báo chí hiện nay lại ra đời từ các tin đồn, thiếu tính chính xác - một trong các yêu cầu cơ bản và cần thiết nhất của thông tin báo chí.....mình nghĩ nó bây h không chỉ là sự lên án nữa mà nó bây h phải bị quy vào vi phạm pháp luật thì đúng hơn...đã có rất nhiều tin đồn do báo chí nêu ra không đúng sự thật mà dấn đến hủy hoại thanh danh hay danh dự người khác

  Trả lờiXóa
 18. nói chung là trong thời gian gần đây một số tin đồn của một số trang mạng lá cải xuất hiện ngày càng nhiều đăng thông tin sai lệch làm ảnh hưởng và hoang mang trong dư luận,,, là cho nhân dân bức xúc và căm ghét hơn mấy oại báo lởm này

  Trả lờiXóa
 19. Nguyên nhân của tình trạng trên đây có thể liệt kê rất nhiều, nhưng chí ít cũng có thể thấy đó là kết quả của sự thiếu kỹ năng, vô trách nhiệm trong quá trình tác nghiệp của phóng viên, tòa soạn và của người có trách nhiệm công bố thông tin; cộng thêm sự quản lý chưa chặt chẽ của cơ quan chủ quản, của các cơ quan chức năng có thẩm quyền quản lý, tổ chức, khiến tình trạng nhiễu loạn về thông tin ngày càng trở nên nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 20. bài báo lá cải xuất hiện nhiều trên các báo giấy và báo mạng của Việt Nam nhiều như bây giờ. tuy là đây là quyền cơ bản của con người , con người sinh ra là có thể tự do ngôn luận nhưng đôi khi cái quyền cũng đi với cái nghĩa vụ, nghĩ vụ mà chúng ta đang nói đến là thực hiện nghiêm chỉnh đường lối mà nhà nước giao cho, khi mà cái quyền tự do đó làm ảnh hưởng đến nhân dân đến đất nước

  Trả lờiXóa
 21. vô trách nhiệm trong quá trình tác nghiệp của phóng viên, tòa soạn và của người có trách nhiệm công bố thông tin; cộng thêm sự quản lý chưa chặt chẽ của cơ quan chủ quản, trước đây nhân dân hay đọc báo để biết tin tức nhưng càng ngày báo lá cải mọc lên càng nhiều khiến cho việc đọc báo của nhân dân bị hạn chế hẳn

  Trả lờiXóa