Thứ Ba, 4 tháng 3, 2014

GỬI NGÀI DÂN BIỂU CHRIST SMITH

     Vào ngày 11/02/2014 vừa qua tại Quốc hội Hoa Kỳ ngài dân biểu Christ Smith chủ trì phiên điều trần về việc các cộng đồng Thiên chúa giáo thiểu số bị đàn áp trên thế giới cho rằng: “Việt Nam cũng cố chứng tỏ rằng đang tiến bước từ chế độ độc tài sang nền dân chủ nhưng điều đó không xảy ra, dù là với người Thiên chúa giáo hay là với Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất và những giáo hội khác. Chuyện đàn áp là tăng lên chứ không giảm đi”. Ngoài ra, tại buổi điều trân ngài dân biểu Christ Smith của tiểu bang New Jersey với tư cách chủ tịch buổi điều trần còn nêu lên vấn đề Nhà nước Việt Nam không công nhận quyền tự do thờ cúng của các giáo hội khác nhau và ông cũng nêu trường hợp “đàn áp” tôn giáo tại giáo xứ Cồn Dầu. Bên cạnh đó, tại báo cáo của ông Elliott Abram, Ủy viên Ủy ban tự do Tôn giáo quốc tế của Hoa kỳ còn đề cập cụ thể đến trường hợp Linh mục Nguyễn Văn Lý và cho rằng hiện Linh mục này vẫn đang cầm tù vì thực thi quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cũng như trường hợp Mục sư Nguyễn Trung Tôn và giáo hội Tin lành Mennonite.


     Thật nực cười với những phát biểu của các ngài tại phiên điều trần cho cái gọi là “cộng đồng Thiên chúa giáo thiểu số bị đàn áp trên thế giới” mà đặc biệt những phát biểu của ngài Christ Smith – người đã thất bại trong việc đề nghị Chính phủ của Tổng thống Obama đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC (danh sách các nước đáng quan tâm về tự do tôn giáo) vào tháng 4 năm 2013 và lần này ngài Christ Smith tiếp tục tuyên truyền, xuyên tạc và vu cáo về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Bản thân tôi cũng là một người theo tôn giáo, tôi nhận thấy rằng Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và mọi tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật còn những phát biểu của các ngài dân biểu Christ Smith, Elliott Abram là hoàn toàn xuyên tạc sự thật vô căn cứ.


     Theo như tôi được biết, quan điểm, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã luôn xác định: “Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân. Đảng và Nhà nước ta tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng của nhân dân, thực hiện bình đẳng, đoàn kết lương giáo và giữa các tôn giáo. Khắc phục mọi thái độ hẹp hòi, thành kiến, phân biệt đối xử với đồng bào có đạo, chống những hành động vi phạm tự do tín ngưỡng; đồng thời nghiêm cấm và ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng tôn giáo phá hoại độc lập và đoàn kết dân tộc, chống phá chủ nghĩa xã hội, ngăn cản tín đồ làm nghĩa vụ công dân”. Đồng thời trong Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam như Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo năm 2004, Nghị định số 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo ngày 08/11/2012 thì quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân luôn được ghi nhận và đảm bảo. Và Hiến pháp năm 2013 vừa qua đã tiếp tục khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tôn trọng, bảo đảm các quyền con người, quyền công dân, trong đó quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và được quy định cụ thể tại Điều 24.


     Đồng thời, trên thực tế ở Việt Nam, các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, không một tôn giáo nào hoạt động đúng pháp luật mà bị ngăn cấm. Mọi người dân Việt Nam hoàn toàn tự nguyện, tự do lựa chọn theo hoặc không theo một tín ngưỡng, tôn giáo nào, không bị ép buộc, cấm đoán và quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân luôn được Nhà nước Việt Nam tôn trọng và đảm bảo. Trong những năm vừa qua, Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tựu trong thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Hiện nay, 95% người dân Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, số tôn giáo, tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân và cấp giấy chứng nhận hoạt động tăng hơn 2 lần trong giai đoạn 2006 ‒ 2012, từ 6 lên 13 tôn giáo và từ 15 lên 33 tổ chức tôn giáo. Số tín đồ các tôn giáo cũng tăng từ 15% lên gần 30% số dân cả nước. Hiện nay, cả nước có gần 100 ngàn chức sắc, chức việc, nhà tu hành thuộc các tôn giáo và tổ chức tôn giáo; gần 300 ngàn cơ sở thờ tự và hơn 50 học viện, trường cao đẳng, trường trung cấp, hoặc cơ sở đào tạo của các tôn giáo và tổ chức tôn giáo. Các hoạt động tôn giáo đều được thực hiện tự do theo đúng hiến chương, điều lệ, giáo lý, giáo luật của các tôn giáo. Hàng năm, có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng được tổ chức ở các quy mô khác nhau trên khắp cả nước, tạo nên đời sống văn hóa phong phú, đa dạng. 


     Ngoài ra, các trường hợp mà các ngài dân biểu phát biểu tại phiên điều trần như vụ “đàn áp” tôn giáo ở giáo xứ Cồn Dầu vào năm 2010, Linh mục Nguyễn Văn Lý, mục sư Nguyễn Trung Tôn và giáo hội Tin lành Mennonite… thì bản thân tôi nhận thấy đó là những hành vi lợi dụng tôn giáo để thực hiện các hành vi chống Đảng, Nhà nước Việt Nam, gây rối An ninh trật tự, chia rẽ gây mất đoàn kết đồng bào theo tín ngưỡng, tôn giáo và không theo tín ngưỡng, tôn giáo và nhằm mục đích can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Điển hình như đối với Linh mục Nguyễn Văn Lý người đã có những những hành vi chống đối, viết và tán phát nhiều tài liệu có nội dung chống Đảng, Nhà nước và ngay trong phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Lý còn có hành động đạp vào vành móng ngựa và chửi bậy ngay tại phiên tòa xét xử. Những hành vi đó đã vi phạm pháp luật Việt Nam và đương nhiên phải bị xử lý theo pháp luật. Và Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng khẳng định bên cạnh việc tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, pháp luật của Việt Nam cũng nghiêm cấm và ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng tôn giáo phá hoại độc lập và đoàn kết dân tộc, chống phá chủ nghĩa xã hội, ngăn cản các tín đồ thực hiện nghĩa vụ công dân; đấu tranh và xử lý nghiêm đối với mọi hành động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo làm tổn hại đến lợi ích của quốc gia, dân tộc và nhân dân.
     Thiết nghĩ rằng những phát ngôn của các ngài dân biểu trên mà đặc biệt là ngài Christ Smith hay các bài viết xuyên tạc tình hình sự thật về tôn giáo của các đối tượng “dân chủ” được đăng tải trên các đài, báo trong và ngoài nước như RFA, RFI, VOA, Dân làm báo, Diễn đàn xã hội… ngay sau buổi điều trần về tôn giáo của Quốc hội Mỹ vừa qua cũng không ngoài mục đích muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, gây rối An ninh trật tự và tuyên truyền, xuyên tạc những thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và làm cho Việt Nam bị giảm sút uy tín, mất dần vị thế trong khu vực và trên thế giới, tạo cớ để tiến hành can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam mà thôi./. 

                                                                           -VÕ TÒNG-Comments
9 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

9 nhận xét:

 1. Christ Smith ông này có vấn đề với Việt Nam hay sao mà luôn có các tư tưởng và hành vi hạ bệ chúng ta thế nhĩ,Việt Nam mà là nước cần quan tâm về tôn giáo thì xin lỗi anh đê anh nhầm rồi.Tôn giáo Việt Nam luôn được tôn trọng bình đẳng nhưng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật và không ảnh hưởng đên sự an toàn chế độ và sự phát triển của đất nước là ok hết thôi

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy quan hệ giữa các tôn giáo và chính quyền Việt Nam ổn chứ đâu có gì gây cấn đâu. Những ngày lễ hội lớn, các Tôn giáo thoải mái tổ chức. Chính quyền có chống đối, ngăn cản gì đâu mà ông Smith này nói lung tung thế. Cái ông Smith này chắc bị bọn rận chủ giật dây rồi. Rõ nguy.

  Trả lờiXóa
 3. ông Christ Smith này đã nhiều lần vu cáo Việt Nam về tự do tín ngưỡng tôn giáo lắm rồi. Nhưng với những luận điệu vu cáo trắng trợn, sai sự thật thì ông cũng thất bại thôi. Điển hình như ông đã thất bại trong việc đưa VN trở lại danh sách CPC. thất vọng cho ngài dân biểu này quá. Ông rỗi ko có việc gì làm thì đi tìm tự do, tín ngưỡng, tôn giáo cho các nươc phương Tây và nước Mỹ của ông ý

  Trả lờiXóa
 4. Nước Việt nam luôn có quyền tự do tin ngưỡng tôn giáo và quan hệ giữa các tôn giáo với chính quyền rất bình thường chứ có khác lạ gì đâu .Chỉ qua là lời nói xuyên tạc để gây rối trật tự an ninh Việt nam thôi,làm xấu mặt Việt nam với các quốc gia thế giới.

  Trả lờiXóa
 5. Thật là hài kịch khi mà ngài Christ Smith lại cho ra những phát ngôn như thế đối với Việt nam. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn việc tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân,Và pháp luật của Việt Nam nghiêm cấm và ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng tôn giáo phá hoại đất nước, chống phá chủ nghĩa xã hội.Những hành vi đó đã vi phạm pháp luật Việt Nam và sẽ được xử lý theo pháp luật VN.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi nghĩ Việt nam là nước tự do,chủ quyền ,bình đẳng thì cái quyền công dân tự do tôn giáo là chuyện đương nhiên .Nhà nước,chính quyền VN không có mâu thuẫn gì với các tôn giáo đâu.Những hành vi gây rối, ảnh hưởng tới an ninh xã hội ,bạo loạn chống phá đất nước thì sẽ bị pháp luật xử lý.

  Trả lờiXóa
 7. Tín ngưỡng ,tôn giáo cũng là phần văn hóa của một số bộ phân người dân Việt nam, nhà nước luôn tôn trong quyền tín ngưỡng, tôn giáo ,bình đẳng ,đoàn kết giữa các tôn giáo .Các hành động lợi dụng tôn giáo để nguy hại đến nhà nước, dân tộc,nhân dân sẽ bị xử lý theo pháp luật. Không thể nào tin những lời xuyên tạc từ bọn bên ngoài được, đó là bàn đạp để phá hoại nước ta.

  Trả lờiXóa
 8. ngài dân biểu Christ Smith nói như vậy là không đúng vì nước Việt Nam ta không phải độc tài và cũng không có ý định tiến tới thể chế khác, chính quyền ta cũng không có đàn áp tôn giáo, tín ngưỡng nào hết nếu không có những việc làm đi quá giới hạn, đi ngược lại lợi ích quốc gia. Đất nước ta luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và mọi tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật và chúng ta cũng không cần nước Mỹ phải quan tâm đến chuyện riêng của ta mà có những nhận xét, quyết định sai lầm

  Trả lờiXóa