Thứ Hai, 10 tháng 3, 2014

GIÁM MỤC HỢP ĐƯỢC GÌ QUA VỤ GÂY RỐI Ở ĐÔNG YÊN?

     Có lẽ chưa mấy ai biết về giáo xứ Đông Yên xa lắc lơ ở hạt Kỳ Anh, thuộc giáo phận Vinh (Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhưng chắc chắn hẳn ai cũng nhớ tới vị giám mục (Gm) đáng kính của giáo phận Vinh đó là Gm Phaolo Nguyễn Thái Hợp – Gm đứng đầu Tòa giám mục Vinh, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của HĐGM Việt Nam, không chỉ vì vị trí tôn quý của Gm trong giáo phận Vinh, càng không phải do uy tín đứng đầu một ủy ban đầy trách nhiệm là ban Công lý và Hòa bình mà Gm đã được nổi tiếng qua các trang báo lá cải của các cá nhân chống đối trong nước cũng như trên các trang báo nước ngoài như RFI, VOA, BBCVietnamese. Đơn giản, từ năm 2010 khi Gm được nhà nước Việt Nam đồng ý về làm Gm tại giáo phận Vinh thì Gm đã nổi tiếng nhờ các vụ việc lộn xộn gây rối trật tự công cộng như tại giáo xứ Cầu Rầm (Vinh), giáo xứ Mỹ Yên ( huyện Nghi Lộc), giáo điểm Con cuông (huyện Con Cuông) của Nghệ An. Tuy nhiên, không chỉ dừng ở các vụ việc ở Nghệ An mà Gm đã “thò tay” vào cả các giáo xứ ở xa như giáo xứ Đông yên là một ví dụ điển hình.


     Có lẽ nếu không có việc nhà nước Việt Nam tiến hành quy hoạch và xây dựng cảng biển nước sâu Sơn Dương thuộc dự án cảng biển Vũng Áng thì có lẽ Gm Hợp chẳng đoái hoài gì tới giáo xứ vốn quanh năm hứng chịu nhiều trận bão hơn là đón nhận được Tin mừng của Chúa do Gm ban cho. Dự án của nhà nước tất nhiên là phải vĩ mô và vì lợi ích của toàn thể nhân dân trong huyện Kỳ Anh và toàn tỉnh Hà Tĩnh, mục tiêu là xây dựng nơi đây làm cảng nước sâu để tạo đà thúc đẩy nền kinh tế vốn chật vật của Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc miền Trung đi lên. Để làm được điều này, nhất thiết cần phải có sự đồng thuận của nhân dân, trong đó có bộ phận giáo dân giáo xứ Đông Yên nhằm thực hiện di dời giải phóng mặt bằng. Trong thời gian đầu, đa số giáo dân đã đồng ý với mức giá đền bù giải phóng mặt bằng của chính quyền đưa ra và đã hoàn tất việc nhận đất tại khu tái định cư mới; nhưng một bộ phận giáo dân còn chưa chịu di dời do sự tác động của giáo sỹ nhằm ép chính quyền nâng giá đền bù lên cao hơn. Sự việc được đẩy lên cao trào khi nhà thờ của giáo xứ đã được cơ quan chức năng thẩm định và đền bù thỏa đáng (hơn 40 tỷ đồng) nhưng giáo sỹ và giáo dân đã không chấp nhận với lý do đây là công trình tâm linh không thể đong đếm bằng tiền bạc? kết quả là việc giáo dân và giáo sỹ nơi đây đã chặn đánh các đoàn công tác của các bộ ban ngành khi xuống vận động giáo dân, rào đất rào làng để chuẩn bị “đấu tranh” với chính quyền vậy câu hỏi đặt ra là vì sao giáo sỹ và giáo dân lại có thái độ phản ứng trái ngược nhau trong thời gian rất ngắn như vậy và ai đã đứng sau chuyện này?
     Thực hư chuyện này có lẽ nên hỏi Gm Hợp thì mới có câu trả lời chính xác khi mà với tư cách là Gm giáo phận Gm Hợp có khả năng chỉ đạo giáo sỹ và giáo dân thực hiện các yêu cầu của chính quyền. Tuy nhiên, Gm Hợp lại có các hành vi nhằm bao che, ngụy biện cho các hành động chống chính quyền của giáo dân giáo xứ Đông yên. Để bày tỏ quan điểm ủng hộ giáo dân tại giáo xứ Đông Yên Gm Hợp đã cho tổ chức các buổi cầu nguyện tại các nhà thờ để thắp nến cầu xin Chúa che chở và bảo vệ giáo dân; cao sang hơn Gm còn lợi dụng truyền thông của giáo hội và các trang mạng xã hội như Vietcatholic, thanh niên công giáo.blogspot, ủy ban công lý hòa bình.org để rêu rao về việc giáo xứ Đông yên một mình “đấu tranh” với chính quyền tạo nên sự đồng cảm cho các giáo phận khác trong cả nước. Không dừng ở đó, Gm Hợp còn ra nước ngoài để trả lời phỏng vấn các báo chí nước ngoài như đã nêu trên để đánh bóng vai trò chỉ đạo của Gm cũng như hô hào cho các luận điệu quy chụp cho nhà nước Việt Nam đã đàn áp tự do tôn giáo, giải quyết tranh chấp bằng bạo lực dưới cái cớ phát triển kinh tế - xã hội.


     Thực sự Gm có phải là người đứng đầu của giáo phận hay không khi xảy ra vụ việc Gm cần phải đứng ra làm một vị “trọng tài” phân minh hay phải là một người Cha đầy trách nhiệm với con chiên của mình nhằm hợp tác với chính quyền đối thoại tìm ra hướng giải quyết; Gm hợp đã quên đi 10 điều răn của Chúa và chọn lựa cho giáo dân giáo xứ Đông Yên một con đường đi mà không có đường lùi, ruồng bỏ Chúa để được vi phạm pháp luật, vi phạm lời thề với chúa để giành lấy các lợi ích vật chất liệu có đáng chăng?
     Xin thưa với Gm rằng giáo dân họ không có lỗi gì trong vụ việc phức tạp tại Đông Yên, điều họ có lỗi đó là nhìn nhận và đặt niềm tin vào một vị Gm đầy tính vụ lợi cho cá nhân như Gm Hợp mà thôi. Tại sao Gm lại có thể đưa con chiên của mình để “thử phản ứng” với chính quyền và tạo ra một thói quen chống chính quyền cho giáo dân như vậy. Thực sự điều tôi đang suy nghĩ đó là việc Gm đang quên đi tính cách mục vụ cần có của một giáo sỹ mà thay vào đó là những toan tính về lợi ích chính trị, tất cả giáo dân đang chờ đợi câu trả lời của Giám mục./.

                                                                          LAM HỒNG
Comments
25 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

25 nhận xét:

 1. Không ngờ Nguyễn Thái HỢp là một người dứng đầu mà lại có những hành động bao che, kích đọng của mình như vậy chứ. Đây là điều không thể chấp nhận được. Ở đất nước ta Đảng, NHà nước luôn quan tâm đến các chính sách tôn giáo phục vụ cho đồng bào giáo dân. Bên cạnh đó cũng mong rằng đồng bào giáo dân thực hiện tốt các đường lối chính sách, thực hiện nghiêm túc pháp luật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nước việt nam nhỏ bé tầm thường mà có 1 đảng cộng sản ngu đốt.
   dân làm chủ mà thế sao, chúng mày không biết dân chết là nước mất sao. bây giờ trung quốc đánh việt nam, tau muốn cho trung quốc thắng rồi, ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM, VÌ TIỀN, CÓ QUYỀN ĐI ĐÀN ÁP. 1 khi giáo hoàng FANXICO cho đánh việt nam thì người công giáo việt nam cũng sẽ đánh việt nam, khi đó đất nước việt nam này là của những người lương thiện.

   Xóa
  2. cha may may la nguoi nuoc nao?, giao hay luong phan biet cai gi, bon may la bon phan dong, chem het, giet het

   Xóa
 2. Đất nước ta luôn tạo mọi điều kiện để tôn giáo hoạt động ở Việt Nam nhưng phải theo quy định của pháp luật. VIệc ông Nguyễn Thai Hợp này có các hoạt đong bao che, kích động người dân như vậy là điều không thể nào dung thứ được, đặc biệt là đối với người có cương vị chức sắc như ông. Mong rằng sẽ không bao giờ có trường hợp tương tự nào xảy ra như vậy nữa

  Trả lờiXóa
 3. Hiện nay có thể nói các thế lực thù địch đang tập trung chống phá cách mạng ta thông qua việc lợi dụng các vấn đề tôn giáo, kích động giáo dân chống lại chính quyền. Và dường như tên tổng giám mục Nguyễn Thái HỢp này chính là một quân bài mà các thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng thì phải, quả thực ông ta không xứng với chức danh của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại xuất hiện thêm một chiến dịch mới, "Chiến dịch mang tên “Cứu Đông Yên”, một giáo xứ thuộc giáo phận Vinh tại Vũng Áng, Hà Tĩnh vừa được phát động bởi tổ chức “Ủy ban cứu nguy vượt biên” (BPSOS) do đối tượng phản động Nguyễn Đình Thắng cầm đầu, có trụ sở chính tại Hoa Kỳ."

   Xóa
  2. Linh mục giáo xứ Đông Yên đang lợi dụng quyền lực của mình để kích động giáo dân biểu tình gây rối, Sự việc Formosa đã qua 1 thời gian, người dân cũng đồng tình với sự đền bù của họ. Tại sao qua một thời gian thì giáo dân mới đòi sống đòi chết với Formosa như vậy. Ông linh mục đã tiêm nhiễm vào đầu các con chiên của mình những thông tin xuyên tạc gì, họ có thực sự muốn đuổi Formosa hay đang lấy cớ để chống chính quyền?

   Xóa
 4. Những hành đọng của cái tên Nguyễn THái HỢp này thật xấu xa, bẩn thỉu. Hắn ta không xứng đáng là một tổng giám mục một chút nào, đáng lẽ hắn ta với cương vị của mình phải chỉ bảo giáo dân của mình thực hiện đúng đắn pháp luật của nhà nước. VẬy mà ông ta lại là chính là người xúi dục, kích động các giáo dân của mình thực hiện các hoạt động sai trái chư

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghe này
   Thứ nhất, văn hóa Việt Nam luôn kính trên nhường dưới, bạn lại gọi một người lớn tuổi là "tên....."
   Thứ hai, nước Việt Nam luôn tôn trọng các chức sắc tôn giáo, trong khi đó, bạn lại sự dụng những từ ngữ vô văn hóa bôi nhọ, khinh thường một chức sắc.
   Chỉ cần như thế này thôi, những từ ngữ của bạn đã không đủ tư cách để bình luận và có lẽ, tôi cũng chẳng cần đánh giá phẩm chất cá nhân của bạn......

   Xóa
  2. bay thi biet lon j ma noi cam mom tau giet bay gio

   Xóa
 5. cần có một sự nhìn nhận và đánh giá thật khách quan và chính xác về giám mục Nguyễn Thái Hợp, chúng ta chưa biết được là có phải là giám mục chủ đích trong vụ việc phức tạp tại đông yên hay không nhưng tôi đồng ý với tác giả là giám mục đã không là đầy đủ vai trò của một vị chủ chăn đối với giáo dân.vì vậy, sự việc đã xảy ra giám mục cần đối thoại với chính quyền sâu sát hơn, trên cơ sở những lợi ích chung cho cả hai bên.những người không hiểu chuyện thì không nên quy chụp thành bản chất.

  Trả lờiXóa
 6. giáo sứ Giáo Hợp ô hợp ơi,sao ông khôn thế đánh hơi thấy mùi tiền nhanh thế,mới bám trụ lại cái đất lắm mưa nhiều bão đó.cũng vị nắm bắt được thời cơ mà hốt bạc của mình.nhìn cái vẻ mặt là biết một kẻ không ngoan ma mãnh dâm tà rồi.hắn tài ăn nói thuyết phục lòng người luôn che chắn bản thân và lôi kéo các con chiên một cách khéo léo.ngoài ra rất biết công tác xã hội cho hợp lý hòng che đậy cái âm mưu của hắn,đúng là con cáo già mà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cùng một cái giọng văn mà định lừa bạn đọc à? Cho ăn học mười mấy năm cũng chỉ có một giọng văn thế này thôi ah?

   Xóa
  2. bay thii biet j ma noi hak .truoc khi su that dc lam ro.tau giet het dang cong san chung baybay gio.thang nao dam noi nua tao cat luoi luon do

   Xóa
  3. cam mom nghe con bo ba cho do

   Xóa
 7. Các bác viết hay như tổ chức nhà nước hồi giáo tuyên truyền chiêu mộ binh sĩ nhỉ. Vì giọng văn mạch lạc, sự liên kết khôn khéo, hình ảnh chế chất lượng cao nên em thay mặt Đảng và Nhà nước tặng mỗi bác mười phiếu "Bé Ngoan".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thay mặt chính phủ: duyệt 10 phiếu bé ngoan; riêng LAM HỒNG hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nên được cộng thêm 1 phiếu.

   Xóa
 8. Xuyên tạc sự thật...Hãy viết xác thực... Hãy là một nhà báo chân chính... :(

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nka văn nói láo . nka báo nói tài. Nếu những nhà báo Việt Nam cứ ăn bám lương của những người công dân để xuyên tạc sự thật ...tất yếu đất nước vn sẽ bị mất trong tay những kẻ được cho là đứng đầu của đảng csvn thiếu trong sạch này. ...." Đất nước đau thương và quật khởi / Đảng bận thỉu sẽ la nỗi lo cua dân "

   Xóa
 9. em hứa sau này đưa tất cả họ hàng sang nước ngoài sống và hủy quốc tịch Việt Nam vì em không phục chính quyền.. Shit

  Trả lờiXóa
 10. Ngôn từ quả chuẩn, theo đúng barem của Đảng, đi ra khỏi phòng máy lạnh rồi hãy viết nhé đừng ngồi đó mà tổng hợp ý đồ của các bác các chú.

  Trả lờiXóa
 11. bịa đặt mấy con chó bịa đặt . chúng mày chết hết đi đảng cộng sản là cái gì chết hết đi đồ bán nước.

  Trả lờiXóa
 12. Các bạn đả kích Công Giáo, trong khi các bạn đang sử dụng hệ thống chữ viết do người Công Giáo phát minh ra.Haiz................

  Trả lờiXóa
 13. Cha alesxanderos da tao ra tieng viet do

  Trả lờiXóa
 14. Xin bình an đến với gia đình bạn. Xin tình thương biến đổi các bạn. Xin mở con mắt của bạn để thấy được những điều thiện hảo. Nếu bạn có muốn nói, hãy quan sát, hãy xem xét vấn đề một cách công bằng đừng quy chụp vì rằng bạn sẽ phải hối hận vì những gì mình đã viết. Tôi là người công giáo, tôi yêu đất nước tôi, tôi cố gắng để góp phần đưa đất nước Việt Nam đi lên, tôi không và sẽ không nói như bạn, vì lời của bạn là lời chia rẻ sự đoàn kết dân tộc. Phá vỡ những giá trị của cuộc sống. Tôi sẽ cầu nguyện cho bạn.

  Trả lờiXóa